Các báo viết về Tài chính ngày 02/12/2013

**Giá sữa bất ổn: “Lắm sãi không ai đóng cửa chùa”?; **Gas tăng, doanh nghiệp mất tiền tỉ; **Người Việt ghét việc chân tay; **Mỗi năm mất 13.700 tỉ đồng vì tổn thất lúa gạo; **Đối phó với gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng: Siết chặt những kẽ hở pháp lý; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 02/12/2013

- "Giá sữa bất ổn: “Lắm sãi không ai đóng cửa chùa”?". Câu chuyện về sữa ở Việt Nam dường như chưa bao giờ có hồi kết, nhất là khi cách đây vài ngày, Hãng sữa Abbott (Mỹ) tố Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (32 Phan Đình Giót, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) làm giả giấy tờ nhập khẩu sản phẩm sữa ENSURE của hãng này vào Việt Nam. PV Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội về vấn đề này.

Ông cho biết: "Tôi chưa từng chứng kiến sự việc tương tự như thế này. Hàng giả ở các mặt hàng khác thì nhiều nhưng sữa chưa có. Hiện nay, chúng ta có khoảng 200 nhà nhập khẩu và hàng trăm loại sữa khác nhau từ người già đến trẻ con. Một mặt rất phức tạp, một mặt hình như khó làm giả, hay chưa hấp dẫn về giá trị lắm nên chưa có chăng? Tôi nghĩ, người ta buôn lậu phải là thuốc phiện, vàng bạc hay kim cương, sữa mấy trăm nghìn/hộp chưa xứng đáng để buôn lậu."

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/gia-sua-bat-on-lam-sai-khong-ai-dong-cua-chua.html

- "Số nợ hơn 1,3 triệu tỉ đồng không đáng lo ngại". Trong khi dư luận đang “xôn xao” về số nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty năm 2012 lên đến gần 1,35 triệu tỉ đồng, trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Vũ Viết Ngoạn, chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng “con số đó không có ý nghĩa gì cả”.

Ông Ngoạn cho biết: "Nó bình thường chứ có gì mà đáng lo ngại, nợ 1 triệu hay 2 triệu tỉ nó không quan trọng. Vấn đề là có vay quá khả năng tài chính của họ không, họ vay thế thì hoạt động có hiệu quả hay không, cái đó mới quan trọng. Còn theo báo cáo (Tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có cổ phần, góp vốn của nhà nước mà Chính phủ gửi đại biểu quốc hội), hệ số vốn đòn bẩy tài chính chưa đến 2, mới có 1,74 thì không có gì đáng lo ngại. Chỉ có một số công ty, tổng công ty có hệ số đòn bẩy hơi lớn, lên đến 3, trên 3 thì phải giảm xuống.

So với cách đây 5 – 6 năm, khi Quốc hội thực hiện giám sát tối cao về tập đoàn, tổng công ty thì tình hình tài chính, hệ số đòn bẩy tài chính của các tổng công ty, tập đoàn giảm đi đáng kể rồi, nhất là các tập đoàn trước đây có hệ số đòn bẩy tài chính lớn thì đã giảm đi. Như vậy là nhìn lại xu hướng tốt hơn, tức là giảm bớt khó khăn đi.".

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/185599/so-no-hon-13-trieu-ti-dong-khong-dang-lo-ngai.html

- "Gas tăng, doanh nghiệp mất tiền tỉ". Với mức tăng gần 80.000 đồng/bình, không chỉ người tiêu dùng, bà nội trợ hằng ngày chịu thiệt mà nhiều doanh nghiệp sử dụng gas cho biết sẽ thiệt hại hàng tỉ đồng do giá thành bị đẩy lên cao, trong khi hợp đồng các đơn hàng đã ký từ trước. 

Câu chuyện giá gas tăng sốc vừa mới sáng sớm đã lan nhanh và gây bức xúc đến hầu hết quán cơm, nhà hàng kinh doanh trên địa bàn TP.HCM. Anh Ngô Hải, tổng quản lý nhà hàng Hương Việt (đại lộ Nguyễn Văn Linh, Q.7), bực bội: “Tôi vừa mới đọc báo, không tin vào mắt mình nữa, tăng kiểu gì không thể hiểu nổi”. Theo anh Hải, nhà hàng của anh mỗi tháng tiêu thụ hơn 30 bình gas loại 12kg để nấu nướng, với mức tăng vừa qua, mỗi tháng nhà hàng của anh phải bù thêm 2,4 triệu đồng.

Mặc dù rất bức xúc nhưng anh Hải cho rằng không còn lựa chọn nào khác vì nếu không xài gas thì không biết dùng gì nấu nướng. “Đã kinh doanh thì buộc phải chấp nhận. Thời điểm này là thời điểm nhạy cảm, cận tết, nhà hàng nào cũng cạnh tranh, sức mua kém làm sao dám tăng giá được?” - anh Hải nói. Lý do nữa theo anh, thời điểm này có một số khách hàng để dành tiền dồn cho tết, làm tiệc tất niên. Vì vậy nhà hàng đành phải chịu, ráng gồng gánh giá cả nhưng về lâu về dài thì buộc phải tính toán lại.

Ông Sang, chủ quán cơm chay Huệ Dũng (đường Nguyễn Thị Thập, Q.7), cũng cho biết đang rối không biết phải xoay xở thế nào vì mỗi tháng quán cơm tiêu thụ khoảng 15 bình gas, tăng thêm tức là mỗi tháng sẽ phải chi thêm 1,2 triệu đồng tiền gas. “Hồi nào giờ tôi bán 10.000 đồng/suất, bây giờ có tăng lên 12.000 hay 15.000 đồng thì người ta sẽ so đo tính toán liền. Mà lên thì phải lên đều, quán này lên mà quán kia không lên là tụi tôi cũng chết” - ông Sang buồn bã nói.

Giá gas tăng, nhiều doanh nghiệp cho biết sẽ bị thiệt hại lớn vì cơ cấu giá thành tăng, giá thành sản phẩm tăng lên. Ông Vương Siêu Tín - phó chủ tịch Hội Gốm sứ Bình Dương, giám đốc Công ty gốm Phước Dũ Long (Bình Dương) - cho biết từ sáng sớm 1-12 thông tin về giá gas tăng sốc khiến các doanh nghiệp choáng váng bởi mức thiệt hại được tính toán quá lớn. Hiện nay gas là nhiên liệu chính cho quá trình nung đốt, hoàn thiện sản phẩm của ngành sản xuất gốm sứ. Trung bình một tháng các doanh nghiệp trong hội tiêu thụ trên 1.000 tấn gas, riêng công ty ông tiêu thụ gần 200 tấn. Ông Tín phân tích giá gas chiếm đến 45% trong cơ cấu giá thành một sản phẩm gốm sứ. Theo đó, giá gas tăng thêm 267,5 USD/tấn (tương đương 80.000 đồng/bình 12kg) bắt buộc các công ty phải tính giá thành sản phẩm tăng thêm ít nhất 10%. Nếu giữ giá bán cũ, mỗi tháng công ty thiệt hại hơn 200 triệu đồng cho chi phí gas tăng thêm. Công ty cũng không thể áp mức giá mới do giá các đơn hàng đã được ký kết với khách hàng từ nhiều tháng trước. Thậm chí những đơn hàng cho quý 1-2014 cũng không thể điều chỉnh. “Thị trường xuất khẩu gốm sứ bắt đầu có những tín hiệu phục hồi đáng mừng. Hiện chúng tôi đã có đơn hàng đến hết tháng 4-2014. Lượng gốm bán ra đã tăng gần 100% so với những tháng giữa năm. Nhưng hiện trạng này chúng tôi không biết phải xoay xở sao. Bởi thời gian tới không chỉ gas tăng mà hàng loạt chi phí khác cũng theo đó tăng thêm” - ông Tín bức xúc.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/583109/gas-tang-doanh-nghiep-mat-tien-ti.html

- "Người Việt ghét việc chân tay". Vừa qua, việc Ngân hàng Eximbank điều chuyển nhân viên từ hội sở chính ra bộ phận kinh doanh trực tiếp với hàng trăm nhân viên quen ngồi máy lạnh đã gặp phải những phản ứng quyết liệt. Người lao động ở ngân hàng này cho rằng đây là cách mà lãnh đạo cố làm khó đẻ ép họ tự xin nghỉ việc và đã đòi chủ tịch phải đích thân giải thích lý do.

Và trong buổi họp báo vừa qua ở TP.HCM, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank – cho biết do những năm trước làm ăn được nên tuyển dụng nhiều ở bộ phận gián tiếp, nay kinh doanh khó khăn nên phải điều chuyển nhân sự. Do đó, Eximbank đã lên kế hoạch điều chuyển khoảng 300 trong số 1.000 nhân viên tại hội sở xuống các phòng giao dịch.

Đó là chuyện của ngân hàng. Nhưng điều đáng suy ngẫm là câu nói của ông Dũng sau đó: “Một số người đang làm ở quận 1, bây giờ chuyển sang quận 2 thì kêu với lý do không phù hợp là một phản ứng bình thường”.

Không nói riêng chuyện nhân viên Eximbank, vì có thể còn những bí ẩn khác trong việc điều chuyển đó. Song thực sự, với không ít người Việt, việc chuyển từ việc làm gián tiếp ở văn phòng rè rè máy lạnh ra ngoài đường trưa nắng gắt đất Sài Gòn là điều gì đó mang tính hạ cấp, thậm chí là khinh thường.

Người Việt, đặc biệt là những người có bằng cấp, việc làm ở văn phòng nhàn hạ là điều gần như hiển nhiên khi xác định đi làm. Việc chân tay không dành cho người có bằng cấp, dù bằng cấp đó có phù hợp với công ty hay không.

Gần như đồng thời với chuyện ở Eximbank, tâm sự mới đây của ông Ito Junichi, CEO Công ty World Link Japan Inc, càng cho thấy quan niệm ấy của người Việt. “Người Việt Nam thường coi nhẹ những người lao động chân tay như thợ hàn, công nhân. Nhiều người trẻ chỉ thích làm trong những văn phòng tiện lợi, nhà có điều hòa”, ông nói.

Ông này cũng dẫn chứng thêm, các sinh viên Đại học Tokyo nổi tiếng nếu có đến làm cho công ty tàu hỏa của thành phố thì việc đầu tiên họ phải làm là dọn dẹp nhà vệ sinh, cắt vé. Họ phải trải qua mọi việc từ dưới lên trên trước khi muốn trở thành sếp. “Theo tôi, việc người trẻ không tôn trọng những người lao động chân tay là khuyết điểm rất lớn của xã hội”, ông nói.

Nếu vậy, dường như nhiều người Việt đang cùng mắc khuyết điểm lớn này, và chưa biết khi nào và nhờ giải pháp nào để có thể chữa được khiếm khuyết ấy. Thi thoảng có tấm gương anh thạc sỹ xếp bằng đi làm nông hay anh cử nhân cất bằng đi nuôi dế thì cũng được hiểu sang nghĩa khác: anh ấy thích làm chủ doanh nghiệp riêng, chứ không phải thích làm việc chân tay.

Một chuyên gia tâm lý cho rằng, sở dĩ như vậy cũng bắt nguồn từ quan niệm “Học xong để làm quan” ở Việt Nam. Không học gì mới phải làm việc chân tay. Hơn nữa, nền giáo dục Việt Nam cũng chưa thực sự tạo điều kiện cho những người giỏi kĩ năng chân tay. Các trường nghề thường được đầu tư ít và danh tiếng cũng quá thấp để có thể thu hút người theo học, trừ khi rớt ở các trường đại học – nơi mặc định là đào tạo những người sau này làm thầy chứ không làm thợ.

Có điều, chính các ông chủ giờ đã bắt đầu thay đổi quan điểm và không nghĩ theo lối cũ, đơn cử như cách nói của ông Dũng, Eximbank. “Nếu bố trí lại công việc khác, hơi cực một tí mà anh kêu la thì chúng tôi chấp nhận cho nghỉ việc chứ không có giải pháp nào khác. Cũng có người gọi điện cho tôi hỏi sao cho con họ đi bán hàng, tôi bảo bán hàng có gì là xấu, ngay cả con gái tôi cũng đi bán hàng vậy”, ông Dũng nói với thái độ kiên quyết.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18674-nguoi-viet-ghet-viec-chan-tay

- "Mỗi năm mất 13.700 tỉ đồng vì tổn thất lúa gạo". Chuỗi sản xuất lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng thất thoát lớn, đặc biệt là ở khâu sấy khô và tồn trữ, theo các diễn giả tại hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp” diễn ra ở Đồng Tháp.

Theo Tiến Sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân viện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tại TP.HCM, mỗi năm đồng bằng sông Cửu Long sản xuất được 23 triệu tấn lúa nhưng chỉ có 38,7% được sấy khô đạt yêu cầu và hệ thống kho chỉ chứa được khoảng 3,5 triệu tấn, tương ứng hơn 15% tổng sản lượng.

Xét riêng về khía cạnh sản lượng, khâu sấy khô đã gây tổn thất 4,2%; khâu tồn trữ, 2,6%. Nếu tính thêm các yếu tố tổn thất khác thì tổng cộng, theo ước tính của ông Tấn, tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch lúa ở đồng bằng sông Cửu Long đã lên đến 13,7%, tức mỗi năm mất khoảng 13.700 tỉ đồng. Ngoài mất mát về sản lượng, chất lượng gạo cũng bị ảnh hưởng lớn do ẩm mốc, mối mọt, ố vàng, hư hỏng nhưng con số thiệt hại hiện chưa ước tính được.

Những thiệt hại như thế khiến cho nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long dù tạo ra một lượng lớn lúa gạo cho quốc gia nhưng thu nhập vẫn chưa tương xứng. Theo ông Tấn, nếu nông dân có 2,5 ha ruộng, làm 3 vụ/năm thì thu lãi trung bình mỗi năm sẽ là 860 USD. Tuy nhiên, diện tích đất lúa bình quân của một hộ nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long chỉ dưới 1 ha nên thu nhập từ sản xuất lúa sẽ còn thấp hơn nữa.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18658-

- "Nhập khẩu thịt tăng mạnh". Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, 10 tháng năm 2013, lượng thịt nhập khẩu tăng gấp 3 đến 4 lần so với cùng kỳ năm 2012 và gây tác động không nhỏ tới ngành chăn nuôi.

Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, chỉ riêng địa bàn này, mỗi tuần lượng thịt nhập khẩu lên tới 2.000 tấn. Trong đó, nhiều nhất là thịt gia cầm với 1.000 tấn, thịt trâu bò khoảng 400 tấn, còn lại là phụ phẩm.

Theo các chuyên gia, ngành chăn nuôi lâu nay chỉ lấy công làm lời. Từ khi thịt nhập khẩu tràn về, việc phải cạnh tranh về giá với thịt nhập khẩu đã khiến thịt trong nước phải bán dưới giá thành. 

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, thịt gia cầm nhập khẩu vào Việt Nam Nam có dấu hiệu bán phá giá. Về nguyên tắc, phải tốn 2kg cám mới cho ra 1kg thịt gà, chưa kể các chi phí khác, nhưng thịt gà nhập khẩu về Việt Nam chỉ chưa đến 20.000 đồng/kg.

Chính vì lượng thịt nhập khẩu tăng cao nên người chăn nuôi đang phải chịu lỗ từ 10.000-12.000 đồng/kg gà thịt. Từ giữa tháng 10, giá gà từ mức 38.000 đồng/kg đã giảm chỉ còn 26.000 đồng/kg.
 
Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/nhap-khau-thit-tang-manh/90751.vtv#sthash.AO4gQ8yi.dpuf

- "Chưa đến Tết, vé xe đã tăng giá". Tại bến xe miền Đông, ngay từ đầu tháng 11 đã có nhiều doanh nghiệp vận tải tăng 10% giá vé xe.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Hoàng Long đã quyết định điều chỉnh giá vé của hàng loạt các tuyến xe đến Tây Nguyên, như về các địa điểm của Đắc Nông là Krông Nô 230.000 đồng, Gia Nghĩa 170.000 đồng, Quảng Khê 180.000 đồng, Đắc Mil 190.000 đồng.

Giải thích của đại diện Công ty Hoàng Long cho biết, việc tăng giá vé xe là để bù đắp chi phí xăng dầu, lệ phí cầu đường tăng. Đồng thời, việc tăng giá vé xe là để bù đắp chi phí hao mòn xe cộ khi đường xá đi lại ngày càng xấu, khó khăn hơn trước.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-463183/kinh-te/chua-den-tet-ve-xe-da-tang-gia.htm

- "Đề xuất miễn thuế 2 năm cho chủ nhà trọ". Theo dự thảo nghị định của Chính phủ do Bộ Tài chính xây dựng, quy định chi tiết và hướng dẫn một số giải pháp thực hiện ngân sách nhà nước theo nghị quyết của Quốc hội, cơ quan này đã đề xuất miễn thuế khoán (thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân) năm 2013 và năm 2014 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân.

Để được miễn thuế, Bộ Tài chính đề xuất quy định yêu cầu các hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp được miễn thuế theo đề xuất trên phải cam kết giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ, giá cung ứng suất ăn ca trong năm 2013 và năm 2014 không cao hơn mức giá tháng 12 năm trước liền kề. Đồng thời các mức giá phải được công khai niêm yết tại cơ sở kinh doanh và thông báo cho chính quyền xã, phường nơi kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/de-xuat-mien-thue-2-nam-cho-chu-nha-tro/527022.antd

- "Đối phó với gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng: Siết chặt những kẽ hở pháp lý". Trước thực trạng gia tăng số vụ việc buôn lậu, trốn thuế, Bộ Tài chính đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống vi phạm quản lý thuế GTGT, do đích thân Bộ trưởng làm Trưởng ban, nhằm đấu tranh và xử lý kịp thời những hành vi sai phạm. Song, các chuyên gia tài chính cho rằng, cần sớm siết chặt những kẽ hở pháp lý để tránh tình trạng tội phạm lợi dụng, trục lợi tiền thuế. Lợi dụng chính sách thông thoáng của Chính phủ nhằm tạo thuận lợi cho DN hoạt động thương mại và hội nhập kinh tế, tình trạng gian lận thuế, trong đó có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT diễn ra khá phổ biến. Riêng trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã khởi tố 5 vụ buôn lậu, trốn thuế. Ngày 23-9 vừa qua, cơ quan hải quan ra quyết định khởi tố Công ty cổ phần Rượu Hà Nội (Halico) về hành vi xuất khống tiền hoàn thuế có tổ chức. Ngày 3-10, Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn đã bị khởi tố với hành vi xuất khống hàng hóa, chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng tiền thuế GTGT. Ngày 16-10, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Việt Nam bị khởi tố về hành vi khai man hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1 tỷ đồng. Ngày 22-10, Công ty TNHH Esprinta Việt Nam (Bình Dương) bị khởi tố về hành vi giả mạo dấu, chữ ký của công chức hải quan để hợp thức hóa hồ sơ, trốn thuế hưởng lợi bất chính. Ngày 24-10, Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị khởi tố vì hành vi làm giả chứng từ, giấy tờ hải quan buôn lậu 439 kiện rượu ngoại. Trong 5 vụ nêu trên, đáng chú ý là trường hợp Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn hoạt động buôn lậu, chiếm đoạt tiền thuế có tổ chức, diễn ra trong thời gian dài. Từ năm 2012 đến nay, DN này đã mở trên 133 tờ khai hải quan, làm thủ tục hoàn thuế GTGT gần 100 tỷ đồng từ hoạt động xuất khẩu (XK) thuốc lá, rượu, bia… sang Campuchia.

Theo Tổng cục Hải quan, tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ (trọng điểm là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang, Kiên Giang) có dấu hiệu nhiều đối tượng xuất khống, quay vòng hàng hóa, ngoại hối… làm thủ tục hoàn thuế GTGT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Các mặt hàng XK để hoàn thuế GTGT chủ yếu là nông, lâm, thủy, hải sản, vật liệu xây dựng, điện thoại di động… Kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) tại nhiều địa bàn biên giới Trung Nam bộ cũng có dấu hiệu tăng đột biến, số DN đề nghị hoàn thuế GTGT tăng nhanh bất thường. Điển hình tại tỉnh An Giang, thống kê của cơ quan hải quan cho thấy, kim ngạch XK một số mặt hàng sang Campuchia gia tăng rất nhanh. Tại cửa khẩu Bắc Đai, kim ngạch XK 6 tháng đầu năm 2013 đạt gần 131,5 triệu USD (tăng so hơn 56,8 triệu USD so với cùng kỳ năm trước). Tại cửa khẩu Khánh Bình, kim ngạch XK đạt hơn 179,7 triệu USD (tăng hơn 82 triệu USD). Trước tình hình này, hải quan An Giang đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện 11 DN xuất khống, xuất thiếu hàng hóa so với khai báo trên tờ khai, tổng trị giá khoảng hơn 1,4 tỷ đồng. Nếu trót lọt gian lận những DN này sẽ được hoàn thuế GTGT 10%/tổng trị giá hàng xuất khống.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/641503/siet-chat-nhung-ke-ho-phap-ly-

- "Chấm dứt đầu tư dàn trải ". Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo chấm dứt tình trạng tập đoàn, tổng công ty đầu tư dàn trải và thoái vốn đã đầu tư ngoài nhiệm vụ, lĩnh vực, ngành kinh doanh chính; thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa hoạt động lĩnh vực Nhà nước không cần chi phối. 

Ngoài ra, đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty, công ty nhà nước, bảo đảm mục tiêu và nguyên tắc, đa dạng về hình thức và phương thức tổ chức thực hiện tái cơ cấu; tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp phải tuân theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước.  

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/cham-dut-dau-tu-dan-trai/526994.antd

- "Khu công nghiệp còn thiếu liên kết ". Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung cho biết,  hoạt động xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp cần có sự chọn lọc. 

Các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, mang lại giá trị gia tăng và có tính liên kết sản xuất cao sẽ được ưu tiên thay vì thu hút đầu tư bằng mọi giá như thời gian trước. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu công nghiệp, cần đẩy mạnh liên kết giữa các vùng, giữa trung ương và địa phương.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/khu-cong-nghiep-con-thieu-lien-ket/526995.antd

- "Kê khai tài sản rồi để đấy thì không giải quyết được gì". Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 08 “Hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập”. Theo đó, tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên phải kê khai, kể cả cây cảnh. Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế, TS. Cao Sỹ Kiêm, việc này không đơn giản thế. 

"Thông tư đưa ra khá chi tiết những tài sản phải kê khai, đặc biệt là động sản như là cổ phiếu, bàn ghế, cây cảnh… Đây không chỉ là ý tưởng, mà là mong muốn sẽ quản được, kiểm soát được tất cả những thu nhập của nhóm đối tượng có nguy cơ cao về tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ... Nhưng sự thực, ý tưởng ấy có thành hiện thực hay không thì lại phụ thuộc hoàn toàn vào cách làm, cách triển khai, cách theo dõi, thống kê rồi sau đó xử lý như thế nào. Chứ cứ kê ra để đấy thì cũng không giải quyết được gì. Nhưng kê ra, để rồi sau này mình kiểm soát, mình xử lý, mình giải quyết thì theo tôi, với thực trạng hiện nay, cách làm hiện nay và lực lượng hiện nay thì khó thực hiện được." - TS. Cao Sỹ Kiêm cho biết.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/201312/ke-khai-tai-san-roi-de-day-thi-khong-giai-quyet-duoc-gi-422760/

- "Thanh tra nhân dân vòi vĩnh doanh nghiệp?". Theo trình bày của ông Nguyễn Hữu Dũng và ông Nguyễn Hữu Chắt, trú tại xóm 8, thôn 2, xã Thạch Đà (Mê Linh), quá trình giám sát các công trình phúc lợi trên địa bàn, các ông Nguyễn Hữu Định, Trưởng ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư cộng đồng (TTND&GSĐTCĐ); Đỗ Viết Kết, thanh tra viên Ban Thanh tra nhân dân xã nhiệm kỳ 2011-2013 đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây khó dễ cho các đơn vị thi công. 
Cụ thể, trong hai năm 2012-2013, ông Định và ông Kết mang danh nghĩa giám sát xây dựng các công trình phúc lợi, gồm: Trường THCS, Trường Mầm non, chợ xã Thạch Đà... đã vòi vĩnh, thu tiền của các đơn vị thi công gần 70 triệu đồng. Toàn bộ số tiền, ông Định tự ý chi tiêu, không lập sổ sách thu chi, không công khai trong Ban Thanh tra nhân dân và Giám sát đầu tư cộng đồng xã và cũng không thông báo với cơ quan chủ quản là Ủy ban MTTQ xã Thạch Đà. Ngoài thu tiền, ông Định và ông Kết còn vòi vĩnh, xin cả xi măng của doanh nghiệp để phục vụ việc cá nhân. Khi sự việc xảy ra, người dân đã phản ánh với chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thấu đáo, khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với PV Báo Hànộimới, ông Phùng Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Đà và ông Nguyễn Hữu Định, TTND&GSĐTCĐ xã Thạch Đà thừa nhận chuyện nhận tiền là có thật. "Song số tiền bao nhiêu thì báo chí không có quyền biết. Chỉ cần biết đó là tiền doanh nghiệp bồi dưỡng xăng xe, tiền điện thoại..." - ông Định "thẳng thắn" cho biết.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, các công trình phúc lợi được xây dựng trên địa bàn xã là do một số nhà tài trợ, doanh nghiệp giúp đỡ bằng hình thức chìa khóa trao tay, hầu hết được triển khai trong khoảng thời gian từ tháng 6-2013 đến cuối tháng 8-2013. Chỉ trong khoảng thời gian 2-3 tháng mà doanh nghiệp hỗ trợ tới hàng chục triệu đồng tiền xăng xe, điện thoại cho Ban TTND&GSĐTCĐ xã Thạch Đà (thực chất chỉ có một vài người) như vậy, liệu có hợp lý, hợp pháp? Và chức năng, nhiệm vụ của Ban TTND&GSĐTCĐ xã Thạch Đà đến mức nào mà các doanh nghiệp phải hỗ trợ tiền xăng xe, điện thoại?

Để giải tỏa bức xúc của người dân và ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng huyện Mê Linh cần sớm vào cuộc làm rõ: Có hay không việc ông Định, ông Kết vòi vĩnh, xin tiền, gây khó dễ với doanh nghiệp? 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/641494/thanh-tra-nhan-dan-voi-vinh-doanh-nghiep-

- "Người nuôi cá tra tiếp tục thua lỗ". Theo Bộ NNPTNT, giá cá tra nguyên liệu tháng 11 khá ổn định, dao động từ 23.000 - 23.500 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất từ 23.000-24.000 đồng/kg.

Với mức giá này, người nuôi cá vẫn chưa có lời, nhiều ao tiếp tục bị treo, người nuôi cũng không có khả năng tái sản xuất do thua lỗ kéo dài. Sản lượng cá tra 11 tháng đầu năm ước đạt 852.000 tấn, tương ứng với diện tích nuôi thả khoảng 5.800ha.

Trong khi đó, tình hình sản xuất tôm nước lợ tiếp tục diễn biến khá thuận lợi với sản lượng thu hoạch lớn, giá bán cao. Theo Sở NNPTNT Long An, hiện giá tôm thẻ chân trắng cỡ 60 - 70 con/kg dao động từ 145.000 - 150.000 đồng/kg; tôm sú cỡ 40 - 50 con/kg giá từ 180.000 - 190.000 đồng/kg. Đối với diện tích tôm nuôi thu hoạch đúng tuổi, người nuôi có lãi bình quân từ 100 – 150 triệu đồng/ha.
Xem chi tiết:
 
 
- "Hà Nội truy thu hơn 1.600 tỷ đồng tiền thuế". Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, nhờ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, thu đòi nợ thuế theo đúng quy trình, quy định, cơ quan thuế đã phát hiện hàng loạt các vi phạm, gian lận về thuế của doanh nghiệp trên địa bàn. Qua đó, tiến hành truy thu, truy hoàn và phạt nộp ngân sách Nhà nước 1.611 tỷ đồng.

Theo ông Phi Vân Tuấn – Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, công tác thu hồi nợ đọng số thuế cũ cũng đạt những kết quả tích cực khi thu được 6.294 tỷ đồng, đạt 59,1% chỉ tiêu thu nợ. Đặc biệt, cơ quan thuế ban hành 2.557 lượt quyết định cưỡng chế nợ với số tiền nợ thuế 1.848 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố tính đến hết tháng 11 ước đạt trên 109.000 tỷ đồng, đạt 72,9% dự toán.
 
Xem chi tiết: 
 
 
- "Gần 80 nghìn container hàng hóa XNK được kiểm tra bằng máy soi". Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ tháng 6-2010 đến nay, đã có 79.694 container hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) được kiểm tra bằng máy soi container.

Qua đó, cơ quan hải quan đã phát hiện được 149 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa khoảng 27 tỷ đồng và lượng lớn hàng quốc cấm gồm 1.318,5kg ngà voi, 4.000kg vảy tê tê… nộp ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng. Để đáp ứng yêu cầu kiểm soát hàng hóa XNK bảo đảm an toàn, an ninh, lợi ích quốc gia, hiện ngành hải quan được trang bị 11 máy soi container tại các cửa khẩu quan trọng trên cả nước.

Các máy soi container đã được Tổng cục Hải quan bố trí lắp đặt, khai thác sử dụng tại 6 cục hải quan tỉnh, TP gồm: Hải quan TP Hồ Chí Minh: 5 máy; Hải quan Hải Phòng: 2 máy; Hải quan Bình Dương: 1 máy; Hải quan Đồng Nai: 1 máy; Hải quan TP Đà Nẵng: 1 máy; Hải quan Quảng Trị: 1 máy.

Việc sử dụng máy soi container đã rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa trong hoạt động XNK với một container từ 2-4 giờ (kiểm tra thủ công) xuống 2-4 phút (kiểm tra qua hệ thống máy soi chiếu), đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hải quan trong giai đoạn hiện nay.
 
Xem chi tiết:
 
- "Tạm dừng thanh toán 1.342 tỷ đồng chi ngân sách không đúng quy định". Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm đến hết tháng 11, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện kiểm soát chi ước đạt 563.268 tỷ đồng chi thường xuyên của ngân sách nhà nước.

Thông qua công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, các đơn vị Kho bạc Nhà nước đã phát hiện trên 70.353 khoản chi của 31.546 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và tạm dừng chưa thanh toán với số tiền khoảng 1.342 tỷ đồng chi không đúng chế độ quy định (trong đó số thực từ chối thanh toán là 12,9 tỷ đồng).

Riêng trong tháng 11-2013, các đơn vị trong hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện 7.900 khoản chi của 3.700 lượt đơn vị chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ theo quy định từ chối chưa thanh toán với số tiền khoảng 162 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Sẽ đơn giản hóa thủ tục hải quan khi gia nhập TPP". Tại hội nghị đối thoại với Tổng cục Hải quan diễn ra cuối tuần qua ở TP.HCM, ông Âu Anh Tuấn - phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan - thông tin cho biết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách về hải quan.Trong đó, xu hướng sẽ đơn giản hóa thủ tục hải quan để thuận lợi cho doanh nghiệp. Chẳng hạn đối với hàng chuyển phát nhanh, thời gian thông quan sau khi nộp các tài liệu liên quan, hàng về đến sân bay rút ngắn xuống còn sáu giờ.
 
Xem chi tiết:
 

(T.H - tổng hợp)