Các báo viết về Tài chính 31/10/2016

(eFinance Online) -**'Quả bom' nợ công; **Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Lo thất thoát tỷ USD; **HNX sắp vinh danh các doanh nghiệp niêm yết minh bạch; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "'Quả bom' nợ công". Nợ từ thời làm ăn thua lỗ từ thời Vinashin sẽ khiến ngân sách có thể sẽ phải trả nợ thay cho doanh nghiệp này số tiền lên tới hơn 63.000 tỷ trong 10 năm tới. Thông tin này được Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của Quốc hội tiết lộ trong báo cáo thẩm tra tình hình nợ công đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Có lẽ, ngày mà Vinashin được vay lại vốn ODA này ít ai nghĩ tới việc “con tàu” Vinashin lại đắm chìm và ngân sách phải gồng gánh trả nợ?. Nhìn thêm những dẫn chứng dự án vay vốn ODA bị đội vốn, chậm tiến độ thì càng không thể yên tâm. Đó là dự án Metro Hà Nội tăng tổng mức đầu tư từ 783 triệu EUR lên 1,17 tỷ EUR, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông tăng tổng mức đầu tư từ 8.769 tỷ đồng lên 18.001 tỷ đồng…

Tiền đi vay đã không “đẻ” ra tiền mà chỉ sinh thêm nợ. Theo Ủy ban TCNS của Quốc hội, kết thúc năm 2016 dư nợ công sẽ ở mức 64,98% GDP, sát ngưỡng cho phép 65% GDP; dư nợ Chính phủ ở mức 53,1% GDP, đã vượt ngưỡng 50% GDP; dư nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 45,7% GDP.

Nợ công năm 2016 tiệm cận con số 3 triệu tỷ đồng. Đó là chưa kể khoản nợ “khổng lồ” 1,5 triệu tỷ đồng mà các DNNN đang vay. Khoản nợ ấy về nguyên tắc là “tự vay tự trả”, nhưng thực tế, như nhận định của Ủy ban TCNS, các khoản nợ đó có khả năng chuyển đổi thành nợ công (đơn giản là “mẹ” bão lãnh “con” vay), nguy cơ ảnh hưởng tới tính bền vững của nợ công.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-te/qua-bom-no-cong-302530.html

- "Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Lo thất thoát tỷ USD".  Việc thoái vốn là chủ trương đúng nhưng nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về các lỗ hổng trong quy trình thoái vốn tại các đơn vị lớn có thể dẫn đến thất thoát vốn của Nhà nước với số tiền nhiều tỷ USD. Ngày 28/10, Habeco chính thức được niêm yết trên sàn UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 2.318 tỷ đồng. Dự kiến, Sabeco cùng nhiều doanh nghiệp Nhà nước khác sẽ sớm lên sàn trong cuối năm nay. Việc thoái vốn là chủ trương đúng nhưng nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về các lỗ hổng trong quy trình thoái vốn tại các đơn vị lớn có thể dẫn đến thất thoát vốn của Nhà nước với số tiền nhiều tỷ USD.Trả lời báo chí tuần qua, ông Tayfun Uner, Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam cho biết, ngay khi Chính phủ Việt Nam thông báo sẽ thoái vốn khỏi Habeco, công ty đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam và người đại diện vốn Nhà nước tại Habeco ngỏ ý muốn mua cổ phần tại tổng công ty này nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 30%.

Theo ông Uner, theo thỏa thuận đầu tư chiến lược ký năm 2009, Carlsberg sẽ được quyền ưu tiên mua cổ phần khi Chính phủ thoái vốn và khi Habeco niêm yết trên sàn. Đại diện Carlsberg cho biết, sau khi tăng tỷ lệ nắm giữ, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào Habeco với chiến lược như đã làm với Huda. Về lo ngại các thương hiệu của Habeco như bia Hà Nội, Trúc Bạch có được duy trì hay sẽ chịu số phận như kem đánh răng Dạ Lan xưa kia, ông Uner khẳng định: “Habeco có một thị phần lớn với dòng thương hiệu bia Hà Nội, bia Trúc Bạch... nếu ai đó mua được Habeco mà không tiếp tục phát triển các thương hiệu này khác nào người mua tivi về, mang bỏ tivi đi chỉ giữ lại cái vỏ hộp. Không ai ngớ ngẩn đến thế”.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/thoai-von-doanh-nghiep-nha-nuoc-lo-that-thoat-ty-usd-2139363.html

- "HNX sắp vinh danh các doanh nghiệp niêm yết minh bạch". Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 11/11 tới, trong khuôn khổ Hội nghị doanh nghiệp niêm yết thường niên năm 2016, HNX sẽ vinh danh 30 doanh nghiệp niêm yết thực hiện tốt nhất công tác công bố thông tin và minh bạch năm 2015 - 2016.

Mục tiêu của chương trình năm nay nhằm đánh giá tổng quan về thực hành công bố thông tin và quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, thúc đẩy chất lượng công bố thông tin và là tham chiếu cho các định hướng chính sách mới về quản trị công ty. Đối tượng được đánh giá của chương trình gồm toàn bộ doanh nghiệp niêm yết trên HNX đến cuối tháng 3/2016 là 344 doanh nghiệp.

Bộ tiêu chí đánh giá bao gồm 102 tiêu chí được chia theo các nguyên tắc cốt lõi của quản trị công ty, không chỉ đánh giá tính tuân thủ mà còn đánh giá việc thực hiện theo thông lệ về quản trị công ty, sự tự nguyện công bố thông tin, cũng như đánh giá chiều sâu của thông tin công bố. Việc thu thập thông tin, đánh giá dữ liệu do Viện Quản lý châu Á -Thái Bình Dương (APIM), Trường đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện. Kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy, trên thang điểm 100%, điểm công bố thông tin và minh bạch trung bình của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX năm nay đạt 51,3%, tăng 0,5% so với năm 2015.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/hnx-sap-vinh-danh-cac-doanh-nghiep-niem-yet-minh-bach-168345.html

- "Cuộc chiến chưa qua dù thỏa thuận thương mại Canada - EU hoàn tất". Theo Reuters, Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa ký thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặc với những người đứng đầu các định chế EU. Đây là bước đi giúp thực hiện tạm thời hiệp định vào đầu năm 2017 với việc loại bỏ hầu hết các loại thuế nhập khẩu.

Thời gian qua, con đường mà CETA đi qua không bằng phẳng. Vùng nói tiếng Pháp ở miền nam nước Bỉ, vốn có dân số chiếm ít hơn 1% tổng số 508 triệu người tiêu dùng EU, tác động lên tiến trình thúc đẩy CETA. Hôm 30.10, 100 người biểu tình chống toàn cầu hóa đụng độ với cảnh sát bên ngoài điểm ký kết ở Brussels (Bỉ).

Chủ tịch Ủy ban châu (EC) Jean-Claude Juncker nói trong cuộc họp báo có mặt ông Trudeau: “Chúng ta đang thiết lập các tiêu chuẩn có thể định hình toàn cầu hóa trong những năm tới”. Thỏa thuận với Canada được xem là bàn đạp cho một thỏa thuận khác mà EU có thể ký kết với Mỹ: Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Những người ủng hộ CETA cho hay hiệp định này sẽ nâng thương mại Canada - EU lên 20%, lần lượt thúc đẩy thêm 13 tỉ USD và 9 tỉ USD cho kinh tế EU và Canada mỗi năm. Với Canada, CETA giúp họ giảm sự phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu Mỹ. Với EU, đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên của khối với một nước thuộc nhóm G7. Thành công của CETA cũng đáng kể khi sự tín nhiệm của khối chịu ảnh hưởng từ hồi Anh bỏ phiếu chọn rời EU vào tháng 6, sau 43 năm làm thành viên.

Dù vậy, buổi ký kết vừa diễn ra sẽ không phải là động thái cuối cùng. Giả sử Quốc hội châu Âu đồng ý, CETA sẽ có hiệu lực một phần vào đầu năm sau. Hiệp định chỉ được thực hiện đầy đủ, bao gồm cả việc thi hành hệ thống bảo vệ đầu tư gây tranh cãi, sau khi nghị viện của hơn 30 quốc gia và khu vực đồng ý.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/cuoc-chien-chua-qua-du-thoa-thuan-thuong-mai-canada-eu-hoan-tat-760352.html

- "Giám sát việc cho vay nóng qua thẻ tín dụng".  Việc cho vay nóng bằng thẻ tín dụng thời gian gần đây đã được VTV phản ánh. Theo đó, khi cần vay nóng, chủ thẻ chỉ cần quẹt thẻ tín dụng là có được ngay tiền mặt với mức phí nhỏ hơn nhiều so với phí rút tiền tại ngân hàng. Người có máy quẹt thẻ thu ngay 1,5 – 2,5% phí dịch vụ từ chủ thẻ. Còn phía ngân hàng cũng thu được phí từ 0,8 -1,6% cho mỗi lần quẹt thẻ.

Còn nếu gõ trên thanh công cụ tìm kiếm của Google cụm từ “vay nóng bằng thẻ tín dụng” thì sẽ có ngay 1,420,000 kết quả chỉ trong 0,37 giây.

Trước những lo ngại về tình trạng cho vay nóng bằng thẻ tín dụng có thể dẫn đến tính trạng nợ xấu, tại phiên họp buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết với các hoạt động cấp tín dụng nói chung của các tổ chức tín dụng đối với khách hàng cũng như hình thức cấp tín dụng cho vay qua thẻ tín dụng, NHNN đều đã ban hành đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn việc cho vay, những thông tư hướng dẫn bao gồm tất cả nội dung quan trọng từ điều kiện cho vay, vấn đề hồ sơ, quy trình thủ tục và cả quy định về trách nhiệm thanh tra đối với hoạt động này.

Các tổ chức tín dụng có rất nhiều hoạt động và cũng có rất nhiều tổ chức tín dụng hoạt động nên trong quá trình theo dõi giám sát, các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan thanh tra giám sát cũng xem xét từng vấn đề. Nếu nội dung nào cần thiết phải đặt kế hoạch thanh tra thì cơ quan thanh tra giám sát sẽ tiến hành.

Theo Phó Thống đốc, với những thông tin về những thông tin gần đây báo chí phản ánh về cho vay nóng qua thẻ tín dụng, chắc chắn các đơn vị chức năng của cơ quan thanh tra giám sát cũng theo dõi tổng hợp để cân nhắc và đề xuất giải pháp, làm sao cho quản lý nhà nước về hoạt động tiền tệ ngân hàng theo mục tiêu đề ra.

Xem chi tiết:

http://congly.vn/kinh-doanh/ngan-hang/giam-sat-viec-cho-vay-nong-qua-the-tin-dung-181724.html

- " Bàn cách để nông dân vay vốn dễ hơn". Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho biết tính đến 30/9/2016, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt trên 925.000 tỷ đồng, chiếm 18% dư nợ cho vay nền kinh tế. Lãi suất cho vay cũng giảm mạnh, từ trên 20%/năm vào năm 2011 xuống còn 12%/năm vào năm 2013 và hiện phổ biến ở mức 6-7%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9-10%/năm đôi với trung dài hạn, thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường.

Tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn 1,53%, thấp hơn so với nợ xấu toàn nền kinh tế. Còn riêng với người nông dân vay của ngân hàng Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ nông dân thông qua Hội Nông dân Việt Nam nợ quá hạn chỉ có trung bình 0,32%, đây là con số rất lý tưởng.

Đánh giá cao việc nhiều ngân hàng đã áp dụng chế độ tín dụng linh hoạt, nâng hạn mức cho vay không cần tài sản thế chấp song đại diện nhiều hộ nông dân, DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn băn khoăn khi số vốn được vay còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Ông Phạm Đình Thắng đại diện cho khoảng 400 hộ trồng, chế biến cây dong riềng chia sẻ: Hiện chúng tôi có 2.000 lao động, cần có vốn để thu mua dong riềng cho đầu vào sản xuất miến theo mùa vụ. Muốn vay vốn phải có tài sản thế chấp nhưng giá trị đất nông nghiệp rất rẻ còn thế chấp bằng nhà xưởng, máy móc thì lại chưa có chính sách. Rất mong các ngân hàng tạo điều kiện để giúp đỡ cho doanh nghiệp như chúng tôi có thể tiếp cận được nguồn vốn phù hợp.

Cùng chung tâm tư này, bà Trịnh Thị Mý (xã Phú Lương, huyện Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết để vay được 2,5 tỷ đồng đầu tư cho trang trại chăn nuôi, bà đã phải mượn thêm sổ đỏ thế chấp cho ngân hàng.

"Cần có chính sách cấp bìa đỏ cho trang trại chăn nuôi cách xa trong khu dân cư với thời hạn 50 năm để có thể dùng làm tài sản thế chấp vay vốn”, bà Mý mong muốn.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/tai-chinh/ban-cach-de-nong-dan-vay-von-de-hon/290308.vgp

- " Trả giá vì chậm chuẩn bị cho “cuộc chơi” AEC". Có một phần rất nhỏ trong bản báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình lên Chính phủ trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10 vừa qua. Trong khi hàng loạt vấn đề nổi cộm của nền kinh tế, như tăng trưởng kinh tế khó đạt mục tiêu đề ra, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trở lại, nợ xấu chưa được xử lý dứt điểm, nợ công đang tăng nhanh… đang trở thành tâm điểm của dư luận, thì cái “phần nhỏ” ấy có lẽ chưa thực sự nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, các con số trong phần nhỏ này thực sự rất đáng lưu tâm.

Đó là, 10 tháng đầu năm 2016, trong khi ước xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc tăng 23,9%, vào thị trường Mỹ tăng 15%, vào thị trường EU tăng 7,4%..., thì xuất khẩu sang thị trường ASEAN lại giảm tới 7,4% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/tra-gia-vi-cham-chuan-bi-cho-cuoc-choi-aec-d53827.html

- "Các Tập đoàn, Tổng Công ty nợ hơn 1,5 triệu tỷ đồng". Báo cáo của Chính phủ về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc năm 2015 cho thấy, tổng tài sản hợp nhất của 103 TĐ,TCT, công ty mẹ - con hiện có năm 2015 là 2.821.006 tỷ đồng, tăng 4% so với thực hiện năm 2014. Trong cơ cấu về tài sản, tỷ trọng tài sản cố định chiếm bình quân là 35%.Tổng tài sản công ty mẹ các TĐ, TCT, công ty mẹ - con là 1.951.070 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm 2014. Trong đó, tài sản cố định chiếm 15% tổng tài sản. 

Năm 2015, các TĐ,TCT đầu tư tài chính ngắn hạn 255.136 tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2014. Trong đó, công ty mẹ là 232.532 tỷ đồng, tương đương mức thực hiện so với năm 2014. Tỷ trọng đầu tư tài chính ngắn hạn/tổng tài sản là 9% theo số liệu báo cáo hợp nhất và 12% đối với số liệu báo cáo công ty mẹ.

Cùng thời điểm, các TĐ, TCT đầu tư tài chính dài hạn 165.414 tỷ đồng, tăng 17% so với thực hiện năm 2014. Tỷ trọng đầu tư tài chính dài hạn/tổng tài sản là 6%.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/cac-tap-doan-tong-cong-ty-no-hon-15-trieu-ty-dong-216917.html

- "Số vốn đăng ký mới tăng hơn 46% so cùng kỳ". Tính chung, trong 10 tháng qua, cả nước đã có 91.765 DN được thành lập mới với số vốn đăng ký là 710.618 tỉ đồng, tăng 18,3% về số lượng và tăng 46,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Song song đó, số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng cho thấy, số DN đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước trong 10 tháng qua là 17.574 DN, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Theo cơ quan này, số DN này sau khi kết thúc thời hạn tạm ngừng sẽ hoạt động kinh doanh trở lại. Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy số DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của cả nước là 33.131 DN, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/so-von-dang-ky-moi-tang-hon-46-so-cung-ky-760359.html

- "Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa: Có đáp ứng kỳ vọng của DN". Dự thảo thứ 12 Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được đưa ra tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp cuối tuần qua, được ghi nhận đã có nhiều sửa đổi bổ sung, song nhiều ý kiến vẫn còn băn khoăn về tính khả thi…Tiếng là phiên bản 12 song theo đại diện Ban soạn thảo, ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Đăng ký Doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT) thực ra đây là bản dự thảo sau hơn 20 lần chỉnh sửa. Theo ông Hùng, quá trình xây dựng luật này đầy khó khăn, vì phải làm sao hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) để lực lượng này phát triển tốt, là động lực phát triển của đất nước nhưng lại không vi phạm các cam kết quốc tế, không đi ngược các nguyên tắc thị trường. Hỗ trợ phải công khai, minh bạch, không có xin – cho…

Trong khi đó tỷ lệ DNNVV thì lớn chiếm tới hơn 97% số DN trong cả nước, nguồn lực quốc gia lại có hạn… Hơn nữa, hỗ trợ làm sao phải có ưu tiên, có chọn lọc, không thể hỗ trợ tràn lan, cào bằng…

“Có thể nói, đây là một Luật mới, lần đầu tiên được xây dựng, nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đã có Luật này từ lâu. Nội dung hỗ trợ lại cắt ngang và liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực theo quá trình thành lập và hoạt động của DN. Luật được xây dựng trong bối cảnh thay đổi quan điểm, cách nhìn nhận từ quản lý sang phục vụ, trong đó Nhà nước thành chủ thể cung cấp dịch vụ kinh doanh…”, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, ông Hồ Sỹ Dung chia sẻ một số đặc điểm khi xây dựng luật.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/du-thao-luat-ho-tro-dn-nho-va-vua-co-dap-ung-ky-vong-cua-dn-302519.html

- "Chính sách chưa đi vào cuộc sống". Để tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp, vốn tín dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực thì nguồn vốn cho vay lĩnh vực này còn nhỏ giọt và nông dân vẫn khó tiếp cận... Đây là những nội dung được đưa ra tại hội thảo “Tín dụng ngân hàng thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp” do Ngân hàng Nhà nước, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ngày 30-10, tại Hà Nội. Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 30-9-2016, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn toàn quốc đạt trên 925.000 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cuối năm 2015 và tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 18% dư nợ cho vay nền kinh tế. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 153.306 tỷ đồng, tăng gần 7,6% so với 2015.

Tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn còn 1,53%, thấp hơn so với nợ xấu toàn nền kinh tế. Còn riêng với người nông dân vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân thông qua Hội Nông dân Việt Nam, trung bình nợ quá hạn chỉ 0,32%. Tuy nhiên, quy mô nguồn vốn cho vay khu vực nông nghiệp, nông thôn còn thấp, việc tiếp cận vốn của nông dân còn gặp nhiều khó khăn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/853529/chinh-sach-chua-di-vao-cuoc-song

- " Tăng trưởng kinh tế quý IV có thể đạt 7,19%".  Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2016 vừa được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương công bố cho biết, tăng trưởng kinh tế quý IV có thể ở mức 7,19% và cả năm có thể đạt mức 6,33%. Cơ quan này cũng dự báo, tăng trưởng xuất khẩu quý IV và cả năm 2016 sẽ tương ứng ở mức 8,82% và 7,44%. Thặng dư thương mại ở mức 1,1 tỷ USD trong quý IV, và lũy kế đạt 4,8 tỷ USD cho cả năm 2016.

Để xây dựng một nền kinh tế thị trường lành mạnh và hiệu quả, Báo cáo đưa ra một số giải pháp trước mắt như: Nhà nước cần thay đổi vai trò theo hướng chuyển từ can thiệp, điều khiển trực tiếp sang hỗ trợ và định hướng gián tiếp; sửa Luật Cạnh tranh theo hướng làm rõ các quy định pháp luật, giảm các trường hợp ngoại lệ, và tăng các hình thức chế tài để đảm bảo tính răn đe; đẩy mạnh cải cách thể chế, tự do hóa kinh doanh, thúc đẩy ra nhập thị trường, tăng cạnh tranh…               

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/tang-truong-kinh-te-quy-iv-co-the-dat-719-28645.html

- "Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 7%". Theo Tổng cục thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 10 ước tính tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng qua, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,2%, thấp hơn nhiều mức tăng 9,8% của cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ngành khai khoáng tiếp tục giảm mạnh. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,7%, đóng góp 7,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 11,8%, đóng góp 0,8 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,1%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; riêng ngành khai khoáng giảm 5,5%, làm giảm 1,2 điểm phần trăm mức tăng chung.

Trong 10 tháng năm nay, một số sản phẩm công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm trước như ti vi; thép cán; ô tô; thức ăn gia súc; sắt thép thô; xi măng. Một số sản phẩm tăng thấp hoặc giảm như giày, dép da; than đá; phân urê; vải dệt từ sợi tự nhiên; đường kính; điện thoại di động; dầu thô khai thác.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/chi-so-san-xuat-cong-nghiep-thang-10-tang-7-564912.vov

- "Cắt giảm khai thác dầu mỏ: Các nước OPEC phải thực hiện trước tiên". Các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), và các nhà sản xuất dầu mỏ không phải thành viên của Tổ chức này, đã không đưa ra được các giải pháp liên quan tới việc hỗ trợ giá dầu trong một cuộc họp ngày hôm qua tại Thủ đô Vienna, Austria.

Đại diện của 14 quốc gia thành viên OPEC cùng quan chức 6 nước không phải thành viên của tổ chức này, đã phải nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề này trong thời gian tới. Tháng trước, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ - trong một động thái bất ngờ nhằm giúp đẩy giá dầu đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Tại cuộc họp ngày 29/10, một số quốc gia không phải thành viên OPEC, trong đó có Nga, cho biết sẵn sàng kiểm soát sản lượng dầu mỏ. Tuy nhiên các nước này cho rằng, các nước thành viên OPEC phải thực hiện cắt giảm sản xuất trước tiên, trước khi các nước không phải thành viên có thể hợp tác bởi chính các thành viên OPEC đến nay vẫn chưa nhất trí được sản lượng cụ thể.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/cat-giam-khai-thac-dau-mo-cac-nuoc-opec-phai-thuc-hien-truoc-tien-564916.vov

- "Tăng tuổi nghỉ hưu để ứng phó với già hóa dân số và quỹ hưu trí?". Theo Bộ Lao động: Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nhằm tận dụng cơ hội dân số vàng và đối mặt với già hóa dân số, cũng như nguy cơ vỡ quỹ hưu trí.Một trong những nội dung sửa đổi, bổ sung của Bộ luật Lao động năm 2012 được Bộ LĐTB&XH đang lấy ý kiến là nghiên cứu, đề xuất lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Dự kiến có 2 phương án, tăng từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ.

Điều dư luận hết sức quan tâm là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng nào? Khi điều chỉnh, có làm mất cơ hội việc làm của giới trẻ? Lộ trình xây dựng, triển khai điều chỉnh tuổi nghỉ hưu?

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH  Phạm Minh Huân trả lời phóng viên về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/tang-tuoi-nghi-huu-de-ung-pho-voi-gia-hoa-dan-so-va-quy-huu-tri-564839.vov

- "Liệu có tiếp tục mất tiền khi đấu giá tài sản nhà nước?". Mặc dù chúng ta đã có chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và đã có Luật Chứng khoán, song ông Gia Hảo vẫn không khỏi lo lắng trước câu hỏi: liệu có tiếp tục mất vốn nhà nước nữa không, khi đấu giá tài sản công?

Cách đây 3 tuần, có một doanh nhân, thông qua người quen, đến xin gặp bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế độc lập. Khi doanh nhân đó đặt vấn đề nhờ bà tư vấn về dự thảo Luật Đấu giá, bà Chi Lan nói: ‘Không phải cái gì tôi cũng góp ý được. Về luật anh cứ hỏi chồng tôi.”

Chồng bà Chi Lan, chuyên gia tư vấn độc lập Nguyễn Gia Hảo, nguyên là thành viên trẻ nhất của Tổ Tư vấn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Khác với bà Chi Lan chuyên về kinh tế vĩ mô, ông Phạm Gia Hảo lại chuyên sâu về tư vấn cho các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/lieu-co-tiep-tuc-mat-tien-khi-dau-gia-tai-san-nha-nuoc-336627.html

- " Không nới trần nợ công".  Không nới thêm trần nợ công là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước tình hình nợ công có xu hướng tiến dần đến ngưỡng cuối cùng trong phạm vi cho phép.

Quan điểm này đang vấp phải những ý kiến trái chiều vì không tăng nợ thì không có tiền để đầu tư. Tuy nhiên, khi số tiền đầu tư được co lại, chắc chắn những hạng mục đầu tư cũng sẽ được lựa chọn kỹ càng hơn, đồng thời hạn chế tối đa sự lãng phí, dàn trải trong đầu tư.

Tăng vốn, kéo dài thời gian thực hiện dự án, đưa dự án vào hoạt động không hiệu quả, đó là những mảng tối trong đầu tư công. Tiền vẫn phải đi vay để đầu tư nhưng nhiều khi số tiền này không mang lại lợi nhuận, thậm chí trở thành món nợ mới cho Chính phủ, thành gánh nặng cho người dân.

Nợ công liên tiếp tăng trong giai đoạn 2011 - 2015. Từ mức 50,1% GDP lên 62,2% GDP và đến thời điểm này đã lên mức gần 65% GDP. Nếu không khống chế trần nợ công để đầu tư một cách hiệu quả sẽ dẫn đến áp lực trả nợ lớn hơn rất nhiều.

Ở nhiều quốc gia phát triển, tỷ lệ nợ công lên tới 100%, thậm chí 200%GDP. Cũng theo nhiều nhà phân tích, nợ bao nhiêu không quan trọng bằng việc dùng tiền đầu tư vào đâu cho hiệu quả và có lợi nhuận cao nhất nhằm cân bằng giữa vay và trả nợ. Cần nhất đó là loại bỏ tư duy, biến đầu tư công trở thành nơi tiêu tiền ngân sách.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/khong-noi-tran-no-cong-20161030184623103.htm

(T.Hằng – tổng hợp)