Các báo viết về Tài chính ngày 01/03/2013

**Nên giảm thuế để kiềm giá xăng; **Bất thường xe siêu sang “hồi hương; **Người miền Trung đổ xô sang Lào, Thái Lan làm ăn; **Ông lớn ngân hàng đồng loạt thu phí nội mạng ATM;...

Giảm 2% thuế nhập khẩu có thể kéo giá xăng giảm được khoảng 300 đồng/lít - Ảnh: Ngọc ThắngGiảm 2% thuế nhập khẩu có thể kéo giá xăng giảm được khoảng 300 đồng/lít - Ảnh: Ngọc Thắng

- "Nên giảm thuế để kiềm giá xăng". Trao đổi với Thanh Niên chiều qua (24.2), Phó cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Cục này đã trình 4 kịch bản điều hành giá xăng ở thời điểm hiện tại lên lãnh đạo Bộ Tài chính. Các phương án đều được tính tới các công cụ như giảm thuế, tăng giá, và Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Trước câu hỏi: Phương án điều hành có tính tới giá tiêu dùng (CPI 2) tháng đã tăng ở mức 2,59% và áp lực lạm phát hay chưa, ông Tuấn cho biết, ngay khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo chỉ số giá tháng 2 tăng ở mức 1,3-1,4%, Cục Quản lý giá đã sử dụng số liệu này để làm căn cứ đưa ra kịch bản điều hành giá xăng. Lãnh đạo này cũng khẳng định, hiện tại nếu chưa bù lỗ (tức cho trích quỹ bình ổn) thì mỗi lít xăng doanh nghiệp (DN) bán ra đang thấp hơn giá cơ sở 1.800 đồng/lít, nếu trừ mức trích quỹ bình ổn 1.000 đồng/lít, DN còn lỗ 800 đồng/lít. Căn cứ vào các số liệu này và tác động tới chỉ số giá, Cục đưa ra nhiều phương án tính toán, tuy nhiên ông cũng từ chối cho biết Cục nghiêng về phương án nào “Vì tính chất nhạy cảm và phức tạp của tình hình, và để tránh tình trạng găm hàng đầu cơ nên chúng tôi chưa thể công bố được các phương án. Hiện có tăng giá hay không cần phải chờ quyết định của liên bộ” - ông Tuấn cho biết.  

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130225/Nen-giam-thue-de-kiem-gia-xang.aspx

- "Bất thường xe siêu sang “hồi hương”". Theo lời chị Q., biết gia đình chị đang cần một số tiền lớn cho việc kinh doanh, ông H.S (gốc Việt, sinh sống ở Úc) gọi điện nói chị đưa thông tin để làm hồ sơ hồi hương. Ông S. căn dặn kỹ, nếu vừa từ Việt Nam qua và chưa có quốc tịch thì chỉ cần hộ chiếu (do phía Việt Nam) cấp và “thẻ xanh”. Sau khi hoàn tất hồ sơ, nhân viên của một công ty có địa chỉ tại TP.HCM sẽ liên hệ và mua vé máy bay cho chị Q. về Việt Nam trong vòng 4 tuần. Đến sân bay Tân Sơn Nhất, chị Q. sẽ được “người của công ty” tạm ứng 2.000 USD. Sau 4 tuần, nếu xe sang được đưa về Việt Nam an toàn, công ty sẽ đưa nốt cho chị 6.000 USD còn lại.

Tuy nhiên, sau khi gọi điện thoại về cho người thân ở Việt Nam tham khảo, chị đã từ bỏ ý định tham gia vào đường dây đưa xe sang về Việt Nam qua ngả hồi hương vì Công an Việt Nam đang điều tra một vụ án có liên quan.

Chị Q. không phải trường hợp duy nhất được “mượn danh” Việt kiều hồi hương để đưa xe sang nhập khẩu về Việt Nam. Trước đó, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cục Chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan cũng đã nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường trong việc Việt kiều đưa tài sản về nước, khi nhiều người có thu nhập không cao nhưng về nước mang theo xe trị giá hàng trăm nghìn USD, thậm chí cả triệu USD. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cũng đã đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan, để làm rõ việc hàng chục ô tô có dấu hiệu nhập lậu vào Việt Nam dưới dạng tài sản của Việt kiều hồi hương.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130225/Bat-thuong-xe-sieu-sang-hoi-huong.aspx

- "Người miền Trung đổ xô sang Lào, Thái Lan làm ăn". Từ sau Tết, mỗi ngày hàng nghìn người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình làm thủ tục du lịch nước ngoài, nhưng thực tế là đi tìm kế sinh nhai

Từ mùng 4 Tết, khi không khí xuân còn tràn ngập trong nhà, ngoài ngõ, chàng trai Nguyễn Đức Bình ở huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) đã tạm biệt gia đình, xách ba lô sang Lào theo yêu cầu của ông chủ. Lên quốc lộ 46 để bắt xe khách sang Lào nhưng nhà xe chưa chạy, Bình phải nhờ người chở thẳng sang thị trấn Phố Châu, Hà Tĩnh theo đường Hồ Chí Minh. Đứng đợi gần nửa ngày, cuối cùng cậu cũng bắt được xe chạy từ Hà Tĩnh để sang Lào làm việc.

Trên chuyến xe 24 chỗ, có rất nhiều thanh niên như Bình đang ngủ gà ngủ gật. Họ đang làm nghề thợ sơn ở Lào, được ông chủ cho về Tết gần một tuần.

Tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, từ sáng mùng 4 Tết đã có hàng chục thanh niên miền Trung xếp hàng làm thủ tục để qua Lào, Thái Lan làm ăn. Một cán bộ ở đây cho biết, từ sau Tết đến giữa tháng 2 âm lịch, lượng người miền Trung xuất ngoại qua cửa khẩu này tăng đột biến, chỉ một số ít khách đi du lịch, còn lại đều đi làm thuê cho các ông chủ ở Thái, Lào.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/nguoi-mien-trung-do-xo-sang-lao-thai-lan-lam-an/

- "Ông lớn ngân hàng đồng loạt thu phí nội mạng ATM". Theo công bố của Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) Bùi Quang Tiên, 22 ngân hàng cho biết chưa thu phí giao dịch trên ATM với chủ thẻ của mình. Phần lớn trong số này đều là ngân hàng quy mô vừa và nhỏ.

Khảo sát thực tế của VnExpress.net cho thấy, các ngân hàng có vốn nhà nước và chiếm lĩnh thị phần thẻ đều thu phí kịch trần 1.000 đồng cho mỗi lần rút tiền nội mạng.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/thanh-toan-dien-tu/2013/03/ong-lon-ngan-hang-dong-loat-thu-phi-noi-mang-atm/

- "Nhà đầu tư lo mất trắng khi cổ phiếu SBS hủy niêm yết". Từng nằm trong top 10 thị phần môi giới, quy mô vốn lớn, lại có ngân hàng mẹ đứng sau, cách đây hơn 2 năm, khó ai nghĩ Công ty chứng khoán Sacombank (SBS) có ngày rơi vào hoàn cảnh bết bát như hiện tại. Báo cáo kiểm toán hợp nhất năm 2012 cho thấy lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2012 là 1.767,76 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp 1.266,6 tỷ đồng. Đây là lý do khiến cổ phiếu SBS phải rời sàn từ 25/3 sau gần 3 năm niêm yết trên HOSE.

Hiện những nhà đầu tư vẫn còn sở hữu cổ phiếu SBS đứng ngồi không yên khi đã trót ôm vào lúc giá cao. Nếu so với mức đỉnh nhất trong một năm qua (7.300 đồng, ngày 18/4/2012) và giá đóng cửa hôm nay (2.400 đồng), cổ phiếu này giảm tới 67%.

Bước sang tuổi 76, bác Quyền, sống tại TP HCM vẫn tới dự đại hội cổ đông SBS hôm 26/2 để nghe ngóng tình hình công ty bởi 2 vợ chồng bác còn trong tay 7.000 cổ phiếu SBS. Vốn dĩ định bán nốt số chứng khoán này từ giữa năm ngoái nhưng ở kỳ đại hội cổ đông đó, Ban lãnh đạo mới quyết tâm tháo gỡ khó khăn, nhìn thẳng vào điểm yếu để sửa, không ngần ngại cầu cứu cổ đông... nên bác cố giữ lại và đến giờ chịu mức lỗ 50%. Cách đây khoảng nửa năm bác mua giá tới 5.000 đồng nhưng nay chỉ có 2.400 đồng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/nha-dau-tu-lo-mat-trang-khi-co-phieu-sbs-huy-niem-yet/

- "Địa ốc khó vượt bão ngay năm nay". Ngày 28/2, tại cuộc họp mặt đầu năm do Hiệp hội Bất động sản TP HCM tổ chức, hàng trăm doanh nghiệp bất động sản đã kiến nghị nhiều phương án hỗ trợ thị trường trong năm 2013. Hầu hết doanh nghiệp đều cho rằng cơ hội địa ốc vượt bão thành công trong năm Quý Tỵ là rất thấp.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu nhận xét: "2013 sẽ tiếp tục là năm khó khăn của ngành địa ốc. Mức độ đến đâu còn tùy thuộc vào việc Chính phủ triển khai các gói hỗ trợ thị trường ra sao".

Theo ông Châu, Nghị quyết 02 cần nhanh chóng đi vào thực tiễn thì việc hỗ trợ thị trường bất động sản mới phát huy hiệu quả. Chuyên gia này cho rằng, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ chuyển công năng, chia nhỏ căn hộ, giãn thuế, Chính phủ cần bơm ngay 20.000-40.000 tỷ đồng để thực hiện các khoản vay 500-600 triệu với lãi suất ưu đãi trong 20 năm. "Hiện nay doanh nghiệp chủ yếu phải tự cứu mình, cố xoay sở để giải quyết hàng tồn và nợ xấu vì các chính sách vẫn có độ trễ nhất định", ông Châu nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/dia-oc-kho-vuot-bao-ngay-nam-nay/

- "Chứng khoán 1/3: ‘Nhà đầu tư nên giữ cổ phiếu tỷ lệ thấp’". Diễn biến tăng điểm trên HSX ngày 28/2 khá tích cực về mặt điểm số và độ rộng tuy nhiên vẫn thiếu sự ủng hộ đầy đủ của yếu tố khối lượng. Chúng tôi cho rằng đà hồi phục sẽ vững chắc hơn nếu khối lượng được cải thiện và duy trì ở mức trên 60 triệu đơn vị/ngày. Ngược lại, khối lượng sụt giảm dần tạo mặt bằng thấp, thị trường nhiều khả năng đi vào trạng thái đi ngang trong ngắn hạn, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ trở nêntương đối khó khăn.

Trong giai đoạn này, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu nhằm dự phòng cho kịch bản thị trường tiếp tục điều chỉnh trong khi cơ hội ngắn hạn chưa thực sự rõ ràng, việc bắt đáychỉ thích hợp với những nhà đầu tư chấp nhận được rủi ro cao.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-1-3-nha-dau-tu-nen-giu-co-phieu-ty-le-thap/

- "Đề xuất cho người nước ngoài mua nhà hạng sang". Ngày 28/2, tại buổi họp mặt đầu năm giữa doanh nghiệp địa ốc với lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM, ông Châu đã thay mặt Hệp hội Bất động sản thành phố đề xuất ý tưởng trên.

Theo ông Châu, Chính phủ nên xem xét cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam nhằm cải thiện sức mua và tăng thanh khoản cho thị trường địa ốc trong nước. Điều kiện bắt buộc đối với diện được phép sở hữu nhà là giá mua bán không thấp hơn 30 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, người nước ngoài chỉ được mua căn hộ trong những dự án được quy hoạch hoàn chỉnh hoặc khu vực được UBND cấp tỉnh cấp phép.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/de-xuat-cho-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-hang-sang/

- "Dự án nhiệt điện “tỉ đô”ngắc ngoải". Từ nay đến hết tháng 6/2013, nếu Tập đoàn Tân Tạo không thu xếp được vốn để tiếp tục xây dựng, UBND tỉnh sẽ đề nghị Chính phủ thu hồi chủ trương đầu tư toàn bộ dự án trung tâm điện lực Kiên Lương (ĐLKL) trong đó bao gồm cả cảng nước sâu Nam Du.

Đó là khẳng định của ông Phạm Vũ Hồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - tại cuộc họp sáng 28/2.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/du-an-nhiet-dien-ti-dongac-ngoai-701759.htm

- "Thị trường bất động sản sẽ giảm giá khoảng 60%". Theo ông John Sheehan, chuyên gia quốc tế có nhiều kinh nghiệm về các khoản vay rủi ro của ngân hàng, sẽ phải mất khoảng 6 năm để khôi phục thị trường sau cuộc khủng hoảng và giá bất động sản giảm trung bình khoảng 60%.

Nhân chuyến công tác tại Việt Nam, vị chuyên gia này đã có cuộc trao đổi với báo giới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nợ xấu hệ thống ngân hàng đã giảm xuống 6%". Từ mức hơn 8% công bố hồi tháng 10 năm ngoái, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đến nay đã được đưa xuống còn 6%. Tuy nhiên, nợ xấu giảm trong bối cảnh tốc độ dư nợ ra nền kinh tế vẫn ở mức âm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hai tháng đầu năm, gần 9.000 doanh nghiệp đóng cửa". Trong khi số lượng thành lập mới chỉ đạt 8.000 doanh nghiệp thì đã có tới 8.600 doanh nghiệp phải ngưng hoạt động trong 2 tháng đầu năm. Giữa lúc đó, tốc độ vốn ra nền kinh tế âm 0,16% còn tiền vào ngân hàng tăng 1,84%.

Theo thông tin được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều nay (28/2/2013), trong 2 tháng đầu năm, đã có tới 8.600 doanh nghiệp ngưng hoạt động.

Trong khi đó, số doanh nghiệp mới thành lập chỉ dừng ở còn số 8.000. Theo đánh giá của Bộ trưởng, điều này cho thấy, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường áp dụng thời gian vừa qua không những cần phải tiếp tục mà còn phải được chỉ đạo quyết liệt hơn.

“Điều quan trọng là chính sách phải cụ thể hơn, làm sao không để từ chủ trương đến thực tiễn là cả một khoảng cách dài như trong một số trường hợp vừa qua” – Người phát ngôn Chính phủ nói.

Ông cũng dẫn ví dụ đến các chủ trương giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn thời gian gần đây đã không được thực hiện như mong muốn.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hai-thang-dau-nam-gan-9000-doanh-nghiep-dong-cua-701715.htm

- "Nợ xấu giảm từ 8% xuống 6%". Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi dư nợ tín dụng hai tháng đầu năm tăng trưởng âm, vậy Chính phủ có lo ngại thời gian tới sẽ tiếp tục âm hoặc tăng chậm, ông Đam nói: “Mục tiêu của chúng ta là vừa phải đảm bảo kiềm chế lạm phát, vừa đảm bảo tăng trưởng. Để làm cái này có nhiều công cụ, không phải duy nhất công cụ tín dụng, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng là một trong những công cụ quan trọng. Để tăng trưởng tín dụng mà dự kiến Chính phủ điều hành khoảng 12% trong cả năm, dịp tết tăng trưởng âm thì phải có giải pháp điều hành để sao cho tăng trưởng tín dụng không phải là chia đều 10 tháng còn lại, nhưng về cơ bản phải được dàn ra trong cả năm, tránh tình trạng dồn vào một số thời điểm thì sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Chính phủ đã yêu cầu thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bộ trưởng Bộ Tài chính, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư bám sát mục tiêu này... Theo báo cáo của thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại phiên họp Chính phủ lần này, điều đáng mừng là mặc dù công ty quản lý tài sản chưa ra đời, nhưng bằng các biện pháp trong thời gian vừa qua, nợ xấu trước đây được xác định theo thanh tra Ngân hàng Nhà nước khoảng 8% (làm tròn số) đã giảm xuống còn 6%”.

"Về dự án bôxit, chủ đầu tư đã báo cáo Bộ Công thương ở thời điểm hiện nay chưa cần thiết đầu tư vào cảng Kê Gà, mà có thể với quy mô như hiện nay và lộ trình phát triển cảng và đường ở khu vực đó thì trước mắt có thể sử dụng các cảng khác ở vùng lân cận... Mọi dự án khi đã vào chuẩn bị đầu tư và thực hiện một phần đầu tư thì cũng phải đã mất một phần chi phí, nhưng quyết định dừng lại còn lợi hơn quyết định tiếp tục thì người ta phải dừng lại "

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/535968/no-xau-giam-tu-8-xuong-6.html

- "Giảm mạnh phí trước bạ ô tô từ ngày 15-3?". Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 45/2011 về lệ phí trước bạ, theo đó sẽ giảm phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi, trong đó ô tô cũ giảm mạnh xuống còn 2% so với mức 10-12% hiện nay.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 28-2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, ngày 26-2, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 45/2011 về lệ phí trước bạ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130228074036950p0c1002/giam-manh-phi-truoc-ba-o-to-tu-ngay-153.htm

- "Có điều chỉnh tỷ giá?". Sáng 21.2, giá USD đã vượt ngưỡng 20.900 đồng. Báo giá USD của Ngân hàng (NH) Vietcombank buổi sáng giá mua - bán ở mức 20.850 đồng và 20.930 đồng, tăng 20 đồng ở chiều mua và 40 đồng ở chiều bán so với ngày 20.2. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 20.855 đồng (mua vào) và 20.920 đồng (bán ra), tăng tương ứng 20 đồng và 30 đồng. NHNN tiếp tục duy trì tỷ giá USD/VND bình quân liên NH ở mức 20.828 đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130221/Co-dieu-chinh-ty-gia.aspx

- "VietinBank Ninh Bình xin lại quà từ khách hàng". Chi nhánh VietinBank Ninh Bình thừa nhận có tổ chức tặng cho khách hàng quả địa cầu in chữ Trung Quốc nói sai về 2 quần đảo của Việt Nam là Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện, chi nhánh đang gặp khách hàng và xin lại quà tặng này để tiêu huỷ.

Trong dịp lễ tri ân khách hàng tết năm 2009 - 2010, Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) tại Ninh Bình đã tổ chức tặng khách hàng 65 quả địa cầu có in chữ Trung Quốc với những địa danh bị xuyên tạc về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hình ảnh về quả địa cầu này mới được cư dân mạng phát tán tràn lan trên Facebook.

Trao đổi với báo chí ngày 27.2, ông Đinh Xuân Tiến - Trưởng phòng tổ chức hành chính Chi nhánh VietinBank Ninh Bình - cho biết: Chi nhánh ngân hàng đã nhận được thông tin phản ánh về sự cố trên từ người dân. Ông Tiến thừa nhận quả địa cầu có in chữ Trung Quốc xuyên tạc về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đúng là quà của VietinBank Ninh Bình tặng khách hàng. Sau khi nhận được thông tin nêu trên, VietinBank Ninh Bình đã giao cho các bộ phận liên hệ với những khách hàng đã nhận quà xin lại quả địa cầu nói trên để tiêu hủy.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/VietinBank-Ninh-Binh-xin-lai-qua-tu-khach-hang/104078.bld

- "Nhiều hạng mục vượt tiến độ". Dự án xây dựng Nhà ga hành khách (NGHK) T2 Sân bay quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư gần 900 triệu USD, tương đương gần 18.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến vay vốn ODA Nhật Bản khoảng 691 triệu USD (hơn 13.000 tỷ đồng).

Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 12-2011, dự kiến hoàn thành vào tháng 11-2014. Dự án gồm NGHK T2 4 tầng với diện tích mặt bằng khoảng 139.000m2, được thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất 10 triệu hành khách/năm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/578580/nhieu-hang-muc-vuot-tien-do

- "Nói “không” với bệnh thành tích".  Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) gồm 19 tiêu chí, trong đó có yêu cầu xã đạt chuẩn NTM phải có 70% thôn, làng đạt tiêu chuẩn văn hóa trở lên. Xác định đây là một trong những tiêu chí then chốt, bảo đảm tính bền vững và là nền tảng cho xây dựng NTM, thời gian qua, nhiều địa phương đã quan tâm đến phong trào xây dựng thôn, làng văn hóa.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Nong-thon-moi/578572/noi-khong-voi-benh-thanh-tich

- "Nâng giá trị tăng trưởng thủy sản lên 14,3%". UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt "Quy hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị thủy sản của thành phố là 14,3%/năm; diện tích nuôi trồng thủy sản 22.500ha, riêng diện tích vùng nuôi trồng thủy sản tập trung 10.260ha, tăng bình quân 0,9%/năm, năng suất bình quân 9,4 tấn/ha, tăng bình quân 11,1%/năm, sản lượng nuôi 212.000 tấn, tăng bình quân 12,2%/năm; phát triển 800 lồng, bè nuôi cá trên sông, hồ chứa nước…

Về sản lượng khai thác thủy sản mục tiêu đến năm 2020 là 2.400 tấn, sản lượng khai thác giảm bình quân 1,9%/năm; tổng sản lượng chế biến thủy sản là 6.850 tấn, tăng bình quân 15,7%/năm. Thành phố tập trung sản xuất giống thủy sản, xây dựng trung tâm giống thủy sản công nghệ cao, nâng cao chất lượng giống, đưa Hà Nội thành trung tâm sản xuất giống thủy sản công nghệ cao cung cấp cho thành phố và các tỉnh trong vùng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/578566/nang-gia-tri-tang-truong-thuy-san-len-143

(T.Hằng - tổng hợp)