Các báo viết về Tài chính ngày 02/04/2013

**Bầm dập quyết toán thuế; **Giá xăng tăng không được thông báo sớm để tránh đầu cơ; **Những nỗi sợ vô hình trong cuộc chiến giá vàng; **Săn vé máy bay giá rẻ kiếm lời; **Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch; **Nhìn gas mà điều hành giá xăng; …

Người dân kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2012 tại Cục Thuế TP.HCM hôm qua - Ảnh: Khả HòaNgười dân kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2012 tại Cục Thuế TP.HCM hôm qua - Ảnh: Khả Hòa

- "Bầm dập quyết toán thuế". Sau một năm lặng lẽ thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân với nhà nước, những ngày này nhiều người phải lo hoàn tất việc quyết toán. Thủ tục này dù được coi là đã cải tiến nhiều song người dân vẫn phải “vật lộn” với hàng loạt công đoạn rối bời.Chị Ngọc đang làm việc tại một công ty có trụ sở ở Q.1 nhưng nhà thì ở Q.Thủ Đức, TP.HCM. Chị kể khi đi làm thủ tục thì một cán bộ thuế bảo: “Chị có đăng ký hộ kinh doanh ở Q.Thủ Đức mà sao trong hồ sơ không thấy kê khai, chị về kê khai lại và lên Chi cục Thuế Q.Thủ Đức để nộp”.

Cầm bộ hồ sơ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ra khỏi cơ quan thuế, chị Ngọc nói với chúng tôi: “Đây là lần thứ 2 tôi lên cơ quan thuế nộp tờ khai. Cách đó vài ngày, khi nộp tờ khai, cán bộ thuế yêu cầu tôi phải chuyển file mềm lên trước rồi mới nộp tờ khai bằng giấy. Sau khi nộp file mềm, tôi lên lại thì họ hướng dẫn về Chi cục Thuế Q.Thủ Đức. Công ty tôi làm việc ở Q.1 và cơ quan thuế quản lý là Cục Thuế TP.HCM, tôi không biết phải nộp hồ sơ ở đâu. Tôi cũng có học về kế toán nhưng thấy thật lúng túng khi đi làm quyết toán thuế cho mình vì các hướng dẫn không rõ ràng. Chỉ riêng việc làm quyết toán ở đâu thôi đã thấy mệt. Theo tính toán sơ thì số tiền thuế TNCN của tôi đóng dư khoảng 900.000 đồng nên tôi làm để xin hoàn thuế. 2 lần lên cơ quan thuế mất cả 2 buổi mà vẫn chưa xong hồ sơ nên cũng nản quá, tôi cũng không biết mình có nên tiếp tục theo đuổi làm quyết toán để nhận lại số tiền này không”.

Một người dân khác là ông Phụng (TP.HCM) cho biết ông đã mất khoảng 10 ngày đi tìm hiểu và thực hiện các thủ tục, xác nhận các chứng từ để xin hoàn lại khoảng 10 triệu đồng tiền thuế TNCN nộp dư. “Tôi nghỉ hưu từ tháng 5.2012 và sau đó làm cộng tác viên cho một đơn vị. Đơn vị này khấu trừ 10% mỗi khi trả thu nhập cho tôi. Do số tiền đóng thuế dư nên vừa rồi tôi liên hệ cơ quan thuế 2 - 3 lần để nhờ hướng dẫn làm thủ tục quyết toán thuế. Đi tới đi lui nhiều lần thấy mệt quá. May mà sau đó được người quen rành rẽ vụ này giúp nên tôi cũng xong hồ sơ và nhận được tiền thuế”, ông Phụng kể.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130331/bam-dap-quyet-toan-thue.aspx

- "‘Giá xăng tăng không được thông báo sớm để tránh đầu cơ". Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 1/4, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, cho hay, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã có văn bản giải thích rõ ràng về việc tăng giá xăng dầu trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt.

Xăng dầu tăng giá ảnh hưởng đến CPI vòng 1 khoảng 0,127%. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, xăng tăng giá bất ngờ trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt khiến người tiêu dùng bị sốc. Tuy nhiên, theo ông Quyền, tài liệu các cơ quan trao đổi là tài liệu mật.

“Để tránh hiện tượng càng công khai bao nhiêu, thông tin càng dễ bị cá nhân lợi dụng bấy nhiêu thì việc tăng giá không thể công bố trước. Trong thực tiễn đã có một số cá nhân lợi dụng, do đó, việc điều hành giá cần đảm bảo không tạo ra sự khan hiếm giả”, ông nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/gia-xang-tang-khong-duoc-thong-bao-som-de-tranh-dau-co/

- "Những nỗi sợ vô hình trong cuộc chiến giá vàng". Nghị quyết Quốc hội kỳ họp cuối năm ngoái đã nhen nhóm hy vọng cho giới kinh doanh vàng sau thời gian dài thị trường trầm lắng. Để thực hiện yêu cầu kéo giá trong nước sát với thế giới, Ngân hàng Nhà nước phải có biện pháp điều tiết, mà trước hết sẽ tăng cung cho thị trường bằng cách nhập khẩu hoặc xuất từ dự trữ quốc gia. Điều đó cũng có nghĩa thị trường sẽ có sóng, có cơ hội kiếm lời.

Các ông chủ buôn vàng càng thêm háo hức khi Thống đốc tuyên bố Ngân hàng Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, dẫn dắt, sẵn sàng mua bán khi cần thiết để bình ổn thị trường. Đi cùng với lời tuyên bố đó, Ngân hàng Nhà nước đã rốt ráo chuẩn bị hành lang pháp lý cho lần đầu tiên mua bán với doanh nghiệp, ngân hàng. Mạng lưới kinh doanh vàng miếng trên toàn quốc cũng được chỉnh đốn, hàng nghìn điểm mua bán không đạt chuẩn đã bị xóa sổ, thay bằng hệ thống kinh doanh nhỏ gọn hơn nhưng được cho là có tiềm lực tài chính, có tư cách pháp nhân và lý lịch rõ ràng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/04/nhung-noi-so-vo-hinh-trong-cuoc-chien-gia-vang/

- "Săn vé máy bay giá rẻ kiếm lời". Các hãng hàng không giá rẻ thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như vé 0 đồng, 10.000 đồng, 199.000 đồng... nhằm khai thác tối đa số ghế trên mỗi chuyến bay. Đây là cơ hội cho nhiều người thực hiện ước mơ du lịch giá rẻ, nhưng cũng là kênh kiếm lời nếu biết tận dụng.

"Mình có vé 10.000 đồng của Vietjet Air muốn bán lại cho ai trùng tên. Mình có các chặng Sài Gòn ra Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng vào các tháng 3, 4, 6, 8 năm nay. Liên hệ qua số điện thoại...", một người đăng quảng cáo trên trang web rao vặt cho hay. Hiện có vài chục thông tin rao bán loại vé 10.000 đồng cho các chặng bay như vậy hiển thị trên Internet.

Với mỗi vé máy bay siêu rẻ này, người bán có thể lãi vài trăm nghìn đồng tùy chặng. Như vé Sài Gòn - Hà Nội được chủ vé mua 10.000 đồng nhưng bán lại với giá 300.000 - 400.000 đồng. Trong khi đó giá thực hiện nay của Vietjet Air ở chặng này có thể lên đến 1,5 triệu một vé.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/san-ve-may-bay-gia-re-kiem-loi/

- "NamA Bank có tổng giám đốc mới". Thông tin trên được Ngân hàng Nam Á phát ra chiều 1/4. Ông Vũ có 12 năm công tác và giữ các chức vụ trọng yếu tại Sacombank, đồng thời, kiêm nhiều trọng trách của các công ty có vốn đầu tư của Sacombank như Chủ tịch HĐQT công ty chè Hà Giang, Chủ tịch HĐQT công ty chè 1-5… Đầu năm 2013, ông Vũ gia nhập Ngân hàng Nam Á với vai trò Phó tổng giám đốc.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/04/nama-bank-co-tong-giam-doc-moi/

- "Nghề trồng cỏ 'đóng băng' theo bất động sản". Cỏ nhung Nhật Bản một thời mang lại thu nhập cao cho người nông dân, nhưng bất động sản đình trệ khiến người trồng cỏ lao đao vì không có thị trường tiêu thụ.

Nghề trồng cỏ nhung Nhật Bản ở Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) có từ đầu năm 1994 và đến những năm 2000, cả thôn Phú Diễn đã có hơn 20 hộ chuyên canh loại cỏ này, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn.

Theo đánh giá của các hộ nơi đây, cỏ nhung Nhật Bản dễ trồng, có khả năng chịu hạn, chịu úng tốt, ít bị sâu bệnh và mất mùa như các giống cây trồng khác. Cỏ cho thu hoạch 2 lần vào giữa năm và cuối năm. Với giá bán khoảng 30.000 - 50.000 đồng một m2 tùy theo thời điểm và nhu cầu của khách hàng, mỗi năm người trồng có thể thu lãi từ 7 - 8 triệu một sào, cao gấp hơn từ 3 đến 4 lần so với trồng lúa.

Tuy nhiên, sự đóng băng của thị trường bất động sản với hàng loạt công trình xây dựng bị đình trệ đã khiến người trồng cỏ nhung lao đao vì không có thị trường tiêu thụ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/nghe-trong-co-dong-bang-theo-bat-dong-san/

- "Chứng khoán 2/4: ‘Tránh mua đuổi’". Ghi nhận sự tích cực của thị trường trong phiên 1/4 khi Index liên tục tạo đỉnh mới trong phiên cho thấy cầu đã có dấu hiệu cải thiện và tâm lý thận trọng phần nào được giải tỏa. Tuy nhiên việc Vn-Index vượt mốc 500 một phần là nhờ sự trợ giúp của khối ngoại khi khối này mua mạnh các blue-chips trên HOSE. Ngoài ra, sự nảy lại của một loạt mã khi chạm hỗ trợ hoặc phá đáy cũng góp phần kéo Index tăng điểm.

Thanh khoản cũng chỉ cải thiện hơn một chút so với nhịp đi ngang vừa qua. Do vậy, sự bật lại 1/4 chỉ được tính là nhịp hồi ngắn hạn và có thể chỉ tăng một đoạn ngắn giống như nhịp tăng ngày 5-6/3.

Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng vì lợi thế hiện tại chỉ dành cho những nhà đầu tư đã mua vào từ 1-2 phiên trước hoặc đầu phiên 1/4, việc mua đuổi trong các phiên tới có thể sẽ không đem lại lợi thế T.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-2-4-tranh-mua-duoi/

- "Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch". Sau khi giá xăng bất ngờ tăng mạnh, dư luận trở nên lo ngại với diễn biến giá điện giữa bối cảnh mùa nắng nóng đến gần. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương khẳng định, ít nhất trong tháng 4, chưa có kế hoạch tăng giá điện.

Trước những lo ngại về giá điện sau khi giá xăng tăng “sốc” thời gian vừa qua, trao đổi với báo giới tại phiên Họp báo thường kỳ tháng 03/2013 của Bộ Công thương diễn ra cuối ngày 1/4, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công thương chưa nhận được đề xuất nào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tăng giá điện, ít nhất là trong tháng 4 này. 

“Rõ ràng là trong tháng 4 sẽ vẫn chưa có điều chỉnh nào liên quan đến giá điện” – ông Cường nhấn mạnh.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhìn gas mà điều hành giá xăng". Chỉ trong ba tháng đầu năm, giá gas liên tục được điều chỉnh giảm tương ứng khi giá gas thế giới giảm. Trong khi đó, giữa lúc giá xăng thế giới đang giảm và được dự báo không thể tăng thì giá xăng trong nước lại bất ngờ tăng 1.430 đồng/lít, nâng giá bán ra đến gần 25.000 đồng/lít.

Xăng và gas đều là hai mặt hàng thiết yếu, phần lớn phải nhập khẩu (gas 30%-40%, xăng 70%) và phụ thuộc vào giá thế giới, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh hai mặt hàng này đều hạch toán độc lập. Tuy nhiên, cách mà các DN gas điều hành giá rất đáng để các DN xăng dầu học hỏi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thị trường bất động sản: “Nếu để khủng hoảng, hậu quả khôn lường!”". Trước những tranh luận, lo lắng về hiệu quả của chính sách "giải cứu" bất động sản và gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường cần sự hỗ trợ và can thiệp của nhà nước để trở lại đúng quỹ đạo.
Ông cũng bác bỏ nghi ngại về việc dòng vốn hỗ trợ sẽ chảy vào túi nhóm lợi ích, hay hoài nghi về một đợt sóng tăng giá mới khi thị trường “qua cơn”, bởi “sự đóng băng của thị trường đã dạy cho doanh nghiệp, giới đầu cơ, người mua nhà và cả cơ quan quản lý một bài học”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Máy lạnh, quạt gió... đắt hàng". Tại nhiều hệ thống bán lẻ, cửa hàng điện máy ở TP.HCM sức mua nhiều mặt hàng phục vụ nhu cầu mùa nóng như máy lạnh, quạt gió, quạt hơi nước... tăng mạnh so với ngày bình thường, trong khi giá một số mặt hàng đã bắt đầu nhích lên.

Tại Trung tâm điện máy Thiên Hòa (Q.Tân Phú), mặc dù khách đi mua sắm không đông nhưng lại tập trung nhiều tại quầy hàng các loại máy lạnh, quạt máy giải nhiệt. Các loại quạt gió, quạt hơi nước có giá dao động 2-3,5 triệu đồng được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, nhiều dòng máy lạnh được nhân viên giới thiệu sử dụng công nghệ diệt khuẩn, làm lạnh nhanh và tiết kiệm tới 40% điện năng cũng thu hút nhiều người.

Ông Bùi Tấn Cường, giám đốc kinh doanh hệ thống Thiên Hòa, nói doanh thu các sản phẩm dành cho mùa nóng đã tăng 30-40% so với ngày bình thường.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540821/may-lanh-quat-gio--dat-hang.html

- "Khi sữa không đủ xuất ngoại".  “Hơn 10 nhà máy của chúng tôi đã quá tải. Mỗi ngày nhìn trên bàn của tôi thấy thiếu 3 tỉ đồng, 5 tỉ đồng, thậm chí 8 tỉ đồng vì mình không có hàng bán, nhiều lúc phải ngưng hết các đơn hàng xuất khẩu để phục vụ thị trường nội địa” - bà Mai Kiều Liên, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty cổ phần Sữa VN (Vinamilk), tâm sự trong chuyến thị sát hai nhà máy mới của mình tại Bình Dương.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540823/khi-sua-khong-du-xuat-ngoai.html

- "Trồng lúa theo hợp đồng". Trong khi nông dân trồng lúa ở các tỉnh ĐBSCL đang điêu đứng vì giá lúa quá thấp thì hàng chục ngàn hộ dân ở tỉnh Đồng Tháp lại phấn khởi gieo sạ vụ hè thu. Nguyên nhân do vụ đông xuân họ thu lãi cao và biết chắc vụ tới sẽ bán hết lúa cho doanh nghiệp (DN).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540824/trong-lua-theo-hop-dong.html

- "Chỉ nên hỗ trợ người mua nhà".  Đó là ý kiến của TS Lê Thẩm Dương - trưởng khoa quản trị kinh doanh, ĐH Ngân hàng TP.HCM - về gói 30.000 tỉ đồng cho vay hỗ trợ mua nhà ở, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15-4. TS Lê Thẩm Dương nói: Tôi cho rằng gói cho vay hỗ trợ mua nhà theo nghị quyết 02 của Chính phủ là rất cần thiết, bởi nó không chỉ nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), giải quyết nợ xấu mà quan trọng nhất là giúp những đối tượng có thu nhập thấp và trung bình có được cơ hội mua một căn nhà để an cư.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540817/chi-nen-ho-tro-nguoi-mua-nha.html

- "Xuất khẩu nội vùng của VN sẽ tăng trên 15%". Theo báo cáo “Triển vọng kết nối giao thương” do Ngân hàng HSBC VN công bố gần đây, xuất khẩu nội vùng (trừ Nhật Bản) của VN đến năm 2020 được dự báo sẽ tăng trưởng hơn 15%/năm.

Trong vòng 20 năm tới, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN. Tuy nhiên, vào năm 2030, Mỹ, Nhật Bản vẫn sẽ nằm trong danh sách ba đối tác xuất khẩu hàng đầu của VN.

Theo báo cáo này, mức lương lao động vẫn là lợi thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất chi phí thấp như quần áo, dệt may, sản xuất đồ gỗ có tăng trưởng xuất khẩu rất nhanh.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540822/xuat-khau-noi-vung-cua-vn-se-tang-tren-15.html

- "Cho phép xuất khẩu 200.000 tấn đường". Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch Hiệp hội Mía đường VN, khẳng định Bộ Công thương vừa cho phép các doanh nghiệp thương mại xuất khẩu 200.000 tấn đường, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6-2013.Tuy nhiên, ông Long cho rằng động thái này chỉ mới giải quyết được lượng đường mà các doanh nghiệp đang sản xuất, chứ không làm giảm lượng đường tồn kho, bởi khu vực miền Trung và miền Bắc đang vào cao điểm sản xuất mía đường. Lượng đường tồn kho hiện nay của các doanh nghiệp ngành mía đường đã xấp xỉ 500.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540818/cho-phep-xuat-khau-200-000-tan-duong.html

- "Kiểm soát chặt để hạn chế việc tăng giá dây chuyền". Ngày 1-4, Bộ Tài chính cho biết vừa có công văn yêu cầu sở tài chính các địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả trên thị trường để tránh việc tăng giá dây chuyền do lợi dụng việc điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua.

Xem chi tiết:

 http://tuoitre.vn/Kinh-te/540819/kiem-soat-chat-de-han-che-viec-tang-gia-day-chuyen.html

- "Khan hàng mũ bảo hiểm “xịn”". Nhu cầu lớn, sức mua tăng đột biến, trong khi lượng hàng cung ứng ra thị trường có hạn, tiềm ẩn nguy cơ sốt hàng, sốt giá, tạo cơ hội cho mũ nhập lậu tung hoành.

Theo các nhà sản xuất mũ bảo hiểm (MBH) khu vực TP.HCM, từ khi thí điểm thông tư liên tịch, lực lượng quản lý thị trường ra quân quét MBH “dỏm”, lượng hàng tiêu thụ tăng vọt. Ông Nguyễn Huy Hùng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty nhựa Chí Thành V.N, cho biết: “Doanh số bán hàng của công ty tăng từ 150 - 200% so với trước đó”. Ông Nguyễn Hùng, chủ cơ sở sản xuất MBH Đức Huy, xác nhận: “Lượng MBH tiêu thụ tăng 200% so với bình thường”. Một đơn vị còn cho biết, doanh số bán hàng tăng tới 300% và công ty đang chạy hết công suất vẫn không đáp ứng kịp đơn hàng.

Lý giải về việc khan hàng, ông Mai Văn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất - thương mại - kỹ thuật Á Châu (Asia Helmetac), cho rằng các chính sách về MBH “nói nhiều lần nhưng không thực hiện nên các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị”. “Công suất của công ty hiện sản xuất 10.000 chiếc/ngày, nhưng 80% xuất khẩu. Công ty cũng đã hoạt động hết công suất, liên tục 3 ca/ngày nên không còn khả năng tăng sản lượng nữa”, ông Thuận cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130401/khan-hang-mu-bao-hiem-xin.aspx

- "Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: Lãi suất cho vay cần về mức 10%/năm". Sau khi Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 12 tháng từ 8%/năm xuống 7,5%/năm để có thể giảm LS cho vay, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khuyến cáo cần đưa LS cho vay về mức 10%/năm.

 Bà Đặng Quỳnh Đoan - Giám đốc Công ty Việt Thy - cho biết hiện công ty vẫn đang trả lãi suất  (LS) vay là 13,7%/năm. Tin tốt đối với bà là phía ngân hàng (NH) vừa có thông báo trong tháng 4 này sẽ xem xét giảm LS cho vay về khoảng 12%/năm. Tuy nhiên theo bà Đoan, mức LS này vẫn còn rất cao. Bà Đặng Quỳnh Đoan nhận xét: “Trong khi LS đầu vào là 7,5%/năm thì LS đầu ra 12-13%/năm là còn quá cao. Tôi nhớ những năm trước đây khi gửi tiền LS 7%/năm, LS cho vay chỉ có ở mức 9,5%/năm”. Ông Vũ Đình Phương - Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty quạt Á Châu - cho biết do công ty đã có hợp đồng tín dụng ký kết lâu dài nên được áp dụng LS vay xoay quanh 12%/năm. Tuy nhiên, với LS được xem là tốt này, công ty cũng chỉ dám vay vốn ngắn hạn chứ không dám vay trung dài hạn để đầu tư mở rộng sản xuất. “Muốn cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất thì phải đầu tư trang thiết bị mới, phải sử dụng vốn vay dài hạn. Nhưng DN chỉ có thể vay khi nào LS cho vay giảm xuống  dưới 10%/năm. Nếu LS vẫn ở mức trên 12%/năm thì chỉ có từ lỗ đến lỗ mà thôi”, ông Phương nói. Lãnh đạo một DN dệt may tại TP.HCM cho biết ông đang kẹt với hợp đồng vay dài hạn LS 15,5%/năm. Dù đã nhiều lần đề nghị NH xem xét giảm nhưng vẫn chưa được. Do vậy đối với ông, câu chuyện giảm LS vẫn đang ở đâu đâu thôi.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130401/uy-ban-giam-sat-tai-chinh-quoc-gia-lai-suat-cho-vay-can-ve-muc-10-nam.aspx

- "Tăng cước sử dụng Mobile Internet". Hôm qua 1.4, hai nhà mạng viễn thông lớn gồm Vinaphone và  MobiFone cùng tăng giá cước và dung lượng sử dụng cho các dịch vụ Mobile Internet (dịch vụ truy cập internet trực tiếp từ điện thoại di động).

Cụ thể, Vinaphone áp dụng giá cước mới hai gói cước không giới hạn MAX và MAXS (dành cho học sinh, sinh viên) tương ứng 50.000 đồng/tháng và 35.000 đồng/tháng (trước đó là 40.000 đồng/tháng và 20.000 đồng/tháng).

MobiFone cũng áp dụng gói cước mới 50.000 đồng/tháng và 35.000 đồng/tháng (cho các thuê bao là học sinh, sinh viên). Ngoài ra, MobiFone cũng cung cấp gói cước mới tên gọi Big MIU với 200.000 đồng/tháng, khách hàng sẽ được sử dụng internet không giới hạn dung lượng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130401/tang-cuoc-su-dung-mobile-internet.aspx

- "Giá xăng dầu tăng tác động tăng 0,127% CPI". Tại cuộc họp giao ban Bộ Công thương chiều 1.4, liên quan đến điều hành xăng dầu, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho biết Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với việc sửa đổi Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Chậm nhất đến ngày 30.6, Bộ sẽ phương án sửa đổi và lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, trong đó có cơ chế Quỹ bình ổn xăng dầu. “Xăng dầu tăng tác động vòng 1 lên CPI là 0,127%, còn vòng 2 như thế nào thì các doanh nghiệp phải tìm cách khác nhau để xử lý, cơ cấu lại chi phí. Theo quy định thì việc giá lên không được thông báo trước, tránh tình trạng gom hàng đầu cơ”, ông Quyền nói. Cũng tại cuộc họp, theo Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đặng Huy Cường, trước việc UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu thủy điện Đăk Mi 4 trả nước cho sông Vu Gia, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo EVN ưu tiên xả nước phục vụ mục tiêu sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130401/gia-xang-dau-tang-tac-dong-tang-0127-cpi.aspx

- "Xét chọn các trường hợp xin mua nhà xã hội". Ngày 1.4, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn cho biết hiện Hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội TP đã nhận được 703 đơn xin mua, thuê mua nhà xã hội từ 50 cơ quan đơn vị sự nghiệp của TP. Trong đó có 255 trường hợp đủ điều kiện.

Dự kiến cuối tuần này hội đồng sẽ họp để xét duyệt các trường hợp được mua các căn hộ tại quận 6, 10 và Tân Bình. Hiện trên địa bàn TP có khoảng 150.000 cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp (chưa kể số cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị T.Ư đang sống và làm việc trên địa bàn TP và các đối tượng thu nhập thấp đang làm việc trong các doanh nghiệp hoặc làm nghề tự do), khoảng 20% (30.000 người) đang có nhu cầu bức xúc về nhà ở.

Dự kiến từ nay đến năm 2015 TP sẽ đầu tư xây dựng 20 dự án nhà ở xã hội, cung cấp khoảng 21.000 căn hộ. Tuy nhiên, chỉ có 7 dự án, với hơn 6.000 căn hộ kịp hoàn thành vào năm 2015, số còn lại 13 dự án với gần 15.000 căn hộ chưa khởi công do thiếu vốn đầu tư. Do đó, để đảm bảo đủ số lượng căn hộ phục vụ các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp, TP có chủ trương cho phép chuyển đổi hơn 11.000 căn hộ thương mại phù hợp sang nhà ở xã hội.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130402/xet-chon-cac-truong-hop-xin-mua-nha-xa-hoi.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)