Các báo ngành tài chính ngày 9/4/2009

** Quy định mới về lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực; ** Miễn thuế thu nhập cá nhân Việt Nam làm tại văn phòng Liên Hợp Quốc; ** Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ; ** Thống đốc Nguyễn Văn Giàu tham dự Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN.

Các báo ngành tài chính ngày 9/4/2009

Website Bộ Tài chính ngày 8/4 đưa tin: Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 66/2009/TT-BTC hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam. Theo đó, lệ phí cấp mới hộ chiếu, cấp giấy phép xuất cảnh đối với công dân Việt Nam là 200.000 đồng; cấp giấy thông hành, giấy xác nhận yếu tố nhân sự 100.000 đồng; cấp công hàm xin thị thực nhập cảnh nước đến 10.000 đồng; cấp công hàm xin thị thực quá cảnh nước thứ ba 5.000 đồng... Trường hợp bổ sung, sửa đổi nội dung của hộ chiếu, giấy thông hành, cơ quan chức năng sẽ thu 25% mức thu tương ứng cùng loại. Trẻ em đi cùng thân nhân có hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu thu bằng 25% mức thu tương ứng cùng loại. Mức thu đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tính theo USD. Cụ thể, lệ phí cấp thị thực có giá trị một lần 25 USD; Cấp thị thực có giá trị nhiều lần dưới 6 tháng 50 USD, từ 6 tháng trở lên 75 USD; Cấp thẻ tạm trú có giá trị đến 1 năm 60 USD, giá trị trên 1 năm đến 2 năm 80 USD, giá trị trên 2 năm đến 3 năm 100 USD; Cấp thẻ thường trú 100 USD…

Xem chi tiết: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=82&ItemID=59466

Cũng trên website Bộ Tài chính ngày hôm qua (8/4) cho hay: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 57/2009/TT-BTC, ngày 24/03/2009, hướng dẫn thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người Việt Nam làm việc tại các văn phòng đại diện của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam. Theo đó, những cá nhân được tuyển dụng làm việc theo hợp đồng tại văn phòng của LHQ tại Việt Nam được miễn thuế TNCN. Cụ thể, thu nhập từ tiền lương và thù lao mà nhân viên nhận được do văn phòng đại diện của các tổ chức LHQ trả sẽ được miễn thuế TNCN. Nếu có thu nhập từ các nguồn khác, nhân viên vẫn phải nộp thuế theo quy định hiện hành.

Xem chi tiết: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=82&ItemID=59469 

Website Tổng cục Hải quan ngày 7/4 đăng bài: Theo số liệu của Bộ Công thương, kể từ khi Hiệp định thương mại song phương hai nước có hiệu lực (năm 2001), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ qua các năm đều tăng trưởng trên 20%/năm. Hiện nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (12,5 tỷ đôla) chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhưng chỉ chiếm dưới 0,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là dệt may, da giày, đồ nội thất, hải sản và cà phê. Uy tín của Việt Nam trên thế giới ngày càng tăng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có xu hướng dồn đơn hàng vào Việt Nam. Hơn nữa, cộng đồng người Việt ở Mỹ rất đông sẽ tạo điều kiện cho việc tìm kiếm thông tin để thâm nhập vào thị trường này. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối diện với những thách thức là thị trường Hoa Kỳ ở rất xa mà các quy mô doanh nghiệp của Việt Nam còn nhỏ. Bên cạnh đó Việt Nam còn gặp một số bất lợi do các Hiệp định ưu đãi thuế quan của Hoa Kỳ cho một số nước, cùng nhiều đối thủ cạnh tranh lớn như Trung Quốc. Về phía Hải quan, ông Phan Sinh – Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) đã đánh giá tình hình xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Ông Phan Sinh cũng giới thiệu các ứng dụng CNTT của ngành Hải quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Ngành Hải quan hiện đã áp dụng khai hải quan từ xa tại 33/33 Cục Hải quan địa phương (năm 2008, số lượng tờ khai qua khai báo từ xa chiếm 68% tổng số tờ khai). Tổng cục Hải quan cũng nâng cấp trang Website Hải quan với nhiều công cụ tiện ích hơn như tra cứu nợ thuế, tình trạng chấp hành pháp luật Hải quan; công bố các chuẩn giao tiếp hải quan điện tử để doanh nghiệp tự xây dựng, cơ sở dữ liệu văn bản pháp quy… Tổng cục Hải quan cũng đang phối hợp với VCCI, Bộ Công thương xây dựng chương trình kết nối thông tin về xuất xứ (C/O) hàng dệt may xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Xem chi tiết: http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=17244

Website Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 8/4 cho hay: Từ ngày 7 - 9/4/2008, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đã tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW (ACGM) lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN (AFMM) lần thứ 13 tại Pattaya, Thái lan, tổ chức ngay trước các Hội nghị Thượng đỉnh khu vực Đông Á (EAS) nhằm tăng cường hợp tác khu vực, thảo luận về tình hình kinh tế khu vực và thế giới và các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu hiện nay. Các Thống đốc đã thảo luận về tình hình và triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực với đại diện của IMF cũng như các giải pháp đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Các Thống đốc cho rằng mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của khu vực vẫn lành mạnh nhưng tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay đối với khu vực ASEAN mạnh hơn dự báo, đòi hỏi các nước phải có những biện pháp ứng phó đồng bộ và chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn tác động của cuộc khủng hoảng và đà suy giảm kinh tế. Mặc dù các nước đã áp dụng các biện pháp tài khóa và chính sách tiền tệ mở rộng để kích cầu trong nước nhưng nguy cơ phía trước vẫn còn đáng kể.

Xem chi tiết: http://www.sbv.gov.vn/vn/home/tinHDNH.jsp?tin=4570

(K.H - tổng hợp)