Các báo viết về Tài chính ngày 02/07/2014

**Lỗ hổng quản lý nợ công - Bài 2: Áp lực trả nợ; **Không phải chỉ 72.000 cử nhân thất nghiệp, con số mới là 162.000; **Điện lực Hà Nội lý giải việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến; ...

Nợ công hiện chưa tính cả phần nợ của các tập đoàn, tổng công ty. Ảnh: Hồng VĩnhNợ công hiện chưa tính cả phần nợ của các tập đoàn, tổng công ty. Ảnh: Hồng Vĩnh

- "Lỗ hổng quản lý nợ công - Bài 2: Áp lực trả nợ". Báo cáo mới đây của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các số liệu thống kê về thâm hụt ngân sách và nợ công Việt Nam đang rất khác nhau. Các chuyên gia tính toán tới cách làm thế nào để siết kỷ luật ngân sách, tránh khủng hoảng nợ công.

Báo cáo Quyết toán Ngân sách Nhà nước hằng năm của Bộ Tài chính đưa ra hai con số về mức độ thâm hụt ngân sách (đó là thâm hụt ngân sách bao gồm cả chi trả nợ gốc và thâm hụt ngân sách không bao gồm chi trả nợ gốc). Trong khi đó, tổng nợ công của Việt Nam đã tăng từ khoảng 40% GDP từ cuối năm 2007 lên khoảng 56,3% GDP vào cuối năm 2010. Con số này chỉ giảm đôi chút xuống còn 54,9% GDP vào năm 2011 và ước tính 55,4% GDP vào năm 2012 nhờ lạm phát cao.

Tuy nhiên, nợ nước ngoài của Việt Nam đã tăng từ 32% lên tới khoảng 42% GDP.

Tính toán của Ủy ban Kinh tế cũng cho thấy, nếu thâm hụt ngân sách cơ bản được duy trì ở mức 1,0% GDP mỗi năm thì tỷ lệ nợ công/GDP sẽ tăng lần lượt lên mức 57,7%; 62,9%; và 68,5% vào năm 2020 (tương ứng với các kịch bản tốt, trung bình và xấu). Nếu thâm hụt ngân sách cơ bản tăng lên mức 2,0% GDP mỗi năm, tỷ lệ nợ công GDP sẽ tăng lên mức 66,1%; 71,8%; và 78,0% GDP vào năm 2020, tương ứng với các kịch bản tốt trung và xấu.

Trường hợp thâm hụt ngân sách cơ bản tăng mạnh lên mức 3,0% GDP, tỷ lệ nợ công/GDP sẽ lần lượt cán mốc 74,5%; 80,8%; và 87,5% GDP vào năm 2020 (lần lượt trong các kịch bản tốt, trung bình và xấu).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lo-hong-quan-ly-no-cong-bai-2-ap-luc-tra-no-727119.tpo

- "Không phải chỉ 72.000 cử nhân thất nghiệp, con số mới là 162.000". Số lượng người có bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp đang tăng nhanh, gấp đôi trong vòng 1 quý.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thất nghiệp trong nhóm lao động có bằng đại học trở lên là 162.400 người. Như vậy, trong quí 1, lượng lao động có trình độ đại học thất nghiệp đã tăng thêm hơn 90.000 người, so với con số 72.000 người đến cuối quí 4 năm ngoái.

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi Hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam diễn ra sáng ngày 1-7 tại Hà Nội.

Trong kỳ họp Quốc hội vừa kết thúc, các đại biểu đã lấy con số 72.000 sinh viên tốt nghiệp đại học mà không có việc làm hay làm việc không phù hợp với ngành nghề đào tạo để chất vấn Bộ Giáo dục và đào tạo, xem Bộ có chính sách, biện pháp gì để giải quyết tình trạng này.

Có lẽ các đại biểu chưa biết lúc đó thực tế con số không còn dừng ở mức 72.000 người mà đã tăng hơn gấp đôi, lên trên 160.000 người.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/116929/

- "Điện lực Hà Nội lý giải việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến". Trước thông tin phản ánh của một số hộ gia đình trên địa bàn Hà Nội về việc hoá đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội), đã kiểm tra và đưa ra lý giải về vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, phó Chánh Văn phòng EVN Hà Nội, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sản lượng điện tăng là những ngày tháng 5 đến đầu tháng 6 là do Hà Nội đã có những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ tăng trên 43 độ C. Do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm. 
  

Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5. Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so với tháng 5 là 57%; Đống Đa là 55%... Trong đó, việc sử dụng các thiết bị làm mát, nhất là sử dụng điều hòa nhiệt độ của khách hàng tăng đột biến.

“Chu kỳ làm hóa đơn tiền điện từ 5- 25/5 đến 5- 25/6 là thời điểm bao gồm cả 3 đợt nắng nóng cao điểm do vậy hóa đơn tiền điện ở thời gian này càng hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao”, bà Hoàng Anh cho biết.

Lãnh đạo EVN Hà Nội cho biết thêm, trong quá trình vận hành cung cấp điện nếu có sự cố sai sót kỹ thuật, nghiệp vụ dẫn đến sai lệch về hóa đơn (sản lượng, tiền điện) khách hàng có thể tự kiểm tra và gửi đơn đề nghị kiểm tra chỉ số công tơ. Các Công ty Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. 

“Nếu có sai sót sẽ tiến hành lập lại hóa đơn đúng cho khách hàng, nếu sai do chất lượng công tơ thì sau khi kiểm định lại công tơ sẽ thực hiện truy thu hay thoái hoàn sản lượng, tiền điện cho khách hàng”, bà Hoàng Anh khẳng định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dien-luc-ha-noi-ly-giai-viec-hoa-don-tien-dien-tang-dot-bien-727243.tpo

- " Từ 1/7: Quản chặt bán hàng đa cấp". Hoạt động bán hàng đa cấp sẽ bị điều chỉnh bằng khung pháp lý chặt chẽ hơn nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp, người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp bán hàng đa cấp và tạo môi trường kinh doanh ổn định và bình đẳng. 

Theo Nghị định 42/2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, các doanh nghiệp muốn đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định và phải ký quỹ bằng tiền mặt 5% vốn điều lệ, nhưng không thấp hơn 5 tỷ đồng.
Ngoài việc quy định vốn pháp định và tăng khoản tiền ký quỹ, Nghị định còn quy định chặt chẽ trong khâu thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, kiên quyết loại bỏ các doanh nghiệp sử dụng những mô hình trả thưởng bất hợp pháp gây thiệt hại cho người tham gia hoặc mang tính chất thu hút đầu tư tài chính.

Trước đây, theo quy định của Nghị định số 110/2005, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp được tạo điều kiện hoạt động tự do, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện nhiều hành vi vi phạm, ảnh hưởng xấu đến người tham gia và người tiêu dùng. Nghị định 42 được kỳ vọng sẽ khắc phục những bất cập này, tạo hành lang pháp lý an toàn, lành mạnh cho hoạt động bán hàng đa cấp.
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-te/tu-17-quan-chat-ban-hang-da-cap-188990.html

- "6 cửa hàng xăng dầu bị ngừng hoạt động". Chiều 1/7, lực lượng quản lý thị trường Cần Thơ phối hợp với các ngành chức năng đã tiến hành niêm phong, buộc tạm ngưng hoạt động hai cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn TP Cần Thơ do không đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy nổ và các điều kiện kinh doanh xăng dầu, vi phạm khoảng lùi lộ giới... 

Hai cửa hàng bị buộc tạm ngưng hoạt động là cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 35 thuộc công ty TNHH MTV Dầu khí TP HCM tại Cần Thơ (tại góc đường Trần Văn Hoài và 30/4, phường Xuân Khánh) và Trạm cấp phát xăng dầu số  01, thuộc Chi nhánh công ty TNHH Ngọc Hồi (số 209, đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều).

Được biết, ngoài hai cửa hàng này, còn 4 cửa hàng kinh doanh xăng dầu khác cũng bị buộc phải ngưng hoạt động để cải tạo sửa chữa là Cửa hàng xăng dầu thuộc DNTN Hoàng Đua (số 142, đường 3/2, phường Hưng Lợi), Cửa hàng xăng dầu thuộc DNTN Hữu Tỷ (số 35, đường 3/2, phường Xuân Khánh), Cửa hàng xăng dầu 44, thuộc Công ty CP Dầu khí MêKong (số 66, đường 3/2, phường Xuân Khánh), Cửa hàng xăng dầu thuộc DNTN An Bình (số 342, đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa).
 
Xem chi tiết:
 
- "Người nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam: Hóa đơn từ 2 triệu đồng trở lên, được hoàn thuế giá trị gia tăng". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh (có hiệu lực từ ngày 1-7).

Theo đó, hàng hóa mua tại Việt Nam, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được lập trong thời gian tối đa 60 ngày tính đến ngày người nước ngoài xuất cảnh, trị giá hàng hóa mua tại một cửa hàng trong 1 ngày (kể cả cộng gộp nhiều hóa đơn mua hàng trong cùng 1 ngày tại một cửa hàng) từ 2 triệu đồng trở lên. Số tiền thuế GTGT được hoàn bằng 85% trên tổng số tiền thuế GTGT của số hàng hóa đủ điều kiện mang theo khi xuất cảnh qua cửa khẩu hoàn thuế.

Về phí dịch vụ hoàn thuế, ngân hàng thương mại được hưởng 15% trên tổng số tiền thuế GTGT, loại tiền hoàn thuế là VND. Trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyển số tiền hoàn thuế từ VND sang ngoại tệ, ngân hàng bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định, với tỷ giá được ngân hàng niêm yết tại thời điểm chuyển đổi.

Thời điểm hoàn thuế được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế tại quầy hoàn thuế của ngân hàng và trước giờ lên máy bay/tàu biển.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Về quyết định áp giá trần đối với một số sản phẩm sữa: Doanh nghiệp “lách” quy định, người dân chịu thiệt".  Sau hơn 10 ngày kể từ khi các mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng bình ổn, áp trần buộc phải giảm giá bán lẻ, hầu hết các sản phẩm sữa dành cho đối tượng này đã được điều chỉnh. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp (DN) tìm cách "lách" trần quy định bằng việc thay đổi kích cỡ hộp, thành phần của sữa… để giảm bớt chi phí khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.  Thay đổi mẫu mã, nhưng "nội dung" không thay đổi; giảm trọng lượng; giảm thành phần để bớt chi phí… là những chiêu mà DN kinh doanh sữa đang tìm cách để "lách" quy định của ngành chức năng. Như vậy, ngay cả khi đã bị áp trần, giá sữa vẫn "loạn", còn người tiêu dùng vẫn phải mua sữa với giá cao. Mặc dù không quá phổ biến, nhưng trong hàng trăm sản phẩm sữa thuộc diện phải giảm giá, không khó để nhận diện một số sản phẩm có dấu hiệu "lách" trần. Theo phản ánh của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, mới đây, hãng Mead Johnson đã đưa ra hàng loạt các sản phẩm mới dòng Enfamil A+ 3600 Brain Plus và Enfagrow A+ 3600 Brain Plus thay thế dần cho Enfamil A+ và Enfagrow A+ thông thường trước đó. Tuy nhiên, mức giá bán của những mặt hàng mới lại được điều chỉnh tăng, chẳng hạn như loại 400g tăng khoảng 50.000 đồng/hộp, loại 900g tăng khoảng 86.000 đồng/hộp. Bất chấp trên biểu giá bán buôn tối đa và giá đăng ký của đơn vị này với Bộ Tài chính, Enfamil A+ hay Enfagrow A+ vẫn còn tồn tại, cùng với những loại có thêm "đuôi" 3600 Brain Plus kia, nhưng trên thị trường đã hầu như không còn bóng dáng của dòng Enfamil A+. Tình trạng này cũng khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn không biết trong thành phần sữa mới có gì hơn không, hay đơn giản chỉ là một chiêu của nhà sản xuất để không phải giảm giá sữa. Vì nếu so sánh thông tin được niêm yết trên vỏ sữa, các thông số không mấy khác nhau.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Họp báo thông tin kết quả phiên họp thường kỳ tháng 6-2014 của Chính phủ: Quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế 5,8%".  Chiều 1-7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Văn Nên chủ trì họp báo thông tin kết quả phiên họp thường kỳ tháng 6-2014 của Chính phủ. Chủ động bàn các biện pháp đối phó với khó khăn kinh tế do tác động của hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc nhưng Chính phủ xác định không thay đổi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với quyết tâm đạt mức tăng trưởng GDP 5,8% như đã đề ra.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp nhập khẩu thép "kêu cứu" vì Thông tư 44". Sau khi Thông tư 44 của liên Bộ Công thương và Bộ Khoa học & Công nghệ chính thức có hiệu lực từ 1/6/2014, nhiều công ty kinh doanh và nhập khẩu thép loại 2 rơi vào tình trạng bế tắc và có nguy cơ phá sản hàng loạt vì các quy định chứng minh chất lượng sản phẩm. 

Từ trước tới nay, các loại thép loại 2 khi nhập khẩu vào Việt Nam chỉ phải căn cứ vào chứng minh xuất xứ hàng hóa, hợp đồng mua bán và vận đơn để Hải quan kiểm tra cho thông quan. Việc này đã diễn ra hàng chục năm nay và hàng triệu tấn thép loại này đã được các doanh nghiệp nhập vào Việt Nam, góp phần bình ổn giá cả, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên, với mục đích quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và nhập khẩu, liên Bộ Công Thương và Khoa học - Công nghệ đã cùng ký ban hành thông tư số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN. Theo đó kể từ ngày 01/6/2014 tất cả các loại thép nhập khẩu vào Việt Nam (trong đó có thép loại 2) đều phải chứng minh được tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Và đây chính là yếu tố mà các doanh nghiệp nhập khẩu thép loại 2 cho rằng họ không bao giờ có thể thực hiện được và chắc chắn tình trạng dừng hoạt động rồi tiến tới phá sản sẽ diễn ra hàng loạt.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/doanh-nghiep-nhap-khau-thep-keu-cuu-vi-thong-tu-44-2014070101555531.htm

- "Tín dụng tăng thấp vì “có những nguyên nhân khách quan”".  "Tăng trưởng thấp có những nguyên nhân khách quan từ nền kinh tế, như sức cầu của nền kinh tế yếu".

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/7, trả lời câu hỏi về việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng khi mà 6 tháng đầu năm mới chỉ đạt có 3,2%, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, có những yếu tố tác động làm cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế vẫn còn khó khăn trong những tháng tới. Tăng trưởng tín dụng đạt được tương đối thấp.

Ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp để tăng tín dụng và đặc biệt là chất lượng tín dụng.

"Tăng trưởng thấp có những nguyên nhân khách quan từ nền kinh tế, như sức cầu của nền kinh tế yếu, cơ chế chính sách về phát triển thị trường, phát triển doanh nghiệp, về nâng cao tính cạnh tranh, tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp, và những tác động trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế", ông Tiến nói.

Do vậy, theo Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, để có thể đưa vốn tín dụng ra một cách hiệu quả, cần phải có sự phối hợp chính sách vĩ mô, trong đó có chính sách tài khóa, đầu tư, chính sách đối với doanh nghiệp. Trong hoạt động ngân hàng, có chính sách liên quan đến cơ chế bảo đảm tiền vay, xử lý tài sản… thì mới có thể đưa vốn tín dụng ra có hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/ngan-hang/tin-dung-tang-thap-vi-co-nhung-nguyen-nhan-khach-quan-257481.html

(T.Hằng - tổng hợp)