Các báo viết về Tài chính ngày 03/05/2013

**Hà Nội muốn có 'siêu' công ty riêng; **Chính phủ Việt Nam đừng xem tham gia EITI là chất thêm gánh nặng lên vai mình; **Thù lao bạc tỷ của lãnh đạo doanh nghiệp; **Hàn Quốc hỗ trợ khẩn cho doanh nghiệp rời Kaesong; **Đại gia nghĩ cách xoay tiền tránh bị thải loại;...

Hà Nội đang đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng HàHà Nội đang đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà

- "Hà Nội muốn có 'siêu' công ty riêng". Trong văn bản mới đây về tình hình đổi mới và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng cho biết, thành phố đang xây dựng đề án thành lập Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước trực thuộc.

Hiện việc triển khai thành lập cơ quan "mua bán vốn" cho doanh nghiệp thủ đô mới ở những bước đầu, Trước mắt, Sở Tài chính sẽ trình Chủ tịch UBND thành phố Quyết định thành lập Ban chuẩn bị đề án thành lập Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước. Tại buổi họp với Ủy ban Kinh tế Quốc hội tuần trước đó, lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép thành lập công ty chuyên trách này và sẽ do UBND Hà Nội quản lý.

Theo UBND Hà Nội, việc lập Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước trực thuộc sẽ giúp thành phố đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn đã có 9 doanh nghiệp xây dựng đề án tái cơ cấu, trong đó 5 đề án đã thẩm định trình phê duyệt.

Tuy nhiên, số lượng này chỉ là phần nhỏ trong tổng số 30 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp mà thành phố phải tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015. Trong đó, cổ phần hoá 16 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp, 14 doanh nghiệp còn lại sẽ sắp xếp theo hình thức khác.

Giai đoạn đầu, thành phố sẽ sáp nhập 5 Xí nghiệp môi trường đô thị các huyện vào Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội. Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội cũng sẽ được tái cơ cấu theo hướng đảm bảo việc quản lý quỹ nhà. Với Công ty cổ phần Dịch vụ truyền thanh, truyền hình Hà Nội, thành phố sẽ tổ chức Đại hội cổ đông để bàn việc tái cơ cấu nhân sự.

Hiện nay, cả nước mới có một Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng nhằm thực hiện quá trình cải cách doanh nghiệp và tái cơ cấu kinh tế. Như một "siêu" tổng công ty, SCIC quản lý và đại diện vốn ở hàng trăm doanh nghiệp, với giá trị danh mục đầu tư tính đến hết năm 2012 lên tới 50.000 tỷ đồng theo giá thị trường.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/05/ha-noi-muon-co-sieu-cong-ty-rieng/

- "“Chính phủ Việt Nam đừng xem tham gia EITI là chất thêm gánh nặng lên vai mình”". “Nghiên cứu khả thi về việc Việt Nam tham gia sáng kiến minh bạch hóa ngành công nghiệp khai khoáng” đã được công bố sáng 2/5 tại Hà Nội

Báo cáo là kết quả của dự án “Nghiên cứu khả thi về việc Việt Nam tham gia sáng kiến minh bạch hóa ngành công nghiệp khai khoáng”, do công ty tư vấn quốc tế Adam Smith International thực hiện với sự tài trợ của Vương quốc Anh.

Nhóm nghiên cứu báo cáo đề nghị Chính phủ Việt Nam nên ký kết tham gia Sáng kiến minh bạch hóa ngành công nghiệp khai khoáng (EITI) " là công cụ chống tham nhũng hiệu quả trong ngành công nghiệp khoáng sản", bởi việc chấp thuận (EITI) sẽ giúp Việt Nam củng cố vững chắc vai trò của mình trong cương vị lãnh đạo các nước khu vực ASEAN và tạo thuận lợi trong cương vị đầu mối liên lạc với EU trong quá trình tiến tới một cộng đồng kinh tế ASEAN theo kế hoạch vào năm 2015.  

Ngoài ra, EITI góp phần giúp cho các đánh giá quốc tế, giảm thiểu rủi ro và làm thuận lợi cho việc tăng chỉ số đánh giá minh bạch/tham nhũng cũng như chỉ số đánh giá của các cơ quan đánh giá tín dụng toàn cầu. 

Một trong những đánh giá của nhóm nghiên cứu, là ngành khai khoáng Việt Nam đang phải chịu đựng tham nhũng hệ thống dưới dạng nhận hối lộ, đặc biệt tại cấp tỉnh. Điều này khiến các công ty quốc tế khó tiếp cận cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Các báo cáo EITI hàng năm sẽ giúp giảm thiểu tham nhũng trong quá trình cấp phép. Nhóm đối tác đa bên sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho các công ty tiếp xúc với chính phủ trên cơ sở thường xuyên để đảm bảo rằng sẽ không có một chính sách “ngạc nhiên” nào có thể tác động bất lợi đến các kế hoạch và kết quả kinh doanh. 

Do vậy mà sự chấp nhận EITI sẽ là một tín hiệu đối với cộng đồng các nhà đầu tư quốc tế, rằng Việt Nam chính là nơi để tiến hành kinh doanh trong ngành khai khoáng. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Hàn Quốc hỗ trợ khẩn cho doanh nghiệp rời Kaesong". Hỗ trợ tài chính sẽ được cung cấp từ ngày 6/5 theo hình thức cho vay lãi suất 2%. Hàn Quốc có trên 120 doanh nghiệp đã đầu tư vào khu công nghiệp này.

Đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho cho biết: "Chính phủ đang cố gắng chia sẻ với các doanh nghiệp. Khi xác định chính xác tình trạng của họ, chúng tôi sẽ có những hỗ trợ cụ thể hơn".

Suh cũng giải thích việc trực tiếp đưa tiền mặt cho các công ty là không hợp pháp. Vì vậy, khoản vay này sẽ được lấy từ các quỹ khác nhau của Chính phủ và chỉ được coi là giải pháp ngắn hạn.

Số tiền trên bao gồm 63 tỷ won từ Quỹ hợp tác Liên Triều, 100 tỷ từ Quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 100 tỷ từ Tập đoàn Tài chính Hàn Quốc và 36,9 tỷ won của Cơ quan bảo đảm Tín dụng Công nghệ.

Ba ngân hàng Hàn Quốc đang hoàn tất thủ tục hỗ trợ thêm 300 tỷ won. Các nhà làm luật và đảng cầm quyền Saenuri cũng thúc đẩy bổ sung 100 tỷ won nữa để hỗ trợ các doanh nghiệp tại Kaesong. Nếu những biện pháp trên được chấp thuận, các công ty sẽ được tiếp cận khoản vay lãi suất thấp lên tới gần 700 tỷ won.

Ngày 9/4, Triều Tiên quyết định rút 53.000 công nhân ra khỏi khu công nghiệp Kaesong khi căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang. Hàn Quốc cũng đáp trả bằng cách tuyên bố đưa hết nhân sự còn lại khỏi Kaesong hôm thứ Sáu tuần trước (26/4). Bảy công nhân Hàn Quốc vẫn còn ở Kaesong do Triều Tiên tuyên bố đang thực hiện các thủ tục kiểm tra cuối cùng về thuế và lương của những người này.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2013/05/han-quoc-ho-tro-khan-cho-doanh-nghiep-roi-kaesong/

- "Thù lao bạc tỷ của lãnh đạo doanh nghiệp". Tại Đại hội cổ đông Sacombank, lãnh đạo phân tích, lẽ ra phải chi cho ban điều hành gần 93 tỷ đồng nhưng mới trả 17 tỷ. Do vậy, Hội đồng quản trị xin cổ đông chấp thuận thông qua mức thù lao bổ sung cho năm 2012 gần 76 tỷ đồng.

Một số cổ đông không đồng tình vì cho rằng, với khoản thù lao 93 tỷ chia đều cho 14 thành viên gồm Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, mỗi người có hơn 6 tỷ đồng trong năm 2012.

Đại diện Sacombank lý giải, trong năm 2012, ngoài việc phải đáp ứng trang trải kinh phí hoạt động cho các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, nhà băng thực hiện chế độ chính sách đối với những thành viên Hội đồng quản trị đã từ nhiệm trước đó nhằm ghi nhận công sức đóng góp của họ. Nhiều tranh cãi quanh mức chi trả lương thưởng nhưng cuối cùng nội dung này vẫn được đại hội thông qua.

Ở HDBank, thù lao dành cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát khiêm tốn hơn nhưng vẫn dao động hàng tỷ đồng. Năm 2012, quỹ thù lao cho 9 thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát là 6 tỷ đồng. Năm 2013, ngân hàng dự kiến tăng quỹ này thêm 2 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT cho rằng, nhu cầu phát triển theo chuẩn mực ngày càng khắt khe của ngành tài chính, cũng như quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc mời các thành viên Hội đồng quản trị độc lập tham gia vào để hoạt động minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Nguồn quỹ này sẽ chi trả cho các thành viên chuyên trách, mời thêm nhân sự có kinh nghiệm, uy tín, người nước ngoài tham gia quản trị.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/kinh-nghiem/2013/05/thu-lao-bac-ty-cua-lanh-dao-doanh-nghiep/

- "Điêu đứng vì giống bí “lạ” có nguồn gốc từ Trung Quốc". Được giới thiệu là giống bí cho hiệu quả kinh tế cao hơn bất cứ loài cây gì nhưng lại dễ trồng nên hàng trăm hộ nông dân ở 2 huyện Ea Kar và Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã phá bỏ các cây trồng khác để trồng giống bí đỏ Nhất Phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế nhưng, đến kỳ thu hoạch mà ruộng bí chỉ cho năng suất vài tạ/sào, nông dân lỗ nặng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dieu-dung-vi-giong-bi-la-co-nguon-goc-tu-trung-quoc-725942.htm

- "Đại gia nghĩ cách xoay tiền tránh bị thải loại". Trong tháng 5 có tới 6 cổ phiếu trên sàn HNX bị hủy niêm yết bắt buộc. Đây chỉ là số ít trong các DN bị hủy hay bị đặt trong diện kiểm soát có nguy cơ bị hủy niên yết. Một thời chưa xa, đây những “đại gia”, cổ phiếu luôn là hàng “hot” được săn đuổi trên sàn nhưng nay họ lại đứng trước nguy cơ bị loại khỏi sàn vì lỗ và nợ.

Một trong những cái tên được dân đầu tư nhắc đến nhiều gần đây là PSG. Doanh nghiệp này có lỗ lũy kế đến cuối năm 2012 là 337 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ là 350 tỷ đồng. Khả năng hoạt động liên tục của đơn vị này đã bị kiểm toán nghi ngờ bởi vốn chủ sở hữu tính tới cuối 2012 chỉ còn 16 tỷ đồng, trong khi nợ lên tới trên 1.030 tỷ đồng.

Hiện tại, PSG đang mắc khá nhiều khoản đầu tư như tại dự án Văn Phú (Hà Nội), dự án Hậu Giang, khu đất tại huyện Bình Chánh, công trình B4 Kim Liên, nhà máy Xà Phòng Hà Nội, bệnh viện Thanh Hóa...

Hiện nay, trên sàn chứng khoán, số lượng các doanh nghiệp đang ngập ngụa trong nợ nần và đau đầu với chồng chất các dự án đang mắc kẹt rất nhiều như: PVA, PVL, PTL, VC2, NTB...

Mới đây nhất, ty CP Đầu tư và Phát triển Sông Đà (SJS) đã dự định bán dự án Nam An Khánh - Hà Nội rất nổi tiếng trước đây nhằm thoát khỏi vũng lấy nợ nần hiện nay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dai-gia-nghi-cach-xoay-tien-tranh-bi-thai-loai-725923.htm

- "Nhà mạng “chèn” nhau, khách hàng thiệt". Hoạt động của một loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, internet, ngân hàng, tài chính... đã bị ảnh hưởng vì chuyện trục trặc kết nối giữa các nhà cung cấp dịch vụ internet. Theo ông Lã Quang Huy, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty viễn thông thế hệ mới (NGT), một doanh nghiệp (DN) cung cấp dịch vụ truy cập internet (ISP) và dịch vụ ứng dụng internet trong viễn thông (OSP), NGT đã bị ảnh hưởng không nhỏ do những trục trặc trong kết nối giữa hai nhà cung cấp dịch vụ internet là Công ty CP hạ tầng viễn thông CMC (CMC Telecom) và Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130503/nha-mang-chen-nhau-khach-hang-thiet.aspx

- "Sớm giảm lãi suất vay USD". Không chỉ mong muốn được giảm lãi suất vay VND xuống còn 10%/năm, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm chỉ đạo giảm thêm lãi suất vay USD xuống còn khoảng 5% để có cơ hội giảm chi phí, đẩy mạnh hàng xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện lãi suất (LS) cho vay USD phổ biến ở mức 5 - 7%/năm đối với ngắn hạn, 6 - 8,5%/năm đối với trung dài hạn. Trong bối cảnh khó khăn, sức khỏe, năng lực tài chính, hệ số tín nhiệm của nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu bị hạ thấp, nhiều khoản nợ bị quá hạn, nên các ngân hàng (NH) thương mại rất ngần ngại cho vay; nếu cho vay cũng thường áp mức LS vẫn khá cao. “Mức 5% chúng tôi chỉ dành cho các DN xuất khẩu quy mô lớn, thuộc các ngành hàng ưu tiên xuất khẩu như gạo, cà phê… Còn đối với những mặt hàng xuất khẩu thông thường và với DN vừa và nhỏ vẫn cần có sự xem xét thận trọng và LS vay USD chưa thể hạ thấp, vẫn phải áp dụng ở mức 7 - 8,5%/năm”, tổng giám đốc một NH cổ phần nói.

Cũng theo vị tổng giám đốc  trên, Thông tư 37/2012/TT-NHNN ngày 28.12.2012 quy định rõ việc cho vay ngoại tệ của các tổ chức tín dụng. Theo đó, các NH cho vay phục vụ 4 nhu cầu gồm: thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa nếu khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất - kinh doanh để trả nợ; cho vay ngắn hạn để DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công thương giao hạn mức; cho vay ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu vốn trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu (khách hàng có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay, cam kết bán lại ngoại tệ cho NH); cho vay đầu tư ra nước ngoài khi Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Với những quy định chặt chẽ này, hiện tại rất ít DN có khả năng tiếp cận vốn ngoại tệ, trong khi LS vay VND vẫn còn khá cao, nên DN xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn khi cạnh tranh với hàng xuất khẩu của các quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130503/som-giam-lai-suat-vay-usd.aspx

- "Cá tầm Trung Quốc “bay” lậu?". Một doanh nghiệp buôn cá tầm Trung Quốc hé lộ, ít nhất khoảng 700 tấn cá tầm lậu/năm được chuyển từ Hà Nội vào TPHCM bằng đường hàng không. Thủ phủ nuôi cá tầm Việt Nam cũng bị cá lậu cạnh tranh. Người tiêu dùng bị lừa, doanh nghiệp nuôi cá chờ phá sản...

Ông Nguyễn Văn Toản, giám đốc Công ty TNHH Trường Toàn, một đầu mối phân phối cá tầm lớn nhất TPHCM (cũng là hội viên Hiệp hội Cá nước lạnh) thừa nhận công ty ông hiện đang bán cả cá tầm Trung Quốc. “Cá tầm Trung Quốc 100% là nhập lậu.

Tôi nhấn mạnh, 100% nhập từ Hà Nội vào Sài Gòn là qua đường hàng không. Nếu không vận chuyển theo đường hàng không vào Nam, với khí hậu và khoảng cách địa lý xa như vậy thì cá chỉ có chết” - ông Toản nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/625195/Ca-tam-Trung-Quoc-%E2%80%9Cbay%E2%80%9D-lau-tpp.html

- "Giá lúa tăng, nông dân vẫn thiệt". Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình mua tạm trữ lúa gạo.

Theo đó, lâu nay việc thu mua lúa gạo tạm trữ, dù giá lúa có tăng, nhưng người trồng lúa vẫn được hưởng lợi ít. Điều này, do bất cập giữa chỉ tiêu phân bổ cho doanh nghiệp thu mua và nhu cầu tiêu thụ lúa gạo ở các tỉnh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa có sự liên kết trực tiếp với người trồng lúa, mà thông qua thương lái, nên chưa có cơ chế chia sẻ lợi nhuận và rủi ro.

Trong vụ đông xuân năm 2013 đã mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, khiến giá lúa tăng bình quân 100-200 đồng/kg so với thời điểm trước khi mua tạm trữ, và cao hơn giá định hướng (là 4.700 đồng/kg).

- "Phát hành 6.000 tỷ đồng tín phiếu kho bạc". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phát hành 6.000 tỷ đồng tín phiếu kho bạc với kỳ hạn dưới một năm trong quý II.

Theo kế hoạch, trong năm 2013, NHNN sẽ tổ chức 24 đợt phát hành tín phiếu kho bạc theo phương thức đấu thầu qua Sở Giao dịch. Mỗi tháng Sở Giao dịch sẽ tổ chức 2 đợt đấu thầu, ngày phát hành và thanh toán là T+1 (sau một ngày). Trong trường hợp cần thiết, có thể bổ sung các đợt phát hành tín phiếu kho bạc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/625210/Phat-hanh-6000-ty-dong-tin-phieu-kho-bac-tpp.html

- "Không nên dãn lộ trình tăng lương tối thiểu". Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), dãn lộ trình tăng lương tối thiểu là xem nhẹ những khó khăn của người lao động

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” trên VTV mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Chính phủ đã giao cho Bộ LĐ-TB-XH xây dựng lộ trình tăng lương tối thiểu (LTT) để làm sao đến năm 2015, mức LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng, phương án này khó thực hiện được trong điều kiện kinh tế đang khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp hiện cũng đang chật vật trong việc chi trả theo mức LTT như hiện nay.

Bộ LĐ-TB-XH nhận định nếu điều chỉnh theo đúng lộ trình của đề án cải cách tiền lương là đến năm 2015, mức LTT phải bảo đảm mức sống tối thiểu trong bối cảnh hiện nay thì doanh nghiệp (DN) sẽ khó trụ được, có thể sẽ phải phá sản hàng loạt.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/khong-nen-dan-lo-trinh-tang-luong-toi-thieu-2013050307185546719ca33.chn

(T.Hằng - tổng hợp)