Các báo viết về Tài chính 08/01/2014

**Gần 80% DN không rành chính sách; **Việt Nam sẽ phát triển dựa trên nguồn lực nào?; **Hoàn thành nhiều công trình lưới điện truyền tải trọng điểm; **Thị trường Tết: Không lo thiếu các sản phẩm thịt; **Muốn sống các doanh nghiệp phải tự cứu mình; **Bị tố sữa vón cục, không an toàn, Abbott khẳng định: Lô nào cũng thế!; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- “Gần 80% DN không rành chính sách”. Qua điều tra, có đến gần 80% doanh nghiệp (DN) không biết gì về chính sách Chính phủ ưu đãi cho họ”.

Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Cục phó Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề diễn đàn các giải pháp hỗ trợ DN năm 2014 vào sáng 7-1.

Lý giải về tình trạng trên, ông Hiệu cho rằng trong đó có mặt yếu của cơ quan quản lý. Cụ thể là các sở, ban, ngành, địa phương chưa thực hiện tốt việc giúp DN tiếp cận các thông tin. Bên cạnh đó còn do năng lực tiếp cận thông tin của DN hạn chế.

Hơn nữa bản thân các DN ít coi trọng việc đào tạo, hỗ trợ năng lực quản trị DN… Hiện nay, DN thành lập thì dễ nhưng điều hành để phát triển thì rất khó. Vốn không còn là vấn đề khó khăn của DN mà vấn đề nằm ở quản trị điều hành DN để đồng vốn sinh lợi. “Qua khảo sát một số DN nhỏ và vừa ở một số tỉnh phía Bắc thì chúng tôi thấy rằng nhiều ngân hàng đến mời DN vay vốn với lãi suất 8%-9% nhưng DN không vay. Bản thân DN còn chưa biết “xài tiền” của mình thế nào. Phần lớn DN nhỏ mang tính chất gia đình nên các vấn đề về quản trị DN, báo cáo tài chính… ít được chú trọng” - ông Hiệu nói.

Tại diễn đàn, ông Hiệu đưa ra hàng loạt giải pháp, chính sách hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa trong thời gian tới. Điển hình như việc hoàn thiện khung pháp lý, chính sách phát triển DN. Trong đó có đề án xây dựng Luật Xúc tiến phát triển DN nhỏ và vừa năm 2014, sửa đổi và thực hiện hàng loạt các luật liên quan đến DN (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp…), cải cách thủ tục hành chính. Kèm theo đó là những giải pháp giúp DN nhỏ và vừa tiếp cận tài chính, tín dụng. Đồng thời tăng cường tiếp cận đất đai cho DN nhỏ và vừa, cung cấp thông tin hỗ trợ, xúc tiến mở rộng thị trường cho DN nhỏ và vừa.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/gan-80-dn-khong-ranh-chinh-sach-443233.html

- “Hoàn thành nhiều công trình lưới điện truyền tải trọng điểm”. Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) ngày 7-1 cho biết, năm 2013, EVNNPT khởi công được 37 công trình lưới điện 110-500kV; hoàn thành đóng điện 39 CTLĐ 110-500kV với tổng dung lượng trạm biến áp tăng (TBA) thêm 5.088 MVA, tổng chiều dài đường dây xây mới và cải tạo nâng cấp là 885km. Trong đó, hoàn thành và đưa vào vận hành các đường dây (ĐZ) 500kV Phú Mỹ-Sông Mây, Sông Mây-Tân Định, TBA 500kV Sông Mây, nâng công suất TBA 500kV Phú Lân, tạo mạch vòng 500kV an toàn cấp điện cho TP Hồ Chí Minh... Năm 2014, EVNNPT phấn đấu đạt sản lượng truyền tải khoảng 122 đến 122,5 tỷ kW giờ, tăng 9 đến 9,5% so thực hiện năm 2013; hoàn thành và đưa vào vận hành 65 dự án, khởi công 58 dự án lưới điện truyền tải trọng điểm. Năm 2013, Công ty cổ phần Supe Phốt-phát và hóa chất Lâm Thao đã cung ứng hơn 10 nghìn tấn phân bón NPK trả chậm cho nông dân tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, công ty còn mở 1.800 lớp hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón với kinh phí gần năm tỷ đồng; xây dựng 720 mô hình sử dụng phân bón NPK khép kín để người nông dân biết và hiểu rõ những lợi ích thiết thực mà chương trình và sản phẩm phân bón NPK mang lại. Năm 2014, công ty phấn đấu cung ứng khoảng gần 14 nghìn tấn phân bón, giúp nông dân có nhiều phương pháp canh tác hiệu quả hơn.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22084602-hoan-thanh-nhieu-cong-trinh-luoi-dien-truyen-tai-trong-diem.html

- “Thị trường Tết: Không lo thiếu các sản phẩm thịt”. Hoạt động chăn nuôi đang dần hồi phục, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm sẽ đảm bảo đủ để phục vụ cho thị trường dịp Tết Nguyên đán 2014; một số sản phẩm như trứng, thịt gia cầm thời gian trước Tết Nguyên đán còn có dấu hiệu cung vượt cầu.

Bên cạnh đó, nếu có sự quản lý tốt của ngành công thương về mặt thị trường và công tác chống buôn bán nhập lậu thì khó có sự biến động về giá và không lo thiếu hàng đối với các sản phẩm của chăn nuôi.

Ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức cuộc họp tổng kết công tác điều hành ngành chăn nuôi năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/thi-truong-tet-khong-lo-thieu-cac-san-pham-thit/238592.vnp

- “GMC sắp trả cổ tức đợt 2/2013 bằng tiền mặt tỷ lệ 10%”. Hội dồng quản trị công ty đã thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức đợt 2, 2013 cho cổ đông hiện hữu bằng tiền mặt theo tỷ lệ 10%/cổ phiếu. Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (mã GMC) công bố Nghị quyết HĐQT về việc trả cổ tức đợt 2/2013 và tổ chức Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2014.

Theo đó, Hội dồng quản trị đã thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức đợt 2, 2013 cho cổ đông hiện hữu bằng tiền mặt theo tỷ lệ 10%/cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu cổ đông được nhận 1.000 đồng.

Ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức là 24/2/2014. Dự kiến thanh toán cổ tức từ ngày 10/3/2014.

Tiếp đó, Hội đồng quản trị cũng đã quyết định tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2013 vào ngày 12/4/2014.

Chốt phiên giao dịch ngày 7/1, giá cổ phiếu GMC giảm 0,4% so với phiên ngày 6/1, còn 32.500 đồng/cổ phiếu. 

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sản xuất thương mại May Sài Gòn (GMC) cho biết: Đến nửa đầu tháng 12, GMC có thể đạt kế hoạch kinh doanh cả năm là 1.100 tỷ đồng doanh thu và 62 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Dự kiến, năm 2013, GMC đạt 1.200 tỷ đồng doanh thu, vượt 9% kế hoạch và 65 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4,8% kế hoạch.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/gmc-sap-tra-co-tuc-dot-22013-bang-tien-mat-ty-le-10-65211.html

- “Việt Nam sẽ phát triển dựa trên nguồn lực nào?”. Trong khi Việt Nam đã đạt được kỷ lục đáng kể về phát triển kinh tế trong 20 năm vừa qua, những nguồn lực cho sự tăng trưởng ấy đang cạn kiệt với tốc độ nhanh chóng, khiến cho việc tìm kiếm những nguồn lực tăng trưởng mới ngày càng cấp bách hơn.
 
Đây là thông điệp của Ngân hàng thế giới vừa được phát đi ngày 7/1 tại báo cáo Kho vận hiệu quả: Chìa khoá để Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh.
 
Theo Báo cáo, trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững chủ yếu nhờ mở rộng nhanh chóng lực lượng lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ sản xuất nông nghiệp tự cung tự cấp, năng suất thấp sang các lĩnh vực sản xuất, chế tạo, dịch vụ năng suất cao. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các chính sách xã hội hướng đến người nghèo, tăng trưởng cao đã đi kèm với các kết quả đáng khích lệ về giảm nghèo.
 
Thành quả của Việt Nam trong việc tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, mở cửa nền kinh tế và một lực lượng lao động trẻ, dồi dào đã khiến Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh chi phí nhân công đang tăng ở các thị trường cạnh tranh chính, nhất là Trung Quốc.
 
Tuy vậy, những thành công kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả ngắn hạn và dài hạn. Kể từ thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2009, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn do nguồn vốn nước ngoài giảm sút, thị trường xuất khẩu thu hẹp và trở nên cạnh tranh hơn. Sự sụt giảm đà tăng trưởng kinh tế gần đây, cũng là lần đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á năm 1999, cho thấy rõ tầm quan trọng của việc tăng cường sức bền của nền kinh tế.
 
Về dài hạn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những khó khăn khi mà cả hai động lực chính của tăng trưởng trong giai đoạn trước là gia tăng lực lượng lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa ngành đang giảm sút và cần được thay thế bằng cách nâng cao năng suất trong từng ngành.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/kinh-te/tin-tuc/26_2082158/viet_nam_se_phat_trien_dua_tren_nguon_luc_nao.html

- “Muốn sống các doanh nghiệp phải tự cứu mình”. Tại Diễn đàn các giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp 2014 ngày 7.1 tại Hà Nội, bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh, bên cạnh các các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đồng bộ và hiệu quả của Nhà nước trong năm 2014, doanh nghiệp cần phải chủ động “cứu mình” bằng những giải pháp phù hợp. 

Nhìn lại nền kinh tế trong suốt năm 2013, các chuyên gia tại diễn đàn đều cho rằng, kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có những dấu hiệu tốt lên, lạm phát đang ở mức kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều rủi ro vẫn còn tiềm ẩn đòi hỏi không được chủ quan.

"Nền kinh tế Việt Nam rất mở về thương mại, đầu tư, nên những thay đổi, biến động của nền kinh tế thế giới chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. Dự báo của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đều khá thận trọng. Việt Nam sẽ phục hồi theo chiều hướng chung của thế giới nhưng chưa mạnh" - TS.Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/muon-song-cac-doanh-nghiep-phai-tu-cuu-minh-37264.html

- “Bị tố sữa vón cục, không an toàn, Abbott khẳng định: Lô nào cũng thế!”. Cảm thấy không an tâm về chất lượng sữa pha Abbott Grow cho trẻ 3 tuổi do hiện tượng bợn, vón cục song khách hàng bị "bỏ mặc" cả tháng trời.Ngày 16/12/2013, chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng – báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của chị Nguyễn Ngọc Vân (phường 8, Q.11, TP.HCM) xung quanh chất lượng của sữa pha Abbott Grow cho trẻ 3 tuổi.

Theo đơn chị Vân gửi về VTC News, ngày 10/12, chị Vân có mua một thùng sữa pha Abbott Grow dành cho trẻ 3 tuổi. Sau khi sử dụng được vài hộp, con của chị Vân nói sữa bị vón cục. Thử sử dụng, chị Vân thấy bột sữa pha bị vón cục, nhưng vẫn tiếp tục cho con sử dụng. Đến hộp sữa thứ 10 của thùng đã mua, con của chị Vân không chịu uống nữa.

Đổ sữa ra cốc, chị Vân nhìn thấy sữa bị vón cục, bợn hơi nhiều nên không dám cho con tiếp tục sử dụng nữa. Gọi lên đường dây nóng của Abbott, chị Vân cho biết luôn trong tình trạng nghẽn mạch, để lại tin nhắn thì đến 2 ngày sau mới có nhân viên Abbott xuống giải thích.

“Tôi đã thử đổ 2 hộp sữa khác lô ra để cùng quan sát, 2 hộp sữa mẫu thì nhận thấy cũng có hiện tượng bợn, vón cục…” – chị Vân khẳng định.

Nhân viên của Abbott đã giải thích với khách hàng rằng đây là hiện tượng bình thường sau khi sữa đã sản xuất được 1 tháng. Tuy nhiên, khi khách hàng đọc trên vỏ hộp sữa thì không hề thấy thông tin nào, hay số điện thoại để tư vấn cho khách hàng.

Từ đó, chị Vân đã đặt vấn đề: “Nếu là hiện tượng bình thường thì tại sao không cảnh báo để khách hàng sử dụng được yên tâm. Tôi đã rất hoang mang và lo sợ cho sức khỏe của con mình khi thấy sữa có tình trạng như thế.”

“Dù đã được nhân viên của Abbott giải thích, nhưng làm sao có thể cho cháu tiếp tục sử dụng khi sữa luôn bị vón cục, uống bị bợn như thế được.

Khi tôi đề nghị được kiểm định, đổi sữa khác thì nhân viên của Abbott trả lời khuyến khích khách hàng tự đi kiểm định để yên tâm sử dụng, còn không thể đổi sữa khác vì lô nào cũng bị như thế” – chị Vân viết tiếp.

Cuối cùng, chị Nguyễn Ngọc Vân đề nghị báo điện tử VTC News vào cuộc, làm rõ vụ việc, về độ an toàn trong các sản phẩm sữa của Abbott để khách hàng có thể yên tâm sử dụng, sau nhiều vụ ngộ độc về sữa mà các cơ quan báo chí đã đăng tải trong thời gian vừa qua.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-468580/kinh-te/bi-to-sua-von-cuc-khong-an-toan-abbott-khang-dinh-lo-nao-cung-the.htm

- “Tổng giám đốc EVN hứa sẽ minh bạch giá điện trong năm 2014”. Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh cho biết, thời gian qua EVN đã đánh mất niềm tin của người dân, nên trong năm 2014, Tập đoàn quyết tâm sẽ xây dựng văn hóa để lấy lại niềm tin đó bằng việc đầu tiên là minh bạch các khoản chi phí điện.

Tại buổi Họp báo triển khai nhiệm vụ năm 2014 của EVN, Tổng giám đốc EVN cho biết, năm 2014, EVN có 3 mục tiêu cơ bản là đảm bảo đủ điện để phát triển kinh tế xã hội; đầu tư điện theo dơ đồ điện VII trong đó chú trọng các dự án cung cấp điện cho miền Nam và tái cơ cấu lại Tập đoàn.

“Thời gian qua, Tập đoàn điện lực EVN đã bị mất niềm tin nên giờ đây chúng tôi sẽ xây dựng lại niềm tin của người dân, từ đó người dân sẽ tin Đảng, tin Chính phủ" - Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh khẳng định.

Công cuộc lấy lại niềm tin của EVN, theo ông Thanh sẽ được thể hiện rất rõ ràng trong năm 2014 với việc minh bạch các khoản chi phí giá điện, từ nguồn điện, giá truyền tải, chi phí quản lý, trả lương…. Ngoài ra, EVN sẽ tiến tới tối ưu hóa lao động thông qua nâng cao năng suất lao động và nâng cao chất lượng điện năng.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, năm 2013, cả công ty mẹ của Tập đoàn lãi khoảng 120 tỉ đồng, sau khi nộp thuế 25%, còn lại 50% để lại cho đầu tư phát triển. Phần dư còn lại (25%) được nộp trích cho các quỹ phúc lợi khen thưởng. 

"Nhưng sống hôm nay cũng phải biết đến ngày mai nữa, chứ không phải làm một lúc chia hết, để ngày mai lại đói được, cho nên thưởng Tết chỉ mang tính chất động viên" - ông Thanh khẳng định.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/tong-giam-doc-evn-hua-se-minh-bach-gia-dien-trong-nam-2014-37259.html

- “Nợ xấu sẽ tăng khi áp dụng Thông tư 02”. Đến tháng 6/2014, khi Thông tư 02 có hiệu lực thì nợ xấu sẽ phải xử lý kiểu khác, TCTD kiểu gì cũng phải bán nợ.“Việc mua – bán nợ xấu trong năm 2013 là thách thức, còn 2014 lại là áp lực. Năm 2013, chúng tôi lo lắng mua nợ như thế nào, mua ra sao, mua được không…” ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tai-chinh/no-xau-se-tang-khi-ap-dung-thong-tu-02/304869.vov

- “Cá nhân nước ngoài được sở hữu tối đa 5% vốn điều lệ tổ chức tín dụng”. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 01/2014/NĐ-CP về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam.

Theo đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một cá nhân nước ngoài tối đa 5% vốn điều lệ của một TCTD. Nếu là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ, trừ trường hợp tổ chức đó là nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thể sở hữu tối đa 20%. Tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 20% vốn. Tuy nhiên, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30%.

Nếu muốn sở hữu từ 10% vốn điều lệ, tổ chức đó phải được xếp hạng tín nhiệm quốc tế có uy tín xếp hạng từ mức ổn định, có tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD với ngân hàng, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính hoặc có mức vốn điều lệ tối thiểu tương đương 1 tỷ USD với tổ chức khác...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-ban-moi/658061/ca-nhan-nuoc-ngoai-duoc-so-huu-toi-da-5-von-dieu-le-to-chuc-tin-dung 

- “Ngân hàng lạc quan vào chuyện làm ăn 2014”. Cuộc điều tra lần này được Vụ Dự báo thống kê tiền tệ (NHNN) thực hiện trong tháng cuối cùng của năm 2013 và với toàn bộ các TCTD, chi nhánh NH nước ngoài tại VN. Đánh giá của các TCTD cho thấy, các yếu tố nội tại ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của các TCTD đều diễn biến thuận lợi hơn trong quý cuối cùng của năm so với quý liền trước và sẽ tiếp tục xu hướng cải thiện trong năm 2014.

Hầu hết các nhân tố khách quan thuộc môi trường kinh doanh của ngành tài chính – NH như chính sách tín dụng, lãi suất và tỉ giá, cơ chế quản lý và quy định về an toàn hoạt động NH của NHNN, cầu của nền kinh tế và sự cạnh tranh từ các TCTD khác cũng được các TCTD đánh giá là diễn biến ổn định hoặc có thuận lợi hơn trong quý IV/2013 so với quý liền trước. Dù mức độ cải thiện chưa bằng các nhân tố nội tại, nhưng các yếu tố trên được cho sẽ tiếp tục cải thiện hơn nhiều trong năm 2014.

Chính với các yếu tố trên, tình hình kinh doanh của các TCTD trong quý IV/2013 được nhìn nhận có nhiều chuyển biến tích cực so với quý III/2013, ghi nhận lần đầu tiên kể từ khi NHNN tiến hành điều tra xu hướng kinh doanh đối với các TCTD, với diễn biến thực tế tốt hơn so với mức kỳ vọng trước đó. “Đây là tín hiệu đáng mừng về sự phục hồi, củng cố tích cực của hệ thống NH trong quý cuối của năm 2013 và hứa hẹn triển vọng khả quan hơn trong năm 2014” – Vụ Dự báo thống kê tiền tệ đưa đánh giá.

Trên thực tế, sau khi lãnh đạo VietinBank tiết lộ con số lợi nhuận trước thuế ước cả năm 2013 ước đạt 7.700 tỉ đồng, tức cao hơn mục tiêu 7.500 tỉ đồng đề ra đầu năm, một số NHTM gần đây cũng hé lộ một vài thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh cả năm qua với sắc hồng chiếm chủ đạo. Ví như Sacombank lạc quan với kết quả kinh doanh đạt lợi nhuận 2.800 tỉ đồng, TPBank thông báo vượt 15% chỉ tiêu lợi nhuận trước đề ra (tức đạt 362 tỉ đồng) hay KienLongBank có thể đạt được con số lợi nhuận trên 400 tỉ đồng…

Ngoài nhận định về kết quả kinh doanh quý cuối năm, cuộc điều tra trên đây cũng đưa đến một đánh giá tích cực về môi trường và triển vọng kinh doanh của các TCTD trong năm 2014. Đáng chú ý trong số này, các TCTD dự báo mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng không thay đổi nhiều trong quý I/2014, nhưng có chiều hướng giảm dần trong năm 2014.

Quan trọng hơn, có trên 50% số TCTD kỳ vọng quá trình tái cơ cấu các DNNN sẽ giúp giảm rõ rệt rủi ro của nhóm khách hàng này trong năm 2014. Kết quả điều tra đồng thời cũng cho thấy các TCTD ngày càng tin tưởng vào sự bình ổn của hệ thống NH, sự củng cố và cải thiện mức độ tín nhiệm của các đối tác trên thị trường liên NH trong quý I/2014 cũng như trong cả năm 2014.

Đáng chú ý, hầu hết các TCTD kỳ vọng huy động vốn từ nền kinh tế và dư nợ tín dụng của đơn vị mình trong năm 2014 sẽ tăng so với năm 2013 với mức tăng phổ biến từ 10-20%. Đặc biệt là các TCTD khẳng định, tỉ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng của họ giảm trong quý IV/2013 và dự kiến tiếp tục giảm trong quý I/2014 so với quý liền trước.  

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/tai-chinh/ngan-hang-lac-quan-vao-chuyen-lam-an-2014-172196.bld

- "Ống thép, lốp xe chịu thuế chống bán phá giá". Ngày 7-1, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) - Bộ Công Thương cho biết:

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ khẳng định có bán phá giá trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Theo DOC, tại Việt Nam, mức thuế chống bán phá giá tạm thời sẽ dành cho hai bị đơn bắt buộc phải chịu mức thuế suất 17,72% và mức thuế suất toàn quốc cho toàn bộ các nhà sản xuất, xuất khẩu khác là 53,92%. Dự kiến phán quyết cuối cùng của DOC sẽ được đưa ra vào ngày 17-5-2014. Sau đó, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ICT) sẽ kết luận cuối cùng về thiệt hại vào 1-7-2014. Nếu một trong hai cơ quan nói trên ban hành kết luận cuối cùng phủ định thì lệnh áp thuế chống bán phá giá sẽ không được ban hành.

Cũng theo VCA Bộ Phát triển Công nghiệp và Ngoại thương Brazil đã ban hành kết luận điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp cao su xe máy nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Theo đó, mức thuế dành cho Việt Nam 1,8%-7,79%, cao hơn so với hai quốc gia nói trên.

Xem chi tiết:  

http://vietstock.vn/2014/01/ong-thep-lop-xe-chiu-thue-chong-ban-pha-gia-768-327340.htm 

(T.H - tổng hợp)