Các báo viết về Tài chính ngày 02/05/2013

**Nông nghiệp xuất siêu trên 3 tỉ USD; **Vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK đạt hơn 4.500 tỉ đồng; **Boeing “giấc mơ” rầm rộ bay lại; **Kinh hoàng “chợ” thịt chân cầu Thăng Long; **Cho thuê nhà để đi ở trọ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 02/05/2013

- "Nông nghiệp xuất siêu trên 3 tỉ USD". Theo Bộ NN-PTNT, 4 tháng đầu năm 2013, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 8,67 tỉ USD. Trong đó, cả nước đã xuất khẩu 2,38 triệu tấn gạo, thu về 1,04 tỉ USD.

Xuất khẩu cà phê đạt trên 1,3 tỉ USD, gỗ và sản phẩm từ gỗ trên 1,6 tỉ USD, thủy sản 1,7 tỉ USD, cao su 610 triệu USD, hạt điều 374 triệu USD, hồ tiêu 370 triệu USD... Giá trị xuất khẩu gạo, thủy sản giảm, cà phê, gỗ và sản phẩm từ gỗ đều giảm so với cùng kỳ năm 2012.  Trong 4 tháng qua, cả nước đã phải chi 5,47 tỉ USD để nhập khẩu phân bón, thuốc trừ sâu và nguyên liệu, lúa mì, nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, cao su, thủy sản, hạt điều...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130502/nong-nghiep-xuat-sieu-tren-3-ti-usd.aspx

- "Vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK đạt hơn 4.500 tỉ đồng". Ước tính trong tháng 4 vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) mua ròng gần 280 tỉ đồng trên sàn chứng khoán TP.HCM và mua ròng 151 tỉ đồng trên sàn Hà Nội.

Tính chung 4 tháng đầu năm nay, NĐTNN đã mua ròng 4.537 tỉ đồng trên cả hai sàn chứng khoán của Việt Nam (tương đương khoảng 216 triệu USD). Con số này là tín hiệu lạc quan cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới để thu hút dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường (cả năm 2012 vốn ngoại tham gia vào TTCK đạt 300 triệu USD, tăng 25% so với năm 2011).

Nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn luôn được các NĐTNN chọn lựa. Xét về giá trị, khối ngoại đã mua nhiều nhất là MSN - CTCP Tập đoàn Ma San với gần 87 tỉ đồng (chủ yếu giao dịch thỏa thuận), tiếp theo là PET - Tổng CTCP dịch vụ tổng hợp dầu khí với 79 tỉ đồng, GAS - Tổng công ty khí Việt Nam với 66,5 tỉ đồng...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130501/von-dau-tu-nuoc-ngoai-vao-ttck-dat-hon-4-500-ti-dong.aspx

- "Boeing “giấc mơ” rầm rộ bay lại". Tám hãng hàng không trên thế giới sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại của máy bay Boeing 787 Dreamliner sau một thời gian ngừng bay vì lo ngại an toàn.

Qatar Airways là hãng mới nhất xác nhận sẽ bay lại máy bay Boeing “giấc mơ” trong tuần này chặng Doha - Dubai, và từ ngày 15-5 bay chặng Doha - London.

Trước đó, Ethiopian Airlines là hãng hàng không sớm nhất cho bay lại Boeing 787 Dreamliner, bắt đầu từ ngày 27-4, chặng Addis Ababa - Nairobi (Kenya).

Nhật Bản, nước đặt mua nhiều máy bay Boeing 787 Dreamliner nhất (24 chiếc), cũng cho bay thử lại máy bay này hôm 28-4. Các chuyến bay chính thức được hai hãng hàng không Air Nippon Airways và Japan Airlines thông báo sẽ bắt đầu từ 1-6 tới.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/546047/boeing-giac-mo-ram-ro-bay-lai.html

- "Kinh hoàng “chợ” thịt chân cầu Thăng Long". Những miếng thịt đã ngả màu hoặc bốc mùi ôi thiu tại đây được bán với giá thấp hơn một nửa so với trên thị trường.

Có mặt tại đoạn giáp ranh 2 xã Xuân Đỉnh và Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội vào đúng 12 giờ trưa, phóng viên được tận mắt chứng kiến cảnh buôn bán thịt thừa, thịt ôi đang diễn ra khá tấp nập tại đây.

Sở dĩ gọi đây là kiểu bán thịt "dạo" bởi những người này thường chia thành nhiều nhóm nhỏ gồm từ 5 đến 7 người, ngồi rải rác xung quanh đoạn chân cầu Thăng Long chứ không có chỗ buôn bán cố định.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-hoang-cho-thit-chan-cau-thang-long-725536.htm

- "Cho thuê nhà để đi ở trọ". Hiện nay đang có xu hướng nhiều gia đình có nhà diện tích rộng, ở những khu vực thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán... đã cho thuê nhà mình rồi đi thuê nhà ít tiền hơn để ở.

Chị Nguyễn Phương Thảo, công tác tại một văn phòng luật sư ở Hà Nội sau nhiều lần bàn bạc với các thành viên trong gia đình đã quyết định cho thuê lại căn hộ tại khu đô thị mới The Manor (Mỹ Đình- huyện Từ Liêm) từ tháng 1/2013. Căn hộ có diện tích 160m2 được chị Thảo cho thuê với mức giá 1.400 USD/tháng.

Đổi lại, chị Thảo và gia đình lựa chọn một ngôi nhà 3 tầng nằm trong ngõ 101 Đào Tấn (quận Ba Đình) với mức giá 8 triệu đồng. Với chỗ ở mới gần trung tâm thành phố vừa tiện đưa đón con đi học (gần nhà ông bà ngoại, vừa là giải pháp tài chính trong thời buổi khó khăn. Với giải pháp này, mỗi tháng gia đình chị dư ra được gần 20 triệu đồng.

Còn anh Lê Minh Hùng, công tác tại Bộ Tư pháp vừa cưới vợ. Cân nhắc số tiền hơn 1 tỷ đồng dự định mua nhà, anh quyết định gửi tiết kiệm lấy tiền thuê nhà.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cho-thue-nha-de-di-o-tro-725518.htm

- "Từ quả trứng Trung Quốc...". Công an huyện Tiên Lãng - Hải Phòng vừa phát hiện 90 thùng trứng gà Trung Quốc nhập lậu.

Thông tin gây sốc không hẳn là toàn bộ số trứng gà bị thu giữ mà theo lời khai của chủ lô hàng, số trứng này được mua ở Móng Cái - Quảng Ninh với giá cực rẻ: 200.000 đồng/thùng 420 trứng. Tính ra, mỗi quả trứng có giá chưa đến 500 đồng (5.000 đồng/chục).

Mức giá này rẻ đến mức phó giám đốc một doanh nghiệp (DN) kinh doanh trứng gia cầm (có trại chăn nuôi) tại TPHCM phải kinh ngạc: Vào đến Việt Nam mà trứng gà Trung Quốc chỉ 500 đồng/quả, vậy giá thu mua ngay tại Trung Quốc còn rẻ hơn nữa…

Đó là chuyện ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, giá trứng gà, vịt bán trên thị trường vừa tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/chục, lên trung bình khoảng 35.000 đồng/chục trứng vịt và 27.000 đồng/chục trứng gà. Giá thu mua trứng từ các hộ chăn nuôi cũng tăng 14,9% - 21,7% so với đầu tháng 4, ở mức bình quân 19.270 đồng/chục trứng gà và 23.500 đồng/chục trứng vịt. Điều đáng nói là mức tăng giá này chỉ mới bảo đảm cho các hộ chăn nuôi “sống được” sau một thời gian dài lao đao vì chi phí sản xuất tăng, lợi nhuận thấp hoặc không có lợi nhuận. Đây cũng là tình trạng chung của toàn ngành chăn nuôi. Vì sao như vậy?

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013050110075279p0c1014/tu-qua-trung-trung-quoc.htm

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tu-qua-trung-trung-quoc-725493.htm

- "Lãi suất có thể giảm về 7%/năm". Lạm phát thấp trong tháng 4-2013 là cơ hội để cắt giảm tiếp lãi suất huy động về mức 7%/năm, kéo lãi suất cho vay xuống quanh mức 10%/năm

Báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam của khối nghiên cứu toàn cầu Ngân hàng (NH) Standard Chartered mới đây nhận định: Xu hướng thiên về tăng trưởng trong điều kiện lạm phát đang còn yếu sẽ là cơ hội để NH Nhà nước tiếp tục nới lỏng tiền tệ, cắt giảm lãi suất thời gian tới. Nhiều tổ chức tài chính cũng cho rằng lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013 là cơ hội để cắt giảm lãi suất thêm 0,5%/năm.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130501094924660p0c1014/lai-suat-co-the-giam-ve-7nam.htm

- "Phát hiện dòng dầu khí lớn ở Kình Ngư Vàng". Ngày 1.5, Công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC), đơn vị thành viên của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã hoàn thành chương trình thử vỉa (DST số 1) trong tầng đá móng tại giếng khoan Kình Ngư Vàng-1X, thuộc vùng biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.  

Sáng 1.5, ông Hoàng Bá Cường - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty PVEP POC cho biết: “Kết quả thử vỉa tầng móng đã thu nhận dòng dầu khí công nghiệp.  Đây là tin vui và hành động thiết thực của lao động Tổng công ty PVEP và Công ty PVEP POC chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Dầu khí Việt Nam lần V, kỷ niệm lần thứ 38 ngày giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất đất nước (30.4) và chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1.5”.

Cũng theo Công ty PVEP POC, hợp đồng dầu khí lô 01/10 & 02/10 được ký kết giữa PVEP và PVN năm 2010, do Tổng Công ty PVEP đầu tư 100% trên phần phần diện tích đã được các nhà thầu dầu khí nước ngoài hoàn trả lại sau một thời gian tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí không đạt kết quả.

Sau khi ký kết hợp đồng dầu khí, PVEP và Nhà điều hành PVEP POC đã khảo sát lại gần 500 km2 địa chấn 3D, xử lý minh giải tài liệu địa chấn, triển khai hàng loạt nghiên cứu địa chất khu vực, nghiên cứu đặc biệt khác để lựa chọn các cấu tạo tiềm năng và vị trí các giếng khoan thăm dò trong đó có giếng Kình Ngư Vàng-1X (KNV-1X).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Phat-hien-dong-dau-khi-lon-o-Kinh-Ngu-Vang/113471.bld

- "Sáp nhập hợp nhất DaiABank – HDBank: Tiếng nói người trong cuộc". Theo đại diện của NHNN, vấn đề còn trục trặc giữa HDBank và DaiABank hiện nay đó là HĐQT HDBank chưa tìm được mức giá hợp lý.

Câu chuyện mua bán, sáp nhập (M&A) ngành ngân hàng được xem là một trong những tâm điểm của mùa Đại hội cổ đông năm nay.

Vừa qua, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), trước các câu hỏi chất vấn của cổ đông về chủ đề sáp nhập, hợp nhất với một ngân hàng khác. Đặc biệt trước câu hỏi:Gần đây trên các phương tiện truyền thông đưa thông tin về HDBank có kế hoạch hợp nhất với một ngân hàng khác, mà cụ thể là DaiABank, kế hoạch này đang thực hiện thế nào? Quyền lợi cổ đông được đảm bảo ra sao?

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/sap-nhap-hop-nhat-daiabank--hdbank-tieng-noi-nguoi-trong-cuoc-2013050123280587012ca34.chn

- "Thừa vốn, ngân hàng tăng kích thích sản xuất". Hoạt động huy động vốn tăng không ngừng cho dù lãi suất cao nhất chỉ còn 10,5%/năm. Thừa vốn nhưng cho vay gặp khó, ngân hàng đang đẩy mạnh giải ngân qua các gói tín dụng ưu đãi.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, hoạt động huy động vốn của các TCTD trên địa bàn thành phố 4 tháng đầu năm nay ước tăng 1,9% so với cuối năm 2012. Hoạt động cho vay trong khi đó vẫn âm 3%.

Còn tại Tp. Hồ Chí Minh, theo nguồn tin từ NHNN chi nhánh Thành phố, hoạt động cho vay mới tăng 1,55% trong khi huy động vốn đã tăng 4,06% trong cùng thời gian này.

Hoạt động huy động vốn của các TCTD trên toàn hệ thống tương đối ổn định, dòng tiền đổ vào kênh tiết kiệm vẫn tăng không ngừng cho dù lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng hiện chỉ còn 7,5%/năm và các kỳ hạn xa hơn còn cao nhất là 10,5%/năm.

Hoạt động cho vay trong khi đó vẫn gặp khó vì khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn chưa cao, các doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn còn ngân hàng lại không hạ thấp các chuẩn tín dụng do lo sợ nợ xấu tăng cao. Lãi suất cho vay đã giảm nhưng số các doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu để tiếp cận nguồn vốn giá rẻ không phải dễ tìm.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/thua-von-ngan-hang-tang-kich-thich-san-xuat-2013050200183031017ca34.chn

- "Chủ tịch Đồng Xanh: 'Tôi dám chịu thất bại'". Công ty cổ phần Đồng Xanh gặp rắc rối nghiêm trọng vào cuối năm 2012, khi nhà máy Ethanol của công ty tại Đại Tân (Quảng Nam) bị cả nông dân và ngân hàng quây đòi nợ hàng trăm tỷ đồng. Trao đổi với VnExpress.net, ông Lưu Quang Thái - Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết khó khăn đã tạm qua và công ty đang đàm phán với một số đối tác về việc mua lại khoản nợ nhằm tái thiết hoạt động và sẵn sàng sản xuất trở lại vào tháng 7.

Đối mặt với khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, Chủ tịch Ethanol Đồng Xanh - Lưu Quang Thái cho biết sẵn sàng lui về làm cố vấn nếu tìm được đối tác có lợi cho sự phát triển công ty.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/05/chu-tich-dong-xanh-toi-dam-chiu-that-bai/

- "Giá gas tiếp tục giảm mạnh". "Kể từ 7h ngày 1/5, giá MT Gas giảm 1.416 đồng một kg, tương đương 17.000 đồng mỗi bình 12 kg. Giá bán tới tay người tiêu dùng ở mức 363.000 đồng mỗi bình loại này', đại diện MT Gas cho biết.

Công ty Pacific Petro giảm mức tương tự với bình 12 kg, bình 45 kg hạ 64.000 đồng, loại bình 50 kg xuống 71.000 đồng.

Theo ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh Sài Gòn Petro, thương hiệu này cũng giảm 17.000 đồng nhưng giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng khu vực TP HCM sẽ là 364.000 đồng một bình 12 kg. "Giá nhiên liệu đốt hạ là do CP (hợp đồng thế giới) xuống 57,5 USD, còn 755 USD một tấn", ông Thành nói.

Đây là tháng thứ hai giá gas giảm mạnh. Đầu tháng 4 gas hạ 24.000 đồng. Tháng 1, gas hạ 7.000 đồng, tháng 2 giảm 13.000 đồng, tháng 3 xuống nhẹ với mức 4.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/gia-gas-tiep-tuc-giam-manh/

- "Khách du lịch tăng đột biến tại nhiều nơi". Ngày 1.5, bà Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Thương mại - Du lịch TP.Hội An (Quảng Nam) cho biết, trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, lượng khách đến tham quan khu phố cổ tăng gấp 5 lần so với ngày thường khiến nhiều khách sạn, khu resort trở nên quá tải. Tính đến cuối giờ chiều 1.5, đã có hơn 32.000 du khách đến Hội An, ngày cao điểm đón khoảng hơn 7.000 khách.

Lượng khách đến Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cũng tăng gấp 5 lần so với ngày thường với 8.400 khách.

Ông Nguyễn Công Hường, Trưởng ban Quản lý Khu di tích Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết thêm, lượng khách tham quan trong nước đến khu di tích này tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Làng du lịch cộng đồng homestay Mỹ Sơn (tại xã Duy Phú, H.Duy Xuyên) cũng “cháy” phòng do lượng khách trong và ngoài nước đến lưu trú tăng đột biến.

Tương tự, dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua đã có gần 50.000 du khách đến Phú Quốc. Ông Trần Văn Năm, Trưởng phòng VH-TT H.Phú Quốc, cho biết theo quy định thì từ ngày 1.1 năm nay, toàn bộ resort, khách sạn và nhà nghỉ, nhà trọ trên đảo Phú Quốc đều phải thực hiện niêm yết giá phòng và giá dịch vụ theo quy định. “Do xác định lượng khách trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay sẽ tăng cao, nên chúng tôi đã phối hợp cùng thanh tra Sở VH-TT-DL kiểm tra việc niêm yết giá phòng, nhờ vậy tình trạng “chặt chém” du khách vào lúc cao điểm gần như không xảy ra”, ông Năm nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130501/khach-du-lich-tang-dot-bien-tai-nhieu-noi.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)