Các báo viết về Tài chính ngày 01/07/2014

**Bộ Tài chính ‘bênh’ hãng sữa rút ruột đổi tên; **Chi phí chơi gôn không được khấu trừ thuế TNDN; ** Ép giá nông dân, "cắt cổ" người tiêu dùng; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Bộ Tài chính ‘bênh’ hãng sữa rút ruột đổi tên". Bộ Tài chính vừa xác minh nghi án rút ruột, đổi tên để lách luật "trần giá sữa" của 2 hãng sữa ngoại Mead Johnson và Abbott nhằm báo cáo Chính phủ.

Nghi án rút ruột nhưng không hạ giá là trường hợp Pediasure của Abbott do Công ty Dinh dưỡng 3A phân phối. Kể từ sau khi có thông tin sẽ áp trần giá sữa, các cửa hàng sữa cho biết mặt hàng này đã giảm trọng lượng từ hộp 900g xuống còn 850g, nhưng giá vẫn giữ nguyên là 565.000 đồng/hộp. Thêm nữa, đây là dòng sữa được đề là dùng cho trẻ từ 1-10 tuổi. Với việc công bố độ tuổi như vậy, Pediasure đã nghiêm nhiên đứng ngoài danh mục các mặt hàng sữa bị áp giá trần dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của Bộ Tài chính.

Nghi án thứ 2 là đổi tên để tăng giá một cách ngoạn mục đối với sữa Mead Jonhson. Cũng sau khi có quyết tâm siết chặt quản lý giá sữa bằng công cụ giá trần của Bộ Tài chính hồi tháng 4 thì cùng lúc, hãng này ra mắt hàng loạt sản phẩm mới với tên gọi dài hơn.

Tuy nhiên, kết quả xác minh của Bộ Tài chính khẳng định, "không thể nói hai hãng sữa này lách luật". Thông tin trên thị trường và thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế về các mặt hàng sữa trên đều cho các thông số chứng minh, cả 2 hãng sữa của Mỹ này đều "chuẩn" về pháp luật.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, đối với sữa Mead Johnson, 2 dòng sữa trên đều có sự khác biệt về thông tin chi tiết sản phẩm. Ví dụ, chỉ tiêu chủ yếu theo yêu cầu của nhà sản xuất thì ở sữa cũ Enfamil A+2 là 39 chỉ tiêu, thì dòng sữa mới 360 độ Brain Plus có 40 chỉ tiêu. Chỉ tiêu vi sinh vật ở sữa cũ là 7 thì sữa mới có 4, hàm lượng kim loại nặng ở sữa cũ có 6 chỉ tiêu, sữa mới có 5...

Bộ Tài chính kết luận, do có sự khác nhau về chỉ tiêu chất lượng nên không thể khẳng định là 2 sản phẩm tương đương nhau.

Chưa kể, tất cả các thủ tục liên quan đến chứng nhận hợp quy và kê khai giá đã được thực hiện từ trước khi có quyết định áp giá trầnMead Johnson đã kê khai giá ở hạng mục sản phẩm mới ở Cục Quản lý giá từ ngày 1/4/2014, nhưng đến 20/5/2014 Bộ Tài chính mới có quyết định về áp trần. Cùng đó, kể từ năm 2013 đến 2 tháng đầu năm nay, không có sản phẩm sữa nào của hãng này đăng ký thay đổi mẫu mã, trọng lượng.

Đối với trường hợp Abbott, Bộ Tài chính cho biết, Cục An toàn thực phẩm cho biết Pediasure là sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, không phải là sản phẩm dinh dưỡng công thức theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Do vậy, mặt hàng này không thuộc danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi nên không phải bình ổn giá. Nói cách khác, sữa Pediasure không phải đăng ký giá tới Bộ Tài chính và việc thay đổi trọng lượng, tăng giảm giá là hoàn toàn nằm trong quyền được phép của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua ghi nhận thị trường, tất cả thông tin về việc thay đổi tên gọi hay giảm trọng lượng sữa như trên mới rầm rộ sau khi Bộ Tài chính công bố biện pháp bình ổn giá. Cùng đó, nhiều mặt hàng sữa "cũ" bị giảm giá theo giá trần như các dòng Enfamil và Enfagrow, hay hộp sữa Pediasure trọng lượng cũ 900g theo phản ánh của các cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, hầu như không còn trên thị trường, nếu không nói là đã biến mất. Các nhà sản xuất thường chỉ đăng ký "bổ sung" quy cách đóng gói, hay đăng ký sản phẩm mới cũng đồng nghĩa, những sản phẩm cũ có thể sẽ bị "khai tử" nếu không còn nhiều lợi nhuận.

Xem chi tiết: 

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/bo-tai-chinh-benh-hang-sua-rut-ruot-doi-ten-2014070113482919017ca39.chn

- "Giá sữa bán lẻ chỉ giảm nhỏ giọt, không như thông báo". Hiện tại, nhìn chung, giá sữa bột dành cho trẻ em bán lẻ có giảm, song không đáng kể. Điều này khá khác so với các mức giảm 20-40% giá như trước đây.

Sau 10 ngày thực hiện giá sữa bán lẻ theo Quyết định số 1079/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, ghi nhận chung trên thị trường sữa tại Hà Nội cho thấy, phần lớn các cửa hàng, đại lý và siêu thị đều đã đồng loạt giảm giá bán mặt hàng sữa này.

Tuy nhiên, số lượng sản phẩm được giảm giá còn rất hạn chế so với danh mục mà các doanh nghiệp đăng ký với cơ quan quản lý giá. Chưa kể, biên độ giảm giá của sản phẩm mỗi nơi mỗi khác, thậm chí có cả đại lý, cửa hàng bán lẻ vẫn chưa thực hiện theo giá bán mới.

Trong vai khách hàng mua sữa tại Cửa hàng Bán lẻ sữa và bánh kẹo 61- Bạch Mai, quận Hai Bà (Hà Nội), tối ngày 27/6, phóng viên Báo Đầu tư đã hỏi giá sản phẩm sữa bột dưới 6 tuổi của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM), chủ cửa hàng này cho biết, hiện nhà sản xuất mới chỉ thông báo giảm giá với sản phẩm sữa bột Dielac Alpha 123HT 900 (dành cho trẻ em 1-3 tuổi), với mức giá mới là 180.000 đồng, giảm gần 30.000 đồng/hộp so với giá cũ.

Cùng là sản phẩm cho trẻ dưới 6 tuổi của VNM, nhưng Dielac Alpha 456 HT 900 lại chưa được giảm, mà vẫn được bán với giá cũ 204.000 - 208.000 đồng. Thông thường, sản phẩm dành cho trẻ 4 - 6 tuổi luôn rẻ hơn sản phẩm dành cho trẻ 1 - 3 tuổi từ 10.000 đến 15.000 đồng, song hiện lại có giá cao hơn.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Đại lý sữa Minh Tiến (282 - Bạch Mai, Hà Nội). Chủ đại lý cho biết, sũa bột Dielac Alpha 456 HT 900 vẫn bán với giá cũ, vì chưa được nhà cung cấp thông báo giảm giá. Riêng dòng Dielac Alpha 123HT thì giảm còn 180.000 đồng.

Còn các dòng sản phẩm của Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam thì mới được thông báo giảm giá cách đây 2 ngày.

Cũng tại Cửa hàng 61 - Bạch Mai, khi hỏi tại sao dòng sản phẩm NAN Pro 3 LEB047, hay NAN 1 BL NWB019-4-S VN vẫn thấy giá niêm yết cũ lần lượt là 420.000 đồng và 410.000 đồng/hộp, thì chủ cửa hàng cho biết, Nestlé Việt Nam đã có thông báo giảm giá, nhưng đại lý chưa kịp niêm yết giá mới, dù thời hạn thực hiện giảm giá sữa bán lẻ theo quy định bắt đầu từ ngày 21/6.

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra bức xúc trước việc giá sữa bán lẻ chưa giảm nhiều sau quyết định áp giá trần sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi. Số lượng các sản phẩm sữa được giảm giá còn ít theo quy định đã đành, nhưng sự bất bình lại tăng lên, khi các hãng sữa giảm giá bán sản phẩm nằm trong diện bị áp giá trần, nhưng lại tăng giá với các dòng sản phẩm khác.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/cuoc-song/gia-sua-ban-le-chi-giam-nho-giot-khong-nhu-thong-bao-98202.html

- "Chi phí chơi gôn không được khấu trừ thuế TNDN". Chi mua thẻ hội viên sân gôn, chi phí chơi gôn, các khoản chi liên quan đến phát hành cổ phiếu, cổ tức, tăng giảm vốn chủ sở hữu sẽ không được trừ khi tính thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Đây là quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 2-8 tới.

Cũng theo Thông tư này, từ ngày 1-1-2014, thuế suất thuế TNDN phổ thông là 22% và từ ngày 1-1-2016 là 20%. Thông tư cũng bổ sung lãi tiền gửi và lãi tiền vay vào đối tượng phải tính thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu với thuế suất 5%. Bên cạnh đó, doanh nghiệp được bù trừ lỗ trong chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ tính thuế.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/chi-phi-choi-gon-khong-duoc-khau-tru-thue-tndn/557984.antd

- "Mối lo CPI tăng ở mặt hàng nhà nước quản lý". Tại Hội thảo Diễn biến giá cả thị trường ở Việt NAm 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2014 diễn ra vào hôm qua (30/6) bà Ngô Thị Ánh Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng Cục Thống kê cho biết, vẫn còn nhiều mặt hàng như dịch vụ y tế, giáo dục do Nhà nước quản lý vẫn tiếp tục được các tỉnh, thành phố điều chỉnh.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng giá các mặt hàng điện, xăng dầu luôn thường trực. Trong nhiều năm, giá xăng dầu đã thành 'nếp' điều chỉnh tăng nhiều, giảm ít không biết bao nhiêu lần.

"Đó là một trong những nguyên nhân nhìn thấy trước luôn đẩy giá tăng đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành", bà Dương nhận định.

Chuyên gia Ngô Trí Long cũng cho rằng, các nhóm hàng đang được Nhà nước quản lý là những nhân tố chính tác động lên CPI cho thấy việc điều hành phải hết sức thận trọng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/moi-lo-cpi-tang-o-mat-hang-nha-nuoc-quan-ly-3044681/

- " Ép giá nông dân, "cắt cổ" người tiêu dùng". Người nông dân bị ép cả đầu ra, đầu vào còn người tiêu dùng phải mua giá cao vời vợi.

Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội Siêu thị TP. Hà Nội đưa ra băn khoăn trước thực trạng, con số báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cơ quan thống kê thấp, nhưng thực chất giá bán tới tay người dân không hề giảm.

Số liệu được đại diện Tổng cục Thống kê đưa ra tại hội thảo Diễn biến tình hình giá cả 6 tháng đầu năm 2014 và dự báo cả năm 2014 diễn ra sáng 30/6 cho thấy, mức lạm phát 6 tháng đầu năm nay chỉ ở mức 1,38%, chỉ bằng 1/5 mục tiêu lạm phát cả năm và là mức thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ep-gia-nong-dan-cat-co-nguoi-tieu-dung-post135935.info

- "Uỷ ban Chứng khoán đề xuất giải pháp “chống ế” cho cổ phiếu IPO". Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa đề xuất hướng làm tăng tính hấp dẫn cho các đợt DN chào bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu IPO đang ế ẩm, cũng như mang lại nhiều lợi ích khác.

Bội cung, cùng với hiện trạng cổ phiếu hậu IPO không rõ lộ trình niêm yết, được nhà đầu tư nhìn nhận đang là những nguyên nhân khiến NĐT không mặn mà với các đợt IPO. Điều này đang tác động tiêu cực đến mục tiêu hoàn thành cổ phần hóa số lượng doanh nghiệp rất lớn là 432 doanh nghiệp trong năm 2014 - 2015, trong đó, riêng năm nay là khoảng 163 doanh nghiệp.

“Các đợt IPO nhiều doanh nghiệp từ đầu năm đến nay cũng như đang cận kề là IPO công ty mẹ-Tập đoàn Dệt may Việt Nam, công ty mẹ-Tổng công ty Hàng không Việt Nam được công chúng đầu tư nhìn nhận là mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Thế nhưng, các đợt IPO này đều chung tình cảnh ế ẩm”, tổng giám đốc một CTCK nhận xét, đồng thời cho biết, qua tìm hiểu nhiều nhà đầu tư, lý do chính dẫn tới tình trạng này là nhà đầu tư e ngại rủi ro cổ phiếu sau IPO gần như “chết” thanh khoản, do doanh nghiệpkhông đưa ra lộ trình niêm yết sau IPO.

Hệ quả của tình trạng trên dẫn đến nghịch lý: nhà đầu tư đành ngậm ngùi nhìn cơ hội đầu tư trôi qua trong tiếc nuối, trong khi cổ phiếu IPO ế ẩm. Nói cách khác, do bài toán thanh khoản cổ phiếu hậu IPO chưa có lời giải, nên cung - cầu đang khó gặp nhau.

Gần đây, nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tiếp kiến nghị Bộ Tài chính, UBCK khẩn trương đưa ra lời giải cho những bất cập hiện tại để vừa giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội đầu tư mới, vừa góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang bị chững lại.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/uy-ban-chung-khoan-de-xuat-giai-phap-chong-e-cho-co-phieu-ipo-98155.html

- "Doanh nghiệp kêu cứu vì giá thuê đất quá cao". Nhiều doanh nghiệp đã đồng loạt kiến nghị về giá thuê đất quá cao tại cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Đại diện Công ty CP tập đoàn Phú Mỹ là chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) Phú Nghĩa cho biết, hiện nay doanh nghiệp này đang rất khó khăn vì khoảng 30 ha đất trong KCN đã xây hạ tầng nhưng chưa cho thuê được. Trong khi đó nhà nước lại tăng giá thuê đất. “Tôi đề nghị áp dụng mức tăng tối thiểu để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp”-đại diện Cty Phú Mỹ nói.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Nội Bài là doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Nội Bài cho hay, nếu tính cả tiền thuê đất và tiền đầu tư hạ tầng thì mức đầu tư cho 1m2 đất của KCN đã lên tới 200 USD (tương đương hơn 4 triệu đồng/m2). Cũng vì suất đầu tư cao nên hiện nay việc cho thuê đất của KCN Nội Bài hết sức khó khăn.

Ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Tổng Cty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) kiến nghị, hiện nay doanh nghiệp vẫn rất khó khăn, thành phố Hà Nội cần sớm làm việc với các cơ quan chức năng để giữ giá thuê đất ở mức tối thiểu…

Trả lời về nội dung này, Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn khẳng định: Đã lập hồ sơ, các kiến nghị lên Bộ Tài chính để xin miễn, giảm, chậm nộp nghĩa vụ tài chính của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, Cục thuế Hà Nội cũng cho rằng, có 36 doanh nghiệp xin miễn, giảm tiền thuê đất nhưng lại sử dụng một phần đất cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích nên đã không được miễn giảm.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-keu-cuu-vi-gia-thue-dat-qua-cao-726428.tpo

- "Nợ xấu tăng vượt mốc ngược khẳng định của Thống đốc". "Về phía ngành Ngân hàng, NHNN, các TCTD đã, đang cơ cấu lại nợ, tiếp tục xử lý nợ xấu qua VAMC,hạn chế nợ xấu gia tăng,hoàn thiện cơ chế, chính sách…"

Đây là phần trả lời của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa gửi tới cử tri quan tâm tới vấn đề xử lý nợ xấu trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13.

Theo phần trả lời này, NHNN đã đưa ra những thông tin cho thấy sự khả quan trong việc áp dụng nhóm giải pháp xử lý nợ xấu thời gian qua.

Cụ thể, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đã mua được tổng số nợ xấu của các ngân hàng với số dư nợ gốc 39.307 tỷ đồng và giá mua là 32.739 tỷ đồng, chiếm khoảng 40-50% nợ xấu của các TCTD.

"Về phía ngành Ngân hàng, NHNN và các TCTD đã, đang cơ cấu lại nợ, tiếp tục hỗ trợ vốn tín dụng cho khách hàng vay phục hồi sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu bằng dự phòng rủi ro, thu hồi nợ, xử lý tài sản bảo đảm, xử lý nợ xấu qua VAMC, tăng cường chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu gia tăng, hoàn thiện cơ chế, chính sách…", Thống đốc trả lời cử tri.

Thế nhưng chỉ sau khi bế mạc Quốc hội 1 tuần, con số công bố về nợ xấu chính thức được NHNN đưa ra cho thấy sự đáng ngại nghiêm trọng về nợ xấu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/no-xau-tang-vuot-moc-nguoc-khang-dinh-cua-thong-doc-3044680/

- " Hà Nội tìm chế tài cho “bún mắng”, “cháo chửi”". Dù luôn tự hào là có truyền thống văn hóa “người Tràng An thanh lịch”, nhưng Hà Nội đã phải xây dựng “Khung hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, doanh nghiệp cộng đồng dân cư, nơi công cộng” để khuyến khích những hành vi văn minh, lịch sự, đồng thời tạo ra một “khung” để những hành vi “lệch chuẩn” - tức là không đúng với khung quy tắc - sẽ phải chịu chế tài trong tương lai.

Ngày 30.6, Sở VHTTDL Hà Nội đã tiến hành một hội thảo quanh khung quy tắc trên.

Theo đúng như tên gọi, “Khung hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, doanh nghiệp cộng đồng dân cư, nơi công cộng” (gọi tắt là “Khung hệ thống quy tắc ứng xử”) được xây dựng nhằm vào 6 đối tượng chính tại Hà Nội gồm: Cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư và nơi công cộng.

Để có được bộ khung này nhóm đề án đã thực hiện cuộc khảo sát, lấy ý kiến 6.000 người tại 10 quận, huyện ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Khắc Lợi - PGĐ Sở VHTTDL Hà Nội: “Một số hiện tượng văn hóa ứng xử tại các cơ quan hành chính, bệnh viện, nơi công cộng... đã xuống cấp và đó là một nguy cơ. Bởi vậy, việc nhanh chóng ban hành “Khung hệ thống quy tắc ứng xử” càng nhanh càng tôt. Tôi tin với phẩm chất thanh lịch, người Hà Nội sẽ dễ tiếp thu bộ quy tắc này...”.

Theo lộ trình khởi động từ năm 2012, năm 2013 là giai đoạn nghiên cứu thực trạng ứng xử của người Hà Nội. Năm 2014 sẽ hoàn thiện bộ khung các quy tắc ứng xử. Năm 2015 sẽ triển khai diện rộng, sau một năm sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, bổ sung và chính thức áp dụng những chế tài quanh bộ quy tắc này.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/van-hoa/ha-noi-tim-che-tai-cho-bun-mang-chao-chui-220549.bld

- "Hà Nội: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt trên 50% dự toán". Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt 57.571 tỷ đồng tương đương 50,02% dự toán. Đánh giá về số thu ngân sách của Cục Thuế TP Hà Nội tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm diễn ra sáng qua (30-6), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng: “Trong điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn, Cục Thuế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác quản lý thu chi ngân sách Nhà nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, nếu nhiệm vụ thu ngân sách không thực hiện được thì các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng khó có thể hoàn thành”.
Ông Thái Dũng Tiến - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đôn đốc việc nộp thuế, Cục thuế TP Hà Nội đã tăng cường công tác quản lý kê khai thuế, thanh tra, kiểm tra. Qua đó, nắm bắt nhanh chóng biến động của người nộp thuế, kịp thời phát hiện và có thông báo đối với các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng không khai báo, phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ.

Đã có hơn 4.400 trường hợp vi phạm chậm kê khai bị xử lý trong 6 tháng qua, với số tiền phạt lên tới gần 5 tỷ đồng. Công tác kiểm tra theo rủi ro cũng được thực hiện với hơn 107.600 hồ sơ khai thuế, trong đó 1.026 hồ sơ phải điều chỉnh tăng số thuế phải nộp hơn 62 tỷ đồng. Việc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế đạt trên 2.300 cuộc đã truy thu, truy hoàn và phạt 675 tỷ đồng, giảm lỗ 449 tỷ đồng, giảm số thuế giá trị gia tăng khấu trừ 60 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/ha-noi-thu-ngan-sach-6-thang-dau-nam-dat-tren-50-du-toan/557915.antd

- "Các xác định thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc". Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 3 quy định về cách xác định thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc như sau:

Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

Riêng đối với trường hợp đã được nâng bậc lương trước thời hạn thì tất cả các thành tích đạt được trước ngày có quyết định nâng bậc lương trước thời hạn trong khoảng thời gian (6 năm và 4 năm) quy định tại Điểm này không được tính để xét nâng bậc lương trước thời hạn cho lần sau.

Việc xét nâng bậc lương trước thời hạn được căn cứ vào thành tích cao nhất đạt được của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nếu thành tích cao nhất bằng nhau thì xét đến các thành tích khác; trường hợp có nhiều người có thành tích như nhau thì thực hiện ưu tiên theo quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

Về tiêu chuẩn xét nâng bậc lương trước thời hạn được quy định tại Điểm e, khoản 1 Điều này như sau:

Tiêu chuẩn, cấp độ về lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và thời gian được nâng bậc lương trước thời hạn tương ứng với từng cấp độ thành tích khác nhau của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động do người đứng đầu cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trao đổi với cấp ủy và Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp quy định cụ thể trong Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của cơ quan, đơn vị.

Căn cứ vào quy định này, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện được xét nâng bậc lương trước thời hạn hằng năm do tập thể bình chọn, nhưng mỗi năm không quá 10% tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Xem chi tiết:

http://giaoducthoidai.vn/ket-noi/cac-xac-dinh-thanh-tich-de-xet-nang-bac-luong-truoc-thoi-han-do-lap-thanh-tich-xuat-sac-132446-v.html

- "Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/7". Bắt đầu từ ngày mai (1/7) sẽ có nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi quan trọng so với quy định cũ.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thoi-su-trong-nuoc/nhung-chinh-sach-quan-trong-co-hieu-luc-tu-17/122184.vtv

- "Cách nhận biết các công ty lừa đảo tuyển dụng". Các công ty chân chính không bao giờ thu tiền lệ phí của người xin việc, nếu có thì rất ít, có thể chỉ là vài chục ngàn để mua hồ sơ hay gì đó, nhưng không đáng kể.

Ngay trước khi đọc những bài chia sẻ kinh nghiệm bị lừa khi đi xin việc, tôi đã có ý định viết vài dòng để cảnh báo cho các bạn - những người đang hy vọng tìm kiếm được một công việc phù hợp cho bản thân.

Tôi nghĩ sau khi đọc bài viết, nhiều bạn sẽ nhận ra rằng chính họ cũng bị lừa như thế ít nhất một lần, vì vậy dù đã có người nói rồi nhưng tôi vẫn muốn nói lại, mong rằng đây sẽ là bài học cảnh giác cho những ai chưa mắc phải. Tôi không may mắn đủ tỉnh táo để tránh bị lừa như một số bạn chia sẻ, bản thân tôi bị lừa tới 2 lần.

Lần đầu, tôi vẫn cứ ngỡ là do mình chưa học tốt theo yêu cầu của công ty tuyển dụng nên không đạt yêu cầu. Sau khi thi trượt bài vấn đáp, tôi đã dằn vặt và thất vọng khá lâu vì cứ ngỡ đã để mất một cơ hội vào làm ở một công ty tốt.

Nhưng đến lần thứ 2 thì tôi đã hiểu ra rằng dù tôi có kinh nghiệm làm việc thực tế tốt tới đâu, tôi có học theo đúng yêu cầu của họ tốt tới đâu thì họ cũng sẽ có thừa cách để làm tôi phải trượt kỳ thi đầu vào do họ đưa ra.

Tại sao tôi dám khẳng định là họ cố ý đánh trượt chứ không phải do tôi chưa học thật sự nhiệt tình, chăm chỉ? Đó là vì lần đầu họ đưa cho tôi luật phòng cháy chữa cháy bảo về học để thi 10 câu vấn đáp trong 10 phút.

Xem chi tiết:

http://xahoi.com.vn/viec-lam/tu-van/cach-nhan-biet-cac-cong-ty-lua-dao-tuyen-dung-174415.html

- "Chiến lược đào tạo lao động: Bắt đầu từ nhu cầu DN". Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, những năm gần đây Quảng Ngãi đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đào tạo lao động có tay nghề cho các DN trên địa bàn. 

Hiện nay, ngoài KKT Dung Quất, Quảng Ngãi còn có 4 KCN là Tịnh Phong, Quảng Phú, Phổ Phong và mới nhất là KCN VSIP Quảng Ngãi, cùng 15 cụm công nghiệp với hơn 50 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo số liệu thống kê từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, hiện nay tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có khoảng 12.300 lao động. Trong đó, lao động có tay nghề được đào tạo ở trình độ cao đẳng trở lên chiếm khoảng 15%, lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật khoảng 40%, lao động có trình độ sơ cấp nghề và và lao động phổ thông chiếm 45%.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/chien-luoc-dao-tao-lao-dong-bat-dau-tu-nhu-cau-dn-20140627115358968.htm

- "Quá ớn hàng không giá rẻ: Chậm, hủy chuyến tăng 50%". Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam tăng tới 50% - Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa cho biết. 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính đến hết tháng 5 năm 2014, tỷ lệ chậm hủy chuyến trên tổng số chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam là là 25%, trong đó Jetstar Pacific là 50% (chậm chuyến 46,6%), Vietnam Airlines 14% (chậm chuyến 11,8%), VASCO là 17%.

Đứng đầu về chậm hủy chyến thuộc về một hãng hàng không còn lại trên thị trường có xuất thân từ hàng không giá rẻ đang đình đám trên thị trường bằng sự tăng trường nhanh và những sự cố nghiêm trọng về hàng không. Kỷ lục của hãng này lên đến 51% trong đó chậm chuyến 48,4%.

Đây là con số khá cao nếu so với cùng kỳ năm 2013, khi tỷ lệ này có 16% và thực sự gây ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng dịch vụ hành khách.

Theo Cục Hàng không, các sự cố liên quan đến an toàn bay buộc các hãng phải chậm, hủy chuyến trong 6 tháng đầu năm 2014 tăng 39 vụ tương đương tăng 42,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/183625/qua-on-hang-khong-gia-re--cham--huy-chuyen-tang-50-.html

- "Doanh nghiệp xuất khẩu điều muốn được hỗ trợ vốn và chính sách". Hiệp hội đề nghị các ngân hàng thương mại cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho doanh nghiệp…

6 tháng đầu năm 2014, lượng hạt điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 130.000 tấn, trị giá gần 830 triệu USD. Hiệp hội Điều Việt Nam dự báo xuất khẩu hạt điều và các mặt hàng dầu vỏ hạt điều cùng sản phẩm chế biến sâu trong năm nay sẽ đạt từ 2 – 2,2  tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-xuat-khau-dieu-muon-duoc-ho-tro-von-va-chinh-sach-335795.vov

(T.Hằng - tổng hợp)