Các báo viết về Tài chính 20/10/2016

(eFinance Online) - **Mất cả tỉ USD, nếu bán cổ phần Vinamilk theo “kiểu” SCIC; **Giá vàng hôm nay 20/10: Tăng mạnh, bất chấp lực cản; **Giá dầu cao nhất trong hơn 1 năm; **Trái phiếu chính phủ hút nhà đầu tư; ...
Các báo viết về Tài chính 20/10/2016

- "Mất cả tỉ USD, nếu bán cổ phần Vinamilk theo “kiểu” SCIC".  Đó là cảnh báo của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) trong công văn số 877/VAFI ngày 18.10.2016 gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Theo đó, VAFI cảnh báo nhà nước sẽ mất 1 tỉ USD nếu bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk(VNM) theo cách của SCIC.

Diễn giải của VAFI cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo nhà nước sẽ không đi bán bia , bán sữa… và phải bán cổ phần nhà nước theo giá cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế SCIC đã không làm như vậy khi triển khai kế hoạch bán cổ phần nhà nước tại VNM bởi SCIC chọn phương án loại bỏ nhiều nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược tham gia đấu giá bằng việc đưa ra phương án chỉ bán 20% cổ phần nhà nước tại Vinamilk (tương ứng 9% vốn điều lệ). Đây là phương án hạn chế sức cầu, hạn chế sự cạnh tranh trong việc đấu giá, từ đó giá bán VNM sẽ rất thấp.

Theo thông báo của SCIC, việc bán cổ phần nhà nước tại VNM chia thành nhiều đợt và đợt đầu chỉ bán bán 20% cổ phần nhà nước. VAFI khẳng định phương án này sẽ gây thất thu cho nhà nước khoảng 1 tỉ USD nếu so sánh với cách thức bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước (chiếm 45%/vốn điều lệ VNM).

Theo phân tích của VAFI, nếu bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại VNM thì việc làm này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia. Vì nếu mua trọn lô cổ phần tương đương 45%/VĐL nhà đầu tư mới sẽ nắm giữ được cổ phần chi phối của VNM, họ có quyền điều hành doanh nghiệp nhưng chưa phải quyền điều hành tuyệt đối vì số cổ đông còn lại dễ dàng phủ quyết tại đại hội cổ đông nếu cổ đông lớn đi ngược lại lợi ích của họ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/tien-te-va-dau-tu/mat-ca-ti-usd-neu-ban-co-phan-vinamilk-theo-kieu-scic-602837.bld

- "Giá vàng hôm nay 20/10: Tăng mạnh, bất chấp lực cản". Mở cửa lúc 8h20 sáng 20/10, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 35,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,69 triệu đồng/lượng (bán ra), ngang bằng so với cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,50 triệu đồng/lượng (mua vào)và 35,75 triệu đồng/lượng (bán ra), ngang bằng so với cuối giờ chiều 19/10.

Trên thị trường châu Á, tính tới 5h10 sáng 20/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.269,2 USD/ounce sau một phiên tăng nhanh từ 1.260 USD có lúc lên gần tới 1.275 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 7,4 USD lên 1.270,3 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 19,5% (+207 USD/ounce) so với đầu năm. Vàng thế giới quy đổi hiện có giá gần 34,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/334959/gia-vang-hom-nay-20-10-tang-manh-bat-chap-luc-can.html

- " Giá dầu cao nhất trong hơn 1 năm". Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô trên thị trường New York và London đồng loạt tăng mạnh sau khi chính phủ Mỹ công bố thông tin dự trữ dầu tại Mỹ bất ngờ giảm đến tuần thứ 6, theo tin từ Reuters.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2016 tăng 1,31 USD/thùng tương đương 2,6% lên mức 51,60 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất từ ngày 14/7/2015.

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 89 cent tương đương 1,7% lên mức 52,57 USD/thùng, trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 53,14 USD/thùng.

Hôm thứ Tư là phiên giao dịch cuối cùng của giá dầu kỳ hạn tháng 11/2016. Giá dầu giao kỳ hạn tháng 12 trong phiên giao dịch ngày hôm qua cũng tăng mạnh và đã có lúc chạm mức 52 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu của Mỹ giảm 5,2 triệu thùng xuống mức 468,7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/10/2016. Việc dự trữ dầu của Mỹ giảm hoàn toàn gây bất ngờ với giới phân tích bởi trước đó họ đã dự báo về khả năng dự trữ dầu tăng 2,7 triệu thùng.

Cùng thời điểm này các năm trước, dự trữ dầu tại Mỹ thường tăng khi các công ty năng lượng bảo trì hệ thống. Từ đầu tháng 9/2016 đến nay, các công ty năng lượng Mỹ chủ yếu hoạt động với khoảng 88% công suất.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/gia-dau-cao-nhat-trong-hon-1-nam-2016102004598380.htm

- "Phó Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh phát triển công nghiệp điện lực".  Trà Vinh một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long - nơi tọa lạc Trung tâm Điện lực Duyên Hải, với 4 nhà máy nhiệt điện có công suất thiết kế hơn 4.000MW. Đến nay, dù mới chỉ vận hành thương mại 1 nhà máy, nhưng đã góp vào ngân sách địa phương này hơn 300 tỷ đồng.Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Dự án đầu tư xây dựng Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, chủ đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải III, Duyên Hải III mở rộng, Duyên Hải II, Long Phú I, Sông Hậu I, Vĩnh Tân I, Vĩnh Tân IV cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng để đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ, hạn chế việc sử dụng nhiên liệu dầu cho sản xuất điện trong giai đoạn tới.

Liên quan vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh cần rà soát lại kế hoạch đầu tư trung hạn, trong đó xác định theo thứ tự ưu tiên để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng tại địa phương (giao thông, công nghiệp...), trước hết là công nghiệp điện lực vì đây là cơ hội tạo nguồn thu và việc làm cho tỉnh, đồng thời là trách nhiệm của tỉnh trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/pho-thu-tuong-yeu-cau-tra-vinh-phat-trien-cong-nghiep-dien-luc-300675.html

- "Trái phiếu chính phủ hút nhà đầu tư".  Trong tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức gọi thầu 6.800 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 7 năm và 30 năm. Tỷ lệ trúng thầu đạt 100% đối với cả hai kỳ hạn trên với khối lượng gọi thầu cho hai loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.000 tỷ và 4.500 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 7 năm gấp 4,1 lần giá trị gọi thầu; tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 5,45%/năm. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm gấp 1,4 lần giá trị gọi thầu; tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 7,98%/năm.

Bên cạnh đó, tuần vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tổ chức gọi thầu tại 3 loại kỳ hạn 5 năm, 10 năm và 15 năm. Khối lượng gọi thầu cho 3 loại kỳ hạn này đều là 500 tỷ đồng. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm và 10 năm gấp 2,1 và 2,7 lần giá trị gọi thầu; tỷ lệ trúng thầu đều đạt 40% tại mức lãi suất lần lượt là 5,15%/năm và 6,8%/năm. Trong khi đó, loại kỳ hạn 15 năm đạt tỷ lệ trúng thầu 100% với mức lãi suất 7,68%/năm.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-san-tai-chinh/trai-phieu-chinh-phu-hut-nha-dau-tu-28284.html

- "Kỳ vọng thay đổi bức tranh về doanh nghiệp nhỏ và vừa". Tại Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm tới 97% tổng số DN. Hỗ trợ khối DN này phát triển mạnh mẽ không những sẽ giải quyết được những vấn đề kinh tế, mà còn giải quyết tốt những vấn đề xã hội, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ.Số liệu của Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, tính đến tháng 10/2016, Việt Nam có 590.000 DN đang hoạt động và thực hiện các nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là trong giai đoạn 2005 - 2013, chỉ có 45% DN thực sự đi vào hoạt động và vẫn duy trì được hoạt động sau khi đăng ký. Cá biệt, có những năm tỷ lệ giữa DN đi vào hoạt động so với DN đăng ký rất thấp, chẳng hạn như năm 2009 là 35,2% hoặc năm 2012 chỉ đạt 32,7%. Do vậy, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, việc nuôi dưỡng, phát triển các DN sau khi khai sinh trở thành một yêu cầu cấp thiết tại Việt Nam.

Trước thềm Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV, tại Hội thảo Báo chí về Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV, đại diện Cục Phát triển DN cho biết, chiếm hơn 97% tổng số DN, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP, nhưng DNNVV vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như: tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường. Luật được xây dựng nhằm thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, của quốc gia và nguồn lực có thể bố trí trong từng thời kỳ. Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng hoạt động của khối DNNVV. Đồng thời, tạo khung pháp lý để huy động khu vực kinh tế tư nhân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia cùng Chính phủ thực hiện hỗ trợ DNNVV.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/ky-vong-thay-doi-buc-tranh-ve-doanh-nghiep-nho-va-vua-28271.html

- "Đầu năm 2017 sẽ cấp chứng nhận kiểm định tàu thủy theo lô". Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình cho biết, đang chỉ đạo bộ phận chức năng nghiên cứu đổi mới phương thức chứng nhận kiểm định đối với phương tiện thủy nội địa đóng mới, loại cỡ nhỏ được quy định tại Khoản 2, Điều 24 (phương tiện đến 15 tấn, chở đến 12 người) và một số loại được quy định tại Khoản 1, Điều 24 (trên 15 tấn, chở trên 12 người) của Luật Giao thông ĐTNĐ. Đó là chứng nhận kiểm định theo lô, theo sêri các phương tiện có mẫu mã, thiết kế giống nhau (chứng nhận kiểu loại phương tiện), thay vì chứng nhận kiểm định từng chiếc một như hiện nay.

Với cách thức này, chủ phương tiện sẽ giảm được các chi phí thiết kế phương tiện và thủ tục, hồ sơ giấy tờ liên quan. Đồng thời, sẽ góp phần thúc đẩy các cơ sở đóng phương tiện theo kiểu loại, giảm dần tình trạng đóng phương tiện đơn lẻ và theo các mẫu dân gian. Dự kiến đến đầu năm 2017 sẽ hoàn thành cơ sở pháp lý và bắt đầu áp dụng chứng nhận phương tiện đóng mới theo kiểu loại.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/dau-nam-2017-se-cap-chung-nhan-kiem-dinh-tau-thuy-theo-lo-d173034.html

- "Thông tư 115 sẽ đưa hàng “ông lớn” lên sàn". Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ ngành, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang gấp rút triển khai kế hoạch IPO trong quý IV này. Cụ thể, theo kế hoạch, Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) sẽ tổ chức IPO trong tháng 10/2016 và trong tháng 12/2016, tổ chức đại hội đồng cổ đông lần đầu, đăng ký doanh nghiệp, ra mắt công ty cổ phần. Sau cổ phần hóa, PVN sẽ nắm giữ 75% cổ phần tại PV Power.

Doanh nghiệp cùng ngành là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) có kế hoạch IPO trong quý IV/2016 với định hướng tập đoàn mẹ PVN cũng nắm tối đa 75% vốn điều lệ tại doanh nghiệp này.

Tại Công ty TNHH Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR), có hai phương án bán cổ phần đang được ra trong kế hoạch IPO trong quý IV này. Phương án thứ nhất PVN giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ. Phương án thứ hai là PVN chuyển nhượng vốn để chuyển đổi BRS thành công ty TNHH hai thành viên, trong đó, PVN chỉ giữ 51% vốn.

Sau khi hoàn thành cổ phần hóa 10/14 tổng công ty trực thuộc trong năm 2015, Bộ Xây dựng đang tiến hành cổ phần hóa 4 tổng công ty còn lại, bao gồm Tổng công ty Sông Đà; Tổng công ty Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO); Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) và Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM).

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thong-tu-115-se-dua-hang-ong-lon-len-san-167272.html

- " Loại bỏ sự nhiêu khê ".  Đó là mục tiêu, cũng là sự mong mỏi, kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp đối với cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo.

Khách quan nhìn nhận, sau nhiều năm thực hiện quyết liệt, dù được đánh giá đã có bước chuyển căn bản, nhưng kết quả cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa đáp ứng được mong đợi. Trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thủ tục hành chính vẫn là một thách thức, một rào cản lớn, cản trở tiến trình đổi mới, hội nhập.

Đơn cử, ở lĩnh vực quản lý đất đai, hầu hết các tỉnh, thành phố đã đưa văn phòng đăng ký đất đai một cấp đi vào hoạt động, thủ tục hành chính bước đầu được công khai minh bạch, thói quen vòi vĩnh, nhiều khê, gây phiền hà của người thực thi công vụ từng bước được ngăn chặn. Dẫu vậy, dù được đánh giá đã có những chuyển biến căn bản, nhưng kết quả của công cuộc cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa đáp ứng được mong đợi. Trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, thủ tục hành chính vẫn là một thách thức, một rào cản lớn.

Phải thấy rằng, vai trò của quản lý nhà nước và người thực thi công vụ có yếu tố quyết định đến sự thành công của cải cách thủ tục hành chính. Muốn thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, không có cách nào khác là các bộ, ngành, địa phương, đơn vị cần phải tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, nhất là rà soát, sửa đổi bổ sung theo hướng bãi bỏ những quy định không cần thiết, phải đơn giản hóa các quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện, dũng cảm loại bỏ lợi ích cục bộ.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/goc-nhin/loai-bo-su-nhieu-khe-20161019205858700.htm

- " 40% lao động nước ngoài tại Malaysia không hợp pháp". Có khoảng 40% lao động nước ngoài tại Malaysia hiện không có giấy tờ hợp pháp. Đây là thông tin vừa được nước này công bố.

Thống kê cho thấy, cứ 10 lao động nước ngoài ở Malaysia thì có 7 người là bất hợp pháp. Những người này nhập cảnh vào Malaysia bằng nhiều cách khác nhau, không được Chính phủ cấp phép và chủ lao động cũng không đưa họ đi đăng ký.

Để cải thiện tình hình, Chính phủ Malaysia sẽ xử lý nghiêm những người cố tình sử dụng lao động bất hợp pháp, thậm chí những lao động không giấy phép có thể bị trục xuất.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/the-gioi/40-lao-dong-nuoc-ngoai-tai-malaysia-khong-hop-phap-20161020055406697.htm

- "Nhiều điểm mới về lệ phí môn bài năm 2017". Theo quy định mới, mức thu phí môn bài được rút gọn lại còn 2 bậc (Nghị định 75 cũng như Thông tư 42/2003/TT-BTC quy định 4 bậc) đối với tổ chức kinh doanh, 3 bậc đối cá nhân kinh doanh (nghị định 75 quy định 6 bậc).

Cụ thể, theo nghị định 139, mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định mức thu đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng là 3 triệu đồng/năm. Đối với tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống là 2 triệu đồng/năm.

Điểm mới trong nghị định 139 là quy định chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác chịu mức phí môn bài 1 triệu đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức quy định trên căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/nhieu-diem-moi-ve-le-phi-mon-bai-nam-2017/

- " Xây dựng thương hiệu cho ngành công nghiệp thực phẩm". Sau một loạt các cuộc khảo sát, thu thập thông tin, ý kiến của người tiêu dùng trong nước và quốc tế đánh giá khá khả quan về thực phẩm Việt Nam. Hầu hết người được hỏi đều cho rằng thực phẩm Việt Nam khác biệt so với các quốc gia khác, nhất là ở hương vị độc đáo, mang nét thiên nhiên và khí hậu Việt Nam.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế bởi sản phẩm vẫn chú trọng nhiều vào số lượng hơn chất lượng, thường sử dụng phụ gia hay chất bảo quản nhân tạo, không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ…Vì vậy, để xây dựng thương hiệu chung cho toàn ngành thực phẩm thì trước tiên phải lấp đầy những lỗ hổng về tiêu chuẩn, chất lượng.

Theo các chuyên gia thương mại, từ cuối năm 2014, Cục Xúc tiến thương mại đã chính thức khởi động Chương trình Xây dựng Thương hiệu Quốc gia ngành thực phẩm Việt Nam với mục tiêu định vị thương hiệu chung cho ngành này. Song, nhiều sản phẩm thế mạnh xuất khẩu đi các nước lại không được biết đến là thương hiệu của Việt Nam. Các nông sản, thủy sản khác chủ yếu dùng thương hiệu nhà bán lẻ nước ngoài.

Chẳng hạn như Hàn Quốc đang nhập tới 90% cà phê của Việt Nam, nhưng hầu hết người tiêu dùng nước này lại nhầm tưởng là cà phê Brazil. Còn với sản phẩm thực phẩm chế biến công nghiệp, chỉ có một vài thương hiệu của doanh nghiệp được biết đến như cà phê Trung Nguyên, Vinamit, mì Acecook… Bên cạnh đó, nông sản của Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại về thị trường, lệ thuộc vào thương lái nước ngoài. Gần đây, một số loại trái cây đã xuất khẩu vào thị trường các nước phát triển, nhưng vẫn không có sự nhận biết rõ ràng về sản phẩm hoặc thương hiệu.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/xay-dung-thuong-hieu-cho-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-20161019222516770.htm

- "Lượng hàng hóa tăng 10%, container tăng 17%". Theo báo cáo của Cục Hàng hải VN gửi Bộ GTVT, ước tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển cả nước trong 10 tháng năm 2016 là 387,558 triệu tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số này, hàng xuất khẩu giảm 0,1%; hàng nhập khẩu tăng 19%, hàng nội địa tăng 22% so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng trong 10 tháng, ước tính lượng hàng container thông qua cảng biển là 11,051 triệu TEUs, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/luong-hang-hoa-tang-10-container-tang-17-756824.html

- "Doanh nghiệp nhỏ 'còn quá còi cọc, ốm yếu'". Dự thảo này sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 2, khóa 14, khai mạc ngày 20.10. Bộ KH-ĐT kỳ vọng luật sẽ có tác động tích cực tới mục tiêu đạt được 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020.

GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Các DN đầu tư nước ngoài tại VN, đánh giá hiện có tới 80% DN siêu nhỏ, còn lại là DN vừa. 9 tháng năm nay, số DN thành lập mới có số vốn chỉ 7,5 tỉ đồng/DN, điều này chứng tỏ tiềm lực tài chính DN rất yếu, khó khăn. "Không đâu như VN, DNNVV không được thế chấp vay vốn tín dụng bằng bất động sản và các tài sản hình thành trên đất đai. Đây là điều khiến họ không lớn lên được", GS Mại nói.

Bà Đặng Thị Điểm, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho rằng bản thân ngân hàng cũng là DN, cũng phải có cách để giảm rủi ro và có quy định riêng. "Về quan điểm thế chấp bất động sản cho vay vốn là ngân hàng phải có quyền xem xét cho vay làm sao bảo toàn vốn. Không tổ chức cá nhân nào can thiệp đến hoạt động của các tổ chức tín dụng nên nhận loại tài sản thế chấp nào là quyền của ngân hàng", bà Điểm nói.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-nho-con-qua-coi-coc-om-yeu-756823.html

- "Doanh thu Vietlot tăng 67% sau khi trao thưởng 92 tỷ đồng".  Sau khi trao giải độc đắc cho người may mắn ở Trà Vinh, Vietlott ghi nhận mức tăng doanh thu 67% so với cùng kỳ tuần trước.

Dù quỹ giải thưởng đã quay về mốc 12 tỷ nhưng sức hấp dẫn của "xổ số kiểu Mỹ" do Vietlott phát hành lại đang tăng cao sau thông tin một người đã may mắn trúng độc đắc 92,03 tỷ.Theo đại diện của Vietlott, doanh thu của Vietlott những ngày đầu tiên sau khi công bố giải độc đắc 92,03 tỷ có người trúng đã tăng mạnh tại cả sáu tỉnh thành có đại lý xổ số kiểu Mỹ. Ngày 17/10 đơn vị này ghi nhận mức tăng 5% doanh thu so với cùng kỳ thứ hai tuần trước đó, trong đó riêng tại Cần Thơ ghi nhận mức tăng mạnh 30%.

Ngày 18/10, các đại lý ở Cần Thơ của Vietlott tiếp tục ghi nhận mức tăng tới 117% doanh thu. Tuy nhiên, tốc độ tăng cao nhất lại là ở Bình Dương (170%) và TP.HCM (230%).

Doanh thu toàn thị trường sáu tỉnh của Vietlott đã tăng 67% so với cùng kỳ tuần trước đó.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/doanh-thu-vietlot-tang-67-sau-khi-trao-thuong-92-ty-dong-post691035.html

- "Phó Tổng thư ký Vinastas: 'Chúng tôi sẵn sàng ra tòa''. Trước những nghi ngờ về động cơ cũng như tính chính xác trong kết quả khảo sát về nước nắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện, ngày 19-10, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas, đồng thời là một trong những người tham gia khảo sát các sản phẩm nước mắm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/pho-tong-thu-ky-vinastas-chung-toi-san-sang-ra-toa-659679.html

- "Thủ tướng phê duyệt 269.084 biên chế công chức năm 2017". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2017.

Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước năm 2017 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và cán bộ, công chức cấp xã) là 269.084 biên chế công chức.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/thu-tuong-phe-duyet-269084-bien-che-cong-chuc-nam-2017-a303317.html

- "Bộ trưởng Bộ Công Thương: “Đã đến lúc, chúng ta phải ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp”. Câu nói trên đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại buổi làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07 diễn ra chiều 18/10.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07 để bàn tiếp các giải pháp gỡ khó trong thủ tục dán nhãn năng lượng. Nếu quy định dán nhãn năng lượng với các phương tiện thiết bị nhập khẩu được tháo gỡ sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Chương trình Dán nhãn năng lượng dưới hình thức tự nguyện được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011. Do là tự nguyện nên giai đoạn này có chưa đầy 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Từ đầu năm 2012, chương trình áp dụng chế độ bắt buộc, số lượng doanh nghiệp đăng ký đã tăng lên nhanh chóng. Trong đó, năm 2012, có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn; năm 2013 con số này tăng lên 1.532 sản phẩm; Năm 2014 số lượng mã sản phẩm tăng lên 2.655. Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng.

Xem chi tiết:

http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/bo-truong-bo-cong-thuong-da-den-luc-chung-ta-phai-coi-troi-cho-doanh-nghiep-179980.html

(T.Hằng - tổng hợp)