Các báo viết về Tài chính 12/9/2016

(eFinance Online) - **Bất thường đường đi của xăng dầu; **Bốn tháng tạo đột phá tăng trưởng kinh tế; **Nông sản sạch loay hoay xây dựng niềm tin...
Đường đi của xăng dầu còn tù mù, người dân còn bị “móc túi”. Ảnh: Hồng Vĩnh.Đường đi của xăng dầu còn tù mù, người dân còn bị “móc túi”. Ảnh: Hồng Vĩnh.

- "Bốn tháng tạo đột phá tăng trưởng kinh tế". Trong công điện thúc đẩy hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 vừa phát đi, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như kế hoạch đưa ra. Tại công điện này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Qua 8 tháng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực”. Tuy nhiên, Chính phủ nhìn nhận, vẫn còn những khó khăn gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh trong thời gian còn lại của năm 2016: tăng trưởng của cả ba khu vực kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều thấp hơn cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu tăng chậm lại. Mặc dù vậy, Thủ tướng nêu quyết tâm: “Để phấn đấu thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, quyết tâm phấn đấu, kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu”.

Liên quan tới vấn đề này, tại Hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016 do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho rằng: “Chính phủ kiên quyết giữ vững mục tiêu tăng trưởng đến cuối năm là việc làm đúng để chúng ta tìm kiếm cơ hội, tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn”. Chuyên gia Nguyễn Quang Thái cũng đồng quan điểm: “Không nên điều chỉnh mục tiêu, mà chúng ta nên nỗ lực tối đa, cải cách tối đa để nền kinh tế phát triển…”.     

Xem chi tiết:        

http://baodauthau.vn/thoi-su/bon-thang-tao-dot-pha-tang-truong-kinh-te-26843.html

- " An ninh nguồn nước Châu Á Thái Bình Dương: Cải thiện nhưng vẫn nhiều thách thức". Nhìn một cách tổng thể, an ninh nguồn nước ở châu Á Thái Bình Dương đã có những tiến triển đáng kể so với 5 năm trước, tuy nhiên, khu vực này vẫn đang phải đối mặt với hàng loạt các thách thức lớn về nguồn nước như nước ngầm bị khai thác quá mức, nhu cầu nước tăng do dân số tăng nhanh và biến đổi khí hậu. Đó là những nhận định được đưa ra trong Báo cáo Tổng quát về Phát triển Nguồn nước Châu Á năm 2016 (Asian Water Development Outlook – AWDO 2016)* do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) xuất bản.

Bằng việc sử dụng những dữ liệu mới nhất, Báo cáo AWDO 2016 đã cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về các vấn đề liên quan tới an ninh nguồn nước của 48 quốc gia trong khu vực. Theo đó, số lượng các quốc gia bị đánh giá là có nhiều bất ổn về an ninh nguồn nước đã giảm xuống còn 29, so với con 38 (trong số 49 quốc gia) trong Báo cáo trước đó công bố năm 2013.

Phát biểu trong buổi lễ công bố báo cáo tại Tuần lễ Nước Thế giới 2016 diễn ra ở Stockholm từ 28/8 đến 2/9/2016, ông Bambang Susantono, Phó Chủ tịch về Quản lý tri thức và Phát triển bền vững của ADB cho biết, Châu Á Thái Bình Dương là khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới về an ninh nguồn nước và khu vực sẽ không thể duy trì quá trình tăng trưởng kinh tế như hiện tại nếu không giải quyết vấn đề này. Để đáp ứng những thách thức về kinh tế xã hội của khu vực và đạt được 6 Mục tiêu Phát triển bền vững về Nước đòi hỏi các quốc gia trong khu vực phải thu hẹp được khoảng cách trong chất lượng cung cấp các dịch vụ về nước giữa người giàu và người nghèo ở khu vực thành thị và khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2016/09/12/ninh-nguon-nuoc-chau-thai-binh-duong-cai-thien-nhung-van-nhieu-thach-thuc/

- "IFC tạo cơ hội tiếp cận vốn cho các DNNVV". IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới vừa cho biết, tới đây họ sẽ cung cấp cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) một khoản vay hợp vốn trị giá 50 triệu USD để mở rộng cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đặc biệt là các DN do phụ nữ làm chủ.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết, mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính và thương mại là hết sức cần thiết cho sự phát triển của các DNNVV, giúp thúc đẩy nền kinh tế và tạo nhiều việc làm.

Còn theo bà Noa Meyer, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng nhóm Toàn cầu của Chương trình Goldman Sachs 10.000 phụ nữ, việc khó tiếp cận nguồn vốn là một rào cản lớn đối với sự phát triển của các nữ doanh nhân. Nghiên cứu của Goldman Sachs còn cho thấy, việc giảm bớt thiếu hụt tín dụng cho phụ nữ có thể làm tăng thu nhập theo đầu người thêm khoảng 25% ở Việt Nam vào năm 2030. Vì thế, khoản vay mới này cho VPBank sẽ cung cấp thêm vốn cho các doanh nhân nữ ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/ifc-tao-co-hoi-tiep-can-von-cho-cac-dnnvv-26876.html

- "Kiểm toán “bỏ” phần lớn lợi nhuận của PPI". Công ty CP Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (mã chứng khoán PPI) vừa công bố Báo cáo bán niên 2016 sau soát xét với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm rõ rệt so với báo cáo Công ty tự lập.

Cụ thể, doanh thu của PPI giảm từ 278 tỷ đồng xuống còn 200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm từ 21,5 tỷ đồng xuống còn 1,2 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận đã bị kiểm toán “bỏ đi” trong báo cáo soát xét của Công ty.

Giải trình chênh lệch này, PPI cho biết, Công ty là tổng thầu thi công Công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ Khu Cổ Đại - Quận 9, TP.HCM đã hoàn thành một số khối lượng thi công trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, do hồ sơ chưa được nghiệm thu chính thức nên đơn vị kiểm toán chưa ghi nhận trong kỳ.

Việc ghi nhận sớm doanh thu và lợi nhuận là “lỗi việt vị” của không ít nhà thầu xây dựng. Kiểm toán báo cáo tài chính thông thường sẽ chỉ ra những lỗi này.  

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/kiem-toan-bo-phan-lon-loi-nhuan-cua-ppi-26842.html

- "Phân bón miền Nam tăng vốn điều lệ".  Công ty CP Phân bón miền Nam (mã chứng khoán SFG), vừa có công văn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo kết quả phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Theo đó, SFG phát hành thành công trên 4,3 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/CP cho 920 cổ đông, qua đó nâng lượng cổ phiếu lưu hành từ trên 43,5 triệu cổ phiếu lên gần 47,9 triệu cổ phiếu.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/phan-bon-mien-nam-tang-von-dieu-le-post174090.html

- "Nông sản sạch loay hoay xây dựng niềm tin". Mặc dù Hà Nội và các tỉnh đều đã xây dựng được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn như: Vùng lúa chất lượng, rau an toàn, cây ăn quả đặc sản, chè an toàn, hoa chất lượng, các vùng chăn nuôi tập trung ngoài khu dân cư... bảo đảm các tiêu chí về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, VietGAP… nhưng hiện nay do Nhà nước chưa có cơ chế, chính sách đặc thù đủ mạnh hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nên hoạt động sản xuất, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Gấm - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Điện Biên cho biết: “Điện Biên có nhiều loại đặc sản như chè, gạo… chất lượng vượt trội được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đón nhận. Tuy nhiên, khâu xúc tiến thương mại kém, việc đầu tư quản lý thương hiệu chưa tốt dẫn đến gạo tám Điện Biên bị làm nhái trên thị trường”. Bà Gấm hy vọng, với việc dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc điện tử do ngành nông nghiệp Hà Nội áp dụng tại "Tuần lễ nông sản đặc sản an toàn Bắc Bộ" lần này sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm nông sản của Điện Biên.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/nong-san-sach-loay-hoay-xay-dung-niem-tin-707491.html

- "Tăng thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra". Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) thực hiện tháng 8 ước đạt 69,49 nghìn tỷ đồng, bằng 70,6% (giảm 28,9 nghìn tỷ đồng) so với tháng 7. Tuy nhiên, lũy kế thu 8 tháng ước đạt 649,46 nghìn tỷ đồng, bằng 64% dự toán năm, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó: Thu nội địa  ước đạt 53,9 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 28,7 nghìn tỷ đồng (-34,8%) so với tháng trước.

Lũy kế 8 tháng ước đạt 523,1 nghìn tỷ đồng, bằng 66,6% dự toán năm, tăng 12,7% so cùng kỳ năm 2015 ( Cùng kỳ năm 2014, thu nội địa đạt 72,8% dự toán, tăng 22,5%; năm 2015 đạt 72,7% dự toán, tăng 18,4%).

Theo Bộ Tài chinh, số thu tháng 8 giảm so với tháng 7 chủ yếu do các khoản thuế và thu ngân sách phát sinh trong quý II/2016, các doanh nghiệp đã kê khai, nộp NSNN trong tháng 7 theo quy định, sang tháng 8 số thu phát sinh thấp. 

 Trong khi đó, thu từ dầu thô ước đạt 3,75 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 360 tỷ đồng (+10,6%) so với tháng trước. Lũy kế 8 tháng ước đạt 27 nghìn tỷ đồng, bằng 49,7% dự toán năm, giảm 43,2% so cùng kỳ năm 2015.

Theo nhận định của Bộ Tài chính, giá dầu thô trên thị trường thế giới tháng 8 đã phục hồi tăng mạnh so với tháng trước, tuy nhiên vẫn còn nhiều rủi ro, trước áp lực dư thừa nguồn cung lớn do Mỹ tăng sản lượng khai thác và nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc giảm. Giá dầu thanh toán bình quân trong kỳ khoảng 46 USD/thùng, giảm 14 USD/thùng so với giá dự toán.

Về thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tổng số thu ước đạt 21,5 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 1,16 nghìn tỷ đồng (-5,1%) so với tháng trước. Lũy kế thu 8 tháng, tổng số thu ước đạt 173 nghìn tỷ đồng, bằng 64,1% dự toán, tăng 3,3% so cùng kỳ năm 2015. 

Nguyên nhân giảm thu được chỉ ra  chủ yếu là do kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng có đóng góp số thu lớn cho NSNN giảm (So với tháng 7, trị giá nhập khẩu xăng dầu các loại giảm 21,9%, ô tô nguyên chiếc các loại giảm 15,5%...).

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/tang-thu-ngan-sach-hang-chuc-nghin-ty-dong-qua-thanh-tra-kiem-tra-293985.html

- "Bất thường đường đi của xăng dầu". Trao đổi với Tiền Phong, tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, để tránh tình trạng gom hàng của các đại lý, tổng đại lý trước mỗi kỳ tăng giá xăng dầu, cần dần áp dụng việc điều chỉnh giá theo đúng cơ chế thị trường. Theo PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý cần thanh kiểm tra trước và sau mỗi lần tăng giá, giám sát việc các doanh nghiệp bán và thu được bao nhiêu lợi nhuận.Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và một số đơn vị thành viên trong giai đoạn từ 1/2010 đến 6/2013 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, bên cạnh những vi phạm về đầu tư ngoài ngành không xin phép cơ quan quản lý, tập đoàn này cũng có nhiều vi phạm trong hợp tác đầu tư cũng như quản lý hoạt động kinh doanh.

Theo kết luận thanh tra, Petrolimex và một số công ty xăng dầu thành viên chưa thực hiện đúng quy định trong việc trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Xác định sai sản lượng xăng dầu tiêu thụ thực tế, dẫn đến trích thiếu Quỹ Bình ổn giá 4,89 tỷ đồng. Năm 2011 tập đoàn đã chỉ đạo các  công ty xăng dầu thành viên kinh doanh có lãi trích lập Quỹ Bình ổn giá, thực tế 11 công ty đã trích tổng số tiền 221,2 tỷ đồng, không đúng đối tượng quy định.

Cũng theo đánh giá, công tác quản lý, điều hành giá bán xăng dầu nội bộ của công ty mẹ đối với các công ty xăng dầu thành viên chưa tuân thủ nguyên tắc, phương pháp xác định giá quy định trong Quy chế kinh doanh xăng dầu và chưa phù hợp với giá bán do liên bộ Tài chính-Công Thương công bố, thể hiện ý chí chủ quan trong việc quyết định giá, dễ phát sinh tiêu cực.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bat-thuong-duong-di-cua-xang-dau-1048895.tpo

- "Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam". Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.

Trong kết luận sơ bộ, DOC đã lựa chọn 2 doanh nghiệp làm bị đơn bắt buộc với mức thuế là 2,86% và 4,78%. Tuy nhiên, trong kết luận cuối cùng DOC chỉ lựa chọn duy nhất 1 bị đơn bắt buộc với mức thuế suất giữ nguyên so với quyết định sơ bộ là 4,78%. Vì vậy, các bị đơn tự nguyện cũng nhận mức thuế suất 4,78%. Thuế suất toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 25,76%.

Như vậy, so với mức thuế cuối cùng, mức thuế chống bán phá giá tôm cuối cùng đã bị tăng lên đáng kể, từ 0,91% tới 4,78% đối với cả công ty bị đơn bắt buộc và tự nguyện.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/my-tang-thue-chong-ban-pha-gia-voi-tom-viet-nam-1048933.tpo

- " Cải thiện thu nhập, phúc lợi cho NLĐ qua đối thoại". Triển khai từ năm 2010, mục tiêu của dự án hướng đến là đẩy mạnh phát triển đoàn viên và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động (NLĐ). Qua 6 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều thành tựu, mở rộng tới 70.000 NLĐ trong 79 doanh nghiệp (DN) và 5 tỉnh, thành phố. Thành công đáng kể nhất của dự án là kết quả thương lượng tập thể, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm DN. Cụ thể ở 5/5 địa phương (Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương) thực hiện thương lượng tập thể nhóm DN, các bản TƯLĐTT nhóm DN có 31 nội dung cao hơn luật cho 6.800 NLĐ tại 13 DN. Trong đó, có 8 nội dung về tiền lương, 5 nội dung về phụ cấp, 3 nội dung về tiền thưởng, 3 nội dung về bữa ăn ca của NLĐ, 4 nội dung về trợ cấp... Qua thúc đẩy đối thoại tại DN với sự hỗ trợ của Công đoàn cấp trên, đã có 27 DN tổ chức đối thoại định kỳ hằng tháng, quý; có 18 DN tổ chức hội nghị NLĐ. Nội dung đối thoại tập trung vào những vấn đề NLĐ quan tâm hoặc bức xúc như cải thiện điều kiện làm việc, chất lượng bữa ăn giữa ca, thời giờ làm việc, nội quy lao động...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/cai-thien-thu-nhap-phuc-loi-cho-nld-qua-doi-thoai-20160911212043721.htm

- " Logistics yếu kém, xuất nhập khẩu thua thiệt ". Nếu không phải Hanjin mà là 1 hãng tàu biển quốc tế lớn khác phá sản, tình trạng tương tự cũng sẽ xảy ra. Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, thị trường logistics do các DN nước ngoài nắm giữ gần như hoàn toàn. Chỉ khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài (chủ yếu vận tải container) đang hoạt động tại Việt Nam nhưng đảm nhận đến 88% khối lượng hàng xuất nhập khẩu, trong đó gần 100% hàng hóa container xuất nhập khẩu với châu Âu, châu Mỹ. Sự lệ thuộc gần như hoàn toàn này dẫn đến tình trạng bị các hãng tàu nước ngoài tự tiện áp đặt các khoản phí lên hàng hóa vận chuyển, DN trong nước phụ thuộc lịch trình của tàu nước ngoài nên rất bị động trong giao nhận hàng hóa, tìm kiếm khách hàng mới. Trong khi đó, DN logistics Việt Nam hầu hết hoạt động nhỏ lẻ, khả năng cạnh tranh thấp, chia nhau miếng bánh “vòng ngoài” nên chưa hỗ trợ được DN trong nước.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội DN Dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cho biết logistics Việt Nam đi sau, xuất phát điểm thấp nên thị phần không bằng DN ngoại. 10 năm qua, DN logistics Việt Nam đã dần chủ động và có nhiều tiến bộ. Một số DN trong nước đã mạnh dạn đầu tư vào hạ tầng để chiếm lĩnh thị trường. Kho hàng, bến cảng phần nhiều nằm trong tay DN Việt nhưng DN nước ngoài mạnh ở hệ thống, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu nên có nhiều lợi thế. “Tình trạng phụ thuộc các hãng tàu ngoại là do ngành vận tải biển Việt Nam quá yếu. Gần như chưa có hãng tàu container Việt Nam nào chạy tuyến quốc tế, trong khi 90% hàng luân chuyển trên thế giới bằng container. Trong logistics, phần lõi là vận tải chiếm khoảng 60%, còn lại là các công đoạn khác như vận tải trên bộ, kho hàng, đóng gói… Hiện DN ngoại nắm giữ hoàn toàn phần lõi, 40% dịch vụ vòng ngoài do DN trong nước cung ứng nhưng các hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam lại phụ thuộc DN ngoại” - ông Lê Duy Hiệp phân tích.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/logistics-yeu-kem-xuat-nhap-khau-thua-thiet-20160911213429345.htm

- "Châu Âu muốn tăng tính minh bạch của hệ thống thuế". Bộ trưởng Tài chính Slovakia Peter Kazimir nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các quy định về thuế minh bạch và nghiêm ngặt nhằm hạn chế tình trạng trốn thuế.

Cuộc chiến chống trốn thuế và tăng cường các hoạt động đầu tư của các nước Liên minh châu Âu (EU) là chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự ngày thứ hai (10/9) hội nghị không chính thức của Hội đồng các vấn đề kinh tế và xã hội (Ecofin) diễn ra ở Bratislava, Slovakia (Xlô-va-ki-a).

Bộ trưởng Tài chính Slovakia Peter Kazimir nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các quy định về thuế minh bạch và nghiêm ngặt nhằm hạn chế tình trạng trốn thuế và mang đến cho các doanh nghiệp sự chắc chắn về thuế.

Ông cho biết Ecofin không thảo luận vấn đề hài hóa hóa thuế nhưng kế hoạch của Ủy ban châu Âu bao gồm vấn đề về hệ thống thuế chung, mang tính hài hòa, phù hợp với tất cả các nước thành viên, nhằm giảm chi phí về thuế, tăng tính chắc chắn đối với tất cả các doanh nghiệp đang tạo ra việc làm và đóng góp vào GDP.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/chau-au-muon-tang-tinh-minh-bach-cua-he-thong-thue/23918.html

- "Hà Nội bêu tên gần 60 DN xây dựng, bất động sản nợ thuế". Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 185 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ  hơn 215 tỷ đồng. Trong đó có 176 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 190 tỷ đồng đồng và 9 đơn vị nợ tiền thuê đất với hơn 25 tỷ đồng. Đáng nói, số DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản nợ thuế lên tới gần 60 đơn vị.

Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak (quận Cầu Giấy, Hà Nội) với hơn 19,7 tỷ đồng; tiếp đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đô thị Bắc Hà (quận Hà Đông, Hà Nội) với gần 14,6 tỷ đồng..

Nằm trong nhóm doanh nghiệp nợ tiền thuê đất, đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Liên doanh Đầu tư Xây dựng Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có số nợ là gần 12 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty TNHH MTV XNK và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Được biết, đây là lần thứ 9 kể từ đầu năm cơ quan thuế Hà Nội “bêu tên” các doanh nghiệp nợ thuế.Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã công khai danh sách 133 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền nợ gần 148 tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã đăng công khai 8 đợt với 1.084 doanh nghiệp và dự án nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất với số nợ thuế tương ứng là hơn 2 nghìn tỷ đồng. Kết quả sau công khai, đã có 500/1.084 DN nộp số tiền thuế nợ là hơn 349 tỷ  đồng vào ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ha-noi-beu-ten-gan-60-dn-xay-dung-bat-dong-san-no-thue-d167737.html

- "Tăng kỷ luật trong cơ quan, không chỉ trông đợi vào ý thức của công chức".  Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước. Nhiều ý kiến đánh giá cao Chỉ thị ra đời vào thời điểm này là hết sức cần thiết, tuy nhiên, để Chỉ thị đi vào cuộc sống cần có sự kiểm tra giám sát của các cơ quan và người dân.

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức, văn hóa giao tiếp của người cán bộ, công chức, viên chức; không sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng; nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được vào casino đánh bạc dưới mọi hình thức. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính bao gồm cả giám sát từ nhân dân; về văn hóa công sở; về trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức khi thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Nhận định về các quy định tại Chỉ thị trên, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho rằng, hiện nay ý thức chấp hành công vụ của cán bộ công chức, viên chức kể cả giữa cấp trên cấp dưới trong cơ quan đơn vị đang có những câu chuyện đặt ra. Thủ tướng nhận thấy vấn đề đó và ra văn bản để xử lý đó là chuyển động rất là tốt để thể hiện kỷ cương điều hành hành chính nhà nước. Một trong quy định của hành chính là mệnh lệnh hành chính phải chấp hành, không có lý do gì lãnh đạo nói xong lại “cất ngăn kéo” quên đi, không thực hiện cũng được mà thực hiện cũng được.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/chinh-tri/tang-ky-luat-trong-co-quan-khong-chi-trong-doi-vao-y-thuc-cua-cong-chuc-591409.bld

- "Ai sẽ bị thiệt thòi khi doanh nghiệp "làm xiếc" tăng vốn khủng?". Trên thực tế, các thông tin về tài chính của nhiều doanh nghiệp (DN) không được cung cấp một cách đầy đủ, minh bạch và kịp thời cho các nhà đầu tư. Do đó, khi ra quyết định mua cổ phiếu, các cổ đông nhỏ, không được kiểm soát DN sẽ luôn là người chịu thiệt hại. Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam nhấn mạnh đến điều này khi trao đổi với PV TBTCVN về một số “thủ thuật” biến báo các thông tin tài chính của DN hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vntinnhanh.vn/tien/ai-se-bi-thiet-thoi-khi-doanh-nghiep-lam-xiec-tang-von-khung-120891

- "Phú Yên khó đạt mục tiêu đóng mới tàu đánh bắt cá xa bờ". Thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP và Nghị định số 89/2015/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay, ngư dân tỉnh Phú Yên đã được vay vốn đóng mới 16 tàu cá với tổng kinh phí gần 199 tỷ đồng.

Tuy nhiên, so với mục tiêu đề ra trong năm nay của tỉnh Phú Yên thì tiến độ này còn quá chậm.

Theo kế hoạch của tỉnh Phú Yên, đến cuối năm 2016 có 170 tàu được đóng mới; trong đó có 15 tàu làm dịch vụ hậu cần và cải hoán 465 tàu từ 400 mã lực trở lên. Với tiến độ như trên chắc chắn đến cuối năm nay tỉnh Phú Yên sẽ không đạt mục tiêu đề ra.

Đến nay, toàn tỉnh chỉ có tổng cộng 33 tàu đóng mới (trong đó 16 tàu được các ngân hàng thương mại ký hợp đồng cho vay vốn và 17 tàu của ngư dân tự lo vốn). Riêng 107 tàu đã được cải hoán đều không vay được vốn ngân hàng, ngư dân phải tự lo, đạt 23% so mục tiêu đề ra là 465 chiếc.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/phu-yen-kho-dat-muc-tieu-dong-moi-tau-danh-bat-ca-xa-bo/23901.html

(T.Hằng – tổng hợp)