Các báo viết về Tài chính ngày 02/04/2014

**Sai sót dăm ba chục tỷ đồng: Có thể chấp nhận được?"; **Quyết toán thuế: Doanh nghiệp có thói quen “nước đến chân mới nhảy; **Gỡ lãi suất khoản vay cũ cho DN; **Nhà đầu tư ít quan tâm cổ phần hóa DNNN; ...

Theo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, giá xăng thời gian qua ổn định hơn nhờ quỹ bình ổn giá! Theo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, giá xăng thời gian qua ổn định hơn nhờ quỹ bình ổn giá!

- "Sai sót dăm ba chục tỷ đồng: Có thể chấp nhận được?". Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã rất tích cực, có vài sai sót trong hạch toán, nhưng chấp nhận được. Tại phiên trả lời chất vấn của UBTV Quốc hội sáng 1/4 đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương liên quan đến công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết: Nguyên tắc cơ bản, nhất quán trong điều hành giá xăng dầu là theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, bám sát giá trên thị trường thế giới nhưng không thụ động. Nhịp độ điều hành giá không quá dày, không quá sốc.

Muốn vậy, phải sử dụng các công cụ đòn bẩy kinh tế, trong đó có 3 công cụ chính: tăng giảm giá nhập khẩu; điều chỉnh mức lợi nhuận; sử dụng quỹ bình ổn giá.

Đặc biệt, ông Hiếu cho biết: “Hằng quý, chúng tôi đều công khai mức thu, chi quỹ bình ổn xăng dầu tại các doanh nghiệp đầu mối. Chúng tôi công khai toàn bộ mức giá trên thị trường thế giới, công thức tính toán… Giá do liên Bộ Tài chính - Công Thương đưa ra là mức giá trần, doanh nghiệp không được bán cao hơn nhưng có quyền bán thấp hơn. Thực tế thời gian qua, đã có một số DN bán ra giá thấp hơn giá trần.

Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ bình ổn giá này. Từ nay đến 10/4, sẽ công khai tiếp số dư của quỹ trong quý I/2014. Trong năm 2013, điều chỉnh giá xăng dầu 21 lần, trong đó chỉ có 5 lần tăng, 6 lần hạ giá... cho thấy đã sử dụng tốt quỹ này.

Trong kết luận kiểm toán cũng ghi nhận rất rõ tác dụng của Quỹ bình giá là rất tích cực, góp phần tích cực vào bình ổn giá xăng dầu thị trường trong nước. Và “việc quản lý hạch toán, về cơ bản đảm bảo tuân thủ theo quy định, có một số sai sót trong hạch toán nhưng không lớn. Liên bộ đã tiếp thu kiến nghị của kiểm toán và chỉ đạo các doanh nghiệp điều chỉnh. Ví dụ, hạch toán nhầm, hạch toán sai dăm ba chục tỷ hoặc 2 -3 tỷ đồng. Chuyện sai sót này trong hạch toán có thể chấp nhận được”.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/sai-sot-dam-ba-chuc-ty-dong-co-the-chap-nhan-duoc/318612.vov 

- "Quyết toán thuế: Doanh nghiệp có thói quen “nước đến chân mới nhảy”".  Tuy đã hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2013 tại cơ quan Thuế (ngày 31/3/2014), nhưng đến nay vẫn còn doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ quyết toán thuế.  

Thông tin trên được Cục thuế TP. Hà Nội công bố trong báo cáo đánh giá quyết toán thuế năm 2013 gửi báo giới ngày 01/4.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế trong kỳ quyết toán thuế năm 2013 được kịp thời, nhanh chóng, ngay từ đầu năm 2014, Cục thuế Thủ đô đã triển khai nhiều biện pháp.

Cụ thể, Cục đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho trên 100 nghìn doanh nghiệp; Tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức đặc biệt những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp; Thông báo công khai các số điện thoại đường dây nóng; Chỉ đạo cán bộ trực tiếp đôn đốc doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế sớm.

Bên cạnh đó, tăng cường thêm bộ phận tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế: Tại Văn phòng Cục dựng thêm nhà khung với 18 bàn tiếp nhận, hỗ trợ; Với những Chi cục thuế có địa điểm chật hẹp, Cục thuế TP. Hà Nội cho phép thuê địa điểm để đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ.

Đặc biệt, Cục xác định tháng 3 hàng năm là tháng tăng cường công tác hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán của người nộp thuế. Vì vậy, Cục đã bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần (kể cả các thứ bảy và chủ nhật 30/3), đảm bảo nhanh chóng, đầy đủ theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội là khoảng gần 117.000 tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có 99.693 tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế năm 2013.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-tai-chinh/quyet-toan-thue-doanh-nghiep-co-thoi-quen-nuoc-den-chan-moi-nhay/47227.tctc

- "Nhà đầu tư ít quan tâm cổ phần hóa DNNN". “Chính phủ đặt ra chương trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (CPH DNNN) đầy tham vọng nhưng chúng tôi khá dè dặt về kết quả thực hiện”.

Đó là nhận định của ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tại buổi họp báo công bố báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2014 vào sáng 1-4.

Cụ thể, ông Dominic Mellor giải thích: “Thực tế trong giai đoạn vừa qua (2011-2013), Việt Nam chỉ CPH được 99 DNNN. Mặc dù thị trường chứng khoán trong nước đã tăng và đẩy chỉ số giá cổ phiếu tăng 30% nhưng tổng mức vốn hóa của thị trường chứng khoán vẫn chưa đủ để đảm bảo sự thành công của chương trình CPH”. Theo ông, điều quan trọng trong CPH hiện nay là sự quan tâm của các nhà đầu tư nhưng hiện nay các nhà đầu tư chưa quan tâm nhiều.

Còn ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB, lưu ý thêm: “Nếu chỉ đo lường tiến độ của CPH bằng số lượng DNNN được CPH và số vốn được thoái vốn mà các DNNN không tái cơ cấu hoạt động của mình để hoạt động hiệu quả hơn thì không thể thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia”.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Dominic Mellor nhấn mạnh: “Đừng nghĩ rằng cứ CPH thì DN có thể phát triển đi lên. Hiện nay chất lượng quản trị DN củaViệt Nam còn tụt hậu so với nhiều nước trong khu vực”. Theo ông Dominic Mellor, một lý do nữa gây thất vọng nhà đầu tư là việc tái khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong khi các tổ chức kinh tế đang kỳ vọng vào vai trò của khu vực tư nhân sẽ được công nhận rõ ràng hơn.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nha-dau-tu-it-quan-tam-co-phan-hoa-dnnn-458202.html

- 'Nộp thuế sau ngày 1-4 sẽ bị phạt". Chiều thứ Bảy (29-3) tại Cục Thuế, một cô gái ôm chồng hồ sơ dày cộp đến yêu cầu hướng dẫn nộp thuế. Nhân viên hướng dẫn “té ngửa” khi biết chồng hồ sơ không phải quyết toán thuế cho một người mà là 15 người. Một nhân viên thuế cho biết trường hợp một người nhận ủy quyền đi quyết toán thuế cho cả vợ, chồng, con cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lại đi quyết toán cho mười mấy người một lúc thì khó nói là làm giùm mà thường là được thuê quyết toán.

Theo nhân viên này, pháp luật cho phép ủy quyền, việc hỗ trợ người nộp thuế cũng không phân biệt trường hợp tự quyết toán hay quyết toán thuê cho nhiều hồ sơ. Trường hợp nào cũng được hỗ trợ cả. Tuy nhiên, việc quyết toán thuê mà lại ôm hồ sơ đến Cục Thuế yêu cầu hỗ trợ sẽ khiến người dân tự quyết toán phải chờ lâu mới được hỗ trợ.

Ông Lê Nguyễn Vũ, nhân viên thuế, cho biết với hồ sơ đơn giản thì mất chừng 10 phút người rành thao tác có thể xử lý xong. Tuy nhiên, hồ sơ phức tạp, cá nhân có quá nhiều nguồn thu, nhiều khoản trừ, nhiều nơi khác nhau, có thêm nhà cho thuê... thì có khi mất 20-30 phút mới nhập xong dữ liệu.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nop-thue-sau-ngay-14-se-bi-phat-458201.html

- "Gỡ lãi suất khoản vay cũ cho DN". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập vấn đề trên tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1/4. Đề cập tăng dư nợ tín dụng phải gắn với giải quyết nợ xấu, Thủ tướng cũng nhắc những khoản vay cũ có lãi suất cao mà DN đang phải gồng. 

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đến ngày 31/3 tăng trưởng tín dụng là 0,01%, tốc độ tăng tín dụng cả năm đảm bảo mục tiêu đề ra 12-14%. Trong quý I, đã tăng dự trữ ngoại tệ thêm 7,7 tỉ USD, vì thế phải đưa ra lượng tiền tương đương nhưng đã không tác động vào lạm phát và ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.

Thủ tướng lưu ý tăng dự trữ ngoại tệ 7,7 tỉ USD mà không đẩy lạm phát cần phát huy và rút kinh nghiệm 2007 mua vào 10 tỉ USD nhưng rút tiền không hợp lý dẫn đến 2008 lạm phát tăng cao. Thủ tướng cho rằng 3 tháng đầu năm nổi lên vấn đề tăng tổng cầu còn chậm trong khi kinh tế vĩ mô ổn định.

“Phải tăng tổng cầu để thúc đẩy tăng trưởng. Mà điều này phụ thuộc tăng trưởng tín dụng, trong khi tăng trưởng tín dụng mới “nổi lên mặt đất” là 0,01% cần phải san đều ra cả năm’.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh băn khoăn việc dư nợ tín dụng tăng trưởng thấp chỉ có 0,01% phải được làm rõ tại sao DN tiếp cận vốn còn hạn chế ngược với sản xuất lại tăng trưởng.

Thống đốc Bình cho biết năm 2014 sẽ triển khai đợt 2 chương trình tái cấu trúc hệ thống tổ chức tín dụng. Theo đó, dự kiến, trong năm nay sẽ xử lý 6-7 ngân hàng thương mại qua các hình thức hợp nhất, sáp nhập đưa tổng số các ngân hàng thương mại giải thể rút giấy phép từ trước đến giờ lên con số 7-10 ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/168352/go-lai-suat-khoan-vay-cu-cho-dn.html

- "Xây dựng gấp kịch bản tăng trưởng?". Tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội/GDP cao, nhưng hiệu suất đầu tư còn hạn chế, năng lực cạnh tranh thấp, nhập siêu lớn... là những rào cản gây áp lực lên nền kinh tế. 

Đó là nhận xét chung được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo “Tái cơ cấu kinh tế để phục hồi tốc độ tăng trưởng hiện nay” - do Viện Chiến lược phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo đánh giá của PGS.TS Bùi Tất Thắng - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH& ĐT), những nỗ lực đổi mới thời gian qua đã giúp cho môi trường đầu tư của Việt Nam liên tục được cải thiện, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển. Tổng đầu tư xã hội cũng như tỷ trọng vốn đầu tư xã hội so với GDP liên tục tăng và duy trì ở mức cao, trong đó giai đoạn 2004-2009 lên đến hơn 40%, đưa Việt Nam xếp vào nhóm nước có mức đầu tư cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, nếu so sánh tốc độ tăng vốn đầu tư hàng năm với tốc độ tăng GDP trong thời gian từ 1991-2010 thì thấy, tốc độ đầu tư cao gấp 3 lần tốc độ tăng GDP (22,9% so với 7,4%).

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/trong-nuoc/52120/xay-dung-gap-kich-ban-tang-truong.htm#.UztjhVediqA

- "Tín dụng đã tăng trưởng dương". Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 3, diễn ra ngày 1/4/2014, ba vấn đề lớn được Thống đốc NHNN báo cáo là: tăng trưởng tín dụng đã ở mức dương; dự trữ ngoại hối tăng thêm 7,7 tỷ USD nhưng vẫn duy trì ổn định tỷ giá; đồng thời, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã có bước tiến mới. 

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của hệ thống các TCTD vẫn tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Đặc biệt, trong nửa cuối tháng 3 vừa qua, huy động tiền gửi của hệ thống ngân hàng duy trì mức khả quan. Diễn biến này cho thấy, việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động vừa qua không ảnh hưởng đến dòng tiền vào hệ thống ngân hàng.

“Sau khi điều chỉnh giảm 1% lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và các mức lãi suất điều hành, mặt bằng chung lãi suất huy động của các TCTD giảm từ 0,5-1%/năm ở các kỳ hạn khác nhau. Theo đó, mức lãi suất cho vay cũng phản ứng tích cực, giảm từ 0,5 đến trên 1%/năm”, Thống đốc NHNN cho biết.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/2-tin-dung-da-tang-truong-duong-19251.html

- "Tháo nút thắt cho hợp tác công-tư". Dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được kỳ vọng sẽ minh bạch hóa các vấn đề về vốn và khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân tham gia hợp tác.

Chẳng hạn như TP. Hồ Chí Minh, năm 2013 qua rà soát đã phát hiện 77 dự án chậm tiến độ đầu tư trên diện tích gần 1.000 ha tại các quận huyện, đồng thời có quyết định không tiếp tục gia hạn đối với các dự án này. Cũng trong năm 2013, Hà Nội ban hành 13 quyết định thu hồi đất đối với 11 đơn vị, tổ chức có dự án chậm tiến độ. Trong khi đó, theo Bộ KH&ĐT tính đến cuối năm 2012, cả nước có khoảng 1.200 dự án “treo” với trên 130.000 ha đất bỏ hoang. Các địa phương đang tiến hành rà soát để thu hồi các dự án chậm quá 24 tháng.

Thực trạng hiện nay, hàng nghìn dự án lớn chậm tiến độ đầu tư trên phạm vi cả nước, ngoài các nguyên nhân thị trường BĐS đóng băng, nền kinh tế khó khăn…, thì còn do chính sách thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thời gian qua kém hiệu quả. Mặc dù hơn 4 năm trước, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2009/NĐ-CP (NĐ 108), tạo cơ sở pháp lý cho việc huy động nguồn lực của khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, do các quy định về xây dựng, công bố danh mục dự án và lựa chọn nhà đầu tư chưa được thực hiện nghiêm túc, cộng với việc áp dụng chủ yếu hình thức chỉ định nhà đầu tư, đã ảnh hưởng đến tính minh bạch, cạnh tranh, đồng thời hạn chế khả năng lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tốt nhất.

Ngoài ra, cơ chế tài chính của hợp đồng dự án, đặc biệt là việc xác định tổng vốn đầu tư, quyết toán công trình, xác định giá trị công trình xây dựng - chuyển giao (BT), tính toán lãi suất và lợi nhuận định mức của nhà đầu tư thực hiện dự án BT… chưa minh bạch, rõ ràng. Việc này dẫn đến tình trạng áp dụng không thống nhất giữa các dự án, đặc biệt là đối với các dự án BT được đề xuất thực hiện theo cách thức sử dụng vốn vay ngân hàng, tính lãi vay ngân hàng vào giá công trình và giải ngân theo tiến độ cấp vốn từ ngân sách để thanh toán.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/3-thao-nut-that-cho-hop-tac-cong-tu-19252.html

- "NHNN đánh giá nợ xấu vẫn khoảng 7%". Từ nay lại có thêm một số liệu mới về nợ xấu do NHNN công bố và đây cũng được xem là con số đáng tin cậy nhất.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 01/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng đã giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 3,6 – 3,9%, nhưng theo đánh giá của NHNN thì tỷ lệ này vẫn ở khoảng 7%.

Như vậy, kể từ nay lại có thêm một số liệu mới về nợ xấu do NHNN công bố và đây cũng được xem là con số đáng tin cậy nhất. Bởi lẽ mỗi khi có các số liệu về nợ xấu khác nhau, NHNN đều lên tiếng khẳng định số liệu của NHNN là có cơ sở và tin cậy nhất, còn số liệu khác chỉ để tham khảo.

Còn nhớ ngày 18/2, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014 trong đó đánh giá tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng ít nhất phải chiếm 15%.

Ngay sau báo cáo của Moody’s, NHNN đã phản pháo lại rằng nhờ tình hình kinh tế vĩ mô được cải thiện và dần phục hồi, cộng với những nỗ lực của hệ thống tổ chức tín dụng, diễn biến nợ xấu đã có những tín hiệu khả quan. Đến cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã giảm mạnh về mức 3,63% tổng dư nợ tín dụng. Còn nếu tính toán một cách thận trọng, nợ xấu bao gồm cả nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780 thì tỷ lệ nợ xấu cũng chỉ khoảng 9%.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhnn-danh-gia-no-xau-van-khoang-7-201404020718318773ca34.chn

- "DN nội chuyển giá: Khó bắt tận tay". Đơn cử như việc, ông Tai Chung Tui (Đài Loan) đã gửi đơn tố cáo bà Lê Minh Đức, Giám đốc Cty TNHH Xây dựng thương mại Nguyên Đạo (Cty Nguyên Đạo) và ông Jame Chung (quốc tịch Mỹ) thông qua hình thức chuyển giá và vốn đầu tư sang một DN khác do chính bà Lê Minh Đức thành lập, để chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng và hơn 240.000 USD.

Cụ thể, sau khi thành lập Cty Nguyên Đạo và chuyển nhượng 40% phần vốn góp cho ông Tui với giá 100.000 USD, bà Lê Minh Đức lại cho thành lập một Cty riêng là Cty TNHH MTV Thái Liên và sử dụng toàn bộ nhân viên và tài sản của Cty Nguyên Đạo để phục vụ việc kinh doanh của Cty Thái Liên.

Theo ông Tai Chung Tui, toàn các khoản thu nhập vốn có từ hoạt động kinh doanh của Cty Nguyên Đạo đều được chuyển sang Cty Thái Liên do hai vợ chồng ông James và bà Đức thành lập riêng, và những chi phí phát sinh của Cty Thái Liên lại do Cty Nguyên Đạo gánh chịu. Cty Liên Thái như một nơi để chuyển mọi giá trị vốn góp và lợi nhuận từ Cty Nguyên Đạo. Ông Tui còn tố cáo bà Lê Minh Đức dùng thủ đoạn mua hóa đơn khống để che dấu doanh thu của Cty Nguyên Đạo cho những hợp đồng không có thực để được khấu trừ chi phí, trốn thuế với Nhà nước, dẫn đến doanh thu của Cty thua lỗ.

Cụ thể, chỉ tính riêng hai năm tồn tại của Cty Nguyên Đạo, bà Lê Minh Đức đã chi tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng để mua hóa đơn hợp thức hóa hơn 15 tỷ đồng thành những chi phí hợp lý của Cty Nguyên Đạo. Điều này khiến cho Cty Nguyên Đạo liên tục trong tình trạng lỗ, mặc dù công việc kinh doanh đạt hiệu quả cao do được hỗ trợ từ Cty mẹ. Hành vi này, được các chuyên gia cho rằng đây cũng là một hình thức chuyển giá sang Cty liên kết.

Tuy nhiên, để chứng minh được việc tố cáo này là đúng sự thật, cơ quan thuế còn phải làm việc nhiều.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/dn-noi-chuyen-gia-kho-bat-tan-tay-2014040102395627.htm

- "Xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ ngày 1-4". Theo Thông tư 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính (quy định chi tiết về xử lý vi phạm hành chính về thuế, có hiệu lực từ ngày 1-1-2014), từ ngày 1-4, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về thuế, mức xử phạt cao nhất với tổ chức là 200 triệu đồng, cá nhân là 100 triệu đồng.

Trong khi đó, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, thời hạn cuối cùng theo quy định để thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2013 là 17h ngày 31-3, nhưng Cục Thuế vẫn tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân khi nhận kê khai quyết toán thuế qua internet đến 24h ngày 31-3. Mặc dù chưa có con số chính thức về số lượng tổ chức, cá nhân đến trực tiếp Cục Thuế hay gửi quyết toán qua internet, song số hồ sơ quyết toán mà Cục Thuế thực hiện trong ngày cuối cùng cũng lên tới hàng chục nghìn hồ sơ.

Theo Cục Thuế, tính đến hết ngày 30-3, trên địa bàn vẫn còn 25% cá nhân, doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ kê khai thuế. Nếu không kịp nộp trong ngày 31-3, cơ quan thuế sẽ xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế ngay từ ngày 1-4.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/674838/xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue-tu-ngay-1-4

- "GDP Việt Nam 2014 sẽ tăng nhẹ lên 5,6%". Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo GDP Việt Nam năm 2014 sẽ tăng nhẹ lên 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015, cùng  với những tiến bộ đạt được trong việc giải quyết những yếu kém của hệ thống ngân hàng thương mại trong nước.

Dự báo trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á năm 2014 do ADB tổ chức sáng qua (1-4). Những nhận định của ADB được đưa ra dựa trên tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và giả định về việc Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra các biện pháp và chính sách ở mức vừa phải nhằm thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời đạt được những bước tiến dần trong tiến trình cải cách cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng. 

Ghi nhận của ADB cho biết, Việt Nam đang bước vào năm thứ 3 ổn định kinh tế vĩ mô với tỷ lệ lạm phát thấp, các dòng vốn xuất nhập khẩu mạnh hơn và tỷ giá ổn định. GDP quý I năm 2014 tăng trưởng xấp xỉ 5%, cao hơn so với cùng kỳ năm 2013. Hơn nữa, tình hình sản xuất chế tạo đầu năm, dấu hiệu ban đầu từ chỉ số quản lý mua hàng trong tháng 2 cho thấy sản lượng tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của ADB, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng nhẹ, đạt mức 5,6% trong năm 2014 và tiếp tục tăng lên 5,8% trong năm 2015. Lạm phát được kỳ vọng giữ ở mức bình quân 6,2% trong năm 2014, và dự báo 6,6% trong năm 2015 khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/gdp-viet-nam-2014-se-tang-nhe-len-56/544156.antd

- "Chứng khoán châu Á tăng ngày thứ 5 liên tiếp". Chứng khoán châu Á có đợt tăng dài nhất trong 6 tuần khi cổ phiếu công nghệ thông tin tăng, số liệu sản xuất mâu thuẫn của Trung Quốc.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,3% lên 138,41 điểm. Tính trong toàn quý 1, chỉ số này giảm 2,4%.

Theo HSBC và Markit Economics, chỉ số sản xuất PMI của Trung Quốc trong tháng 3 giảm xuống 48 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2013. Chỉ số PMI chính thức của chính phủ tăng lên 50,3 điểm so với mức 50,2 điểm của tháng 2.

Khiem Do, chiến lược gia tại quỹ Baring Asset Management, nhận định: “Các doanh nghiệp quốc doanh đang tăng trưởng khá chậm nhưng không nghiêm trọng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hoàn toàn hiểu nền kinh tế của họ đang rơi vào suy thoái. Họ đang thực hiện một số biên pháp để ổn định tăng trưởng trong khoảng 7% đến 7,5%. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là gói kích thích toàn diện”.

Các báo cáo nhấn mạnh những khó khăn và rủi ro - từng được Thủ tướng Lý Khắc Cường đề cập trong bài phát biểu vào tuần trước - sẽ gặp phải trong nỗ lực kiểm soát tình hình nợ gia tăng, hiểm họa vỡ nợ cũng như vấn đề về ô nhiễm môi trường làm gia tăng bất công xã hội. Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết, chính phủ sẽ đưa ra những chính sách dự phòng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế sau khi tăng chi tiêu cho xây dựng.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140402010319755p32c80/chung-khoan-chau-a-tang-ngay-thu-5-lien-tiep.htm

- "Đợt xem xét thứ 9 vụ kiện chống bán phá giá cá tra: Thuế giảm chưa như kỳ vọng". Rạng sáng 1.4 theo giờ Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR9), vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường này.

Mức thuế dù đã giảm nhiều so với kết quả sơ bộ trước đó nhưng vẫn chưa như kỳ vọng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả POR9 áp dụng đối với các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ 1.8.2011 – 31.7.2012. Theo quyết định này, mức thuế của hai doanh nghiệp (DN) bị đơn bắt buộc là Vĩnh Hoàn Corp và Hùng Vương đã giảm rất nhiều so với kết quả sơ bộ do DOC đưa ra hồi tháng 9.2013.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/dot-xem-xet-thu-9-vu-kien-chong-ban-pha-gia-ca-tra-thue-giam-chua-nhu-ky-vong/20140401110222666p1c25.htm

- "Sản xuất điện quý I tăng cao". Theo báo cáo sơ kết 3 tháng đầu năm của Tập đoàn điện lực Việt Nam, điện sản xuất toàn ngành tháng 3 ước đạt 11,50 tỷ kWh, tính chung 3 tháng ước đạt 30,49 tỷ kWh tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Các nhà máy thuỷ điện đã đảm bảo cung cấp đủ nước cho vụ Đông - Xuân khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đồng thời vẫn tiếp tục phát điện theo kế hoạch đề ra. Các công trình nguồn điện và lưới điện đều đang được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, 

Điện sản xuất toàn ngành tháng 3 ước đạt 11,50 tỷ kWh, tính chung 3 tháng ước đạt 30,49 tỷ kWh tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Riêng điện sản xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3 tháng ước đạt 11,55 tỷ kWh bằng 37,9% điện sản xuất toàn ngành và tăng 5,6% so với cùng kỳ.

Điện thương phẩm tháng 3 đạt 9,68 tỷ kWh, tăng 9,7% so với cùng kỳ; tính chung 3 tháng đầu năm, điện thương phẩm ước đạt 28,03 tỷ kWh, tăng 9,0% so với cùng kỳ.
 
Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/san-xuat-dien-quy-i-tang-cao-2014040116102660711ca33.chn

- "Dự án ODA: Đấu thầu, mua sắm luôn có kẽ hở". Phát biểu tại buổi công bố báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2014, ngày 1/4, ông Tomoyuki (Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á-ADB tại Việt Nam) cho rằng, các dự án ODA, dù là của đối tác phát triển nào tài trợ, như ADB hay Ngân hàng Thế giới (WB)… cũng đều có các hợp đồng đấu thầu, mua sắm.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc các dự án luôn phải đối mặt những vấn đề liên quan tham nhũng.

Theo đại diện ADB, hạ tầng cơ sở luôn là thách thức lâu dài mà Việt Nam phải đối mặt. Nói chi phí thực hiện mỗi mét đường ở Việt Nam có giá đắt gấp 3 lần so với các nước trong khu vực là có cơ sở. Trong đó, giải phóng mặt bằng luôn chậm trễ là vấn đề lớn nhất. 

“Lạm phát Việt Nam vài năm trước tăng cao nên chỉ cần giải phóng mặt bằng chậm là chi phí dự án bị đội lên ngay. Điều này giải thích vì sao các dự án cơ sở hạ tầng ở Việt Nam thường cao hơn các nước”, ông Tomoyuki nói.

Đại diện ADB cũng khẳng định, cho đến nay Việt Nam chưa rơi vào bẫy thu nhập trung bình như một số người nhận định trước đó.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/du-an-oda-dau-thau-mua-sam-luon-co-ke-ho-691847.tpo

- "Sớm kết luận nghi án quan chức đường sắt “ăn” hối lộ". Chiều ngày 1/4, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 3/2014. Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên đã thông báo những nội dung chính của phiên họp Chính phủ tháng 3/2014 đồng thời trả lời báo chí về những vấn đề được dư luận quan tâm.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kim ngạch xuất khẩu quý I/2014 đạt 33,35 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 32,34 tỷ USD, tăng 12,4%; xuất siêu khoảng 1 tỷ USD.

Mặt bằng lãi suất giảm khoảng 1%; trong đó lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm từ 9% xuống 8%. Tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng.

Tăng trưởng GDP quý I/2014 ước đạt 4,96%, cao hơn cùng kỳ hai năm trước (quý I/2013 đạt 4,76%; quý I/2012 đạt 4,75%), trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,37%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,69%, khu vực dịch vụ tăng 5,95%. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 10,2%, nếu loại trừ yếu tố giá còn tăng 5,12% (cùng kỳ 2013 tăng 4,5%).

Tổng vốn đầu tư xã hội tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt  2,85 tỷ USD, tăng 5,6%, vốn ODA giải ngân tăng 5% so với cùng kỳ. Tổng thu NSNN 3 tháng đầu năm ước đạt 24,9% dự toán; tổng chi NSNN đạt 23,1% dự toán.

Đáng chú ý, trong quý I, cả nước có 18,4 nghìn DN đăng ký thành lập mới, tăng 16,9% về số DN và tăng 23,4% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ; hơn 4.600 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,44%, 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,8%, thấp nhất trong 13 năm qua.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đánh giá, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn; số DN giải thể, ngừng hoạt động còn ở mức khá cao (khoảng 16.700 DN). Tăng tổng cầu còn chậm, tăng trưởng tín dụng thấp, DN tiếp cận vốn còn khó khăn, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại đạt thấp. Tình hình thị trường, tiêu thụ một số mặt hàng nông sản khó khăn. Thị trường bất động sản chậm phục hồi.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/trong-nuoc/52182/som-ket-luan-nghi-an-quan-chuc-duong-sat-an-hoi-lo.htm#.UztmW1ediqA

- "Tăng trưởng tín dụng: Bao giờ cho đến “cuối năm” ?". Như mọi kì, chuyện lãi lỗ và chia cổ tức trở thành tâm điểm nóng chất vấn của các cổ đông trong kì đại hội đồng cổ đông thường niên. Riêng lĩnh vực ngân hàng (NH) năm nay, nóng ran tiếp tục là chuyện mua bán sáp nhập, thay người cũ, bầu người mới. Thêm vào đó, một số chỉ tiêu tài chính cơ bản ở nhiều NH, đã thông qua Nghị quyết hoặc đang công bố lấy ý kiến cổ đông, không quá “xôm”.

Khó khăn của ngành NH dường như vẫn chưa qua; các NH đang khá dè dặt với kế hoạch tăng trưởng năm mới, trong đó có kế hoạch tăng trưởng tín dụng mới. Tuy không đến mức “qua loa” nhưng nếu có cổ đông chất vấn vào điểm này, Tổng giám đốc một NH cho hay thực tế ông cũng rất khó nói đưa ra được được phương cách tăng trưởng tín dụng cụ thể, có thể thỏa mãn được yêu cầu của cổ đông, và điều đó thực ra cũng là tình trạng “án binh bất động” hoặc “bối rối nguồn cơn” chung của hầu hết các NH. Hay nói một cách nôm na là để ứng phó với các cổ đông, đôi khi buộc phải bàn vào kế hoạch kinh doanh cụ thể, các nhà quản trị NH sẽ tạm dùng hai từ: Bí quyết!

Trao đổi bên lề ĐHĐCĐ NH Nam Á, ông Trần Ngô Phúc Vũ – TGĐ Nam Á Bank- thừa nhận: Trên nền tảng của năm 2013 đã diễn ra, năm 2014 tăng trưởng tín dụng cũng chưa thể khởi sắc ngay được, đặc biệt trong những tháng đầu năm. “Nguyên tắc là làm gì cũng phải có xuất phát điểm. Nếu không có xuất phát điểm tốt, bối cảnh chung quanh tốt thì khó có tăng trưởng tín dụng tốt. Riêng kế hoạch tăng trưởng tín dụng của NH Nam Á năm nay vẫn đi theo lộ trình, tập trung vào NH bán lẻ và những lợi thế mà Nam Á Bank đang có”, ông Vũ nói.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/tang-truong-tin-dung-bao-gio-cho-den-cuoi-nam--20140401013717773.htm

- "Phát hiện gần 1.700 lọ nước hoa nhập khẩu giả". Ngày 1/4, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có cơ sở khẳng định lô hàng nước hoa mang nhãn hiệu nổi tiếng do Công ty TNHH Hiếu Hòa Lộc nhập khẩu từ Trung Quốc là hàng giả nhãn hiệu.

Lô hàng trên được Công ty TNHH Hiếu Hòa Lộc nhập khẩu từ Trung Quốc về cảng Cát Lái vào cuối tháng 2/2014.

Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa gồm 16 tấn xuất xứ Trung Quốc. Trị giá lô hàng 29.006 USD, tiền thuế khai báo trên 155 triệu đồng.

Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sải Gòn khu vực 1 kiểm tra thực tế lô hàng, phát hiện có 1.660 lọ nước hoa các loại, với nhãn hiệu nổi tiếng không khai báo hải quan.

Hiện Đội Kiểm soát Hải quan đang hoàn tất thủ tục để lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Hiếu Hòa Lộc

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/4/226992.cand

- "Nghịch lý ưu đãi nhập khẩu". Phát triển ngành cơ khí chế tạo trong nước là một trong những chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, xây dựng và tiêu dùng trong nước, góp phần giảm bớt nhập khẩu, thúc đẩy nhanh CNH, HÐH đất nước.

Ấy vậy mà trong ngành này vẫn đang tồn tại một nghịch lý. Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) Nguyễn Văn Thụ, biết bao lần gõ cửa các cơ quan chức năng "kêu" về tình trạng, đối với những mặt hàng thuộc diện khuyến khích nâng cao tỷ lê nội địa hóa trong nước thì khi nhập khẩu linh kiện, phụ kiện mà trong nước chưa chế tạo thì doanh nghiệp (DN) vẫn phải chịu thuế. Trong khi, nếu nhập khẩu nguyên chiếc thiết bị đó lại được hưởng mức thuế suất 0%. Tình trạng này kéo dài khiến ngành cơ khí trong nước càng kém sức cạnh tranh, "lẹt đẹt" không thể phát triển được. Giám đốc một DN cơ khí lớn trong nước chuyên chế tạo cẩu trục cho biết, DN của ông đã chế tạo thành công cẩu trục cỡ lớn (hơn 500 tấn), thậm chí, cả cẩu bánh xích. Thế nhưng, để sản xuất được những sản phẩm trên (nằm trong chương trình cơ khí trọng điểm của Chính phủ), các DN cơ khí trong nước hầu hết phải nhập khẩu một số linh kiện quan trọng mà những loại này phải chịu thuế ở những mức thuế suất khác nhau, trong khi, cẩu trục nguyên chiếc nhập khẩu lại được ưu đãi rất lớn về thuế. Vị giám đốc này ngán ngẩm: "Chính sách thuế như vậy thì ai còn mặn mà gì nghiên cứu nội địa hóa nữa, thà nhập khẩu cho khỏe re!". Vì thế, nhiều DN cơ khí không dám mở rộng quy mô sản xuất những mặt hàng tương tự do không thể cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22775802-nghich-ly-uu-dai-nhap-khau.html

- "Nhắm chưa trúng, khó phát triển". Phát triển công nghiệp hỗ trợ từ nhiều năm qua là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt cho nền kinh tế, hướng tới 2 mục đích: phát triển công nghiệp nước nhà, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả. Tuy nhiên, những tiến triển trong lĩnh vực này còn rất xa mới đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách. Trao đổi với PV Báo SGGP về vấn đề này, ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công thương), nhận định:

Có thể nói tuy rất muốn phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhưng vừa qua chúng ta chưa làm được gì nhiều. Một trong những lý do là chúng ta đặt ra quá nhiều mục tiêu, quá dàn trải. Tất cả xem ra đều quan trọng: từ cơ khí, dệt may, nhựa, cao su cho đến điện tử, công nghệ cao. Nhu cầu thị trường của tất cả các ngành này là có thật. Nhưng ở những mức độ khác nhau, trong khi nguồn lực của chúng ta có hạn. Nói một cách ngắn gọn là mục tiêu chúng ta đặt ra quá to tát, không phù hợp với thực tế, vượt quá khả năng hiện có. 

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/4/345001/

- "Bộ trưởng lý giải hàng nghìn xe dưa tắc ở cửa khẩu". Trong phiên chất vấn diễn ra sáng 1/4 với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, các vấn đề về tiêu thụ nông sản, giá điện, xăng dầu… được các đại biểu quan tâm đặt nhiều câu hỏi.

Nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về tình trạng dưa hấu ùn ứ ở Lạng Sơn khiến giá bán chỉ vào khoảng 2.000 đồng/kg – tương đương với một cốc trà đá vỉa hè tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, những ngày qua tình trạng dưa hấu ùn ứ tại Lạng Sơn trước hết do mặt hàng này chỉ có thể xuất qua cửa khẩu Tân Thanh và một phần cửa khẩu Cốc Nam. Trong đó cửa khẩu Tân Thanh năng lực kho tàng, bến bãi chỉ có thể thông quan được 300 xe/ngày và cửa khẩu Cốc Nam khoảng 200 xe/ngày, trong khi những ngày qua, có thời điểm lên tới 1.800 xe dưa hấu ứ đọng về đây. Hàng xe dưa từ miền Trung Việt Nam vẫn tiếp tục đổ về khiến xe hàng tắc kéo dài tới tận TP Lạng Sơn và Chi Lăng.

“Chúng ta không thể quyết định được việc Trung Quốc nhập mặt hàng này và họ cũng chỉ nhập qua cửa khẩu của Lạng Sơn, còn tại Lào Cai và Quảng Ninh hầu như chúng ta không xuất dưa hấu”- ông Hoàng cho hay.

Trong khi đó, thời gian qua, sản lượng dưa hấu của Việt Nam tăng nhanh, thị trường trong nước tiêu thụ không kịp.

Tại Lạng Sơn, có một phòng cấp giấy phép xuất xứ hàng hóa với ba cán bộ trong thời gian từ 11-26/3 cấp tới hơn 10.000 giấy chứng nhận xuất xứ dẫn tới quá tải. Bộ Công Thương có cử thêm cán bộ lên cấp giấy nhưng thông quan hạn chế thì dưa vẫn ùn ứ.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/122535/bo-truong-ly-giai-hang-nghin-xe-dua-tac-o-cua-khau.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)