Các báo viết về Tài chính 13/1/2017

(eFinance Online) -**Sẽ tăng thuế đối với thép nhập khẩu vào Việt Nam; **Samsung rót 2,5tỷ USD xin thêm ưu đãi: Lách luật...; **Đột phá tư duy với DNNVV; ...
Các báo viết về Tài chính 13/1/2017

- "Sẽ tăng thuế đối với thép nhập khẩu vào Việt Nam". Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, Trung Quốc là nước dẫn đầu về khối lượng xuất khẩu thép vào Việt Nam trong năm 2016 với gần 10 triệu tấn, tăng 18% so với năm 2015. Đứng thứ hai là Nhật Bản với khối lượng xuất khẩu thép vào Việt Nam đạt 2,4 triệu tấn, tăng 7%; Hàn Quốc đứng thứ ba với 1,69 triệu tấn, tăng 6,5%.

Mặc dù phải nhập khẩu thép với khối lượng lớn, tuy nhiên thực tế, các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có khả năng đáp ứng tới một nửa nhu cầu của thị trường. Do vậy, nhằm ngăn chặn khối lượng phôi thép, thép dài nhập khẩu tăng mạnh trong thời gian gần đây, Bộ Công Thương đã ban hành liên tiếp các biện pháp tự vệ tạm thời.

Cụ thể, áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, với mức thuế tự vệ lần lượt là 15,4% đối với thép dài và 23,3% đối với phôi thép. Sau các biện pháp tự vệ tạm thời, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với hai mặt hàng này. Theo đó, thuế suất nhập khẩu đối với phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam sẽ là 21,3% trong vòng 1 năm, từ ngày 22/3/2017 đến 21/3/2018. Thuế suất này sẽ lần lượt giảm về 19,3% và 17,3% vào các năm tiếp theo và từ 22/3/2020 trở đi, thuế suất sẽ về 0%.            

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/se-tang-thue-doi-voi-thep-nhap-khau-vao-viet-nam-32221.html

- " Samsung rót 2,5tỷ USD xin thêm ưu đãi: Lách luật... ". Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) bày tỏ nguyện vọng muốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD, qua đó, nâng mức tổng đầu tư dự án tại Bắc Ninh lên 6,5 tỷ USD. Đi kèm với đó họ đưa ra điều kiện là dự án hiện tại của công ty tại Bắc Ninh được chuyển sang hưởng ưu đãi dành cho dự án có quy mô lớn với mức ưu đãi tương đương như mức ưu đãi đang hưởng hiện là dự án công nghệ cao.

Khoản đầu tư bổ sung 2,5 tỷ USD cũng được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp như đang áp dụng hiện nay.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 12/1, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế thương mại cho biết: "Tất cả các chế độ ưu đãi cho các doanh nghiệp, chúng ta cứ theo Luật doanh nghiệp mà làm, xem rõ chính sách ưu đãi cho dự án quy mô công nghệ cao là ra sao, quy mô lớn thế nào, rồi thực hiện.

Và cũng phải xem rõ, thế nào là dự án đầu tư quy mô lớn, tôi được biết là phải xem xét về 2 yếu tố nguồn vốn đầu tư và nguồn lao động tiêu thụ. Cụ thể đầu tư 2,5 tỷ USD trong 5 năm thì có thể gọi là quy mô lớn được không?.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-rot-25ty-usd-xin-them-uu-dai-lach-luat-3327007/

- "Đột phá tư duy với DNNVV". Nền kinh tế tăng trưởng hàng năm 6-7% mà các doanh nghiệp cứ nhỏ đi thì làm sao có thể tăng tính cạnh tranh và kết nối được vào chuỗi giá trị toàn cầu? Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, trao đổi với TBKTSG.

Theo số liệu điều tra doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê, nếu như cách đây 10 năm, tính trung bình một doanh nghiệp Việt Nam có khoảng 50 lao động, thì đến nay, con số này chỉ còn 29. Vốn trung bình (sau khi đã điều chỉnh lạm phát) của doanh nghiệp hiện nay thấp hơn khoảng 15% so với 10 năm trước.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/155953/dot-pha-tu-duy-voi-dnnvv.html/

- "Thủy hải sản tồn dư hóa chất: Châu Âu trả về, không cách gì loại bỏ được". Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay ngành nông nghiệp đang phải đối phó với thực trạng người dân lạm dụng, tùy tiện sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản một cách tràn lan không theo chỉ dẫn của cơ quan chức năng, dẫn đến lượng kháng sinh tồn dư trong sản phẩm vật nuôi cao.Ông Lê Anh Ngọc – Phó Trưởng phòng phụ trách Quản lý Chất lượng Nông Lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Dư lượng hóa chất, kháng sinh trong khi đã tồn dư thì không có phương pháp nào để loại bỏ trong quá trình chế biến, bảo quản. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, dẫn tới tình trạng “nhờn thuốc”.

Về kinh tế, nhiều lô hàng của Việt Nam đã bị cơ quan thẩm quyền nước ngoài cảnh báo do tồn dư hóa chất, kháng sinh và bị trả về, gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của sản phẩm …

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thuy-hai-san-ton-du-hoa-chat-chau-au-tra-ve-khong-cach-gi-loai-bo-duoc-post218892.info

- "Dự báo hướng chảy của dòng tiền 2017". Năm 2017 sẽ tiếp tục là năm TTCK chứng kiến các yếu tố tốt xấu đan xen, đòi hỏi sự ứng biến linh hoạt của nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, điều cần thiết là chọn lọc và theo dõi sát sao các nhóm ngành có khả năng tạo ra đột biến, khả năng tạo ra cơ hội. Đây sẽ là những ngành chủ đạo, đón nhận dòng chảy của vốn đầu tư trên TTCK năm 2017.Các chỉ báo cho thấy khá rõ tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm tốc trong năm 2016. Trong bối cảnh cầu tiêu dùng và cầu đầu tư nội địa chưa có sự bứt phá, động lực tăng trưởng trong thời gian qua vẫn phụ thuộc nhiều vào ngoại lực (khối FDI), khai thác tài nguyên thiên nhiên và đầu tư công.

Theo đó, khi gặp những diễn biến bất lợi trên thị trường thế giới kết hợp với việc giải ngân ngân sách gặp một số vướng mắc, việc tăng trưởng kinh tế chậm lại là khó tránh khỏi.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/du-bao-huong-chay-cua-dong-tien-2017-175331.html

- "Doanh nghiệp tố Hải Phòng tận thu, làm mất thêm tiền tỷ mỗi năm". Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành mới đây, Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và cho tạm dừng áp dụng quy định thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng Hải Phòng của TP. Hải Phòng để làm rõ các vấn đề liên quan đặc biệt là quy trình và trình tục thủ tục ra quyết định cũng như các tác động của quyết định này đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đó, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đã nhận được thông báo số 1548 ngày 21/12/2016 của quận Hải An, TP. Hải Phòng thông báo sẽ triển khai thu phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng tại khu vực cảng Hải Phòng với mức phí rất cao 500.000 đồng/container 40ft khi xuất nhập khẩu hàng hoá qua cảng Hải Phòng, áp dụng từ 1/1/2017.

"Đây là một thông báo đầy bất ngờ, làm choáng váng các doanh nghiệp đã và đang thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu tại cảng Hải Phòng", đại diện hiệp hội này cho hay.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-to-hai-phong-tan-thu-lam-mat-them-tien-ty-moi-nam-2382793.html

- "Thủy sản Vĩnh Hoàn có nguy cơ bị đối tác lừa hơn 1,3 tỷ đồng". Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa ra thông tin cảnh báo các doanh nghiệp cẩn trọng trong giao dịch với Công ty Al-Reda Group của Ai Cập. Nguyên nhân là đến thời điểm này, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC) vẫn chưa đòi được số tiền trên 58.800 USD từ Công ty Al-Reda Group For Trading and Development (Egypt, Cairo, Uboor Market, Fish Corner, Shopes No.4 and 15; Tel: +202 447 99060; Fax: +202 447 99112; Người đại diện: Mr: Hussam Eldein).

Vĩnh Hoàn cho biết, Al-Reda có mua hàng cá tra phile đông lạnh của công ty từ tháng 6/2015 với tổng trị giá đơn hàng là: 58.881,60 USD, tương ứng hơn 1,3 tỷ đồng (sau khi đã trừ 10% đặt cọc 6.542,4 USD).

Mặc dù VHC đã gửi thư yêu cầu thanh toán nhiều lần từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2016 nhưng Al-Reda luôn tránh việc thanh toán với nhiều lý do.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/thuy-san-vinh-hoan-co-nguy-co-bi-doi-tac-lua-hon-13-ty-dong-2383295.html

- "100% vốn của Doanh nghiệp xổ số Nhà nước nắm giữ". Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 58/2016/QĐ-TTg về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020, kèm theo danh sách và chủ trương, lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Quyết định nêu rõ danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020 gồm 240 doanh nghiệp. Trong đó, có 103 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; 4 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ; 27 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ; 106 doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.

Chủ trương của Chính phủ là sẽ nắm giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp hoạt động trong một số ngành đặc thù liên quan đến quốc phòng an ninh, dịch vụ công ích, in đúc tiền, sản xuất vàng miếng và vật phẩm lưu niệm, xuất bản…

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201701/100-von-cua-doanh-nghiep-xo-so-nha-nuoc-nam-giu-2773515/

- "Bộ trưởng Tiến: Hơn 6000 nhân viên bị xử lý do vi phạm đạo đức nghề y". Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong năm 2016 vừa qua, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được ngành y tế đẩy mạnh đó là việc đổi mới, thực hiện các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Qua đó, ngành y tế đã tập trung vào việc đổi mới toàn diện phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh. Năm vừa qua ngành đã có một số thành tựu, đáng kể nhất là chuyển từ tư duy "ban ơn" sang tư duy cung cấp dịch vụ, bước đầu được người dân đánh giá cao.

Người đứng đầu ngành y tế phân tích, để làm được việc đó, trong năm qua các đơn vị trực thuộc đã triển khai quyết liệt việc thay đổi thái độ phục vụ và xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm. Cụ thể, ngành y tế đã xử lý trên 6.000 cán bộ nhân viên y tế vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/bo-truong-tien-hon-6000-nhan-vien-bi-xu-ly-do-vi-pham-dao-duc-nghe-y/425441.vnp

- "Lại có DN Việt bị đối tác nước ngoài quỵt tiền". Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết vừa có thêm một công ty thủy sản Việt Nam bị đối tác lấy hàng nhưng không thanh toán tiền. Đó là Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Theo đó, từ hơn một năm nay Vĩnh Hoàn vẫn chưa đòi được số tiền trên 58.800 USD từ Công ty Al-Reda Group For Trading and Development (Ai Cập), người đại diện là ông Hussam Eldein.

Công ty Vĩnh Hoàn cho biết thêm Al-Reda mua cá tra phile đông lạnh của công ty từ tháng 6-2015. Mặc dù Vĩnh Hoàn đã gửi thư yêu cầu thanh toán nhiều lần từ tháng 7-2015 đến 12-2016 nhưng Al-Reda luôn tránh việc thanh toán với nhiều lý do.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/lai-co-dn-viet-bi-doi-tac-nuoc-ngoai-quyt-tien-677400.html

- "Sẽ bỏ nhiều điều kiện về kinh doanh gas, khí". Bộ Công thương hiện đang dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas theo hướng giảm bớt nhiều điều kiện về kinh doanh gas.Đáng chú ý, việc dự thảo sửa đổi này tiến hành sau khi Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas có hiệu lực chỉ vài tháng. Bộ Công Thương đánh giá, nghị định này có những nội dung không hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh gas.

Chẳng hạn như điều kiện số vỏ bình, kho chứa khiến các DN khó có khả năng đáp ứng điều kiện kinh doanh, và tạo lợi thế bất bình đẳng cho các DN lớn trong kinh doanh gas.

Do đó, Bộ Công thương dự định sửa đổi nghị định 19/2016, giảm bớt, bãi bỏ một số điều kiện về số lượng vỏ bình, dung tích bồn chứa… để tạo điều kiện cho các DN nhỏ kinh doanh gas.

Về chi tiết, dự thảo nghị định thay thế cho Nghị định 19/2016 về kinh doanh gas đã xóa bỏ gần hết các điều kiện với thương nhân phân phối gas. Theo đó, để làm thương nhân phân phối gas sẽ chỉ cần có giấy đăng ký kinh doanh, không cần phải đáp ứng điều kiện về số vỏ bình, kho chứa như trước.

Xem chi tiết:

http://viettimes.net.vn/se-bo-nhieu-dieu-kien-ve-kinh-doanh-gas-khi-101375.html

- "‘Thách thức lớn nhất là chịu thay đổi hay không’". Tại tọa đàm “Kinh tế Việt Nam 2017, sinh khí từ chính phủ kiến tạo” được tổ chức chiều 12-1, nhiều chuyên gia thừa nhận rằng những tuyên bố chính trị của Thủ tướng về một chính phủ kiến tạo đã tạo được niềm tin cho người dân. GS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, cho rằng năm 2016 kinh tế đã đạt được một số thành tựu chủ yếu nhờ vào nỗ lực của người dân và doanh nghiệp (DN). Nhưng ông Thái cho rằng cần phải có một cuộc đổi mới từ bên trong như yêu cầu của Thủ tướng là phải thay đổi tư duy phát triển. “Nếu không thay đổi tư duy thì khái niệm chính phủ kiến tạo không có nhiều ý nghĩa” - GS Thái nói.

Chuyên gia Võ Trí Thành nói rằng nói đến chính phủ kiến tạo là phải nói đến năng lực minh bạch, trách nhiệm giải trình của chính phủ ấy. “Thông điệp về cải cách và nỗ lực cải cách khiến Chính phủ bắt đầu xắn tay áo làm việc” - ông Thành nói và mong Chính phủ phải có tầm nhìn.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/thach-thuc-lon-nhat-la-chiu-thay-doi-hay-khong-677383.html

(T.Hằng – tổng hợp)