Các báo viết về Tài chính ngày 03/03/2014

**Tháng 3, chứng khoán có tiếp tục hưng phấn?; **Thu thuế xuất - nhập khẩu trong 2 tháng tăng hơn 20%; **Các “ông lớn” sữa có bắt tay làm giá?; **Ước tính Cty vận tải biển VN mất thêm 100 triệu USD/năm do thủ tục thông quan chậm; ...

Tháng 3 - 5 là giai đoạn khá thuận lợi cho việc đầu tư cổ phiếuTháng 3 - 5 là giai đoạn khá thuận lợi cho việc đầu tư cổ phiếu

- "Tháng 3, chứng khoán có tiếp tục hưng phấn?". Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2014, TTCK Việt Nam đã ghi nhận mức tăng điểm ấn tượng, với chỉ số VN- Index tăng 16,2% và HNX-Index tăng 22,5%, tương đương với mức tăng của cả năm 2013. Sự hưng phấn của thị trường liệu có tiếp tục được duy trì trong tháng 3?

Nhìn nhận về xu hướng thị trường và dòng tiền trong tháng 3, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc môi giới khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect cho rằng, hiện tại, dòng tiền vẫn luân chuyển đều đặn giữa các nhóm cổ phiếu và chưa có áp lực bị rút ra.

Dòng vốn ngoại từ các quỹ đầu tư cũng như dòng tiền nóng từ các quỹ ETF trong tháng tới nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục gia tăng đều đặn vào thị trường. Do đó, đà tăng của thị trường có thể tiếp diễn trong tháng 3, để tiến tới vùng kháng cự mạnh 625 – 630 điểm của tháng 10/2009.

“Tháng 3 cũng là cao điểm của mùa đại hội đồng cổ đông. Ngoài cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu ảnh hưởng nhiều của chính sách nới room và nhóm các cổ phiếu bắt đầu ở giai đoạn hồi phục thì những cổ phiếu cơ bản có lịch sử chia thưởng đều đặn cũng là cơ hội tốt và an toàn cho nhà đầu tư”, ông Du nói.

Còn theo quan điểm của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư CTCK Maritime Bank (MSBS), theo quy luật của TTCK Việt Nam, tháng 3, 4, 5 là những tháng khá thuận lợi cho việc đầu tư cổ phiếu.

Tháng 3 năm nay cũng không phải là ngoại lệ, cơ hội đầu tư đang chờ đợi các nhà đầu tư chậm chân trong giai đoạn tăng điểm vừa qua. Như vậy, thị trường có thể điều chỉnh trong 1 - 2 tuần đầu của tháng 3, nhưng sẽ quay đầu tăng điểm trở lại ở các tuần cuối tháng.

Theo tính chu kì đã được kiểm chứng nhiều năm gần đây, giai đoạn tháng 3 - 5, thị trường thường chịu ảnh hưởng khá mạnh bởi các thông tin DN trong mùa họp đại hội, cụ thể là những thông tin về tỷ lệ chi trả cổ tức và kế hoạch sản xuất - kinh doanh. Nhà đầu tư thường có xu hướng ưu ái những DN chi trả cổ tức cao và đặt kế hoạch kinh doanh cao.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/thang-3-chung-khoan-co-tiep-tuc-hung-phan-90186.html

- "Thu thuế xuất - nhập khẩu trong 2 tháng tăng hơn 20%".  Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết, số thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) tháng 2-2014 ước đạt 14.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Như vậy, trong 2 tháng đầu năm, số thu thuế XNK đạt khoảng 32.000 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ, trong đó số thu thuế XNK, tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường đạt 11.267 tỷ đồng; thuế GTGT: 20.693 tỷ đồng; thu khác: 40 tỷ đồng.

Theo đánh giá của TCHQ, số thu thuế XNK tăng mạnh là do hoạt động nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm tăng khá. Trong tháng 2, kim ngạch nhập khẩu xăng, dầu các loại ước đạt 550 nghìn tấn, trị giá 524 triệu USD; ô tô nguyên chiếc: ước đạt 3.000 chiếc, trị giá 48 triệu USD; linh kiện phụ tùng ô tô: ước đạt 200 triệu USD; sắt thép các loại: ước đạt 850 nghìn tấn, trị giá 563 triệu USD...

Tính chung hai tháng đầu năm, tổng trị giá XNK hàng hóa của Việt Nam ước đạt gần 41,88 tỷ USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 21,06 tỷ USD, tăng 12,3% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 20,82 tỷ USD, tăng 17%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/664986/thu-thue-xuat---nhap-khau-trong-2-thang-tang-hon-20

- "Các “ông lớn” sữa có bắt tay làm giá?". Liên quan đến thông tin Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra các hãng sữa bột đồng loạt tăng giá sữa, ngày 2-3 Vinamilk, Abbott và Dutch Lady - ba đơn vị chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa - đã lên tiếng phủ nhận việc bắt tay nhau làm giá. Trong khi nhiều chuyên gia khẳng định có dấu hiệu làm giá. 

Ông Đỗ Thái Vương - giám đốc đối ngoại của Abbott VN, một trong những hãng sữa ngoại có thị phần sữa bột lớn nhất ở VN - cho biết đến thời điểm này Abbott vẫn chưa tăng giá các sản phẩm sữa bột cho trẻ em. Vì thế, ông Vương không có bất kỳ bình luận nào về nhận định dấu hiệu thỏa thuận bắt tay tăng giá sữa của các doanh nghiệp.

Theo ông Vương, mặc dù trên phương tiện thông tin đại chúng khẳng định Abbott tăng giá các sản phẩm sữa bột cho trẻ em với mức tăng khoảng 5% nhưng thực tế không phải là tăng giá. Từ tháng 7-2013, Abbott ra mắt sản phẩm thế hệ mới Similac IQ, công thức cải tiến, bổ sung nhiều dưỡng chất. “Tuy nhiên, công ty đã quyết định hỗ trợ chiết khấu giá để người tiêu dùng được mua với giá bằng giá sản phẩm công thức cũ. Nay chương trình trợ giá đã kết thúc (từ ngày 2-1-2014) nên giá bán trở về mức bình thường khi chưa trợ giá, chứ không phải hãng tăng giá bán” - ông Vương khẳng định.

Về nhận định có dấu hiệu các hãng sữa lớn dồn dập tăng giá bán trong thời gian gần đây (cụ thể Hãng Nestle tăng ngày 31-1, Mead Johnson và Vinamilk tăng ngày 12-2, FrieslandCampina tăng ngày 25-2...), giám đốc đối ngoại một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa bột nằm trong top 5 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất cho biết do giá nguyên liệu sữa bột tăng nên buộc phải tăng giá bán.

Trong khi đó, ông Đỗ Thanh Tuấn - đại diện đối ngoại Công ty Vinamilk - khẳng định không có chuyện bắt tay giữa các doanh nghiệp sữa. Theo ông Tuấn, trong một năm qua Vinamilk chỉ tăng giá bán đúng một lần do áp lực giá sữa nguyên liệu thế giới quá cao. Từ quý 3-2013 giá sữa nguyên liệu thế giới đã tăng từ 37-51%. “Đây là nguyên nhân bất khả kháng, buộc chúng tôi phải tăng giá bán để tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm” - ông Tuấn nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/596166/cac-ong-lon-sua-co-bat-tay-lam-gia.html

- "Ước tính Cty vận tải biển VN mất thêm 100 triệu USD/năm do thủ tục thông quan chậm". Việc bồi dưỡng cho hải quan và công an trên đường cao tốc để giảm thiểu thời gian trễ luân chuyển hàng hóa đã làm tăng một cách giả tạo chi phí kho vận trong thông quan, ủy thác thông quan, kiểm hàng, vận chuyển.

Mới đây Ngân hàng Thế giới (WB) đã phát hành báo cáo nghiên cứu “Dịch vụ kho vận hiệu quả: Chìa khóa nâng cao năng lưc cạnh tranh Việt Nam” cho thấy: Cải thiện hoạt động xuất nhập khẩu và kho vận trong nước như một yếu tố thúc đẩy quan trọng đối với tăng trưởng sắp tới.

Theo WB, năng lực của hệ thống kho vận thương mại của Việt Nam (gồm kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ, môi trường thể chế và pháp lý hỗ trợ cho hoạt động kho vận), tuy có cao hơn một số nước trong khu vực, nhưng vẫn đi sau các quốc gia Châu Á đang phát triển có mức độ hội nhập quốc tế cao hơn.
 
Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/uoc-tinh-cty-van-tai-bien-vn-mat-them-100-trieu-usdnam-do-thu-tuc-thong-quan-cham-201403030445253479ca33.chn

- "Những ai sẽ mua cổ phần doanh nghiệp giao thông?". Ông Vũ Anh Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý DN Bộ GTVT cho biết, từ nay đến hết tháng 3, hàng loạt tổng công ty lớn ngành GTVT sẽ tiến hành bán đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng. 

Theo đó, Tổng công ty Vận tải thủy sẽ “khai màn” cho đợt chào bán công khai cổ phiếu giao thông đồng loạt này vào ngày 19/3. Kế đó, ngày 21/3, hai tổng công ty xây dựng khác là Cienco 1 và Cienco 6 sẽ tiến hành IPO tại hai Sở GDCK Hà Nội và TP HCM.

Sau đó 3 ngày, ngày 24/3 sẽ đến lượt Tổng công ty xây dựng Thăng Long và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5). Một ngày sau, ngày 25/3, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) sẽ IPO với số lượng cổ phần bán ra chiếm 26,87% vốn.

Ngày 26/3, đến Tổng công ty Tư vấn Thiết kế GTVT (TEDI) và Tổng công ty Xây dựng Đường thủy (Vinawaco) “ra mắt” công chúng. Được biết, Tổng công ty Công nghiệp ô tô VN (Vinamotor) sẽ là doanh nghiệp cuối cùng thực hiện IPO trong đợt này vào ngày 27/3/2014.

Với Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) mới đây nhất ngày 28/2 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa và tới đây sẽ tiến hành IPO ngay. Tổng công ty Hàng không VN (Vietnam Airlines) cũng sẽ phải hoàn tất các thủ tục để có thể chào bán công khai cổ phiếu vào quý II tới.

Mức vốn điều lệ sau CPH của các tổng công ty nói trên đều dao động trong khoảng từ 300 đến hơn 1.000 tỷ đồng. Nhà nước dự kiến nắm giữ dưới 49% vốn. Duy nhất TEDI có vốn điều lệ thấp nhất là 125 tỷ đồng. “Tất cả các cổ phiếu ngành GTVT chào bán lần này đều có mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phiếu ” - ông Minh cho biết. 
 
Xem chi tiết:
 

-  "“Nhiều ngân hàng cho vay lãi suất thấp hơn huy động”". “Mặt bằng lãi suất cho vay VND và USD đều ổn định và hợp lý, nhiều ngân hàng đã cho vay VND ở mức dưới 6%/năm, thấp hơn cả lãi suất huy động”, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho hay.

Hai tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước mua vào 4 tỷ USD, thanh khoản dồi dào nhưng tín dụng vẫn âm 1,66% so với 31/12/2013. Ngân hàng Nhà nước khẳng định với báo giới: sẽ đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% - 14% trong 2014.

Bà Hồng cũng cho biết: Mặc dù năm 2014, Chính phủ chưa thể giải quyết triệt để những khó khăn trong điều hành kinh tế vĩ mô nhưng qua hai tháng đầu năm, đã có những tín hiệu tích cực.

Đó là, môi trường kinh tế thế giới đang có nhiều dự báo tích cực và Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ đó, đặc biệt là khu vực xuất khẩu.

Ở trong nước, tăng trưởng kinh tế hai tháng qua có nhiều dấu hiệu tốt như chỉ số công nghiệp xây dựng tăng 5,4% so với cùng kỳ và tăng 1,4% so với cuối 2013.

Cũng so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đã loại bỏ yếu tố giá cũng tăng 6,2%; giải ngân vốn FDI tăng 6,7%. Đặc biệt, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) đang ở mức 52,1 điểm, tăng tháng thứ 5 liên tiếp.

Ngoài ra, chỉ số CPI của 2 tháng qua chỉ tăng 1,24% so với cuối 2013, trong đó tháng 1 tăng 0,69%, tháng 2 tăng 0,55%, được cho là mức tăng thấp so với thông lệ.

Riêng với điều hành chính sách tiền tệ, ở các năm trước, cứ vào dịp trước và sau Tết, hệ thống thường căng thanh khoản nhưng năm nay, thị trường ổn định.

Trong điều kiện vừa phải kiềm chế lạm phát trong khi đã mua vào 4 tỷ USD, đưa ra thị trường một lượng tiền VND ước 150 nghìn tỷ đồng trong tháng 1/2014, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện các biện pháp trung hòa linh hoạt qua giao dịch OMO. Nhờ đó, thanh khoản các ngân hàng được đảm bảo, không có một ngân hàng nào phải vay tái cấp vốn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140302110317673P0C6/nhieu-ngan-hang-cho-vay-lai-suat-thap-hon-huy-dong.htm

- "Gạo, cà phê Việt Nam "mơ" giấc mơ xì gà Cuba". TTXVN đưa thông tin, Lễ hội xì gà là sự kiện thường niên tổ chức tại Havana, Cuba nhằm mục đích giới thiệu và trưng bày các sản phẩm hạng nhất của công ty Habanos SA, nhà phân phối độc quyền xì gà Cuba ở 150 nước.

Theo Habanos SA, cũng như những năm trước đây, hơn 1,1 triệu USD thu được từ đấu giá các hộp xì gà hạng sang trên sẽ được đóng góp cho các dịch vụ y tế cộng đồng ở Cuba.

Thuốc lá là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Cuba. Theo thống kê mới nhất, trong năm 2013, doanh thu bán xì gà của nước này đã tăng 8%, đạt 447 triệu USD với thị trường nhập khẩu mạnh nhất là Trung Quốc.

Trong khi đó, tại Việt Nam, những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, cao su lại chỉ được bán với mức giá rất thấp, và bị chi phối, phụ thuộc vào những biến động của thị trường thế giới.

Cụ thể là giá gạo, thời điểm tháng 6/2013, trang Oryza- trang tin giá gạo toàn cầu cho biết, giá gạo Việt Nam giảm khoảng 1-4%, khiến giá gạo 5% tấm cuối tháng 6 khoảng 370 USD/tấn và đưa Việt Nam thành quốc gia có giá gạo rẻ nhất.

Khi giá gạo xuống mức thấp, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) thường xin hỗ trợ vốn để mua tạm trữ lúa gạo của nông dân. Tuy nhiên, chính sách tạm trữ gạo mới chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà nông dân trồng lúa vẫn ca điệp khúc "được mùa mất giá".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/gao-ca-phe-viet-nam-mo-giac-mo-xi-ga-cuba-3002485/

- "Sao không trả lại tiền nước thu dư?". Để cải thiện điều kiện kinh tế gia đình, từ năm 2009 tôi làm đại lý cho Công ty may mặc Việt Tiến (quần, áo may sẵn). Mặt bằng kinh doanh chỉ có 26m2 ngay tại nhà tôi đang ở. Nhà có bốn người, sau đó có thêm một cháu nữa là năm, sử dụng nước cũng tiết kiệm nhưng mỗi tháng phải trả gần 600.000 đồng. Thấy tiền nước quá cao, tôi có kiểm tra lại các hóa đơn cấp nước mới hay Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định áp đối tượng cho gia đình tôi chưa đúng mới dẫn đến tiền nước hằng tháng cao như trên. Cụ thể: công ty cấp nước cho rằng tôi là đối tượng thuộc diện đại lý của công ty nên bị áp giá nước kinh doanh dịch vụ với mức giá nước cao nhất trong khung giá nước hiện hành (hiện là 16.900 đồng/m3, chưa thuế VAT, phí nước thải... - PV); đồng thời gia đình tôi cũng vừa là hộ sinh hoạt nên công ty cho hưởng 20m3 với giá sinh hoạt (hiện nay giá 5.400 đồng/m3), còn lại là áp giá kinh doanh dịch vụ.

Sau nhiều lần đến Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định tìm hiểu việc áp giá này, tháng 9-2013 tôi có văn bản khiếu nại gửi công ty về việc áp giá nước chưa đúng. Sau nhiều lần tiếp tục khiếu nại, công ty cho nhân viên đến nhà tôi khảo sát kiểm tra. Kết quả là kể từ tháng 11- 2013, cách tính tiền nước cho gia đình tôi được điều chỉnh: công ty thừa nhận hộ gia đình tôi thuộc diện phức hợp: vừa sinh hoạt vừa kinh doanh và việc xác định lượng nước cho mục đính kinh doanh là 4m3, lượng nước còn lại được tính cho mục đích sinh hoạt. Đây cũng là căn cứ cho việc tính tiền nước những tháng sau này.

Cách tính mới này đã giúp tiền nước phải trả hằng tháng của gia đình tôi giảm nhiều, tuy nhiên tôi cho rằng cách giải quyết của Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định vẫn chưa thấu tình đạt lý. Lý do là gia đình tôi có kinh doanh nhưng chỉ là bán quần áo may mặc sẵn, không sử dụng nước phục vụ cho việc kinh doanh nên không thể áp mục đích sử dụng nước là kinh doanh cho gia đình tôi.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/ban-doc/596159/sao-khong-tra-lai-tien-nuoc-thu-du.html

- "Người nghèo tiếp tục được mua điện giá thấp". Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn giá bán điện năm 2014. Theo đó, đối với giá bán lẻ điện sinh hoạt, hộ nghèo và hộ chính sách xã hội sẽ được áp dụng giá của bậc 1 (993 đồng/kWh) cho 50 kWh đầu tiên trong tháng.

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà hoặc đại diện người thuê trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện. Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Dự kiến thông tư này sẽ được ban hành và có hiệu lực sau khi có quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán điện năm 2014.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/nguoi-ngheo-tiep-tuc-duoc-mua-dien-gia-thap-451465.html

- "Nhập khẩu điều nguyên liệu gặp khó". Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết hiện nay giá điều thô nhập khẩu từ các nước châu Phi đã hơn 1.000 USD/tấn, cao hơn 150-200 USD/tấn so với năm 2013, gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN) khi nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Theo ông Thanh, các năm trước giá điều châu Phi chỉ ở mức 750-850 USD/tấn. Nhưng năm nay, mức giá này “ăn theo” mức tăng của giá điều nội địa của Việt Nam. Nếu doanh DN Việt Nam nhập khẩu về để mang đi chế biến xuất khẩu thì sẽ lỗ. Khối lượng hạt điều nhập khẩu trong tháng 2-2014 chỉ đạt 14.000 tấn với giá trị đạt 17 triệu USD, đưa khối lượng nhập khẩu mặt hàng này trong hai tháng đầu năm đạt 28.000 tấn, giá trị nhập khẩu đạt 36 triệu USD, giảm 36,4% về lượng và giảm 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

Trước tình hình này, DN nên lên kế hoạch thu mua điều trong nước. Vụ điều châu Phi vẫn còn hai tháng nữa mới vào vụ thu hoạch, lúc đó tùy diễn biến thị trường mới nhập khẩu điều nguyên liệu. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, khối lượng xuất khẩu hạt điều hai tháng đầu năm 2014 chỉ ở mức đạt 28.000 tấn với 169 triệu USD, giảm 0,1% về khối lượng nhưng tăng 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Mỹ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là ba thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm lần lượt 26%, 20% và 9,8% tổng giá trị xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nhap-khau-dieu-nguyen-lieu-gap-kho-451463.html

- "Tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế giảm 1,66%". Theo Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 20/2/2014, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đối với nền kinh tế giảm 1,66% so với cuối năm 2013.

Đó là thông tin được đưa ra trong tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 2 tháng đầu năm 2014, định hướng điều hành chính sách trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/tin-dung-toan-he-thong-ngan-hang-doi-voi-nen-kinh-te-giam-166-2014030207130495.htm

- "Vì sao cổ phần hóa trước đây không thành công?". Khi có khủng hoảng toàn cầu (cuối năm 2008) thì lãnh đạo lại thấy cần tăng cường khả năng can thiệp của nhà nước đối với thị trường, với nỗi lo sợ thì trường sẽ không chống đỡ nổi và kinh tế có khả năng sụp xuống.

LTS: Ngày18/2, tại phiên làm việc của Chính phủ với các DN, Thủ tướng đã đề ra mục tiêu cổ phần hóa (CPH) mạnh mẽ trong 2 năm tới. Từng nhiều năm theo dõi, tư vấn và phản biện quá trình CPH ở Việt Nam, bà Phạm Chi Lan sẽ chia sẻ về sự khúc khuỷu của con đường CPH lâu nay cũng như riển vọng sắp tới.

Bà nhận định, quá trình cổ phần hoá chưa lúc nào suôn sẻ.

Ngay cả trước đây, khi chúng ta công bố đã CPH được một số rất lớn là hơn 3 ngàn DNNN trong 6-7 năm, thì chuyện cũng không hề suôn sẻ. Sở dĩ nhiều như vậy vì đây đều là những đơn vị rất nhỏ, là một cửa hàng mậu dịch quốc doanh chẳng hạn, đang hoạt động yếu hay thực tế là đã chết.

Khi Việt Nam chuẩn bị vào WTO,  sau ĐH Đảng năm 2006, người đứng đầu CP tuyên bố sẽ CPH 500 DN nhưng cuối cùng chỉ đạt không tới một nửa. Chỉ làm trong 2 năm 2006 - 2007, sau đó chững lại.

Năm 2006 con số đạt được  vẫn cao vì thị trường chứng khoán bùng lên, sức hút rất lớn. Nhiều DNNN trước đó còn lần chần đã vội lao ra thị trường bằng cách CPH để IPO lên thị trường chứng khoán, và giá cổ phiếu tăng vọt ngay.

Đến 2008 thì khựng lại do lạm phát tăng cao, và đầu năm 2008 TƯ Đảng phải đề ra 8 nhóm giải pháp chống lạm phát. Cộng thêm vào đó, bong bóng của chứng khoán bùng lên nhanh và sụt xuống cũng nhanh, làm cho các DNNN ngần ngại không muốn CPH.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/163289/vi-sao-co-phan-hoa-truoc-day-khong-thanh-cong-.html

- "TP.HCM: Thông qua gói hỗ trợ lãi vay 367 đồng để ngầm hóa lưới điện". Tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết, ngày 2/3, UBND TP đã thông qua gói hỗ trợ lãi vay hơn 367 tỷ đồng giúp EVN HCMC ngầm hóa lưới điện nhiều tuyến đường khu vực trung tâm TP.

  Số tiền này sẽ được chi hỗ trợ thông qua chương trình kích cầu của TP. Khi EVN HCMC vay vốn để thực hiện dự án, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 50% lãi suất vay. Tổng cộng sẽ có 17 dự án ngầm hóa lưới điện thuộc 17 tuyến đường, tập trung ở khu vực trung tâm TP, với tổng chiều dài hơn 65km. Trong đó, các quận 1, 5, 4 có số dự án ngầm hóa nhiều nhất.

  Xem chi tiết:

  http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/tp-hcm-thong-qua-goi-ho-tro-lai-vay-367-dong-de-ngam-hoa-luoi-dien/a114572.html

  - "Khó nhận diện rủi ro từ tín dụng". Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đưa ra ở mức 14 - 15% là quá lạc quan.

  Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/1, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 0,82% so với tháng 12/2013 (cùng kỳ năm 2013 tăng 0,17%). Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước giảm 0,98% (cùng kỳ giảm 0,53%).

  Đồng thời, tín dụng cũng giảm tới 1,21% trong khi cùng kỳ chỉ giảm 1,06%. Vì thế, có dấu hiệu cho thấy, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đưa ra ở mức 14 - 15% là quá lạc quan. Không chỉ có vậy, lãnh đạo nhiều ngân hàng TMCP còn cho rằng, xu hướng hồi phục dù đã rõ ràng, nhưng vẫn khó nhận diện rủi ro từ phía khách hàng, nhất là doanh nghiệp (DN).
   
  Xem chi tiết:
   
  (T.Hằng - tổng hợp)