Các báo viết về Tài chính 1/8/2016

(eFinance Online) - **Bà Phạm Chi Lan:Tôi phản đối việc vay vốn Trung Quốc, với tư cách người nộp thuế; **Ứng vốn SCIC xây sân bay Long Thành: Tiền lệ cực xấu; **EVN nỗ lực giảm thiểu tổn thất điện năng;...
Các báo viết về Tài chính 1/8/2016

- "Bà Phạm Chi Lan:Tôi phản đối việc vay vốn Trung Quốc, với tư cách người nộp thuế". Trước đề xuất vay Trung Quốc 300 triệu USD cho dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái, bà Phạm Chi Lan nói "nhìn vào dự án ở Việt Nam, có nước nào mà có quá nhiều dự án có nhiều vấn đề, mang lại nhiều hệ quả xấu cho Việt Nam như Trung Quốc không?"

Trong một công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được cân nhắc lựa chọn phương án đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung Quốc. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 8.6000 tỷ đồng, trong đó vay Trung Quốc 300 triệu USD, tương đương gần 7000 tỷ đồng.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng dự án xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là quan trọng và mang tính cấp bách, có tầm ảnh hưởng trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, Bộ này đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chuyển thẩm quyền quyết định đầu tư dự án cho phía Bộ thực hiện.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ba-pham-chi-lan-dung-noi-rang-chung-toi-ky-thi-trung-quoc-post205230.info

- " Ứng vốn SCIC xây sân bay Long Thành: Tiền lệ cực xấu". Nếu đề nghị dùng vốn của SCIC cho sân bay Long Thành được chấp thuận, nó có thể tạo ra tiền lệ để các địa phương đua nhau xin-cho. Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) khi trao đổi về đề nghị dùng vốn của SCIC cho sân bay Long Thành của tỉnh Đồng Nai.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ung-von-scic-xay-san-bay-long-thanh-tien-le-cuc-xau-3315366/

- "Ngân hàng đồng loạt cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công". Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 1002/CNTH8 về việc cảnh báo tình hình tội phạm tấn công các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của Việt Nam gửi các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi hệ thống công nghệ thông tin của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tin tặc tấn công ngày 29/7 vừa qua.

Để đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (Cục Công nghệ tin học) đề nghị các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán triển khai, thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra tình hình an toàn an ninh hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị mình, đặc biệt là các hệ thống cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên mạng Internet (hệ thống website, Internet banking…).

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động liên tục, dữ liệu được sao lưu và phục hồi khi cần thiết.

Các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán phân công cán bộ trực 24/7 và tăng cường các biện pháp giám sát, theo dõi hoạt động và nhật ký (log) của các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng bảo mật, các truy nhập trái phép, các cuộc tấn công (nếu có).

Cùng với Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại cũng đã có thông tin cảnh báo tới khách hàng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/ngan-hang-dong-loat-canh-bao-nguy-co-tin-tac-tan-cong-20160731091748140.htm

- "EVN nỗ lực giảm thiểu tổn thất điện năng". Tổn thất điện năng được hiểu là lượng điện bị mất đi trong quá trình truyền tải điện từ nơi sản xuất đến các thiết bị sử dụng điện. Việc một số người dân trộm điện năng (sử dụng điện không qua công tơ) cũng là một trong những nguyên nhân gây tổn thất điện năng. Tuy nhiên, tỷ lệ tổn thất này chiếm tỷ lệ không nhiều ở Việt Nam.

Miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên là những nơi thuận lợi cho phát triển thủy điện, trong khi miền Nam ít thuận lợi. Lượng điện tiêu thụ và hiệu quả kinh tế ở miền Nam lại vượt trội hơn so với các vùng khác trong cả nước. Việc kéo dài đường điện từ miền Bắc vào miền Nam khiến tổn thất điện năng xảy ra.

Tuy nhiên, theo ông Lê Việt Hùng, Phó trưởng Ban Kỹ thuật - Sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thị trường tiêu thụ điện miền Nam tạo ra hiệu quả kinh tế cao nên đầu tư truyền tải điện từ Bắc vào Nam là điều tất yếu. Hơn nữa, những năm gần đây, miền Nam tự sản xuất được điện năng đáng kể từ nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí cũng làm cho tổn thất điện năng giảm.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chuyen-llam-an/evn-no-luc-giam-thieu-ton-that-dien-nang-286661.html

- "Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, tăng hiệu quả đầu tư công". Về vấn đề tháo gỡ khó khăn cho DN, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong thời gian qua, bằng việc ban hành và thực thi Luật DN, Luật Đầu tư và các luật khác có liên quan thì quyền tự do kinh doanh của DN đã được mở rộng. Mức độ an toàn trong hoạt động kinh doanh đã được nâng cao. Đã loại bỏ và giảm đáng kể các rào cản kinh doanh, rủi ro và chi phí cho các DN. Mức độ thuận lợi cho hoạt động kinh doanh đã được cải thiện rõ nét và mục tiêu của Chính phủ là phấn đấu đến cuối năm 2016 môi trường đầu tư kinh doanh sẽ đạt ở mức trung bình của ASEAN 6. Đến năm 2020, trong nền kinh tế sẽ có khoảng 1 triệu DN hoạt động có hiệu quả.

Bộ trưởng khẳng định, tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả đạt được trong thời gian qua, ngay từ những tháng đầu nhận nhiệm vụ, Chính phủ đã tập trung nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho DN. Coi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ DN là động lực chủ yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc thay đổi quan điểm chuyển từ quản lý sang phục vụ, từ tiền kiểm sang hậu kiểm. “Đây là một thay đổi lớn và chắc chắn trong thời gian tới sẽ có cải thiện đáng kể cho môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài việc tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô Chính phủ cũng đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp để giảm các chi phí cho DN. Theo đó, đang xem xét các khả năng để giảm lãi suất cho vay; rà soát, kiểm soát và giảm ít nhất 20% phí giao thông đường bộ; thực hiện cho vay ngoại tệ đối với các DN sản xuất hàng xuất khẩu và các DN xuất khẩu. Chỉ đạo các cơ quan liên quan không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự…

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/tiep-tuc-ho-tro-doanh-nghiep-tang-hieu-qua-dau-tu-cong-25356.html

- "Trình phương án giảm thuế cho doanh nghiệp". Dự thảo mới nhất Nghị quyết của Quốc hội về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp (DN) vừa được Bộ Tài chính trình Chính phủ.Trong Dự thảo, Bộ Tài chính đưa ra mức thuế thu nhập DN đối với DN có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất 17% kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020. Doanh thu làm căn cứ xác định DN thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 17% là doanh thu của năm trước liền kề. DN khởi nghiệp cũng áp dụng thuế suất 17% kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp dịch vụ phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020.

Trong Dự thảo này, Bộ Tài chính cũng đề xuất xóa nợ tiền chậm nộp thuế đối với DN cung ứng hàng hoá, dịch vụ được thanh toán bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn chi từ ngân sách nhà nước nhưng chưa được Nhà nước thanh toán. Đồng thời, xóa nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với người nộp thuế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh.

Nếu được thông qua, Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/trinh-phuong-an-giam-thue-cho-doanh-nghiep-25351.html

- "Thống đốc Lê Minh Hưng “dẹp loạn 12 sứ quân” tại Eximbank như thế nào?". Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) vừa bất ngờ thông báo hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào ngày 2.8 sắp tới. Nguyên nhân hoãn tổ chức được HĐQT Eximbank cho biết do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của cá nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên HĐQT. Trước đó, Eximbank công bố tài liệu ĐHĐCĐ bất thường với thông tin đã nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên dự kiến bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020.

Căn cứ danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 đã được cổ đông đề cử, ứng cử, HĐQT Eximbank sẽ xem xét và trình xin ý kiến NNHNN thông qua.

Yêu cầu hoãn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường Eximbank cho thấy, NHNN đang tìm giải pháp để xử lý những xung đột lợi ích giữa các nhóm cổ đông. Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định, Eximbank không vướng phải những vấn đề về tài chính mà vấn đề của ngân hàng chính là sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông lớn.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/thong-doc-le-minh-hung-dep-loan-12-su-quan-tai-eximbank-nhu-the-nao-697834.html

- " Ngân sách bội chi gần 5 tỷ USD". Theo dự báo của Ngân hàng HSBC, mức bội chi ngân sách của Việt Nam năm nay lên tới 6,6% GDP. Còn theo phân tích của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nếu tốc độ tăng trưởng GDP năm nay thấp hơn kế hoạch, khả năng bội chi ngân sách Nhà nước trên GDP vẫn sẽ vượt 0,5% so với dự toán. Mục tiêu giảm bội chi là rất khó khăn khi hiện nay ngân sách Nhà nước vẫn tiếp tục Chi cao hơn Thu.

Bội chi ngân sách Nhà nước liên tục ở mức cao trong nhiều năm. Bội chi ngân sách Nhà nước tăng từ mức 65,8 nghìn tỷ đồng năm 2011 lên mức 263 nghìn tỷ đồng năm 2015. Trong 5 năm tăng gấp 4 lần.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tổng thu ngân sách 7 tháng ước đạt 500.800 tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán năm. Trong đó, thu nội địa đạt 397.300 tỷ đồng, thu từ dầu thô đạt 21.600 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 80.400 tỷ đồng. Thu từ dầu thô và xuất nhập khẩu đã giảm đi nhiều. Trong khi đó, tổng chi ngân sách ước tính đạt khoảng 606.000 tỷ đồng. Đang chú ý, chi đầu tư phát triển chỉ đạt 89.400 tỷ đồng, chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính (gồm cả chi cải cách tiền lương) đạt 435.500 tỷ đồng, chi trả nợ và viện trợ đạt 81.600 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/tai-chinh/ngan-sach-boi-chi-gan-5-ty-usd-20160731185121426.htm

- "Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu". Từ đầu năm đến nay, tình hình đánh bắt hải sản của ngư dân Kiên Giang gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, từ đó kéo theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước thực trạng này, một số doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu mới bảo đảm hoạt động sản xuất; một số doanh nghiệp khác thì hoạt động cầm chừng...

Theo ông Huỳnh Châu Sang, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền, từ đầu năm đến nay nguyên liệu xuất khẩu thủy sản giảm trên 50%, kéo theo đó là sự cạnh tranh nguyên liệu giữa các nhà máy ngày càng lớn hơn cho nên hiệu quả hoạt động của các nhà máy không cao. Sự cố về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung vừa qua cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Châu Âu đã đưa thêm nhiều rào cản kỹ thuật đối với mặt hàng thủy sản, nhất là chỉ tiêu về kim loại nặng và thành phần Asen trong sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Châu Sang, điều này ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu thuỷ sản của các doanh nghiệp, trong đó Kiên Giang chịu ảnh hưởng rất nhiều. Mặc dù không bị ảnh hưởng môi trường giống như miền Trung nhưng đây là thông báo chung của toàn bộ liên minh Châu Âu nên tất cả doanh nghiệp thuỷ sản của VN đều phải tuân thủ khi xuất hàng sang Châu Âu.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-gap-kho-khan-do-thieu-nguyen-lieu-535736.vov

- "Gần 700 tỷ đồng cho DN nhỏ và vừa vay với lãi suất thấp". Ngày 31/7, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF, Bộ KH&ĐT) cho biết, sẽ triển khai 4 chương trình cho vay áp dụng cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong năm 2016. Tổng vốn cho vay 660 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 5%/năm.

Theo đó, các chương trình gồm: hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo; hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; hỗ trợ DN ngành hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải.

Nguồn vốn của mỗi chương trình từ 100-210 tỷ đồng. Tùy theo từng chương trình, mỗi DN sẽ được vay từ 10-25 tỷ đồng, thời gian vay từ 18-24 tháng.

Theo bà Hoàng Thị Hồng , Giám đốc SMEDF, khối DN nhỏ và vừa nước ta có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay cả nước có hơn 500 nghìn DN, chiếm khoảng 98% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp 33 % tổng thu ngân sách, 45% GDP, tạo ra 62% việc làm.

Đa phần DN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận tài chính, chủ yếu do lãi suất vay của các ngân hàng thương mại còn cao và điều kiện cho vay không đáp ứng, thủ tục vay vốn phức tạp.

Do vậy, nhằm tạo động lực cho DN tư nhân phát triển, Quỹ được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Riêng năm 2016 sẽ cho DN vay 660 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/gan-700-ty-dong-cho-dn-nho-va-vua-vay-voi-lai-suat-thap-1033519.tpo

- " Nhà nghiên cứu kinh tế cảm nhận về Chính phủ mới".  Cổng TTĐT Chính phủ xin giới thiệu những cảm nhận của GS. TSKH Nguyễn Quang Thái về thông điệp chỉ đạo, điều hành từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ:

Toàn dân ghi nhận báo cáo đã kiểm điểm gắn gọn, xúc tích những thành tựu đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 do sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có đóng góp quan trọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong 100 ngày sau kiện toàn từ đầu tháng 4/2016. Mọi người đều ghi nhận những nỗ lực xử lý nhanh, dứt khoát các hiện tượng mới nảy sinh cần điều chỉnh. Đồng thời chú trọng thực hiện một số công việc có ý nghĩa dài hạn trong hoàn thiện thể chế; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tích cực phòng chống thiên tai; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tăng cường phát hiện, xử lý vụ việc tham nhũng; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia, biển đảo…

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/nha-nghien-cuu-kinh-te-cam-nhan-ve-chinh-phu-moi/282983.vgp

(T.Hằng - tổng hợp)