Các báo viết về Tài chính ngày 03/06/2013

 **"Không chỉ là bơm tiền; ** Nhà đầu tư nước ngoài chất vấn trực tiếp Chính phủ; ** Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam; ** Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng;  ** Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt;  ** Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải; ** Vốn FDI vào VN có thể tiếp tục giảm; ** Đừng để bị con số đánh lừa;...

Nhiều chuyên gia cho rằng cần đưa thuế TNDN xuống 20% và áp dụng sớm hơn thay vì ngày 1-1-2014 như dự thảo sửa đổi của luật này - Ảnh: T.V.N.Nhiều chuyên gia cho rằng cần đưa thuế TNDN xuống 20% và áp dụng sớm hơn thay vì ngày 1-1-2014 như dự thảo sửa đổi của luật này - Ảnh: T.V.N.

- "Không chỉ là bơm tiền". Trước ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch, phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, về kịch bản ba năm vực dậy nền kinh tế, nhiều chuyên gia đã thể hiện sự đồng tình, song cho rằng cần giải pháp mạnh hơn, không chỉ là kích cầu, bơm tiền để vực dậy nền kinh tế.

Ông Trương Văn Vở (phó Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai): Phải tăng đầu tư cho nông nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu của nền kinh tế, theo tôi, thực trạng hiện nay nói chung vẫn còn khó khăn, dấu hiệu suy giảm kinh tế thậm chí còn rõ hơn. Vì thế tôi đã đề nghị Chính phủ quan tâm, bổ sung làm rõ nguyên nhân về trách nhiệm cá nhân của bộ, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế. Phải nói là triển khai tái cơ cấu nền kinh tế rất chậm, chưa căn bản, chưa tạo thành hệ thống, chưa phân bổ sử dụng các nguồn lực có hiệu quả.

Bên cạnh đó cần kịp thời sửa đổi, bổ sung đồng bộ thể chế chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Từ năm 2010 đến nay, mức đầu tư ngân sách nhà nước cho nông nghiệp nông thôn rất thấp, trên dưới 1,5% GDP. Đây là khu vực rất quan trọng, giúp ổn định nền kinh tế, vì vậy cần tăng mức đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Về vấn đề thuế, tôi cho rằng việc miễn, giảm, giãn thuế không phải là giải pháp căn cơ. Nếu có giải pháp thuế, đề nghị Luật thuế thu nhập doanh nghiệp đang được đưa ra Quốc hội nên đưa luôn thuế suất xuống 20%. Trong giai đoạn khó khăn này, tháo gỡ được giúp doanh nghiệp thì cần phải làm nhanh, mạnh. Cũng không nên phân biệt đối tượng cho hưởng 20%, đối tượng hưởng 23% mà nên đồng nhất một mức 20% để tránh sơ hở, lợi dụng. Không nên sợ hụt thu, cần xem đây là biện pháp mạnh và quan trọng để giúp doanh nghiệp tăng tích lũy, hồi phục và phát triển.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/551755/khong-chi-la-bom-tien.html

- "Nhà đầu tư nước ngoài chất vấn trực tiếp Chính phủ". Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2013 khai mạc sáng nay là dịp để 6 phòng thương mại đại diện cho doanh nghiệp Mỹ, châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam trao đổi trực tiếp với Chính phủ về chính sách cấp cao.

Đây là điểm mới của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm nay, bên cạnh báo cáo của nhóm công tác như thường lệ, theo đồng Chủ tịch VBF Alain Cany. VBF khai mạc hôm nay là một hoạt động trước thềm Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG giữa kỳ 2013). 

VBF năm nay sẽ bổ sung 2 nhóm công tác mới là Hải quan và Quản trị thông tin và Minh bạch.

"Nhóm công tác Hải quan được lập với mục đích tạo sự đối thoại nhiều hơn giữa cơ quan hải quan với doanh nghiệp về những công việc hàng ngày ảnh hưởng. Trong khi đó, nhóm công tác Quản trị thông tin và Minh bạch thể hiện mong muốn lớn hơn của tư nhân trong việc chống tham nhũng, minh bạch", ông Alain Cany phát biểu.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/nha-dau-tu-nuoc-ngoai-chat-van-truc-tiep-chinh-phu-2803681.html?utm_source=KDTop&utm_medium=Left&utm_term=tracklink&utm_content=textlink&utm_campaign=HomeKD

- "Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam". Là một phần sứ mệnh và nội dung thảo luận thường xuyên với Chính phủ VN, các đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trao đổi với các cơ quan chức năng của VN, kể cả NHNN, về các vấn đề ổn định khu vực tài chính và kinh tế vĩ mô.

Các nội dung này bao gồm cả thảo luận về thị trường ngoại hối, vàng, và các tài sản khác. Bài viết này đưa ra tổng quan vắn tắt về các nội dung thảo luận gần đây của cán bộ IMF, bao gồm cả các đợt công tác làm việc của cán bộ IMF và Đoàn tham khảo Điều IV năm 2013, liên quan đến thị trường vàng Việt Nam trong bối cảnh rộng hơn là diễn biến trên thị trường vàng thế giới và các thị trường tài sản khác ở Việt Nam.

Cán bộ IMF cho rằng việc Chính phủ yêu cầu các ngân hàng ngừng huy động và cho vay bằng vàng là có hiệu quả trong việc thúc đẩy hơn nữa ổn định khu vực tài chính. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã tăng sau năm 2012, nhưng mức độ biến động của giá vàng trong nước đã giảm đáng kể.

Từ Quí 4/2008, "việc đổ xô đi tìm nơi trú ẩn an toàn” trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu đã góp phần làm giá vàng thế giới tăng mạnh. Đồng thời, mức độ biến động giá vàng thế giới cũng tăng. Giá thế giới tăng và mức biến động cao hơn của thị trường thế giới đã được truyền tải vào thị trường vàng Việt Nam. Tiếp đó, biến động cao hơn của thị trường vàng trong nước lại được truyền tải vào thị trường ngoại hối do mối quan hệ giữa hai thị trường tài sản này vì vai trò của vàng là tài sản tiền tệ trong nền kinh tế Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng". Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đã có nguồn tin hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt mà Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang qua mặt tỉnh này bán ra bên ngoài.
 
Trao đổi với Dân trí chiều ngày 1/6, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tái khẳng định sai phạm của Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang (Cty Sắt Vũ Quang) khi vi phạm cam kết cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy gang thép Vạn Lợi, đồng thời qua mặt tỉnh bán 4.500 tấn ra khỏi địa bàn.

Ông Cự khẳng định, việc doanh nghiệp lấy cớ đầu năm 2011 UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đồng ý, đồng thời ký văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị cho Cty Sắt Vũ Quang xuất hơn 51.000 tấn quặng sắt để giải quyết khó khăn, cũng như văn bản 10369 của Văn phòng Chính phủ do Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam ký gửi UBND các tỉnh, thành “rà soát và bãi bỏ ngay các quy định (nếu có) về việc cấm, tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương” để bán quặng ra khỏi địa bàn là hoàn toàn sai.

“Trong nỗ lực giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn tức thời, chúng tôi cho phép Cty Sắt Vũ Quang tìm kiếm đối tác, khách hàng, xuất bán số quặng trên trong vòng một năm. Hết thời gian trên Cty Sắt Vũ Quang vẫn không tìm được đối tác để bán, nên văn bản trên đã hết hiệu lực thi hành. Sau thời gian trên, muốn xuất bán quặng sắt Cty Sắt Vũ Quang phải bàn thảo cụ thể với Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh cũng như xin ý kiến của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Bởi như chúng tôi đã nói, mục tiêu ban đầu khi cấp phép cho Công ty Sắt Vũ Quang hoạt động động, là toàn bộ số quặng khai thác được phải cung cấp làm nguyên liệu cho Nhà máy Gang thép Vạn Lợi chứ không phải bán ra ngoài”ông Cự nói.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/he-lo-duong-di-cua-4500-tan-quang-sat-xuat-lau-qua-cang-vung-ang-738233.htm

- "Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt". Tình hình kinh tế khó khăn kéo dài, sức khỏe doanh nghiệp Việt yếu đi cũng là lúc nguy cơ bị thâu tóm ngày càng tăng. Không ít thương hiệu Việt bị thôn tính sau một thời gian hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế, thông tin Bibica bị thâu tóm đã xuất hiện từ hơn 1 năm nay khi nhóm cổ đông chiến lược đến từ Hàn Quốc là Tập đoàn Lotte liên tục muốn đổi tên Bibica, “đòi” thay toàn bộ HĐQT, thể hiện rõ mục tiêu thâu tóm thương hiệu Việt này.

Năm 1999, Công ty CP Bánh kẹo Biên Hòa với thương hiệu Bibica được thành lập từ việc cổ phần hóa 3 phân xưởng (bánh, kẹo và mạch nha) của Công ty Đường Biên Hòa. Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Bibica trở thành một trong những thương hiệu sản xuất bánh kẹo hàng đầu tại Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài.

Bước ngoặt của công ty xảy ra năm 2007 khi hợp tác chiến lược với Tập đoàn Lotte, chuyển nhượng 30% cổ phần (khoảng 4,6 triệu cổ phần). Lotte là một trong những tập đoàn bánh kẹo lớn nhất châu Á. Theo hợp đồng hợp tác, sau khi trở thành đối tác chiến lược, Lotte sẽ hỗ trợ Bibica trong lĩnh vực công nghệ, bán hàng và tiếp thị, nghiên cứu phát triển; đồng thời phối hợp thực hiện dự án Công ty Bibica miền Đông giai đoạn 2 (tại Bình Dương), giúp công ty mở rộng và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực bánh kẹo và trở thành một trong những doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh bánh kẹo hàng đầu Việt Nam.

Đối tác chiến lược đến từ Hàn Quốc còn cam kết hỗ trợ để Bibica nhập khẩu sản phẩm của Lotte, phân phối tại Việt Nam và giúp sản phẩm của DN xuất khẩu sang Hàn Quốc...

Tuy nhiên, qua thời gian hợp tác, lãnh đạo Bibica thừa nhận đối tác chiến lược không đem đến những hiệu quả như ý muốn ban đầu của công ty. Thậm chí, Bibica còn đứng trước nguy cơ trở thành công ty con, “của riêng” Lotte. Sóng gió nổi lên khi trước kỳ họp ĐHCĐ tháng 3-2012, cổ đông sở hữu đến 38% cổ phần là Lotte đề xuất đổi tên Bibica thành Công ty CP Lotte - Bibica nhưng nội dung này đã được điều chỉnh vào giờ chót. Đến kỳ họp ĐHCĐ năm nay, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, Lotte tiếp tục đề xuất thay toàn bộ HĐQT Bibica nhưng phút chót, đại hội không diễn ra như dự kiến...

Lãnh đạo Bibica thừa nhận việc hợp tác với Lotte khiến đối tác chiến lược này hưởng lợi nhiều hơn. Tổng Giám đốc Bibica Trương Phú Chiến cho biết hiện HĐQT đang tiến hành các bước để tổ chức ĐHCĐ lần 2 do có vấn đề giữa cổ đông trong nước và nước ngoài cần thống nhất lại. “Câu chuyện hợp tác với đối tác chiến lược Lotte đem lại rất nhiều bài học cho Bibica. Thực tế, nhiều DN trong nước thấy đối tác nước ngoài có những lợi thế, tiếng tăm nên mong muốn hợp tác để cùng phát triển. Song, đó thường chỉ là bề nổi, còn định hướng chiến lược của họ mình khó biết được và rất nguy hiểm là DN có thể bị thôn tính bất cứ lúc nào” - ông Chiến băn khoăn.

Xem chi tiết: 

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cuoc-chien-giu-thuong-hieu-viet-738207.htm

- ""Chặn" tiểu thương vào chợ vì lo... quá tải". Không đồng ý với cách “giảm tải” chợ, hàng thực phẩm riêng, hàng “khô” riêng của UBND huyện Chư Sê (Gia Lai), hàng trăm tiểu thương chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai) vẫn kéo đến chợ buôn bán như cũ nhưng bị chặn không cho vào.

Sự việc xảy ra vào khoảng 2h sáng 1/6, khi chính quyền huyện Chư Sê bắt đầu thực hiện “giảm tải chợ”, nên đã điều động Công an, ban quản lý chợ và Quy tắc đô thị đứng chặn ở các cổng chợ không cho những người bán thực phẩm vào chợ. Vụ việc khiến hàng trăm tiểu thương bức xúc, họ đã kéo đến chợ để buôn bán như thường lệ bởi họ cho rằng việc làm của chính quyền địa phương là “vi phạm” và làm mất miếng cơm, manh áo của họ.

Với các tiểu thương, họ cho rằng sở dĩ họ buôn bán được ở chợ là dựa vào nhau để kinh doanh; người tiêu dùng vào chợ mua bó rau, con cá họ thấy cái áo, cái quần đẹp rồi mua luôn… và chợ càng ở trung tâm của khu dân cư thì càng thuận lợi để buôn bán. Chính vì vậy, việc “giảm tải” chợ của chính quyền huyện Chư Sê, chia hàng thực phẩm tươi sống ra một nơi, hàng “khô” (áo quần, mũ nón…) ra một nơi; không chỉ vậy, chợ mới vừa xa trung tâm dân cư, không có hàng rào che chắn… đã khiến nhiều tiểu thương không đồng tình.

Tiểu thương cho rằng, việc “giảm tải” chợ của chính quyền huyện Chư Sê lại không hề có sự phối hợp, bàn bạc giữa chính quyền và toàn bộ tiểu thương trong chợ; khi thực hiện thì chính quyền cũng chẳng có quyết định bằng văn bản chính thức nào mà chỉ bằng miệng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chan-tieu-thuong-vao-cho-vi-lo-qua-tai-738194.htm

- "Vốn FDI vào VN có thể tiếp tục giảm". Cải thiện môi trường đầu tư, vấn đề ngân hàng và nợ xấu, vai trò doanh nghiệp nhà nước, nút thắt hạ tầng, vốn FDI vào VN có thể tiếp tục giảm... là các chủ đề chính được cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài đưa ra đối thoại với đại diện Chính phủ VN, trong Diễn đàn doanh nghiệp (DN) VN giữa kỳ 2013.

Kết quả điều tra về chỉ số môi trường kinh doanh hàng quý lần thứ 10 của Eurocham (Phòng Thương mại châu Âu tại VN) thực hiện đầu năm 2013 cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng DN châu Âu tại VN đã cải thiện, với chỉ số tăng từ 35 lên 48 điểm.

Tuy nhiên, chỉ số này vẫn thấp hơn mức trung bình và các DN châu Âu đều bày tỏ sự lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại. Trong khi đó, Hiệp hội DN Úc tại VN cho rằng các nước ASEAN khác như Indonesia, Thái Lan, Campuchia và Myanmar đang nổi lên như những điểm đến đầu tư hấp dẫn, nếu VN không tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi hơn, thì nguồn FDI vào VN có thể tiếp tục giảm. Các nhà đầu tư Nhật Bản - nước có vốn đầu tư FDI vào VN lớn nhất (chiếm 40%) cũng đưa ra cảnh báo: Nhật Bản đang mở rộng đầu tư trực tiếp sang các nước châu Á khác. Vì vậy, VN cần làm rõ chiến lược thu hút đầu tư vào VN để tạo được sự cạnh tranh với các thị trường khác.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130603/von-fdi-vao-vn-co-the-tiep-tuc-giam.aspx

- "Đừng để bị con số đánh lừa". Khi đi vay tiền ngân hàng, không ít khách hàng cá nhân thường chỉ quan tâm xem mức lãi suất ngân hàng đưa ra mà ít để ý đến phương thức trả lãi như thế nào. Trong khi đó, phương thức trả lãi quyết định không nhỏ đến việc khoản vay đó đắt hay rẻ.

Hiện có hai cách tính lãi vay: tính trên dư nợ giảm dần hoặc tính lãi suất (LS) trên dư nợ ban đầu. Tùy theo mỗi cách tính mà số tiền người vay phải trả NH khác nhau. Chẳng hạn, một khoản vay 100 triệu đồng, thời gian vay 3 năm, lãi suất vay 12%/năm tính trên dư nợ giảm dần, trong tháng vay đầu tiên khách hàng trả NH gốc và lãi khoảng 3,8 triệu đồng. Do số tiền gốc trả dần hằng tháng được trừ đi nên tháng cuối cùng số tiền gốc và lãi mà khách hàng phải trả cho NH chỉ khoảng 2,8 triệu đồng. Trong trường hợp LS vay cố định 3 năm (thường LS vay tính trên dư nợ giảm dần sẽ thay đổi 3 hoặc 6 tháng 1 lần), phần lãi mà khách hàng phải trả cho khoản vay 100 triệu đồng là 18,5 triệu đồng.

Cũng với số tiền vay 100 triệu đồng, thời gian vay 3 năm nhưng LS cho vay là 8,5%/năm, phương thức tính lãi trên dư nợ ban đầu, mỗi tháng khách trả gốc và lãi NH khoảng 3,5 triệu đồng. Số tiền này trả đều hằng tháng nên tính ra trong 3 năm, số lãi mà khách hàng trả NH khoảng 25,5 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130602/dung-de-bi-con-so-danh-lua.aspx

- "Nhiều nước từ chối bảo hộ nhãn hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột". Theo Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hiệp hội này cùng Văn phòng luật sư Phạm và liên danh (đơn vị tư vấn) đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và tên gọi xuất xứ hàng hóa Cà phê Buôn Ma Thuột (Buon Ma Thuot Coffee) ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kết quả, các nước đã chấp nhận đăng ký bảo hộ là Tây Ban Nha, vùng Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan, Luxembourg); các nước đang xem xét đơn gồm: Pháp, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Ý, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan và Nga. Các nước thông báo tạm thời từ chối là Mỹ, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Hàn Quốc (riêng Vương quốc Anh đã thông báo từ chối lần 2). Việc từ chối đơn có một số lý do như: theo luật của mỗi nước, Buôn Ma Thuột là tên địa lý chỉ nguồn gốc của sản phẩm cà phê, không ai được quyền sở hữu riêng (kể cả hiệp hội) và không có khả năng phân biệt nên không được bảo hộ. Một số nước thì từ chối do nhãn hiệu đăng ký gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ trước đó. Hiện Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đang tiến hành các thủ tục để phản đối thư từ chối của các nước.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130603/nhieu-nuoc-tu-choi-bao-ho-nhan-hieu-ca-phe-buon-ma-thuot.aspx

- "Lập VAMC là “tin tốt”, hoãn Thông tư 02 là “tin xấu”". Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) được tổ chức vào sáng 3/6, nhóm công tác ngân hàng sẽ báo cáo đầu tiên về các vấn đề của hệ thống ngân hàng, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề xử lý nợ xấu của Việt Nam. 
Trao đổi với báo giới trước sự kiện này, đồng Chủ tịch VBF, ông Alain Cany nhận xét rằng việc Chính phủ ban hành nghị định về thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) là một “tin tốt”.

“Việc thành lập VAMC sẽ giúp ngân hàng giảm gánh nặng nợ xấu trên bảng cân đối kế toán. Giải pháp này một lần nữa sẽ minh chứng sự cam kết của nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong ngành ngân hàng”, ông nói.

Tuy nhiên, đồng Chủ tịch VBF nói các nhà đầu tư đang cảm thấy thất vọng khi Ngân hàng Nhà nước cho hoãn thực hiện Thông tư 02, và đối với giới đầu tư nước ngoài đây là “tin không tốt”.

“Chúng tôi sẽ có thông điệp theo đó để các ngân hàng báo cáo về tình hình tài chính, chúng tôi khuyến khích các ngân hàng tự nguyện báo cáo để nâng cao hiệu quả hoạt động”, theo ông Alain Cany.

Bản báo cáo của nhóm công tác ngân hàng nói các ngân hàng Việt Nam “từ lâu đã không còn phải báo cáo về mức nợ xấu thực của mình. Một trong những lý do của tình trạng này là do quy định trước đây về nợ xấu, cho phép các ngân hàng được linh hoạt trong việc có thể phân loại cùng một khoản nợ là nợ thường hay nợ xấu”.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02 nhằm giải quyết vấn đề này, tuy nhiên, thời hạn thi hành của Thông tư đã bị hoãn lại một năm, đến tháng 6/2014.

“Việc trì hoãn hiệu lực thi hành Thông tư 02 có thể trì hoãn sự minh bạch hoá, yếu tố cần thiết để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng một cách nhanh chóng”, báo cáo viết.

Nhóm công tác nhấn mạnh rằng Thông tư 02 sẽ là “một bước tiến lớn trong việc bảo đảm các ngân hàng báo cáo chân thực hơn về tình hình trích lập dự phòng, cũng như góp phần làm cho cộng đồng đầu tư tin tưởng rằng ngành ngân hàng đã thực sự minh bạch hơn”. Do đó, cần khuyến khích các ngân hàng tự nguyện thực hiện quy định của Thông tư 02.

“Vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất. Tuy nhiên, việc thành lập VAMC sẽ góp phần giải quyết vấn đề này cùng với việc triển khai Thông tư 02. Tuy chi tiết về các giải pháp này còn chưa rõ ràng nhưng Ngân hàng Nhà nước tin tưởng rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm tới”, ông Alain Cany nói.

Về tình hình hệ thống ngân hàng hiện nay, nhóm công tác cho rằng bốn tháng đầu năm 2013 đã “tiếp tục chứng kiến thành công của Ngân hàng Nhà nước trong quản lý chính sách tiền tệ, dự trữ ngoại hối, và quản lý thị trường vàng”.

“Vấn đề lạm phát trong thời gian qua đã được giải quyết và hiện đang ở mức ổn định. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể, ổn định tiền tệ được duy trì, lãi suất tín dụng của đồng nội tệ tiếp tục giảm. Ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của Ngân hàng Nhà nước và sẽ tạo nền tảng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm tới”, báo cáo công tác của nhóm viết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130602103453161P0C6/lap-vamc-la-tin-tot-hoan-thong-tu-02-la-tin-xau.htm

- "“Không có quỹ bình ổn, giá xăng đã cao hơn”". Quỹ bình ổn giá xăng dầu được hạch toán vào tài khoản riêng và chỉ được sử dụng vào mục đích bình ổn giá, nghiêm cấm sử dụng vào mục đích khác.

Thừa ủy quyền Thủ tướng, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký báo cáo của Chính phủ về tình hình trích lập, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Theo báo cáo thì quỹ này được trích lập theo quy định là 300 đồng/lít của lượng xăng dầu thực tế tiêu thụ và được xác định là một khoản mục chi phí trong cơ cấu giá cơ sở của thương nhân đầu mối và trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh mức trích lập, thời điểm trích lập.

Chính phủ tái khẳng định điều đã được báo cáo Quốc hội khá nhiều lần là từ năm 2010 đến nay, nếu không có quỹ này thì xăng dầu trong nước đã phải tăng giá cao hơn, và tần suất tăng giá cũng nhiều lần hơn.

Ví dụ, ngay trong thời điểm Tết Nguyên đán năm 2011, năm 2012 và năm 2013 (các thời điểm nhạy cảm thường có chỉ số CPI cao) đã phải điều chỉnh giá xăng dầu và mức giá phải điều chỉnh cao hơn nhiều. Mặt khác nếu không có quỹ bình ổn giá trong một số thời điểm sẽ phải nhiều lần liên tiếp điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Ngay trong những tháng đầu năm 2013, nếu không có công cụ là quỹ thì giá xăng dầu trong nước đã phải tăng ngay từ những ngày đầu năm, đặc biệt trước và sau Tết Nguyên đán đã phải tăng giá xăng dầu ở mức cao (có thể lên mức 2.000 đồng/lít xăng tại thời điểm ngày 26/2/2013...), báo cáo nêu rõ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giải thích, không phải lúc nào doanh nghiệp cũng được sử dụng quỹ. Chỉ khi giá thế giới tăng làm cho giá cơ sở tăng cao hơn giá bán hiện hành và Chính phủ thực hiện kiềm chế mức tăng giá hoặc điều tiết để không tăng giá bán xăng dầu trong nước, liên bộ có công văn chỉ đạo, thì doanh nghiệp mới được sử dụng quỹ.

Mức sử dụng quỹ không phải một khoản cố định giống nhau với các chủng loại xăng dầu mà phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành (được tính toán công khai theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP) và mục tiêu điều hành giá dựa trên tình hình kinh tế, xã hội trong nước...

Còn về cơ chế quản lý, kiểm tra, giám sát quỹ thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phải chấp hành đúng quy định của liên bộ về việc trích lập, sử dụng quỹ. Doanh nghiệp không được phép tự động trích, tự động sử dụng tiền từ quỹ.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục có các đoàn kiểm tra, thanh tra về tình hình sản xuất kinh doanh xăng dầu tại một số doanh nghiệp trong đó có nội dung kiểm tra về trích lập, quản lý và sử dụng quỹ để có tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư số 234/2009/TT-BTC, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130601115315110P0C19/khong-co-quy-binh-on-gia-xang-da-cao-hon.htm

̣̣̣̣̣(TH - Tổng hợp)