Các báo viết về Tài chính ngày 04/03/2012

**Việt Nam nên miễn phí ATM; **Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) Lê Hoàng Châu:Đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm "từ cái tâm; **Hết chuyện” khi đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm; **Doanh nghiệp bất động sản tính kế khác để sinh nhai; ...

Ảnh: nguồn Dân trí.Ảnh: nguồn Dân trí.

- "Việt Nam nên miễn phí ATM". “Ở Mỹ từ phát hành thẻ, truy vấn thông tin, in sao kê, mất thẻ, mất mật mã thẻ…tất cả đều miễn phí. Việt Nam cũng nên làm như vậy, thay vào đó là yêu cầu chủ thẻ duy trì một số tiền cố định trong thẻ, thì ngân hàng vẫn bù được chi phí”.TS Nguyễn Trí Hiếu, nói: “Mới đây qua khung của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều ngân hàng bắt đầu tính phí. Từ phí phát hành thẻ, phí rút tiền nội mạng, ngoại mạng, in sao kê… Đó là sự khác biệt lớn giữa hệ thống ATM Mỹ và Việt Nam”.

Tuy nhiên, để miễn phí, Mỹ lại có các điều kiện, như yêu cầu những người sử dụng thẻ trung bình phải có số dư tối thiểu là bao nhiêu. Có ngân hàng là 100 USD, có ngân hàng lại là 200 USD. Tuy nhiên, đa số người dân ở Mỹ luôn có số dư trung bình khoảng 5.000 đến 10.000 USD trong tài khoản, tương đương 100-150 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/viet-nam-nen-mien-phi-atm-702743.htm

- "Đề xuất đánh thuế tiết kiệm: Ích kỷ, mù quáng và thiếu hiểu biết!". Theo đánh giá của các chuyên gia, với một đề xuất "thể hiện sự mù quáng của một nhóm lợi ích trong xã hội" khi mong muốn dòng tiền chảy khỏi hệ thống ngân hàng thì sẽ rất khó được thông qua.

Sau khi một trong những kiến nghị được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoRea) đưa ra, cho rằng cần đánh thuế tiền gửi tiết kiệm từ 500 triệu đồng trở lên để chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, ngay gấp tức đã vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận.
 
Trao đổi với Dân trí, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đánh giá, đây là một đề xuất ích kỷ và thiếu hiểu biết, khi người đề xuất muốn dòng tiền rút khỏi hệ thống ngân hàng để chảy vào bất động sản.

Ông nói, với kiến nghị này, phía đề xuất đã "chỉ biết lo cho bản thân mình" mà không tính đến các tác động đến nền kinh tế. Theo đó, nếu việc đánh thuế tiền gửi tiết kiệm xảy ra, điều này sẽ làm giảm nguồn tiền gửi, giảm động cơ tích lũy của xã hội giữa bối cảnh lãi suất mới chỉ bù được phần lạm phát đang rất cao.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) Lê Hoàng Châu:Đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm "từ cái tâm”". Xung quanh phản ứng của dư luận trước đề xuất đánh thuế lãi từ tiền gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên, ngày 3-3 trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM HoRea - nói: “Hiệp hội đã hết sức nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn đọc”.

Tuy vậy, ông Châu vẫn cho rằng Việt Nam phải dần làm theo thế giới. Ông Châu nói:

- Chúng tôi đã theo dõi đầy đủ phản biện của tất cả mọi người về đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm, trong đó có những ý kiến phản biện chính xác và đáng quý. Nhưng phải nói rõ hơn là chúng tôi không đề xuất đánh thuế tất cả mọi người. Bởi tôi hiểu rõ trong số những người gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng là những người chỉ gửi khoản tiền lương hưu, tích cóp, chắt chiu để dự phòng cho những công việc lớn... Do đó, mục đích của hiệp hội là đánh thuế vào khoản lợi tức thu được từ những khoản gửi tiết kiệm “khổng lồ” của những người coi gửi tiết kiệm là kênh đầu tư.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536359/de-xuat-danh-thue-tien-gui-tiet-kiem-tu-cai-tam.html 

- "“Hết chuyện” khi đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm". Trong một văn bản vừa được gửi Thủ tướng và các bộ ngành, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) đề xuất “đánh thuế thu nhập ở những khoản tiền gửi tiết kiệm trên mức 500 triệu đồng” nhằm “chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư sản xuất kinh doanh”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh đề xuất này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc thực thi biện pháp này không những ảnh hưởng đến người gửi tiền, các ngân hàng (NH) mà còn tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

VN vẫn đang trong giai đoạn khuyến khích người dân gửi tiết kiệm. Huy động được nguồn tiết kiệm của dân sẽ góp phần tăng nguồn vốn để cho vay sản xuất kinh doanh. Việc đánh thuế thu nhập đối với khoản tiền gửi tiết kiệm chắc chắn cản trở nguồn vốn này. Đâu phải cứ đánh thuế vào tiền gửi tiết kiệm thì người có tiền sẽ đem số tiền đó đi đầu tư sản xuất kinh doanh. Còn muốn dòng tiền chuyển vào sản xuất kinh doanh, theo tôi, trước hết mặt bằng lãi suất phải thật sự thấp, càng thấp càng tốt, rồi môi trường đầu tư phải tốt, cơ hội kinh doanh phải nhiều...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536159/het-chuyen-khi-de-xuat-danh-thue-tien-tiet-kiem.html

 - "Doanh nghiệp bất động sản tính kế khác để sinh nhai". Đầu tháng 3/2013, 60 trên 66 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP HCM công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2012, theo số liệu thống kê của VNDirect. Trong đó, 11 doanh nghiệp báo lỗ, nhiều hơn năm 2011 hai đơn vị. Những công ty còn lại có lãi thì có tới 80% đơn vị giảm lợi nhuận so với năm 2011.

Tổng lợi nhuận sau thuế toàn ngành bất động sản niêm yết đạt gần 3.263 tỷ đồng, chỉ bằng 78% của năm 2011. Lỗ nặng nhất năm 2012 phải kể đến Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC), 487 tỷ đồng. Cùng kỳ năm ngoái, Đô thị Kinh Bắc lãi gần 78 tỷ đồng. Trên sàn giao dịch năm qua, cổ phiếu KBC cũng rớt 23% giá, xuống còn 9.300 đồng, tính theo giá đóng cửa ngày 1/3.

Đơn vị gánh lỗ "khủng" thứ hai là Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã: SJS) khi bị âm hơn 302 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 2012. Trước đó, hồi năm 2011, Sudico cũng bị lỗ gần 80 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/03/doanh-nghiep-bat-dong-san-tinh-ke-khac-de-sinh-nhai/

- "Bán cổ phiếu cực rẻ". Dự kiến giữa tháng 3, Công ty cổ phần tập đoàn gỗ Trường Thành (TTF) sẽ thu về hơn 98 tỉ đồng từ đợt chào bán hơn 19,6 triệu cổ phiếu (CP) với giá 5.000 đồng. Đây là đợt phát hành CP với giá thấp và thành công đầu tiên cho cổ đông hiện hữu trên thị trường chứng khoán VN.

Theo quy định, trên bảng cân đối kế toán, khi phát hành CP dưới mệnh giá sẽ phải hạch toán vào cột thặng dư vốn là một con số âm (bởi CP được quy định có mệnh giá 10.000 đồng/CP). Như vậy, phần thặng dư vốn TTF sẽ phải ghi âm 98 tỉ đồng mới cân đối được nguồn vốn. Bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó tổng giám đốc TTF, cho biết công ty vẫn đang có phần thặng dư vốn gấp đôi số tiền phát hành nên không khó khăn khi thực hiện. Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) phải có kế hoạch sử dụng vốn dài hạn để thuyết phục được các cổ đông, nhất là những cổ đông lớn bỏ thêm tiền vào. Bởi phát hành thêm đồng nghĩa sẽ pha loãng CP. Trên thực tế, vào thời điểm cuối năm 2009 Công ty cổ phần nước giải khát Sài Gòn cũng đã bán 20 triệu CP với giá 7.520 đồng/CP cho các nhà đầu tư chiến lược. Tuy nhiên, việc chào bán riêng lẻ có những điều kiện khác với việc chào bán rộng rãi cho cổ đông hiện hữu như TTF.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130303/ban-co-phieu-cuc-re.aspx

- "Nhốn nháo thị trường sữa xách tay". Từ lâu, bên cạnh những mặt hàng sữa nội và ngoại nhập theo đường chính ngạch đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận về chất lượng, nhãn mác trên thị trường còn không ít mặt hàng xách tay. Trên các tuyến phố Tây Sơn, Hàng Buồm, Cầu Giấy, Thái Hà... các cửa hàng đều có hàng chục loại sữa xách tay từ các thị trường khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga, Đức, Mỹ, Hà Lan... Bên cạnh hệ thống đại lý, cửa hàng, người tiêu dùng không khó để tìm thấy một loạt shop sữa xách tay bán online.

"Cửa hàng chị có mối người nhà làm tiếp viên xách về, nên yên tâm, đảm bảo không có hàng giả", chủ một cửa hàng trên phố Hàng Buồm nói. Chủ một đại lý sữa trên đường Láng cũng cam đoan tương tự về nguồn gốc các sản phẩm xách tay.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/nhon-nhao-thi-truong-sua-xach-tay/

- "Nhận biết sản phẩm sữa tốt". Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), sữa bột phải đạt những tiêu chuẩn sau: hàm lượng chất béo sữa đạt từ 26% đến 42% khối lượng, độ ẩm tối đa chỉ được 5% khối lượng và hàm lượng protein trong sữa đã loại chất béo tối đa 35%. Do đó, xét với tiêu chuẩn này, các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn sẽ không được ghi là sữa, mà phải ghi đúng tên gọi của sản phẩm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung hay các loại bột dinh dưỡng thường có hàm lượng đạm thấp hơn các loại sữa công thức và sữa tươi. Đồng thời các sản phẩm này thường có bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và các vi chất khác nên các sản phẩm này chỉ dùng bổ sung, thay thế các bữa ăn dặm, phù hợp cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Còn với trẻ dưới độ tuổi này, nên cho trẻ sử dụng hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức (nếu có).

Ngoài ra, theo khuyến cáo, việc dùng thực phẩm bổ sung với hàm lượng các chất không đảm bảo thường xuyên sẽ khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, còi xương…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130303/nhan-biet-san-pham-sua-tot.aspx

- "Chiều nay phỏng vấn trực tuyến về thị trường vàng". 14h30 hôm nay, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) Lê Hùng Dũng sẽ có mặt tại VnExpress, trao đổi với độc giả về những vấn đề nóng trên thị trường vàng.

Hàng trăm độc giả đã chia sẻ ý kiến và gửi câu hỏi tới tòa soạn kể từ khi VnExpress thông báo về buổi phỏng vấn trực tuyến chiều nay. Mối quan tâm lớn nhất được dành cho công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước với mục tiêu ổn định thị trường, đưa giá trong nước về sát với thế giới và đảm bảo quyền lợi của những người nắm giữ vàng. Ủng hộ mục tiêu này, nhưng nhiều đồng giả còn băn khoăn về tính khả thi của các giải pháp Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra. Họ cũng đặt nhiều câu hỏi về diễn biến thị trường vàng tuần qua, đầu tuần giá trong nước giảm mạnh và thu hẹp khoảng cách với thế giới, nhưng cuối tuần lại tăng nhanh và nới rộng chênh lệch.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/dau-tu/2013/03/chieu-nay-phong-van-truc-tuyen-ve-thi-truong-vang/

- "Nhà “quan tài” ở Tokyo". Những căn phòng nhỏ, chỉ đủ không gian cho một người ngủ ở Tokyo thường được gọi là “nhà quan tài”. Tuy nhiên, giá thuê mỗi “căn hộ” như vậy cũng rất đắt đỏ, lên tới 640 USD (13,4 triệu đồng)/tháng.

Thủ đô của Nhật Bản là một trong những thành phố đông đúc nhất trên thế giới, vì thế nơi đây đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà trầm trọng. Nhiều người cho thuê đã chia nhỏ căn hộ của mình thành nhiều ô để cho nhiều người thuê. Loại nhà này được gọi là “geki-sema”, hay “nhà chung”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nha-quan-tai-o-tokyo-702741.htm

- "Đầu tư khu đô thị: Chủ đầu tư hết thời “tay không bắt giặc” !". Với quy định trong Nghị định 11 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị, các chủ đầu tư phải chứng minh được khả năng tài chính ít nhất là 15% tổng mức đầu tư dự án trước khi bắt tay vào một dự án khu đô thị cụ thể.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-tu-khu-do-thi-chu-dau-tu-het-thoi-tay-khong-bat-giac--702739.htm

- "Những thương hiệu Việt bị đánh cắp". Năm 1998, một số DN phát hiện sản phẩm kẹo dừa Bến Tre bị một đối tác làm nhái và đăng ký độc quyền nhãn hiệu này ở Trung Quốc. Chủ nhãn hiệu kẹo dừa Bến Tre đã rất vất vả mới đòi lại được thương hiệu.

Năm 2001, hàng loạt DN như Vinataba, Trung Nguyên, Vifon... phát hiện thương hiệu của mình bị đăng ký tại nhiều quốc gia.

Nước mắm Phú Quốc, nước mắm nhĩ Phan Thiết của Việt Nam nhiều năm nay liên tục công ty nước ngoài đăng kí nhãn hiệu.

Từ những năm 1970, nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc đã bị các công ty tại Thái Lan sử dụng trên các sản phẩm nước mắm của họ xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Năm 1982, Công ty Viet Huong Fishsauce tại Mỹ đã được cơ quan đăng ký nhãn hiệu tại nước này cấp nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc. Sau đó, công ty này lần lượt đăng ký nhãn hiệu "Nước mắm Phú Quốc" ở châu Âu và Úc... Nước mắm nhĩ Phan Thiết cũng chung hoàn cảnh với nước mắm Phú Quốc khi Công ty Kim Seng, trụ sở tại Los Angeles (Mỹ) cũng đăng ký thương hiệu "nước mắm nhĩ Phan Thiết" tại thị trường này. Công ty này đã xin gia hạn bảo hộ vào năm 2009 và sẽ hết hiệu lực đến năm 2019.

Cà phê Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk đã bị Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee tại tỉnh Quảng Đông đăng ký bảo hộ độc quyền trong vòng 10 năm tại Trung Quốc. Thương hiệu cà phê Đắk Lắk cũng bị một công ty của Pháp đăng ký bảo hộ ở hơn 10 quốc gia khác nhau.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhung-thuong-hieu-viet-bi-danh-cap-702581.htm

- "Ximăng khuyến mãi vẫn ế". Thị trường ximăng vẫn bán rất chậm dù các doanh nghiệp sản xuất ximăng tiếp tục duy trì khuyến mãi từ 3-5 bao (tùy hãng) khi mua số lượng 100 bao ximăng.

Trước đó, vào thời điểm tháng 12-2012, các doanh nghiệp thậm chí còn khuyến mãi 6-8 bao khi mua 100 bao ximăng.

Phụ trách kinh doanh của một doanh nghiệp cổ phần sản xuất ximăng cho biết phần lớn doanh nghiệp sản xuất hiện chỉ chạy khoảng 70% công suất thiết kế, với giá giao hàng tại nhà máy dao động 1,4-1,7 triệu đồng/tấn (tùy thương hiệu) ổn định từ tháng 6-2012 đến nay. Trong tháng 1-2013, tổng lượng ximăng tiêu thụ ước đạt 3,7 triệu tấn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/Nhip-cau-tieu-dung/535944/ximang-khuyen-mai-van-e.html

- "Hàng Trung Quốc bủa vây người tiêu dùng". Rạng sáng, ở chợ đầu mối Thủ Đức, các container hàng nông sản Trung Quốc (TQ) xếp thành hàng dài. Khi có giao dịch thành công, người ta nhanh chóng mở cửa container chuyển hàng đi. Bên ngoài các thùng hàng chỉ toàn chữ TQ. Ở chợ này thậm chí còn có cả khu vực khá độc lập chỉ chuyên kinh doanh các loại trái cây TQ với các thùng nho, lê, lựu, đào xếp thành hàng dài.

Theo bà Nguyễn Thanh Hà - Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM), hiện nay hàng Việt lên ngôi, hàng TQ về chợ ít hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, lượng hàng rau xanh TQ về chợ này cũng đến cả trăm tấn mỗi ngày. Đó là chưa kể các chợ đầu mối khác.

Tại khu hàng rau củ, trái cây chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), dễ dàng nhận ra các loại nông sản nhờ hình thức đẹp, nổi bật. Chị chủ hàng vừa bào cà rốt thành sợi nhỏ vừa tư vấn: “Nếu muốn ăn thì đừng mua cái này, loại này để giao cho các quán ăn vì cái này là hàng TQ”. Chị Lan - tiểu thương chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), chỉ tay vào rổ tỏi, rổ bông cải, nói: “Đó, anh coi đi tỏi, hành, cà rốt, khoai tây, bông cải, nấm cũng hàng TQ, đến củ gừng cũng nhập từ TQ. Mấy sạp ngoài kia, người ta cũng toàn bán hàng TQ. Vì hàng TQ rẻ quá, nếu mình không bán thì không cạnh tranh lại họ. Các nhà hàng, quán ăn họ rất thích vì rẻ, lời nhiều hơn”. “Chúng tôi biết đấy là hàng TQ, độc hại nhưng vẫn lấy về bán, vì giá rẻ. Chúng tôi không bán thì người khác cũng lấy hàng TQ về bán, thành ra chúng tôi sợ mất khách, phải lấy về bán. Khi bán, chúng tôi nói thiệt cho khách biết để tùy họ lựa chọn”, chị Lan phân bua.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130303/Hang-Trung-Quoc-bua-vay-nguoi-tieu-dung.aspx

- "Hàng Trung Quốc bủa vây người tiêu dùng - Kỳ 2: Người Việt hại người Việt". Trên mạng internet hiện đang lưu truyền khá nhiều bài viết hướng dẫn cách đi đánh hàng ở Trung Quốc (TQ). Có bài viết dài tới gần... 3.000 chữ chia sẻ kinh nghiệm, cách thức “đánh hàng” ở Quảng Châu (TQ), được xem như “cẩm nang” của dân trong nghề này bởi hướng dẫn cụ thể, cặn kẽ từ những việc đơn giản nhất như chuẩn bị hộ chiếu ra sao, ăn ở đi lại thế nào, mua hàng gì ở đâu, những số điện thoại, trả giá, đóng gói, vận chuyển hàng về nước...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130303/hang-trung-quoc-bua-vay-nguoi-tieu-dung-ky-2-nguoi-viet-hai-nguoi-viet.aspx

- "Để người dân có nhiều cơ hội sở hữu ô tô". Bộ Tài chính đang trình Chính phủ về điều chỉnh thuế trước bạ đối với ô tô, dự kiến có hiệu lực từ 15.3.2013. Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông Trần Bá Dương (ảnh), Chủ tịch - Tổng giám đốc Công ty ô tô Trường Hải (Thaco), công ty lắp ráp và phân phối các sản phẩm KIA và Mazda có thị phần lớn ở Việt Nam, xung quanh việc này.

Theo ông, việc điều chỉnh thuế trước bạ sắp tới sẽ tác động thế nào đến thị trường ô tô trong nước?

Nội dung chính của dự thảo Nghị định lần này là cho phép giảm lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu xuống 10%. Đồng thời, giao Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố quyết định xem xét mức tăng không quá 50%, tùy theo yêu cầu cụ thể trên từng địa bàn. Tôi nghĩ HĐND các tỉnh, thành sẽ cân nhắc mức thu hợp lý dựa vào điều kiện kinh tế, thị trường ô tô của từng địa phương. Tôi dự đoán mức lệ phí trước bạ tại TP.HCM và Hà Nội là 15%, các tỉnh thành có quy mô tương đối lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, áp dụng mức thu 12%, các tỉnh còn lại là 10%. Với mức thu đó sẽ hạn chế được tình trạng né phí cao thông qua việc đăng ký ở các tỉnh thành lân cận có mức lệ phí thấp hơn. Từ đó, đảm bảo nguồn thu tại địa phương và tạo điều kiện để người dân có nhu cầu sở hữu phương tiện.

Tôi cho rằng nghị định này là phù hợp với tình hình kinh tế suy giảm hiện nay. Thị trường tiêu thụ đã giảm đến 30%, thị trường ô tô giảm đến 50% trong năm qua nên việc áp dụng mức lệ phí trước bạ hợp lý sẽ giúp cho thị trường ô tô phục hồi dần và các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô có thể duy trì hoạt động được trong thời gian tới.

Đồng yen Nhật đã giảm giá 14% so với VND, trong khi Vinamazda (trực thuộc Thaco) là công ty sản xuất, lắp ráp phân phối xe Mazda có linh kiện nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, vậy xe Mazda có giảm giá không thưa ông?

Việc giảm giá của đồng yen giúp các sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu từ Nhật Bản có giá bán cạnh tranh hơn trên thị trường. Riêng các sản phẩm của Mazda do Công ty Vinamazda sản xuất, lắp ráp và phân phối, đã giảm giá từ 20 triệu đến 130 triệu đồng tùy theo sản phẩm từ ngày 1.3.2013. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chính sách hỗ trợ về dịch vụ sau bán hàng cũng như có chương trình tặng các phụ kiện đối với khách hàng đã mua và sử dụng xe Mazda trong thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130303/de-nguoi-dan-co-nhieu-co-hoi-so-huu-o-to.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)