Các báo viết về Tài chính 3/10/2016

(eFinance Online) - **Nhiều lô hàng gạo Việt bị trả về: Khắc phục ra sao?; **Nâng cao hiệu quả công tác đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp; **Đồng Nai: Nông nghiệp tăng trưởng 3,2%; ...
Các báo viết về Tài chính 3/10/2016

- "Nhiều lô hàng gạo Việt bị trả về: Khắc phục ra sao?". Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ NN&PTNT, cho biết ngày 30-9, Bộ đã cảnh báo thực trạng: Vài năm nay nhiều lô hàng gạo của DN Việt xuất khẩu sang Mỹ bị trả về do một số dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt mức giới hạn cho phép theo quy định của nước nhập khẩu.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An, đơn vị chuyên xuất khẩu gạo vào Mỹ, Nhật, Pháp phân tích:  “Việc một số đơn vị vi phạm chất lượng gây ảnh hưởng đến uy tín chung của gạo Việt Nam trên thị trường Mỹ và thế giới. Nếu các DN vi phạm không khắc phục thì nguy cơ bị cấm cửa xuất khẩu gạo, mất luôn thị trường và làm vạ lây cả những DN làm tốt”.Ông Bình cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gạo Việt bị trả lại. Thứ nhất do nông dân trồng, bón phân và phun thuốc trừ sâu quá mức cho phép. Thứ hai là do một số doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo tiêu chuẩn sản xuất gạo sạch như thực hành nông nghiệp tốt Việt Nam (VietGAP), GlobalG.A.P.

Ngoài ra, nhiều năm nay gạo Việt xuất khẩu chủ yếu vào các thị trường dễ dãi về chất lượng như Trung Quốc, châu Phi… với số lượng lớn. Điều này khiến nông dân, DN chạy theo số lượng chứ không chú ý nhiều đến chất lượng gạo.

“Các nước như Mỹ, Nhật, châu Âu đòi hỏi rất cao về chất lượng gạo. Thậm chí họ cấm nhập gạo có chứa hoạt chất thuốc BVTV. Hơn nữa, các nước này mua gạo với giá cao nhưng số lượng không lớn nên DN Việt không quan tâm nhiều đến chuyện chất lượng” - ông Bình nhận xét.

Phân tích thêm về nguyên nhân gạo Việt dính dư lượng thuốc BVTV, đại diện một công ty thuộc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho rằng nguyên nhân đầu tiên là do trồng lúa manh mún, nhỏ lẻ. Thêm nữa do tình trạng tăng vụ liên tục.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/nhieu-lo-hang-gao-viet-bi-tra-ve-khac-phuc-ra-sao-656138.html

- "Nâng cao hiệu quả công tác đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp".  Ngày 30/9, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức Hội nghị công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là hội nghị thường niên được SCIC tổ chức với sự tham gia của toàn bộ hệ thống người đại diện vốn của SCIC tại gần 200 doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư của Tổng công ty.

SCIC là tổng công ty đầu tiên ban hành Quy chế người đại diện vốn tại các doanh nghiệp. Trong hơn 10 năm qua, quy chế này đã được SCIC nhiều lần chỉnh sửa, hoàn thiện và đến nay đã bao quát khá đầy đủ, chi tiết các nghiệp vụ trong công tác đại diện phần vốn nhà nước của người đại diện. Quy chế đã được nhiều tập đoàn, tổng công ty và các cơ quan nhà nước nghiên cứu, tham khảo. Những năm gần đây, với vai trò là cổ đông, SCIC thường xuyên hỗ trợ  nâng cao chất lượng công tác quản trị tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị công tác đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm nay, SCIC tổ chức Hội thảo “Áp dụng các chuẩn mực quản trị tiên tiến trong doanh nghiệp có vốn nhà nước” nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản trị vốn nhà nước tại doanh nghiệp; thúc đẩy các thông lệ quản trị tiên tiến, phù hợp với đặc thù doanh nghiệp Việt Nam, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế và kinh nghiệm tái cơ cấu vốn nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-dai-dien-phan-von-nha-nuoc-tai-doanh-nghiep-165575.html

- " Đồng Nai: Nông nghiệp tăng trưởng 3,2%".  Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 21 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 3,2% so với cùng kỳ. Trong đó, ngành chăn nuôi đạt hơn 9.347 tỷ đồng, tăng 6,75%; ngành dịch vụ tăng gần 4,4%; sản xuất thủy sản tăng gần 4,3%... Cũng trong 9 tháng qua, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đã được kiểm soát tốt; kinh tế hợp tác và kinh tế trang trại từng bước được củng cố và phát triển. Ngành đã tập trung thực hiện tốt quy hoạch giết mổ tập trung và tăng cường xử lý giết mổ lậu. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như việc điều chỉnh, lập quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tập trung tại các địa phương thực hiện còn chậm; chương trình xây dựng nông thôn mới đang có dấu hiệu chững lại; việc tổ chức liên kết trong sản xuất nông nghiệp còn ở mức thấp.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/dong-nai-nong-nghiep-tang-truong-32-post176522.html

- "Công trình Viettel chia cổ tức 12% bằng cổ phiếu". Tin từ CTCP Công trình Viettel, ngày 10/10 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 12% vốn điều lệ. Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 12 cổ phiếu, với nguồn vốn phát hành là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, theo phương án phân phối lợi nhuận năm 2015 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Công trình Viettel có vốn điều lệ 382,51 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tại ngày 30/6/2016 là 622,895 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2016, Công ty đạt lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 48,51 tỷ đồng, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phần đạt 1.495 đồng. Năm 2015, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của Công trình Viettel là 109,945 tỷ đồng, tương đương mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 3.587 đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/cong-trinh-viettel-chia-co-tuc-12-bang-co-phieu-165570.html

- "Kỳ vọng chứng khoán cuối năm". Kết thúc 9 tháng năm nay, tăng trưởng GDP cả nước đạt 5,93% và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,14% so với cuối năm 2015. Liệu GDP cả năm có thể tăng được 6,7% và CPI tăng ở mức tối đa 5% như mục tiêu Chính phủ đề ra hay không vẫn còn nhiều luồng ý kiến khác nhau, nhưng hầu hết đều cho rằng triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) là sáng sủa.

Theo các công ty chứng khoán, những ngành được đánh giá có triển vọng trong thời gian cuối năm nay là dược, xây dựng, tiêu dùng, ô tô, bất động sản, logistics...

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Maybank - Kim Eng VN, giai đoạn từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 9 là thời điểm bán ròng mạnh nhất của khối ngoại kể từ đầu năm 2016 đến nay, với giá trị tính riêng tại sàn TP.HCM đã hơn 5.000 tỉ đồng. Đây cũng là giai đoạn giảm điểm của VN-Index. Sự trùng hợp thú vị cũng diễn ra khi trong gần 10 phiên cuối tháng 9, khối ngoại quay lại mua ròng thì chỉ số VN-Index liên tục tăng điểm và đạt mức đỉnh cao nhất trong gần 9 năm qua. Như vậy, yếu tố khối ngoại quay lại mua ròng là điều kiện quan trọng để thị trường gia tăng.

Trong khi đó, theo báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô và TTCK 6 tháng cuối năm nay của Công ty chứng khoán VCBS, mặc dù thị trường không còn ghi nhận những dòng vốn mới ào ạt như giai đoạn trước nhưng vẫn sẽ duy trì khi ngân hàng trung ương các nước tiếp tục các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/ky-vong-chung-khoan-cuoi-nam-750668.html

- "Ngân sách nhà nước thu 6 đồng phải trả nợ 1 đồng". Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm ước đạt 665.200 tỷ đồng nhưng số tiền chi trả nợ và viện trợ đạt tới 109.800 tỷ đồng. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/9 ước đạt 665.200 tỷ đồng, bằng 65,6% dự toán năm, tổng chi ước tính đạt 819.400 tỷ đồng, bằng 64,4% dự toán năm.Theo lý giải của cơ quan thống kê, thu ngân sách nhà nước 9 tháng đạt thấp chủ yếu do ảnh hưởng của giá dầu giảm và tác động của chuyển hướng thương mại, chuyển dịch cơ cấu hàng hóa nhập khẩu khi tham gia các hiệp định thương mại tự do làm giảm nguồn thu ngân sách Trung ương.

Tuy nhiên, số tiền chi trả nợ và viện trợ đạt tới 109.800 tỷ đồng. Như vậy, bình quân cứ thu được 6 tỷ đồng thì ngân sách Nhà nước lại phải mang 1 tỷ đồng đi trả nợ, viện trợ.

Do tăng trưởng kinh tế thấp nên nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, thu ngân sách năm nay khó có thể bảo đảm dự toán và nếu kinh tế tăng trưởng không đạt mục tiêu thì nợ công và bội chi cũng sẽ tăng.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/ngan-sach-nha-nuoc-thu-6-dong-phai-tra-no-1-dong-d47303.html

- "Giảm đáng kể khai thác theo hình thức tận diệt nguồn lợi thuỷ sản". Sau khi được cấp quyền khai thác mặt nước, ý thức của các hội viên Hội nghề cá ở Thừa Thiên Huế được nâng lên rõ rệt, giảm đáng kể tình trạng khai thác theo hình thức tận diệt nguồn lợi thuỷ sản. Hội nghề cá tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 75 chi hội cơ sở với trên 6.000 hội viên, trong đó có 50 chi hội nghề cá hoạt động trên lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản đầm phá Tam Giang - Cầu Hai và 13 chi hội nghề cá hoạt động khai thác, đánh bắt trên biển.

Các chi hội nghề cá ở Thừa Thiên - Huế đã từng bước giao quyền, mở rộng khai thác mặt nước cho hội viên, triển khai và nhân rộng các mô hình chi hội sản xuất tiên tiến, tích cực tham gia quản lý cộng đồng vùng đầm phá, các vùng ven biển đánh bắt tập trung.

Các chi hội còn thực hiện nghiêm luật thủy sản, quy chế quản lý khai thác thủy sản trên biển và vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho hội viên.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/giam-dang-ke-khai-thac-theo-hinh-thuc-tan-diet-nguon-loi-thuy-san/25313.html

- "Khó cho vay doanh nghiệp FDI". Tính đến hết ngày 15-9, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt hơn 120,16 tỷ USD, tăng 6,5%, tương ứng tăng gần 7,29 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của DN FDI đạt  hơn 84 tỷ USD, tăng 9,4% tương ứng tăng gần 7,19 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015 và chiếm đến 69,9% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước. Luôn là đầu tàu xuất khẩu, nên khối DN FDI là nhóm khách hàng hấp dẫn đối với các NH trong nước. Và 2 năm trở lại đây mối quan hệ tín dụng giữa NH với DN FDI đã có sự cải thiện rõ rệt. Cụ thể, năm 2015, dư nợ cho vay khối DN FDI của VietinBank đã tăng 37,5% so với năm 2014, lượng khách hàng DN FDI có quan hệ tín dụng với Vietcombank cũng tăng thêm hơn 600 đơn vị. Năm 2016, VietinBank đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 7,6 triệu USD cho Nhà máy sản xuất thuốc tiêm của Công ty Medochemie Viễn Đông tại Bình Dương; Vietcombank tài trợ 540 tỷ đồng cho Tập đoàn TexHong (Hồng Công) xây dựng nhà máy sản xuất sợi tại Quảng Ninh và đầu tư dự án chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tại TPHCM. Song nhìn vào tổng thể, dư nợ cho vay đối với DN FDI hiện nay ước đạt khoảng 100.000 tỷ đồng, vẫn khá thấp so với 5,6 triệu tỷ đồng tổng dư nợ tín dụng các NH cấp cho nền kinh tế tính đến cuối tháng 7.

Trong chỉ đạo về tình hình vay trả nợ nước ngoài tự vay, tự trả của DN năm 2015 hồi cuối tháng 8, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì, phối hợp với NHNN, Bộ Tài chính rà soát, báo cáo Chính phủ về thực trạng cơ cấu vốn của khối DN FDI để đánh giá mức độ rủi ro của việc phụ thuộc vào vay nước ngoài của khối DN FDI, cũng như định hướng và giải pháp khắc phục chiến lược vốn mỏng của các DN FDI. Song thực tế, việc tiếp cận, đặt mối quan hệ tín dụng, tăng cường vốn vay đối với DN FDI đang rất khó khăn. Bởi theo chính sách của các tập đoàn, dòng tín dụng đầu tư sản xuất chủ yếu được cung cấp từ các chi nhánh của NH nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, nên chỉ quan hệ với NH nội địa trong các mảng dịch vụ như thẻ, chuyển tiền trong nước hoặc các hoạt động tài trợ thương mại nhỏ. Đồng thời, DN FDI khi đặt vấn đề vay vốn với NHTM trong nước lại chủ động đưa ra hạn mức vay cao với lãi suất vay rất thấp. Trong gói 20.000 tỷ đồng cho khối FDI vay vốn của VietinBank, lãi suất vay ngắn hạn đối với VNĐ chỉ 5%/năm và vay USD 2%/năm; lãi suất vay VNĐ trung và dài hạn chỉ từ 6,5%/năm. Với mức cho vay chỉ bằng lãi suất huy động, chỉ một số NHTM lớn đủ lực để đáp ứng yêu cầu này, NHTMCP tầm trung khó chen chân.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161001/kho-cho-vay-doanh-nghiep-fdi.aspx

- "Đừng để thương nhân thành “nạn nhân”. Phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định thủ tục hành chính ngành công thương năm 2016, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư nêu vấn đề, thương nhân liệu có đang trở thành “nạn nhân” của những chính sách không còn phù hợp?Theo Luật sư Trương Thanh Đức, nhiều chính sách trước đây có thể đúng và hợp lý tại thời điểm chính sách đó được ban hành nhưng đến thời điểm này đã không còn đúng và rất cần phải xem xét lại. Điển hình, nhiều chính sách đưa ra đòi hỏi quá cao, quá nhiều về quy mô kinh doanh. Đơn cử, với Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, yêu cầu DN xuất nhập gạo phải có ít nhất một kho chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc (4.900 tấn là không được), một cơ sở xay sát thóc gạo có công suất 10 tấn thóc/giờ, kho chứa phải thuộc sở hữu của DN.

Thực tế, khi triển khai thực hiện Nghị định trên, nhiều DN đã không đáp ứng được một số quy định của các bộ, ngành, nhất là quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến cơ sở xay sát, sấy thóc, kho bãi. Một số DN cho rằng, quy định này khiến cho họ lúng túng, bởi muốn xây dựng hệ thống kho chứa, cơ sở xay xát đủ tiêu chuẩn phải có mặt bằng, thời gian và nguồn vốn khá lớn.

Với Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh xăng dầu, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, đây là quy định “kinh khủng” nhất, bởi những quy định nêu trong Nghị định dường như chỉ để dành cho một vài “ông DN lớn”.

Theo Nghị định 83, để được cấp Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, thương nhân phải đáp ứng một loạt các điều kiện như: DN phải có cầu cảng chuyên dụng quốc tế của Việt Nam, bảo đảm tiếp nhận được tàu chở dầu có trọng tải tối thiểu là 7.000 tấn, có kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu tối thiểu 15.000m3; sau 3 năm kể từ ngày cấp Giấy phép kinh doanh XNK xăng dầu, DN phải có vốn sở hữu hoặc đồng sở hữu góp vốn tối thiểu 51% đối với hệ thống kho đủ đáp ứng tối thiểu 10 ngày cung ứng, tức là bằng 1/3 mức tối thiểu 30 ngày;…

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/dung-de-thuong-nhan-thanh-nan-nhan-27637.html

- "Số liệu gây tranh cãi trong một cuộc điều tra về người khuyết tật". Sáng ngày 19/9, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương đại diện nhóm nghiên cứu Viện khoa học lao động và xã hội (Bộ lao động, Thương binh & Xã hội) có buổi báo cáo lấy ý kiến về kết quả nghiên cứu “An sinh xã hội đối với người lao động khuyết tật” do viện này hợp tác với Viện Hanns Seidel (CHLB Đức) thực hiện. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng kết quả nghiên cứu chưa sát thực tế khi sử dụng số liệu từ năm 2009...

Sau khi TS Hương trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu, rất nhiều ý kiến ghi nhận đây là một trong những công trình công phu đầu tiên về chủ đề an sinh xã hội đối với lao động là NKT. TS Nguyễn Ngọc Toản, Cục phó Bảo trợ xã hội ghi nhận kết quả nghiên cứu đã đề xuất khung cơ sở lý luận về an sinh xã hội đối với lao động là NKT.

Từ đó giúp cơ quan quản lý nhà nước làm căn cứ rà soát, đưa ra những hoạch định chính sách phù hợp thời gian tới, lâu dài là sửa đổi Luật NKT.

Tuy nhiên hầu hết các đại biểu đều băn khoăn về những kết quả nhóm nghiên cứu công bố. Ông Toản nhận xét: Trong bối cảnh Việt Nam chưa có tổng điều tra về NKT khiến việc tổng hợp số liệu đánh giá thực trạng NKT nói chung và lao động là NKT nói riêng rất khó khăn.

Và để khắc phục hạn chế trên, báo cáo sử dụng nguồn số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 để phân tích về một số đặc trưng (về tuổi, giới tính, trình độ văn hóa, tình trạng hôn nhân) đã phản ảnh được thực trạng về đặc trưng cũng như khó khăn trong tiếp cận an sinh xã hội của NKT.

Song việc sử dụng nguồn số liệu cách đây 7 năm rất có thể dẫn đến đưa ra những bằng chứng không sát thực tế hiện nay. Nhất là sau 5 năm thực hiện Luật NKT đã có rất nhiều chính sách, đề án lên quan đến NKT được thực hiện.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/so-lieu-gay-tranh-cai-trong-mot-cuoc-dieu-tra-ve-nguoi-khuyet-tat-297521.html

- "Việt Nam tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ". Bộ NN&PTNT vừa quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo sang thị trường Mỹ do một số doanh nghiệp bán gạo của Việt Nam vào thị trường này bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Theo thống kê của Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), từ năm 2012 đến tháng 8-2016, có 16 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam bán sang thị trường Mỹ bị trả về với tổng số 412 container gạo, trong đó có một số công ty thành viên của Tổng công ty Lương thực miền Nam.

Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT) Võ Thành Đô cho biết, sau khi một số lô gạo bị Mỹ trả về do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, Bộ NN&PTNT đã tạm dừng, không cho xuất khẩu gạo vào thị trường này để xử lý. Nếu tiếp tục xuất khẩu và để xảy ra tình trạng tương tự có thể Mỹ sẽ cấm nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/850455/viet-nam-tam-dung-xuat-khau-gao-sang-thi-truong-my

- "Trên 7 triệu lượt du khách quốc tế đến Việt Nam trong 9 tháng qua".So với cùng kỳ năm trước, hầu hết các thị trường du lịch đều tăng, trong đó: Hồng Kông tăng 79,0%; Trung Quốc tăng 57,7%; tiếp đến là Hàn Quốc tăng 39,9%; Thái Lan tăng 34,1%; Niuzilan tăng 31,7%, Italy tăng 31,1%; Tây Ban Nha tăng 27,9%; Nga tăng 26,5%; Hà Lan tăng 24,4%; Thụy Điển tăng 23,8%, … Chỉ có thị trường khách du lịch Campuchia giảm 13,0%.

Mặc dù vậy, trong 9 tháng qua ngành Du lịch cũng phải ra quyết định thu hồi hạng sao tới 19 khách sạn 3-4 sao.

Riêng, vào đầu tháng 8, Tổng cục Du lịch đã ban hành Quyết định thu hồi hạng sao đối với 11 khách sạn 3 sao tại Hà Nội và Thái Nguyên. Trong đó, có hàng loạt khách sạn lớn như: Khách sạn Sài Gòn (số 80 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội); Khách sạn Thương Mại (số 25 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội); Khách sạn Đông Á II (số 38, tổ 2, Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên); Khách sạn Đại Dương (số 48 đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội); Khách sạn Kim Liên (khu 4) (số 5-7 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội); Khách sạn Bảo Khánh (số 22 Bảo Khánh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội); Khách sạn Đông Á III (xóm Cao Khánh, xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên); Khách sạn Chìa Khóa Vàng (số 65 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội); Khách sạn Heritage Hà Nội (số 625 đường La Thành, quận Ba Đình); Khách sạn Quốc tế ASEAN (số 8 Chùa Bộc, quận Đống Đa); Khách sạn Vườn Thủ đô (4 Hoàng Ngọc Phách, quận Đống Đa).

Lý do Tổng cục Du lịch ra quyết định thu hạng sao của các khách sạn trên là bởi có rất nhiều ý kiến phản ánh của du khách về chất lượng dịch vụ vệ sinh không bảo đảm, nhân viên tiếp xúc với khách du lịch chưa lễ phép, thiếu tính chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, với kết quả trên theo Tổng Cục Du lịch đây cũng là mức tăng trưởng ấn tượng thời gian qua, thể hiện sự phục hồi của du lịch Việt Nam sau hơn một năm suy giảm liên tục, lượng khách quốc tế đến đã liên tục tăng trở lại ở mức 2 con số so với năm 2015.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/tren-7-trieu-luot-du-khach-quoc-te-den-viet-nam-trong-9-thang-qua-80396.html

- "Lương lao động ngành dệt may tăng 12%".  Theo số liệu của JobStreet.com Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành dệt may đang có xu hướng tăng lên với số lượng các vị trí tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2015. Đồng thời, mức lương trung bình của ngành dệt may cũng đang tăng lên và theo đánh giá của JobStreet.com Việt Nam mức lương lao động của ngành này đã vượt qua ngưỡng trung bình.

Cụ thể, theo báo cáo lương của JobStreet.com Việt Nam thì mức lương trung bình ngành dệt may năm 2016 đã tăng 12% so với năm 2015. Dựa trên báo cáo này, một lao động ngành dệt may trung bình kiếm được 402-604 đô la Mỹ/tháng (8,4 triệu-12,6 triệu đồng). Tuy nhiên, mức lương này chỉ bằng gần một nừa so với Malaysia (725-1.019 đô la Mỹ/tháng) và bằng một phần tư so với mức lương trung bình ngành dệt may tại Singapore.

Trong khi đó, mức lương trung bình của ngành dệt may Philippines chỉ cao hơn 1,1 lần so với Việt Nam. Còn so với Indonesia, mức lương trung bình ngành dệt may tại Việt Nam cao hơn khoảng 1,2 lần (343-510 đô la Mỹ/tháng).

Theo ghi nhận của JobStreet.com Việt Nam, mức lương trung bình của ngành dệt may đã cao hơn so với mức lương trung bình trên thị trường Việt Nam (384-582 đô la Mỹ).

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/luong-lao-dong-nganh-det-may-tang-12--20161002083714974p145c151.news

- "Xem xét phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017". Tin từ Văn phòng Quốc hội, ngày 3- 10 tại Nhà Quốc hội sẽ khai mạc phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV. Đây là phiên họp quan trọng chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp Quốc hội sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 này.

Phiên họp diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 3 đến ngày 6-10, đợt 2 ngày 17-10. Trong chương trình làm việc, UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số dự án luật, trong đó có Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật quy hoạch... Sau đó, UBTVQH cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017; kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016-2020 và một số nội dung quan trọng khác.

Nếu không có gì thay đổi, trong ngày làm việc đầu tiên, Tổng kiểm toán nhà nước sẽ trình bày kế hoạch kiểm toán năm 2017; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội nêu quan điểm thẩm tra; UBTVQH đánh giá về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13. Trước đó, Bộ luật này đã được Quốc hội thông qua, sau đó phát hiện ra nhiều lỗi và phải ra nghị quyết lùi hiệu lực thi hành (từ 1/7/2016) cho đến khi sửa xong các lỗi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/850425/xem-xet-phuong-an-phan-bo-ngan-sach-trung-uong-nam-2017

(T.Hằng – tổng hợp)