Các báo viết về Tài chính 5/1/2015

**Doanh nghiệp xăng dầu xin trích Quỹ bình ổn giá: “Một kiến nghị vô lối"; **Tái cơ cấu bộ ngành: Khéo lại 'đẽo chân cho vừa giày'; **Lùi thời hạn áp dụng quy định liên quan cá tra; **Tiếp tục kiểm tra, xử phạt taxi Uber;...

Các báo viết về Tài chính 5/1/2015

- "Doanh nghiệp xăng dầu xin trích Quỹ bình ổn giá: “Một kiến nghị vô lối”". Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long khi trả lời PV NTNN trước sự việc: Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm mạnh song các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu lại đang than lỗ và kiến nghị Bộ Công Thương được trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và được lấy Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù.

Xem chi tiết:


- "Nhiều thách thức cho các ngân hàng trong năm 2015". Năm 2015 được dự đoán không phải là một năm dễ dàng cho ngành ngân hàng, nếu không muốn nói còn khó khăn. Những cơ hội và thuận lợi chỉ có thể nắm bắt nếu hệ thống ngân hàng thật sự khỏe mạnh và được tái cơ cấu một cách quyết liệt. Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu về các vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/nhieu-thach-thuc-cho-cac-ngan-hang-trong-nam-2015.html

- "Tái cơ cấu bộ ngành: Khéo lại 'đẽo chân cho vừa giày'".  Sau hơn hai năm triển khai, nhiều vấn đề mới trong việc tái cơ cấu của các bộ ngành dần phát lộ. Dù đã được duyệt đề án tái cơ cấu nhưng các chuyên gia khẳng định, việc lập kế hoạch theo quy trình ngược (với việc mỗi tập đoàn, tổng công ty tự xây dựng đề án rồi trình phê duyệt, không có quy hoạch tổng thể cho toàn ngành) sẽ dẫn đến tình trạng phải “đẽo chân cho vừa giày”.

Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thực hiện chương trình chuyển giao 164 công nghệ cao ngành công nghiệp hỗ trợ năm 2015 cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ của Việt Nam. Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ cho rằng, đây là bài toán không dễ giải quyết.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tai-co-cau-bo-nganh-kheo-lai-deo-chan-cho-vua-giay-806479.tpo

- "Năm 2015, hơn 20.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Lào". Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), dự kiến năm 2015, tổng số lao động Việt Nam (LĐ VN) làm việc tại Lào sẽ hơn 20.000 người.

  Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào cho biết, các chính sách đối với LĐ VN tại Lào được đảm bảo, tạo động lực để đội ngũ LĐ VN tại Lào hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngoài chế độ tiền lương, người LĐ còn được hưởng chế độ phụ cấp, hỗ trợ xa Tổ quốc. Mức thu nhập bình quân đối với LĐ phổ thông đạt khoảng 250 USD/tháng; LĐ kỹ thuật khoảng 500 USD/tháng. Ngoài ra, người LĐ cũng được thực hiện đầy đủ các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN, chế độ nghỉ phép, lễ, Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam và Lào.

  LĐ VN đi làm việc tại Lào theo các kênh chính thống như: các công trình nhận thầu, trúng thầu, đầu tư, thực hiện dự án viện trợ không hoàn lại; đi theo các hợp đồng cung ứng nhân lực giữa các doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu LĐ của Việt Nam và các nhà thầu công trình nước ngoài tại Lào hoặc chủ sử dụng LĐ của Lào; đi làm việc tự do tại Lào theo đường tiểu ngạch.

  Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 13.500 LĐ VN đang làm việc tại Lào, chủ yếu đi theo các dự án hợp tác đầu tư, dự án nhận thầu công trình, dự án hợp tác giữa các địa phương có chung đường biên giới. Phần lớn số LĐ này là LĐ có kỹ thuật. Sự có mặt của LĐ VN tại Lào ở nhiều nơi đã giúp giải quyết một phần nhu cầu thiếu LĐ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng hạ tầng cơ bản, giao thông, thu hoạch mùa màng, dịch vụ, đặc biệt ở những công trình, dự án lớn của Lào.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/viec-lam/nam-2015-hon-20-000-lao-dong-viet-nam-sang-lam-viec-tai-lao/a135372.html

  - "Lùi thời hạn áp dụng quy định liên quan cá tra". Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát vừa cho biết, Chính phủ đã đồng ý việc lùi thời gian áp dụng tỷ lệ độ ẩm (không quá 83%) và mạ băng (không quá 10%) trong cá tra phi lê xuất khẩu đến hết năm 2015 (theo Nghị định 36, thời gian áp dụng từ 1/1/2015). 

  Như Tiền Phong đã phản ánh trong bài “Doanh nghiệp cá tra sợ quy định mới?” (ngày 29/12/2014), hiện các DN lúng túng nếu áp dụng theo quy định trên.

  Theo nhiều DN, nếu áp đặt theo mức ẩm độ không quá 83%, tỷ lệ mạ băng không quá 10%, sản phẩm cá tra sẽ cao, trong khi chưa tìm được thị trường mua với giá đó. Mặt khác, hiện độ ẩm 86% là con số thực tế đa số của sản phẩm cá tra và đã được nhiều nước chấp nhận. Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, việc áp dụng trên cần theo lộ trình.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/kinh-te/lui-thoi-han-ap-dung-quy-dinh-lien-quan-ca-tra-806478.tpo

  - "Giá dầu giảm: Kinh tế Việt Nam được và mất". Giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây đang được cho là yếu tố chủ chốt tác động đến việc hụt thu ngân sách trong năm nay, thiếu nguồn đầu tư năm tới và nhiều hệ quả không tốt khác.

  Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng các tác động tiêu cực này có thể được bù trừ trong năm 2015, nhưng điều quan trọng hơn là khai thác tốt tác động có lợi này.

  Tác động của giá dầu đến khai thác dầu thô và tăng trưởng kinh tế là nội dung chính trong phiên họp đầu tiên của liên bộ: Ngân hàng Nhà nước và ba bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, ngày 17/12, nhằm triển khai “Quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô”.

  Tại đây, Bộ Tài chính cho rằng, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 1.000-1.200 tỉ đồng, còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì khẳng định khoảng 11 – 12% tổng thu ngân sách nhà nước từ dầu thô nên giá dầu thô giảm có ảnh hưởng lớn đến ngân sách và xuất nhập khẩu.

  Năm 2015, dự toán thu ngân sách từ dầu thô là 93 nghìn tỉ đồng với giá dự toán dầu thô là 100 USD/thùng. Bộ Kế hoạch và Đầu tưước tính, nếu giá dầu giảm từ trên 100 USD/thùng đầu năm 2014 xuống còn bình quân 70 USD/thùng trong năm 2015, thì ngân sách hụt thu khoảng 30.000 tỉ đồng. Nếu giá dầu giảm xuống bình quân 60 USD/thùng, ngân sách sẽ giảm nhiều hơn nữa.

  Xem chi tiết:

  http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/gia-dau-giam-kinh-te-viet-nam-duoc-va-mat/1086002/

  - "Tiếp tục kiểm tra, xử phạt taxi Uber". Ngày 4.1, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM, cho biết sau đợt nghỉ Tết dương lịch, từ ngày 5.1 Thanh tra Sở sẽ tiếp tục phối hợp CSGT kiểm tra, xử phạt xe ô tô tham gia kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh, trong đó có xe sử dụng phần mềm Uber. Địa điểm kiểm tra tập trung khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, nhà ga, các bến xe liên tỉnh…

  Trước đó, ngày 25.12, trong công văn trả lời Hiệp hội Taxi TP.Hà Nội, Hiệp hội Taxi TP.HCM, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết đã yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh về giấy phép, phương tiện, lao động… theo đúng quy định của luật Giao thông đường bộ và Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.
  Ông Thăng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã hoặc sẽ ký hợp đồng với Công ty Uber phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện, lái xe có sử dụng phần mềm Uber, đặc biệt là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các đơn vị thanh tra đột xuất và định kỳ, nếu không đảm bảo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, Uber chịu trách nhiệm liên đới. Bộ GTVT cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với Công ty Uber về nghĩa vụ thuế, tài chính, thương mại điện tử, thanh toán quốc tế…

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/tiep-tuc-kiem-tra-xu-phat-taxi-uber-522966.html

  - "Kiến nghị cho thanh toán trực tiếp tiền Trung Quốc tại Việt Nam: Rủi ro cho cả nền kinh tế". Trước kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại VN và Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc cho thanh toán nhân dân tệ trực tiếp ở VN, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần kiên quyết nói không với kiến nghị này.

  Kiến nghị được Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây trong một văn bản tập hợp kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 11. Theo đó, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Trung Quốc (TQ) cho rằng nhu cầu giao dịch thanh toán bằng nhân dân tệ (NDT) tại VN là khá lớn và đang tăng lên rõ rệt. Tại thị trường biên mậu Việt - Trung, cuối năm 2013 ước tính kim ngạch thanh toán bằng NDT đạt khoảng 15 tỉ USD. Tuy nhiên, do phương thức lưu thông NDT chưa được pháp luật VN quy định, nên đa số giao dịch thanh toán biên mậu bằng NDT nói trên được thực hiện ở VN thông qua con đường không chính ngạch. Vì vậy, nếu thị trường thanh toán NDT từ biên giới được mở rộng đưa vào nội địa VN và được các ngân hàng thực hiện theo con đường chính ngạch, thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thể quản lý nguồn vốn này hiệu quả, tăng cường thu thuế và công tác phòng chống rửa tiền.
  Phía DN Trung Quốc cho rằng, nếu tiền thanh toán thương mại từ USD được thay bằng NDT thì đây chỉ là sự thay thế về đồng tiền thanh toán mà không ảnh hưởng gì đến xuất siêu hay nhập siêu. Kiến nghị này viện dẫn hiện đã có ngân hàng của VN thực hiện nghiệp vụ đổi NDT - VND nhưng chưa có ngân hàng TQ được thực hiện nghiệp vụ này, và mong muốn Chính phủ VN đồng ý cho Ngân hàng Công thương TQ thực hiện hợp tác nghiệp vụ NDT với ngân hàng thương mại VN.

  Xem chi tiết:

  http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/kien-nghi-cho-thanh-toan-truc-tiep-tien-trung-quoc-tai-viet-nam-rui-ro-cho-ca-nen-kinh-te-522968.html

  - "Đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm còn 3 ngày: Cụ thể hóa cam kết bằng hành động". Việc rút ngắn thời gian đăng ký DN từ 5 ngày xuống còn  3 ngày không chỉ đơn thuần là rút ngắn về mặt thời gian mà còn có ý nghĩa rất quan trọng: Cụ thể hóa cam kết của TP Hà Nội đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thiết thực góp phần cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… Đó là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn về triển khai công tác này trong năm 2015.

  Xem chi tiết:

  http://www.ktdt.vn/kinh-te/doanh-nghiep/2015/01/81029667/cu-the-hoa-cam-ket-bang-hanh-dong/

  - "Sức mua tăng mạnh". Đề cập tới doanh thu trong những ngày Tết, bà Trần Huỳnh Nhật Thương - đại diện hệ thống siêu thị Lotte Mart cho biết, lượng khách chọn Lotte Mart làm điểm mua sắm trong những ngày qua đạt gần 80.000 người/ngày, tăng 35% so với ngày thường. Tính chung trên toàn hệ thống, sức mua tăng từ 5 - 15%, trong đó doanh thu từ rau, củ, thịt cá tăng 15%, các loại thực phẩm khô tăng 28%, đồ gia dụng tăng 70%.

  Xem chi tiết:

  http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/01/81029668/suc-mua-tang-manh/

  - "Ưu đãi thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng từ ngày 1-1". Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện các hiệp định thương mại tự do giai đoạn 2015-2018.

  Theo đó, kể từ ngày 1-1-2015, thời điểm các thông tư hướng dẫn việc thực hiện các cam kết quốc tế có hiệu lực, hàng hóa nhập khẩu sẽ được áp dụng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trong thông tư hướng dẫn. Đặc biệt, tương ứng với những bước cắt giảm này của Việt Nam, những quốc gia đối tác trong các hiệp định thương mại hàng hóa trên gồm: ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ sẽ xóa bỏ phần lớn thuế nhập khẩu cho hàng hóa của Việt Nam khi nhập khẩu vào các thị trường này trong giai đoạn 2015-2018.

  Xem chi tiết:

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/733142/uu-dai-thue-nhap-khau-voi-nhieu-mat-hang-tu-ngay-1-1-

  - "Sẽ thanh tra doanh nghiệp sử dụng phần mềm Uber". Bộ GTVT cho rằng, Công ty Uber là một đơn vị kinh doanh về công nghệ theo Giấy phép kinh doanh đã được UBND TP.HCM cấp và không kinh doanh vận tải. Vì vậy, Công ty Uber không phải là đối tượng quản lý của Bộ GTVT. Tuy nhiên, để bảo đảm Uber hoạt động tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật và cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, Bộ GTVT đã yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh về giấy phép, phương tiện, lao động… theo đúng quy định. 

  Bộ GTVT cũng yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã hoặc sẽ ký hợp đồng với Công ty Uber phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện, lái xe có sử dụng phần mềm ứng dụng Uber; đặc biệt là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải.
  Bộ GTVT sẽ chỉ đạo thực hiện thanh tra đột xuất và định kỳ đối với hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber.

  Xem chi tiết:

  http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/se-thanh-tra-doanh-nghiep-su-dung-phan-mem-uber/589278.antd

  - "Vụ chính sách tiền tệ sẽ phải thông báo về tỷ giá bình quân liên ngân hàng". NHNN vừa ban thành Thông tư số 45/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2012/TT-NHNN ngày 27/2/2012 của NHNN về hướng dẫn giao dịch hối đoái giữa NHNN và các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

  Theo đó, tại Điều 24 được sửa đổi như sau: Vụ Chính sách  tiền tệ sẽ thực hiện nhiệm vụ: Thông báo cho Sở Giao dịch (NHNN) khi có thay đổi về tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do NHNN công bố.

  Đồng thời phối hợp với Sở Giao dịch trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến giao dịch hối đoái giữa NHNN Việt Nam và các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  Thông tư 45 cũng bãi bỏ Điều 23 của Thông tư 02 quy định về trách nhiệm của Vụ Quản lý ngoại hối.  Thông tư 45/2014/TT-NHNN sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/2/2015.

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/vu-chinh-sach-tien-te-se-phai-thong-bao-ve-ty-gia-binh-quan-lien-ngan-hang-20150104073854507.htm

  - "Cải cách thể chế: Động lực cho năm 2015". Năm 2015 - 2016, các hoạt động cải cách thể chế sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện và trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tái cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam… 

  Một sự phấn khởi nhìn thấy rõ của cộng đồng DN khi thông tin Luật DN và Luật Đầu tư sửa đổi được Quốc hội thông qua. Cùng với việc cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 về quyền tự do kinh doanh của người dân và chuyển từ phương pháp “chọn cho” sang “chọn bỏ” về các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh… Đây là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa cho công cuộc cải cách thể chế kinh tế của Việt Nam trong năm 2014…

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/phap-luat/cai-cach-the-che-dong-luc-cho-nam-2015-20141231035117810.htm

  (T.Hằng - tổng hợp)