Các báo viết về Tài chính ngày 03/01/2014

**Tăng giảm giá xăng dầu: Bỏ qua quy định?; **Kim ngạch xuất khẩu qua thủ tục hải quan điện tử đạt 252,8 tỷ USD; **Mong manh kinh tế thế giới 2014; **Năm 2013 có 1.275 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư;...

Nguyên tắc điều chỉnh giá, theo cơ quan quản lý, đã “chết yểu” từ lâu. Nguyên tắc điều chỉnh giá, theo cơ quan quản lý, đã “chết yểu” từ lâu.

- "Tăng giảm giá xăng dầu: Bỏ qua quy định?".  Sau 3 năm vận hành Nghị định 84 về cơ chế kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương thừa nhận vẫn có nhiều bất ổn: hệ thống có lúc đứt nguồn cung; công cụ thuế và quỹ bình ổn bị lạm dụng, điều hành giá luôn có độ trễ, tăng giảm chưa theo đúng nghị định.

Đã có lần, một lãnh đạo trong tổ điều hành về giá xăng dầu tâm tình, chúng ta cứ “đổ tội” cho Nghị định 84 sau những bất ổn ở thị trường xăng dầu, nhưng kỳ thực, nghị định này không có ‘tội”, chỉ có những người thực hiện mới có vấn đề. Trong đó, nguyên tắc điều chỉnh giá đã “chết yểu” từ lâu.

Trình lên Thủ tướng dự thảo mới nhất về Nghị định thay thế Nghị định 84, Bộ Công Thương cho biết, phần lớn thời gian qua, giá xăng dầu là do liên bộ trực tiếp điều hành chứ không giao quyền cho doanh nghiệp như quy định.

Thực chất, “công tác điều hành giá đã lạm dụng công cụ thuế và quỹ bình ổn, chưa tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục khi áp dụng bình ổn giá, chưa theo đúng biên độ điều chỉnh giá đã quy định tại Điều 27 của Nghị định 84”, bộ này nhấn mạnh.

Cùng đó, quy định giá cơ sở được tính bình quân 30 ngày, bằng số ngày dự trữ lưu thông cũng đang gây bất cập lớn. Bên cạnh ưu điểm là không tạo ra cú “sốc” về giá, nhưng mặt khác, quy định này lại gây nên tình trạng khi giá thế giới xuống nhưng giá trong nước vẫn giữ nguyên hoặc giá thế giới tăng nhưng giá trong nước lại chưa được điều chỉnh kịp thời, gây bức xúc dư luận. Giá bán lẻ trong nước coi như luôn có độ trễ so với giá xăng dầu thế giới đến 30 ngày.

Đánh giá trên của Bộ Công Thương trên thực tế đã được nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị suốt 3 năm qua. Bởi hầu hết tại các lần điều chỉnh giá xăng dầu, chưa bao giờ mức chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ lên tới 7% như Nghị định 84 quy định. Chỉ cần xê dịch 2-3%, giá xăng dầu đã được tăng ngay. Đến khi giá thế giới giảm, vấn đề hồi phục ngân sách lại được đặt ra hàng đầu bằng việc tăng thuế, trích Quỹ bình ổn... Việc giảm giá cho người tiêu dùng đều xếp cuối cùng.

Và như Bộ Công Thương nhiều lần nhấn mạnh tại một số cuộc họp báo, người cầm trịch cân đo đong đếm chuyện giá xăng dầu là Bộ Tài chính.

Cùng với phân tích trên, Bộ Công Thương cũng cho rằng, chính tâm lý người dân cũng là một nhân tố khiến điều hành giá xăng dầu gặp khó khăn.

“Nhận thức của người tiêu dùng dù một mặt ủng hộ cơ chế kinh tế thị trường nhưng mặt khác, về tâm lý vẫn muốn được Nhà nước can thiệp và thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu (trong đó cỏ xăng dầu)”, bộ này nêu rõ.

Chỉ tính riêng trong hai năm 2007 và 2008, khi giá xăng dầu chưa được vận hành theo cơ chế thị trường, số tiền ngân sách nhà nước bù lỗ lên đến khoảng 33.625 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/156306/tang-giam-gia-xang-dau--bo-qua-quy-dinh-.html

- "Kim ngạch xuất khẩu qua thủ tục hải quan điện tử đạt 252,8 tỷ USD". Ngày 2-1, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014.

Trong năm qua, 34/34 Cục Hải quan trên cả nước đã triển khai TTHQĐT, thu hút 49.900 doanh nghiệp tham gia, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính kim ngạch XNK thực hiện qua TTHQĐT năm 2013 đạt 252,8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 96% tổng trị giá xuất nhập khẩu. Công tác thu ngân sách nhà nước do TCHQ thực hiện đạt 220.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so năm 2012. Trong năm, toàn ngành đã phát hiện, bắt giữ 22.012 vụ việc vi phạm với tổng giá trị hàng hóa là 565 tỷ 426 triệu đồng…

Năm 2014, ngành hải quan sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại XNK; nâng cao năng lực quản lý rủi ro nhằm giảm thiểu tình trạng thất thu ngân sách…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/657661/kim-ngach-xuat-khau-qua-thu-tuc-hai-quan-dien-tu-dat-2528-ty-usd

-  "Mong manh kinh tế thế giới 2014". Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đang trên đà phục hồi, châu Á có những điểm sáng, nhưng tăng trưởng kinh tế còn yếu, gánh nặng nợ công lớn.

Báo Pháp Le Monde tỏ ra khá bi quan trong bài “2014 - một năm đầy rủi ro cho kinh tế thế giới”. 

Le Monde nhận xét, kinh tế thế giới đã được vực dậy trong giai đoạn từ 2013 chuyển sang 2014, nhưng không đồng đều. Giới chuyên gia đánh giá, kinh tế Mỹ, Anh hồi phục thật sự. Dù tất cả nền kinh tế lớn trong khu vực đồng euro đều lấy lại nhịp độ tăng trưởng, nhưng có vẻ ì ạch và mong manh. Nhiều nước thành viên EU dù thoát khỏi suy thoái, nhưng tăng trưởng vẫn còn yếu và nợ tiếp tục tăng cao một cách đáng lo ngại.

Kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài suốt 15 năm qua nhờ chính sách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Shinzo Abe. Chỉ số Nikkei đã tăng trên 50% trong năm 2013, quy mô tổng sản phẩm quốc nội đã trở lại mức trước khủng hoảng, sản xuất công nghiệp phục hồi dù chậm, kinh tế khởi sắc.

Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại đà tăng trưởng của Nhật Bản có dấu hiệu chựng lại, tiền lương thực tế giảm và đáng lo hơn khi Nhật Bản tăng thuế VAT thêm 3% kể từ ngày 1/4 tới có thể kéo kinh tế đi xuống. Nhật Bản suy thoái sẽ kéo nhiều nền kinh tế châu Á đi xuống.

Theo Le Monde, thách thức chủ yếu với các quốc gia đang trỗi dậy như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ là buộc phải tìm ra mô hình phát triển mới. Indonesia đối mặt rủi ro vì thiếu dự trữ ngoại tệ, còn Ấn Độ đang gặp khó vì tăng trưởng yếu, lạm phát cao. Điều đáng ngại với các quốc gia này là nợ công tăng ở mức nguy hiểm. Nợ công địa phương của Trung Quốc đã lên đến mức 1/3 GDP.

Le Monde nêu bật khó khăn của Trung Quốc trong việc từ bỏ mô hình tăng trưởng dựa trên đầu tư, vốn đặt nền tảng trên nợ công không kiểm soát được của các địa phương.

Theo cơ quan kiểm toán Trung Quốc, số nợ của các địa phương đã tăng 67% trong 3 năm qua. Cộng thêm với nợ của chính quyền trung ương, nợ công của Trung Quốc chiếm khoảng 56,2% GDP nền kinh tế thứ hai thế giới. Nợ các địa phương là vấn đề nan giải của kinh tế Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/the-gioi/666899/mong-manh-kinh-te-the-gioi-2014-tpp.html

- "Năm 2013 có 1.275 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư". Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, tính đến ngày 15/12/2013 cả nước có 1.275 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 14,272 tỷ USD, tăng 70,5% so với cùng kỳ năm 2012. 

Trong đó, có 472 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 7,355 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm 2012. Tính chung trong 12 tháng đầu năm 2013 tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 21,628 tỷ USD, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 605 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 16,636 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/1/219409.cand

- "Doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai tuyển 120.000 lao động đến 2015". Theo Sở Lao động–Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, qua thống kế số liệu điều tra về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp FDI từ nay đến năm 2015 cho thấy: Tới đây các doanh nghiệp này sẽ cần tuyển dụng gần 120.000 lao động, trong đó 55% là lao động đã qua đào tạo nghề.         

Ông Lâm Như Tín, Phó Giám Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Năm 2013, tại Đồng Nai có hơn 150 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới và tăng vốn. Dự kiến trong năm tới thu hút nhiều dự án sẽ đi vào hoạt động, doanh nghiệp vì thế cần một lượng lớn lao động. Trong khi đó Đồng Nai vẫn đang thiếu lượng lớn lao động đã qua đào tạo, nhất là lao động kỹ thuật.        

Cũng theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn từ năm 2015–2020, nhu cầu của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh cần tuyển khoảng 260.000 lao động, trong đó doanh nghiệp FDI tuyển 60% lao động đã qua đào tạo nghề, tương đương khoảng 20.000 người/năm. Riêng nhu cầu này đối với các doanh nghiệp không có vốn nhà nước khoảng 9.000 lao động/năm. Hầu hết, các doanh nghiệp cần lượng lớn lao động đã qua đào tạo nghề, tuy nhiên trong nhiều năm qua và cả trong tương lai nhu cầu này vẫn chưa được đáp ứng đủ.          

Trong khi đó, theo ông Tín, từ nay đến năm 2020, cơ cấu lao động của tỉnh chỉ có hơn 40% công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo. Do đó, doanh nghiệp vẫn phải cần lượng lớn lao động từ các địa phương khác. Theo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, để giải quyết bài toán thiếu lao động có tay nghề, ngành giáo dục cần làm tốt công tác phân luồng học sinh từ cấp trung học. Hệ thống trường nghề cần đổi mới việc dạy và học, đầu tư trang thiết bị để học sinh, sinh viên có thời gian thực hành nhiều hơn.         

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/viec-lam/doanh-nghiep-fdi-o-dong-nai-tuyen-120000-lao-dong-den-2015-20140103072059371.htm

- "Nới room và chuyện của “chiếc bánh”". Việc nâng tỷ lệ sở hữu phải chăng do phần bánh của TTCK Việt Nam dành cho NĐT ngoại hiện quá nhỏ? Bề ngoài có lẽ là vậy, nhưng...

 Năm 2013 là  năm ghi nhận nhiều giải pháp đã được giới chuyên môn, những người làm chính sách đề xuất để vực dậy TTCK. Một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất là việc nới lỏng giới hạn về tỷ lệ sở hữu (room) cho các NĐT nước ngoài.

Giải pháp nới room cho khối ngoại được nhắc đến nhiều là sử dụng một công cụ tương tự như chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), một sản phẩm được cho là thành công của TTCK Thái Lan trong những năm đầu của thế kỷ 21. Giải pháp này được Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đề xuất lên Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

Một giải pháp tương tự là phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết được UBCK đưa ra trình Chính phủ. Một vài giải pháp khác cũng được đề cập đến trong biên bản họp tháng 6/2013 của Nhóm công tác thị trường vốn, thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là nâng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài lên tới 100% trong những ngành nghề phù hợp với cam kết WTO.

Việc UBCK đang trình dự thảo thay thế Quyết định 55/2009/QĐ-TTg, theo đó tăng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài từ 49% lên 60% cũng có thể xem là một giải pháp tương thích với đề xuất này (mặc dù con số 60% còn xa con số 100%).

Việc nâng tỷ lệ sở hữu hay phát hành NVDR phải chăng cho thấy phần bánh của TTCK Việt Nam dành cho NĐT ngoại hiện quá nhỏ? Bề ngoài có lẽ là vậy.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DACFGC/noi-room-va-chuyen-cua--chiec-banh.html

- "Nhiều ưu đãi lớn khi đầu tư vào nông nghiệp". Từ 10-2-2014, dự án đầu tư vào nông nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi lớn. Nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư nếu được Nhà nước giao đất thì được miễn tiền sử dụng đất đối với dự án đó; trường hợp dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư thì được giảm 70% tiền sử dụng đất; còn đối với dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư thì được giảm 50% tiền sử dụng đất.

Nhà đầu tư có dự án đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc có quy mô nuôi tập trung được ngân sách nhà nước hỗ trợ 3 tỷ đồng/dự án, riêng đối với chăn nuôi bò sữa cao sản mức hỗ trợ là 5 tỷ đồng/dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng...

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/nhieu-uu-dai-lon-khi-dau-tu-vao-nong-nghiep/531643.antd

- "Hà Nội: CPI tháng 1-2014 sẽ tăng khoảng 1,1%". Đó là dự báo của Sở Công Thương thành phố Hà Nội. 

Theo đó, những yếu tố gây sức ép tăng giá trong thời gian tới là: Thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và giá một số đồ dùng may mặc, thiết bị và đồ dùng sưởi ấm; cung tiền ra thị trường qua các kênh chi tiêu, các dòng vốn của xã hội và nhà nước, nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cuối năm và việc thu mua, tạm trữ hàng hóa, đi lại đều tăng khiến giá cả nhích lên.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-cpi-thang-12014-se-tang-khoang-11/531641.antd

- "Chính phủ thống nhất các chỉ tiêu chủ yếu năm 2014".  Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của năm 2014 đã được Quốc hội và Chính phủ thống nhất bằng Nghị quyết đầu tiên của năm mới.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Nghị quyết đã nêu rõ mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể về các lĩnh vực của nền kinh tế năm 2014 đã được Quốc hội thông qua.

Theo đó, năm 2014 cả nước phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 5,8%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7%.

Ngoài 2 chỉ tiêu quan trọng nói trên, Chính phủ cũng đặt mục tiêu bội chi ngân sách nhà nước 5,3%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu khoảng 6% kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30% GDP.

Nhiều ý kiến cho rằng, các chỉ tiêu kinh tế cơ bản của năm 2014 khá thực tế so với thực lực của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. 

Theo số liệu công bố mới đây của Tổng cục Thống kê về kết quả tình hình kinh tế xã hội năm 2013, tổng GDP ước tính tăng 5,42% so với năm 2012, trong đó quý I tăng 4,76%, quý II tăng 5,00%, quý III tăng 5,54%, quý IV tăng 6,04%.

Mức tăng trưởng này được đánh giá là thấp hơn mục tiêu tăng 5,5% đề ra nhưng cao hơn mức tăng 5,25% của năm 2012, tức nền kinh tế đã cho thấy có tín hiệu phục hồi.

Các chỉ tiêu về xã hội cũng được Chính phủ đặt ra theo hướng cải thiện hơn so với năm 2013 như: Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7 - 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vi-mo/chinh-phu-thong-nhat-cac-chi-tieu-chu-yeu-nam-2014-61128.html

- "2014 và bài toán cân đối vĩ mô". Có người ví: Kinh tế Việt Nam năm 2013 vẫn còn ngổn ngang và bừa bộn như vừa qua một trận bão chưa được dọn dẹp hết. Tuy vậy, những nỗ lực của cả nền kinh tế cũng giúp mang lại những tín hiệu khả quan để cho một năm 2014 tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu với nhiều kỳ vọng. 

Ngày 23/12, Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho năm 2013, theo đó chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2013 chỉ tăng 6,04% thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,21% của năm 2012.

Cũng theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, đây là năm có có chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Như vậy, mục tiêu kiểm soát CPI ở mức 7% như Quốc hội đề ra đã đạt được, tuy nhiên, nhìn vào nhóm mặt hàng đẩy CPI tăng và diễn biến CPI trong suốt thời gian qua thì vẫn còn nhiều điểm đáng lo ngại.

Các mặt hàng làm tăng chỉ số CPI đến từ giá xăng dầu tăng 2,18%, giá thuốc và dịch vụ y tế tăng 18,97%, giá điện tăng 10%, giá gas tăng gần 5% và giá cả các mặt hàng này còn nhiều khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/2014-va-bai-toan-can-doi-vi-mo.html

- "Phải chấm dứt tình trạng thủ tục chạy vòng tròn". Ngày 2-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để chấm dứt thực trạng giấy tờ đi vòng tròn làm  khổ người dân, doanh nghiệp.Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, kết quả khảo sát chỉ ra, nhà đầu tư phải thực hiện trung bình 18 thủ tục khác nhau liên quan đến giấy phép đầu tư các dự án có liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, đó là chưa kể các thủ tục dẫn đến các giấy phép con… Ông Đặng Huy Đông nói: “Đa số hiện nay vẫn là tình trạng một cửa nhưng nhiều ngách, kèm theo các ngách là những đòi hỏi lẻ tẻ, khiến nhà đầu tư rất khó chịu không phải vì mất tiền mà mất tiền rồi nhưng không biết có qua được hay không”.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, các nhà đầu tư sẵn sàng trả chi phí cao một cách đàng hoàng, minh bạch để làm các thủ tục. Nếu theo cách này, vừa lành mạnh hóa được bộ máy cũng như hình ảnh của cơ quan công quyền, vừa có chi phí để trả cho những người thực thi công vụ, để họ không còn kiếm cớ sách nhiễu. Đại diện Bộ KH-ĐT khẳng định, ở đâu điều hành quyết liệt thì mô hình “một cửa” ở đó hiệu quả. Ông nhấn mạnh, nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, cần quyết liệt cải cách thì mới có thể sớm khai thông dòng vốn, thúc đẩy sự phát triển. 

Đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho biết, điều tra hơn 8.000 doanh nghiệp cho thấy, “đất đai - xây dựng” là những nhóm thủ tục gây khó khăn hàng đầu  cho nhà đầu tư. “Từ khi cấp phép đến xây dựng nhà máy có tới 18 thủ tục, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Quy trình còn nhiều chỗ chồng chéo, vướng mắc. Đây là nút thắt cần sớm được tháo gỡ” – ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI nói.

Theo Bộ KH-ĐT, hiện nay, trong lĩnh vực đầu tư có 64 thủ tục cần đơn giản hóa. Bộ KH-ĐT đang nghiên cứu hoàn thiện quy trình đầu tư theo hướng  tích hợp các thủ tục hành chính áp dụng đối với các dự án được giao đất, cho thuê đất, dự án có xây dựng công trình và các dự án mà pháp luật chuyên ngành có yêu cầu thực hiện thủ tục đầu tư.

Ghi nhận thực trạng “một cửa nhưng nhiều khóa, một ngõ nhiều ngách”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai còn dài, có nơi mất hàng năm gây tâm lý bức xúc cho nhà đầu tư. Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “việc cải cách phải làm sao không vì lợi ích ngành mình, mà phải vì lợi ích nhân dân, thì việc cải cách mới đạt được theo yêu cầu đề ra”. Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận thực trạng “đi vòng tròn trong thực hiện thủ tục hành chính hiện nay gây khó khăn cho nhân dân, nhà đầu tư”. Bức xúc với tình trạng cái gì cũng phải có “phong bì”, Phó Thủ tướng nói, “người dân phản ánh đi mỗi chỗ lại phải đưa một phong bì, rất khó chịu, ngay ở các Bộ, đi họp cũng đưa phong bì, tạo ấn tượng không hay cho văn  hóa công sở”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/phai-cham-dut-tinh-trang-thu-tuc-chay-vong-tron/531627.antd

- "Năm 2014, TP.HCM tăng cường tiết kiệm". Năm 2014, TP.HCM phấn đấu tăng trưởng GDP 9,5%-10%, gấp 1,5 lần mức trung bình cả nước.

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Thành ủy và nghị quyết của HĐND TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và ngân sách năm 2014 vào ngày 2-1.

Năm 2013, TP đã đạt chỉ tiêu thu ngân sách với 238.455 tỉ đồng (vượt kế hoạch 1,02%). TP cũng dành hơn 500 tỉ đồng lo tết cho người nghèo, các hộ khó khăn, gia đình chính sách. Tết Nguyên đán 2014 trợ cấp cho mỗi đối tượng đều được TP tăng thêm 100.000 đồng.

“Trong bối cảnh khó khăn chung, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP cả năm 2013 tăng 9,3%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,2% (thấp hơn chỉ số tăng CPI của cả nước) là một nỗ lực rất lớn. Với mức tăng trưởng tăng dần theo từng quý đã cho thấy kinh tế của TP đã vượt qua khó khăn, có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định và hợp lý” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đánh giá.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nam-2014-tphcm-tang-cuong-tiet-kiem-442266.html

- "Tín dụng 2014: Doanh nghiệp và ngân hàng đều vào thế “kẹt”".  Năm 2014, ngân hàng còn phải đối mặt trước nỗi lo mất vốn và nợ xấu gia tăng nên tiếp tục dè dặt cho vay, trong khi doanh nghiệp rất muốn vay nhưng sợ không trả được nợ.

Đây là kịch bản mà các chuyên gia tài chính đưa ra khi bình luận về hướng di chuyển của dòng tài chính – tín dụng năm 2014.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ quá hạn hiện nay vào khoảng từ 8 – 10% tổng dư nợ tín dụng, trong khi các ngân hàng thương mại (NHTM) thì đưa ra con số nợ quá hạn chỉ vào khoảng 4 – 5%.

Tuy nhiên, ông Cao Sĩ Kiêm, đại biểu Quốc hội, nguyên Thống đốc NHNN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, con số đó là tính theo cách tính của chúng ta.

“Nếu tính theo tiêu chí quốc tế thì con số này còn cao hơn nữa, khi tiêu chí này được áp vào Việt Nam thì sẽ ‘lòi’ ra hết số nợ đọng còn ‘ẩn’ và khó hình dung nợ xấu lúc này sẽ lên tới bao nhiêu”, ông Cao Sĩ Kiêm cảnh báo.

Thực trạng này nói lên rằng, trong năm 2014 và các năm tiếp theo, nợ xấu sẽ còn tiếp tục “đeo bám” hệ thống NHTM. Việc xử lý đống nợ này không hề dễ dàng, mặc dù thời gian qua chúng ta đã xử lý được khoảng 100.000 tỷ trên tổng số 300.000 tỷ đồng.

“Nhưng thật sự chúng ta chỉ mới chuyển được số nợ xấu này từ NHTM sang công ty mua bán nợ trên mặt giấy tờ, còn cái gốc là làm sao để bán được số nợ này để trả vốn về cho NHTM thì chúng ta chưa làm được”, ông Cao Sĩ Kiêm khẳng định.

Theo các chuyên gia, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp tục rơi vào ách tắc. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp rất muốn vay nhưng không đủ điều kiện vay, một số khác lại không dám vay vì lo không trả được nợ do tổng cầu của nền kinh tế vẫn còn trì trệ.

Còn về phía ngân hàng, huy động trong dân thì phải trả lãi cho dân, mà nếu không cho doanh nghiệp vay thì lấy lợi nhuận đâu để trả lãi. Đây là bài toán nan giải của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới, nếu đẩy vốn mua trái phiếu như các năm vừa qua cũng không phải là giải pháp tối ưu.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/tin-dung-2014-doanh-nghiep-va-ngan-hang-deu-vao-the-ket-61178.html

- "Giá cả “nóng” dần". Một số nhu yếu phẩm đang dần nhích giá khi Tết đến gần, trong khi đó, sức mua vẫn chưa được cải thiện rõ rệt.

Tại chợ Phùng Khoang và chợ Trung Văn (Từ Liêm), giá thịt lợn tăng lên trông thấy so với khoảng 20 ngày trước. Cụ thể, thịt thăn lợn có giá từ  95.000 – 110.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), thịt ba chỉ từ 90.000- 100.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), thịt vai lợn từ 95.000 – 100.000 đồng/kg. Chị Nguyễn Thị Hảo - Tiểu thương chợ Phùng Khoang cho biết, hiện giá lợn hơi đã tăng thêm khoảng 3.000 đồng/kg từ trung tuần tháng 12-2013, lên mức 51.000 đồng/kg. Bên cạnh lý do giá tăng theo quy luật cuối năm, Sở Công Thương Hà Nội cho biết thêm, sau một thời gian thu mua hết lợn mỡ tại các trang trại và trong dân, thương lái Trung Quốc thu mua cả lợn nạc khiến giá lợn tăng nhanh trong tuần thứ 2 của tháng 12-2013. 

Trong khi đó, giá thịt bò và thịt gà vẫn ổn định so với cuối tháng 11-2013. “Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán giá cả các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm sẽ tăng lên khoảng từ 5-10%”- Sở Công Thương Hà Nội nhận định.
Ở nhóm hàng lương thực, đa số các cửa hàng vẫn giữ nguyên giá bán so với tháng 11-2013. Gạo xi dẻo có giá 12.500-13.000 đồng/kg; Bắc Hương 16.000 đồng/kg; tám Điện Biên 18.000 đồng/kg… Tuy nhiên, có cửa hàng đã tăng giá bán gạo Bắc Hương lên 18.000 đồng/kg từ 10 ngày trước. Từ nay đến Tết, giá gạo có thể tăng thêm khoảng 5% nữa do nhu cầu tăng và sản lượng vụ mùa vừa thu hoạch giảm so với dự kiến.

Mặt hàng rau xanh hiện đang dồi dào về nguồn cung, đặc biệt là các loại rau vụ đông. Do vậy, giá cả vẫn ổn định. Cải bắp 5.000 đồng/kg; khoai tây 13.000 đồng/kg; xu hào 4.000 - 5.000 đồng/củ… Trong số các mặt hàng thiết yếu, trứng gia cầm đang có xu hướng giảm dù Tết đến gần. Mức giảm tại các chợ từ 9-23% tùy loại. 

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-ca-nong-dan/531619.antd

- "Hàm lượng “chất xám” - Yếu tố quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp". Năm 2013, kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi, GDP đạt 5,4% hướng tới tốc độ tăng trưởng cao hơn, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% trong năm 2014 và những năm tiếp theo, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp (DN) trong nước là hết sức cần thiết.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% trong năm 2014 cần phải thực hiện nhiều giải pháp, trong đó là nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh cho các DN trong nước là yêu cầu cấp bách bên cạnh việc tạo khuôn khổ pháp lý cho các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tham gia vào đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, tham gia vào dịch vụ công… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/657667/ham-luong-chat-xam---yeu-to-quyet-dinh-suc-canh-tranh-cua-doanh-nghiep

- "Chứng khoán khai trương phiên giao dịch đầu năm". Sáng ngày 2/1, Sở GDCK Hà Nội tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2014 - buổi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm mới.

Tới dự Lễ đánh cồng có ông Vũ Bằng, chủ tịch UBCKNN cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, UBCKNN, TTLKCK, Hiệp hội KDCK, Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam, các công ty chứng khoán thành viên, các thành viên giao dịch trái phiếu, các doanh nghiệp niêm yết và ĐKGD

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/666942/chung-khoan-khai-truong-phien-giao-dich-dau-nam-tpp.html

- "Tăng phí thu gom chất thải rắn".  Theo Quyết định số 7936/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, từ ngày 1-1-2014, mức thu phí dịch vụ vệ sinh đối với chất thải rắn công nghiệp thông thường áp dụng cho các hộ kinh doanh khách sạn, nhà hàng, rau quả thực phẩm, vật liệu xây dựng, làng nghề… có lượng rác thải dưới 1m3/tháng, tăng lên mức 130.000 đồng/hộ/tháng.

Nếu lượng rác thải trên 1m3/tháng, mức thu là 208.000 đồng/m3 hoặc 500.000 đồng/tấn. Đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán khác, mức thu 50.000 đồng/hộ/tháng hoặc 3.000 đồng/ngày. Đối với trường học, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan hành chính - sự nghiệp, lực lượng vũ trang… mức thu áp dụng theo khối lượng, cụ thể, nếu từ 1m3/ tháng trở xuống thu 130.000 đồng/ đơn vị/tháng; từ 1m3 trở lên, thu 208.000 đồng/m3 hoặc 500.000 đồng/tấn. Đối với rác thải sinh hoạt, mức phí là 6.000 đồng/người/tháng khu vực đô thị.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Moi-truong/657659/tang-phi-thu-gom-chat-thai-ran

- "Giá đường tiếp tục giảm". Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết, tính đến ngày 31-12-2013, lượng đường tồn kho tại các nhà máy đường và các công ty thương mại thuộc Hiệp hội là hơn 230.000 tấn.

Đường tồn kho một phần là do sức tiêu thụ trong nước của các doanh nghiệp tiêu thụ đường giảm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng đường nhập khẩu (được cấp theo hạn ngạch do Bộ Công thương cấp) đã phần nào ảnh hưởng đến sức mua trong nước. Lượng đường tồn kho lớn làm giá đường trong tháng 12-2013 giảm liên tục. Đầu tháng 12-2013, giá đường bán ra tại các nhà máy ở mức trên dưới 14.000 đồng/kg, đến cuối tháng chỉ còn 13.000 - 13.200 đồng/kg.

Theo VSSA, với lượng đường tồn kho như hiện nay, giá đường có xu hướng giảm tiếp trong những tháng tới.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/657653/gia-duong-tiep-tuc-giam

- "TTHC trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng: Không để “chạy vòng tròn”". Chiều 2-1-2014, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng với sự tham dự của nhiều bộ, ngành, địa phương. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương không được vì lợi ích ngành, địa phương mình mà phải vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp để đẩy mạnh cải cách TTHC.

TTHC phức tạp, chồng chéo trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng được đánh giá là một trong nhóm các khó khăn hàng đầu đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước khi triển khai thực hiện dự án. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Gia Túc dẫn chứng, kết quả điều tra hơn 8.000 doanh nghiệp cho thấy, đây là những nhóm thủ tục gây khó khăn nhất cho nhà đầu tư. Từ khi làm thủ tục cấp phép đến lúc xây dựng nhà máy có tới 18 thủ tục; quy trình thì chồng chéo, nhiều chỗ vênh nhau.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết thêm, cơ chế "một cửa" đang thực hiện ở một số địa phương mới chỉ thiết lập được quy trình một đầu mối trong tiếp nhận và trả kết quả TTHC, nhưng trên thực tế, nhà đầu tư vẫn phải nộp hồ sơ cho nhiều cơ quan chuyên môn khác nhau của UBND cấp tỉnh để được giải quyết lần lượt TTHC theo quy định của các luật khác nhau. Trung bình nhà đầu tư phải thực hiện 18 thủ tục liên quan tới việc cấp phép đầu tư dự án có liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, chưa kể các thủ tục liên quan đến các giấy phép phụ. Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là tình trạng "một cửa" nhưng nhiều khóa, kèm theo là những "đòi hỏi lẻ tẻ", khiến nhà đầu tư rất khó chịu. Ông cũng cho biết, các nhà đầu tư sẵn sàng trả chi phí cao một cách công khai, minh bạch để làm các thủ tục, nếu cách làm này vừa lành mạnh hóa được bộ máy cũng như hình ảnh của cơ quan công quyền, vừa có chi phí hỗ trợ những người thực thi công vụ, để họ không còn kiếm cớ sách nhiễu.

Bức xúc về những quy trình lòng vòng, phức tạp trong giải quyết TTHC, Giám đốc Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh Ung Thị Xuân Hương cho biết, trong gần 2.000 TTHC hiện nay, địa phương chỉ có 199 thủ tục, còn lại chủ yếu của các bộ, ngành. Theo bà Ung Thị Xuân Hương, những thủ tục còn chồng chéo, trùng lắp như trong lĩnh vực đầu tư có tới 100 vướng mắc giữa Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư; quy định phải có quy hoạch 1/500 mới được cấp phép, hay thủ tục tham vấn ý kiến các cơ quan TƯ (có những hồ sơ gửi đi 5 tháng mà chưa được hồi âm)…, đang là những rào cản khiến doanh nghiệp không mặn mà trong thực hiện dự án, còn các cơ quan quản lý nhà nước lúng túng khi thực hiện.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/657648/tthc-trong-linh-vuc-dat-dai-dau-tu-xay-dung-khong-de-chay-vong-tron

- "Lãi suất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giảm còn 5%/năm". Nhằm tháo gỡ "nút thắt" cho gói cho vay hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ đồng, ngày 2-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN về giảm mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay này. Cụ thể, lãi suất được áp dụng giảm xuống còn 5%/năm, giảm 1%/năm so với trước đó (6%).

Năm 2013, gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng chỉ giải ngân được 555 tỷ đồng, quá thấp so với kỳ vọng của nhiều người. Nhiều chuyên gia cho rằng, những thủ tục quá phức tạp và chặt chẽ của các ngân hàng thương mại là nguyên nhân chính khiến nhiều người không thể "chạm tay" tới gói vay này.

Việc hạ lãi suất xuống 5%/năm, cộng với việc NHNN có thể cho một số ngân hàng thương mại khác ngoài các ngân hàng thương mại nhà nước cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ góp phần đưa gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đến gần với người dân hơn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/657645/lai-suat-goi-tin-dung-30000-ty-dong-giam-con-5nam

- "Năm 2014, lãi suất vay gói 30 nghìn tỷ giảm còn 5%/năm". Ngày 02/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013.

Theo đó, những người vay vốn mua nhà ở xã hội theo gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ sẽ được hưởng mức lãi suất 5%/năm, giám 1% so với mức 6%/năm của năm 2013.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/1/219401.cand

- "Năm 2014, nông nghiệp dự kiến sẽ xuất siêu 8,5 tỉ USD". Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT năm 2014, đặt mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm và thủy sản đạt 28,5 tỉ USD, tăng 3,6% so với năm 2013, với giá trị xuất siêu nông sản dự kiến đạt 8,5 tỉ USD.

Để có kết quả này, mục tiêu chung được Bộ NN&PTNT đặt ra là thực hiện tái cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, từng bước xây dựng nền nông nghiệp giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững trên cơ sở thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần đẩy nhanh phát triển nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Bộ NN&PTNT dự kiến giảm khoảng 130.000 ha diện tích gieo trồng lúa để chuyển sang trồng một số cây hằng năm khác. Mở rộng diện tích bắp lên 1,2 triệu ha, tăng 73.000 ha so với năm 2013. Đối với cây cà phê sẽ không mở rộng diện tích ở những vùng ngoài quy hoạch, vùng thiếu nước tưới. Sẽ trồng thêm khoảng 20.000 ha cây cao su ở những nơi thích hợp. Còn cây điều sẽ được thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, giữ vững quy mô diện tích.

Năm 2014, Bộ cũng sẽ từng bước tái cấu trúc ngành theo hướng phát triển chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại. Duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao. Về thủy sản sẽ phấn đấu mục tiêu sản lượng đạt 6,2 triệu tấn, giá trị sản xuất thủy sản tăng 3,5%-4%.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nam-2014-nong-nghiep-du-kien-se-xuat-sieu-85-ti-usd-442234.html

- "Kiên định mục tiêu lớn của chính sách tiền tệ". Kết thúc năm 2013, kinh tế vĩ mô ổn định và dần phục hồi với mức tăng GDP đạt 5,4%, lạm phát được kiểm soát ở mức 6,04%, thâm hụt thương mại giảm mạnh, tổng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng tăng trưởng ở mức tương đối hợp lý, mặt bằng lãi suất thấp, hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) được lành mạnh hóa và bảo đảm an toàn, tỷ giá được duy trì ổn định, thị trường vàng được lập lại trật tự... Trong sự thành công chung đó có vai trò không nhỏ của hệ thống ngân hàng.

Trước hết là, kiềm chế lạm phát. Cuối năm 2011, lạm phát hơn 18%. Ðến cuối năm 2012 là 6,81% và được giữ ổn định trong suốt năm 2013, bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6% của Chính phủ. "Con ngựa bất kham" lạm phát đã được ghìm cương.

Thứ hai là, ổn định được tỷ giá đồng Việt Nam và tăng được dự trữ ngoại hối. Tại thời điểm cuối năm 2011, dự trữ ngoại hối bị suy kiệt chỉ còn mức 6,5 tuần nhập khẩu tương đương 7 tỷ USD. Trong hai năm qua, dự trữ ngoại hối tăng cao, đạt khoảng 12 tuần nhập khẩu, tương đương khoảng 30 tỷ USD, làm gia tăng lòng tin đối với đồng tiền quốc gia, bổ sung nguồn lực để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát, ổn định thị trường.

Thứ ba là, vừa kiềm chế được lạm phát, vừa giảm được lãi suất và bảo đảm thanh khoản của hệ thống TCTD. Nếu như ở thời kỳ trước, để chống lạm phát cần tăng lãi suất. Hiện lạm phát được kiềm chế đồng thời mặt bằng lãi suất giảm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất. Thanh khoản hệ thống TCTD được bảo đảm, lãi suất liên ngân hàng ổn định ở mức thấp, hỗ trợ giảm các mức lãi suất cho vay huy động trên thị trường I. Lãi suất thị trường huy động vốn từ quý IV-2011 tới nay cũng được thiết lập lại trật tự, mặt bằng lãi suất huy động giảm từ mức 14%/năm năm 2011 xuống mức 8%/năm cuối năm 2012 và khoảng 5% - 7,5%/năm hiện nay. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhanh từ mức 20%/năm vào giữa năm 2011 xuống 10% - 15% trong năm 2012 và duy trì ổn định ở mức 9% - 11% trong năm 2013, trong đó lãi suất cho vay đối với khách hàng tốt hiện nay ở mức 6,5-7%/năm.

Thứ tư là, cùng với giảm mặt bằng lãi suất, chính sách tín dụng được điều hành linh hoạt theo hướng nới tín dụng gắn với an toàn trong hoạt động để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ năm là, giải quyết những vấn đề nội tại tiềm ẩn của ngành như chống USD hóa, vàng hóa. NHNN đã đưa mức dự trữ ngoại hối quốc gia lên trên mức 12 tuần nhập khẩu mà không gây ra phản ứng phụ như tăng lạm phát hay sóng tỷ giá. Tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán giảm và còn ở mức 12% so với mức 15,8% năm 2011. Tình trạng găm giữ vàng trong dân chúng cũng như thị trường vàng đã tồn tại nhiều năm dần được cải thiện đáng kể.

Xem chi tiết:

 http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22051802-kien-dinh-muc-tieu-lon-cua-chinh-sach-tien-te.html

(T.H - tổng hợp)