Các báo viết về Tài chính ngày 01/10/2013

**Một gợi ý cho Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng; **Giá xăng dầu bán lẻ sẽ có cách tính mới; **Cạnh tranh “bẩn” trên thị trường gas; **Sẽ phạt nặng DN chây ỳ nộp thuế; **Từ 1-10, hàng ngàn xe container phải dừng hoạt động;...

Các báo viết về Tài chính ngày 01/10/2013

- "Một gợi ý cho Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng". Sốc nặng. Rồi thở phào. Rồi ngán ngẩm. Có lẽ, rất đông người hưởng lương đã trải qua đủ cả 3 trạng thái tinh thần sau khi đọc một bản tin chỉ vài trăm chữ cho biết Bộ Tài chính muốn giảm 100.000 đồng trong phần tiền lương tối thiểu vốn đã còm cõi, như một biện pháp “cân đối thu - chi”.

Phải mở ngoặc nói thêm là khoản 100.000 đồng tăng thêm vừa có hiệu lực từ 1.7 vừa qua. Và, theo vnexpress, khi đưa ra thông tin này trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm 29.9, chính Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng phê phán kiến nghị này là quá “phản cảm”.

Sốc, là bởi trong phiên họp QH ngày 31.10.2012, Bộ trưởng Tài chính - bấy giờ là ông Vương Đình Huệ - giải thích lý do lương chỉ tăng 100.000 đồng, từ 1.050.000 đồng lên 1.150.000 đồng, thay vì tăng lên 1,3 triệu đồng như dự kiến, là vì “Với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, phương án tăng 100.000 đồng/tháng được coi là thích hợp và khả thi nhất”.

Bộ trưởng Huệ ngậm ngùi nói khó vì đã không thể tăng lương như lộ trình, như tốc độ trượt giá. Còn những người hưởng lương thì ngậm ngùi thít chặt hơn “sợi dây chuối chi tiêu” như một sự cam chịu để chia sẻ những khó khăn với đất nước.

Sốc, là bởi trong khi Tổng LĐLĐVN đang đề nghị một mức lương (cho khu vực doanh nghiệp) theo nguyên tắc để người lao động ít nhất đảm bảo cuộc sống tối thiểu thì những người nắm giữ chính sách lại đang thể hiện tầm nhìn và tư duy quản lý bằng một “sợi dây chuối”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phê phán đây là một đề nghị phản cảm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì khẳng định: “Không thể giảm lương, khi lương 3 năm tăng thêm 35%, nhưng giá cũng tăng 35%”.
Xin cảm ơn các vị lãnh đạo Chính phủ vì sự đồng cảm với những người hưởng lương. Nhưng có một điều vẫn cần phải nói, từ chính con số tiền lương tối thiểu vùng 2,7 triệu đồng mà Bộ LĐTBXH cũng vừa trình Chính phủ. Ấy là chuyện với mức lương đó, người lao động thực sự vẫn chưa thể đảm bảo mức sống tối thiểu.

Chúng ta có thể lo ngại khi ngân sách không cân đối được lương. Chúng ta có thể lo lắng việc tăng lương cho người lao động sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến đầu tư nước ngoài. Chúng ta có thể giải thích việc tăng lương quá cao, cao đến có thể đủ sống tối thiểu, có thể làm mất sức cạnh tranh khi Việt Nam không còn đồng nghĩa với lợi thế nguồn nhân công giá rẻ. Nhưng không có sự thâm thủng nào lớn hơn sự thâm thủng túi tiền người dân. Không có sự ảnh hưởng nào lớn bằng sự ảnh hưởng tới bữa cơm người lao động. Còn lợi thế nguồn nhân công giá rẻ chưa bao giờ là tốt cho chính nguồn nhân công đó.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chính thức kiến nghị Chính phủ không triển khai xây dựng trụ sở mới của chính Bộ Xây dựng. Đây là động thái có tính chất làm gương, trong đề xuất cắt giảm chi tiêu, cân đối ngân sách 2014 bằng việc rà soát lại việc đầu tư, tạm dừng lại các công trình chưa thực sự cần thiết.

Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn lời Bộ trưởng Dũng: “Chúng tôi tính toán rồi, nếu xây mới cũng phải mất vài nghìn tỉ đồng, trong khi trụ sở cũ chỉ cần bỏ ra khoảng 100 tỉ để cải tạo, sửa chữa lại thì vẫn dùng được trong một vài chục năm nữa”.

Hình như 100 tỉ để sửa chữa rất khác so với vài ngàn tỉ để xây mới.

Hình như đó là một gợi ý tốt cho Bộ Tài chính trong việc cân đối thu - chi, để sẽ không lần đầu tiên trong lịch sử kể từ ngày thống nhất đất nước, xảy ra câu chuyện Chính phủ phải cắt giảm lương tối thiểu vì những khó khăn về tài chính.   
 
Xem chi tiết:
 
 -  "Giá xăng dầu bán lẻ sẽ có cách tính mới". Thông tin đáng chú ý được đưa ra là dự thảo về sửa đổi nghị định kinh doanh xăng dầu quy định thay đổi cách tính giá cơ sở để hình thành giá bán lẻ xăng dầu.Chiều 30/9, Bộ Công thương tổ chức họp báo thường kỳ thông báo tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2013. Một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra là dự thảo về sửa đổi nghị định kinh doanh xăng dầu quy định thay đổi cách tính giá cơ sở để hình thành giá bán lẻ xăng dầu.

Bộ Công thương cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9/2013 tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước và tính chung trong 9 tháng tăng 5,4%. Chỉ số tồn kho tính trong 8 tháng đầu năm giảm được 12,2%. Những ngành có chỉ số tồn kho giảm nhiều là sản xuất xi măng, linh kiện điện tử, thiết bị truyền thông, xe có động cơ, chế biến thực phẩm, vải dệt thoi…

Song ngành khai khoáng giảm mức tăng trưởng, nhất là sản phẩm nguyên liệu đầu vào như than, đá, cát, sỏi, đất sét… Và mặt hàng phục vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và phục vụ dân sinh lại tăng mạnh hàng tồn kho. “Chỉ số tồn kho liên tục giảm nhanh, chỉ số tiêu thụ đang trong xu hướng tăng dần, trong khi chỉ số công nghiệp tăng chậm cho thấy tồn kho giảm trong thực tế chưa hẳn do tiêu thụ tốt, mà do doanh nghiệp đã tiết giảm sản xuất. Khó khăn lớn trong sản xuất công nghiệp hiện nay vẫn là tiêu thụ sản phẩm, vì thế các doanh nghiệp không đầu tư phát triển sản xuất”- thông cáo của Bộ Công thương nêu.

Giải pháp để thúc đẩy sản xuất công nghiệp 3 tháng cuối năm, Bộ Công thương đưa ra giải pháp chủ yếu như đẩy nhanh tiến độ và giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư trọng điểm, dự án nguồn và lưới điện; phối hợp với các hiệp hội trong việc tháo gỡ khó khăn và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201310/gia-xang-dau-ban-le-se-co-cach-tinh-moi-383230/

- "Cạnh tranh “bẩn” trên thị trường gas". Lột tem của đối thủ, dán tem của mình lên là chiêu hiện được nhiều đại lý gas sử dụng để giành khách. Việc này khiến không ít đại lý kêu trời vì doanh số ngày càng tụt giảm.

  Tình trạng nêu trên đang diễn ra khá phổ biến ở các vùng ven TP.HCM, những nơi có nhiều dân nhập cư. Trong đó, Công ty TNHH thương mại gas Bình Minh hoạt động khá công khai với danh nghĩa “chăm sóc khách hàng”.

  Anh Nguyễn Hoàng Sơn (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) kể, nhân viên của gas Bình Minh với đồng phục công ty chỉnh tề, xin vào nhà anh để kiểm tra an toàn gas. Thấy đề nghị hợp lý nên anh đồng ý. Tuy nhiên, khi hết gas, anh quan sát trên bình gas, tìm số điện thoại của đại lý anh vẫn gọi thì không thấy đâu mà thay vào đó là một nhãn mới của gas Bình Minh. “Tôi phải chạy ra tận đại lý cũ để gọi gas. Sở dĩ tôi không gọi gas Bình Minh vì những nhân viên này đã chê bai đủ thứ về an toàn, chất lượng gas của các đại lý khác. Trong khi đó, họ lại dán chồng số điện thoại của mình lên số điện thoại của người khác”, anh Sơn nói.

  Tương tự, chị Phạm Thị Thanh, công nhân một công ty nằm trên đường Hồ Học Lãm (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết, những nhân viên của Bình Minh vào phòng trọ của chị với danh nghĩa là “người của cơ quan nhà nước” đi kiểm tra vấn đề kinh doanh của các đại lý trên địa bàn Q.Bình Tân. Chị Thanh nói, khi phát hiện nhân viên cào tem trên bình gas để dán tem khác, chị thắc mắc thì được trả lời: “Cứ gọi vào số này , muốn đại lý nào, chúng tôi sẽ phân công đại lý đó giao gas”. Sau đó, gọi gas theo hướng dẫn trên, chị Thanh đã được giao một bình gas Bình Minh, thay vì đại lý quen của chị.

  Theo phản ánh của chị Trần Ngọc Cúc, chủ đại lý gas Phương trên đường Hồ Học Lãm (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM), những ngày gần đây, nhiều mối quen của chị phải đến tận nơi để gọi gas thay vì gọi điện thoại như lâu nay. “Doanh số thời gian gần đây giảm đáng kể, từ 40-50 bình gas/ngày xuống còn hơn 20 bình mỗi ngày. Tôi cứ tưởng vì khó khăn nên người dân xài ít, ai ngờ có người giật mối của mình”, chị Cúc nói. Chủ một đại lý trên đường Kinh Dương Vương (Q.6) cũng cho biết, doanh số bán hàng thời gian gần đây tụt giảm đáng kể. Theo bà này, nhiều đại lý cũng từng sử dụng chiêu tương tự.

  Về vấn đề trên, ông Cao Tiến Chương, Tổng giám đốc Công ty gas Bình Minh cho rằng, thời gian qua, doanh số của Bình Minh bị sụt giảm nên doanh nghiệp này tổ chức một đội bảo trì bếp để đi chăm sóc khách hàng cũ. Do rất nhiều đại lý trước đó đã dán tem chồng lên tem của Bình Minh, nên công ty buộc phải xóa tem của họ. “Nghĩa là trước giờ mình bị mất khách, giờ mình đi dán tem để kéo khách lại?”, PV Báo Phụ Nữ hỏi. “Đúng rồi! Tuy nhiên, Bình Minh chỉ đi đến những khách hàng chỉ định, có trong danh sách và có gọi điện hẹn trước, không đi tràn lan như nhiều đại lý khác”, ông Chương nói.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/canh-tranh-ban-tren-thi-truong-gas/a103506.html

  - "Sẽ phạt nặng DN chây ỳ nộp thuế". Các quy định về thuế đối với DN sẽ được hướng dẫn theo hướng giảm thủ tục và thời gian, nhưng kèm theo đó là tăng nặng hình phạt với các vi phạm.“Sau 3 lần tiếp thu ý kiến các bộ, ngành và nhiều bên liên quan, dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 83/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật Quản lý thuế sửa đổi đang được Bộ Tài chính hoàn chỉnh, dự kiến được ban hành trong tuần này”, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

  Xem chi tiết:

  http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJIFFI/se-phat-nang-dn-chay-y-nop-thue.html

  - "Từ 1-10, hàng ngàn xe container phải dừng hoạt động". Theo quy định tại Thông tư 18 của Bộ GTVT, bắt đầu từ hôm nay, 1-10, xe đầu kéo container phải có phù hiệu mới được lưu hành. Tuy nhiên, thông tin từ Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện vẫn còn số lượng lớn các doanh nghiệp vận tải container chưa đáp ứng được các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh vận tải và gắn phù hiệu. Như vậy, dự kiến sẽ có hàng ngàn xe container phải dừng hoạt động.

  Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải container đều có quy mô nhỏ lẻ, chưa thể đáp ứng  đủ các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là không có bộ phận quản lý về an toàn giao thông, thiếu cơ sở vật chất như bãi đỗ xe, thiếu bằng cấp chuyên môn của người điều hành trực tiếp doanh nghiệp… Đứng trước tình trạng này, Hiệp hội Vận tải ô tô kiến nghị cần có thêm lộ trình từ 3 đến 6 tháng cho các doanh nghiệp hoàn tất các điều kiện kinh doanh.

  Xem chi tiết:

  http://sggp.org.vn/kinhte/2013/10/329209/

  - "Tăng cường tiết kiệm điện những tháng cuối năm". Đại diện Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết, vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên thực hiện nhiều giải pháp tăng cường tiết kiệm điện trong những tháng cuối năm 2013.

  Theo đó, tất cả các công ty điện lực thành viên cần tổ chức xây dựng ngay kế hoạch cung ứng điện một cách tiết kiệm nhất trong những tháng cuối năm nhằm đảm bảo cân bằng cung cầu và an ninh hệ thống điện. Trong đó, cần xây dựng các kịch bản cung cấp điện trong trường hợp có thiếu hụt sản lượng và công suất với tỷ lệ 1%, 2%, 4%, 6%, 8% và 10%.

  Ngoài ra, các đơn vị điện lực thành viên cần rà soát lại danh sách khách hàng có điện năng tiêu thụ lớn, đặc biệt là các khách hàng sản xuất sắt, thép, xi măng, các đơn vị quản lý hạ tầng thuộc Ban quản lý Các khu chế xuất & khu công nghiệp TP.HCM...

  Sau khi rà soát xong, tổ chức vận động tiết kiệm bằng cách gửi thông báo hoặc thư ngỏ đến các khách hàng thông báo tình hình cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2013 trên địa bàn TP, đề nghị khách hàng tăng cường thực hiện tiết kiệm điện.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/tang-cuong-tiet-kiem-dien-nhung-thang-cuoi-nam/a103579.html

  - "Những doanh nghiệp ngược dòng". Mặc dù vậy bối cảnh chung của nền kinh tế còn khó khăn, nhưng một số DN vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong 9 tháng đầu năm.

  Hiện RAL đang tập hợp số liệu làm BCTC quý III, nhưng ước tính sơ bộ 9 tháng đầu năm 2013, Công ty đạt doanh thu 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận trên 64 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012.

  Đóng góp lớn nhất vào doanh thu và lợi nhuận vẫn là sản phẩm đèn compact. Ngoài việc phát triển thị trường trong nước, Công ty đang khởi động lại việc đàm phán với một số đối tác Cuba, vốn là thị trường chiếm tỷ trọng xuất khẩu khá cao trong những năm trước của RAL. Công ty cũng vừa ký một số đơn hàng xuất khẩu phích nước sang thị trường Brazil và một số sản phẩm thủy tinh sang thị trường Ai Cập. Với kết quả 9 tháng đã đạt được, Công ty tin tưởng sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm với doanh thu trên 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 70 tỷ đồng.

  Để nắm bắt nhu cầu của thị trường, Công ty đang tập trung phát triển các sản phẩm LED, HID, vì đây là những sản phẩm sẽ thay thế các loại bóng đèn hiện tại trong tương lai.

  Xem chi tiết:

  http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DJIFGI/nhung-doanh-nghiep-nguoc-dong.html

  - "Doanh nghiệp vẫn gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm". Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 ngày 30-9, Bộ Công thương cho biết, sản xuất công nghiệp tháng 9 tuy có tăng trưởng khá hơn các tháng trước nhưng một số doanh nghiệp công nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm và phát triển sản xuất.

  So với tháng 9-2012, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 5,6%; tính chung 9 tháng, chỉ số này tăng 5,4% (9 tháng năm 2012 tăng 4,8% so với 9 tháng năm 2011). Tuy vậy, theo đánh giá của Bộ Công thương, dù mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp tăng cao hơn so với cùng kỳ nhưng so với cùng kỳ những năm trước đó thì vẫn còn ở mức thấp. Điều này cho thấy, sản xuất của ngành vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do trong bối cảnh kinh tế suy giảm, sức mua trên thị trường trong và ngoài nước đều ở mức thấp, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy sản xuất phát triển. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, thông qua mức tăng trưởng hàng tháng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và tăng trưởng của ngành điện, có thể thấy, sản xuất có dấu hiệu của sự phục hồi.

  Xem chi tiết:

  http://sggp.org.vn/kinhte/2013/10/329207/

  - "Sẽ cấm bán hàng đa cấp 'hình kim tự tháp'". Chiều 30/9, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, sẽ cấm bán hàng đa cấp theo "hình kim tự tháp".

  Theo ông, bản chất của mô hình này là hàng hóa không đến tay người tiêu dùng, thu nhập chủ yếu là từ phí tham gia mạng lưới. Hiện, bán hàng đa cấp rất khó kiểm soát. Ở nước ta, lúc cao điểm tới 90 doanh nghiệp (DN) đăng ký bán hàng theo mô hình này, tuy nhiên hiện chỉ còn 30 DN (DN bị thu hồi giấy phép).

  Loại hình này tác động không tốt, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của từng địa phương. Trước đây, việc cấp phép giao cho địa phương, nhưng các DN (cấp phép ở địa phương) lại chuyển kinh doanh ra thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Do mức độ nghiêm trọng, nên tới đây, chỉ Bộ mới được phép hoạt động cho DN bán hàng đa cấp.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/648408/se-cam-ban-hang-da-cap-hinh-kim-tu-thap-tpp.html

  - "Phân bón giả: Thiệt hại nhân đôi". Lợi nhuận thu hút, dễ làm trong khi cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo, chế tài xử lý vi phạm quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe… là những cơ hội, kẽ hở để bọn tội phạm sản xuất phân bón giả hoành hành, gây hỗn loạn thị trường phân bón, làm nhiều nông dân điêu đứng. Các cơ quan chức năng cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng này?Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, nạn sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp, các vụ vi phạm liên quan đến nhiều địa bàn, thậm chí có cả yếu tố nước ngoài như việc kinh doanh phân bón kém chất lượng được sản xuất từ Trung Quốc. Riêng trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 5.300 vụ vi phạm, xử lý 1.390 vụ với tổng số tiền thu phạt hơn 17,2 tỉ đồng, tịch thu 917 tấn phân bón các loại. Tuy nhiên, chính Cục Quản lý thị trường cũng phải thừa nhận, kết quả nêu trên là rất khiêm tốn, chưa phản ánh đúng thực tế vi phạm rất phức tạp như hiện nay.

  Xem chi tiết:

  http://petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/phan-bon-gia-thiet-hai-nhan-doi.html

  - "Khai sai số lao động thường xuyên, bị truy thu hơn 6 tỷ đồng". Số lượng lao động thường xuyên không đủ 500 lao động nhưng vẫn khai báo là “Dự án sử dụng thường xuyên từ 500 đến 5.000 lao động” để được hưởng ưu đãi đầu tư… Đó là trường hợp của Công ty Cổ phần địa ốc- Du lịch Đông Hải, chuyên kinh doanh khách sạn, văn phòng cho thuê, bất động sản, du lịch, thể thao, vui chơi giải trí, bị Cục Hải quan Khánh Hòa phát hiện khi  kiểm tra sau thông quan.

  Được biết, Công ty Cổ phần địa ốc- Du lịch Đông Hải đầu tư dự án “Khách sạn Sheraton Nha Trang” theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp. Các mặt hàng công ty NK miễn thuế là máy móc, linh kiện, dụng cụ nhà bếp, quầy bar và phòng khách sạn, bộ đồ ăn bằng thép, bằng sứ.

  Công ty NK miễn thuế trên cơ sở là Dự án được hưởng ưu đãi đầu tư theo Điểm 29 “Dự án sử dụng thường xuyên từ 500 đến 5.000 lao động”, Mục B “Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư” thuộc Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 108/2006/NĐ-CP. Bên cạnh đó, được miễn thuế theo quy định tại Khoản 10, Điểu 16 Nghị định 149/2005/NĐ-CP: “Miễn thuế lần đầu đối với hàng hóa là trang thiết bị NK theo danh mục quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này để tạo tài sản cố định của dự án khuyến khích đầu tư…”

  Cuối năm 2009, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Nha Trang đã rà soát lại những mặt hàng không nằm trong Phụ lục III Nghị định 149/2005/NĐ-CP, ấn định tăng thuế hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện dự án NK miễn thuế thông qua kiểm tra hồ sơ kế toán và sử dụng thực tế tại DN, đơn vị đã đặc biệt chú ý đến tiêu chí “Dự án sử dụng thường xuyên từ 500 đến 5.000 lao động” và tiến hành KTSTQ tại trụ sở công ty.

  Xác định các dấu hiệu nghi vấn qua kiểm tra sổ sách kế toán của công ty cho thấy, số tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng DN nộp nếu tính cho hơn 500 lao động với mức lương tối thiểu là quá thấp.

  Bên cạnh đó, theo luận chứng tinh tế kỹ thuật, dự án thường xuyên sử dụng 531 lao động vừa suýt soát với yêu cầu của dự án đầu tư là phải sử dụng từ 500 đến 5.000 lao động. Tuy nhiên qua tìm hiểu, một khách sạn 5 sao tại TP.HCM có 335 phòng (tương đương với số phòng của Khách sạn Sheraton Nha Trang) chỉ sử dụng có 403 nhân viên.

  Xem chi tiết:

  http://www.baohaiquan.vn/pages/gian-lan-khai-bao-su-dung-lao-dong-thuong-xuyen%E2%80%A6-bi-truy-thu-hon-6-ty-dong.aspx

  - "Thanh tra lao động, tiền lương 25 DNNN". Ngày 30-9, tin từ UBND TP.HCM cho biết sau khi xảy ra vụ bốn DN khối dịch vụ công ích trả lương “khủng” cho cán bộ quản lý, UBND TP đã giao Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tiến hành thanh tra 25 DNNN.

  Việc thanh tra bắt đầu từ ngày 30-9. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ năm 2010 đến 2012.

  Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra, đánh giá quỹ tiền lương, thù lao, tiền lương và thu nhập thực tế của viên chức quản lý theo quy định. Ngoài ra, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động và viên chức quản lý của DN... Sau khi thanh kiểm tra, Sở LĐ-TB&XH sẽ báo cáo kết quả, kiến nghị UBND TP về thực trạng và đề ra giải pháp tăng cường công tác quản lý lao động, tiền lương và thu nhập trong DN tránh tình trạng sai phạm như bốn công ty công ích mà TP vừa phát hiện.

  Xem chi tiết:

  http://phapluattp.vn/20130930115551626p1019c1075/thanh-tra-lao-dong-tien-luong-25-dnnn.htm

  - "Giá gas giảm 8.000 đồng/bình". Một số doanh nghiệp gas tại TP.HCM cho biết giá gas bán lẻ từ ngày 1-10 sẽ giảm 8.000 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 9. Theo đó, giá gas bán lẻ tại khu vực TP.HCM phổ biến ở mức 388.000-390.000 đồng/bình 12kg.

  Như vậy giá gas bắt đầu “hạ nhiệt” sau ba lần tăng giá liên tiếp từ tháng 6-2013 với tổng mức tăng 34.000 đồng/bình.

  Lý giải nguyên nhân giảm giá, các công ty cho biết giá gas thế giới nhập khẩu trong tháng 10 giảm thêm 27,5 USD/tấn (xuống mức 835 USD/tấn).

  Xem chi tiết:

  http://tuoitre.vn/kinh-te/571883/gia-gas-giam-8-000-dong-binh.html

  - "Các ngân hàng cần thận trọng khi chạy tăng trưởng tín dụng". Ngay từ đầu quý III/2013, các ngân hàng bắt đầu cuộc đua nước rút nhằm kéo tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm đảm bảo đạt lợi nhuận theo kế hoạch cho các ngân hàng và phù hợp với “room” tăng trưởng tín dụng đã được ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

  Vụ Chính sách Tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến hết tháng 8/2013, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng (NH) đạt 6,45% so với cuối năm 2012. Điều này cho thấy những đợt điều chỉnh trần lãi suất huy động của NHNN trong các quý trước đã phát huy tác dụng. Trước đó, số liệu của NHNN cho thấy, tính đến ngày 30/7, tăng trưởng tín dụng cả hệ thống chỉ đạt 5,15% làm dấy lên lo ngại mục tiêu tăng trưởng tín dụng có thể không đạt được trong năm nay.

  Vì vậy, ngay từ đầu quý III/2013, các NH bắt đầu cuộc đua nước rút nhằm kéo tăng trưởng tín dụng những tháng còn lại của năm đảm bảo đạt lợi nhuận theo kế hoạch cho các NH và phù hợp với “room” tăng trưởng tín dụng đã được NHNN phê duyệt. Thông thường, thời điểm cuối năm tín dụng có thể tăng mạnh do các doanh nghiệp có nhu cầu vốn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa dịp tết và nhu cầu vay mua nhà, mua xe hay tiêu dùng vào dịp cuối năm của người dân cũng tăng mạnh.

  Xem chi tiết:

  http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/cac-ngan-hang-can-than-trong-khi-chay-tang-truong-tin-dung-134093.html

  - "Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa cho lao động mất việc làm".  Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, tinh thần đoàn kết của người lao động (LĐ) và chủ sử dụng LĐ đối với những LĐ bị mất việc. Qua hơn 3 năm thực hiện chính sách BHTN, đã giúp hàng nghìn người trên địa bàn thành phố Hà Nội giảm bớt khó khăn khi mất việc làm.Làm việc cho một công ty tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng (Long Biên) hơn 3 năm nhưng vào tháng 6 năm nay chị Trần Thị Hạnh nhận được thông báo của công ty là cắt giảm LĐ vì làm ăn thua lỗ. Nhờ tham gia BHTN nên trong 6 tháng chờ xin việc, mỗi tháng chị nhận được trợ cấp thất nghiệp hơn 1,5 triệu đồng. Chị nói: "Trong khi chưa tìm được việc làm mới, khoản tiền này giúp tôi chi tiêu các khoản trong gia đình". Chị Nguyễn Thị Diệu, xã Tản Hồng (Ba Vì) chia sẻ: "Tôi bị mất việc làm từ đầu năm nay nhưng nhờ tham gia BHTN nên mỗi tháng cũng được hơn 1 triệu tiền trợ cấp. Trong khoảng thời gian đi xin việc mới tôi lấy tiền này để trang trải cuộc sống".

  Xem chi tiết:

  http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/620820/bao-hiem-that-nghiep-diem-tua-cho-lao-dong-mat-viec-lam

  - "Hướng dẫn mới về thủ tục hải quan". Từ ngày 24-27/9/2013, Tổng cục Hải quan đã ban hành một số văn bản mới hướng dẫn nghiệp vụ về xác định mã HS mặt hàng dự định nhập khẩu, thủ tục hải quan hàng tạm nhập – tái xuất dự hội chợ, triển lãm, ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu, mượn máy móc thiết bị của doanh nghiệp chế xuất....

  Ngày 27/9/2013, Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan có Công văn số 1622/TXNK-PL trả lời một công ty ở TP.Hồ  Chí Minh về việc xác định mã HS cho mặt hàng dự định nhập khẩu là thiết bị Bluetooth kết nối điện thoại di động và máy tính bảng. Cục Thuế xuất nhập khẩu có ý kiến như sau:

  Căn cứ quy định tại Công văn số 8356/BTC-TCHQ ngày 28/6/2013 của Bộ Tài chính về xác định trước mã số, trị giá và thời hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế sửa đổi;

  Trường hợp hàng hóa của Công ty đề nghị xác định mã số trước khi làm thủ tục hải quan (chưa có hàng hóa nhập khẩu), hồ sơ đề nghị xác định trước mã số của doanh nghiệp do Cục Hải quan tỉnh, thành phố tiếp nhận. Tổng cục Hải quan sẽ xem xét giải quyết trên cơ sở hồ sơ đề nghị xác định trước mã số của doanh nghiệp và văn bản đề nghị của Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

  Công văn số 8356/BTC-TCHQ ngày 28/6/2013 của Bộ Tài chính đã được đăng tải trên website chính thức của ngành Hải quan và được niêm yết công khai tại trụ sở Cục, Chi cục Hải quan, đề nghị Công ty nghiên cứu để thực hiện đúng quy định về thủ tục, hồ sơ đề nghị xác định trước mã số.

  Xem chi tiết:

  http://dddn.com.vn/phap-luat/huong-dan-moi-ve-thu-tuc-hai-quan-20130930052749345.htm

  - "Đại gia cũng đua nhau xin ưu đãi".  Viện đủ lý do, “đại gia” sản xuất ô tô nội địa, khai khoáng đua nhau xin ưu đãi các cơ chế, chính sách thuế cho “tương lai” với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách phải “co kéo” từng đồng, cơ quan chức năng lo ngại xuất hiện tình trạng “chạy” xin giảm thuế.Cty Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất hỗ trợ một số chính sách giúp doanh nghiệp (DN) tăng quy mô sản xuất các dòng ôtô chiến lược gồm các loại xe 8 chỗ cho thị trường nông thôn, kinh doanh vận tải taxi... và đẩy mạnh quá trình nội địa hóa các dòng sản phẩm.

  Xem chi tiết:

  http://www.tienphong.vn/kinh-te/648400/dai-gia-cung-dua-nhau-xin-uu-dai-tpp.html

  (T.Hằng - tổng hợp)