Các báo viết về Tài chính ngày 04/03/2014

**Tăng thuế: Ruợu, bia, nước giải khát trong nước sẽ chết trước; **Nước giải khát có gas: Có nên đánh Thuế Tiêu thụ đặc biệt?- Kỳ II; **Bộ Công Thương nói CPI tăng thấp là nhờ chính sách; **Chưa có kết luận doanh nghiệp liên kết tăng giá sữa;...

Các báo viết về Tài chính ngày 04/03/2014

- "Tăng thuế: Ruợu, bia, nước giải khát trong nước sẽ chết trước". Mới đây, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia và thuốc lá... Theo đó, từ ngày 1-7-2015, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với rượu bia, thuốc lá sẽ được nâng lên 15-30% so với mức đang áp dụng. Mục đích tăng thuế TTĐB là để hạn chế sử dụng của người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, dự thảo này đang gặp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp đồ uống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco chia sẻ: “Sẽ có lý khi cho rằng: tăng thuế thu nhập đặc biệt sẽ tăng ngân sách cho nhà nuớc, tuy nhiên, đó chỉ là ngắn hạn, còn về dài hạn, liệu ngân sách đó có tăng không, hay lại giảm - đây là bài toán tài khoá mà Chính phủ cần suy xét”.

Cũng theo ông Tuất, việc tuyên bố tăng thuế thu nhập đặc biệt lúc này là không đúng thời điểm. Bởi lẽ, Thủ tướng Chính phủ vừa đưa ra cú đấm về tái cơ cấu doanh nghiệp trong đó trọng tâm là việc cổ phần hóa, việc nâng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ là hành động làm giảm đi tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư do cổ tức giảm, trong khi đó, trên thực tế, thuế tiêu thụ đặc biệt là một công cụ để kích thích đầu tư, làm tăng đầu tư cho thị trường trong nước.

Hơn nữa, ông Tuất cho rằng: đối với ngành bia – ngành có đặc điểm là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp rất lệch nhau, có doanh nghiệp chỉ từ 2-3%, nhưng có nơi biên độ lợi nhuận lại lên tới 30, 40%. Khi tăng thuế thu nhập đặc biệt ở mức đều nhau thì những doanh nghiệp yếu thế sẽ bất lợi lớn, ngược lại, những doanh nghiệp có biên độ lợi nhuận cao sẽ rất an nhàn, thanh thản.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/tang-thue-ruou-bia-nuoc-giai-khat-trong-nuoc-se-chet-truoc-20140303172216169.htm

- "Nước giải khát có gas: Có nên đánh Thuế Tiêu thụ đặc biệt?- Kỳ II". Trên thực tế, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới trong những năm gần đây cân nhắc, điều chỉnh Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) liên quan đến nước giải khát có ga. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã áp dụng hợp lý hoặc bỏ áp dụng loại thuế này.

Bỉ và Indonesia là hai nước mới đây nhất có những quyết định cuối cùng về việc có nên áp Thuế TTĐB cho nước giải khát có ga hay không. Sau nhiều tháng nghiên cứu về ảnh hưởng kinh tế, xã hội và y tế, chính phủ của cả hai quốc gia đã quyết định dỡ bỏ loại thuế nói trên. Cần lưu ý rằng, hạng mục chịu thuế ở các quốc gia này là toàn bộ các loại nước giải khát không cồn, chứ không mang tính phân biệt với riêng loại nước có ga.

Những quan sát sơ bộ sau gần hai năm áp dụng Thuế TTĐB cho nước giải khát không cồn tại Pháp cho thấy, mục đích nâng cao sức khỏe cộng đồng không đạt được, bởi lượng calo có trong nước giải khát chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong khối lượng calo một người Pháp hấp thụ. Ngoài ra, việc người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm tương tự thay thế không những không giúp cho lượng calo giảm đi, mà còn gây ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp nước giải khát do sự phân bổ mức tăng giá không đồng đều giữa các mặt hàng chịu thuế và không chịu thuế.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/doi-thoai/50478/co-nen-danh-thue-tieu-thu-dac-biet-ky-ii.htm#.UxUt54WdiqA

- "Bộ Công Thương nói CPI tăng thấp là nhờ chính sách". Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều ngày 3.3, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước phủ nhận thông tin cho rằng CPI tháng 2.2014 giảm là do sức mua yếu.

"Sức mua thể hiện ở tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và sử dụng dịch vụ xã hội. Trong 2 tháng đầu năm tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và sử dụng dịch vụ xã hội tăng 11,6%, đồng nghĩa với việc so với cùng kỳ, sức mua thực đã tăng. Còn nếu tính riêng hoạt động mua sắm trong Tết Giáp Ngọ vừa qua thì rơi vào tháng 1.2014, sức mua đã tăng 72% so với tháng 01.2013. Còn sức mua của tháng 1.2013 lại tăng hơn 22% so với tháng 1.2012. Như vậy, có thể thấy rằng sức mua của Tết 2014 đã tăng gấp 3 lần năm 2013. Điều đó có nghĩa là sức mua tăng chứ không hề giảm" - ông Quyền giải thích.
Trên cơ sở phân tích sức mua tăng, ông Quyền cho rằng đáng lẽ ra CPI cũng phải tăng theo nhưng đằng này CPI lại giảm chính là bởi các giải pháp vĩ mô, đặc biệt là chính sách bình ổn giá có tác dụng.
"Chúng ta quen với việc trước Tết là phải tăng giá, còn sau Tết có giảm thì cũng sẽ thiết lập một mặt bằng giá mới. Nhưng riêng năm nay đã khác, mặt bằng giá mới không hề bị thiết lập. Đây là vấn đề liên quan đến các giải pháp vĩ mô mà đặc biệt là chính sách bình ổn giá” - ông Quyền khẳng định.
 
Xem chi tiết:
 

-  "“Chưa có kết luận doanh nghiệp liên kết tăng giá sữa”". Trả lời các câu hỏi có liên quan tới quy định quản lý giá sữa, đại diện Bộ Công thương cho hay: Hiện nay, giá sữa là do Bộ Tài chính quản lý. Nhưng liên quan đến vấn đề các doanh nghiệp có liên kết để tăng giá sữa không, đại diện của Bộ Công thương cho biết hiện Bộ vẫn chưa có câu trả lời cụ thể và hứa sẽ kết hợp với các cơ quan có liên quan khác để điều tra và đưa ra giải pháp phù hợp. 

Dự kiến buổi họp bàn riêng sẽ diễn ra vào vào sáng ngày 4/3 với Bộ Tài chính, Cục quản lý cạnh tranh và một số cơ quan có liên quan khác.

Theo ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh, có thể có một số doanh nghiệp liên kết để đưa giá sữa lên, ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng. Trực tiếp ảnh hưởng tới trẻ em, và sau đó là phụ huynh. 
Vị này cũng cho hay: Sữa là mặt hàng cần phải bình ổn giá, trong đó có một số mặt hàng được quản lý giá. Qua thực tế, Bộ đã biết khả năng tăng giá sữa của các doanh nghiệp Việt Nam. Thị trường sữa Việt Nam hiện đang cạnh tranh khốc liệt, tuy nhiên chưa phát hiện hành vi phản cạnh tranh.
Trước những thông tin và dư luận cho rằng một số doanh nghiệp đang liên kết để tăng giá sữa, ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng cục quản lý cạnh tranh cho biết: Tới nay, chưa có kết luận là 3 hay 4 doanh nghiệp liên kết. Nhưng, Cục sẽ kết hợp chặt chẽ với các bộ ngành để tìm hiểu, nếu nghi ngờ, sẽ điều tra sợ bộ trong 30 ngày và nếu phát hiện có hành vi phản cạnh tranh. Sau đó sẽ ban hành quyết định điều tra chính thức.

Dưới góc độ của Bộ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói: Không phải đến nay, đến khi có thông tin rằng một số doanh nghiệp liên kết tăng giá để trục lợi thì Bộ và các cơ quan mới bàn đến chuyện quản lý. Việc quản lý và kiểm tra, giám sát Bộ đã làm từ rất lâu với nhièu mặt hàng không phải chỉ riêng mặt hàng sữa. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/chua-co-ket-luan-doanh-nghiep-lien-ket-tang-gia-sua-107764.html

- "Cổ phần hóa nâng cao khả năng cạnh tranh". Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của 3.576 doanh nghiệp sau khi đã sắp xếp, cổ phần hóa gửi về Bộ Tài chính thì có đến 85% các doanh nghiệp có doanh thu năm sau cao hơn năm trước khi sắp xếp, cổ phần hóa. Gần 90% doanh nghiệp sau khi sắp xếp, cổ phần hóa có lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

Bộ Tài chính cho rằng, công tác sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp đã góp phần điều chỉnh cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, phù hợp với yêu cầu phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-nang-cao-kha-nang-canh-tranh/539466.antd

- "Giá gas giảm 31.000 đồng/bình". Sau khi giá gas nhập khẩu thế giới đầu tháng 3-2014 giảm 107,5 USD/tấn so với tháng 2, xuống còn 862,5 USD/tấn, giá gas trong nước đã được các doanh nghiệp kinh doanh điều chỉnh giảm 31.000 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 2. 

Cụ thể, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận dao động ở mức 390.000 - 402.000 đồng/bình 12kg, tùy thương hiệu.

Theo Sở Công thương Hà Nội, từ đầu năm đến nay, mặt hàng gas liên tục giảm giá, nguồn cung bảo đảm và diễn biến thị trường khá thuận lợi cho người tiêu dùng. Cụ thể, giá gas đã giảm ba lần với tổng giá trị khoảng 87.000 đồng/bình 12kg. Sở đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/665342/gia-gas-giam-31000-dongbinh

- "Xử nghiêm lãnh đạo DNNN chần chừ cổ phần hóa". Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2014-2015.

Theo đó, quyết định chuyển thành công ty cổ phần tất cả DN thuộc diện cổ phần hóa. Những DN có điều kiện thì thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Những DN chưa có điều kiện IPO ngay thì chuyển thành công ty cổ phần với các cổ đông là Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động, cổ đông chiến lược (nếu có) hoặc các cổ đông tự nguyện khác. 

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thay thế, điều chuyển lãnh đạo DN chần chừ, không nghiêm túc thực hiện, thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN và nhiệm vụ chủ sở hữu giao trong quản lý, điều hành DN. Cùng với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa DN, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cần tập trung nâng cao quản trị DN, thực hiện công khai, minh bạch kết quả hoạt động của DN. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xu-nghiem-lanh-dao-dnnn-chan-chu-co-phan-hoa-683169.tpo

- "Gia hạn 14.658 tỷ đồng thuế cho doanh nghiệp". UBND TP Hà Nội cho biết, tổng số thuế gia hạn cho doanh nghiệp theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ của TP lên tới 14.658 tỷ đồng. 

Trong đó, TP gia hạn về thuế GTGT đối với 13.056 doanh nghiệp (DN) với số thuế 453 tỷ đồng. 11.097 DN được gia hạn về thuế thu nhập DN đối với số thuế 1.050 tỷ đồng. 60.993 lượt xe ôtô, xe máy được giảm về lệ phí trước bạ đối với số tiền giảm 2.487 tỷ đồng. 4.489 tổ chức, cá nhân được giảm tiền thuê đất với số tiền 2.218 tỷ đồng.

Đặc biệt, 30 hồ sơ DN được gia hạn tiền sử dụng đất đối với số tiền 8.450 tỷ đồng. Cùng với đó, TP Hà Nội đã đơn giản hóa thủ tục hành chính và thực hiện có hiệu quả chính sách ưu đãi trong các lĩnh vực tiếp cận vốn, đất đai, đầu tư xây dựng, đăng ký, thành lập DN... tạo điều kiện thông thoáng rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho DN.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-han-14658-ty-dong-thue-cho-doanh-nghiep/539504.antd

- "Khuyến khích xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch?". Thông báo thực trạng tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp khó, nguy cơ xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch có thể bị ép giá, ngày 3/3, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

Đáng chú ý là Thái Lan đang có mức tồn kho gạo lên tới 20 triệu tấn. Chính phủ Thái Lan cũng đang có nhu cầu xả hàng trước sức ép của người nông dân, rất có thể quốc gia này sẽ bán gạo với giá thấp đi rất nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến tiềm năng xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Ông Hải cho rằng, đây là vấn đề nóng đang được quan tâm. Tuy nhiên, dấu hiệu xả hàng của Thái Lan hiện vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra Việt Nam cần phải quan tâm đến các nước xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ và Pakistan. Ấn Độ trong 2 năm vừa qua đã vươn lên thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Myanma, Campuchia hiện cũng đang trở thành quốc gia xuất khẩu gạo tiềm năng.

Đề cập đến những giải pháp cho thị trường xuất khẩu gạo hiện nay, ông Hải cho biết, một mặt Bộ Công Thương vẫn liên tục tìm đầu ra cho nông dân thông qua bộ phận chuyên trách.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương dần hoàn thiện quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo. Trong đó chọn lọc ra những thương nhân có đủ điều kiện cũng như có quá trình lịch sử xuất khẩu gạo tốt để Bộ Công Thương tập trung hỗ trợ.

http://vov.vn/kinh-te/khuyen-khich-xuat-khau-gao-qua-duong-tieu-ngach/313441.vov

- "Bốn bộ cùng 'nội soi' giá sữa". Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, hôm nay 4 bộ liên quan sẽ có cuộc họp để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra dấu hiệu các doanh nghiệp sữa liên kết tăng giá bất hợp lý. Cụ thể, các bộ: Tài chính, Công thương, Y tế, Tư pháp sẽ ngồi lại với nhau để “khám tổng thể” thị trường sữa hiện nay, tập trung vào những “ông lớn” đang chiếm thị phần chi phối thị trường. Trong đó, sẽ phân công cụ thể nhiệm vụ cho các bộ ngành trong chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ làm rõ cơ cấu giá, trong đó có giá nguyên liệu thế giới, rà soát các quy định pháp luật để lý giải nghi vấn có hay không việc các doanh nghiệp sữa “bắt tay” nhau tăng giá, vi phạm pháp luật về cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bon-bo-cung-noi-soi-gia-sua-683111.tpo

- "Để không tắc ”đầu ra”". Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ diễn ra cuối tháng 2-2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề xuất dành một gói tín dụng riêng để hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, gói tín dụng này sẽ hướng vào việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ các mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp và phục vụ xuất khẩu nông thủy sản…

Ủng hộ về mặt chủ trương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu gói tín dụng nêu trên cần triển khai càng sớm càng tốt và nếu được thì sẽ làm ngay trong quý I-2014. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan cần đưa ra điều kiện cụ thể về đối tượng, thời hạn cho vay, đặc biệt là lãi suất phải thấp hơn mặt bằng chung. Quán triệt điều đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ xây dựng nội dung triển khai cụ thể bằng các nghị định, thông tư.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Luan-ban-Hanh-dong/665314/de-khong-tac-dau-ra

- "Huy động 25.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 2". Kho bạc Nhà nước huy động được 23 nghìn tỷ đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được 1.250 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 820 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 2, Sở đã tổ chức 7 phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 25.070 tỷ đồng, trong đó Kho bạc Nhà nước huy động được 23 nghìn tỷ đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam huy động được 1.250 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội huy động được 820 tỷ đồng.

HNX cho biết, khối lượng trái phiếu huy động trên thị trường sơ cấp tháng Hai tăng nhẹ so với tháng 1 (15,9%).

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/huy-dong-25000-ty-dong-trai-phieu-chinh-phu-trong-thang-2-20140303103712336.htm

- "Bất thường thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua mầm thảo quả giá cao". Tại các xã giáp biên giới tỉnh Hà Giang như Tùng Vài, Tà Ván, Cao Mã… thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu mua mầm thảo quả với giá cao.

Hiện tư thương nước ngoài tập trung mua mầm cây thảo quả với giá khoảng 50.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với thời gian trước. Người dân do thấy giá cao, muốn thu lợi trước mắt nên đã thu hoạch để bán. Còn nguyên nhân khiến tư thương nước ngoài thu mua với giá cao như vậy thì không ai nắm rõ.

Theo Sở NN&PTNT Hà Giang, thảo quả là cây thân thảo sống lâu năm, mọc thành bụi, Vì vậy, nếu khai thác mầm thảo quả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh trưởng và phát triển của cây, làm suy giảm khả năng đẻ nhánh; khóm thảo quả sẽ tàn lụi và có thể bị chết.

Việc thu hái mầm còn làm mất phần thân ra hoa, tạo quả dẫn đến cây không có khả năng cho quả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Chính vì vậy, Sở NN&PTNT đặc biệt khuyến cáo người dân không nên thu hái mầm cây thảo quả để bán.
 
Xem chi tiết:
 
- "Ô tô Việt Nam thua kém Campuchia: Không phải tại TS giấy!". Trong phần chia sẻ với Đất Việt, ông Vũ Quang Tâm, Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) không những chỉ ra lý do ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thua kém nhiều nước mà còn lo ngại nếu cứ để tình trạng DN mò mẫm đi thì chỉ 4 năm nữa nhiều DN sẽ ra đi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hai tháng, tiêu thụ sắt, thép giảm 20,8% so với cùng kỳ năm 2013". Bộ Công thương cho biết, 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,4% so với cùng kỳ.

Những ngành công nghiệp có tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước gồm: Sản xuất bia tăng 7,5%; sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục) tăng 10,5%; sản xuất giày dép tăng 19,2%; sản xuất hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất tăng 2,9%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá gas giảm 31.000 đồng/bình". Sau khi giá gas nhập khẩu thế giới đầu tháng 3-2014 giảm 107,5 USD/tấn so với tháng 2, xuống còn 862,5 USD/tấn, giá gas trong nước đã được các doanh nghiệp kinh doanh điều chỉnh giảm 31.000 đồng/bình 12kg so với đầu tháng 2. 
Cụ thể, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố lân cận dao động ở mức 390.000 - 402.000 đồng/bình 12kg, tùy thương hiệu.

Theo Sở Công thương Hà Nội, từ đầu năm đến nay, mặt hàng gas liên tục giảm giá, nguồn cung bảo đảm và diễn biến thị trường khá thuận lợi cho người tiêu dùng. Cụ thể, giá gas đã giảm ba lần với tổng giá trị khoảng 87.000 đồng/bình 12kg. Sở đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn.
 
Xem chi tiết:
 
 
̣(T.Hằng - tổng hợp)