Các báo ngành Tài chính ngày 9/6/2014

** Việt Nam thực hiện cam kết hỗ trợ, bồi thường bảo hiểm cho DN nước ngoài tại Bình Dương; ** Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam và Nhật Bản; ** Bộ Tài chính hướng dẫn bồi thường bảo hiểm doanh nghiệp bị thiệt hại; ** Phát hiện 3 doanh nghiệp xăng dầu tăng giá bán vượt trần; ** Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên!...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Chương trình.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Chương trình.

Theo portal Bộ Tài chính:

"Việt Nam thực hiện cam kết hỗ trợ, bồi thường bảo hiểm cho DN nước ngoài tại Bình Dương": Chiều ngày 06/6/2014, tại Trụ sở UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức "Chương trình các Doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho Doanh nghiệp bị thiệt hại tại tỉnh Bình Dương". Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quyết tâm trong việc đảm bảo môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã làm việc trực tiếp với các địa phương, các doanh nghiệp và đã hướng dẫn, ban hành kịp thời 9 giải pháp về tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam và Nhật Bản": Chiều ngày 5/6/2014, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính với người đại diện là Cục trưởng Phùng Ngọc Khánh đã có Lễ ký thư trao đổi về hợp tác với cơ quan dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) với người đại diện là ông Ryutaro Hatanaka - Chủ tịch FSA. Lễ ký thư trao đổi giữa Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLGSBH) và FSA nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm và các cơ chế quản lý giám sát bảo hiểm. Hai cơ quan sẽ tham vấn để tiếp tục xây dựng và thực hiện một chương trình trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm. Trên cơ sở nguồn nhân lực sẵn có và các nguồn lực khác, hai cơ quan quản lý sẽ cùng thảo luận để xác định và đáp ứng những nhu cầu về trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm nhằm xây dựng một khuôn khổ pháp lý và quản lý tại mỗi nền tài phán, bao gồm những vấn đề về: Quản lý và giám sát thị trường bảo hiểm; Hạ tầng thị trường bảo hiểm; Các lĩnh vực khác theo thỏa thuận.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014: Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế": Sáng 5/6/2014, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2014 được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Từ chương trình tới hành động – Chuẩn bị cho các Hiệp định thương mại mới”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn trước cộng đồng DN, nhà đầu tư về môi trường đầu tư của Việt Nam. Khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và  Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã phát triển lớn mạnh, trở thành kênh đối thoại cho doanh nghiệp, góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam. Diễn đàn lần này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư ở Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản trong vấn đề giám sát thị trường tài chính": Sáng 05/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với ông Hatanaka Ryutaro, Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) về hợp tác tài chính song phương và quan hệ của Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản với Bộ Tài chính Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Tài chính Việt Nam và Đoàn công tác của FSA Nhật Bản. Theo Bộ trưởng, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã và đang ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản qua các dự án ODA và các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính, đồng thời cam kết Việt Nam sẽ nỗ lực để khai thác hiệu quả các dự án trong lĩnh vực hải quan, quản lý thuế và đặc biệt dự án cải cách DNNN mà hôm nay JICA tổ chức Hội thảo khởi động dự án. Các dự án đầu tư của Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
Thời báo Tài chính Việt Nam online đăng tin:
 
"Bộ Tài chính hướng dẫn bồi thường bảo hiểm doanh nghiệp bị thiệt hại": Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ban hành công văn số 7316/BTC-QLBH về hướng dẫn giải quyết bồi thường bảo hiểm đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại. Theo đó, nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 207/TB-VPCP ngày 20/5/2014 của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 949/VPCP-KTTH ngày 30/5/2014 của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính hướng dẫn việc giải quyết bồi thường bảo hiểm cho các doanh nghiệp bị thiệt hại (trong khoảng thời gian từ ngày 13/5/2014 đến ngày 15/5/2014) để áp dụng thống nhất cho các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp tái bảo hiểm (doanh nghiệp bảo hiểm) như sau: Về nguyên nhân thiệt hại: Căn cứ điểm a khoản 3 Công văn số 949/VPCP-KTTH ngày 30/5/2014 của Văn phòng Chính phủ, nguyên nhân gây ra thiệt hại của các doanh nghiệp là do một số người vi phạm pháp luật có hành động đập phá, đốt tài sản, chiếm đoạt tài sản, không phải yếu tố chính trị, bạo động, bạo loạn,...
 
Xem chi tiết:
 
 
"1.281 tỷ đồng hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch": Trong 3 năm 2011-2013, Bộ Tài chính đã hỗ trợ kinh phí cho các địa phương phòng chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai với tổng kinh phí là 1.281 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thuỷ sản của Chính phủ tại Nghị quyết số 48/NQ-CP, Quyết định 63/2010/QĐ-TTg (QĐ 63) và Quyết định 65/2011/QĐ-TTg (QĐ 65) có quy định: Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 trở đi là 50% lãi suất đối với các khoản vay của các ngân hàng thương mại Nhà nước để đầu tư các máy móc, thiết bị như: làm đất, gieo cấy, trồng, chăm sóc, thu hoạch lúa, ngô, cà phê, chè, mía…
 
Xem chi tiết:
 
 
"Ngân sách đã chi hơn 648 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất mua tạm trữ thóc, gạo": Đây là tổng kinh phí được Bộ Tài chính cấp hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng để mua tạm trữ thóc, gạo trong các năm 2009-2013, thực hiện chính sách hỗ trợ bao tiêu sản phẩm của Chính phủ. Trong đó, riêng năm 2011 không thực hiện hỗ trợ lãi suất. Thực hiện Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 4/11/2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và Quyết định về việc mua thóc, gạo tạm trữ, Bộ Tài chính đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành và Hiệp hội lương thực Việt Nam xây dựng, ban hành 4 Thông tư hướng dẫn hỗ trợ tiền lãi suất vay ngân hàng để mua tạm trữ thóc, gạo. Đồng thời, Bộ đã khẩn trương rà soát hồ sơ và làm thủ tục hỗ trợ lãi suất kịp thời cho các doanh nghiệp.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Phát hiện 3 doanh nghiệp xăng dầu tăng giá bán vượt trần": Ba doanh nghiệp đã có hành vi không chấp hành quy định về mức điều chỉnh giá gồm: Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty Dầu khí Đông Phương và Công ty TNHH MTV dầu khí TP. HCM. Qua theo dõi việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thời gian vừa qua, Bộ Tài chính phát hiện có 03 doanh nghiệp tăng giá bán vượt mức tối đa so với văn bản điều hành giá của cơ quan quản lý. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Thí điểm thu phí, lệ phí 'một cửa, một lần dừng': Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 69/2014/TT-BTC, hướng dẫn quy trình thí điểm thu phí, lệ phí tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trên Hành lang kinh tế Đông Tây theo mô hình “một cửa, một lần dừng”. Theo đó, người nộp phí, lệ phí là tổ chức, cá nhân đến làm thủ tục xuất nhập khẩu và được cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu Lao Bảo cấp Thông báo nộp phí, lệ phí.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Nồi hơi công suất 75 tấn/giờ nộp phí kiểm định 10,8 triệu đồng": Thông tư 73/2014/TT-BTC quy định, mức phí kiểm định nồi hơi có công suất nhỏ hơn 01 tấn/giờ là 700.000 đồng/ thiết bị; Công suất từ trên 50 tấn/giờ đến 75 tấn/giờ là 10.800.000 đồng/ thiết bị. Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 73 /2014/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; phí đánh giá điều kiện hoạt động kiểm định và lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Bộ Tài chính góp ý Dự thảo Luật tổ chức chính quyền địa phương": Việc phân cấp trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương phải đảm bảo các định hướng và mục tiêu chung của quốc gia và lãnh thổ. Bộ Tài chính đề xuất: Thứ nhất, về mục tiêu, đề nghị sửa lại mục tiêu 2 có nội dung: “Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa trung ương và địa phương,..”. Sửa thành: “Phân cấp một cách hợp lý giữa trung ương với địa phương…”...
 
Xem chi tiết:
 
 
"Sát sao cơ chế khoán xe công": Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2013, việc quản lý xe ô tô công nhìn chung đã đi vào nề nếp, các bộ, ngành, địa phương cơ bản đã tuân thủ đúng tiêu chuẩn, định mức về trang bị xe ô tô cho các chức danh. Tuy nhiên, cơ chế khoán xe chưa được thực hiện quyết liệt... Tới đây, Bộ Tài chính sẽ xem xét và hướng tới thực hiện rộng rãi cơ chế này.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Thuế nhập khẩu thép cán nóng phù hợp với cam kết quốc tế": Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế suất của một số mặt hàng sắt thép được cán nóng thuộc nhóm 72.13 từ 0% lên 3%, áp dụng từ 1/1/2014 là phù hợp với cam kết hội nhập quốc tế đối với một số mặt hàng trong nước đã sản xuất được. Bộ Tài chính cho biết như vậy tại văn bản số 7273/BTC-CST trả lời kiến nghị điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu đối với thép cán nóng của Hiệp hội Thép Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Chưa xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu quặng apatit": Chính phủ đã yêu cầu “...không ban hành, điều chỉnh chính sách làm giảm thu và tăng chi NSNN ảnh hưởng đến cân đối NSNN và an ninh tài chính quốc gia”, do đó trong thời gian này, Bộ Tài chính chưa xem xét điều chỉnh thuế xuất khẩu của mặt hàng apatit. Đây là ý kiến của Bộ Tài chính tại công văn số 7274/BTC-CST, trả lời kiến nghị điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng quặng apatit của Công ty TNHH một thành viên Apatit Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Bắt giữ một hành khách vận chuyển hơn 5 kg cocain qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất": Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) vừa cho biết, các cơ quan chức năng đã phối hợp bắt giữ một hành khách quốc tịch Thái Lan mang theo hơn 5 kg Cocain trái phép vào Việt Nam qua đường hàng không. Ngày 6/6/2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) - Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47) -  Bộ Công an phát hiện và bắt giữ hành khách mang theo hơn 5 kg Cocain nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Mủ cao su thiên nhiên sơ chế chịu thuế suất GTGT 5%": Mức thuế suất thuế GTGT 5% đối với mặt hàng mủ cao su thiên nhiên sơ chế được áp dụng thống nhất ở khâu nhập khẩu, sản xuất hay kinh doanh thương mại, bao gồm cả trường hợp DN, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm cho DN, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại. Đó là hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 7193/BTC-TCT gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Hiệp hội Cao su Việt Nam mhằm thống nhất trong việc quy định mức thuế suất thuế GTGT đối với mủ cao su.

Xem chi tiết:
 
 
Hành vi chuyển giá của các DN FDI: 'Họ có rất nhiều chiêu trò...': PGS.TS. Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả cho rằng, vấn đề hậu thanh tra không chỉ truy thu thuế, mà điều quan trọng là tìm hiểu rõ những hành vi vi phạm để có biện pháp ngăn chặn trong thời gian tới. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Chứng khoán sẽ 'nổi sóng'? Liên tục các phiên giảm điểm đầu tuần này khiến tâm lý thị trường càng lúc càng bi quan. Cho đến tận phiên cuối tuần, không mấy nhà đầu tư hi vọng tâm lý này sẽ được cải thiện. Bằng chứng là thanh khoản trên thị trường cực thấp. Chỉ đến khi thông tin các công ty chứng khoán có thể được mở room trước, thị trường mới có những phản ứng tích cực. Toàn bộ phần giao dịch trước đó của thị trường trong tuần này bỗng trở nên  mờ nhạt trước sự phấn khích cao độ của ngày cuối tuần. Tuy nhiên chính những ngày giao dịch đầu tuần mới thể hiện đúng bản chất của thị trường.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Bàn cách tăng thanh khoản cho thị trường chứng khoán": Chiều ngày 6/6/2014 tại TP.Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE) đã tổ chức diễn đàn “Nâng cao tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán” với sự tham dự của đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các công ty niêm yết lớn, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ… Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sĩ Trần Đắc Sinh - Chủ tịch HĐQT HOSE cho biết thanh khoản thị trường tính đến cuối tháng 5/2014 có cải thiện hơn năm 2013 với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên tại HOSE đạt 129 triệu chứng khoán, tương đương giá trị giao dịch bình quân phiên hơn 2.206 tỷ đồng, tăng 85% về khối lượng và 93% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Chứng khoán 6/6: Tiền ào ào đổ vào cổ phiếu chứng khoán": Nguyên nhân của hiện tượng nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá tốt hôm qua đã được lý giải hôm nay: Room sẽ được mở trước cho nhóm này do hiện đã cho phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài. Thông tin nói trên được thị trường biết đến rộng rãi trong chiều nay đã kích hoạt dòng tiền ào ạt đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất chấp còn room hay hết room. Toàn thị trường được lợi và trên 300 cổ phiếu tăng giá trong phiên hôm nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hợp tác với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản": Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng vừa có buổi tiếp xã giao với ông Ryutaro Hatanaka, Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA). Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng trân trọng gửi lời cảm ơn tới ông Ryutaro Hatanaka và FSA đã có những hỗ trợ hiệu quả cho UBCKNN trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tạp chí Tài chính online đưa tin:
 
"Công điện số 01/CĐ-BTC: Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống": Ngày 16/5/2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Công điện số 01/CĐ-BTC về đảm bảo sản xuất kinh doanh bình thường, góp phần ổn định đời sống cho người lao động gửi lãnh đạo hệ thống tài chính toàn quốc. Nhiều giải pháp tài chính nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống cho người lao động đã được đồng bộ triển khai.
 
Xem chi tiết:
 
 
Báo Hải quan điện tử có tin:
 
"Hải quan TP.HCM trước ngày triển khai VNACCS/VCIS": Có mặt tại một số chi cục hải quan cảng biển thuộc Cục Hải quan TP.HCM trong ngày thứ Bảy- ngày làm cuối cùng trước khi triển khai chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS, điều dễ nhận thấy nhất đó là không khí làm việc hối hả, đầy trách nhiệm của CBCC hải quan chuẩn bị sẵn sàng cho triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, còn lượng tờ khai làm thủ tục thì tăng gấp đôi ngày thường.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Nâng cao kỹ năng để hạn chế DN khởi kiện": Để khắc phục những hạn chế trong công tác xử lý và tố tụng hành chính tại Tòa của ngành Hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng DN khởi kiện cơ quan Hải quan tại Tòa. Văn phòng Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 6338/TB-TCHQ Thông báo kết luận của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan về công tác xử lý và tố tụng hành chính tại Tòa.
 
Xem chi tiết:
 
 
"TP.HCM: Thiệt hại của DN không đáng kể": Theo Cục Hải quan TP.HCM, liên quan đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do một số đối tượng quá khích gây ra trong cuộc diễu hành phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đến nay chưa có trường hợp doanh nghiệp nào bị thiệt hại đến làm việc với cơ quan Hải quan hoặc có văn bản đề nghị xem xét, hỗ trợ.
 
Xem chi tiết:
 
 
Hải quan TP.Hồ Chí Minh sẵn sàng “bấm nút”: Trong những ngày đầu tháng 6, từ trụ sở Cục Hải quan TP.HCM đến các chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc đều treo băng rôn, bảng hướng dẫn, cùng với công tác chuẩn bị chu đáo thể hiện sự quyết tâm của đơn vị đồng hành cùng DN thực hiện thành công Hệ thống VNACCS/VCIS.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Bắt vụ vận chuyển cocain trị giá 32 tỷ đồng qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất": Đêm 5-6, Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) - Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47)-  Bộ Công an phát hiện và bắt giữ một nữ hành khách mang theo hơn 5 kg cocain nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan Nghệ An: Thu ngân sách đạt 44,3% dự toán": Theo Cục Hải quan Nghệ An, tính đến ngày 31-5-2014, số thu ngân sách của đơn vị đạt 399 tỷ đồng, đạt 44,3% kế hoạch được giao (900 tỷ đồng), tăng 37,7% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tín hiệu khả quan cho thấy Cục sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan các tỉnh Tây Nguyên: Nỗ lực nuôi dưỡng nguồn thu": Từ đầu năm đến nay, hoạt động XNK tại các tỉnh Tây Nguyên diễn ra khá sôi động, nhờ đó kết quả thu ngân sách tại các đơn vị Hải quan trên địa bàn đạt khả quan. Tại Cục Hải quan Đắk Lắk, trong những tháng đầu năm 2014, một số dự án thủy điện, chăn nuôi heo giống, dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị của DN tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, do ảnh hưởng của thị trường tiêu thụ cho nên một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn trên địa bàn lại giảm mạnh về lượng và trị giá.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan Gia Lai-Kon Tum bắt 2.500 gói thuốc lá lậu": Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Gia Lai– Kon Tum vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển thuốc lá lậu từ Campuchia vào Việt Nam tại khu vực cánh gà Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai. Rạng sáng ngày 3-6, trong khi tuần tra, kiểm soát tại khu vực cánh gà Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Đội Kiểm soát Hải quan phát hiện một số đối tượng đang gùi, cõng hàng hóa men theo lối mòn biên giới. Khi phát hiện thấy lực lượng Hải quan, các đối tượng đã nhanh chóng vứt bỏ hàng hóa và chạy vào sâu trong rừng. Qua kiểm tra, Đội kiểm soát phát hiện trong 6 bao tải của các đối tượng bỏ lại có chứa 2.500 gói thuốc lá điếu ngoại (loại 20 điếu/gói). Trong đó có 2.000 gói thuốc lá nhãn hiệu Hero và 500 gói thuốc lá nhãn hiệu Jet, tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Bộ Công an thưởng "nóng" cho Đội Kiểm soát Hải quan Lạng Sơn: Trước thành tích xuất sắc của lực lượng chức năng trong vụ án phối hợp bắt giữ đối tượng Lục Nghiệp Hoàng (trú tại thị xã Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) về hành vi mua bán ma túy qua biên giới  giữa tháng 4 vừa qua, ngày 4-6, Bộ Công an cùng UBND tỉnh Lạng Sơn đã thưởng “nóng” nhằm động viên tập thể cán bộ, chiến sĩ Hải quan và Công an đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Lỗ hổng... hàng xách tay": Tấm biển “hàng xách tay”, dù treo to đẹp đàng hoàng tại một cửa hàng lớn trên phố lớn hay nhỏ bé, khiêm tốn lấp ló ở đâu đó trong những ngõ nhỏ, nhà cao tầng, hay hiển hiện khắp mạng internet... đều được khách hàng ngầm hiểu đây là hàng NK, được nhập (xách tay) theo tiêu chuẩn hành lý của người XNC từ nước ngoài về (hoặc theo tiêu chuẩn của cư dân biên giới). Hiểu nôm na là hàng không phải nộp thuế NK nên giá có mềm hơn, lại đúng là hàng “xịn” từ nước ngoài sản xuất. Về phía người bán đương nhiên là sẽ chứng minh, quảng cáo đây là hàng “xịn”, được “xách tay” về với giá rẻ hơn hàng chính hãng. Vậy nên các cửa hàng này luôn đông khách, lượng hàng hóa tiêu thụ rất lớn, thậm chí lớn hơn cả những cửa hàng bán hàng NK chính hãng.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên!": Thống kê mới đây của Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho thấy, tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi NSNN có xu hướng tăng dần, trong khi nền kinh tế  vẫn dựa vào đầu tư công. Để không ảnh hưởng đến tính bền vững của ngân sách Nhà nước (NSNN) trong năm 2014 và những năm tiếp theo, cần tiếp tục triệt để tiết kiệm chi tiêu ngân sách, đồng thời thay đổi cơ cấu chi theo nguyên tắc Nhà nước chỉ bao cấp những dịch vụ công cần thiết.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Giảm thời gian nộp thuế: “Tiết kiệm” cho doanh nghiệp": So với các nước ASEAN, DN ở Việt Nam còn phải mất nhiều thời gian cho việc nộp thuế, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Rút ngắn thời gian nộp thuế là nhiệm vụ mà Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã và đang nỗ lực thực hiện trên tinh thần tạo thuận lợi nhất cho cộng đồng DN.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tốc độ cổ phần hóa đã “vào guồng”: Theo báo cáo mới nhất từ Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), trong quý I-2014, tốc độ cổ phần hóa đã được cải thiện đáng kể với 16 tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) và DNNN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa. So với tốc độ "ì ạch" 99 DN cổ phần hóa trong 3 năm 2011-2013 thì đây quả là con số đáng mừng.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Kịp thời thực hiện các giải pháp thuế tháo gỡ khó khăn cho DN": Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Sở Tài chính, Cục Thuế, Cục Hải quan hướng dẫn một số giải pháp hỗ trợ DN khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh. Về miễn thuế NK, không thu thuế GTGT hàng NK để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất, Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể như sau: Về lập và đăng ký Danh mục hàng hóa miễn thuế NK, không thu thuế GTGT hàng NK: Cục Hải quan tỉnh, thành phố nơi DN bị thiệt hại đóng trụ sở hướng dẫn DN bị thiệt hại căn cứ Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do DN lập và đăng ký Danh mục hàng hóa được miễn thuế NK, không thu thuế GTGT hàng NK để phục vụ sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi.
 
Xem chi tiết:
 
 
Theo tạp chí Thuế online:
 
Cục Thuế Nam Định đa dạng hoá hoạt động hỗ trợ DN: Đối với Cục Thuế Nam Định, việc đa dạng hoá và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế không chỉ đảm bảo thực hiện tốt chức năng quản lý chuyên ngành, mà đây còn là điểm mấu chốt, nhân tố quan trọng nhằm thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là dự toán thu NSNN.
 
Xem chi tiết:
 
 
Cục Thuế Quảng Ngãi: 5 tháng đã hoàn thành 65% dự toán: Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, tính đến hết tháng 5/2014, số thu  do ngành thuế quản lý ước vượt con số 13.000 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt 65,2% dự toán. Điều đáng ghi nhận là trong tổng số thu của 5 tháng qua có nhiều khoản đã đảm bảo tiến độ dự toán, tức là đạt 41% trở lên, cụ thể là: thu từ DNNN trung ương 61%; thu từ DNNN địa phương 63,5%; DN có vốn đầu tư nước ngoài 57,3%; thuế TNCN 82,9%; lệ phí trước bạ 45,3%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 43,3%; thu tiền thuê đất 52%; thu khác ngân sách 60,1%. Phần lớn các khoản thu đều tăng so cùng kỳ, trong đó một số khoản tăng cao như: DNNN trung ương tăng 44,2%; DNNN địa phương tăng 50,9%; thu tiền sử dụng đất tăng 49,2%; thu tiền thuê đất tăng 51%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tăng 127,2%; thu khác NS tăng 377,8%...
 
Xem chi tiết:
 
 
Cục Thuế Đắk Nông nâng cao hiệu quả chống thất thu ngân sách: Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện tình trạng một số cá nhân ở ngoài tỉnh đến thành lập DN rồi mua, bán hoá đơn, mở nhiều tài khoản ngân hàng để hợp thức hóa chứng từ thanh toán qua ngân hàng, sử dụng hóa đơn đầu vào khống của các tỉnh không có vùng nguyên liệu để kê khai khấu trừ, nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Biểu hiện rõ nhất là các cơ sở này bán hàng hoá không viết hoá đơn GTGT; xuất hàng ở hai địa điểm kinh doanh khác nhau nhưng chỉ viết hoá đơn ở một điểm; ghi hoá đơn thấp hơn số lượng hàng hoá thực tế mua bán; sử dụng hoá đơn quay vòng để vận chuyển trên đường; nội dung giữa các liên trên cùng một số hoá đơn không giống nhau; hoặc xuất hóa đơn khống để cấn trừ công nợ, kê khai nợ thuế lớn rồi bỏ trốn. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Tổng cục Hải quan có tin:
 
"Quảng Ninh: Triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đạt kết quả tích cực": Theo  Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, qua gần 2 tháng  triển khai vận hành chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS tại Hải quan Quảng Ninh đã đạt được những kết quả tích cực. Hệ thống đã thu hút hơn 300 DN tham gia. Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho hay, Hệ thống VNACCS/VCIS đã chính thức được vận hành tại  Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vào ngày 14/4/2014. Đến nay, Hệ thống đã được vận hành thành công tại 100% các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan Bình Dương: Nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất": Ngày 14/5/2014, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành văn bản số 1131/HQBD-TTDL chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nắm bắt khó khăn, kịp thời thông báo đến các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng, bị mất dữ liệu hãy trực tiếp liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hỗ trợ để không bị gián đoạn trong công tác sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa. Ngày 15/5/2014, Cục đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh, Ban quản lý KCN Việt Nam Singapore, các sở ban ngành liên quan trong tỉnh để kịp thời chia sẻ khó khăn, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp. Cán bộ công chức hải quan phải bảo đảm vị trí làm việc, không để tồn đọng hồ sơ trong ngày. Chủ động phối hợp với các Chi cục Hải quan cửa khẩu, quyết tâm không để vì thủ  tục hải quan mà doanh nghiệp không xuất khẩu được hàng hóa kịp thời hay không có nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất. Sau đó Cục tiếp tục thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, bảo đảm ổn định hoạt động trên địa bàn tỉnh.
 
Xem chi tiết:
 
Theo portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:
 
"UBCKNN tăng cường quan hệ hợp tác với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản": Ngày 05/6/2014, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Chủ tịch Vũ Bằng đã có buổi tiếp xã giao với ông Ryutaro Hatanaka, Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA). Tham dự buổi tiếp có ông Junichi Nakajima - Phụ trách Quốc gia về quan hệ với Việt Nam, ông Hiroyuki KATO - Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của UBCKNN.
 
Xem chi tiết:
 
 
Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính, cụ thể: Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán: 1 triệu đồng/1 người.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Thăng Long T.D.K được giảm 01 kiểm toán viên như sau: Kiểm toán viên Nguyễn Trường Sơn, Chứng chỉ KTV số 2116/KTV ngày cấp 30/12/2011, GCN đăng ký hành nghề số 2116-2013-045-1 ngày cáp 18/6/2013 thuộc Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Thăng Long T.D.K giảm trong Danh sách kiểm toán viên được thực hiên kiểm toán đối với đơn vị có lợi ích công chúng năm 2014 từ ngày 2/6/2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 5/6/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được tài liệu báo cáo về việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của CTCP Container Việt Nam (Mã CK: VSC), theo Báo cáo phát hành cổ phiếu số 59/VSC ngày 4/6/2014. Phương án phát hành được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 21/3/2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 3/6/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu trả cổ tức theo Báo cáo phát hành cổ phiếu trả cổ tức số 450/FTEL ngày 26/5/2014 của CTCP Viễn thông FPT. Phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm số 01-2014/NQ-NQĐHĐCĐ-FTEL ngày 28/3/2014, Nghị quyết HĐQT số 02-2014/FTEL-HĐQT/NQ ngày 5/5/2014 và các quy định của pháp luật.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 3/6/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo bán cổ phiếu quỹ theo Báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ số 23/2014 ngày 22/5/2014 của CTCP Gạch ngói Nhị Hiệp. CTCP Gạch ngói Nhị Hiệp thực hiện việc bán cổ phiếu quỹ theo phương án được thông qua tại Nghị quyết Hội đồng quản trị số 20/NK04/NQ-HĐQT ngày 22/5/2014, Báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ số 23/2014 ngày 22/5/2014 và các quy định của pháp luật.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 3/6/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để hoán đổi số 442/PP-THPC ngày 28/5/2014 của Tổng CTCP Phong Phú. Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu Tổng CTCP Phong Phú phát hành hoán đổi thành công là 7.725.581 cổ phiếu.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 6/6/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy phép số 11/GPĐC - UBCK điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động số 85/UBCK-GP ngày 3/3/2008 do Chủ tịch UBCKNN cấp cho CTCP Chứng khoán Artex với nội dung như sau: Người đại diện theo pháp luật của Công ty: Lưu Đức Quang, Tổng Giám đốc.
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Ngân hàng Nhà nước có tin:
 
"Cam kết ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối": Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy khi trao đổi với báo giới về quan điểm, chính sách điều hành của NHNN đối với thị trường tiền tệ, ngoại hối thời gian tới. Thống đốc cho biết, việc tỷ giá lại điều chỉnh tăng trong mấy ngày qua, ngoài yếu tố tâm lý, chủ yếu do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tiếp Chủ tịch Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản": Tại buổi tiếp, Thống đốc và Chủ tịch FSA đã trao đổi về tình hình thực hiện chức năng thanh tra giám sát khu vực tài chính tại Việt Nam và Nhật Bản. Điểm lại kết quả hợp tác thời gian qua, Thống đốc bày tỏ cảm ơn FSA cũng như các đối tác thuộc Chính phủ Nhật Bản đã hợp tác chặt chẽ và tích cực hỗ trợ NHNN trong quá trình tăng cường năng lực của NHNN cũng như hệ thống ngân hàng Việt Nam. Mới đây nhất, FSA đã mời NHNN tham gia Sáng kiến Trung tâm Đối tác Tài chính Châu Á (AFPAC) do FSA thực hiện nhằm tạo khuôn khổ để các cơ quan quản lý khu vực tài chính Châu Á chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan.
 
Xem chi tiết:
 
 
"NHNN và JFSA ký kết trao đổi hợp tác": Ngày 06/6/2014, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình và ông Ryutaro HATANAKA – Cao ủy Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) đã ký kết Thư trao đổi hợp tác giữa NHNN và JFSA. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Viết về văn hóa công sở”: Ngày 06/6/2014, Công đoàn cơ quan Ngân hàng Nhà nước Trung ương (NHNN TW) đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Viết về văn hóa công sở” do Công đoàn Cơ quan NHNNTW phát động.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Các lĩnh vực ưu tiên đang dẫn dắt tăng trưởng tín dụng ngân hàng": Tính đến ngày 23/5/2014, tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng đã tăng 1,31% so với cuối 2013, gấp đôi con số 0,62% vào thời điểm 22/4/2014; mặt bằng lãi suất huy động và cho vay VND giảm 0,5-1,5% so với cuối 2013, riêng lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giảm 1%. Hiện nay, lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, lãi suất 5,5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng tới dưới 6 tháng, lãi suất 7,5-8,3%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng; lãi suất cho vay VND đối với 05 lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 7-8%/năm. Đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường, lãi suất cho vay ngắn hạn đang dao động ở mức 9-10%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ còn 10,5-12%/năm, giảm mạnh từ 13-15%/năm vào cuối năm 2013.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong hai năm đầu để mua máy, thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp": Ngày 6/6/2014, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank ) đã ban hành Quyết định số 529/QĐ – NHNo – HSX hướng dẫn việc cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân vay vốn theo quy định tại Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp. 
 
Xem chi tiết:
 
 
(KL - tổng hợp)