Các báo viết về Tài chính ngày 01/04/2014

**Xếp hàng nộp thuế; Xăng dầu, điện có lỗ như DN nói?; **Xăng dầu, điện có lỗ như DN nói?; **Giá gas giảm đồng loạt trong tháng 4; **Doanh nghiệp tung "chiêu" "lùa" ngân hàng "vào bẫy; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 01/04/2014

- "Xếp hàng nộp thuế". Nộp báo cáo quyết toán thuế sát thời hạn cuối đồng nghĩa với việc phải xếp hàng chờ đợi, dễ gặp trục trặc thậm chí có thể bị phạt vì nộp muộn. Đâu là nguyên nhân khiến người nộp thuế vẫn “nhằm” ngày cuối mới thực hiện nghĩa vụ?

Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: “Tới 17h ngày 30-3, đã có 75% lượng hồ sơ phải quyết toán thuế hoàn thành thủ tục, như vậy vẫn còn 25%, tương đương gần 25.000 hồ sơ sẽ tập trung vào ngày 31-3. Trong 25% này, lượng nộp qua mạng có thể chiếm tỷ trọng lớn và thời hạn cuối cùng sẽ là trước 0h ngày 1-4, còn với người nộp hồ sơ tại cơ quan thuế thời hạn chốt sẽ là 17h chiều 31-3”.

Lý giải việc chọn ngày cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán thuế, chị Trần Thị Quỳnh Hương - Kế toán trưởng Công ty cổ phần Gmo Runsystem cho biết: “Ngày hôm nay 31-3 mới nộp quyết toán thuế là rất gấp nhưng công việc nhiều khi phải điều chỉnh vào phút cuối nên tới thời điểm này tôi mới thu xếp để đi nộp được. Cũng phải nói thêm, công ty tôi có chi nhánh ở nước ngoài nên phụ thuộc hoàn toàn vào chi nhánh mới để làm báo cáo hợp nhất của công ty. Việc làm báo cáo hợp nhất cũng mất khá nhiều thời gian”. 

Không chỉ các công ty mà không ít cá nhân người nộp thuế cũng hoàn thành việc thực hiện nộp báo cáo quyết toán trong ngày cuối cùng. Chị Nguyễn Thị Thanh Hà – nhân viên tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga lần đầu tiên đi nộp quyết toán thuế Thu nhập cá nhân giải thích: “Do thay đổi thông tin thu nhập ở nhiều nơi đến hôm nay mới hoàn thiện được hồ sơ. Đây cũng là do khách quan bởi cơ quan chuyển địa điểm. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/xep-hang-nop-thue/544024.antd

-  "Xăng dầu, điện có lỗ như DN nói?". Sáng nay (1-4), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội trong cả nước liên quan đến nhiều nội dung, trong đó có nội dung trách nhiệm quản lý nhà nước về điện, xăng dầu và việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu…

Theo TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, vấn đề của xăng dầu hiện nay là không theo thị trường nào cả. “Mới đây, giá thế giới đang giảm mà giá trong nước lại tăng, tại sao vậy. Đối với thị trường xăng dầu, Nhà nước đang muốn gì, có phải để đảm bảo an toàn năng lượng không, nếu không phải thì ngành đó phải về thị trường hoàn toàn chứ!” - ông Sơn nói.

Còn theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: “Về nguyên tắc, người dân bức xúc chủ yếu là do cơ quan quản lý chưa minh bạch. Chứ nếu giá thế giới tăng thực sự thì trong nước tăng theo, người dân cũng chấp nhận thôi. Nhưng do cách điều hành không rõ nên người dân mới bức xúc. Vì vậy, tôi cho rằng kiểm toán nên kiểm toán giá mua của doanh nghiệp (DN), các chi phí lưu thông và chi phí khác. Nên có một lần kiểm toán và công khai chi phí đó ra một lần. Việc minh bạch như vậy thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.

Như vậy, vấn đề cốt lõi vẫn là minh bạch. Có lẽ người dân sẽ không “bắt” Nhà nước phải ôm trợ giá cho xăng dầu hay điện. Thế nhưng điều mà người dân muốn biết đó chính là thực sự giá xăng dầu, giá điện là bao nhiêu và có thực sự các DN đang lỗ không. Cơ chế điều hành có thực sự theo thị trường không hay chỉ là thị trường nửa vời.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/xang-dau-dien-co-lo-nhu-dn-noi-457959.html

- "Giá gas giảm đồng loạt trong tháng 4". Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro), cho biết kể từ ngày 1-4, giá gas Saigon Petro giảm 16.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 383.000 đồng/bình 12 kg.

Tương tự, Công ty Gas Pacific Petro cũng giảm 16.000 đồng và quy định giá bán lẻ không quá 386.000 đồng/bình 12 kg. Thủ Đức gas giảm 16.000 đồng và giá bán lẻ tới người tiêu dùng không quá 391.000-410.000 đồng/bình 12 kg tùy loại.

Các thương hiệu Shell Gas, Siam Gas cũng giảm mức giá tương tự và giá bán lẻ đến người tiêu dùng 417.000 đồng/bình 12 kg.

 các công ty gas cho biết do giá gas thế giới tháng 4 công bố 807,50 USD/tấn, giảm 55 USD/tấn so với tháng 3. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giảm tương ứng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/gia-gas-giam-dong-loat-trong-thang-4-457956.html

- "Cạnh tranh bán lẻ đến hồi gay cấn". Theo Bộ Công Thương, các kênh bán lẻ hiện đại hiện chiếm 20% thị trường bán lẻ trong nước. Doanh thu khối doanh nghiệp (DN) ngoại đang chiếm gần 70% toàn ngành bán lẻ. Còn theo Công ty Tư vấn AT Kearney (Mỹ), doanh số bán lẻ tại Việt Nam năm 2014 dự báo tăng 23%, qua đó cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi nên kênh bán hàng này có nhiều cơ hội phát triển. Được chú ý nhất gần đây là sự kiện đại gia bán lẻ Aeon (Nhật Bản) mở trung tâm mua sắm đầu tiên tại quận Tân Phú, TP HCM. Với vốn đầu tư 100 triệu USD, Aeon Tân Phú thu hút khách hàng bằng dịch vụ của người Nhật: 1/3 hàng hóa bán tại đây có xuất xứ từ Nhật - vốn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Sau trung tâm này, tháng 10-2014, Aeon mở thêm 1 trung tâm ở Bình Dương và sang 2015 sẽ mở ở Hà Nội; kế hoạch đến 2020 sẽ xây dựng chuỗi khoảng 20 trung tâm Aeon tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/canh-tranh-ban-le-den-hoi-gay-can-20140331212430214.htm

- "Doanh nghiệp tung "chiêu" "lùa" ngân hàng "vào bẫy"".  

DN dùng “chiêu” liên tục mở rộng làm ăn để tô bóng hình ảnh khiến ngân hàng nhầm tưởng, có DN lập báo cáo tài chính giả; làm giả hợp đồng mua bán với các đối tác khác… để thế chấp, đi vay... lùa ngân hàng "vào bẫy".

Cách làm ăn theo kiểu “ăn xổi, ở thì” và gian dối của nhiều DN khiến NH phải thận trọng, dè dặt…

Giám đốc một chi nhánh NH thẳng thắn cho biết, NH đã nỗ lực rất nhiều trong việc hỗ trợ vốn cho các DN, nhưng chính họ đã bội tín, thậm chí là gian dối, đẩy NH vào thế khó khăn nên NH phải thận trọng. 

Hiện tại, đối tượng khách hàng này đang được áp dụng lãi suất thấp hơn các khoản vay thông thường, chứ NH không dám cho vay tín chấp hoặc nới lỏng điều kiện cấp tín dụng. 

Chứng minh cho nhận định này, các NH đã đưa ra hàng loạt trường hợp khách hàng gian dối trong việc vay và sử dụng tiền vay. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/doanh-nghiep-tung-chieu-lua-ngan-hang-vao-bay-post124272.info

- "Tham nhũng vặt đã giảm". Kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 vừa được công bố cho thấy, đã có một năm khởi sắc của chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh. Trong đó, có sự chuyển động tích cực trong quản lý điều hành của “những người khổng lồ” như TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ. Nhận xét về PCI năm 2013, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc vẫn lo ngại về tính cạnh tranh bình đẳng trong kinh doanh.

Theo VCCI, năm 2013, tần suất và chi phí vì bôi trơn tham nhũng vặt trong các giao dịch với cơ quan nhà nước đã có xu hướng giảm dần. Đây là một xu hướng tích cực nhưng cần lưu ý rằng, nó chỉ giới hạn ở tham nhũng quy mô nhỏ mà doanh nghiệp (DN) gặp phải.

Về chỉ số gia nhập thị trường, báo cáo cho biết, hầu hết các tỉnh đều có nỗ lực cải thiện điều kiện gia nhập thị trường cho DN thông qua cải cách thủ tục đăng ký DN, giảm bớt các yêu cầu cấp phép và thiết lập cơ chế một cửa. Việc tiếp cận đất đai, tính minh bạch và dịch vụ hỗ trợ DN có cải thiện hơn so với năm trước. Mặc dù xếp hạng các tỉnh có thay đổi nhưng xu hướng chung cho thấy có sự cải thiện tích cực chất lượng điều hành kinh tế. Cụ thể tại 51/63 tỉnh, thành phố có những cải thiện tích cực về vấn đề này so với mốc 2006. Những cải thiện này sẽ tạo ra cơ hội đẩy mạnh đầu tư và tạo sự lạc quan quan trọng trong năm tới....

Kết quả chỉ số PCI năm nay cũng cho thấy sự nỗ lực cải thiện của những tỉnh, thành lớn có nền kinh tế sôi động. Điển hình như TP HCM, từ tốp “khá” của năm ngoái đã tăng lên ba bậc vào tốp có năng lực cạnh tranh tốt. Hà Nội cũng nhảy từ vị trí 51 gần cuối bảng lên vị trí 33 thuộc tốp khá. Hải Phòng từ vị trí 50 của năm 2012 lên vị trí thứ 15 của năm 2013. Cần Thơ cũng có nhiều cải thiện để đẩy năng lực cạnh tranh từ khá lên tốp 10 (cạnh tranh tốt).

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/tham-nhung-vat-da-giam.html

- "Dầu giảm giá, xăng đứng yên". Tối 31-3, các DN kinh doanh xăng dầu cho biết Bộ Tài chính đã yêu cầu các DN này giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng: dầu DO, dầu hoả và dầu FO không muộn hơn 24g00 đêm 31-3. 

Trong khi đó, giá bán lẻ xăng A92, A95 vẫn được yêu cầu giữ nguyên.

Cụ thể, căn cứ theo diễn biến giá thế giới và đăng kí giá của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, tính toán trên nguyên tắc tính giá cơ sở của Nghị định 84, theo Bộ Tài chính, hiện ở mặt hàng xăng, giá cơ sở đang cao hơn giá bán lẻ 230 đồng/lít, tức doanh nghiệp lỗ.

Mặt hàng dầu DO, giá cơ sở thấp hơn giá bán lẻ 239 đồng/lít, dầu FO thấp hơn 121 đồng/lít và dầu hoả thấp hơn 145 đồng/lít, tức doanh nghiệp có lời.

Trước diễn biến này, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, giảm sử dụng quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít. Các mặt hàng dầu không xả quỹ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/600841/dau-giam-gia-xang-dung-yen.html

- "Hoàn thiện Đề án thiết kế tổng thể thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong quý 2". Theo giải trình của Bộ Công thương về quản lý thị trường điện, ngày 08 tháng 11 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg quy định về lộ trình, các điều kiện và cơ cấu ngành điện để hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam, theo đó lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường điện lực tại Việt Nam sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

i) Thị trường phát điện cạnh tranh (cấp độ 1): tiếp tục thị trường phát điện cạnh tranh đến hết năm 2014;

ii) Thị trường bán buôn điện cạnh tranh (cấp độ 2): từ năm 2015 - 2016 (thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm), từ năm 2017 - 2021 (thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh hoàn chỉnh);

iii) Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh (cấp độ 3): từ năm 2021 - 2023 (thị trường bán lẻ điện cạnh tranh thí điểm), từ sau năm 2023 (thực hiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh hoàn chỉnh).

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/hoan-thien-de-an-thiet-ke-tong-the-thi-truong-ban-buon-dien-canh-tranh-trong-quy-2-2014040101581142319ca39.chn

- "Gói 50.000 tỷ: Ngân hàng ‘ngơ ngác’, dân có được lợi?". Ngày 25/3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức họp báo giới thiệu chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản.

Theo giới thiệu của VNCB: “Chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng này ra đời nhằm lưu thông hàng hóa vật liệu xây dựng, giảm tồn kho vật liệu xây dựng và bất động sản, khơi thông dòng vốn vào thị trường xây dựng và tháo gỡ khó khăn cho các dự án dở dang, hàng hóa vật liệu xây dựng được tổ chức lưu thông qua hình thức trả chậm và đối trừ, giảm tiền mặt lưu thông góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay tại các ngân hàng khác…”.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-481797/kinh-te/goi-50000-ty-ngan-hang-ngo-ngac-dan-co-duoc-loi.htm

- "Thiếu chuối để xuất khẩu". Từ đầu năm 2014, các thị trường Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc và nhiều nước Đông Âu bất ngờ gia tăng nhập khẩu chuối của Việt Nam. Thậm chí, giá chuối thu mua tại vườn tăng hơn 20% mà Việt Nam vẫn không đủ hàng để xuất khẩu...

Ông Trần Danh Thế - Giám đốc Công ty cổ phần Sinh học Xanh Việt (Long Khánh, Đồng Nai) thông báo: Hiện giá chuối trái được thương lái mua tại vườn xấp xỉ 6.000 đồng/kg, tăng 1.500 đồng so với cuối năm 2013. Giá chuối tăng là do nhu cầu nhập khẩu chuối Việt Nam của các thị trường Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc, khu vực Đông Âu... tăng mạnh.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/thieu-chuoi-de-xuat-khau/20140331112114422p1c25.htm

- "“Vĩnh Long không làm ngơ để doanh nghiệp phá sản”. Trước những khó khăn dẫn đến phải “trùm mền” nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, tại Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long, có tổng vốn đầu tư 238 tỷ đồng, do Công ty CP XD PT Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có ý kiến khẳng định sẽ không để doanh nghiệp môi trường phải phá sản. 

Để tránh nguy phá sản, ngày 29/12/2013, Công ty Phương Thảo đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong được giúp đỡ, tiếp theo đó,  ngày 11/3/2014, công ty lại gửi thêm công văn số 200/CV.CTYPT tới Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Nguyễn Văn Diệp.

Tuy chưa có ý kiến trả lời chính thức với doanh nghiệp về chuyện được “sống hay chết”, nhưng phát biểu với BizLIVE ngày 31/3/2014, ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: UBND tỉnh, sẽ có buổi làm việc với Công ty Phương Thảo trong tháng 4/2014. 

Theo ông Học, UBND tỉnh Vĩnh Long sẽ tìm giải pháp tối ưu nhất, để giúp nhà máy chế biến rác sớm hoạt động trở lại, không để tình trạng “trùm mền” kéo dài thêm, lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh long cho biết thêm, sở dĩ UBND tỉnh chưa có quyết định cuối cùng để giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp vì khi bước vào hoạt động nhà máy rác này đã  bộc lộ khó khăn chủ quan và khách quan. 

Cuối năm 2013, qua thị sát hoạt động, các ngành của tỉnh đề đã nghị chủ đầu tư định ra mức giá thành chế biết rác mới và rác cũ, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa đưa ra được định mức này. 

Ngoài ra, chất lượng rác trước khi xử lý và sau khi xử lý thành phân compost, tác động môi trường trong hoạt động nhà máy còn nhiều ý kiến khác nhau giữ chủ đầu tư và các bên liên quan, nên cần phải có thẩm định cụ thể để thống nhất.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/vinh-long-khong-lam-ngo-de-doanh-nghiep-pha-san-133851.html

- "Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng dưới góc nhìn chủ đầu tư". Tuần qua, thị trường bất động sản xôn xao với thông tin về gói hỗ trợ 50.000 tỷ đồng. Như vậy, cùng với gói 30.000 tỷ đồng mới sử dụng chưa đến 5%, sắp tới, sẽ có một lượng vốn lớn đang sẵn sàng bơm vào thị trường.

Nhiều ý kiến cho rằng, dòng vốn này sẽ là động lực thúc đẩy thị trường, song nhiều quan điểm lại tỏ ra nghi ngại, đây chưa phải là “liều thuốc” đúng bệnh của thị trường.

Xem chi tiết: 

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/goi-tin-dung-50000-ty-dong-duoi-goc-nhin-chu-dau-tu-92535.html

- 'Gas giảm tiếp 20.000 đồng/bình". Bắt đầu từ hôm nay (1-4), giá bán lẻ gas trong nước sẽ giảm trung bình khoảng 30.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ gas đến tay người tiêu dùng là 370.000 - 380.000 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân là do giá gas thế giới dự kiến sẽ giảm khoảng 70 - 80 USD/tấn so với tháng trước, xuống quanh mức 790 USD/tấn. Đây là lần thứ tư liên tiếp giá gas bán lẻ giảm, kể từ đầu năm 2014 với tổng cộng khoảng 110.000 đồng/bình 12kg. Nhiều dự báo cho rằng, giá gas tháng 5-2014 sẽ tăng trở lại bởi tình hình căng thẳng giữa Nga và châu Âu, Mỹ. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gas-giam-tiep-20000-dongbinh/543964.antd

- "Doanh nghiệp nước nhà “nhịn miệng đãi khách”?". Nhằm tận hưởng ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) đang từng bước được cụ thể hóa, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác đầu tư vào ngành dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu ngành dệt may (DM).

Theo Hiệp hội DM Việt Nam, từ đầu năm đến nay, nhiều DN FDI đã tăng tốc đầu tư không chỉ vào lĩnh vực may mặc mà cả sợi, dệt, nhuộm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Khi TPP trở thành hiện thực, Việt Nam có lợi thế trong việc xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, nhưng quy định xuất xứ từ sợi của TPP buộc DN DM xuất khẩu Việt Nam phải sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước thành viên TPP khác, không có Trung Quốc. Vì vậy, trong thời gian qua nhiều DN DM của nước ngoài… đã tập trung đầu tư vào Việt Nam xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm để đón đầu hiệp định này. Hiệp hội DM Thêu đan TP Hồ Chí Minh cho biết, các tập đoàn như Toray International và Mitsui (Nhật Bản), Lenzing (Áo), Sunrise (Trung Quốc)… cũng đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư, nhằm tận dụng điều kiện xuất xứ khi TPP có hiệu lực.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/674726/doanh-nghiep-nuoc-nha-nhin-mieng-dai-khach

- "Giảm giá dầu nhưng không giảm giá xăng". Vào lúc 23h ngày 31.3, Bộ Tài chính đã văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối phải giảm tối thiểu 239 đồng/lít dầu diezen, 145 đồng/lít dầu hỏa và 121 đồng/kg dầu mazut. Riêng giá xăng các doanh nghiệp phải giữ giá bán như hiện hành.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu thế giới từ sau ngày 19.3 biến động tăng, giảm không rõ xu hướng. Giá xăng, dầu thành phẩm thế giới bình quân 30 ngày từ ngày 1.3 đến ngày 30.3 vẫn dao động ở mức cao. Cụ thể, xăng RON 92 có giá116,57 USD/thùng; dầu diezen 0,05S có giá 121,66 USD/thùng; dầu hỏa có giá 119,98 USD/thùng, và dầu mazut 180 cst có giá 603,97 USD/tấn.
 
Trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động như hiện nay, Bộ Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, giảm sử dụng quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít. Các mặt hàng dầu không xả quỹ.  
 
Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải giảm giá bán lẻ các mặt hàng dầu, nhưng giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn giá cơ sở đã được công bố.
 
Cụ thể, với mặt hàng dầu diezen, giá bán sau khi điều chỉnh không được cao hơn 22.601 đồng/lít, dầu mazut không được cao hơn 18.469 đồng/kg, và dầu hỏa không được cao hơn 22.485 đồng/lít.
 
Nếu tham chiếu theo giá hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, thì mức giảm đối với dầu diezen tối thiểu khoảng 239 đồng/lít; dầu mazut tối thiểu  khoảng 121 đồng/kg và dầu hỏa tối thiểu 145 đồng/lít.
 
Đối với giá xăng, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng xăng theo đúng quy định (từ 150 đồng/lít lên 300 đồng/lít) và giữ ổn định giá bán như hiện hành.

Xem chi tiết:
 
 
- "Cả nước xuất siêu 1 tỷ USD: Mừng mà… lo".  Trong bối cảnh kết quả thu hút vốn nước ngoài và sản xuất công nghiệp chưa hồi phục như mong muốn thì kim ngạch xuất khẩu trong quý I-2014 lại đạt kết quả rất khả quan, trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thật sự bù đắp cho các lĩnh vực khác vẫn đang gặp khó khăn… Nhưng câu chuyện không hẳn là bức tranh hoàn toàn sáng màu.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tái cơ cấu nền kinh tế không chỉ cải cách một vài doanh nghiệp Nhà nước". Chia sẻ về nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) ngài Axel van Trotsenburg, đồng tình với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh rằng nhiệm vụ trên phải gắn với mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, chứ không dừng lại ở việc cải cách một vài doanh nghiệp Nhà nước. Bên cạnh đó hệ thống tài chính phải đảm bảo hỗ trợ tốt cho các hoạt động tiêu dùng, hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhà nước. Ngài Axel van Trotsenburg khẳng định, WB sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này.

Tại buổi tiếp Phó Chủ tịch WB đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, tái cơ cấu nền kinh tế là nhu cầu xuất phát từ nội tại nền kinh tế Việt Nam. Khi thực hiện tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, Chính phủ Việt Nam đã cơ cấu lại các tổ chức yếu kém nhằm đảm bảo an toàn cho toàn hệ thống. Đối với tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đề án đối với từng doanh nghiệp để hướng tới phương thức quản trị tiên tiến và minh bạch toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh với các loại hình doanh nghiệp khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Sẽ buộc DN Nhà nước phải ứng dụng CNTT-TT ". Tại một cuộc tọa đàm cách đây ít lâu, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương "bật mí" thông tin Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương đang chuẩn bị ban hành Nghị quyết buộc các doanh nghiệp Nhà nước, tập đoàn, tổng công ty phải minh bạch hóa mọi hoạt động từ chuyện "lên sàn", cổ phần hóa,… Kể cả doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thì sắp tới có thể cũng phải công bố thông tin như các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Để có thể minh bạch hóa, các doanh nghiệp Nhà nước không còn con đường nào khác là phải triển khai hệ thống ứng dụng CNTT-TT.

Theo tìm hiểu của ICTnews, thực tế hiện nay, rất nhiều tập đoàn, tổng công ty không thể hoàn tất đúng hạn báo cáo hợp nhất tài chính khi phải tổng hợp số lượng lớn chứng từ đến từ rất nhiều công ty thành viên với nhiều ngành nghề khác nhau trong khi phương thức tổng hợp chỉ là chuyển các bảng tính Excel qua email.

Chỉ những doanh nghiệp triển khai các hệ thống ứng dụng CNTT-TT như hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) mới có thể làm chính xác, kịp thời các báo cáo tài chính hợp nhất, điển hình như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Ông Nguyễn Văn Sâm, Trưởng Phòng Quản trị ERP của Petrolimex cho biết: "Tất cả số liệu của Petrolimex đều có thể được kết xuất tức thì từ hệ thống ERP, bảo đảm phục vụ công tác quản trị, điều hành nhanh chóng và chính xác. Petrolimex không chỉ kết nối báo cáo trực tuyến lên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Chính phủ mà còn gửi dữ liệu sang cả Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đăng công khai tại website public www.petrolimex.com.vn. Petrolimex luôn sẵn sàng thực hiện báo cáo đầy đủ và đúng thời hạn theo các quy định hiện hành".

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/se-buoc-dn-nha-nuoc-phai-ung-dung-cntt-tt-115694.ict

- "Điều tra hàng loạt ngân hàng thao túng thị trường ngoại hối". Các ngân hàng như UBS, Credit Suisse, JP Morgan, Citigroup, Barclays và Ngân hàng Hoàng gia Scotland bị điều tra vì nghi ngờ thao túng thị trường ngoại hối

Ngày 31/3, Cơ quan quản lý Thụy Sĩ và Anh đã tăng cường các hoạt động giám sát trước những cáo buộc hàng loạt các đại gia ngân hàng thao túng thị trường ngoại hối

Ủy ban Cạnh tranh WEKO của Thụy Sĩ cho biết đã mở một cuộc điều tra tại các ngân hàng Thụy Sĩ, Anh và Mỹ sau khi nhận được thông tin về khả năng có các hành vi gian lận trên thị trường ngoại hối.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dieu-tra-hang-loat-ngan-hang-thao-tung-thi-truong-ngoai-hoi-691433.tpo

- "Gấp rút triển khai ”Cơ chế một cửa quốc gia”".  Cuối tháng 2-2014, "Cơ chế một cửa quốc gia" đã được kết nối kỹ thuật giai đoạn 1 giữa ba bộ: Tài chính, Công thương và Giao thông - Vận tải.

Theo sự chỉ đạo của Chính phủ, trong năm nay, giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục kết nối với các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường. Điều này nhằm hiện thực hóa cam kết của các bộ, ngành trong việc xây dựng nền hành chính hiện đại, hướng tới lợi ích của cộng đồng như thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, thực trạng công tác cải cách hành chính (CCHC) như hiện nay đòi hỏi mỗi bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực nhiều hơn.

Việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" đã được thực hiện tại các cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương nhiều năm nay, song chất lượng thực hiện liên thông còn thấp. Thậm chí, có những thủ tục càng liên thông càng chậm. Nguyên nhân là các đơn vị chưa xây dựng được quy trình liên thông, chưa ràng buộc được trách nhiệm của cán bộ trong từng khâu giải quyết thủ tục, chưa quy định thời gian giải quyết thủ tục, năng lực cán bộ còn hạn chế... Bên cạnh đó, cùng một TTHC nhưng quy định thực hiện ở mỗi địa phương lại khác nhau khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian tìm hiểu và hoàn thiện hồ sơ. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC chưa đồng bộ giữa các cơ quan cũng làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết thủ tục. Ngay việc cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia thời gian qua vẫn còn một số đơn vị thực hiện chệch choạc.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/674715/gap-rut-trien-khai-co-che-mot-cua-quoc-gia

- "Doanh nghiệp phải chủ động tạo sức hút". Thời điểm này, rất ít các nhà đầu tư chiến lược bỏ vốn vào các doanh nghiệp CPH. Vì sao? Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông TS Trần Tiến Cường - nguyên Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và phát triển DN (Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư) xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-phai-chu-dong-tao-suc-hut-2014032610495693.htm

- "Thị trường gas: Chất lượng cũng đáng lo như giá cả". Giá bán lẻ gas giảm thêm 16.000 đồng/bình 12kg. Tin này có thể làm người tiêu dùng tạm yên tâm về túi tiền của mình. Nhưng điều ít người để ý là tình trạng cơ sở làm gas giả, gas lậu vẫn hoành hành, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người dùng và thiệt hại cho doanh nghiệp chính quy. Việc giá gas giảm nhiều cũng có phần khiến tình trạng này gia tăng.

Vào trung tuần tháng 3.2014, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) - Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện trạm chiết nạp gas của Công ty TNHH Thái Lan đang chiết nạp gas trái phép vào bình gas của các thương hiệu Sài Gòn Petro, Gia Đình Gas, Petrolimex, Totalgaz… 
 
Cũng trạm chiết nạp này hồi đầu năm 2013, đã bị bắt quả tang sang chiết gas trái phép, sản xuất gia công sơn sửa vỏ bình các thương hiệu khác thành của mình.
 
Bên cạnh giá gas hay biến động thì chất lượng gas cũng là điều đáng lo ngại. Tình trạng sang chiết và vận chuyển, tiêu thụ gas lậu vẫn hoành hành, thậm chí tái đi tái lại như trường hợp nêu trên.
 
Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM đã ban hành công văn 290 nhằm thiết lập lại hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố TP.HCM, qua đó giúp giảm gas giả gas lậu, sang chiết gas trái phép, quản lý giá cả… Một Thế Giới đã trao đổi thêm với ông Ngô Hồng Y, Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường (Sở Công Thương TP.HCM) về hiệu quả thực tế của công văn này.
 

(T.Hằng- tổng hợp)