Các báo viết về Tài chính 11/10/2016

(eFinance Online) - **Trục lợi tài sản công; **SCIC lãi hơn 4.000 tỉ đồng trong 6 tháng; **Lập Ban chỉ đạo thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Trục lợi tài sản công". 500 tỷ USD hay 10 triệu tỷ đồng (nhiều gấp đôi tổng GDP năm 2015 của Việt Nam) là tổng giá trị các tài sản công đang được Chính phủ giao cho các cơ quan bộ ngành, địa phương, các tổ chức xã hội và khối doanh nghiệp nhà nước quản lý trải khắp cả nước.

Số liệu khá chi tiết về các khoản tài sản công quốc gia lần đầu tiên được Bộ Tài chính công bố cho thấy nhiều vấn đề cần suy ngẫm. Sự lãng phí, chưa hiệu quả cũng được chứng minh khá rõ trong bản báo cáo của Bộ Tài chính.

Chỉ riêng với xe chức danh, xe công vụ (xe công), hiện dôi dư tới 7.000 chiếc trong tổng số 37.000 xe công đang được sử dụng. Xe dư nhưng bộ ngành, địa phương xin mua xe mới luôn là điều khiến Bộ Tài chính đau đầu.

Dù  Luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước quy định rõ việc cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều khu đất vàng đang bị sử dụng sai mục đích, thậm chí bị “bán rẻ” bằng cách cho thuê dài hạn với giá bèo bọt.

Cũng chưa có con số cụ thể nào cho thấy trong số 155.000 cơ sở nhà đất được giao cho các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước quản lý, có bao nhiêu cơ sở đã bị “biến tướng” cho thuê dưới hình thức liên doanh, liên kết.

Lãng phí nguồn lực đất đai là điều có thể nhìn thấy nếu căn cứ vào con số gần 100.000 tỷ đồng thu được từ việc cho thuê các tài sản công hằng năm. Ở khía cạnh kinh doanh, việc đầu tư 100 đồng vốn để thu 1 đồng lãi tiền thuê được coi là hết sức phi lý nhưng cũng lại hết sức dễ hiểu.

Dễ hiểu vì Nhà nước không có chủ trương tạo tài sản để cho thuê. Trong khi hầu hết các đơn vị sau một thời gian được giao sử dụng, quản lý tài sản công là đất đai, nhà xưởng, thường ký hợp đồng cho thuê lại để gia tăng thu nhập cho cá nhân, đơn vị.

Mang tiếng là cho thuê nhưng ngân sách nhà nước không thu được các khoản tiền này, người hưởng lợi trong trường hợp này chính là quỹ riêng của đơn vị cũng như cá nhân người ký cho thuê tài sản công.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/truc-loi-tai-san-cong-1060667.tpo

- "SCIC lãi hơn 4.000 tỉ đồng trong 6 tháng". Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt gần 5.752 tỉ đồng doanh thu từ hoạt động đầu tư và kinh doanh vốn, trong khi chi phí cho hoạt động chỉ gần 1.186 tỉ đồng.

Lợi nhuận gộp từ hoạt động đầu tư đạt hơn 4.565 tỉ đồng. Trừ các khoản chi phí hoạt động, SCIC đạt lãi ròng hợp nhất hơn 4.000 tỉ đồng, tăng 16,7% so cùng kỳ năm ngoái.

Tại thời điểm 30.6, tổng tài sản của SCIC đạt hơn 71.876 tỉ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 38.700 tỉ đồng, tài sản dài hạn gần 33.000 tỉ đồng. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phần tài sản là các khoản đầu tư tài chính, với tổng giá trị gần 68.000 tỉ đồng. Mới đây, SCIC cho biết đã lựa chọn được liên danh tư vấn để tiến hành bán 9% vốn nhà nước tại Vinamilk.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/scic-lai-hon-4000-ti-dong-trong-6-thang-753845.html

- "Lập Ban chỉ đạo thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco". Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Ban chỉ đạo có một Trưởng ban là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương.

Cụ thể, thành viên ban chỉ đạo gồm ông Phan chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ; Ông Vũ Quốc Anh, Vụ trưởng Vụ Tài chính; Ông Phan Đăng Tuất, Vụ trưởng, Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp; Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ kế hoạch; Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco; Ông Lê Hồng Xanh, Phó giám đốc phụ trách Ban điều hành Sabeco; Ông Đỗ Xuân Hạ, Chủ tịch HĐQT Habeco; Ông Nguyễn Hồng Linh, Tổng giám đốc Habeco.

Ban chỉ đạo có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho Sabeco và Habeco.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/lap-ban-chi-dao-thoai-von-nha-nuoc-tai-sabeco-habeco-2066884.html

- "Không còn áp lực vì lãi suất". Sau khi 4 ngân hàng thương mại lớn điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND, làn sóng giảm lãi suất không diễn ra với toàn bộ hệ thống như dự đoán, mà chỉ có vài ngân hàng thay đổi biểu lãi suất. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là tín hiệu lạc quan đối với doanh nghiệp (DN), vì không còn bị ám ảnh bởi áp lực tăng lãi suất thường diễn ra vào cuối năm...

Nếu thời điểm này những năm trước, lãi suất liên tục tăng vì nhu cầu vốn lớn, nhưng trong những tháng cuối năm nay, lãi suất không những không tăng mà còn có dấu hiệu giảm. Việc 4 ngân hàng thương mại nhà nước đồng loạt giảm lãi suất huy động VND 0,3-0,5%/năm cho thấy nguồn cung vốn khá dồi dào, dư địa cho việc điều chỉnh lãi suất vẫn còn.

Sau Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, đã có 2 ngân hàng thương mại cổ phần hưởng ứng vào làn sóng giảm lãi suất là LienVietPostBank và MB. Mức lãi suất mà những ngân hàng lớn điều chỉnh giảm đối với các kỳ hạn ngắn, trong đó loại không kỳ hạn và dưới 1 tháng còn 0,3-0,5%/năm, từ 1 tháng đến dưới 3 tháng: 4,2-4,3%/năm, từ 3 tháng đến dưới 5 tháng: 4,8%/năm, từ 5 tháng đến dưới 6 tháng: 5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 9 tháng: 5,3%/năm, từ 9 tháng đến dưới 12 tháng: 5,5%/năm. Động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng này là giải pháp tích cực nhằm giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của DN và nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/851324/khong-con-ap-luc-vi-lai-suat

- "Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục “bêu tên” 145 doanh nghiệp nợ thuế, phí". Ngày 10/10/2016, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 145 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất với số nợ lên đến hơn 150 tỷ đồng.  Trong đó có 136 doanh nghiệp (DN) nợ tiền thuế, phí 133,317 tỷ đồng và 9 DN nợ tiền thuê đất 17,157 tỷ đồng, tính đến ngày 31/8/2016. Đây là lần thứ 10 Cục Thuế TP. Hà Nội “bêu tên” DN nợ thuế, phí và tiền thuê đất.

Trong số 136 doanh nghiệp nợ thuế, phí có 105 DN nợ dưới 1 tỷ đồng; 12 DN nợ trên 1 tỷ đồng; 6 DN nợ trên 2 tỷ đồng; có 2 DN nợ trên 3 tỷ đồng; 2 DN nợ trên 5 tỷ đồng…

Đáng chú ý là Công ty cổ phần TSQ Techco có số nợ tiền thuế, phí lớn nhất với số tiền nợ là 20,1 tỷ đồng; tiếp đến là Công ty cổ phần Bất động sản Thăng Long nợ 9,41 tỷ đồng; Công ty cổ phần Kad Việt Nam nợ 8,97 tỷ đồng; Công ty TNHH Xứ Đoài nợ 6,81 tỷ đồng…

Trong số 9 đơn vị nợ tiền thuê đất, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Thanh có số nợ tiền thuê đất lớn nhất  (3,85 tỷ đồng); tiếp đến là Công ty TNHH Phú Đạt Hòa Bình nợ 3,82 tỷ đồng; Công ty cổ phần Giấy Trúc Bạch Hà Nội nợ 2,42 tỷ đồng…

Được biết, trước đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đăng công khai 9 đợt với 1.268 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất với số nợ thuế tương ứng là 2.250 tỷ đồng. Kết quả sau công khai, đã có 629/1.268 doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ là 349.386 triệu đồng vào ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/su-kien-tai-chinh/cuc-thue-tp-ha-noi-tiep-tuc-beu-ten-145-doanh-nghiep-no-thue-phi-93869.html

- " Nỗi lo không đạt mục tiêu xuất khẩu". XK trong 9 tháng năm 2016 ước đạt 128,6 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2015. Điểm đáng lưu ý là mức tăng này thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm trước, 9 tháng 2015 tăng 9,6% và khả năng đạt mục tiêu XK cả năm 2016 sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Đánh giá về tình hình XK 9 tháng qua, Tổng cục Thống kê cho biết, bên cạnh những nhóm hàng có kim ngạch XK tăng như rau quả tăng 31,6%, đá quý và kim loại tăng 64,5%, máy móc thiết bị, phụ tùng tăng 23% thì kim ngạch XK của nhóm hàng chủ lực là nông sản và nhóm hàng nhiên liệu và khoáng sản lại tiếp tục có sự sụt giảm về giá cũng như về lượng XK. Cụ thể, gạo giảm 16,3% về lượng và 14,4% về trị giá; sắn và các sản phẩm từ sắn giảm 11,4% về lượng và 24,8% về trị giá; dầu thô giảm 25% về lượng và 43,3% về trị giá... đã làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng chung của XK.

Công nghiệp chế biến chiếm khoảng 40% cơ cấu XK chung của cả nước cũng không duy trì được tốc độ tăng trưởng cao như những năm trước và không “cõng” nổi sự sa sút của nhóm ngành khai khoáng, trong đó, trọng tâm là dầu khí. Chưa kể, từ quý 2, ngành dệt may gặp nhiều khó khăn do đơn hàng XK chững lại và bắt đầu sụt giảm từ quý 3. XK dệt may 9 tháng đạt 17,9 tỷ USD, chỉ tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015 do sức cạnh tranh giảm so với nhiều đối thủ cạnh tranh. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: Các đối thủ của dệt may Việt Nam như Campuchia, Myanmar, Bangladesh... được ưu đãi thuế nhập khẩu dệt may vào Mỹ là 0% trong khi Việt Nam vẫn phải chịu thuế là 17%. Không những thế, giá nhân công tại những nước này cũng đang thấp hơn Việt Nam khiến khách hàng chuyển đơn hàng sang các đối tác đó. Chính sách giữ ổn định tỷ giá của đồng Việt Nam so với một số đồng ngoại tệ khác cũng khiến hàng dệt may Việt Nam trở lên đắt hơn và giảm sức cạnh tranh so với các nước.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/noi-lo-khong-dat-muc-tieu-xuat-khau-20161010231446318.htm

- "Cá tra tăng giá mạnh vì khan hiếm".  Sau một thời gian giảm giá và tiêu thụ chậm, từ đầu tháng 10 đến nay, giá cá tra nguyên liệu trong vùng ĐBSCL tăng giá mạnh và đang có chiều hướng tăng thêm.

 Hiện tại, giá cá tra kích cỡ từ 800 gram đến hơn 1kg/con bán tại hầm là 22.200-22.500 đồng/kg, tăng 4.000-5.000 đồng/kg so với giữa tháng 9. Tuy nhiên việc tăng giá bán, không làm cho người nuôi vui mừng, bởi thực tế trong ao đã hết cá.

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, do thua lỗ  nặng trong thời gian giá cá tra xuống thấp, nhiều người nuôi “treo ao” nên sản lượng cá nuôi trong dân đã giảm tới 70% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cá của doanh nghiệp tự nuôi cũng giảm đến  50%.

Để phục vụ đơn hàng xuất khẩu đã ký, các doanh nghiệp phải mua với mức 22.500 đồng/kg, đồng thời muốn ký bao tiêu ổn định về giá đến hết tháng 12/2017. Tuy nhiên, những hộ còn cá chưa đủ kích cỡ đang kỳ vọng đến khi xuất bán giá sẽ cao hơn nên không muốn ký hợp đồng bao tiêu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ca-tra-tang-gia-manh-vi-khan-hiem-1060678.tpo

- "Cần chính sách đột phá phát triển điện mặt trời". 5 năm trở lại đây, điện mặt trời trên thế giới đang được đầu tư phát triển với tốc độ cao. Năm 2014, đã có 177 GW công suất điện mặt trời được kết nối với lưới điện, tăng 39 GW so với năm 2012 (100 GW). 5 nước sản xuất điện mặt trời nhiều nhất là: Đức 35,65 GW; Ý 18 GW; Trung Quốc 17,7 GW; Nhật 11,86 GW, Mỹ 11,42 GW. Tình hình phát triển điện mặt trời trên thế giới cũng góp phần thúc đẩy Việt Nam có chính sách đầu tư phát triển toàn diện nền công nghiệp điện năng nước nhà. Đồng thời, bên cạnh sự phát triển nhiệt điện khí, nhiệt điện than, điện hạt nhân, không thể không có chính sách hợp lý đối với sử dụng năng lượng tái tạo, trước hết là điện gió và điện mặt trời.

Theo ông Nguyễn Đức Cường-chuyên gia cao cấp Trung tâm Năng lượng tái tạo và cơ chế phát triển sạch, Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, tính đến thời điểm này, Việt Nam có một nhà máy điện mặt trời đang được xây dựng tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi trên diện tích 24ha, công suất thiết kế 19,2MW. Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cũng vừa cấp phép đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong cho Công ty TNHH DooSung Vina trên diện tích 50ha, công suất thiết kế 30MW, tổng vốn đầu tư khoảng 66 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/can-chinh-sach-dot-pha-phat-trien-dien-mat-troi-714126.html

- "Tái khởi động siêu dự án thép 3 tỉ USD". Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý chủ trương để Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản dự án thép của Đài Loan tại Khu kinh tế Dung Quất với hàng loạt ưu đãi về thuế và tiền thuê đất.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành liên quan làm cơ sở để tỉnh thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định. Theo công văn, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ thay thế dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên Dung Quất) do Tập đoàn Tycoons, Đài Loan triển khai vừa bị thu hồi do chậm tiến độ 10 năm. Tập đoàn Hòa Phát được tiếp quản, mua tài sản thanh lý của Quảng Liên Dung Quất để tiếp tục đầu tư dự án mới.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp có kinh nghiệm sản xuất thép, có năng lực tài chính. Dự án Hòa Phát Dung Quất phù hợp với quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Dung Quất đến 2015-2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. Quy mô của dự án phù hợp với quyết định của Bộ Công Thương về quy hoạch hệ thống sản xuất và phân phối thép đến năm 2020. Để thúc đẩy việc thực hiện dự án, tỉnh Quảng Ngãi đề xuất cho dự án được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm, thay vì 15 năm như quy định. Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa 18 năm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/tai-khoi-dong-sieu-du-an-thep-3-ti-usd-657671.html

- "Nước mắm ‘trá hình’ tung hoành". Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với doanh thu gần 7.500 tỉ đồng, trong đó có tới 150 triệu lít nước mắm công nghiệp (chiếm 75%). Trên thực tế, nhiều sản phẩm nước mắm công nghiệp với thành phần là nước muối, phụ gia thực phẩm, vi chất… đang là lựa chọn của phần lớn người tiêu dùng Việt. Điều này cũng có nghĩa người dùng đang bỏ quá nhiều tiền cho thứ nước mắm không phải là nước mắm!

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia bày tỏ lo ngại như trên tại hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” diễn ra ngày 10-10 ở TP.HCM.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/nuoc-mam-tra-hinh-tung-hoanh-657676.html

- "Lãi suất huy động: Mới báo giảm bây giờ lại tăng".  Theo ghi nhận tại một số các ngân hàng, mới đây, mức lãi suất huy động dài hạn đã tăng khá cao.Tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), mức lãi suất huy động cho kỳ hạn 13 tháng là 7,7%/năm nhưng mức này chỉ được áp dụng cho giá trị tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Và mức lãi suất cao nhất 7,8%/năm cho kỳ hạn 18 tháng và 8%/năm kỳ hạn 24 tháng được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB). Theo một số chuyên gia, trước những động thái này thì những tháng còn lại trong năm 2016 sẽ khó có thể giảm. Một trong những nguyên nhân chính khiến cho lãi suất tiếp tục tăng mạnh là nhu cầu vốn lớn và ngân hàng sẽ phải thực hiện quy định điều chỉnh vốn ngắn hạn cho vay trung hạn theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-NHNN từ 60% xuống còn 50%.

Trước đó, hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn dưới 1 năm từ mức 0,3%-0,5%/năm. Tuy nhiên, chưa đầy nửa tháng sau lãi suất huy động lại tăng ngược trở lại.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/lai-suat-huy-dong-moi-bao-giam-bay-gio-lai-tang-d47809.html

(T.Hằng - tổng hợp)