Các báo viết về Tài chính ngày 04/04/2014

**Tăng thuế thuốc lá dễ gia tăng buôn lậu; **Miễn thuế với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia; **Để tín dụng đến với sản xuất, kinh doanh; **Hà Nội sẽ xử phạt doanh nghiệp chuyển phát không phép; **Nới room, cần một kịch bản sắc sảo, khả thi hơn; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 04/04/2014

- "Tăng thuế thuốc lá dễ gia tăng buôn lậu". Theo dự án sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế TTĐB đối với thuốc lá sẽ nâng từ 65% lên 75% từ ngày 1/7/2015 tới hết năm 2017, và sẽ nâng thêm 10% nữa từ ngày 1/1/2018.

Theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước và giảm tiêu dùng thuốc lá. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam việc tăng thuế cần được xem xét trong bối cảnh tình hình buôn lậu thuốc lá đang ngày càng phức tạp và có ảnh hưởng tiêu cực. Theo đó, việc tăng thuế TTĐB sẽ làm tăng mức lợi nhuận của buôn lậu thuốc lá cao hơn, dẫn đến buôn lậu gia tăng. Thực tế khi thuế TTĐB tăng từ 45% lên 55% vào năm 2006 và 65% vào năm 2008 đã gây ra sự tăng đột biến của thuốc lá nhập lậu khoảng 6 tỷ điếu (từ 12 tỷ điếu năm 2006 lên 18 tỷ điếu năm 2008). Thuốc lá lậu do trốn thuế nên có thể bán rẻ hơn thuốc lá sản xuất trong nước nhiều lần, người tiêu dùng Việt Nam do thu nhập thấp sẽ quay sang hút thuốc lá lậu. Bên cạnh đó, thuốc lá lậu tăng thì thuốc lá sản xuất trong nước sẽ bị thu hẹp và tổng thu ngân sách nhà nước có thể sẽ giảm chứ không tăng mặc dù tăng thuế suất.

Do đó, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đề xuất tạm thời chưa tăng thuế TTĐB và đẩy mạnh công tác chống buôn lậu thuốc lá vào thị trường Việt Nam để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Sau khi đã ngăn chặn được đáng kể lượng thuốc lá nhập lậu, sẽ xem xét tăng thuế suất thuế TTĐB theo lộ trình tăng dần, phù hợp với tình hình thực tế.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/phap-luat/tang-thue-thuoc-la-de-gia-tang-buon-lau-20140403230403246.htm

- "Miễn thuế với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 40/2014/TT-BTC hướng dẫn thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ Campuchia.

Theo đó, Thông tư quy định một số loại hàng hóa có xuất xứ từ Campuchia nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%.

Cụ thể, sẽ áp dụng đối với các mặt hàng: Dừa, quả hạch Brazil và hạt điều, tươi hoặc khô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ; Quả chà là, sung, vả, dứa, bơ, ổi, xoài và măng cụt, tươi hoặc khô; Các loại dưa (kể cả dưa hấu) và đu đủ, tươi;

Lúa gạo; Mật thu được từ chiết xuất hoặc tinh chế đường; Sản phẩm từ tinh bột sắn và sản phẩm thay thế chế biến từ tinh bột, ở dạng mảnh, hạt, bột xay, bột rây hay các dạng tương tự;
 
Các loại nước ép trái cây (kể cả hèm nho) và nước rau ép, Chưa lên men và chưa pha thêm rượu, đã hoặc chưa pha thêm đường chất làm ngọt khác; Nước, kể cả nước khoáng và nước có ga, đã pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác hay hương liệu và đồ uống không chứa cồn khác, không bao gồm nước quả ép hoặc nước rau ép;
 
Lá thuốc lá chưa chế biến; phế liệu lá thuốc lá; Cao su tự nhiên, nhựa cây balata, nhựa két, nhựa cây cúc cao su, nhựa cây họ sacolasea và các loại nhựa tự nhiên tương tự, ở dạng nguyên sinh hoặc dạng tấm, lá hoặc dải...
 
Cũng theo Thông tư, hàng hoá được miễn thuế nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau: Có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S (C/O form S) do cơ quan thẩm quyền của Campuchia cấp; Thông quan qua các cặp cửa khẩu nêu trong Bản thoả thuận giữa Việt Nam và Campuchia.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2014 đến hết ngày 31/12/2015, cùng thời điểm có hiệu lực thi hành của Bản thoả thuận về việc thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia.
 
Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/hang-hoa/mien-thue-voi-nhieu-mat-hang-nhap-khau-tu-campuchia-137477.html

- "Để tín dụng đến với sản xuất, kinh doanh". Theo báo cáo mới nhất của Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN), nếu như tháng 1 và tháng 2, tín dụng vẫn tăng trưởng âm thì đến tháng 3, tín dụng đã tăng dương. Mức tăng khoảng 1,35% so với tháng 2 mặc dù chưa cao nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, để tín dụng tăng trưởng mạnh cần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển hơn.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/de-tin-dung-den-voi-san-xuat-kinh-doanh-20140404072356891.htm

- "Hà Nội sẽ xử phạt doanh nghiệp chuyển phát không phép". Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại Chương trình gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trên địa bàn Hà Nội do Sở TT&TT Hà Nội tổ chức ngày 3/4 đã cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thanh kiểm tra các đơn vị không chuyển phát không được cấp phép trong thời gian tới. 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết việc thanh kiểm tra để ngăn chặn những cạnh tranh không lành mạnh.

Tại buổi gặp mặt này, Bưu điện Hà Nội cho biết hiện nay trên địa bàn có khá nhiều doanh nghiệp chuyển phát không được cấp phép cũng cung cấp dịch vụ chuyển phát gây ra sự phá giá trên thị trường, làm tăng mật độ đi lại và nguy cơ xâm phạm đến quyền lợi của người dùng.

Đại diện của Bưu điện Hà Nội đã cho biết để duy trì trật tự văn minh đô thị và bảo đảm sẵn sàng cung cấp các dịch vụ bưu chính công chuyên nghiệp tại thủ đô, đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và có chế tài đối với các hoạt động trái phép của các doanh nghiệp không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát mà vẫn cung cấp các dịch vụ chuyển phát trên địa bàn. Việc trật tự an ninh đô thị phải gắn với sự sẵn sàng phục vụ của bưu chính thủ đô.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết trên địa bàn Hà Nội có 61 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ chuyển phát. Các đơn vị không được cấp phép cung cấp chuyển phát sẽ được rà soát. Sở TT&TT Hà Nội sẽ phối hợp liên ngành để xử lý vi phạm.

Xem chi tiết:

http://ictpress.vn/thoi-su-ict/ha-noi-se-xu-phat-doanh-nghiep-chuyen-phat-khong-phep

- "Nới room, cần một kịch bản sắc sảo, khả thi hơn". Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ vừa cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến phương án nới room vốn ngoại, mà nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang quan tâm.

Theo đó, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa diễn ra, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang thực hiện điều chỉnh phương án về sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Định hướng quan trọng của phương án này là Việt Nam tiếp tục muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu tỉ mỉ, đề xuất giải pháp khả thi, nhằm đưa ra phương án tối ưu, qua đó, khơi dậy sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện phương án này, để chuẩn bị trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/noi-room-can-mot-kich-ban-sac-sao-kha-thi-hon-92918.html

- "Cổ phần hóa doanh nghiệp: Bầy hầy có trảm tướng?". Ông Phạm Viết Muôn - Phó trưởng ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ cho biết trong Hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đến năm 2015 do Đảng bộ khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức, trong 2 năm cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước là việc không hề dễ dàng.

Ông Muôn tính toán, trong 2 năm cổ phần hóa 432 doanh nghiệp thì một ngày phải cổ phần hóa hơn 1 doanh nghiệp bởi vì từ nay đến hết năm 2015 chỉ còn 21 tháng với số ngày làm việc hơn 300 ngày nhưng số ngày mà Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP. HCM làm việc lại không đến chừng đó. Cho nên bình quân 1 ngày hai sở giao dịch này phải đưa ra bán đấu giá hơn 1 doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB, ông Dominic Meller cũng từng cho rằng: Chính phủ đặt ra mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trong giai đoạn 2014-2015 có vẻ tham vọng, vì trong giai đoạn 2011-2013 chỉ có 99 doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/co-phan-hoa-doanh-nghiep-bay-hay-co-tram-tuong-3032050/

- "Không “lót tay” thì sẽ bị hành". Từ cuối năm 2013 đến nay, tôi bán căn nhà cũ và mua nhà mới nên phải liên hệ nhiều lần đến bộ phận nhận và trả kết quả tại một quận trung tâm TP. Sau khi bán căn nhà cũ, tôi giúp người chủ mới làm thủ tục sang tên, đăng bộ. Khi mua hồ sơ đăng bộ có ba mẫu bản khai, tôi đã thận trọng hỏi cán bộ bán hồ sơ ngoài những giấy tờ này còn giấy nào khác nữa không, anh cán bộ nói cứ khai ba mẫu giấy đó.

Đến khi nộp hồ sơ, tôi mới biết phải kèm theo nhiều thứ như bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của hai bên, quyết định cấp số nhà, tờ khai và đóng lệ phí trước bạ của tôi khi mua nhà của chủ trước. Sau khi nộp hồ sơ xong, tôi được cấp biên nhận, hẹn 15 ngày làm việc sẽ đến nhận kết quả. Đến ngày hẹn, tôi đến nhận kết quả thì được thông báo hồ sơ của tôi thiếu tờ khai và đóng lệ phí trước bạ của chủ mới, tờ khai và đóng thuế thu nhập cá nhân của người bán là tôi.

Tôi phải nhờ người quen giới thiệu đến chi cục thuế để được đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân sớm. Nhưng nghĩ đến đoạn phải chờ thêm 15 ngày làm việc nữa mới xong thủ tục sang tên cho người mới để nhận đủ tiền bán nhà trong khi tôi đang cần tiền gấp, tôi gọi điện thoại than thở với một người bạn. Người bạn này bày tôi nên “bồi dưỡng” cho cán bộ nhận hồ sơ để được giải quyết nhanh.

Tôi nghe lời bạn và kín đáo kẹp tiền vào hồ sơ. Lần này anh cán bộ nhận hồ sơ vui vẻ trao đổi và chỉ năm ngày sau chúng tôi sang tên, đăng bộ xong!

Có kinh nghiệm nên khi làm giấy tờ cho căn nhà mới mua (cùng quận), tôi cũng kẹp tiền vào hồ sơ. Người nhận hồ sơ lần này là phụ nữ. Vừa bước vào phòng nhận và trả kết quả, tôi đã nghe chị trả lời trống không với một người khác: “chưa có!”, “không biết!”. Nhưng sau khi kiểm tra hồ sơ của tôi, chị này hỏi rất dịu dàng: “Nhà em ở phường mấy, để chị xem hồ sơ có thiếu gì không. Em photo thêm giấy này, làm thêm bản vẽ kia...”. và nhiệt tình hướng dẫn tôi chỗ đi làm bản vẽ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/ban-doc/601301/khong-lot-tay-thi-se-bi-hanh.html

- "Nghịch lý được mùa - rớt giá: Luẩn quẩn chuyện quy hoạch và thị trường". Câu chuyện được mùa - rớt giá như một nghịch cảnh đắng lòng diễn ra với người nông dân trong suốt nhiều năm nay, song vẫn không tìm ra được lối thoát. Những bất cập trong khâu quản lý, định hướng tổ chức sản xuất, cùng việc thiếu quy hoạch gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường đã khiến cho phần lớn sản phẩm nông, thuỷ sản có thế mạnh của Việt Nam cứ ở mãi trong vòng luẩn quẩn.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/hang-hoa/nghich-ly-duoc-mua-rot-gia-luan-quan-chuyen-quy-hoach-va-thi-truong-137625.html

- "TP.HCM đưa thuốc, sữa vào diện bình ổn giá". Dược phẩm và sữa là hai mặt hàng khá nhạy cảm về giá đã được UBND TP.HCM đưa vào nhóm hàng bán giá bình ổn trong năm 2014.

Đối với nhóm hàng dược phẩm, bao gồm 21 nhóm thuốc được sản xuất trong nước trị các bệnh thường gặp ở người, có nhu cầu sử dụng cao như thuốc giảm đau, hạ sốt, chống dị ứng, tiêu chảy, đau dạ dày, ho, tim mạch, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc dùng ngoài da…

Theo đó, danh mục thuốc bình ổn thị trường được xây dựng căn cứ vào danh mục thuốc chủ yếu dùng cho cơ sở khám chữa bệnh với 150 hoạt chất của 500 mặt hàng. Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu mà người dân thành phố sử dụng trong năm.

Giá thuốc tham gia chương trình bình ổn phải thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường ít nhất từ 5 – 10%, được đăng ký ở Sở Y tế và Sở Tài chính. Giá các loại thuốc này phải được niêm yết công khai và thống nhất ở tất cả các điểm bán thuốc bình ổn thị trường.

Còn đối với mặt hàng sữa, danh mục bình ổn được áp dụng đối với 6 nhóm sản phẩm gồm: sữa bột dành cho trẻ em; sữa bột dành cho người cao tuổi, người bệnh; sữa bột dành cho bà mẹ mang thai; sữa bột dinh dưỡng dành cho gia đình; sữa bột chức năng và sữa nước dinh dưỡng bổ sung vi chất.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/122582/tphcm-dua-thuoc-sua-vao-dien-binh-on-gia.aspx

- "EU dỡ bỏ 98% thuế quan đối với hàng hóa Ukraine". Nghị viện châu Âu (EP) ngày 3/4 đã tán thành việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với phần lớn sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine. Dự kiến, biện pháp này sẽ được áp dụng từ tháng 5/2014.

EP, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), trong một tuyên bố đã khẳng định họ ủng hộ đề xuất dỡ bỏ khoảng 98% các loại thuế hải quan mà các nhà xuất khẩu sắt thép, nông sản và máy móc Ukraine phải trả khi xuất sang thị trường EU.

Báo cáo viên Pawel Zalewski nói: "Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi nhằm thể hiện sự ủng hộ một cách thiết thực để giúp đỡ Ukraine trong giai đoạn nước này đang khủng hoảng kinh tế khi phải đối mặt với tình trạng nguồn dự trữ tiền tệ sụt giảm và áp lực ngày càng lớn từ Điện Kremlin... Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo đóng cửa các thị trường nước này đối với hàng hóa xuất khẩu Ukraine, chúng tôi sẽ mở cửa thị trường của mình."

Tin cho biết thêm đề xuất do ông Zalewski đưa ra nói trên đã được EP ủng hộ với 531 phiếu thuận, 88 phiếu chống và 20 phiếu trắng. Biện pháp thương mại đơn phương này sẽ dỡ bỏ 94,7% các biểu thuế mà EU đang áp đặt đối với các mặt hàng công nghiệp nhập khẩu từ Ukraine, đồng thời cũng dỡ bỏ các biểu thuế đối với hơn 80% những mặt hàng nông sản xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/eu-do-bo-98-thue-quan-doi-voi-hang-hoa-ukraine/252515.vnp

- "Đề án tái cơ cấu VNPT: Rõ thế chân kiềng".  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Thường trực Chính phủ đã thông qua Đề án tái cơ cấu VNPT. Theo đó, MobiFone tách ra khỏi VNPT để về Bộ TT-TT mà không kèm theo bất cứ doanh nghiệp nào khác của VNPT.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ TT-TT phải nhanh chóng cổ phần hóa (CPH) MobiFone theo đúng lộ trình. VNPT vẫn sở hữu mạng Vinaphone và phải tổ chức lại để phát triển mạnh hơn… Trước đó, trong tờ trình và bản đề án mà Bộ TT-TT trình Chính phủ vào cuối năm 2013, Bộ đề xuất phương án tách MobiFone khỏi VNPT và kèm theo khoảng 60 DN (gồm cả phần quản lý kinh doanh vệ tinh VINASAT 1-2 cùng một số đơn vị của VNPT kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ) cùng chuyển sở hữu sang MobiFone. VNPT giữ lại các DN có ngành nghề liên quan trực tiếp tới viễn thông và công nghệ thông tin.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/675132/de-an-tai-co-cau-vnpt-ro-the-chan-kieng

- "Khi doanh nghiệp nội, ngoại bắt tay chuyển giá". Tổng cục Thuế cho biết, đến nay đa số các hình thức chuyển giá điển hình diễn ra trên thế giới đã xuất hiện tại Việt Nam. Hiện tượng chuyển giá của các doanh nghiệp liên kết đã tương đối phổ biến cả đối với các doanh nghiệp liên kết có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp liên kết nội địa.

Hàng loạt chiêu thức trốn thuế, chuyển giá đã bị ngành thuế phanh phui trong các đợt thanh tra gần đây. Nhiều thiết bị cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường đã được các doanh nghiệp thổi giá để đưa vào chi phí nhằm trốn thuế.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khi-doanh-nghiep-noi-ngoai-bat-tay-chuyen-gia-692457.tpo

- "TS Võ Trí Thành: Việt Nam phải biết thẹn mà phấn đấu!". Môi trường kinh doanh của Việt Nam gần đây không có nhiều chuyển biến đáng kể, Việt Nam không phải là lựa chọn duy nhất của các nhà đầu tư nước ngoài.Đây là 2 vấn đề được TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nêu ra khi bình luận về kết quả khảo sát được công bố bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI vừa qua cho thấy, có đến 54% doanh nghiệp nước ngoài (FDI) được khảo sát trước khi chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước như Trung Quốc (11,1%), Thái Lan (10,6%) và Campuchia (7,7%)… đặc biệt là Lào (4,13%) trong khi năm 2011, 2012 con số này khoảng 32%.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ts-vo-tri-thanh-viet-nam-phai-biet-then-ma-phan-dau-3031843/

- "Ngân hàng chán doanh nghiệp?". Cùng với việc hạ các mức lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động, NHNN cũng đặt trần lãi suất cho vay của các NHTM đối với các lĩnh vực ưu tiên như: cho vay thu mua lúa gạo giảm lãi suất cho vay phục vụ chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm… Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng, NHNN đã ban hành Thông tư số 09/2014/TT-NHNN (có hiệu lực từ ngày 20/3) theo hướng nới lỏng việc phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo Thông tư này, từ ngày 20/3/2014 đến 1/4/2015, các TCTD không chuyển nhóm nợ đối với các khoản nợ được cơ cấu lại nợ và thời gian trả nợ. Điều này sẽ khiến nhiều khách hàng lẽ ra không còn đủ điều kiện vay vốn (nếu áp dụng Thông tư 02), có cơ hội tiếp tục vay vốn. Rồi sau một năm nữa sẽ… tính tiếp. Việc lỏng tay của NHNN không chỉ tạo cơ hội cho doanh nghiệp mà cho cả các TCTD có một bảng cân đối tài sản trông có vẻ “đẹp” hơn. Song, các NHTM lại chẳng dám “buông”.

Tín dụng vẫn mang lại trên 80% lợi nhuận cho các ngân hàng, thế nhưng họ cũng không dám nới lỏng điều kiện tín dụng. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng chấp nhận cho vay với lãi suất thấp hơn cả lãi suất huy động (tất nhiên kèm theo rất nhiều điều kiện). Hiện tượng tranh giành khách hàng ngày càng gay gắt, nhưng điều đó chỉ xảy ra với những doanh nghiệp tốt. Ông Phan Tấn Bình – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Xích líp Đông Anh cho biết, doanh nghiệp liên tục nhận được lời mời chào cho vay, kể cả vay tín chấp với lãi suất rất cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-chan-doanh-nghiep-20140402034716180.htm

- "Doanh nghiệp Việt cần chung tay xây dựng thương hiệu cá tầm". Việt Nam có nhiều nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên cho việc nuôi cá tầm lấy trứng. Tuy nhiên, hiện nay số lượng doanh nghiệp nuôi cá tầm lấy trứng tại Việt Nam hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo các chuyên gia ngành thủy sản, để thành công trong việc sản xuất trứng cá tầm cần một chiến lược dài hơi, phải trường vốn và rất cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong ngành.

Nếu như các ngành khác có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực, thì đối với cá tầm Việt Nam, cái mà chúng ta hướng tới là thị trường cực lớn bên ngoài chứ không phải sự chen chân, dẫm đạp nhau tại sân nhà.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-viet-can-chung-tay-xay-dung-thuong-hieu-ca-tam-2014040304271540.htm

- "Công khai nợ xấu: Không thể trì hoãn". Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện nay tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng đã giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 3,6-3,9%, nhưng theo đánh giá của NHNN thì tỷ lệ này vẫn ở khoảng 7%. 

Trước đó, vào tháng 2, khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's công bố báo cáo triển vọng về hệ thống ngân hàng 2014, đánh giá tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam ít nhất phải chiếm 15%. Ngay sau báo cáo của Moody's, NHNN đã có ý kiến cho rằng, diễn biến nợ xấu đã có những tín hiệu khả quan. Đến cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống đã giảm mạnh về mức 3,63% tổng dư nợ tín dụng. Còn nếu tính toán một cách thận trọng, nợ xấu bao gồm cả nợ xấu được cơ cấu lại theo Quyết định 780 thì tỷ lệ cũng chỉ khoảng 9%.

Vì sao lại có những số liệu khác nhau vì nợ xấu như vậy? Có ý kiến cho rằng do các tổ chức tín dụng vẫn đang che dấu nợ xấu, vì vậy khó có được con số chính xác.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/168756/cong-khai-no-xau--khong-the-tri-hoan.html

- "Ngân hàng mua 83% lượng trái phiếu chính phủ". Ngân hàng Nhà nước VN cho biết hệ thống ngân hàng đang tăng cường đầu tư vào trái phiếu chính phủ (TPCP).

Từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng đã mua khoảng 83% lượng TPCP phát hành (tính đến 28.3.2014, tổng lượng TPCP phát hành khoảng 81.600 tỉ đồng). Số dư TPCP do các ngân hàng nắm giữ tăng thêm trong 3 tháng đầu năm khoảng 43.000 tỉ đồng.

Trong bối cảnh tín dụng tăng thấp, việc các ngân hàng đầu tư vào TPCP giúp tăng thanh khoản cho nền kinh tế; khi các khoản vốn này được giải ngân và sử dụng hiệu quả sẽ giúp kích hoạt dòng tiền trong nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140404/ngan-hang-mua-83-luong-trai-phieu-chinh-phu-4-4-2014.aspx

- ""Cú huých" cho thị trường bất động sản?". Mới đây, một sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận khi Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) cùng Tập đoàn Thiên Thanh công bố: Sẽ tung ra gói tín dụng tới 50 nghìn tỷ đồng nhằm khơi thông hàng tồn kho, vực dậy thị trường bất động sản (BÐS). Tuy nhiên, đánh giá chương trình này, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp (DN) băn khoăn liệu đây có thật sự là "cú huých" cho thị trường BÐS hay không?

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22798702-cu-huych-cho-thi-truong-bat-dong-san.html

- "Tìm giải pháp hạn chế đình công, ngừng việc tập thể". Ðánh giá về sự thay đổi tính chất của các cuộc đình công vài năm trở lại đây, Phó trưởng Phòng Pháp luật Quan hệ lao động (Ban Chính sách - pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam) Lê Ðình Quảng cho rằng: NLÐ đang có sự chuyển đổi từ ngừng việc nhằm đòi hỏi hợp pháp về "quyền" như: đối xử hà khắc, thô bạo của chủ sử dụng lao động; quy định khắt khe; sa thải lao động không đúng quy định sang những yêu cầu cao hơn luật là "lợi ích" nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, điều kiện làm việc.

Phó Vụ trưởng Lao động - Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Lê Xuân Thành nhận định: Bên cạnh việc DN vi phạm pháp luật lao động, chạy theo lợi nhuận, không quan tâm lợi ích của NLÐ thì nhận thức về pháp luật lao động của NLÐ còn rất hạn chế, tác phong công nghiệp trong lao động còn nhiều yếu kém, dẫn tới ý thức chấp hành kỷ luật lao động chưa cao, gây bức xúc trở lại đối với chủ DN. Ðồng quan điểm trên, Trưởng ban Tuyên giáo, LÐLÐ tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Láng cho rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến đình công là do "khả năng giải quyết tranh chấp lao động của tổ chức công đoàn tại cơ sở còn hạn chế, chưa phát huy được vai trò chủ thể thương lượng". Có thể thấy, đình công thường xảy ra ở các DN mà người sử dụng lao động và NLÐ thiếu quan tâm, chia sẻ với nhau; thiếu công khai minh bạch các chế độ, chính sách liên quan quyền và lợi ích của NLÐ. Nơi nào chủ DN nhận thức được vai trò của công đoàn, tạo điều kiện để cán bộ công đoàn hoạt động, trích 1% kinh phí cho công đoàn; cán bộ công đoàn nhiệt tình, nắm bắt được yêu cầu, nguyện vọng của NLÐ để kịp thời phản ánh, bàn bạc với chủ DN giải quyết thì nơi đó không hoặc ít xảy ra đình công. Mặc dù thời gian qua, công đoàn cấp trên đã có nhiều nỗ lực phát triển công đoàn cơ sở, song vẫn còn tới gần 40% số DN có vốn FDI chưa có tổ chức công đoàn cơ sở. Hoặc có tổ chức công đoàn nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Trình độ, năng lực cán bộ công đoàn còn hạn chế, hầu hết là bán chuyên trách, ăn lương của DN nên chưa mạnh dạn bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của NLÐ, ngại đấu tranh vì lo sợ bị mất việc làm. Khả năng thương lượng, đối thoại của công đoàn cơ sở để ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ quyền lợi NLÐ còn yếu. Hỗ trợ hoạt động của công đoàn cấp trên đối với công đoàn cơ sở còn hạn chế. Trong khi việc đối thoại, thương lượng giữa lãnh đạo DN và NLÐ chưa được quan tâm thực hiện.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/22798102-tim-giai-phap-han-che-dinh-cong-ngung-viec-tap-the.html

- "Hơn 1,8 tỷ USD đổ vào các dự án đầu tư CNTT Hà Nội năm 2013". Trong số hơn 1,8 tỷ USD đầu tư cho các dự án CNTT trên địa bàn Hà Nội năm 2013, có tới hơn 1,6 tỷ USD được “đổ” vào các dự án ở khu công nghiệp tập trung.

Tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT do UBND TP. Hà Nội tổ chức ở trụ sở Sở TT&TT sáng nay, 3/4/2014, ông Đặng Vũ Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết năm 2013, đã có 43 dự án trong lĩnh vực CNTT được đầu tư vào các khu công nghiệp tập trung trên địa bàn Thủ đô với tổng vốn đầu tư 1,652 tỷ USD.

Đối với các dự án ngoài khu công nghiệp tập trung, trong năm 2013, Hà Nội đã thu hút tới 385 dự án, tuy nhiên, đa phần là các dự án nhỏ lẻ bởi tổng vốn đầu tư đăng ký chỉ khoảng trên 200 triệu USD. So với năm 2012, số lượng dự án đầu tư của năm 2013 đã tăng 13%, còn về tổng số vốn tăng 21%. Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ vẫn là những nước đứng đầu về đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp CNTT, chiếm 53% tổng số dự án và 41% tổng số vốn đầu tư.

Nhằm phát huy thế mạnh của các khu công nghiệp tập trung trong thu hút đầu tư, dự kiến trong năm 2014, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động của Khu CNTT tập trung Cầu Giấy; đề xuất UBND TP địa điểm phù hợp để triển khai dự án xây dựng Khu công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm của Thành phố (dự kiến nằm trên tuyến Nhật Tân – Nội Bài).

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/hon-1-8-ty-usd-do-vao-cac-du-an-dau-tu-cntt-ha-noi-nam-2013-115797.ict

- "Thu ngân sách quý I tăng 15,9%". Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, thu ngân sách Nhà nước tháng 3/2014 ước đạt 57.950 tỷ đồng, lũy kế thu quý I/2014 đạt 195.070 tỷ đồng, bằng 24,9% dự toán, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2013. 

Trong đó, thu nội địa tháng 3/2014 ước đạt 37.000 tỷ đồng, lũy kế thu quý I/2014 đạt 133.680 tỷ đồng, bằng 24,8% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2013 (không kể thu tiền sử dụng đất tăng 16,3%).

Bộ Tài chính đánh giá chung tình hình thu nội địa 3 tháng đầu năm 2014 đạt mức độ khá, cả về tiến độ thực hiện dự toán và mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012 (đạt 22,7% dự toán), năm 2013 (đạt 20,9% dự toán).

Cũng trong tháng 3/2014, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 18.000 tỷ  đồng; lũy kế thu quý I/2014 đạt 52.550 tỷ đồng, bằng 23,5% dự toán, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm 2013 (chủ yếu do kim ngạch một số mặt hàng chịu thuế suất cao, trị giá lớn tăng mạnh so với cùng kỳ). Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ (18.000 tỷ đồng), thu cân đối NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu quý I/2014 ước đạt 34.550 tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2013...

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/kinh-te/thu-ngan-sach-quy-i-tang-159/196633.vgp

- "Doanh nghiệp Việt không phá giá cá tra, cá basa ở Hoa Kỳ". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá mặt hàng cá tra/cá basa cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác vào thị trường Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh như vậy tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/4 khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố kết quả đợt xem xét hành chính thứ 9 đối với vụ kiện chống bán phá giá cá tra tại thị trường Hoa Kỳ.

Theo công bố, Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tuy mức thuế có giảm xuống.

“Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá mặt hàng cá tra/cá basa cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác vào thị trường Hoa Kỳ.

Chúng tôi cho rằng các vấn đề trong quan hệ thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách công bằng, khách quan, phù hợp với tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước,” ông Lê Hải Bình nói.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-viet-khong-pha-gia-ca-tra-ca-basa-o-hoa-ky/252459.vnp

(T.Hằng - tổng hợp)