Các báo viết về Tài chính 07/02/2013

**Phí tiền mặt: Chỉ béo ngân hàng!; **Tiết kiệm chi tiêu, doanh nghiệp chuộng xu hướng outsource; **Ngó lơ hàng Trung Quốc; **75 triệu euro cho dự án truyền tải điện cao thế Pleiku - Cầu Bông; ...

Các báo viết về Tài chính 07/02/2013

- "Phí tiền mặt: Chỉ béo ngân hàng!". "Thế thì càng tốt”, anh Phong, một kỹ sư 31 tuổi đang sống và làm việc tại TP.HCM, cho biết suy nghĩ của anh về dự thảo Nghị định vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố liên quan đến việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, một số giao dịch mua bán có giá trị lớn như bất động sản, xe gắn máy, ôtô, chứng khoán sẽ phải được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/phi-tien-mat-chi-beo-ngan-hang-694254.htm

- "Tiết kiệm chi tiêu, doanh nghiệp chuộng xu hướng outsource". Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, sự gia tăng nhanh chóng những công việc bán thời gian, làm việc tại nhà sẽ là đặc điểm chính của thị trường lao động năm nay. Xu hướng làm việc part-time (bán thời gian) không còn giới hạn ở những công việc giản đơn như tiếp thị, bán hàng mà mở rộng sang những ngành nghề đòi hỏi chất lượng lao động cao như thiết kế web, lập trình viên, thiết kế đồ họa... phổ biến nhất là lĩnh vực dịch thuật, kế toán.

Theo bà Hoàng Lan Hương, Giám đốc G-Tax, một doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ kế toán: "Rất nhiều kế toán viên chọn hình thức làm việc tại nhà, đa số các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ hiện nay áp dụng hình thức thuê làm sổ sách và báo cáo thuế ngoài giờ. Tuy mức thù lao không cao lắm nhưng nếu làm nhiều nơi thì tổng thu nhập của một người không hề nhỏ".

Một hình thức làm việc khác cũng sẽ phát triển mạnh là freelance (làm việc tự do) tập trung ở các lĩnh vực nhiều sáng tạo, không gò bó về giờ giấc, địa điểm. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, xu hướng này sẽ "bùng nổ" do sự tiết giảm chi phí của doanh nghiệp và tính chuyên môn hóa ngày càng cao của mô hình văn phòng ảo.

Suy thoái kinh tế kéo dài khiến nhiều công ty phải áp dụng các biện pháp cắt giảm nhân sự, tiết kiệm chi phí hoạt động... Khi triển vọng phục hồi ngay trong năm 2013 vẫn chưa rõ nét, nhiều dự đoán mô hình văn phòng ảo sẽ là giúp doanh nghiệp nhỏ vượt qua khủng hoảng, tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài được đưa ra.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/02/tiet-kiem-chi-tieu-doanh-nghiep-chuong-xu-huong-outsource/

- "300.000 đồng một nải chuối cúng Tết". Gần Tết, giá chuối đắt gấp đôi, gấp ba lần ngày thường, có người bỏ ra hàng trăm nghìn đồng để mua một nải chuối lẻ.

Chiều 26 Tết, bà Bích ở Cầu Giấy đi chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) mua hoa quả về chuẩn bị mâm cúng Tết. Chọn hàng chuối đầu tiên, bà ngỡ ngàng khi thấy nải chuối thường thường, trước có giá 20.000 đến 30.000 thì nay đắt lên gấp đôi, gấp ba.

Tùy vào kích cỡ, giá chuối dao động từ 50.000 đồng trở lên. Những nải có kích thước vừa phải, trước vài chục nghìn thì bây giờ 70.000 mới bán. Nải nào quả to, mọc đều thậm chí bị hét giá 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Rẻ nhất là các nải chuối nhỏ, dáng xấu, hoặc có lẫn một vài quả sắp chín.

Còn đắt nhất là các nải chuối "lẻ", tức là số lượng quả trên một nải là số lẻ. Những người bán hàng giải thích nải lẻ đắt vì hiếm, và nhiều người chuộng dùng các số lẻ trên bàn thờ cúng Tết. Chiều nay, tại một gian hàng chuối ở chợ Nghĩa Tân có nải chuối lẻ được hô giá 300.000 đồng, một nải khác ít quả hơn nhưng kích cỡ to hơn có giá 270.000 đồng. "Giá này vẫn chưa phải đắt nhất đâu. Chiều qua tôi đã bán được một nải to đẹp hơn thế này giá 470.000 đồng", anh Khánh, một người bán hàng quê ở Sóc Sơn khoe.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/300-000-dong-mot-nai-chuoi-cung-tet/

- "Đi máy bay dịp Tết đề phòng mất trộm". Lên máy bay và chuẩn bị vào chỗ ngồi, do sơ ý, hành khách Đặng Thị Vân An đã bị mất túi xách tay gồm nhiều giấy tờ có giá trị và ít tiền. Hãng hàng không cũng khuyến cáo hành khách nên cẩn thận khi đi máy bay vào dịp Tết.

Chuyến bay VN1170 của Vietnam Airlines ngày 4/2 đang chuẩn bị cất cánh từ Sài Gòn đi Hà Nội lúc 21h, các hành khách bắt đầu lên máy bay ổn định chỗ ngồi. Hành khách Đặng Thị Vân An tới ghế 28H của mình thì thấy có người khác ngồi và chị đã yêu cầu tiếp viên của hãng giải quyết.

Theo lời kể của người thân, trong quá trình chờ giải quyết chỗ ngồi, chị An để túi xách ở ghế ngồi khác gần đó, vài phút sau quay lại đã "không cánh mà bay".

Chị An lập tức báo tiếp viên và cả nhân viên an ninh, do chuyến bay gần cất cánh nên không thể bỏ hết hành lý của hành khách khác ra kiểm tra, Vietnam Airlines đã lập biên bản sự việc để máy bay đáp xuống Nội Bài sẽ giải quyết.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/02/di-may-bay-dip-tet-de-phong-mat-trom/

- "Ngó lơ hàng Trung Quốc". Tết năm nay, lần đầu tiên, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm của Trung Quốc bị người tiêu dùng quay lưng, thậm chí tẩy chay

Sau hàng loạt cảnh báo về chất lượng hàng hóa Trung Quốc (TQ), người tiêu dùng dần quay lưng với các sản phẩm có xuất xứ từ nước này. Xu hướng chê hàng TQ càng thể hiện rõ trong những ngày cận Tết – thời điểm mà những năm trước, hàng loại này bán đắt như tôm tươi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "75 triệu euro cho dự án truyền tải điện cao thế Pleiku - Cầu Bông". Với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp và Ngân hàng Phát triển Châu Á, đường dây truyền tải điện cao thế 500kV kết nối Pleiku và Cầu Bông, có chiều dài là 437 km, chạy qua 5 tỉnh.

Bà Yamina BENGUIGUI - Bộ trưởng Ủy quyền đặc trách Pháp ngữ bên cạnh Bộ trưởng Ngoại Giao Pháp và ông Trương Chí Trung - Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam đã cùng ký thỏa ước về việc xây dựng đường dây truyền tải điện cao thế 500kV kết nối Pleiku và Cầu Bông, có chiều dài là 437 km, chạy qua 5 tỉnh. 

Lễ ký được tổ chức tại Hà Nội với sự chứng kiến của Ngài Jean - Noël POIRIER, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và ông Jean-Marc GRAVELLINI, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam hôm 6.2.

Dự án đường dây truyền tải điện cao thế 500kV kết nối Pleiku và Cầu Bông, có chiều dài là 437 km, chạy qua 5 tỉnh. Đường dây có tầm quan trọng chiến lược này sẽ cho phép truyền tải điện từ miền trung - nơi tập trung công suất sản xuất lớn - vào miền Nam của đất nước - nơi tình trạng thâm hụt năng lượng ngày càng gia tăng do có nhu cầu lớn về điện tại TP.HCM  và vùng công nghiệp lân cận.

Dự án do AFD và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đồng tài trợ. Các khoản đầu tư cho phép tăng công suất truyền tải tối đa giữa miền trung và miền Nam từ 2.500 MW lên 5 300 MW, và tránh vận hành các nhà máy sản xuất điện từ than hoặc ga nhập khẩu trong khu vực miền Nam.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/75-trieu-euro-cho-du-an-truyen-tai-dien-cao-the-Pleiku-Cau-Bong/101989.bld

(T.Hằng - tổng hợp)