Các báo viết về Tài chính 12/10/2016

(eFinance Online) - **Giá dầu giảm từ mức cao nhất trong vòng một năm qua; ** Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016: Cơ hội cho doanh nhân làm khác; **Chính phủ đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp; ...
Các báo viết về Tài chính 12/10/2016

- "Giá dầu giảm từ mức cao nhất trong vòng một năm qua". Giá dầu thế giới giảm từ mức cao nhất trong vòng một năm, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cố gắng đạt được thỏa thuận toàn cầu nhằm cắt giảm sản lượng ít nhất là sáu tháng. Kết thúc phiên 11/10, tại thị trường New York, giá dầu Brent giảm 73 xu Mỹ (1,4%) xuống 52,41 USD/thùng, giảm so với mức cao nhất trong vòng một năm (53,73 USD/thùng) trong phiên giao dịch trước đó. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI cũng giảm 56 xu Mỹ (1%) xuống 50,79 USD/thùng.

Đầu tuần giá dầu có xu hướng tăng sau khi Nga và Saudi Arabia đều bày tỏ lạc quan trước khả năng sẽ đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước trong và ngoài OPEC.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho hay kể cả khả năng thỏa thuận trên được thực thi thì thị trường dầu mỏ chưa thể tái cân bằng trong năm 2017.

Giới phân tích lo ngại rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ đẩy mạnh sản xuất trở lại nếu giá dầu duy trì đà đi lên trong những ngày gần đây.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-dau-gia-m-tu-muc-cao-nha-t-trong-vo-ng-mot-nam-qua/26079.html

- " Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016: Cơ hội cho doanh nhân làm khác". Doanh nhân tham gia Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016 diễn ra hôm qua (11/10) hẳn thấy động lòng sau lời nhận xét của ông Chang Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam rằng, doanh nghiệp Việt Nam đang nằm ở cuối chuỗi giá trị.

“Điều này có nghĩa, tuân thủ các chuẩn mực toàn cầu với doanh nghiệp Việt Nam sẽ là áp lực không nhỏ”, ông Chang Hee Lee thẳng thắn khi gắn vào chủ đề mà giới doanh nhân đã chọn cho Diễn đàn năm nay, đó là Vươn tới chuẩn mực toàn cầu. Thực ra, cảnh báo thẳng thắn của ông Chang Hee Lee không mới. Giới doanh nhân cũng không né tránh. Ngay trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã nhắc tới hiện trạng sau 30 năm đổi mới, Việt Nam vẫn chưa có được một thế hệ các nhà công nghiệp với những thương hiệu và đẳng cấp cao trong khu vực và trên thế giới.

“Xét về tổng tài sản, một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn được xếp hạng cao trong khu vực, nhưng nhìn chung về hiệu quả và chất lượng thì còn nhiều việc phải bàn. Các đại gia của ta tới nay chủ yếu hoạt động trong khu vực tài chính - ngân hàng và bất động sản. Tuyệt đại bộ phận doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tính bài bản và chuyên nghiệp thấp và còn xa mới đạt tới các chuẩn mực phổ biến toàn cầu. Hộ kinh tế gia đình vẫn là chủ thể kinh tế phổ biến trong khu vực nông nghiệp, nông thôn”, ông Vũ Tiến Lộc phác họa chân dung cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Đương nhiên, khi kinh tế hộ còn phổ biến, thì chuẩn mực toàn cầu gần như nằm ngoài tầm với. Hơn thế, mối quan ngại về một lớp doanh nhân lớn lên bằng quan hệ, những “trọc phú mới” đang cản đường ra ngoài thế giới của doanh nhân Việt Nam vẫn còn rất lớn. Thậm chí, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam trở nên méo mó bởi cách thức đầu tư vào quan hệ, và các nhóm lợi ích.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/dien-dan-doanh-nhan-viet-nam-2016-co-hoi-cho-doanh-nhan-lam-khac-d52834.html

- "“Chính phủ đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp“. “Chính phủ khóa mới đang thổi luồng gió mới cho doanh nghiệp nhưng điều doanh nghiệp cần và mong mỏi là tinh thần đó được lan truyền cả hệ thống từ trên xuống dưới”, ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch PhucGroup chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/chinh-phu-dang-thoi-luong-gio-moi-cho-doanh-nghiep-2054365.html

- " Giải phóng quyền tự do kinh doanh cho doanh nghiệp: Cờ đang trong tay cơ quan chính quyền". Không ngần ngại thừa nhận sự chậm trễ của Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại cuộc làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tuần trước, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng không né tránh nguyên nhân chính của việc này.

Ông trần tình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì soạn thảo, thành lập Ban soạn thảo, nhưng khi mời họp thì các bộ cử người không đúng, nay cử người này, mai người khác, chủ yếu mang tính soi xét xem có ảnh hưởng đến bộ mình không, chứ không mang tính xây dựng….Có vẻ như, mục tiêu xây dựng chính sách để làm cơ sở, tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa - khu vực đang chiếm tới 95% tổng số doanh nghiệp của cả nước mà Chính phủ đặt ra cho dự án luật này chỉ là của Chính phủ, cơ quan chủ trì soạn thảo và cộng đồng doanh nghiệp… Thậm chí, đến những ngày cuối trước khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Dự thảo lên Chính phủ, doanh nghiệp vẫn vồn vã góp ý. Họ muốn chung tay tạo dựng một hệ sinh thái thuận cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đáng tiếc, mối quan hệ thiếu đồng thuận giữa các cơ quan quản lý nhà nước mà Bộ trưởng Dũng buộc phải đặt ra - rất có thể sẽ gây ra sự không hài lòng của không ít bộ, ngành - lại không phải chuyện riêng có với Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vẫn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng trong vai trò chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh liên quan tới 12 văn bản luật phải sửa đổi cũng đã phải nhắc tới mối lo về sự thỏa hiệp của các bộ, ngành về “quyền anh, quyền tôi” trong quá trình xây dựng cơ chế chính sách.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/giai-phong-quyen-tu-do-kinh-doanh-cho-doanh-nghiep-co-dang-trong-tay-co-quan-chinh-quyen-d52714.html

- "EU với tham vọng trở thành nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới". Đại hội lần thứ VI các doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu diễn ra từ ngày 10-12/10 tại Katowice (Ba Lan) thu hút sự tham dự của nhiều doanh nhân, chính trị gia và khoa học trên thế giới.

Đài phát thanh Ba Lan dẫn phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ đại hội của cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Giáo sư Jerzi Buzek nói rằng Liên minh châu Âu (EU) có tham vọng trở thành một trong những nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Buzek, hiện có những rào cản đang gây khó khăn cho việc hiện thực hóa những tham vọng này. Thứ nhất là ngày càng có quá ít doanh nghiệp kinh doanh ở quy mô vừa và nhỏ, trước hết là trong lĩnh vực giáo dục.

Tiếp đến, rào cản thứ hai và thứ ba là việc tiếp cận vốn và vấn đề sáng kiến đổi mới. Trong khi đó, rào cản thứ tư liên quan đến tính cởi mở với thế giới và thương mại và rào cản thứ năm là những vấn đề bất cập trong bộ máy hành chính và quản lý xét từ góc độ các cơ cấu nhà nước và châu Âu.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/eu-voi-tham-vong-tro-thanh-nen-kinh-te-co-suc-canh-tranh-nhat-the-gioi/26072.html

- " Chính phủ vay 16 tỷ USD trong 9 tháng".  Theo số liệu về tình hình thu - chi Ngân sách Nhà nước vừa được Bộ Tài chính công bố, đến hết 30/9, Chính phủ đã huy động được khoảng 250.320 tỷ đồng (hơn 11 tỷ USD) trái phiếu, tương đương gần 89% kế hoạch đề ra cho cả năm 2016. So với cùng kỳ những năm gần đây, số thu cũng vượt trội trong bối cảnh việc huy động vốn qua kênh trái phiếu được cơ quan điều hành đánh giá là khá thuận lợi.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/chinh-phu-vay-16-ty-usd-trong-9-thang-post177379.html

- "ADB sẵn sàng tăng quy mô hỗ trợ nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu". Ngày 11-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam thông báo về Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững với môi trường.Phát biểu tại họp báo, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 được xây dựng trong bối cảnh Việt Nam đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng, đạt được vị thế quốc gia thu nhập trung bình thấp năm 2010, Việt Nam đã có những tiến bộ nhanh chóng trong giảm nghèo và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Nhưng Việt Nam đang bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp hơn, tăng trưởng đang gây thiệt hại về môi trường và Việt Nam có nguy cơ cao trước biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhanh dân số trong độ tuổi lao động trước đây bắt đầu giảm dần, đồng thời các nhóm nghèo vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn.

Để giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết những thách thức này, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh ADB sẽ hỗ trợ những khoản đầu tư nhằm đạt được kết quả thúc đẩy tạo việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ đồng đều hơn và cải thiện tính bền vững môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Cũng theo ông Eric Sidgwick, chia sẻ tri thức sẽ đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược mới với trọng tâm là tăng cường môi trường thuận lợi cho kinh doanh, thúc đẩy minh bạch tài khóa và trách nhiệm giải trình của khu vực công và hỗ trợ cơ sở hạ tầng đô thị xanh và tổng hợp.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_155945_adb-sa-n-sa-ng-tang-quy-mo-ho-tro-ne-u-chi-nh-phu-.aspx

- "Chỉ số mới thể hiện 'đẳng cấp' cổ phiếu". Từ ngày 24/10, thị trường chứng khoán sẽ có một chỉ số chung là VNX Allshare. Đây là chỉ số được hợp nhất từ hai sàn chứng khoán HOSE và HNX. Theo đó, các cổ phiếu có đủ các điều kiện theo các tiêu chí đề ra sẽ được đưa vào danh sách thành phần chỉ số VNX Allshare trước mắt gồm 388 cổ phiếu, trong đó có 208 cổ phiếu từ HOSE và 180 cổ phiếu từ HNX.Từ trước đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có hai chỉ số là VN-Index và HNX-Index được xây dựng trên các bộ nguyên tắc riêng của từng Sở Giao dịch chứng khoán. Điều này phần nào gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có một cái nhìn tổng thể về thị trường chứng khoán và các công ty niêm yết.

Theo đó, nhu cầu cần thiết phải có một chỉ số chung phản ánh và cập nhật được đầy đủ các biến động của thị trường chứng khoán trong nước, biến động của từng mã cổ phiếu đã được đưa ra, đòi hỏi HOSE và HNX đứng trước bài toán phải thay đổi, hợp nhất sàng lọc và xây dựng chỉ số chung cho toàn thị trường.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/thi-truong/chi-so-moi-the-hien-dang-cap-co-phieu-299095.html

- " Cú “sẩy chân” của Samsung và kinh tế Việt Nam". Ngày hôm qua (11/10/2016), Samsung Electronics đã chính thức công bố việc ngừng bán, thu hồi sản phẩm, đồng thời cũng ngừng sản xuất dòng sản phẩm Galaxy Note7 của hãng trên toàn cầu. Điều đó cũng có nghĩa rằng, nhà máy của Samsung tại Việt Nam - cứ điểm sản xuất hiện cung ứng khoảng 35% tổng sản lượng thiết bị di động của Samsung trên toàn cầu - cũng sẽ ngừng sản xuất sản phẩm này.

Quyết định này được cho là bước đi cần thiết của Samsung trong bối cảnh ngay cả các sản phẩm Galaxy Note7 đã được đổi mới vẫn tiếp tục bị phát nổ. Tuy nhiên, đó cũng thực sự là một cú “sẩy chân” khá nặng của nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất thế giới hiện nay. Sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới doanh số và uy tín của tập đoàn này trên toàn cầu. Báo cáo tình hình kinh doanh quý III của Samsung và sự sụt giá của cổ phiếu Samsung trên thị trường chứng khoán đã chứng minh điều đó.Tuy nhiên, điều quan trọng là, sự cố này của Samsung cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội Việt Nam. Ảnh hưởng dễ thấy nhất và cũng trực tiếp nhất, đó là tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Số liệu được Tổng cục Thống kê cho biết, tháng 8/2016, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh 5,9% (tương đương 896 triệu USD). Trong khi đó, sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu lại giảm 6,8% (tương đương 1,1 tỷ USD). Và một trong những nguyên nhân được nhắc tới liên quan tới tình hình xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note7 của Samsung.

“Tháng 8, Samsung có ra mắt sản phẩm Galaxy Note7 nên kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng mạnh. Nhưng sang tháng 9, do sản phẩm bị lỗi pin nên Samsung phải thu hồi sản phẩm để khắc phục sự cố, vì vậy đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu”, Tổng cục Thống kê bình luận và cho biết, chỉ riêng xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã giảm 506 triệu USD trong tháng 9/2016.

Tuy theo GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư, tác động có thể không quá lớn, do đã vào cuối năm và cũng do Galaxy Note 7 chỉ là một trong số rất nhiều dòng sản phẩm của Samsung, song đây lại là sản phẩm chủ lực của nhà sản xuất này, giá trị lớn. Hơn nữa, trong bối cảnh tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sau 9 tháng chỉ đạt mức 6,7% - còn cách rất xa mục tiêu điều hành 10% - thì cú “sẩy chân” của Samsung sẽ là một “cú bồi” tiếp theo khiến khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay càng xa vời.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cu-say-chan-cua-samsung-va-kinh-te-viet-nam-d52835.html

- "Thêm lo ngại tăng trưởng cả năm khó đạt mục tiêu". Theo Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) cho thấy, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, kinh tế quý 4 phải tăng trưởng ít nhất 8,3% và đây là nhiệm vụ bất khả thi. VERP đánh giá kinh tế vĩ mô độc lập nói nông nghiệp suy giảm kết hợp với khó khăn trong trong ngành công nghiệp khai khoáng là nguyên nhân chính dẫn tới tăng trưởng thấp. Khu vực nông nghiệp, vốn chiếm 11-13% GDP, ước tính chỉ tăng 0,05% trong 9 tháng đầu năm và chỉ đóng góp được 0,01 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Trong khi đó, lâm nghiệp và thủy sản cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Cộng dồn 9 tháng, khu vực nông, lâm ngư nghiệp chỉ tăng 0,65%, thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng nhóm ngành này 9 tháng đầu năm đạt 11,22% cao hơn so với hai năm trước (2014: 8,57%; 2015:10,15%). Tuy nhiên, với mức đóng góp lên tới 28,4% trong cơ cấu GDP khu vực công nghiệp, suy giảm ngành khai khoáng đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng khu vực này cũng như tăng trưởng kinh tế. Cộng dồn tới hết tháng 9, ngành khai khoáng ước giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm 0,28 điểm phần trăm tăng trưởng.

 TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VERP nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn quyết định giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Tuy nhiên, theo ông Thành, để đạt được mục tiêu này, kinh tế Quý 4 cần phải tăng trưởng ít nhất 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Song, Chính phủ cũng nhấn mạnh vấn đề đặt mục tiêu chất lượng tăng trưởng chứ không phải số lượng, và nếu phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 6,3% - 6,5%, chúng tôi cho rằng ngay cả điều này vẫn không khả thi.

“Vì kinh nghiệm tăng trưởng trong những năm qua cho thấy dù tăng trưởng quý 4 có tăng cao hơn quý 3, cũng không thể vượt 1 điểm phần trăm. Lần duy nhất ghi nhận mức chênh lệch lên tới trên 2 điểm phần trăm là cuối năm 2009, khi Chính phủ tung ra gói kích cầu quy mô lớn nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế. Trong bối cảnh hiện nay, nhóm nghiên cứu giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,0% cho cả năm 2016.”- TS. Thành cho biết.  

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/them-lo-ngai-tang-truong-ca-nam-kho-dat-muc-tieu-299183.html

- " Chủ tịch VCCI: Đừng 'sáng kinh doanh, tối đi quan hệ' nữa". “Các doanh nhân đừng đầu tư vào quan hệ nữa, đã qua thời sáng kinh doanh, tối đi quan hệ; hãy liên kết, đừng đánh quả lẻ, đi đêm, không là trọc phú, mà vươn tới chuẩn mực toàn cầu” - TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói như vậy tại Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2016 ngày 11/10.Theo ông Lộc, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam chưa có được một thế hệ doanh nhân với những thương hiệu và đẳng cấp cao trong khu vực và trên thế giới. Xét về tổng tài sản, một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn được xếp hạng cao trong khu vực, nhưng nhìn chung về hiệu quả và chất lượng thì còn nhiều việc phải bàn.

Các “đại gia” của Việt Nam chủ yếu trong khu vực tài chính ngân hàng và bất động sản. Phần lớn bộ phận doanh nghiệp còn lại quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tính bài bản và chuyên nghiệp thấp và còn xa mới đạt tới các chuẩn mực phổ biến toàn cầu. Hộ kinh tế gia đình vẫn là chủ thể kinh tế phổ biến trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Ông Lộc cho rằng, đã qua rồi thời các doanh nhân đi lên bằng quan hệ, không cần học hành và kinh doanh dựa trên khai thác tài nguyên. Các doanh nhân trong thời đại mới cần học hỏi, tập trung vào công nghệ và nâng cao khả năng quản trị chuyên nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chu-tich-vcci-dung-sang-kinh-doanh-toi-di-quan-he-nua-1061136.tpo

(T.Hằng – tổng hợp)