Các báo viết về Tài chính 26/12/2016

(eFinance Online) - **Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam năm 2016 có thể lập đỉnh mới với 24 tỷ USD; ** Sẵn sàng đột phá năm 2017; **Để doanh nghiệp thua lỗ không thể chỉ có cảnh cáo rồi thôi!;...
Các báo viết về Tài chính 26/12/2016

- " Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam năm 2016 có thể lập đỉnh mới với 24 tỷ USD". Thông tin chi tiết chưa được tiết lộ, song theo một nguồn tin riêng của Báo Đầu tư, thì nhiều khả năng, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong năm nay có thể lên tới 24 tỷ USD. Nếu đúng vậy, đây sẽ là một đỉnh mới được thiết lập và nó sẽ cao hơn vốn FDI đăng ký trong năm ngoái khoảng 1 tỷ USD.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, trong 11 tháng của năm 2016, mới chỉ có hơn 18 tỷ USD vốn FDI, bao gồm cả cấp mới và tăng thêm đăng ký vào Việt Nam, vẫn giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nay chỉ thêm 1 tháng, vốn FDI đăng ký nhảy vọt và nếu vậy, chắc chắn, sẽ phải có dự án quy mô lớn được cấp chứng nhận đầu tư.Câu hỏi khiến dư luận tò mò, đó là dự án nào? Bởi lẽ, từ đầu năm tới nay, không có nhiều thông tin cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đăng ký đầu tư các dự án lớn vào Việt Nam. Bởi thế, tâm điểm chú ý đang hướng vào các dự án BOT ngành điện.

Ngay từ đầu năm nay, khi nhận định về tình hình thu hút FDI, ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã nhắc đến những dự án BOT ngành điện - với vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD/dự án - đang “xếp hàng” để được cấp chứng nhận đầu tư. “Chỉ cần 2-3 dự án như vậy được cấp chứng nhận đầu tư thì vốn FDI đăng ký sẽ tăng lên rất nhanh”, ông Nội đã nói như vậy.

Trên thực tế, các dự án như BOT Nghi Sơn 2, vốn đầu tư 2,3 tỷ USD; Vũng Áng 2, vốn đầu tư 2,5 tỷ USD; Vân Phong 1, vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD… được đặt kỳ vọng nhiều nhất. Bởi đây là những dự án đã được chuẩn bị từ nhiều năm qua và việc đàm phán hợp đồng BOT đang ở giai đoạn cuối cùng, các thủ tục đầu tư cũng đã ở giai đoạn nước rút.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/von-fdi-dang-ky-vao-viet-nam-nam-2016-co-the-lap-dinh-moi-voi-24-ty-usd-d56624.html

- " Sẵn sàng đột phá năm 2017".  Năm 2016 đầy biến động và thử thách cho ngành nông nghiệp đã khép lại. Bên cạnh những nhìn nhận, đánh giá thẳng thắn những khó khăn, hạn chế trong năm 2016, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã đặt ra những mục tiêu lớn để tạo đột phá mới cho toàn ngành trong năm 2017.

 Năm 2017, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm mang tính tổng thể chung, trên cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ NN-PTNT sẽ rà soát và tập trung vào 3 trục sản phẩm chính.Thứ nhất là trục sản phẩm quốc gia, bước đầu sẽ lựa chọn ra 10 sản phẩm nông sản quốc gia, đây là những sản phẩm có giá trị XK cao, từ 1 tỉ USD/năm trở lên. Thứ hai là trục sản phẩm chủ lực cấp tỉnh (ví dụ vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên, na dai Lạng Sơn, xoài Đồng Tháp…). Trục thứ 3 là nhóm các sản phẩm có đặc thù về đa dạng sinh học, có lợi thế ở địa phương (ví dụ rau, hoa, dược liệu, đặc sản vùng miền)....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/san-sang-dot-pha-nam-2017-post183764.html

- "Để doanh nghiệp thua lỗ không thể chỉ có cảnh cáo rồi thôi!". Số dự án, nhà máy thua lỗ thuộc Bộ Công Thương không chỉ dừng lại ở con số 5 mà đã tăng lên 12 buộc Chính phủ phải thể hiện thái độ kiên quyết trong việc xử lý, khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành trong vấn đề xử lý sai phạm nếu chỉ dừng mức cảnh cáo đối với lãnh đạo như hiện nay không có sức răn đe.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định: “Các nhà máy, dự án thua lỗ, hoạt động yếu kém của ngành Công Thương liên tiếp được phát hiện thời gian qua xuất phát từ quyết định đầu tư”.

Phân tích vấn đề ông Bùi Kiến Thành cho biết, các dự án của doanh nghiệp nhà nước khi đưa ra thường có suất đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế qua các con số trong báo cáo tiền khả thi, báo cáo khả thi rất hấp dẫn.

“Chính nhờ con số trong báo cáo khả thi được đưa ra hấp dẫn nên nhiều dự án doanh nghiệp nhà nước được phê duyệt và cho đầu tư. Tuy nhiên khi đi vào thực hiện người ta tìm cách này cách khác để nâng mức đầu tư dự án”, ông Bùi Kiến Thành cho biết.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/de-doanh-nghiep-thua-lo-khong-the-chi-co-canh-cao-roi-thoi-post173419.gd

- "Những mã cổ phiếu khiến nhà đầu tư “thất vọng” năm 2016". Tốn nhiều giấy mực nhất là câu chuyện “ngã ngựa” của Gỗ Trường Thành (Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - mã TTF) và cũng là câu chuyện khó tin nhất khi Tập đoàn này được sự trợ giúp của Công ty mua bán nợ Việt Nam (DATC) và Tập đoàn Vingroup (VIC) để tái cơ cấu nợ. Thậm chí, trước phiên giao dịch ngày 18.7, TTF còn được Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (Công ty con 100% vốn thuộc VIC)  bỏ ra một số vốn không nhỏ để sở hữu 49,9% vốn và dự kiến tăng sở hữu lên 69% từ việc mua 69,7 triệu cổ phần cấn trừ khoản nợ hơn 1.200 tỷ đồng. Chưa kể, phía VIC cũng cử người đến tiếp nhận những vị trí “chop bu” tại TTF như Tổng giám đốc, Giám đốc Tài chính và Kế toán trưởng... khiến nhà đầu tư càng hy vọng về một TTF sẽ... hổi sinh.

Tuy nhiên, mọi việc bỗng đổ bể khi Tân Liên Phát công bố hoãn chuyển đổi nợ thành cổ phiếu. Sau đó, một loạt các sai lệch nghiêm trọng trong hàng tồn kho và khoản phải thu được nhóm cổ đông mới phát hiện, TTF phải gánh chịu khoản lỗ ròng hợp nhất lên đến 1.124 tỷ đồng trong quý 2.2016 và phải ghi nhận lỗ lũy kế 1.082 tỷ đồng.

Cũng từ công bố này, giá cổ phiếu TTF từ mốc 43.600 đồng/CP giảm không phanh, đến thời điểm chốt phiên 23.12, giá TTF chỉ còn 6.260 đồng/CP.

Hiện tình hình kinh doanh quý 4 chưa được TTF công bố song trong quý 3, TTF tiếp tục lỗ 394 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế trên lên 1.605 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp. Nếu trong quý 4 này, tình hình kinh doanh tại TTF không cải thiện thì nhiều khả năng sẽ bị hủy niêm yết.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/nhung-ma-co-phieu-khien-nha-dau-tu-that-vong-nam-2016-733511.html

- "ASEAN nỗ lực giảm phụ thuộc vào ngoại tệ". Cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Malaysia, Indonesia và Thái Lan ký các biên bản ghi nhớ song phương lẫn nhau, nhằm thúc đẩy thanh toán giao dịch thương mại và đầu tư xuyên quốc gia bằng đồng nội tệ của các nước. Theo giới phân tích, động thái này là cột mốc rất quan trọng nhằm đặt nền móng cho việc hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực đầu tư, thương mại và tài chính. Hơn nữa, đây cũng là dấu hiệu cho thấy các thành viên ASEAN đang đặt mục tiêu giảm phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền của đối tác bên ngoài khối khi thanh toán giao dịch nội khối, từ đó tránh rủi ro về biến động tỷ giá cũng như ngăn ngừa nguy cơ áp đặt ảnh hưởng từ bên ngoài.

Tờ The Nation dẫn lời trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Chantawan Sucharitkul cho hay nước này đang hy vọng sẽ tăng tỷ lệ sử dụng đồng nội tệ trong thương mại vượt mức 15% hiện tại. Theo bà Chantawan, sắp tới Thái Lan và Indonesia nới lỏng quy định về tính thanh khoản, đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại ở 2 nước kiểm soát đủ lượng tiền phục vụ kinh doanh. Dự kiến danh sách ngân hàng thương mại tham gia sẽ được công bố trong quý 2/2017. Hiện kim ngạch thương mại song phương hằng năm giữa Thái Lan và Malaysia đạt 20 tỉ baht (556 triệu USD) và giữa Thái Lan - Malaysia đạt 15 tỉ baht.

Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Muhammad Ibrahim, bản ghi nhớ vừa ký kết nằm trong nỗ lực nhằm xây dựng khung thể chế và chính sách tăng cường hợp tác tài chính, giảm rủi ro trong ASEAN. “Cụ thể, những thỏa thuận này cho phép nhà xuất nhập khẩu ở các nước có thể quản lý tốt hơn rủi ro ngoại hối bằng cách sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại và các hoạt động đầu tư”, tờ The Star dẫn lời ông Muhammad nhận định. Ông cũng nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Malaysia luôn ủng hộ hội nhập kinh tế và tài chính ở ASEAN cũng như châu Á, nhằm phát huy tối đa tiềm năng phát triển của khu vực. “Chúng tôi cũng mong sẽ hợp tác với nhiều ngân hàng trung ương của các nước khác trong khu vực về vấn đề này”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/asean-no-luc-giam-phu-thuoc-vao-ngoai-te-777505.html

- "Bí thư Thăng: "Có rừng có biển, tại sao vẫn nghèo?". Thăm huyện Cần Giờ, được biết tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện lên đến 52%, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hết sức bức xúc: “Đây là huyện có tiềm lực về tài chính, con người và nhiều thứ khác. Số lượng dân không lớn nhưng diện tích rất lớn, có rừng, có biển… tại sao vẫn nghèo?”.Trong chuyến làm việc tại huyện Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi thăm các ao nuôi tôm, ruộng muối, nhà nuôi yến của người dân, sau đó làm việc với 3 xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và nhiều hộ nông dân.Theo báo cáo của UBND huyện Cần Giờ, toàn huyện có 2.673 hộ nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.840 hộ nuôi tôm. Trong 5 năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản có sự chuyển đổi từ nuôi tôm sú sang nuôi tôm thẻ chân trắng, đồng thời chuyển dịch sang mô hình sản xuất thâm canh, đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Tuy nhiên, sản xuất thủy sản chưa bền vững, chất lượng môi trường vùng nuôi giảm, chuyển giao khoa học công nghệ chậm, kinh doanh còn mang tính nhỏ lẻ, đặc biệt là đầu ra sản phẩm thủy sản, nông nghiệp không ổn định…

Hiện toàn huyện có 727 hộ sản xuất muối với tổng diện tích 1.671 ha. Sản lượng muối năm 2015 khoảng 140.500 tấn, năng suất bình quân 84 tấn/ha. Tuy nhiên, giá thành sản xuất lên tới 610 đồng/kg trong khi giá bán chỉ 300-550 đồng/kg nên người nông dân không có lời.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/bi-thu-thang-co-rung-co-bien-tai-sao-van-ngheo-d32395.html

- " Nhà máy Ethanol thua lỗ nghìn tỷ: Thà một lần đau... ". Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) với Đất Việt xung quanh việc nhiều nhà máy sản xuất xăng sinh học Ethanol thua lỗ ngàn tỷ.

Bà Nga nói: Tôi không bất ngờ trước các thông tin trên. Cần phải nhớ rằng các dự án trên là vốn góp của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên. Thường thì các dự án đều trải qua công đoạn lập, rồi sau đó thẩm định khách quan về tính khả thi của dự án thông qua các chỉ số tài chính và kinh tế.

Tôi lo ngại rằng, tất  cả các dự án xăng sinh học trên đều có lập và thẩm định, nhưng hoàn toàn không khách quan và có khả năng các dự án này “vẽ” ra các con số “đẹp” để thông qua các cơ quan chức năng. Chúng ta cần nhấn mạnh rằng, lập và thẩm định dự án đầu tư công là rất khó bởi chúng ta phải tính lợi ích và chi phí của các bên liên quan.

Việc các nhà máy xăng sinh học rơi vào nhóm dự án nguy hiểm là điều gần như là hiển nhiên.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nha-may-ethanol-thua-lo-nghin-ty-tha-mot-lan-dau-3325622/

- "Ngành thuế với “đích” 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử". Theo Nghị quyết 19 của Chính phủ, để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành Thuế phải đưa ứng dụng công nghệ thông tin tối thiểu đạt 95% trong nộp tờ khai, nộp thuế và hoàn thuế. Trong đó, phải đẩy mạnh nộp thuế điện tử (NTĐT), để đến hết năm 2016 có ít nhất 95% doanh nghiệp (DN) NTĐT  theo cả 3 tiêu chí: Số DN đăng ký, chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức điện tử…

Theo Tổng cục Thuế, tính đến tháng 11/2016 toàn ngành có trên 547.785 DN đăng ký sử dụng dịch vụ NTĐT với CQT (đạt tỷ lệ 96,7%) và trên 530.757 DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng (đạt tỷ lệ 93,7%), với tổng số tiền nộp thuế điện tử là trên 404.687 tỷ đồng và hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử qua 43 ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Mặc dù DN đăng ký NTĐT đạt tỷ lệ hơn 96%, nhưng nếu tính cả 3 tiêu chí (số DN đăng ký, chứng từ NTĐT và số tiền nộp vào NSNN bằng hình thức điện tử) thì chưa đạt 95% theo yêu cầu Nghị quyết 19 đề ra. Theo thống kê, đến hết tháng 11/2016 có 8 cục thuế đã hoàn thành chỉ tiêu này.

Để hoàn thành chỉ tiêu DN NTĐT, Tổng cục Thuế đang chỉ đạo các cục thuế gấp rút đẩy mạnh số lượng DN đăng ký NTĐT cũng như nộp thuế bằng phương pháp điện tử vào ngân sách nhà nước (NSNN). Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để những DN nào chưa sử dụng dịch vụ chuyển sang NTĐT.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/nganh-thue-voi-dich-95-doanh-nghiep-nop-thue-dien-tu-312182.html

- "CPI vẫn trong tầm kiểm soát?". Tính đến hết tháng 11, CPI đã tăng 4,5% so với năm ngoái và điều đó có nghĩa là dư địa còn lại cho khả năng tăng CPI chỉ còn 0,5% cho tháng 12 mới đạt chỉ tiêu kế hoạch đã được xác định từ đầu năm là CPI không tăng quá 5%. Tuy nhiên, mục tiêu này không dễ thực hiện… Có một số diễn biến đáng quan tâm, lưu ý về CPI từ đầu năm đến nay, đó là sự điều chỉnh tăng giá của dịch vụ y tế và giáo dục đã trở thành các yếu tố hàng đầu trong việc kích đẩy CPI trong các tháng giữa năm đến tháng 10.

Bên cạnh đó, nhóm giao thông có lúc tăng khá hoặc giảm rõ nét, dưới tác động của sự tăng, giảm của giá xăng dầu trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, đây là vấn đề khách quan, bất khả kháng và không thể can thiệp bằng công tác điều hành của cơ quan quản lý bởi nó hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến cung - cầu trên thị trường quốc tế.

Trước tình hình và yêu cầu các cơ quan quản lý, các địa phương khống chế CPI, Chính phủ đã chỉ đạo, cần quyết tâm kiểm soát CPI ở mức hợp lý, tức dưới 5%. Nói cách khác, mức tăng CPI trong tháng 12-2016 không được vượt quá 0,5%. Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến và chỉ đạo các đơn vị, nhất là các doanh nghiệp đầu mối tham gia ổn định thị trường làm tốt công tác chuẩn bị, tồn trữ sản phẩm để phục vụ nhu cầu xã hội dịp cuối năm và Tết Dương lịch.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá một cách bất hợp lý, có tính chất trục lợi. Một nỗ lực khác được cộng đồng ghi nhận là Chính phủ kiên quyết không cho tăng giá điện bán lẻ trong những tháng cuối năm 2016 bên cạnh việc hối thúc các bộ Y tế, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chủ động hơn trong việc tổ chức đấu thầu giá thuốc chữa bệnh nhằm kéo giảm giá thuốc bảo đảm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/858847/cpi-van-trong-tam-kiem-soat

- "Tích lũy cổ phiếu tài chính cho năm 2017". Trên thị trường chứng khoán thế giới, các thị trường mới nổi và cận biên vừa tiếp tục có một tuần giảm giá. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc mất 0,41% giá trị, chỉ số Ibovespa của thị trường Brazil mất 0,78% giá trị và chỉ số Sensex của thị trường Ấn Độ mất 1,69% giá trị.

Các thị trường chứng khoán khu vực Đông Nam Á đồng loạt sụt giảm theo xu hướng dịch chuyển của dòng vốn. Chứng khoán Indonesia giảm 3,9%, chứng khoán Malaysia giảm 1,26%, chứng khoán Philipines giảm 4,19%. Giá chứng chỉ quỹ ETF đầu tư vào các thị trường mới nổi có mức sinh lời kém kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016.

Trong khi đó, các thị trường phát triển vẫn tăng giá trong tâm lý lạc quan. Chỉ số Dow Jones công nghiệp của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 0,46%, chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức tăng 0,4%, Chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng 0,14%.

Trên thị trường Mỹ, cổ phiếu tài chính (XLF tăng 0,94%), công nghiệp (XLI tăng 0,66%) và công nghệ (XLK tăng 0,78%) là những nhóm sinh lời tốt nhất tuần qua. Sự chú ý của giới đầu tư dành cho cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm và các hãng môi giới chứng khoán lớn vẫn nóng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tich-luy-co-phieu-tai-chinh-cho-nam-2017-173591.html

- "Thách thức mang tên “thương mại điện tử”". Hoạt động tại Việt Nam nhiều năm nay, hai dịch vụ taxi Uber và Grab đã quen thuộc với người tiêu dùng. Thế nhưng, việc thu thuế với Uber và Grab sao cho công bằng, minh bạch không hề đơn giản; từ đó cho thấy chống thất thu thuế, bảo đảm sự bình đẳng trong kinh doanh và cung cấp dịch vụ có liên quan đến thương mại điện tử xuyên biên giới là bài toán khó, thách thức không nhỏ với các cơ quan quản lý.

Theo văn bản hướng dẫn mới nhất của Tổng cục Thuế, Công ty GrabTaxi sẽ kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân đối với phần doanh thu cá nhân được chia. Trên thực tế, GrabTaxi đã đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và giá trị gia tăng (GTGT) với phần doanh thu được chia khi cung cấp phần mềm gọi xe. Mức thuế GTGT phải đóng là 5% do cơ quan chức năng xác định loại hình dịch vụ mà Grab cung cấp là dịch vụ khoa học công nghệ. Tài xế của Grab đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo hình thức khoán với mức 4,5% doanh số.

Một đơn vị có hoạt động tương tự, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 3%, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 2% trên phần doanh thu được hưởng. Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam kê khai, nộp thuế. Cá nhân kinh doanh vận tải, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ trên phần doanh thu được hưởng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan) là 3%, nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1,5%.

Mức thu thuế khác nhau giữa hai dịch vụ tương đương của Uber và GrabTaxi đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có sự ưu ái dành cho Uber? Trả lời thắc mắc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, sau khi Bộ Tài chính đưa ra mức thuế 3% với Uber, công ty này đã rà soát và thực hiện truy thu thuế từ năm 2014 đến nay và đã nộp đầy đủ vào ngân sách. Với kiến nghị của GrabTaxi, mức thu 5% của DN này là thu trên doanh số bán phần mềm ứng dụng khoa học công nghệ và là mức tạm thu của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Sau khi có hướng dẫn chung về loại hình kinh doanh này, Bộ Tài chính sẽ rà soát và tính trên toàn bộ doanh thu của DN về dịch vụ vận tải, bảo đảm công bằng cho tất cả DN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/858849/thach-thuc-mang-ten-thuong-mai-dien-tu

- "Tạo cơ chế gắn kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam". Cơ chế, chính sách nào để phát triển kinh tế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam khi những liên kết vùng còn đang lỏng lẻo và thậm chí các địa phương vẫn mạnh ai nấy lo? Đây là vấn đề được đưa ra tại Hội thảo về cơ chế, chính sách phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm 8 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, đang đóng góp hơn 42% GDP và chiếm 40% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng góp hơn 60% ngân sách quốc gia.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hơn 16 năm qua, cơ cấu kinh tế các tỉnh, thành trong Vùng đã có bước chuyển dịch nhanh và đúng hướng, hiệu quả sản xuất được nâng cao về mặt chất lượng, đã tổ chức huy động được các nguồn lực đầu tư. Môi trường đầu tư được cải thiện đáng kể, thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, chính lãnh đạo các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phải thẳng thắn nhìn nhận, còn rất nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện liên kết phát triển vùng. Chưa xác định được cơ chế, giải pháp phù hợp chung giữa TP.HCM và các tỉnh còn lại để phối hợp giải quyết những lĩnh vực chủ yếu trong liên kết vùng. Đồng thời, thiếu định hướng và chiến lược chung, từ đó thiếu gắn kết, phân công giữa TP.HCM và các tỉnh trong Vùng để phát triển những ngành có lợi thế của từng địa phương, chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa cao...

Mặt khác, vẫn chưa giải quyết được 4 mối liên kết vùng căn bản là phân bố lực lượng sản xuất chung toàn vùng thông qua quy hoạch; xây dựng kết cấu hạ tầng chung, nhất là giao thông nội vùng; đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chung, hình thành thị trường lao động chung và cuối cùng là bảo vệ môi trường chung.

Từ góc độ của một chuyên gia kinh tế, ông Trần Đình Thiên cho rằng, tiềm lực của Vùng cũng như của mỗi tỉnh trong Vùng là rất lớn. Tuy nhiên, cơ chế để phát triển kinh tế cho Vùng, cơ cấu kinh tế cũng giống hệt các vùng khác. Không có điểm nhấn đột phá nên vẫn còn tình trạng lỏng lẻo trong liên kết, mạnh địa phương nào địa phương ấy lo.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/tao-co-che-gan-ket-vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-31319.html

(T.Hằng – tổng hợp)