Các báo viết về Tài chính ngày 02/06/2014

**Giá sữa rục rịch giảm; **"Trung Quốc phụ thuộc nguồn gạo: Việt Nam vẫn nhận thua vì...; **Giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế, bằng cách nào?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 02/06/2014

- "Giá sữa rục rịch giảm".  Theo quy định, sau khi quyết định áp giá trần đối với 25 mặt hàng sữa có hiệu lực từ hôm qua (1-6), thì phải tới 21-6 các đại lý, cửa hàng mới bắt buộc bán theo mức trần bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã chủ động hỗ trợ đại lý nhằm giảm giá theo mức trần sớm hơn. Theo khảo sát của phóng viên, từ hôm qua, giá sữa bán lẻ của hãng Abbott đã chính thức giảm khoảng 13-16%. Cụ thể, 5 loại sữa của Abbott được giảm giá gồm sữa Abbott Grow 3 900g giá 309.700 đồng, giảm còn 267.900 đồng (giảm 13,5%); sữa Grow G-Power vanilla 900g giá 435.000 đồng, giảm còn 372.600 đồng (giảm 14,3%); sữa Similac GainPlus IQ 900g (với Intelli-Pro) giá 503.900 đồng, giảm 16,8% còn 419.200 đồng; sữa Similac GainPlus IQ 1,7kg (với Intelli-Pro) giá cũ là 859.900 đồng, giá mới 716.200 đồng (giảm 16,7%); sữa Grow G-Power vanilla 1,7kg giá cũ 738.500 đồng, giá mới còn 631.400 đồng (giảm 14,5%).

Tuy nhiên, việc giảm giá cũng chưa đồng đều tại các cửa hàng, đại lý. Tại các cửa hàng trên phố Trường Chinh, Tây Sơn... giá bán lẻ về cơ bản vẫn chưa có sự thay đổi. Ví dụ, sữa Ensure của Abbott  hộp 900g có giá 658.000 đồng; Nan Pro 400g của Nestle có giá 377.000 đồng/hộp. Theo lý giải của các cửa hàng này, việc chưa áp dụng giá mới về cơ bản là không sai quy định và nguyên nhân do trước đó các mặt hàng phải nhập về với mức giá cao. 

Để hỗ trợ các đại lý có thể sớm giảm giá bán lẻ, một số doanh nghiệp đã có thông báo hỗ trợ giá sữa gửi cho các cửa hàng, đại lý. Tại nhiều cửa hàng, tờ thông báo đã được dán một cách công khai. Chủ một cửa hàng sữa cho biết, các hãng sữa cam kết hỗ trợ đại lý 100% khoản chênh lệch giữa giá cũ và giá mới mà các cửa hàng đã nhập từ trước, để giúp giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng theo mức giá trần. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-sua-ruc-rich-giam/553338.antd

- "Trung Quốc phụ thuộc nguồn gạo: Việt Nam vẫn nhận thua vì...". GS Võ Tòng Xuân – chuyên gia Nông nghiệp nêu quan điểm khi bàn về vấn đề nông nghiệp Việt Nam thời gian qua trước thực trạng, Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Việc thương lái Trung Quốc ngừng thu mua từ lúa gạo, đến thủy sản, rau củ quả… đều khiến doanh nghiệp và nông dân lao đao.

Không chỉ rơi vào tình trạng bấp bênh, giá xuất khẩu cũng luôn ở mức thấp trong khi đáng ra Việt Nam phải nắm thế chủ động vì thực tế Trung Quốc cần Việt Nam hơn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/trung-quoc-phu-thuoc-nguon-gao-viet-nam-van-nhan-thua-vi-3040377/

- "Giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế, bằng cách nào?". Khi Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, xâm chiếm lãnh hải của ta, thực tế nền kinh tế của ta đang phụ thuộc lớn vào Trung Quốc không chỉ được nhìn dưới góc độ miếng bánh lợi ích của tự do thương mại ta được hưởng quá ít so với Trung Quốc, mà còn ở góc độ an ninh kinh tế. 

Chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình như ngoại giao, luật pháp, duy trì quan hệ kinh tế bình thường với Trung Quốc nhưng không loại trừ Trung Quốc trả đũa bằng biện pháp kinh tế, vì vậy ta không thể không có kịch bản ứng phó khẩn cấp.

Những kịch bản trước mắt cũng như lâu dài, tin rằng cơ quan quản lý nhà nước các cấp đã chuẩn bị và cần sự hợp tác, phối hợp cũng như thêm sáng kiến của tất cả các tác nhân trong nền kinh tế.

Nhưng cũng phải thấy rằng, cho dù không có sự kiện giàn khoa HD 981, thì bức tranh quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng cần phải chỉnh sửa, từ chính sách vĩ mô của nhà nước đến hoạt động vi mô của doanh nghiệp hay hành vi tiêu dùng của người dân, để phía Việt Nam có nhiều gam màu sáng hơn.

Trước mắt - khẩn cấp và lâu dài - căn bản, cốt lõi, đều đòi hỏi sự hành động. Bằng việc mở diễn đàn “Giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế, bằng cách nào?”, báo điện tử Một Thế Giới mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc, để cùng nhau vượt qua lúc thời điểm khó khăn này cũng như hướng đến một cuộc chấn hưng tìm kiếm phát triển.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/quoc-te/giam-phu-thuoc-trung-quoc-ve-kinh-te-bang-cach-nao-75118.html

- "Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: Lệ thuộc về kinh tế là sự thua kém đáng sợ nhất". Lo lắng nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã và đang phụ thuộc vào Trung Quốc, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đã có bài tham luận đăng ký phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 30-5. Do không đủ thời gian, ông đã gửi tham luận đến Ban thư ký kỳ họp. 

"Về đầu tư xây dựng, nhà thầu Trung Quốc đã thắng thầu nhiều (thậm chí phần lớn) dự án lớn, chủ yếu dựa vào tiêu chí giá rẻ, và những cam kết “muốn gì có nấy”, về sau mới thấy công nghệ, nhân lực và cả nguồn vốn của họ đều không đạt yêu cầu".

Thương lái TQ xâm nhập sâu vào các vùng miền nước ta, chi phối thị trường bằng các thủ thuật giá, thu mua với giá rẻ những mặt hàng để lại tác hại nhiều mặt cho chúng ta (như vụ mua cây trâm cổ ở Quảng Ngãi). Có những thứ không biết họ mua để làm gì. Nông sản, thực phẩm và hàng công nghiệp TQ giá rẻ tràn ngập nước ta mà không bị kiểm soát về chất lượng và vệ sinh, an toàn, thậm chí có những mặt hàng dán mác VN.

Do sức cạnh tranh giảm sút, thiếu công nghiệp hỗ trợ, ngày càng nhiều doanh nghiệp VN phụ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu đầu vào và cả công nghệ thấp của TQ, bởi vì giá rẻ, cách mua bán linh hoạt, và VN thiếu rào cản kỹ thuật. Đang có sự e ngại VN có thể trở thành bãi đáp công nghệ thấp cho các nhà đầu tư TQ, vì giá lao động rẻ, và quản lý dễ dãi về an toàn, vệ sinh, môi trường.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/khong-huu-nghi-vien-vong/le-thuoc-ve-kinh-te-la-su-thua-kem-dang-so-nhat-75448.html

- "Cận cảnh quan hệ kinh tế Việt Nam-Trung Quốc". Tỉ trọng xuất khẩu, nhập khẩu với Trung Quốc trong tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam. Nguồn: Tính toán theo số liệu Tổng cục Hải quan & IMF (các năm)

Việt Nam chưa cải thiện được nhiều về xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng lại gia tăng mạnh về nhập khẩu từ quốc gia này. Nói cách khác, Việt Nam đang phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc.  Số liệu thống kê cho thấy từ năm 2000 – 2013, tỉ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ dao động trong khoảng 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhưng tỉ trọng nhập khẩu đã tăng từ 10% lên mức 28% trong cùng thời gian. Năm 2013, tỉ trọng nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc lần lượt là 10,2% và 27,6%.

Con số 28% này tác động thực sự thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Xét về cơ cấu nhập khẩu, theo phân loại ngành kinh tế lớn (BEC), có thể thấy đa phần hàng hoá nhập từ Trung Quốc là hàng phụ trợ công nghiệp và tư liệu sản xuất – tức là hàng hoá trung gian phục vụ sản xuất – và nhập khẩu hai nhóm này từ Trung Quốc tăng cao hơn nhập khẩu từ thế giới. Với cơ cấu hàng tiêu dùng chiếm tỉ trọng khoảng 20%,  hàng tư liệu sản xuất chiếm khoảng 35%, hàng công nghiệp phụ trợ và máy móc phụ tùng vận tải 35%, có thể thấy khoảng 70% hàng hóa Trung Quốc được nhập vào Việt Nam để phục vụ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/khong-huu-nghi-vien-vong/can-canh-quan-he-kinh-te-viet-namtrung-quoc-75447.html

- "Luôn có phương án kinh tế cho tình hình biển Đông". Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên về các giải pháp phát triển kinh tế, đặc biệt trước những diễn biến hiện nay trên Biển Đông.

Xem chi tiết:

 
- "Giá gas tăng 5.000-6.000 đồng/bình 12kg". Theo Công ty Gas Petrolimex Hà Nội, từ 1-6 giá bán lẻ gas Petrolimex đến tay người tiêu dùng Hà Nội tăng 460 đồng/kg, tương đương 6.000 đồng/bình 12kg. 

Lý giải việc tăng giá bán, đại diện một số công ty cho biết, nguyên nhân giá gas được điều chỉnh tăng trong tháng 6 là do mặt hàng gas thế giới vừa công bố với mức giá bình quân là 835 USD/tấn, tăng 17,5 USD/tấn so với tháng 5.
 
Xem chi tiết:
http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-gas-tang-50006000-dongbinh-12kg/553350.antd

- "Gói 30.000 tỷ đồng đã thất bại?". Cách đây khoảng 3 tháng, một vị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã thẳng thừng nhận định, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng coi như thất bại và cần trả lại để làm việc khác(!). 
Mặc dù động thái trên chỉ mang ý nghĩa biểu trưng, nhưng nó cho thấy sự sốt ruột và cả bức xúc trước sự chậm trễ trong việc triển khai, khi sau hơn 1 năm, mới giải ngân được 1,5% tổng giá trị gói tín dụng.

Sau những “đánh động” đó, các bộ, ngành đã quyết liệt triển khai, sửa đổi, bổ sung, giảm lãi suất, tăng thời gian cho vay và sau 3 tháng, trong cuộc họp báo thường kỳ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 28/5 vừa qua, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) cho biết, tiến độ triển khai gói 30.000 tỷ đồng đang tăng, tháng sau luôn cao hơn tháng trước. Cập nhật tới ngày 20/5/2014 cho thấy, đã có 4.984 người tiếp cận với số tiền 4.104 tỷ đồng. Nếu so sánh với cuối năm 2013, thì trong 4 tháng 20 ngày đầu năm nay, tốc độ giải ngân đã tăng 118% và hiện chiếm tỷ trọng 13,7% trên tổng số vốn. Ngoài khách hàng cá nhân, hiện đã có 24 dự án tiếp cận gói tín dụng này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/goi-30000-ty-dong-da-that-bai-96483.html

- "Dòng vốn lớn đang tìm cơ hội".  Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức đầu tư, các định chế tài chính, các công ty tư vấn đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Những tín hiệu này hứa hẹn VIF 2014 sẽ là một diễn đàn sôi động và ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho các đối tượng tham dự.

VIF 2014 diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm trước những căng thẳng trên Biển Đông từ đầu tháng 5/2014, những bước chuyển mình rõ rệt, những tín hiệu phục hồi và khát khao đổi mới của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó là sự di chuyển của dòng vốn đầu tư từ các thị trường đã phát triển sang các thị trường mới nổi theo xu hướng toàn cầu trong những năm qua. Tôi tin rằng, VIF 2014 sẽ là nơi các NĐT quốc tế muốn tham gia thị trường Việt Nam tìm đến.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dong-von-lon-dang-tim-co-hoi-96482.html

- "Xuất khẩu lao động có nhiều tín hiệu tích cực". Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB&XH, từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước đã có hơn 45.450 lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, tiếp đến là Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc… 

Đáng chú ý, không chỉ dừng lại ở các thị trường truyền thống mà trong 5 tháng đầu năm nay, cánh cửa tiếp nhận lao động có trình độ, tay nghề cao của Việt Nam đang dần được mở rộng, có nhiều dấu hiệu tích cực. Điển hình như chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên, hộ lý sang Đức và Nhật Bản làm việc đang được triển khai khá thuận lợi.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/xuat-khau-lao-dong-co-nhieu-tin-hieu-tich-cuc/553339.antd

- "Giá bán lẻ điện còn 6 bậc". Theo Quyết định 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có hiệu lực từ 1-6 thì giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt chỉ gồm 6 bậc với mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Với quy định này, ở bậc 1 (từ 0-50kWh) giá bán điện được áp dụng chung cho mọi đối tượng với mức giá bán lẻ bằng 92% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 2 (từ 51-100kWh) có mức giá bán lẻ bằng 95% mức giá bán lẻ điện bình quân. Điều đó có nghĩa, với các hộ sử dụng ít điện (dưới 100 kWh) mức chi trả tiền điện thấp hơn so với hiện hành.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-ban-le-dien-con-6-bac/553340.antd

- "Đại biểu Quốc hội: Cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp". Hôm nay (2/6), Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; phương án đảm bảo cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương năm 2013; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu. 

Về việc phát triển kinh tế hiện nay, Đại biểu Trần Du Lịch (đoàn thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng: Vấn đề lớn nhất của nền kinh tế hiện nay là làm sao khai thông được tổng cầu. Nếu không khai thông được tổng cầu thì chúng ta không tạo đà phục hồi được. Muốn khai thông tổng cầu phải  phân loại các doanh nghiệp. “Tôi đề nghị cần tập trung cho các doanh nghiệp đang có khả năng phục hồi nhưng tiếp cận vốn khó khăn do vướng nợ đọng có thể tiếp cận được tín dụng. Mục tiêu năm nay phải tăng tín dụng 12-14%, nhưng từ đầu năm đến nay chỉ tăng 0,56%. Điều này cho thấy thị trường không hấp thụ được vốn. Thứ hai, ở khu vực đầu tư công, phải làm sao thay đổi về thủ tục để giải ngân được tiền” – ĐB Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Còn theo Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn thành phố Hồ Chí Minh), cần sớm khắc phục các tồn tại, trong đó có tình trạng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản tiếp tục tăng bình quân mỗi năm trên 50.000 doanh nghiệp. Doanh nghiệp đang khó khăn trên nhiều lĩnh vực như chi phí sản xuất vẫn tăng trong khi sức mua không tăng nên doanh nghiệp khó phát triển, bên cạnh đó, thủ tục hành chính vẫn còn nhiêu khê...

Xem chi tiết:

http://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/dai-bieu-quoc-hoi-can-tap-trung-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep/329811.vov

- "Chỉ số quản lý sức mua của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng". Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc tháng 5 tăng lên 50,8 điểm từ 50,4 của tháng 4, cao hơn mức dự đoán 50,6 của thị trường.

Hoạt động sản xuất nhà máy tại Trung Quốc tháng 5 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng qua nhờ số lượng đơn hàng mới tăng, củng cố quan điểm rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong quý II năm nay sau các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng của Bắc Kinh. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm 1/6, Chỉ số Quản lý sức mua (PMI) tăng lên 50,8 điểm trong tháng 5 từ 50,4 của tháng 4, cao hơn mức dự đoán 50,6 của thị trường. 

Zhang Liqun, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển, cho biết “Chỉ số PMI tiếp tục cải thiện trong tháng 5 cho thấy xu hướng ổn định hóa kinh tế ngày càng trở nên rõ ràng hơn”.
 
Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140602065234484p32c83/chi-so-quan-ly-suc-mua-cua-trung-quoc-tang-len-muc-cao-nhat-trong-5-thang.htm

- "25.000 tàu cá công suất lớn có thể mang vỏ thép". Theo khảo sát của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy VN (SBIC), trong số 120.000 tàu gỗ, có khoảng 25.000 tàu có công suất lớn có thể chuyển sang làm vỏ thép. Đến nay, dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1690/QĐ-TTg ngày 16/9/2010, trong đó có nội dung: “Củng cố, phát triển ngành Cơ khí đóng, sửa tàu cá, có lộ trình phù hợp chuyển nhanh các tàu cá vỏ gỗ sang vỏ thép, vật liệu mới...” nhưng thực tế điều này đang gặp nhiều khó khăn do những nghi ngại từ phía ngân hàng tài trợ vốn về chi phí đầu tư, tính hiệu quả kinh tế của tàu cá vỏ thép. 

Để thúc đẩy chương trình, thời gian qua, SBIC đã chủ động xin ý kiến và được Bộ GTVT đồng ý đề xuất sử dụng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh của Chính phủ để triển khai đóng 6 tàu đánh cá vỏ thép mẫu cho ngư dân ở hai tỉnh Nam Định và Quảng Ngãi. Ngư dân đã được tạo điều kiện tối đa để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cộng với chính sách bảo hiểm thân vỏ. Theo đó, ngư dân chỉ phải bỏ ra phần đối ứng ở mức khoảng 30%, phần giá trị hợp đồng còn lại được chủ tàu SBIC đã bàn giao 3/6 tàu đánh cá vỏ thép theo diện thí điểm cho các ngư dân ở Quảng Ngãi và Nam Định trả dần trong vòng từ 5-7 năm với lãi suất khoảng 3%/năm. Tàu thuộc sở hữu và đăng ký tên của SBIC cho tới khi ngư dân thanh toán hết số tiền trả chậm.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/201406/25000-tau-ca-cong-suat-lon-co-the-mang-vo-thep-491227/

- "Hiệu ứng tích cực từ môi trường đầu tư".  Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trong 5 tháng đã lên tới 5,5 tỷ USD (65,7% so với cùng kỳ). Đây là một con số khá ấn tượng, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp nhiều bất lợi. Trong khi tổng mức vốn ĐTNN đăng ký vào Việt Nam 4 tháng đầu năm 2014 đạt 4,85 tỷ USD, chỉ bằng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, thì kết quả thu hút vốn ĐTNN của 5 tháng đã tăng lên 5,5 tỷ USD và bằng 65,7% so với cùng kỳ. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dòng vốn ĐTNN vào Việt Nam đã có sự chuyển dịch khả quan hơn, thể hiện hiệu ứng tích cực của việc tăng cường cải thiện chất lượng môi trường đầu tư tại Việt Nam. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vinalines không được xóa nợ, tiếp tục xin xóa 5 tàu". Trước việc Chính phủ không nhắc đến việc xóa 5 con tàu khỏi danh mục tài sản xác định giá trị DN, Vinalines khẳng định sẽ tiếp tục xin. Chính phủ đã không cho phép Vinalines được xóa bất kỳ phần nợ gốc nào mà chỉ xóa một phần nợ lãi vay ngân hàng Phát triển (VDB) cho Vinalines đến 31/12/2013, nhưng không rõ con số này cụ thể là bao nhiêu. Riêng số nợ gốc hơn 2.000 tỉ đồng được khoanh lại trong 2 năm (31/12/2013 đến 31/12/2015).
 
 
- "Bảo hiểm bồi thường nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp bị đập phá". Dù các doanh nghiệp bị các đối tượng gây rối phá phách vẫn đang tiến hành thống kê thiệt hại, song ước tính, những thiệt hại trong diện được các nhà bảo hiểm bồi thường có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 
Theo Ban quản lý KCN tỉnh Bình Dương, trong 105 DN ở KCN Sóng Thần 2, 10 công ty bị đốt cháy hoàn toàn và 53 công ty bị đập phá, trong đó bị thiệt hại nặng nhất phải kể đến như: Công ty Asama, Active International VN, Alhona VN, Giày da Tân Thành. Theo anh Lê Nhất Huy, thuộc phòng Nhân sự của Công ty Asama Yuh Jiun Intl Việt Nam, ước tính thiệt hại của công ty lên đến hàng trăm tỷ đồng, bên công ty bảo hiểm cũng đã đến giám định tài sản. Trước mắt công ty đang gặp khó khăn do nhà máy không hoạt động được, công nhân nghỉ việc khiến đơn hàng với đối tác bị gián đoạn. Trước những khó khăn trên, Công ty Đại Nam hứa cho doanh nghiệp mượn và sử dụng hoàn toàn miễn phí 18.000m2 nhà kho tại Trung tâm hành chính Dĩ An để làm kho chứa hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất trong thời gian khôi phục lại nhà xưởng. 
 
Xem chi tiết:
 
- "Tăng trưởng tín dụng: Lãi suất không phải là lực cản". Không giống như những năm trước, 5 tháng đầu năm 2014 đã qua đi nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng vẫn ì ạch, với mức tăng chỉ đạt 1,31% so với cuối năm 2013. Để đạt kế hoạch 12-14% cho cả năm 2014, các ngân hàng đang ráo riết "chạy đua" với việc đưa ra hàng loạt chương trình cho vay ưu đãi…
 
Một trong những ngân hàng dành nguồn vốn khá lớn để cho vay với lãi suất thấp là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Từ ngày 1-6, Agribank triển khai chương trình cho vay ưu đãi khoảng 10.000 tỷ đồng đối với khách hàng xuất, nhập khẩu năm 2014. Lãi suất vay dao động khoảng 6-8%/năm, tùy từng món vay. Sau thời hạn ưu đãi, Agribank sẽ áp dụng lãi suất cho vay thông thường. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/685860/tang-truong-tin-dung-lai-suat-khong-phai-la-luc-can
 
- "Bảo đảm môi trường đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài". Đó là cam kết của đại diện cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại buổi gặp gỡ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 30/5 tại TP.HCM sau khi xảy ra vụ gây rối ở Bình Dương vừa qua. 

Mục đích của buổi gặp gỡ đối thoại này là nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khắc phục thiệt hại, tổn thất do hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Bình Dương, Đồng Nai trong thời gian qua. Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đều đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương với những hành động kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/bao-dam-moi-truong-dau-tu-cho-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-20140531093813624.htm

- "Áp giá trần, sữa đồng loạt giảm giá". Trần giá sữa vừa được áp (ngày 1/6), nhiều hãng sữa đồng loạt giảm cả giá bán lẻ (sẽ áp dụng từ 20/6) với mức từ 40.000 đồng-138.000 đồng/hộp. 

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, 2 ngày gần đây, các đại lý, cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội đã đồng loạt giảm giá bán lẻ nhiều sản phẩm sữa trước thời hạn quy định.

Chủ cửa hàng bán lẻ trên đường Trần Khát Chân (Hà Nội) cho biết, đã nhận được thông báo từ nhà phân phối và thực hiện (từ 28/5) giảm giá bán lẻ đối với 5 dòng sản phẩm của Abbott bị áp giá trần. Theo đó, sản phẩm sữa Abbott Grow 3 có mức giá bán buôn 258.000 đồng. Giá bán lẻ khuyến nghị mới 271.000 đồng/hộp 900g (giảm 40.000 đồng/hộp).

Mặt hàng có mức giá bán lẻ giảm mạnh nhất là sản phẩm Similac GainPlus IQ với Intelli Pro. Theo đó, mức giá bán lẻ mới ở mức 727.000 đồng/hộp1,7 kg (giảm 138.000 đồng). Sản phẩm Grow G-Power vanilla, xuống còn 641.000 đồng/hộp 1,7 kg (giảm 101.000 đồng).

Một số đại lý kinh doanh sữa trên đường Hàng Buồm (Hà Nội) cho biết đang tìm cách giảm giá bán nốt số hàng đã nhập để được hưởng chênh lệch trước khi bị áp trần, cũng như được nhận phần trăm hoa hồng bán hàng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ap-gia-tran-sua-dong-loat-giam-gia-711635.tpo

- "NHNN cần nắm sát sao diễn biến hệ thống tài chính". Tại hội thảo “Vai trò của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- NHNN đối với sự ổn định của hệ thống tài chính” do NHNN tổ chức ngày 30/5 tại Hà Nội, nhiều đại biểu khuyến nghị: NHNN cần sát sao nắm diễn biến tổng thể hệ thống tài chính vì nhu cầu vốn của các thành viên thị trường tài chính có thể biến động bất thường khi gặp các “cú sốc” và mất cân bằng tài chính.

Theo các chuyên gia ngân hàng, sự thiếu hụt thanh khoản có thể lan rộng nhanh và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ thống tài chính, trong đó có tổ chức tín dụng và định chế tài chính. Vì lẽ đó, chính sách tiền tệ và ổn định tiền tệ rất quan trọng để ổn định khu vực tài chính.

TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng: Để thực hiện ổn định hệ thống tài chính, phải tạo được cơ chế phối hợp thông tin. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ chế này còn nhiều hạn chế. Nếu như tất cả các cơ quan có liên quan coi trọng việc ổn định tài chính tiền tệ là sự sống còn của quốc gia thì sẽ kết hợp với nhau rất tốt.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/nhnn-can-nam-sat-sao-dien-bien-he-thong-tai-chinh-20140531095025404.htm

(T.Hằng - tổng hợp)