Các báo viết về Tài chính 6/1/2012

**Bộ trưởng Vương Đình Huệ: 'Năm 2012 không để xảy ra các cơn sốt giá'; **Thuế trong lĩnh vực bất động sản chưa hợp lý; **Thị trường vàng ngóng chính sách mới; **Chiến lược đầu tư 2012: Bi quan đến khi nào?; **Đẩy nhanh việc kéo giảm lãi suất; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Thuế trong lĩnh vực bất động sản chưa hợp lý". Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho rằng, cần có chính sách về tài chính và thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) bất động sản trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay.

Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý miễn, giảm, giãn thuế cho một số đối tượng. Theo ông, có nên miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho DN bất động sản?

Lĩnh vực xây dựng có vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Nếu không có chính sách để vực lĩnh vực xây dựng, cụ thể ở đây là phát triển thị trường bất động sản, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong năm 2012.

Thực hiện các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, chúng tôi đã thực hiện miễn, giảm, gia hạn cho khoảng 90% DN nhỏ và vừa trên địa bàn, với số tiền khoảng 2.000 tỷ đồng. Số tiền này rất có ý nghĩa đối với DN trong điều kiện khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, đáng tiếc là, DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản không được hưởng chính sách này.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có khoảng 1.000 DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, trong đó có khoảng 100 DN lớn, hầu hết đang gặp khó khăn do tính thanh khoản trên thị trường rất thấp. Nếu chúng ta không có chính sách giúp họ vượt qua khó khăn thì sẽ tạo ra hiệu ứng không tốt cho nền kinh tế và hệ quả là thu ngân sách sẽ gặp trở ngại.

http://vietstock.vn/ChannelID/763/Tin-tuc/211713-thue-trong-linh-vuc-bat-dong-san-chua-hop-ly.aspx

- "Bộ trưởng Vương Đình Huệ: 'Năm 2012 không để xảy ra các cơn sốt giá'". Nhận định việc kiểm soát lạm phát dưới 10% năm 2012 là rất khó khăn nhưng Bộ trưởng Tài chính - Vương Đình Huệ cho biết sẽ không để xảy ra các cơn sốt đột biến về giá.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/nam-2012-khong-de-xay-ra-cac-con-sot-gia/

*Chùm tin tài chính, ngân hàng, chứng khoán, đầu tư:

- "Sàn giao dịch BĐS giảm nhân sự, tăng cộng tác viên". Thay vì tuyển nhân viên môi giới và trả lương hàng tháng theo mô hình kinh doanh truyền thống trước đây, một số sàn giao dịch bất động sản có khuynh hướng phát triển hệ thống cộng tác viên với hy vọng mô hình này sẽ giúp họ môi giới bán căn hộ nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.

Chẳng hạn như công ty Eden Real, thành viên của Eden Group, đã bắt đầu áp dụng mô hình kinh doanh này từ tháng 9-2011. Công ty chỉ giữ lại 7 nhân viên có năng lực trong số 12 nhân viên trước đây.

Công ty chỉ trả lương cho 7 nhân viên này, những người sẽ giữ vai trò là những trưởng ban kinh doanh, từ đó phát triển hệ thống với những trưởng nhóm. Các trưởng nhóm sẽ hình thành mạng lưới cộng tác viên hoạt động như những nhân viên môi giới bất động sản.

Bà Huỳnh Kim Đoan, Giám đốc Eden Real, cho biết mô hình phân cấp này cho phép công ty gia tăng số lượng nhân viên môi giới của mình lên khoảng 200 người hiện nay. Những người này sẽ hoạt động theo nhóm hỗ trợ nhau trong công tác tiếp thị bán hàng, không nhận lương từ công ty thay vào đó là hoa hồng bán căn hộ.

http://vietstock.vn/ChannelID/763/Tin-tuc/211698-san-giao-dich-bds-giam-nhan-su-tang-cong-tac-vien.aspx

- "Thị trường vàng ngóng chính sách mới". Vàng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2012. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những chính sách mới sắp được Ngân hàng Nhà nước ban hành. 

Ngay trong tuần đầu năm mới 2012, giá vàng trong nước đã  biến động mạnh, có những thời điểm, cao hơn giá vàng thế giới gần tới 3 triệu đồng/lượng. Lãi suất huy động vàng trên thị trường cũng được đẩy lên tới mức 4%/năm.

Những khó khăn, bất ổn của nền kinh tế khiến giá vàng năm nay được dự báo sẽ nối tiếp chuỗi tăng giá 11 năm liên tiếp. Tuy nhiên, so với chứng khoán, bất động sản, thì vàng vẫn được giới đầu tư đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn hiện nay.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, năm 2012, tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn do khủng hoảng nợ công ở châu Âu, lạm phát cao, tình hình bất ổn chính trị ở nhiều khu vực… “Do đó, giới đầu tư sẽ tìm nơi trú ẩn vào vàng, khiến giá vàng thế giới năm nay được dự báo sẽ tăng cao. Nhiều chuyên gia dự đoán, trong năm nay, giá vàng trên thị trường thế giới có thể chạm mốc 2.000 USD/ounce”, ông Bảng nói.

http://vietstock.vn/ChannelID/759/Tin-tuc/211715-thi-truong-vang-ngong-chinh-sach-moi.aspx

- "Chiến lược đầu tư 2012: Bi quan đến khi nào?". Có hai ngưỡng chống đỡ về mặt kỹ thuật đáng lưu ý đối với các chỉ số thị trường. Nếu thoái lùi về các vùng này thì việc mua vào cho mục đích dài hạn lẫn ngắn hạn có thể được xem xét.

Sự suy giảm liên tục của các chỉ số thị trường (VN-Index, HNX-Index, VS 100) đã khiến cho những đường MA dài hạn bị phá vỡ toàn bộ.

Theo lý thuyết phân tích kỹ thuật, nhóm Trend (đại diện tiêu biểu là các đường MA) luôn có một vị trí đặc biệt và quyết định xu hướng biến động chính của cổ phiếu. Việc xem xét các tín hiệu từ nhóm này là hết sức cần thiết đối với việc dự báo triển vọng thị trường.

Quan sát trường hợp của VS 100, dễ dàng nhận thấy sau khi phá vỡ SMA 200 (màu xanh) vào tháng 10/2010, chỉ số này đã rơi vào một giai đoạn điều chỉnh dài hạn kéo dài. Hiện nay, khoảng cách giữa VS 100 và SMA 200 vẫn còn rất lớn nên việc đảo ngược xu hướng dài hạn trong năm 2012 là khó có thể xảy ra.

http://vietstock.vn/ChannelID/585/Tin-tuc/211637-chien-luoc-dau-tu-2012-bi-quan-den-khi-nao.aspx

- "ANZ rút khỏi Sacombank". Trong thông cáo báo chí phát đi tại Việt Nam chiều 5-1, Tập đoàn ANZ cho biết họ đã nhận được phê duyệt cho phép bán 9,6% cổ phần tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

“Việc bán 9,6% cổ phần của ANZ tại Sacombank hy vọng sẽ được hoàn tất vào đầu tháng 1 năm 2012. Giao dịch này không ảnh hưởng đến cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam của ANZ”, trích từ thông cáo báo chí này.

Trao đổi qua điện thoại với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank đã xác nhận thông tin trên. Ông cho biết sau khi nhận chuyển nhượng, tỷ lệ cổ phần của Eximbank chiếm 9,73% vốn điều lệ Sacombank.

Ông Alex Thursby, Tổng giám đốc ANZ khu vực châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và châu Mỹ cho biết, ngân hàng đã thiết lập quan hệ hợp tác với Sacombank từ 2005. Song hiện tại hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn từ sau khi ANZ thành lập ngân hàng con vào năm 2008 và mua lại mảng ngân hàng bán buôn của Ngân hàng Royal Bank of Scotland tại Việt Nam năm 2009. Vì vậy, ANZ quyết định bán cổ phần tại Sacombank để tập trung vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng, ông nói trong thông báo trên.

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/69219/ANZ-rut-khoi-Sacombank.html

- "Không để người thân giữ vị trí chủ chốt ngân hàng". Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải thực hiện tốt công tác quản lý cán bộ, không để tình trạng người thân như bố, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con của người đứng đầu giữ chức vụ, cương vị chủ chốt trong cùng cơ quan, đơn vị ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về phòng, chống sai phạm, tham nhũng trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời là Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhấn mạnh: các tổ chức tín dụng, ngân hàng cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và thực hiện có hiệu quả các giải pháp về phòng, chống tham nhũng trong tổ chức, đơn vị mình; xây dựng quy trình nghiệp vụ bảo đảm mọi giao dịch được kiểm tra, kiểm soát; xây dựng và thực hiện quy chế công khai, minh bạch thông tin, nhất là về quy trình, thủ tục trong giao dịch với khách hàng; tăng cường đầu tư đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin.

Cùng với đó, các ngân hàng cần chú trọng khâu tuyển chọn, đề bạt quản lý cán bộ; kiên quyết chuyển đổi vị trí công tác hoặc loại ra khỏi tổ chức, đơn vị đối với cán bộ, nhân viên thoái hóa, vi phạm, tham nhũng; xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm, tham nhũng.

Các tổ chức tín dụng cũng phải tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát, giám sát các hoạt động tín dụng, ngân hàng, đặc biệt là việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý tín dụng, ngân hàng để chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những sai phạm, tham nhũng, hạn chế thiệt hại, không để phát sinh hậu quả phức tạp.

http://tuoitre.vn/Kinh-te/472661/Khong-de-nguoi-than-giu-vi-tri-chu-chot-ngan-hang.html

- "Đẩy nhanh việc kéo giảm lãi suất". Sau 4 tháng thực hiện mục tiêu kéo giảm lãi suất cho vay, lãi suất đầu ra của một số ngân hàng (NH) đã giảm nhẹ nhưng nhìn chung vẫn còn quá cao so với lãi suất đầu vào đã đồng loạt ở mức 14%/năm trở xuống và quá cao so với sức chịu đựng của doanh nghiệp cần vay vốn. Yêu cầu giảm lãi suất đang đòi hỏi  các biện pháp hiệu quả hơn.

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012 vừa ban hành, Chính phủ cũng đã yêu cầu NH Nhà nước cần điều hành chủ động và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, nhất là chính sách lãi suất, kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2012 khoảng 15% - 17%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14% - 16%, bảo đảm thanh khoản của các NH, giảm mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý với diễn biến kinh tế vĩ mô...

Theo lãnh đạo các NH, tuy lạm phát đã giảm dần tạo điều kiện cho các NH hạ lãi suất nhưng tại thời điểm này, cung  cầu vốn của nhiều NH còn khó khăn nên cần có thêm thời gian, lãi suất mới có thể đi xuống. Không ít NH nhỏ tiếp tục rơi vào tình trạng mất cân đối nguồn vốn ra vào (thanh khoản) nhưng không vay được tiền từ NH lớn vì không có tài sản thế chấp. Người dân cũng không mặn mà gửi tiền tại các NH này.

http://nld.com.vn/20120105093132765p0c1014/day-nhanh-viec-keo-giam-lai-suat.htm

*Chùm tin về hoạt động doanh nghiệp, giá cả thị trường:

- "Xăng dầu quân đội trần tình về xăng không đạt chuẩn". CEO Tổng công ty xăng dầu quân đội chia sẻ, khi phát hiện đại lý vi phạm, quyền cao nhất của đơn vị đầu mối là ngừng cung cấp. Đến nay, cửa hàng Mai Dịch và xăng dầu quân đội vẫn chưa có buổi đối thoại trực tiếp.

- Là đầu mối phân phối, ông nghĩ gì khi đại lý của mình là cửa hàng xăng dầu Mai Dịch bị kết luận xăng không đạt chuẩn?

- Tổng công ty xăng dầu quân đội từ trước đến nay nhập khẩu chủ yếu ở Singapore và chúng tôi khẳng định không tiến hành pha chế bất cứ thứ gì. Quá trình nhập khẩu được thực hiện theo quy định của Nhà nước. Khi ký hợp đồng, bên bán và bên mua chỉ định một giám định độc lập để làm trọng tài khi có bất đồng về chất lượng. Khi bốc hàng lên tàu, tàu rời cảng và cập bến đều phải kiểm tra chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi phải khai báo với hải quan và trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 kiểm tra lô hàng. Khi cơ quan này xác định hàng đạt chuẩn, chúng tôi mới được mở niêm phong cấp hàng cho các đại lý.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/xang-dau-quan-doi-tran-tinh-ve-xang-khong-dat-chuan/

- "Sôi động chợ tết". So với tết dương lịch năm ngoái, tết cổ truyền năm nay đến sớm hơn một tháng. Do vậy, nhiều tiểu thương, các doanh nghiệp… trên địa bàn TPHCM đang tranh thủ chuẩn bị đủ lượng hàng cung ứng cho người tiêu dùng.

http://www.sggp.org.vn/thitruongkt/2012/1/278078/

- "Làm gì để giữ 3,8 triệu ha đất lúa? - Bài 4: Hệ lụy ô nhiễm môi trường". TP Cần Thơ hiện có 8 KCN tập trung với tổng diện tích 2.364ha, nằm cặp sông Hậu. Trong số này có 5 KCN sau nhiều năm hoạt động nhưng chỉ có KCN Thốt Nốt vừa được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, công suất giai đoạn 1 là 2.500m³/ngày đêm, giữa năm 2012 mới đi vào hoạt động. Đặc biệt, KCN Trà Nóc 1 và 2 quy mô gần 300ha cơ bản lấp đầy, sau 15 năm hoạt động vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Dù hơn 3 năm qua, TP Cần Thơ đã xúc tiến việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhưng vẫn còn trên giấy.

Theo đánh giá của Sở TN-MT TP Cần Thơ, chất lượng nguồn nước mặt trên sông Hậu bị ô nhiễm các chất hữu cơ vượt quy chuẩn cho phép và có chiều hướng gia tăng. Riêng chất lượng nước ở 12 kênh rạch trên địa bàn TP Cần Thơ bị ô nhiễm chất hữu cơ và Coliform đều vượt quy chuẩn cho phép hàng chục lần, có nơi hàm lượng Coliform vượt 181 lần, chủ yếu do nước thải của các doanh nghiệp ở KCN chưa đạt chuẩn thải ra sông rạch gây nên…

http://www.sggp.org.vn/nongnghiepkt/2012/1/278087/

- "Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh". Ngày 5-1, tại Hội trường Thành phố đã diễn ra Hội nghị sơ kết cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (NVNƯTDHVN) do Ban chỉ đạo cuộc vận động NVNƯTDHVN TPHCM tổ chức. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động NVNƯTDHVN; Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng đại diện các sở, ngành và doanh nghiệp.

Theo nhận định của Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Dương Quan Hà, cuộc vận động NVNƯTDHVN trong năm qua tiếp tục thực hiện với tinh thần năng động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị của TP.

Các cấp ủy Đảng, các tổ chức đoàn thể từ TP đến cơ sở tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch đề ra vào từng cơ quan, đơn vị, địa phương; công tác tuyên truyền được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức, nội dung phong phú đa dạng.

Kênh truyền hình HTV Co.op được phát sóng, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền hàng Việt đến người tiêu dùng, giải báo chí NVNƯTDHVN đã được phát động thu hút sự chú ý, tham gia nhiệt tình của các phóng viên.

http://www.sggp.org.vn/thitruongkt/2012/1/278103/

- "Đổ xô đi sắm đồ chống rét 'đổ đống'". Miền Bắc bước vào những ngày lạnh nhất trong năm, đồ dùng trong ngày đại hàn bỗng trở lên hút khách.Áo phao dày là mặt hàng bán chạy. Mua trong shop, giá một chiếc áo không dưới 500.000 đồng, nhưng nếu mua tại chợ, giá "mềm" hơn, phổ biến 200.000- 400.000 đồng mỗi chiếc.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/01/do-xo-di-sam-do-chong-ret-do-dong/

- "Kiến nghị ngưng tăng giá vé vịnh Hạ Long". Ngày 5-1, Hiệp hội Du lịch TPHCM tổ chức cuộc họp trao đổi những bức xúc của các hãng lữ hành xung quanh vấn đề tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long. Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP, cho biết hiệp hội từng gửi văn bản kiến nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đề nghị ngưng tăng giá vé.

Theo các hãng lữ hành, tăng giá vé tham quan thời điểm này rất nhạy cảm bởi hàng ngàn du khách, người dân vừa bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan mới của thế giới. Không tri ân bằng cách giảm giá, khuyến mãi mà lại tăng giá vé chẳng khác nào… quay lưng với du khách, cách làm phản khoa học. Đồng thời, nhiều tour đã được bán từ vài tháng trước với mức phí cũ, nay các dịch vụ đua nhau tăng giá đẩy giá tour du lịch nội địa cao hơn các nước lân cận, gây khó cho ngành du lịch. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch sẽ tiếp tục có công văn kiến nghị lên Tổng cục Du lịch về vấn đề này.

http://nld.com.vn/2012010509354345p0c1014/kien-nghi-ngung-tang-gia-ve-vinh-ha-long.htm

- "Bộ TN-MT muốn thu phí thăm dò khoáng sản". “Tổ chức, cá nhân xin giấy phép khai thác khoáng sản phải nộp tiền hoàn trả chi phí thăm dò khoáng sản vào tài khoản của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) mở tại Kho bạc nhà nước, theo phương thức thanh toán gọn một lần trước khi nhận giấy phép khai thác.”

Đó là quy định mới trong dự thảo Thông tư liên tịch sửa đổi Thông tư liên tịch số 186 (2009) của liên bộ Tài chính – Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn phương pháp xác định, phương thức, thủ tục thanh toán tiền sử dụng số liệu, thông tin về kết quả điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước vừa được liên bộ hoàn thiện và công bố hôm 4-1-2012. (Dự thảo)

Theo quy định hiện hành thì tổ chức, cá nhân xin giấy phép khai thác khoáng sản phải trả chi phí thăm dò khoáng sản cho Nhà nước tại Kho bạc địa phương, nơi tiến hành khai thác khoáng sản; nhưng nếu dự thảo thông tư mới này được thông qua thì Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thay địa phương tiếp nhận khoản thu này.

Cũng theo dự thảo, chậm nhất là 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo bằng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hoàn trả chi phí thăm dò khoáng sản, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải nộp tiền hoàn trả chi phí thăm dò khoáng sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được trích để lại 5% số tiền hoàn trả chi phí thăm dò khoáng sản thực thu trước khi nộp vào ngân sách nhà nước; số còn lại (95%) phải nộp vào ngân sách nhà nước chậm nhất sau 7 ngày (kể từ ngày thu được tiền hoàn trả chi phí thăm dò khoáng sản).

http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/doisong/69216/Bo-TN-MT-muon-thu-phi-tham-do-khoang-san.html

- "Ít tiền mới để đổi tiền lì xì tết".  Cuối năm, bên cạnh việc mua sắm tết, trang hoàng nhà cửa thì người dân cũng có nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để lì xì (mừng tuổi),  tuy vậy, một loạt các chi nhánh ngân hàng cho biết tiền mới năm nay không nhiều nên việc đổi cho người dân cũng hạn chế.

Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Ngân hàng Quốc tế (VIB) chi nhánh quận 1, bà Trần Hoàng Thị Quỳnh Hoa cho biết, tiền mới của ngân hàng không nhiều nên thường đưa ra các tiêu chí cụ thể để cung cấp tiền mới cho khách hàng, trong đó ưu tiên cho khách hàng có tài khoản tại ngân hàng, và cũng phân bổ số lượng theo từng loại khách hàng khác nhau. Năm nay tiền giấy mệnh giá 1.000- 2000 đồng có nhiều, chủ yếu là để đổi cho khách đi chùa, trong khi loại tiền có mệnh giá 20.000- 50.000 đồng khá ít, do việc phân bổ từ Ngân hàng Nhà nước không lớn.

Trong khi đó, nhân viên giao dịch một chi nhánh của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nói khoảng đầu tuần tới thì khách hàng mới có thể đổi tiền mới vì chưa nhận được khoản tiền này từ hội sở, song cũng chỉ có khách quen, giao dịch nhiều với ngân hàng mới có thể đổi được. Nhân viên ngân hàng mỗi người cũng chỉ đổi được 2 triệu đồng.

Còn tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), đại diện một chi nhánh ở quận Tân Bình cho biết ngân hàng cũng đổi với số lượng hạn chế cho khách quen vì lượng cung tiền mới năm nay không lớn. Loại tiền 5.000 đồng có rất ít, chủ yếu là tiền 10.000 đồng.

http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/doisong/69217/It-tien-moi-de-doi-tien-li-xi-tet.html