Các báo viết về Tài chính 26/9/2016

(eFinance Online) - **Bộ Tài chính muốn công khai toàn bộ thông tin ngân sách; **SCIC thoái vốn khỏi Dịch vụ Công cộng Bình Dương; **Vốn 8 tỷ, Nhà xuất bản Trẻ lãi trên 10 tỷ mỗi năm;...
Các báo viết về Tài chính 26/9/2016

- "Cả nhà làm quan 'đúng quy trình': Phình to quyền lực gia đình". “Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan “đúng quy trình” thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được”, GS.TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói.Chưa có cơ chế kiểm soát Là người từng có văn bản gửi tới cấp thẩm quyền đề nghị có những đột phá trong việc trọng dụng nhân tài, để chấn hưng, phát triển đất nước, ông đánh giá thế nào về thực trạng “chạy chức, chạy quyền”, bổ nhiệm người thân hiện nay?

Cách đây không lâu, tôi đã có bản kiến nghị gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đề xuất những giải pháp về phát triển đất nước. Theo đó, giải pháp đầu tiên cũng là quan trọng nhất mà tôi kiến nghị là phải có ngay những giải pháp đột phá trong việc lựa chọn nhân tài để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bổ nhiệm người nhà, bổ nhiệm vây cánh, bổ nhiệm những người làm ăn thua lỗ…

Thực tế những năm qua cho thấy, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp… đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Việc hình thành ra cơ chế “chạy chọt” cũng đã chống lại mạnh mẽ việc dung nạp nhân tài. Cứ tình trạng này tiếp diễn thì đến một lúc nào đó vào cơ quan nhà nước sẽ toàn là những người “chạy chọt”, vô cùng nguy hiểm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ca-nha-lam-quan-dung-quy-trinh-phinh-to-quyen-luc-gia-dinh-1054711.tpo

- " Bộ Tài chính muốn công khai toàn bộ thông tin ngân sách". Bộ Tài chính mong muốn công khai toàn bộ báo cáo ngân sách nhà nước và ngân sách Trung ương (trừ các thông tin mật không được phép công bố về lĩnh vực quốc phòng, an ninh và dự trữ quốc gia).

Đó là nội dung thể hiện tại Dự thảo Thông tư Hướng dẫn thực hiện công khai ngân sách nhà nước đối với các cấp ngân sách đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Theo nội dung bản dự thảo, Bộ Tài chính có trách nhiệm công khai 4 nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, công khai thuyết minh và số liệu dự toán ngân sách nhà nước Chính phủ trình Quốc hội, gồm: Công khai thuyết minh dự toán ngân sách nhà nước; Công khai số liệu dự toán ngân sách nhà nước.

Thứ hai, công khai dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương đã được Quốc hội quyết định bao gồm: Dự toán cân đối thu - chi ngân sách (bao gồm cả dự toán thu - chi cho trung ương và cả địa phương, các bộ, ban ngành...); dự toán nợ công nước ngoài của quốc gia...

Thứ ba, công khai thuyết minh và số liệu về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước đã được báo cáo Chính phủ theo quý hoặc năm.

Thứ tư, công khai thuyết minh và số liệu quyết toán ngân sách nhà nước được Quốc hội phê chuẩn, gồm: Công khai thuyết minh quyết toán ngân sách nhà nước; Công khai số liệu quyết toán ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/bo-tai-chinh-muon-cong-khai-toan-bo-thong-tin-ngan-sach-3319467/

- "SCIC thoái vốn khỏi Dịch vụ Công cộng Bình Dương". Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa ra thông báo bán đấu giá toàn bộ 1,78 triệu CP Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Công cộng Bình Dương với mức giá khởi điểm 23.500 đồng/CP. Thời gian tổ chức đấu giá vào 19/10/2016.

Được biết, Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Công cộng Bình Dương có vốn điều lệ 59,4 tỷ đồng, trong đó SCIC nắm giữ 30%. Toàn bộ số lượng CP nói trên được SCIC chào bán theo lô. Có nghĩa là tổ chức, cá nhân muốn tham gia phải có ít nhất gần 42 tỷ đồng - cũng là số tiền tối thiểu mà SCIC có thể thu về nếu thoái vốn thành công.

Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Công cộng Bình Dương hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó kinh doanh thương mại luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của Công ty. Năm 2015, Công ty đạt 18 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế­, tăng 5,2 tỷ đồng so với năm 2014. Thu nhập bình quân trên mỗi CP năm 2015 đạt 3.325 đồng.            

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-san-tai-chinh/scic-thoai-von-khoi-dich-vu-cong-cong-binh-duong-27382.html

- "Vốn 8 tỷ, Nhà xuất bản Trẻ lãi trên 10 tỷ mỗi năm". Từ năm 2012 đến 2015, vốn điều lệ của NXB Trẻ được giữ nguyên mức 8 tỷ đồng. Lợi nhuận mỗi năm của Công ty đều dễ dàng vượt qua con số đó. Tích lũy qua nhiều năm, vốn chủ sở hữu của Công ty tính đến cuối năm 2015 đã đạt 44 tỷ đồng, trong đó 23,8 tỷ đồng là Quỹ đầu tư phát triển, 12,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, chỉ 8 tỷ đồng là vốn điều lệ. Tình hình tài chính của NXB Trẻ khá lành mạnh với việc hầu như không sử dụng vốn vay.

Bên cạnh đó, số dư tiền và tương đương tiền của NXB Trẻ luôn dồi dào, đều đặn ở con số trên 20 tỷ đồng. Số dư tiền của Công ty thậm chí còn cao hơn cả lợi nhuận đạt được hàng năm. Cuối năm 2015, số dư tiền của NXB Trẻ đạt 21,8 tỷ đồng.

Trong 3 khoản mục tài sản lớn nhất của NXB Trẻ, còn có khoản phải thu khách hàng 26,7 tỷ đồng và hàng tồn kho 69 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2015. Chỉ riêng 3 khoản mục nói trên đã chiếm tới 89% giá trị tổng tài sản của Công ty. Cơ cấu tài sản gọn nhẹ là một đặc điểm hết sức thú vị của đơn vị này.

Với cơ cấu tài sản gọn nhẹ, đơn giản, NXB Trẻ tập trung nguồn lực vào mảng kinh doanh chính là xuất bản các loại sách mà hầu như không “dòm ngó” sang lĩnh vực ngoài ngành nào. Kết quả kinh doanh ổn định có lẽ là một trong những thành tích mà NXB Trẻ nhận được khi tập trung kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/von-8-ty-nha-xuat-ban-tre-lai-tren-10-ty-moi-nam-27387.html

- "Chuẩn bị tổ chức Diễn đàn phát triển Việt Nam năm 2016". Chủ đề của Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) năm 2016 dự kiến sẽ là “Chính phủ kiến tạo và hành động – động lực mới cho phát triển”. VDF dự kiến được tổ chức trong quý IV tới.Theo đó, động lực mới cho phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay chính là doanh nghiệp (DN), trong đó trọng tâm là DN tư nhân. Để thúc đẩy DN tư nhân phát triển, Chính phủ đang nỗ lực và quyết tâm xây dựng Nhà nước kiến tạo nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, xóa bỏ rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Liên quan đến vấn đề này, cuối tuần qua, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, lãnh đạo của 21 địa phương phía Bắc đã ký vào Cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.

Còn theo Ban Đổi mới và Phát triển DN, từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển DN, mỗi tháng có gần 10.000 DN mới ra đời.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/chuan-bi-to-chuc-dien-dan-phat-trien-viet-nam-nam-2016-27394.html

- "“Doanh nghiệp không thể quay lưng với hậu mãi“. Doanh nghiệp Việt đang loay hoay trong vòng lẩn quẩn của lợi nhuận mà đánh mất đi những giá trị của chính mình. Nhiều doanh nghiệp đưa ra các chính sách hậu mãi cho khách hàng rất tốt, nhưng khi khách hàng mua sản phẩm nếu xảy ra “sự cố” thì đa phần đều "quay lưng" với người tiêu dùng. Giữa biến động của nền kinh tế mở như hiện nay, nếu bản thân doanh nghiệp  không tự thay đổi suy nghĩ “bán rồi là hết việc”, thì đến một lúc nào đó nguy cơ đào thải sẽ càng nghiêm trọng hơn! - đó là băn khoăn của ông Nguyễn Văn Thiệu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn giải pháp thương mại Thiên Minh.         

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-khong-the-quay-lung-voi-hau-mai-295622.html

- "Cửa sáng cho gọi vốn qua thị trường chứng khoán". Kể từ đầu năm 2016, với hàng loạt động thái chính sách mạnh mẽ của Chính phủ như nới room cho khối ngoại, chuẩn bị khai mở TTCK phái sinh, thay đổi bước giá giao dịch…, TTCK Việt Nam có bước khởi sắc rõ rệt. Diễn biến này đã kích thích được nhu cầu tìm kiếm nguồn vốn mới thông qua sàn chứng khoán, để giảm áp lực vay nợ từ ngân hàng.

Thống kê từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, huy động vốn trên thị trường chứng khoán đạt 254.500 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ. Hoạt động đấu giá cổ phần cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ khi đạt tổng giá trị 5.291 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ và tỷ lệ thành công đạt 60%. Giá trị giao dịch bình quân trên toàn thị trường đạt 6.200 tỷ đồng/ngày, bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó, giá trị giao dịch trái phiếu tăng 34% so với cùng kỳ, giá trị giao dịch cổ phiếu tăng 16% so với cùng kỳ.

Với khoảng 1.000 công ty đại chúng ngoài sàn và Chính phủ đang rốt ráo áp dụng nhiều giải pháp nhằm gắn chặt hơn quá trình chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với niêm yết, đăng ký giao dịch, cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp đã IPO cách đây nhiều năm lên sàn, hứa hẹn trong giai đoạn tới, TTCK sẽ có thêm nhiều hàng tốt. Đây cũng là cơ hội mới để các doanh nghiệp gắn chặt hơn với thị trường chứng khoán, bởi nguyên lý đơn giản là khi có nhiều hàng tốt, sẽ có thêm nhiều khách tốt tìm đến và khả năng tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi từ những vị khách tốt là hoàn toàn có thể.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cua-sang-cho-goi-von-qua-thi-truong-chung-khoan-164985.html

- "Ai không thích cải cách hành chính?". Trả lời câu hỏi này không khó. Hãy tìm đến các cơ quan công quyền có dịch vụ công sẽ thấy cảnh cán bộ gắt gỏng, thậm chí bẻ hành, bẻ tỏi về các tài liệu trình nộp khi hướng dẫn công dân hoặc thây kệ người dân chờ đợi vì mắc “nấu cháo điện thoại”…

Và câu trả lời, chính các cán bộ, công chức, viên chức không thích cải cách hành chính. Đây là nồi cơm, là nguồn thu, là bổng lộc mà họ thụ hưởng hằng ngày. Cải cách là hết cơ hội làm ăn xoay xở, kiếm chác.

Điều đó lý giải vì sao đến bây giờ, việc cải cách hành chính vẫn được đặt ra một cách rốt ráo. Trong rất nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết, cụm từ cải cách hành chính đều xuất hiện với tần suất cao. Vậy tại sao lãnh đạo Đảng, Nhà nước vẫn phải tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo công việc hàng đầu này? Không khó để nhận biết rất nhiều nội dung, thủ tục cải cách hành chính vẫn dậm chân tại chỗ.

Người ta đề ra nhiều chương trình, giải pháp, cải tiến nhưng khâu yếu nhất là khâu con người, đội ngũ cán bộ thừa hành lại chưa được quan tâm thấu đáo. Và có một lý do tế nhị không nói ra, nhiều cán bộ, công chức không thích, không muốn và không bao giờ hăng hái đề xuất, kiến nghị cũng như thực hiện các ý tưởng cải cách hành chính. Họ thừa biết, nếu dịch vụ công hanh thông thì họ hết đường nhũng nhiễu đòi “bôi trơn”. Số cán bộ cắp ô, không hoàn thành nhiệm vụ chính là lực lượng chống đối ngầm mọi ý đồ, kế hoạch, chương trình cải cách hành chính.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/ai-khong-thich-cai-cach-hanh-chinh-482911.html

- "Thắng "chợ" xa, thua "chợ" gần". Chuyện Việt Nam xuất siêu khoảng 2 tỷ USD sang thị trường Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thoạt nghe tưởng là một "thắng lợi" lớn, song phân tích kỹ hơn có thể thấy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào G20 chỉ chiếm 2-3% nhu cầu thị trường, chủ yếu là hàng chế biến, gia công. Trong khi đó, thị trường gần Việt Nam như các nước ASEAN, Đông Á... hàng Việt lại "thua".  Thực tế, cần ghi nhận việc xuất siêu nói trên là một diễn biến tích cực. Mặt khác, điều này cũng thể hiện giá trị của hàng Việt Nam tại những thị trường khó tính nhất. Song nguyên nhân sâu xa dẫn đến kết quả xuất siêu chủ yếu là do cơ cấu hàng xuất khẩu của ta “độc”, khác về chủng loại và có tính chất bù đắp cho sự thiếu hụt tại thị trường G20. Cụ thể, hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là nông, thủy sản, dệt may, đồ gỗ, da giày, trong khi các nước thành viên G20 chủ trương đầu tư sản xuất hàng hóa có chất lượng và hàm lượng chất xám cao, hướng tới những thị trường khác với Việt Nam.

Dù có mặt tại thị trường G20 nhiều năm nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chưa đạt như mong muốn (tăng hơn 9% so với cùng kỳ) và mới chiếm trung bình 2-3% nhu cầu nhập khẩu của thị trường. Điều này cho thấy tiềm năng thị trường còn rất lớn. Tuy nhiên, để chiếm lĩnh được thị trường G20 không đơn giản, vì những yêu cầu rất cao về chất lượng, nguồn gốc, tiêu chuẩn an toàn. Do đó, các nước xuất khẩu vào đây đều phải tuân thủ và cạnh tranh gay gắt về giá cả, mẫu mã, chất lượng để duy trì chỗ đứng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/849635/thang-cho-xa-thua-cho-gan

- "Giá đường tăng cao, có nguy cơ bị làm giá". Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, giá bán buôn các loại đường trong nước tăng khoảng 1.000 đồng/kg, ở mức trên 16.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do giá đường thế giới lập kỷ lục cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Tại các nhà máy đường, lượng đường tồn đã bán hết. Trong lúc khan hàng, một vài doanh nghiệp có thể lợi dụng găm hàng làm giá. Trong khi đó, hiện các DN chuẩn bị sản xuất hàng Tết, đường tăng giá sẽ ảnh hưởng đến giá các mặt hàng, nhất là bánh kẹo, nước ngọt, giải khát…

Vì thế, giá đường thế giới tăng cao sẽ tác động mạnh đến giá đường trong nước tháng tới. Đến khoảng giữa, cuối tháng 10, khi các nhà máy đường vào niên vụ ép mới, có thể điều tiết ổn định trở lại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-duong-tang-cao-co-nguy-co-bi-lam-gia-1054742.tpo

- "Sẽ thoái vốn tại Vinamilk với quy mô 9%". Trao đổi với báo chí cuối tuần qua, Chủ tịch Hội đồng thành viên TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) Nguyễn Đức Chi cho biết, Vinamilk sẽ thoái vốn với quy mô 9% trong năm 2016 này…Chủ tịch SCIC cho biết, SCIC có vốn nhà nước ở 10 doanh nghiệp (DN), giá trị vốn hóa đến nay là khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó Vinamilk chiếm 90%. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, SCIC tiếp tục đổi mới hoạt động doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và thoái vốn DN mà Nhà nước không cần nắm giữ.

Thủ tướng  cũng chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo triển khai tích cực nhưng việc rút vốn tại DNNN cũng phải trật tự, vừa hiệu quả cho Nhà nước, vừa ổn định sự phát triển của DN sau khi thoái vốn, vì đó là những DN lớn ảnh hưởng đến sản xuất, xã hội, thị trường chứng khoán.

Sau khi nhận chỉ đạo, SCIC đã tích cực công tác chuẩn bị và đến nay đã thống nhất Vinamilk sẽ tiến hành một đợt thoái vốn với quy mô 9% và  đặt mục tiêu kết thúc giao dịch này trong năm 2016. 9 DN còn lại SCIC sẽ xây dựng lộ trình báo cáo, có thể làm ngay một vài DN vào nửa năm đầu của năm 2017, SCIC sẽ đưa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh năm  2017.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chuyen-llam-an/se-thoai-von-tai-vinamilk-voi-quy-mo-9-296432.html

- " Nông sản Việt trước sức ép cạnh tranh từ ASEAN". Việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn, nhưng cũng tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ngành hàng nông sản xuất khẩu, khi các loại thuế sẽ được điều chỉnh dần về 0%. Đơn cử gạo là một trong những mặt hàng thế mạnh, nhưng cũng đang chịu sức ép trên chính sân nhà. Tại An Giang là một trong những tỉnh có sản lượng lúa lớn nhất cả nước, gạo Việt bị cạnh tranh quyết liệt và có phần “lép” hơn so với gạo nhập khẩu từ Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc)… Theo bà Trần Thị Bé Hai, chủ một đại lý gạo tại chợ Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, (tỉnh An Giang), hiện giá gạo hương lài Thái Lan có giá 16.000 đồng/kg, gạo Đài Loan 14.000 đồng/kg; trong khi đó gạo Việt Nam chỉ từ 8.000 - 12.000 đồng/kg nhưng vẫn khó bán. Chủ một tiệm cơm tại Long Xuyên cho biết, gạo Campuchia có ưu điểm nấu nở (dư cơm), mềm, xốp; hơn nữa khách ăn rất thích vì có những đặc tính gần giống với gạo mùa. Gạo Campuchia cũng khá đa dạng về chủng loại như: gạo Móng Chim, Sóc Phone, Sóc Thường, Tấm Sóc, Sóc Thái, Sóc Sỏi… có thể mua ở bất kỳ đại lý lớn nhỏ nào ở trên địa bàn thành thành phố Long Xuyên.

Không chỉ có mặt ở các đại lý, chợ quê mà gạo ngoại còn đang dần chiếm lĩnh các siêu thị, kênh phân phối lớn, có phần “lấn át” gạo Việt Nam bởi bao bì bắt mắt, cộng thêm một chút ít sự tin tưởng của người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thanh Hằng (Thanh Nhàn, Hà Nội) chọn mua thực phẩm ngoại ở siêu thị Aeon Long Biên, bởi giá chênh không lớn so với hàng trong nước, và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn thực phẩm. Ví dụ: Gạo Thái có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg); thịt gà, xúc xích, các sản phẩm từ lợn của Công ty CP Thái Lan đảm bảo hơn vì không bị bơm nước như một số cửa hàng ngoài chợ. Theo chị Hằng, khi đời sống khấm khá thì người tiêu dùng cũng sử dụng gạo ít hơn trước, nhưng chất lượng phải được tăng lên. Do vậy, gạo Thái tuy có đắt hơn nhưng vẫn là một trong những ưu tiên lựa chọn của gia đình chị.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/nong-san-viet-truoc-suc-ep-canh-tranh-tu-asean-20160925222647026.htm

- "Giá thép nhập khẩu giảm hơn 20%". Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, giá sắt thép nhập khẩu bình quân tính đến tháng 8 năm nay giảm đến hơn 20% so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, lượng sắt thép nhập khẩu trong tháng 8 là 1,29 triệu tấn, trị giá là 653 triệu USD, giảm 11,9% về lượng và giảm 7,5% về trị giá so với tháng trước. Tổng lượng sắt thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay là hơn 12,3 triệu tấn, tăng 24,9% về lượng. Đơn giá nhập khẩu sắt thép các loại bình quân trong 8 tháng giảm 20,3% nên trị giá nhập khẩu là 5,13 tỉ USD, giảm nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm 2015. Sắt thép các loại nhập khẩu vào VN trong 8 tháng qua từ Trung Quốc là 7,3 triệu tấn, tăng 22,1%; Nhật Bản: 1,83 triệu tấn, tăng 8,1%; Hàn Quốc: 1,18 triệu tấn, tăng 3,3%... so với 8 tháng năm 2015.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/gia-thep-nhap-khau-giam-hon-20-748320.html

- "Quy chuẩn xả thải ra môi trường: Càng ô nhiễm càng được ưu ái". Trong khi phần lớn các ngành công nghiệp ở Việt Nam phải xả thải theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp - QCVN 40/2011-BTNMT (gọi tắt là quy chuẩn chung) thì một số ngành công nghiệp ở Việt Nam được xả thải theo quy chuẩn riêng. Đáng lưu ý, đây hầu hết là ngành gây ô nhiễm nhất nhưng quy chuẩn xả thải lại được nới lỏng hơn so với quy chuẩn chung, dẫn đến thực tế ngành càng gây ô nhiễm lại càng được ưu ái. Các ngành có quy chuẩn riêng về xả thải ở Việt Nam gồm ngành sản xuất thép, ngành công nghiệp giấy và bột giấy, ngành chế biển thủy sản, sơ chế cao su thiên nhiên, ngành dệt nhuộm, kho và cửa hàng xăng dầu, nước thải chăn nuôi và ngành sản xuất cồn nhiên liệu.

Về mức độ ưu ái, có thể lấy ví dụ ở ngành sản xuất thép, trong khi quy chuẩn chung về nước thải công nghiệp yêu cầu nước thải đảm bảo 33 chỉ tiêu kỹ thuật trước khi ra môi trường thì ngành thép chỉ có 12 chỉ tiêu theo Quy chuẩn 52:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải ngành sản xuất thép.

Đáng lưu ý, trong 12 chỉ tiêu ấy thì chỉ tiêu xyanua (một trong hai độc tố gây ra hiện tượng cá chết ở 4 tỉnh miền Trung) lại được phép xả thải gấp 5 lần mức cho phép của quy chuẩn chung. Nếu quy chuẩn chung cho phép hàm lượng 0,1mg/l khi xả thải vào nguồn nước không được dùng vào mục đích cấp nước sinh hoạt thì ngành thép được thải với hàm lượng 0,5mg/l, cao gấp 5 lần. Trong trường hợp Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa, có thể thấy rõ điều này. Nhà máy này được phép thải với hàm lượng xyanua là 0,585mg/l, tức là gần 6 lần mức cho phép của quy chuẩn chung, do môi trường tiếp nhận là biển.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/quy-chuan-xa-thai-ra-moi-truong-cang-o-nhiem-cang-duoc-uu-ai-1054719.tpo

- "Hàng loạt ôtô từ Nga sắp vào Việt Nam với thuế 0%". Ngày 27/7/2016, Chính phủ đã ra các Nghị quyết số 65/NQ-CP về việc phê duyệt Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam và số 66/NQ-CP về việc phê duyệt Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến các Nghị định thư này sẽ có hiệu lực cùng với hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA), tức là vào ngày 5/10/2016.

Để chuẩn bị cho việc thực thi các Nghị định thư nêu trên, căn cứ vào Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Bộ Công Thương đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (02 Quyết định).

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/hang-loat-oto-tu-nga-sap-vao-viet-nam-voi-thue-0-d80606.html

- "Những lưu ý về hoàn thuế GTGT với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu". Chuyên mục “Chính sách Thuế với cuộc sống” kỳ này xin được giới thiệu những lưu ý về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Theo đó, cơ sở kinh doanh (CSKD) trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng), quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT theo tháng, quý; trường hợp trong tháng, quý số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.

CSKD trong tháng/quý vừa có hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hoá, dịch vụ bán trong nước thì CSKD phải hạch toán riêng số thuế GTGT đầu vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu trên tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các kỳ khai thuế GTGT tính từ kỳ khai thuế tiếp theo kỳ hoàn thuế liền trước đến kỳ đề nghị hoàn thuế hiện tại.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/nhung-luu-y-ve-hoan-thue-gtgt-voi-hang-hoa-dich-vu-xuat-khau-296423.html

- "Hà Nội phấn đấu nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu về cải cách hành chính". Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về "Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020".

Kế hoạch tập trung vào các nội dung chính là: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô; đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại kinh tế Thủ đô bảo đảm mục tiêu phát triển nhanh, bền vững; tiếp tục sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, phát triển các thành phần kinh tế; đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Thủ đô.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/849622/ha-noi-phan-dau-nam-trong-nhom-10-dia-phuong-dan-dau-ve-cai-cach-hanh-chinh

(T.Hằng  - tổng hợp)