Các báo viết về Tài chính 6/10/2016

(eFinance Online) -**Hết thời miễn thuế xe sang nhập “theo chân” Việt kiều; **Săn” cổ phiếu hot; **Bất bình đẳng khiến kinh tế tư nhân bị kìm hãm; ...
Các báo viết về Tài chính 6/10/2016

- "Hết thời miễn thuế xe sang nhập “theo chân” Việt kiều". “Thống kê cho thấy, cứ hơn 1.000 trường hợp Việt kiều đăng ký nhập khẩu xe theo hình thức tài sản di chuyển chỉ có 100 xe sử dụng đúng mục đích. Số còn lại lập tức được chuyển nhượng, đa phần đều là xe sang”, bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu - Tổng cục Hải quan cho biết.Thông tin trên được bà Hương chia sẻ tại buổi Họp báo chuyên đề “Hướng dẫn thực hiện Luật thuế Xuất khẩu, thuế nhập khẩu” ngày 5/10, do Bộ Tài chính tổ chức.

Theo bà Hương, trước đây, để khuyến khích các Việt kiều hồi hương, doanh nhân, người nước ngoài tới làm việc tại Việt Nam nhà nước có chính sách quy định: Mỗi người được phép mang theo 1 ô tô, xe máy đã qua sử dụng nhập khẩu theo diện miễn thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, lợi dụng chính sách này, nhiều đối tượng đã nhập khẩu xe miễn thuế nhằm trục lợi. Xe nhập khẩu đứng tên Việt kiều, nhưng khi đăng ký biển số lại đứng tên bên được chuyển nhượng.

Theo bà Hương, với việc điều chỉnh Nghị định 134/2016/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/9/2016), Chính phủ đã bỏ việc miễn thuế nhập khẩu ô tô, xe máy với Việt kiều hồi hương. Bên cạnh đó, ô tô, xe máy đã qua sử dụng là mặt hàng Việt Nam không khuyến khích nhập khẩu. Biểu thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này áp dụng theo mức thuế hỗn hợp, áp dụng thuế tuyệt đối cộng với thuế suất phần trăm. Hơn nữa, hiện nay sản xuất trong nước cũng đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/het-thoi-mien-thue-xe-sang-nhap-theo-chan-viet-kieu-1058928.tpo

- "“Săn” cổ phiếu hot". Cơn sốt cổ phiếu bia được thổi bùng lên sau khi cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn phải niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Sabeco cho biết thủ tục lên sàn phải mất tối thiểu 2 tháng. Lập tức, trên sàn OTC, lượng chào mua cổ phiếu Sabeco tăng đột biến và mức giá chào mua cũng tăng mạnh. Đặc biệt, kể từ ngày 20/9, cổ phiếu Sabeco được chào bán với giá tăng chóng mặt sau khi Sabeco chủ động gửi văn bản xin niêm yết trên HOSE.

Cụ thể, giá chào bán đã tăng lên trên 100.000 đồng một cổ phiếu. Đặc biệt, các lệnh với số lượng lớn, giá chào bán có thể lên 110.000 đồng một cổ phiếu. Lượng cung không đủ lượng cầu khiến cuộc chạy đua mua cổ phiếu trước khi lên sàn càng… nóng. Đây là mức tăng khá mạnh, tăng trên 30% bởi trước đó 1 tháng giá cổ phiếu này chỉ ở mức hơn 60.000 đồng. Cuộc chạy đua mua cổ phiếu nóng bởi lượng cổ phiếu lưu hành tự do chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, cổ đông lớn nhất của Sabeco vẫn là Nhà nước với gần 89,6% cổ phần.

Với 45% cổ phần đang nắm giữ, Vinamilk mang về khoản cổ tức gần 100 triệu USD cho SCIC mỗi năm. Người Thái chờ mua cổ phần 12 doanh nghiệp nhà nước “Kế hoạch bán hết cổ phần tại 12 doanh nghiệp lớn của Chính phủ Việt Nam đang làm các công ty nước ngoài hào hứng bởi cơ hội khai thác một thị trường tiềm năng 93 triệu dân mà trước đây họ khó tiếp cận”, tờ Nikkei vừa đưa ra bình luận.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/san-co-phieu-hot-1058971.tpo

- " Bất bình đẳng khiến kinh tế tư nhân bị kìm hãm". Sáng 4/10, LHH Việt Nam tổ chức Diễn đàn khoa học "Vai trò của kinh tế tư nhân nhân trong phát triển kinh tế Việt Nam". Trong đó, ý kiến của GS.TSKH Lê Du Phong, Nguyên quyền Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế quốc dân, Chủ tịch Hội cựu giáo chức nêu bật sự bất bình đẳng đối với nền kinh tế tư nhân khiến khu vực kinh tế này không phát huy đúng vai trò.

GS. TSKH Lê Du Phong nhận định: Trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới vừa qua, cùng với sự thay đổi của tình hình quốc tế và trong nước, nhận thức của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với khu vực kinh tế ngoài Nhà nước (thực chất là kinh tế tư nhân) cũng đã có nhiều thay đổi đáng ghi nhận.Kinh tế tư nhân được phép phục hồi và phát triển trở lại ở Việt Nam từ sau khi Đảng cộng sản Việt Nam quyết định từ bỏ mô hình Kinh tế XHCN vận hành theo cơ chế kế hoạch hoá tập trung để chuyển sang xây dựng nền Kinh tế thị trường định hướng XHCN cuối năm 1986. Tuy nhiên, khác với Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa Đông Âu cũ, Kinh tế tư nhân ở Việt Nam được phát triển từng bước khá thận trọng.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (12/1986), tuy đã bắt đầu thừa nhận nền Kinh tế thị trường, song vẫn coi Kinh tế tư nhân là Kinh tế phi XHCN, cần phải được tiếp tục cải tạo.

Đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII (6/1991), kinh tế tư nhân không còn bị coi là kinh tế phi XHCN nữa, song chỉ là bộ phận kinh tế thứ yếu trong nền kinh tế của đất nước và chỉ được phát triển trong những khuôn khổ nhất định.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII (1996) và lần thứ IX (tháng 4/2001) Kinh tế tư nhân được coi là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền Kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tuy nhiên, Kinh tế nhà nước vẫn là chủ đạo, kinh tế nhà nước và kinh tế tập thể mới là nền tảng của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/dien-dan-tri-thuc/bat-binh-dang-khien-kinh-te-tu-nhan-bi-kim-ham-3320205/

- "Nợ 15.277 tỷ xây nông thôn mới, tiền đâu trả?". Đó là câu hỏi mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt ra tại phiên họp thứ tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 5/10, khi cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trình bày Báo cáo kết quả giám sát về chương trình xây dựng nông thôn mới, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, đến ngày 31/12/2015, cả nước có 1.526 xã - chiếm 17,1% tổng số xã đạt tiêu chí nông thôn mới và tháng 9/2016, đã có 2.045 xã chiếm 23% đạt tiêu chí nông thôn mới, có 24 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới. Về nguồn vốn thực hiện chương trình, trong 5 năm cả nước đã huy động khoảng 851.380 tỷ đồng. Quốc hội đã phân bổ vốn Trái phiếu Chính phủ cho chương trình giai đoạn 2014-2016 là 15.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/no-15277-ty-xay-nong-thon-moi-tien-dau-tra-d171154.html

- "Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 10%". Thông tin từ Sở Công thương, tháng 9/ 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp Nghệ An ước tăng 3,13% so với tháng trước. Tính chung 9 tháng năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 10,14% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng năm 2016, một số nhà máy trên địa bàn tỉnh chính thức đi vào hoạt động gồm: Nhà máy may Vinatex Hoàng Mai do Tập đoàn Dệt may Việt Nam đầu tư, với công suất 10,58 triệu sản phẩm/năm; nhà máy chế biến gỗ Nghệ An giai đoạn I với tổng mức đầu tư hơn 100 triệu USD, gồm dây chuyền chế biến gỗ thanh với công suất 12.000 m3/năm và dây chuyền chế biến ván sợi MDF với công suất 130.000 m3/năm.

Nhà máy Hoa Sen Nghệ An chính thức đưa vào vận hành dây chuyên mạ công nghệ NOF công suất thiết kế 400.000 tấn/năm và sản xuất thành công cuộn tôn thương phẩm đầu tiên. Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà đã khai trương Nhà máy Sơn Hà Nghệ An với công suất 75.000 bồn nước/năm…

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201610/nghe-an-chi-so-san-xuat-cong-nghiep-tang-tren-10-2741957/

- "Nguy cơ Brexit “cứng”, thêm nhân tố khiến đồng bảng Anh lao đao". Lập trường cứng rắn của Thủ tướng Anh về Brexit khiến người ta lo ngại về kịch bản Brexit “cứng” cũng như đẩy đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp mức thấp mới trong 31 năm trở lại đây so với đồng USD. Hai bài phát biểu trong ba ngày qua của Thủ tướng May thể hiện quan điểm khá cứng rắn của Thủ tướng trong các vấn đề liên quan đến Brexit như khả năng nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu đồng thời kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư. Bà May một lần nữa khẳng định cam kết kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng Ba tới.

Mối quan ngại về nguy cơ Brexit “cứng”, nhất là sau bài phát biểu thứ hai của Thủ tướng May, cùng khả năng Ngân hàng trung ương châu Âu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu đã khiến đồng bảng Anh rớt giá tổng cộng 2,1% so với đồng euro từ đầu tuần tới nay, xuống còn 0,8814 bảng đổi 1 euro, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ năm 2011 là 0,8842 bảng/euro.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/nguy-co-brexit-cung-them-nhan-to-khien-dong-bang-anh-lao-dao/25612.html

- " Chính phủ chỉ đạo có giải pháp gỡ khó cho TKV". Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo đối với việc tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn TKV.

Trong đó lưu ý các chính sách về các loại thuế liên quan tới ngành than như thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than, trong giai đoạn khó khăn để bảo đảm cạnh tranh, giữ vững thị trường và năng lực sản xuất của ngành than; các giải pháp về tái cấu trúc của Tập đoàn TKV để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Về thị trường tiêu thụ than, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cơ chế xuất khẩu than cho giai đoạn 5 năm 2016-2020 để ngành than chủ động điều hành sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/chinh-phu-chi-dao-co-giai-phap-go-kho-cho-tkv-20161006071856455.htm

- " Đề xuất xây đường sắt nối Liên minh Á Âu với VN".  Tuyến đường sắt liên vận sẽ đi từ VN, quá cảnh qua Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa sang các nước liên minh Á Âu. Đồng thời cũng sẽ xây dựng tuyến hàng hải liên vận giữa Việt Nam, qua Trung Quốc, sang Kazakhstan.

Đề xuất trên được Kazakhstan đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy thông thương giữa Việt Nam và các quốc gia trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á Âu (Nga, Kazakhstan, Armenia, Belarus và Kirgizia) với Việt Nam có hiệu lực từ ngày 5/10.

Cụ thể, tại buổi họp báo chung của đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam B. Zhumakhanov cho hay, để thúc đẩy hiệp định, cần hợp tác trong lĩnh vực giao thông và hậu cần (logistics).

Theo Đại sứ có 2 cách tổ chức, thứ nhất, vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang các nước EAEU và ngược lại thông qua các ga giáp biên giới Việt Nam-Trung Quốc, quá cảnh qua địa phận Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/de-xuat-xay-duong-sat-noi-lien-minh-a-au-voi-vn-3320191/

- "Giá vàng cuối ngày 6/10: Vàng giảm sâu, nhà đầu tư méo mặt". Giá vàng giảm phiên thứ tư liên tiếp khi số liệu kinh tế khu vực dịch vụ của Mỹ khởi sắc làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. Cụ thể, cập nhật phiên giao dịch sáng ngày 6/10, lúc 7h30 tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC giao dịch quanh mức 35,27 – 35,52 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán).

Giá vàng SJC giao dịch tại thị trường Hà Nội tại mức 35,27 - 35,54 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán).

Tương tự, giá vàng SJC của tập đoàn Doji  tại Hà Nội và TP HCM được niêm yết tại mức giá 35,37– 35,47 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán.)

Cùng với giá vàng SJC, DOJI, thì giá vàng của Bảo Tín Minh Châu cũng được giao dịch quanh mức 35,4 – 35,47 triệu đồng/lượng (chiều mua - bán).

Giá vàng SJC Phú Quý hiện đứng ở 35,39 – 35,47 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trước đó, hôm qua 5/10, do ảnh hưởng bởi đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước giá vàng giảm hơn 500 nghìn đồng/lượng xuống dưới mức 35,50 triệu đồng/lượng,  là mức thấp nhất kể từ ngày 1/7 vừa  qua.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatplus.vn/gia-vang-cuoi-ngay-6-10-vang-giam-sau-nha-dau-tu-meo-mat-d26055.html

- "MHC phát hành 4,3 triệu cổ phiếu trả cổ tức". Công ty Cổ phần MHC (HOSE: MHC) vừa công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Theo đó, ngày 18/10/2016 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông. MHC dự kiến phát hành gần 4,27 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 15% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 15 cổ phiếu mới).

Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 42,7 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành dự kiến lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2015 trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 đã kiểm toán.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015, MHC lãi sau thuế 115 tỷ đồng và còn 92 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Kết quả kinh doanh 6 tháng, MHC ghi nhận 33,5 tỷ đồng doanh thu và 46,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đóng góp vào mức lợi nhuận cao là lợi nhuận hoạt động tài chính đã mang lại cho MHC 65 tỷ đồng.

Mặc dù có hoạt động kinh doanh tăng trưởng trong những năm qua, nhưng đến nay MHC vẫn chưa trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Cổ phiếu MHC cũng diễn biến không tích cực. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu MHC đã giảm 40%.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/mhc-phat-hanh-4-3-trieu-co-phieu-tra-co-tuc-20161005101833513p146c155.news

- "Điều tra chống bán phá giá thép hình chữ H nhập từ Trung Quốc". Ngày 5.10, Bộ Công thương ban hành quyết định tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông nhập khẩu vào VN. Giai đoạn điều tra hành vi bán phá giá từ ngày 1.4.2015 đến 31.3.2016 và giai đoạn điều tra thiệt hại của ngành sản xuất trong nước từ ngày 1.4.2013 đến 31.3.2016.

Trước đó vào đầu tháng 7, Cục Quản lý cạnh tranh (cơ quan điều tra) nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm nêu trên từ Công ty TNHH Posco SS Vina với cáo buộc hàng hóa nhập khẩu cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Cơ quan điều tra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/dieu-tra-chong-ban-pha-gia-thep-hinh-chu-h-nhap-tu-trung-quoc-752172.html

- "Hỗ trợ DNNVV có trọng tâm, trọng điểm". DNNVV đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập và duy trì môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng và thuận lợi cho DN với các nhóm công việc chủ yếu như: duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, tạo khung khổ pháp lý với quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch và hiệu quả, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực và hỗ trợ mở rộng cơ hội sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường cho DN…

Tuy nhiên, giữa chính sách và thực thi, giữa chủ trương của Chính phủ và kỳ vọng của DN vẫn còn khoảng cách. Chất lượng kinh doanh của DNNVV chưa được cải thiện, quy mô doanh nghiệp còn hạn chế.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, mặc dù một số chính sách hỗ trợ DNNVV đã được quy định tại Nghị định số 56/2009/NĐ-CP về trợ giúp phát triển DNNVV (NĐ56), nhưng những quy định này mới chỉ mang tính khuyến khích chung, chưa cụ thể, không quy định nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện, ngoài ra còn chịu sự điều chỉnh của các luật trong các ngành, lĩnh vực khác. Vì vậy, hiệu lực thực thi của NĐ56 chưa cao, dẫn đến việc hỗ trợ DNNVV chưa hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, việc tổ chức thực hiện chính sách trợ giúp DNNVV hiện vẫn còn chậm. Nội dung nhiều chương trình trợ giúp chỉ mang tính chất phát triển ngành, còn dàn trải, chưa tập trung hoặc chưa gắn kết với nhau khiến cho các DNNVV chưa tiếp cận hay nhận được sự hỗ trợ một cách thuận lợi. Cơ chế báo cáo, công khai minh bạch thông tin, giám sát và đánh giá các hoạt động hỗ trợ cũng chưa được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ. Đặc biệt, chưa có cơ chế thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân đối với việc xây dựng và thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển DNNVV.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/ho-tro-dnnvv-co-trong-tam-trong-diem-27797.html

- "Tìm “cửa” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa gọi vốn". Theo ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, thành viên Hội đồng quản lý Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, so với nhiều quốc gia trong khu vực, sự quan tâm hỗ trợ DNNVV tại Việt Nam chậm hơn nhiều, dù đây được đánh giá là động lực chính của nền kinh tế.

Hiện cả nước có hơn 500.000 DNNVV, khu vực doanh nghiệp này đang đóng góp khoảng 48% GDP, đóng góp 33% tổng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho hơn 8,4 triệu lao động, chiếm 62% tỷ lệ lao động cả nước. Đó là chưa kể một lực lượng đông đảo lao động không chính thức tại các hộ kinh doanh gia đình. Riêng tại TP. HCM, hiện có hơn 284.000 DNNVV, trong đó có hơn 250.000 hộ kinh doanh cá thể.

Cũng theo ông Nam, đa phần DNNVV Việt Nam có quy mô kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. Vì vậy, nhiều DNNVV muốn tiếp cận vốn vay tín dụng “rớt ngay từ vòng gửi xe”, do không có tài sản đảm bảo, không có kỹ năng trong lập hồ sơ dự án vay vốn. Phần lớn doanh nghiệp phải đang loay hoay trong việc tìm vốn.

Về nghịch lý DNNVV luôn “đói vốn” trong khi ngân hàng thừa tiền, ông Trần Bửu Long, Phó giám đốc Qũy Bảo lãnh tín dụng TP. HCM cho rằng, một trong những lý do hàng đầu vẫn là những tiêu chuẩn, điều kiện vay vốn và gánh nặng lãi suất.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tim-cua-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua-goi-von-165941.html

- "Biến nợ xấu thành vốn góp không dễ". Hiện nay, các quy định pháp luật hạn chế việc TCTD đầu tư ngoài ngành do lo ngại những rủi ro tiềm ẩn. Do vậy, thông tư này nếu ra đời nhằm cụ thể hóa các điều kiện và quy trình cụ thể về việc TCTD đầu tư, góp vốn vào các doanh nghiệp không thuộc ngành nghề liên quan. Điểm đáng lưu ý trong dự thảo này là việc NH hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần tại doanh nghiệp không phải chịu một số quy định “khắt khe” nêu trong dự thảo thông tư. Dù vậy, việc hoán đổi nợ thành cổ phần vẫn phải đảm bảo các điều kiện: Chỉ được thực hiện đối với nợ thuộc nhóm 5 hoặc nợ đã được xử lý bằng dự phòng rủi ro; tổng mức góp vốn, mua cổ phần dưới mọi hình thức không vượt quá 40% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của NHTM, không vượt quá 60% vốn điều lệ và quỹ dự trữ của công ty tài chính; tuân thủ tỷ lệ bảo đảm an toàn trước và sau khi hoán đổi nợ thành vốn góp, mua cổ phần, trừ trường hợp đặc biệt khi các TCTD đang trong quá trình triển khai tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161005/bien-no-xau-thanh-von-gop-khong-de.aspx

- "Lãi suất ưu đãi "gói 30.000 tỷ đồng" áp dụng đến hết ngày 31-12". Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các ngân hàng đang thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, khách hàng là cá nhân, hộ gia đình mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, thuê, mua nhà ở thương mại, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở đáp ứng điều kiện theo quy định hiện hành có các khoản giải ngân tối đa đến hết ngày 31-12-2016 sẽ được áp dụng lãi suất vay ưu đãi của chương trình.

Các khoản giải ngân sau thời điểm này sẽ áp dụng lãi suất vay thỏa thuận từ nguồn vốn của ngân hàng thương mại. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/850814/lai-suat-uu-dai-goi-30000-ty-dong-ap-dung-den-het-ngay-31-12

(T.Hằng – tổng hợp)