Các báo viết về Tài chính 5/9/2016

(eFinance Online) - **Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; **Ngân hàng nào trả lãi suất cao nhất hiện nay?; **Lạm phát tháng 8 tăng nhẹ do điều chỉnh giá; ....
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh". Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng các tháng cuối năm.

Đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã đề ra tại các Nghị quyết của Chính phủ.

Cụ thể, theo dõi sát tình hình thực tế để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ cửa quyền, gây phiền hà, sách nhiễu đối với doanh nghiệp. Rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định trái pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp ban hành các quy định trái hoặc vượt thẩm quyền gây khó khăn, ách tắc trong việc triển khai, thực thi các văn bản quy phạm pháp luật.

Thực hiện đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra theo hướng giảm tần suất, số lượng hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra đột xuất nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Chỉ tiến hành thanh, kiểm tra theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/day-manh-cai-cach-thu-tuc-hanh-chinh-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-163057.html

- "Ngân hàng nào trả lãi suất cao nhất hiện nay?". Bảng lãi suất tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng, cập nhật mới nhất hiện nay. Có thể thấy BIDV đang trả lãi suất cao nhất trong nhóm ngân hàng gốc quốc doanh. Nhóm ngân hàng TMCP trả lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 1 năm là 6,8%/năm.

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, BIDV trả cao nhất đối với kỳ hạn 24 tháng là 7,0%. Lãi suất 13 tháng được nhân viên ngân hàng cho biết, khách hàng gửi 13 tháng nhận lãi suất 7,3% lãi suất trả cuối kỳ.

Nhóm Ngân hàng TMCP, niêm yết cao nhất là Maritime bank, áp dụng lãi suất kỳ hạn 24 tháng trả lãi 7,25%.

Các ngân hàng cũng áp dụng các mức lãi suất cao hơn đối với các khoản tiền gửi lớn hơn, ví dụ với các món tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên, khách hàng có thể được hưởng lãi suất cao hơn khoảng 0,2-0,5%.

Sau đây là Bảng lãi suất ngân hàng đang áp dụng hiện nay: lãi suất tiết kiệm ngân hàng VCB, lãi suất tiết kiệm ngân hàng BIDV, lãi suất tiết kiệm ngân hàng VIBbank, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Tienphongbank, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Sacombank, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Á Châu ACB, lãi suất tiết kiệm ngân hàng Maritime bank, lãi suất tiết kiệm ngân hàng VPbank... được  cập nhật đến ngày 5/9/2016.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-hang-nao-tra-lai-suat-cao-nhat-hien-nay-post207430.info

- "Lạm phát tháng 8 tăng nhẹ do điều chỉnh giá". Lạm phát có tính chu kỳ sau khi ngừng tăng trong tháng 6 và 7 đã tăng nhẹ trở lại trong tháng 8/2016, do chịu tác động của chu kỳ tăng giá mới (điều chỉnh giá dịch vụ y tế).

Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia đã nhận xét như vậy trong Báo cáo tình hình kinh tế tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2016 vừa được công bố.

Nhìn lại diễn biến lạm phát tháng 8/2016, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết, mặc dù lạm phát (so với cùng kỳ) tiếp tục xu hướng tăng nhưng mức độ tăng đã giảm dần.

Cụ thể, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2016 tăng 0,1% so với tháng 7/2016 và 2,57% so với cùng kỳ năm trước (CPI tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 2,39% so với cùng kỳ).

Đóng góp vào mức tăng CPI của tháng 8 chủ yếu là nhóm dịch vụ y tế (tháng 8 tăng 8,12% so với tháng 7), tiếp theo là nhóm dịch vụ giáo dục (tháng 8 tăng 0,5% so với tháng 7).

Trong khi đó, các nhóm chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI là lương thực, thực phẩm đều giảm so với tháng 7 (lương thực giảm 0,35%, thực phẩm giảm 0,19%), nhóm giao thông giảm 1,97% so với tháng trước do ảnh hưởng của việc điều chỉnh giảm giá xăng trong tháng 7.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/kinh-te-vi-mo/thi-truong-gia-ca/lam-phat-thang-8-tang-nhe-do-dieu-chinh-gia-90128.html

- "Giá vàng liệu có vọt lên 55 triệu đồng/lượng?". Đang trong xu hướng suy giảm nhưng tính từ đầu năm tới nay, giá vàng vẫn tăng mạnh nên giá vàng được kỳ vọng sẽ vọt lên 54 triệu đồng/lượng.

Sau nhiều tháng bị nhà đầu tư quay lưng, thị trường kim loại quý đang nóng trở lại khi có dự báo cho rằng giá vàng có thể một lần nữa chạm “đỉnh” được thiết lập trong năm 2011 là hơn 1.900 USD/ounce. Sau khi điều chỉnh lạm phát và nhiều biến động khác, mức “đỉnh” này tương đương 2.000 USD/ounce (khoảng 55 triệu đồng/lượng) theo thời giá ngày nay.

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/gia-vang-lieu-co-vot-len-55-trieu-dong-luong-d274423.html

- “Đã có hàng chục dự án đắp chiếu, có định tăng thêm loại dự án như vậy?”. Khi dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, dự kiến năm 2017 ngân sách nhà nước phát sinh giảm 1.377 tỷ đồng; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phải bù lỗ khoảng 1.800-2.500 tỷ đồng, chưa kể 3.833 tỷ đồng PVN hỗ trợ trực tiếp đầu tư các hạng mục công trình bên trong nhà máy.

Theo ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Việt Nam có nguồn tài nguyên dầu khí, đáng lẽ chỉ làm ăn có lãi nhưng thực tế, từ dự án Dung Quất và dự báo Nghi Sơn đều trục trặc, lỗ trong thời gian dài để nhà nước, người dân gánh chịu.

“Phải mạnh dạn giảm thiểu đến mức thấp nhất hỗ trợ, bù lỗ như vậy mới phù hợp với kinh tế thị trường, tái cơ cấu, hội nhập vì nhà nước hiện nay nguồn lực đã cạn kiệt, cứ thế này sẽ không thoát được những khó khăn, thậm chí có thể khó hơn”, ông Lưu Bích Hồ nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu PVN với tư cách là công ty mẹ có khả năng lấy lãi chỗ khác mà cứu chỗ này thì tuỳ, không thể “ngửa tay” xin Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/da-co-hang-chuc-du-an-dap-chieu-co-dinh-tang-them-loai-du-an-nhu-vay-1944022.html

- "Tìm chỗ đứng cho ngành khai khoáng". Theo đánh giá của Ủy ban Điều tra địa chất Hoa Kỳ (USGS), Việt Nam đứng thứ 7 về khai thác dầu thô ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương; hàng năm khai thác khoảng 40 triệu tấn than, hơn 190.000 tấn mangan và nhiều loại khoáng sản khác...

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, công nghệ khai thác của Việt Nam còn lạc hậu, công tác quản lý thiếu minh bạch, ổn định...

Vì vậy, cần có giải pháp thay đổi để tăng hiệu quả khai thác cũng như phát triển ngành này.

Việt Nam không phải là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản. Trong hai thập kỷ qua, nhiều loại khoáng sản của Việt Nam đã được khai thác ở quy mô lớn và đứng trước nguy cơ cạn kiệt trong tương lai gần.

Ông Nguyễn Minh Đức, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay, mặc dù có hơn 60 loại khoáng sản và khoảng 5.000 điểm mỏ, nhưng khoáng sản của Việt Nam có tiềm năng nhỏ, trữ lượng ít và thiếu về chủng loại.

Theo tính toán, số năm khai thác còn lại của dầu khí là 56 năm, barit là 21 năm, kẽm là 17 năm và vàng là 21 năm.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/tim-cho-dung-cho-nganh-khai-khoang/23462.html

- "Tái cơ cấu ngân hàng 2016-2020: Những mục tiêu đầy thách thức".Trong dự thảo đề án Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa được đưa ra lấy ý kiến, phần nội dung tái cơ cấu thị trường tài chính, tập trung vào các tổ chức tín dụng và các ngân hàng thương mại, đã đưa ra một số mục tiêu vào năm 2020 khá thách thức.Cụ thể có 4 mục tiêu: (1) Tiếp tục cắt giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững và cắt giảm đáng kể số ngân hàng thương mại yếu kém; (2) Kéo lãi suất cho vay xuống mức trung bình của các nước đang phát triển là khoảng 5%; (3) Đảm bảo 70% số ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel II (Mục tiêu của Basel II: nâng cao chất lượng và sự ổn định của hệ thống ngân hàng quốc tế; tạo lập và duy trì một sân chơi bình đẳng cho các ngân hàng hoạt động trên bình diện quốc tế; Đẩy mạnh việc chấp nhận các thông lệ nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực quản lý rủi ro) vào năm 2020; (4) Nâng cao hiệu quả hoạt động của các thị trường: thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu chính phủ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Cả 4 mục tiêu này đều có sự liên hệ, hỗ trợ lẫn nhau, trong đó, mục tiêu thứ hai được xem là thách thức nhất vì có tính định lượng rõ ràng nhất và phụ thuộc rất lớn vào các thông số kinh tế vĩ mô khác.

Với mặt bằng lãi suất cho vay bình quân đang trong khoảng 9 – 10%, để lãi suất cho vay giảm về 5% thì ít nhất từ nay đến năm 2020 lãi suất cho vay mỗi năm phải giảm được 1%.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/tai-co-cau-ngan-hang-2016-2020-nhung-muc-tieu-day-thach-thuc/1099634/

- "Giới thiệu văn bản hướng dẫn về quản lý hoàn Thuế GTGT". Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật thuế GTGT, Luật Thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế được Quốc hội thông qua ngày 06/4/2016 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 (Luật 106/2016/QH13).

Ngày 01/7/2016, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế. Triển khai thi hành các quy định tại Luật 106/2016/QH13 và triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, ngày 29/6/2016 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2016/TT-BTC hướng dẫn về quản lý hoàn thuế GTGT.

Tại buổi họp báo, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, mục tiêu của ngành Thuế là đến năm 2017, 95% hồ sơ sẽ thực hiện hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của ngành Thuế. Để đạt được mục tiêu này, tháng 11 tới đây sẽ thực hiện hoàn thuế  điện tử tại 5 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương. Đây là những địa bàn lớn, doanh nghiệp (DN) sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và cũng là những địa phương luôn đi đầu về khai, nộp thuế điện tử. Dự kiến, tháng 12, việc mở rộng hoàn thuế điện tử sẽ được thực hiện tại 8 tỉnh, thành...

Thông tin tại cuộc họp báo cũng cho biết, đến hết tháng 7/2016, cơ quan thuế (CQT) đã nhận được 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT. Ngoài ra, còn 2.515 hồ sơ xin hoàn từ năm 2015 chuyển sang vẫn đang trong quá trình giải quyết, CQT đã ban hành 12.173 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền được hoàn 58 nghìn tỷ đồng; từ chối hoàn gần 12,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 14.2% tổng số tiền xin hoàn.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/gioi-thieu-van-ban-huong-dan-ve-quan-ly-hoan-thue-gtgt-292694.html

- "Tháo gỡ rào cản để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp". Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện chỉ chiếm 1% tổng số doanh nghiệp trên cả nước và hầu hết là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.  Số lượng doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, nhất là chăn nuôi rất ít. Nguyên nhân là sản xuất nông nghiệp chịu nhiều rủi ro bởi thiên tai, dịch bệnh, lợi nhuận thấp. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp quan tâm, muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng gặp nhiều vướng mắc, trong đó cản trở lớn là đất đai. Bộ NN&PTNT đang tháo gỡ các rào cản liên quan chính sách về đất đai, đã trình Chính phủ, đề xuất sửa đổi Luật Đất đai, khuyến khích tích tụ, tập trung ruộng đất để tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp; đồng thời, phát triển các liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp (nông dân góp đất, doanh nghiệp góp vốn)...

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/847000/thao-go-rao-can-de-thu-hut-doanh-nghiep-dau-tu-vao-nong-nghiep

- "Hanjin đệ đơn phá sản - doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần làm gì?". Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 31/8/2016, Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016.

Trước việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin đã, đang và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hãng Hanjin đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng.

Đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của Hãng Hanjin, các doanh nghiệp nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

Riêng đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hãng Hanjin, các doanh nghiệp cần tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý, điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/hanjin-de-don-pha-san-doanh-nghiep-xuat-nhap-khau-can-lam-gi-547022.vov

- "Vay vốn nước ngoài: Tiến tới bỏ cơ chế bảo lãnh". Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể vay vốn nước ngoài để mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh và các dự án đầu tư. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kiểm toán các DNNN của Kiểm toán Nhà nước mới đây đã chỉ ra thực trạng tại nhiều DNNN tồn tại những khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, thậm chí lên tới hàng ngàn tỷ đồng, tạo gánh nặng trả nợ lên ngân sách nhà nước (NSNN), do vốn vay được Chính phủ bảo lãnh.Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong tháng 7-2016, Việt Nam đã ký kết 4 hiệp định vay nước ngoài với Ngân hàng Thế giới (WB) tổng trị giá 669 triệu USD. Lũy kế 7 tháng năm 2016 Việt Nam đã đàm phán, ký kết 26 hiệp định vay với tổng trị giá quy đổi khoảng 4.431 triệu USD, trong đó chủ yếu vay từ các nhà tài trợ lớn như WB, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Nhật Bản. Đồng thời, trong tháng 7, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài từ NSNN là 4.042 tỷ đồng (tương đương 184,7 triệu USD). Lũy kế đến tháng 7, tổng giá trị chi trả nợ, trả nợ nước ngoài là 20.882 tỷ đồng (tương đương 954,3 triệu USD).

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160903/tien-toi-bo-co-che-bao-lanh.aspx

- " Đầu tư TĐ, TCT: Mất nhiều hơn được". Trong số 235 DN thuộc 38 TĐ, TCT được kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2014, theo KTNN, bên cạnh một số đơn vị đầu tư tài chính có hiệu quả còn nhiều đơn vị đầu tư không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp; vốn góp của các đơn vị vào nhiều DN khác có tình trạng tài chính xấu, có nguy cơ ngừng hoạt động hoặc phải giải thể. Chẳng hạn trường hợp của Vinalines. Có đến 51/63 đơn vị có vốn đầu tư của công ty mẹ thua lỗ hoặc hiệu quả thấp, cổ tức thu được năm 2014 bằng 0,46% vốn đầu tư. Hay Công ty mẹ - TCT Cơ khí xây dựng (COMA) lợi nhuận được chia năm 2014 từ các công ty con bằng 1,05% vốn đầu tư, trong đó 6/10 công ty con thua lỗ (4 công ty mất vốn chủ sở hữu gồm COMA 3, COMA 7, COMAEL, CTCP Khóa Minh Khai); lợi nhuận được chia từ công ty liên kết bằng 1,8% vốn đầu tư (trong đó 1/4 công ty liên kết thua lỗ).

Trong danh sách này còn có các trường hợp Công ty mẹ  - TCT Mía đường II khi CTCP Mía đường La Ngà năm 2014 lỗ 10,9 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến 31-12-2014 là 22,73 tỷ đồng; CTCP Mía đường Hiệp Hòa năm 2014 lỗ 57,8 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến 31-12-2014 là 98,7 tỷ đồng, cao hơn vốn chủ sở hữu. Ngoài ra, các trường hợp khác như TĐ Điện lực Việt Nam (EVN), cổ tức, lợi nhuận được chia năm 2014 bằng 0,75% tổng giá trị đầu tư dài hạn; Công ty mẹ - TCT Công nghiệp Sài Gòn có cổ tức, lợi nhuận được chia năm 2014 bằng 1,9% vốn đầu tư; Công ty mẹ - TĐ Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) mất toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông; Công ty mẹ - TCT Dầu Việt Nam năm 2014 được chia cổ tức 112,6 tỷ đồng, bằng 1,73% giá trị đầu tư, trong khi trích lập dự phòng hơn 1.915 tỷ đồng đối với 14 DN có lỗ lũy kế.

Bên cạnh những khoản đầu tư không hiệu quả, bức tranh về các khoản vốn góp cũng ảm đạm tại các DN có tình trạng tài chính xấu. Đó là vốn chủ sở hữu âm PVN góp tại Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất hơn 1.108 tỷ đồng và tại CTCP Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí 71,18 tỷ đồng. Hay Công ty mẹ - Vinalines có Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin âm 8.481,6 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông âm 3.403 tỷ đồng, CTCP Vận tải Biển Bắc âm 2.219 tỷ đồng, CTCP Vận tải dầu khí Việt Nam âm 2.114 tỷ đồng, Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép âm 1.075,37 tỷ đồng… Hoặc các trường hợp Công ty mẹ - TCT Sông Đà có CTCP Xi măng Hạ Long âm 1.655 tỷ đồng; Công ty mẹ - TCT Đường sông miền Nam có CTCP Xây dựng công trình và thương mại 747 âm 18,93 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160903/mat-nhieu-hon-duoc.aspx

- "Chính phủ Nga áp thuế xuất khẩu lúa mì 0% trong vòng 2 năm". Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 2/9 cho biết Chính phủ đã thông qua thuế xuất khẩu lú mì 0% trong vòng 2 năm, Thông tấn xã RIA cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp đã đề xuất thuế xuất khẩu lúa mì 0% áp dụng từ 15/9/2016 tới 1/7/2018.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/hang-hoa/chinh-phu-nga-ap-thue-xuat-khau-lua-mi-0-trong-vong-2-nam-650532.html

- "Thị trường xuất khẩu gạo ảm đạm". Sự ảm đạm về XK gạo có thể thấy rõ qua việc lượng gạo XK từ quý 2 đến nay liên tục giảm mạnh qua từng tháng. Tháng 4, các DN XK được trên 448 ngàn tấn gạo, giảm 31,04% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 5, lượng gạo XK chỉ còn trên 403 ngàn tấn (giảm 23,11%). Tháng 6, lượng gạo XK xuống dưới 400 ngàn tấn khi chỉ đạt 380 ngàn tấn (giảm 39,78%). Tháng 7, XK gạo chỉ đạt hơn 270 ngàn tấn, chưa bằng một nửa so với tháng 7/2915 (hơn 589 ngàn tấn).

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho XK gạo ảm đạm suốt mấy tháng qua là do thiếu vắng các hợp đồng tập trung, trong khi thị trường thương mại cũng khá hạn hẹp. Thị trường thương mại lớn nhất là Trung Quốc (chiếm 35,2% tổng lượng gạo XK của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm) lại đang giảm sức mua. Không những thế, XK tiểu ngạch sang Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn lớn. Vừa qua, hàng loạt thương nhân chuyên đưa gạo ra Bắc để XK tiểu ngạch sang Trung Quốc, hầu như đã tạm ngưng giao dịch do buôn bán qua biên giới đang rất khó khăn. Nhu cầu mua gạo giảm mạnh trên thị trường thế giới nói chung cũng là nguyên nhân không nhỏ đã tác động tới XK gạo Việt Nam.

Nhiều nước NK gạo hiện đang khá yên lặng trên thị trường nhờ nguồn cung trong nước được cải thiện. Như Indonesia, năm nay dự báo có thể thặng dư trên 11 triệu tấn gạo vào cuối năm, nên chưa có động thái nào cho thấy sẽ trở lại NK gạo. Do đó, không chỉ nước ta mà nhiều nước XK lớn khác cũng gặp khó khăn ít nhiều trong XK gạo.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/hang-hoa/thi-truong-xuat-khau-gao-am-dam-650467.html

- "Doanh nghiệp lo lắng lãi suất ngân hàng có thể tăng dịp cuối năm". Gần đây, một loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, với mức tăng từ 0,1 - 0,4%, chủ yếu là kỳ hạn trên 1 năm. Từ nay đến cuối năm, khi mùa cao điểm kinh doanh của doanh nghiệp đang cận kề, lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại, các chuyên gia kinh tế cho rằng, với diễn biến của thị trường Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay có thể tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện nay, 70% nguồn vốn của doanh nghiệp Việt Nam là vốn vay, do đó phần lớn doanh nghiệp sẽ chịu tác động trực tiếp nếu lãi suất cho vay có biến động. Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm, chia sẻ: “Lãi suất nếu điều chỉnh liên tục dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp đầu tư dài hạn thì việc ổn định về mặt lãi suất sẽ giúp cho tính hiệu quả của doanh nghiệp rõ ràng hơn. Nếu tăng lãi suất thì hiệu quả kỳ vọng của doanh nghiệp sẽ giảm khá nhiều. Bởi kinh tế đã bắt đầu phục hồi, các doanh nghiệp bắt đầu bước vào nhịp để thúc đẩy tăng trưởng, nếu gặp phải lãi suất cao thì sẽ tạo ra rào cản cho những bước xây dựng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp”.

So với mặt bằng lãi suất chung của các nước trong khu vực, lãi suất của Việt Nam vẫn ở mức tương đối cao, do đó doanh nghiệp mong muốn các ngân hàng giảm lãi suất. Nếu dư địa giảm lãi suất không nhiều, cần giữ ổn định mặt bằng trong một thời gian dài. Hiện nay, doanh nghiệp có thể được vay vốn ngân hàng với lãi suất 8%/năm, nhưng với các khoản vay trung, dài hạn trong 5 năm, nhiều doanh nghiệp e ngại, sau một vài năm, nếu lãi suất điều chỉnh lên 12-15%/năm, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn.

Trước thực trạng lãi suất đầy bất ổn, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, bên cạnh những tác động từ kinh tế vĩ mô, vấn đề nội tại của các ngân hàng là nợ xấu vẫn đang “âm ỉ” và có xu hướng gia tăng. Khi nợ xấu tăng cao sẽ buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động và cho vay để bù lại những chi phí liên quan đến nợ xấu, đến việc trích lập dự phòng rủi ro… Vì thế, lãi suất chỉ có thể ổn định hoặc tăng nhẹ, khó có thể giảm như khuyến nghị của Ngân hàng Nhà nước trước đây.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-lo-lang-lai-suat-ngan-hang-co-the-tang-dip-cuoi-nam-546927.vov

(T.Hằng – tổng hợp)