Các báo viết về Tài chính 18/10/2016

(eFinance Online) -**Cổ phần hóa được đẩy mạnh do ngân sách ngày càng eo hẹp?; **Tán thành với đề xuất dự toán bội chi ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 3,5% GDP; **Thêm ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay; **Thêm ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay; **Oan cho cơ chế đổi nợ xấu thành vốn góp; ...
Việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước.Việc bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

- "Tán thành với đề xuất dự toán bội chi ngân sách nhà nước năm 2017 khoảng 3,5% GDP". Ngày 17-10, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát động UBTVQH quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung vừa phải chịu những hậu quả nặng nề do mưa lũ. 

Ngay sau đó, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đa số ý kiến tán thành với đề xuất của Chính phủ về dự toán bội chi ngân sách nhà nước năm 2017 là khoảng 3,5% GDP. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, đây là mức bội chi tích cực, cần kiên định thực hiện mức bội chi này để bảo đảm tỷ lệ nợ công trong giới hạn an toàn. Nếu thu không đạt dự toán thì phải giảm chi, không tăng bội chi ngân sách nhà nước. Trường hợp tăng thu ngân sách nhà nước thì ưu tiên giảm bội chi theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Đây được coi là nguyên tắc quan trọng trong điều hành ngân sách nhà nước giai đoạn ổn định ngân sách mới 2017-2020. Về chi thường xuyên, Chính phủ đề xuất giải pháp tiết kiệm tối đa chi thường xuyên. Đề xuất này của Chính phủ cũng nhận được sự đồng tình của Ủy ban Tài chính-Ngân sách. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá cả tăng cao, Ủy ban Tài chính-Ngân sách đề xuất tăng lương cơ sở thêm 7% trong năm 2017, đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/852128/tan-thanh-voi-de-xuat-du-toan-boi-chi-ngan-sach-nha-nuoc-nam-2017-khoang-35-gdp

- "Cổ phần hóa được đẩy mạnh do ngân sách ngày càng eo hẹp?". Chính phủ gần đây công bố bội chi ngân sách đã tăng lên 152,5 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2016, tăng 8,17% so với con số 140,97 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ 2015.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành – Phụ trách Nghiên cứu Công ty Chứng khoán HSC, có một mối liên hệ định hướng giữa tình hình ngân sách hiện nay và các động thái liên quan đến việc bán vốn tại các DNNN lớn chẳng hạn như Vinamilk, Sabeco và Habeco. Điều này một phần là do chính phủ cần nguồn thu để cân bằng tình hình tài chính ngân sách.

Nợ công đã tăng nhanh từ 50% GDP trong năm 2011 lên mức ước tính 62,2% tại thời điểm cuối 2015. Việc hụt thu một số nguồn thu quan trọng khiến ngân sách phải phụ thuộc nhiều hơn vào vay nợ như phát hành trái phiếu Chính phủ để trang trải cho ngân sách. Trong khi đó, GDP không đạt kế hoạch đề ra sẽ khiến tỷ lệ nợ công/GDP tăng vượt mức trần đặt ra sẽ diễn ra nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, trong mỗi khó khăn đều ẩn chứa cơ hội, trong trường hợp này lời giải cho bài toán ngân sách là đẩy mạnh cổ phần hóa.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/co-phan-hoa-duoc-day-manh-do-ngan-sach-ngay-cang-eo-hep-post211731.info

- "Đề nghị Chính phủ báo cáo rõ phương án và kế hoạch trả nợ công". Tiếp tục phiên họp thứ 4, chiều 17/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch tài chính, ngân sách nhà nước 5 năm 2011-2015 và định hướng kế hoạch 5 năm 2016-2021.

Trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, về cơ cấu chi ngân sách 5 năm tiếp theo, Ủy ban TCNS cho rằng, nếu xét về bản chất kinh tế thì ngân sách của nước ta hiện nay là ngân sách tiêu dùng, chưa phải là ngân sách phát triển vì tỷ lệ tích lũy từ ngân sách cho đầu tư phát triển còn rất thấp. Đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) chủ yếu dựa vào vay để bù đắp bội chi, vay phát hành trái phiếu chính phủ và số thu từ xổ số kiến thiết, thu từ đất. Do quy mô thu NSNN còn thấp nên việc điều chỉnh cơ cấu chi theo phương án Chính phủ trình là phù hợp.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban TCNS, đa số ý kiến của Ủy ban tán thành dự kiến bố trí tổng chi đầu tư phát triển khoảng 2 triệu tỷ đồng, chiếm 25-26% tổng chi NSNN chỉ là định hướng vì còn phụ thuộc rất lớn vào khả năng thu NSNN hàng năm, mức cụ thể do Chính phủ trình Quốc hội quyết định theo từng năm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/de-nghi-chinh-phu-bao-cao-ro-phuong-an-va-ke-hoach-tra-no-cong-post211727.info

- "Không nên nâng chỉ tiêu giới hạn nợ công". Tổng nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ giai đoạn này vào khoảng 1.660 nghìn tỉ đồng. Năm 2020 có mức huy động cao nhất là 573 nghìn tỉ đồng. Bên cạnh đó nhu cầu vay mới của Chính phủ để trả một phần nợ gốc trong nước đến hạn khoảng 184 nghìn tỉ đồng. Đó là dự báo được Chính phủ đưa ra trong báo cáo về mục tiêu định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công 2016 - 2020 được trình ra trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp hôm qua (17.10). Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và thảo luận về các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước (NSNN)... được nêu trong các báo cáo mà Chính phủ trình. Trong thời gian tới, huy động vốn cho nhu cầu cân đối NSNN và đầu tư phát triển tiếp tục chú trọng vào phát hành trái phiếu chính phủ trong nước, đẩy mạnh giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài. Tuy nhiên, Chính phủ đánh giá khả năng huy động vốn trong giai đoạn tới vẫn nhiều khó khăn, thách thức.Căn cứ vào tình hình nợ nước ngoài của Chính phủ, nợ bảo lãnh vay nước ngoài của Chính phủ theo phương án điều chỉnh nêu trên để đảm bảo chỉ tiêu nợ nước ngoài quốc gia không quá 50% GDP, dự kiến hạn mức vay thương mại nước ngoài của doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng theo hình thức tự vay tự trả tối đa là 5.500 triệu USD/năm trong giai đoạn 2016 - 2020.

Theo báo cáo về mục tiêu định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công 2016 - 2020 của Chính phủ đến cuối 2015, nợ công ở mức 62,2% GDP, nợ Chính phủ ở mức 50,3% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 43,1% GDP. Các mức nợ này theo Chính phủ, về cơ bản phù hợp với mục tiêu chiến lược nợ công và nợ nước ngoài quốc gia. Ngoài ra, còn phát sinh một số khoản nợ trong quá trình điều hành NSNN nhưng chưa bố trí nguồn trả nợ.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/khong-nen-nang-chi-tieu-gioi-han-no-cong-756050.html

- "Thêm ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay". Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo tiếp tục giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các đối tượng, lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích đầu tư.

Theo đó, kể từ ngày 18/10/2016, BIDV áp dụng mức lãi suất tối đa 6%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, gồm: phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mức lãi suất giảm tương ứng là 1%/năm so với mặt bằng vừa qua.

BIDV cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 6%/năm đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh.

Mức tối đa 5,5%/năm được BIDV áp dụng ở lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Như vậy, đến thời điểm này, thị trường tiếp tục đón nhận thêm ngân hàng thương mại lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay, sau diễn biến mới thể hiện cuối tuần qua.

Cụ thể, từ ngày 15/10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cùng thông báo giảm khá mạnh lãi suất cho vay (từ 1-1,5%/năm) cho khách hàng thuộc 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp khởi nghiệp, và đặc biệt là nhóm khách hàng thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Đầu tháng 10 này, Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) cũng đã sớm công bố chính sách giảm lãi suất cho vay, với mức giảm khoảng 1%/năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/them-ngan-hang-lon-nhap-cuoc-giam-lai-suat-cho-vay-20161018122554575.htm

- "Vàng đi lên nhờ đôla giảm giá".  Các quỹ tiếp tục gom vàng, đồng đôla đi xuống sau khi lên mức cao 7 tháng đã giúp giá vàng tăng trong phiên đầu tuần.

Chốt phiên Mỹ, mỗi ounce vàng tăng 0,4% lên 1.255,6 USD một ounce. Cuối tuần trước, kim loại quý này từng giảm 0,6% xuống 1.247,01 USD. Tương tự, vàng kỳ hạn cũng tăng 0,1% lên 1.256,6 USD mỗi ounce. Trong khi đó, vàng miếng SJC hôm qua được các doanh nghiệp trong nước đóng cửa ở 35,54 - 35,61 triệu đồng một lượng.

Xem chi tiết:

http://phununews.vn/thi-truong/vang-di-len-nho-dola-giam-gia-82319/

- "Thêm ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay". Sau một loạt các ngân hàng như Vietcombank, HDBank, VIB giảm lãi suất, mới đây, BIDV cũng ra thông báo hạ lãi suất 1%/năm gói vay ngắn hạn bằng VND với các đối tượng, lĩnh vực ưu tiên nhằm khuyến khích đầu tư. Cụ thể, BIDV sẽ áp dụng lãi suất tối đa 6%//năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của NHNN, gồm: (i) Phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; (ii) Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; (iii) Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; (iv) Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; (v) Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Mức lãi suất giảm tương ứng là 1,0%/năm so với mặt bằng hiện nay.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/them-ngan-hang-lon-giam-lai-suat-cho-vay-2092582.html

- "Thêm ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm Điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý để Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tiếp tục làm chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600 MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thủ tướng đã quyết định thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao EVN làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương hướng dẫn PVN và EVN thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/thu-tuong-dong-y-thay-chu-dau-tu-2-du-an-nhiet-dien-ty-usd-2092219.html

- "Oan cho cơ chế đổi nợ xấu thành vốn góp". Một dự thảo có đề cập đến cơ chế cho phép hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đang bị hiểu nhầm nhất định.

Sau khi công bố dự thảo trên, một số thông tin bình luận cho rằng, đây là cơ chế, nếu ban hành, các ngân hàng thương mại có thể tranh thủ để “làm đẹp” sổ sách, “xóa” bớt nợ xấu bằng cách chuyển sang dạng vốn đầu tư, cổ phần tại doanh nghiệp.

Trước thông tin này, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần hiểu cụ thể hơn thông tin các điều kiện đề cập trong dự thảo.

Mặt khác, cơ chế cho phép hoán đổi nợ thành vốn góp đã có từ 1/9/2015, theo Nghị định số 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Dự thảo thông tư trên chỉ là bước quy định và hướng dẫn cụ thể hơn, liên quan đến hoạt động góp vốn, đầu tư của các tổ chức tín dụng, chứ không phải là một cơ chế hoàn toàn mới do Ngân hàng Nhà nước định ra.

Với những hiểu nhầm trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước lưu ý, trong dự thảo có nêu rõ điều kiện: các tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện hoán đổi đối với nợ thuộc nhóm 5 hoặc nợ đã được xử lý bằng dự phòng rủi ro.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/oan-cho-co-che-doi-no-xau-thanh-von-gop-20161018122246720.htm

- "Xổ số kiến thiết Tây Ninh: 6 tháng chi thưởng 990 tỷ đồng".  Mega 6/45 sau 3 tháng vận hành mới tìm ra chủ nhân giải thưởng Jackpot trị giá 92 tỷ đồng. Giá trị giải thưởng rất lớn, nhưng vẫn không đáng là bao nếu so với tổng chi trả thưởng của doanh nghiệp xổ số truyền thống. Đơn cử như Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tây Ninh, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, chi phí trả thưởng của doanh nghiệp này đã là 990 tỷ đồng.

Giải thưởng Jackpot của sản phẩm xổ số điện toán tự chọn (Mega 6/45) lần đầu tiên tìm ra chủ nhân. Giá trị giải thưởng sau 3 tháng tích lũy lên tới 92 tỷ đồng trước thuế, một con số chưa từng có tại Việt Nam. Mega 6/45 là sản phẩm hiếm hoi của một doanh nghiệp xổ số phía Bắc gây tiếng vang như vậy. Trên thực tế, các doanh nghiệp xổ số ở phía Nam từ trước đến nay vẫn thầm lặng hoạt động với hiệu quả đáng kinh ngạc, hơn hẳn các đồng nghiệp miền Bắc và miền Trung.

Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tây Ninh (XSKT Tây Ninh) là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Tây Ninh với vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm của XSKT Tây Ninh chủ yếu đến từ sản phẩm xổ số truyền thống.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/xo-so-kien-thiet-tay-ninh-6-thang-chi-thuong-990-ty-dong-28180.html

- " Năng suất lao động và công nghệ sản xuất".  Việc ứng dụng khoa học và công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp có được quy trình sản xuất hợp lý hơn, mức độ tự động hóa của dây chuyền sản xuất cao hơn, năng suất lao động sẽ nâng lên so với quy trình cũ.

Trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài nghĩ Việt Nam có nhân công giá rẻ, tiền lương thấp. Khi đầu tư vào Việt Nam, họ hy vọng tỷ trọng chi phí cho nhân công trong sản phẩm sẽ thấp và có sức cạnh tranh cao.

Tuy nhiên, dần dần họ nhận ra rằng tiền lương có thể rất thấp, nhưng vì năng suất lao động còn thấp hơn nên thực tế chi phí nhân công của doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn cao hơn đầu tư vào các nước khác.

Ví dụ, công nhân Việt Nam có mức lương trung bình bằng 1/5 Singapore, nhưng năng suất lao động chỉ bằng 1/15 của họ (theo Tổ chức Lao động quốc tế). Nghĩa là chi phí nhân công trong sản phẩm sản xuất tại Việt Nam vẫn cao gấp 3 lần so với Singapore.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/chinh-sach/nang-suat-lao-dong-va-cong-nghe-san-xuat/20161012061024530p1c785.htm

- "Nước mắm đạm càng cao, hàm lượng thạch tín càng tăng". Chiều 17/10, tại Hà Nội, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Kết quả khảo sát cho thấy 125/150 mẫu khảo sát từ 88 nhãn hiệu đều có ít nhất 1 chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát  nêu trên không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Trong đó có 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những doanh nghiệp  công bố trên nhãn hàng hóa, 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ axit amin,  2% mẫu không đạt chỉ tiêu nito ammoniac.Từ lâu nước mắm là gia vị không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về thành phần dinh dưỡng, độ an toàn cần có của sản phẩm nước mắm khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là người tiêu dùng hoàn toàn không có nhiều thông tin để lựa chọn khi mua nước mắm ngoại trừ những thông tin mà nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: “Trước thực trạng đó, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm gồm thành phần hóa học (nitơ toàn phần, nitơ axit amin và nitơ amoniac), hàm lượng kim loại nặng (arsen hay còn gọi là thạch tín) và hàm lượng muối”.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/ban-can-biet-ve-tieu-dung/nuoc-mam-dam-cang-cao-ham-luong-thach-tin-cang-tang-300257.html

- "Lo ngại khi cổ đông lớn thoái vốn". Làn sóng thoái vốn tại các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán chưa bao giờ mạnh mẽ như thời điểm hiện tại.

Mới đây, CTCP Khải Toàn đã bán ra 3 triệu cổ phiếu của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam (VNE), giảm tỷ lệ sở hữu sở hữu xuống còn 12,64% (tương đương hơn 10,4 triệu cổ phiếu). Trước đó, tại doanh nghiệp này, CTCP Bảo Phước, cổ đông từng nắm giữ 12,48% vốn cũng đã bán ra 5 triệu cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn gần 4,6% và không còn là cổ đông lớn.

Hiện tại, VNE chưa công bố báo cáo tài chính quý III/2016, nhưng theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, kết quả kinh doanh của VNE chưa thoát khỏi tình trạng suy giảm. 6 tháng đầu năm 2016, VNE chỉ đạt doanh thu gần 292,6 tỷ đồng, giảm gần 46% so với cùng kỳ năm 2015 và lỗ ròng 24,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2015, Công ty lãi gần 46 tỷ đồng.

Tại CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA), cổ đông ngoại Beira Limited vừa thoái toàn bộ hơn 6,53 triệu cổ phần (tỷ lệ 12,59%), mặc dù kết quả kinh doanh của Công ty đang tốt và diễn biến giá cổ phiếu cũng tích cực. Nguyên nhân được cho là quỹ này đang muốn rút vốn tại thị trường Việt Nam. Trước đó, Beira Limited đã thoái hết 7,8 triệu cổ phiếu, tương đương 13,41% cổ phần của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB).

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/lo-ngai-khi-co-dong-lon-thoai-von-167121.html

- "DN, người dân vùng lũ được vay vốn lãi suất 5,5%". Ngày 17/10, BIDV công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND.

Cụ thể: Giảm lãi suất 1%/năm còn 6,0%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao.

BIDV cũng áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn còn 6,0%/năm đối với các DN khởi nghiệp, DN môi trường, DN có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, BIDV áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn VND tối đa 5,5%/năm đối với DN, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung; 4,5-6,0% với DN xuất khẩu sang Nga, Myanmar, Lào, Campuchia và các nước tham gia Hiệp định thuế quan Á-Âu; Dành 40.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn cho DN SMEs/FDIs… với lãi suất cho vay từ 5,5%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dn-nguoi-dan-vung-lu-duoc-vay-von-lai-suat-55-1063464.tpo

- "Năm “bản lề” của trường nghề". Đó là đánh giá của các chuyên gia lao động khi các trường nghề khai giảng với số lượng thí sinh bằng, thậm chí là tăng so với nhiều năm trước. Một số hệ trung cấp cũng vượt chỉ tiêu đáng kể. Có thể thấy đây là năm "bản lề" cho trường nghề bởi sự thay đổi tư duy, sự dịch chuyển từ đại học sang học nghề là rất lớn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi có gần 890.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp, không xét tuyển đại học, cao đẳng. Con số này chiếm 32% tổng số học sinh dự thi. Đây chính là điểm cộng giúp các trường nghề thu hút học sinh. Nếu các mùa tuyển sinh trước, nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề không tuyển đủ chỉ tiêu, thậm chí không có học sinh đăng ký, thì năm nay tình hình đã khởi sắc. Nhiều thí sinh đã nộp hồ sơ vào trường cao đẳng nghề từ tháng 8. Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, năm 2015 trường tuyển sinh được 2.025 học sinh, năm 2016 con số này là 2.390 học sinh. Điều đáng nói là nhiều thí sinh đạt trên điểm sàn xét tuyển vào đại học, thậm chí đạt trên 20 điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng đăng ký học nghề. Vì vậy, trường sẽ kết thúc kỳ tuyển sinh sớm hơn kế hoạch. Ngành nghề mà các thí sinh chọn nhiều là ngành ô tô, điện, cơ khí, thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/852138/nam-ban-le-cua-truong-nghe

(T.Hằng – tổng hợp)