Các báo viết về Tài chính ngày 04/06/2014

**Áp trần giá sữa chỉ mang lợi ích ngắn hạn?; **Kiên quyết xử lý công chức hải quan có hành vi nhũng nhiễu; **Yêu cầu Trung Quốc “trả lời” gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn sang Việt Nam; **Người tiêu dùng Đông Nam Á: Sẵn sàng với kinh doanh chia sẻ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 04/06/2014

- "Áp trần giá sữa chỉ mang lợi ích ngắn hạn?". Đối với việc áp trần giá sữa bán buôn được thực hiện từ ngày 1/6 vừa qua và tới ngày 21/6 là hạn cuối để thực hiện áp trần với giá sữa bán lẻ, ông Adam R. Sitkoff - Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) - đã chia sẻ, nhận định nhiều ý kiến về vấn đề này.

Nhận xét về việc thực hiện áp trần giá sữa tại Việt Nam từ ngày 1/6, ông Adam R. Sitkoff cho rằng: Đối với một nền kinh tế theo hướng thị trường như Việt Nam, việc can thiệp quản lý giá trực tiếp từ cơ quan nhà nước như thế có thể chỉ mang lại những lợi ích ngắn hạn cho người tiêu dùng thông qua việc giảm giá sản phẩm trước mắt. Còn về lâu dài, không chắc người tiêu dùng và toàn bộ nền kinh tế sẽ được hưởng lợi, sẽ có những công ty cân nhắc sự tham gia vào thị trường hoặc giảm sự sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Hơn nữa, rất nhiều tài liệu trên thế giới cho thấy kiểm soát giá là phản tác dụng và làm ảnh hưởng tới cạnh tranh và lợi ích của người tiêu dùng bằng cách hạn chế sự lựa chọn của họ.
 
Theo ông, giá sữa Việt Nam hiện nay đắt nhất ở khâu phân phối, khi quá nhiều các loại chi phí trung gian tình vào những hộp sữa mà các hộ gia đình phải trả. Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, có nhiều yếu tố bất hợp lý về giá cả và chi phí sản phẩm sữa. Dù không nêu rõ sự “bất hợp lý” nằm ở đâu, nhưng có thể thấy sự thiếu minh bạch trong việc định giá sữa là chuyện thực tế.
 
Nhìn từ ý kiến của ông Adam R. Sitkoff về việc Chính phủ nên cân nhắc việc giảm thuế nhập khẩu để làm cho các phẩm này vừa túi tiền hơn thì cũng có thể thấy được giá sữa cao cũng không chỉ xuất phát từ chi phí tiếp thị, quảng cáo.
 
Một trong các cách tốt nhất tại các quốc gia đang phát triển mà đã giảm được giá sữa là đảm bảo thị trường cởi mở và cạnh tranh, chuỗi cung ứng hiệu quả, và thuế nhập khẩu thấp. Đó là những chính sách và luật lệ hấp dẫn cho doanh nghiệp hơn là các chính sách hạn chế hoạt động của doanh nghiệp và kiềm hãm sự cạnh tranh trên thị trường. Thế nhưng, hiện mới chỉ có thị trường quảng cáo bị bóp bằng quy định “trần” tính theo tổng chi phí đã được chỉ ra là tồn đọng nhiều vấn đề bất cập từ nhiều năm nay, các quy định mới về bản chất cũng chẳng thay đổi gì, ngoài việc nới thêm một chút từ 10% lên 15%.
 
Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/ap-tran-gia-sua-chi-mang-loi-ich-ngan-han

- "Kiên quyết xử lý công chức hải quan có hành vi nhũng nhiễu". Nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại, ngành Hải quan đã và đang tiến hành cải cách mạnh mẽ bằng nhiều hình thức. Những nỗ lực cải cách của ngành Hải quan được Chính phủ, các bộ, ngành và cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao. 

Tuy nhiên, trong thực tế, đâu đó vẫn còn hiện tượng CBCC Hải quan làm chưa hết trách nhiệm, hay có thái độ gây khó dễ, hạch sách DN… Đơn cử, trường hợp của Công ty cổ phần Dệt 10/10 mở tờ khai hải quan số 1478/NKD tại một Chi cục  thuộc Cục Hải quan Hà Nội. DN đã nộp thuế, Chi cục nhận được giấy báo có của Kho bạc ngày 5-5-2014 nhưng đến ngày 13-5-2014 mới cập nhập vào hệ thống, dẫn tới việc hệ thống không trừ nợ khiến DN bị nợ thuế. Cùng với đó là việc DN này bị CBCC Hải quan Hải Phòng hạch sách…, đã khiến DN bất bình.

Nắm được thông tin về sự việc, ngay lập tức lãnh đạo Tổng cục Hải quan trực tiếp gặp và gỡ vướng cho DN, đồng thời cử cán bộ trực tiếp kiểm tra và làm rõ. Nguyên nhân cũng do từ nhiều phía: lỗi hệ thống, lỗi do cán bộ chưa làm hết trách nhiệm và một phần lỗi do DN khai sai loại hình. Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã có công văn hướng dẫn xử lý trường hợp của Công ty này.

Và kiên quyết không để tình trạng nêu trên tiếp diễn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường đã có công văn chấn chỉnh, yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ Hải quan.

Song song với đó, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố ngoài việc thực hiện đúng các quy trình đã quy định, bố trí đủ nhân lực tại các chi cục để việc cập nhật được chính xác, thì Cục trưởng Cục Hải quan các tỉnh, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Tổng cục nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ tại đơn vị trong việc xử lý nợ của DN.

Có thể khẳng định, những hành vi làm sai quy định, chưa làm hết trách nhiệm hay những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu DN luôn được ngành Hải quan chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/kien-quyet-xu-ly-can-bo-hai-quan-co-hanh-vi-nhung-nhieu.aspx

- "Yêu cầu Trung Quốc “trả lời” gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn sang Việt Nam". Đó là yêu cầu của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) gửi các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc trong thông báo phát đi mới đây. 

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) vừa có Thông báo số 896/QLCL-CL2 gửi Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (AQSIQ) và Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thông báo nêu rõ, trong thời gian qua, NAFIQAD nhận được thông báo có 17 trường hợp lô hàng thực phẩm (gồm hoa quả và các loại củ) có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

Do đó, để tránh tái diễn trường hợp tương tự và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam; 

NAFIQAD đề nghị các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc các lô hàng vi phạm và sớm thông báo kết quả thực hiện tới NAFIQAD, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Đồng thời, yêu cầu phía Trung Quốc có kế hoạch thực hiện việc áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp đối với những lô hàng nói trên.

Như BizLIVE đã đưa tin trước đó, NAFIQUAD đã phát hiện 17 lô hàng vi phạm (Bắt giữ 280 tấn củ quả nhiễm chất độc hại tuồn vào Việt Nam).

Có 8 loại gồm 6 loại trái cây và 2 loại củ từ Trung Quốc chứa chất độc hại bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng.

Hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện đều vượt mức quy định từ 0,1-3mg/kg bao gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/yeu-cau-trung-quoc-tra-loi-gan-300-tan-hoa-qua-nhiem-doc-tuon-sang-viet-nam-197748.html

- "Người tiêu dùng Đông Nam Á: Sẵn sàng với kinh doanh chia sẻ". Theo một nghiên cứu gần đây của Nielsen, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á đang hình thành nhiều cộng đồng kinh doanh theo hình thức chia sẻ tài sản cá nhân, đặc biệt tại Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Mô hình kinh doanh chia sẻ là hình thức cùng nhau hợp tác tiêu thụ và cho thuê đồ dùng giữa những người đồng cấp với nhau. Người tham gia mô hình kinh doanh này sẽ thuê hoặc chia sẻ các tài sản họ sở hữu như đồ nội thất, dụng cụ thể thao, xe hơi và nhà cửa. 

Tạp chí Forbes ước tính doanh thu có được từ việc chuyển đổi tính năng của tài sản cá nhân thành công cụ kiếm tiền thông qua mô hình kinh doanh chia sẻ sẽ lên đến hơn 3,5 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 25% so với trước.

Nền móng cho sự xuất hiện của mô hình kinh tế chia sẻ chính là sự phát triển nhanh chóng của internet trong khu vực. Sự kết nối giữa những người tiêu dùng với nhau là yếu tố chính cho mô hình kinh doanh chia sẻ này, do đó, mô hình này có thể sẽ phát triển ở mức độ cao hơn trong những năm tới.

Người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á đón nhận hình thức kinh doanh chia sẻ khá nhanh và hiệu quả, 4 trong 5 thị trường hàng đầu tại đây đã có nhiều cộng đồng sẵn sàng chia sẻ hoặc thuê các tài sản cá nhân nhằm tiết kiệm và kiếm thêm thu nhập, Báo cáo của Nielsen cho biết.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/5-nguoi-tieu-dung-dong-nam-a--san-sang-voi-kinh-doanh-chia-se-21500.html

- "Giá USD tăng do tâm lý". Giá đô la Mỹ (USD) của các ngân hàng và trên thị trường tự do ngày 3/6 đã tăng rất mạnh so với ngày trước đó. Từ sáng đến chiều, giá USD tại các ngân hàng đã tăng thêm từ 40 - 65 đồng.

Đến cuối ngày, giá USD niêm yết của Vietcombank ở mức 21.180- 21.240 đồng/USD mua vào, bán ra. So với mức của ngày trước đó, giá USD tại ngân hàng này đã tăng thêm 50 - 60 đồng. Vietinbank có mức tăng cao nhất khi niêm yết cuối ngày ở mức 21.195– 21.242 đồng/USD mua vào, bán ra.

Giá USD trên thị trường tự do cũng có biến động khá mạnh với mức mua phổ biến ở mức 21.330- 21.360 đồng/USD mua vào bán ra. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, thị trường vàng, ngoại tệ thời gian qua biến động do yếu tố tâm lý. NHNN cũng khẳng định có đủ vàng và ngoại tệ để can thiệp khi cần thiết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-usd-tang-do-tam-ly-712597.tpo

- "Tọa đàm trực tuyến “Mở cửa thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức”. Sáng nay (4/6/2014), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Mở cửa thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức” từ 9h00-11h30 tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Tới tham dự buổi tọa đàm tại đầu cầu Hà Nội có ông Trần Nguyên Năm  - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương); Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội;  Ông Nguyễn Tiến Vượng -  Phó Tổng Giám đốc thường trực – Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro); Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (gọi tắt là Ocean Retail), đơn vị quản lý và vận hành chuỗi siêu thị Ocean Mart.

Tại đầu cầu TP HCM có ông Nguyễn Quốc Bảo  - Chủ tịch Hội đồng Quản trị DT 24, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCM; Ông Trần Nhật Linh - Giám đốc kênh bán hàng phi truyền thống Công ty Cổ phần Thế giới Di động. 

Tại buổi tọa đàm, đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia, các doanh nghiệp sẽ nhận định về thực trạng thị trường bán lẻ Việt Nam trước giờ mở cửa hoàn toàn (11/1/2015) theo cam kết gia nhập WTO; Phân tích và dự báo kịch bản cho thị trường bán lẻ Việt Nam khi mở cửa; Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp; Dự báo về tương lai của thị trường bán lẻ Việt Nam…

Xem chi tiết:

 
- "Tiếp sức để ngư dân bám biển". Hơn 2 năm qua, ngư dân Quảng Nam và các tỉnh trong khu vực đã quen thuộc với hình ảnh chiếc tàu vỏ sắt đi lại như con thoi trên các vùng cửa sông, cửa biển Kỳ Hà làm dịch vụ cung cấp nhiên liệu, ngư lưới cụ và đá lạnh cho tàu đánh cá của ngư dân.

Điều bà con quan tâm nhất là chiếc tàu này cung cấp vật tư nhiên liệu ngay trên biển, nhưng giá cả cũng chỉ ngang bằng với giá niêm yết tại các trạm xăng dầu trên đất liền. Chủ của chiếc tàu này là ngư dân Huỳnh Minh Cảnh nổi tiếng sản xuất kinh doanh giỏi và dày dạn kinh nghiệm trên các ngư trường khơi xa.    

Gắn trọn cuộc đời với nghề biển, anh Huỳnh Minh Cảnh, sinh năm 1960, ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam có một gia sản đáng nể: Sở hữu riêng 2 chiếc tàu chuyên hành nghề xa bờ, trong đó có một chiếc tàu lắp 2 chân vịt có tổng công suất 1.100 CV trị giá trên 5 tỷ đồng vừa hạ thủy cách đây không lâu và đang hành nghề ở ngư trường Hoàng Sa.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vàng tăng giá nhẹ sau 6 phiên liên tiếp giảm". Giá vàng giao tăng nhẹ sau 6 phiên liên tiếp trượt dốc vào thứ Ba ngày 3/6 trong lúc các nhà đầu tư đang ngóng chờ nhiều thông tin kinh tế quan trọng.
 
Giá vàng giao tháng Tám nhích 50 cent, xuống còn 1.244,5USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. 
 
Quá sáu phiên đi lùi vừa qua, vàng mất giá tổng cộng gần 4%, tương ứng 50USD/oz.
Trong thứ Hai, vàng chốt giá ở mốc thấp lần đầu tiên kể từ tháng Một. Tháng Năm đánh dấu tháng làm ăn thất bát nhất của vàng trong năm 2014, tương lai tháng Sáu  cũng chưa có gì đảm bảo sự khởi sắc.

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.244,7USD/oz, tăng 1,2USD, tương ứng 0,1% so với chốt phiên trước.

Xem chi tiết:

 
- "Người dân TP.HCM vẫn vô tư nuôi sâu gạo". Khảo sát của phóng viên ở khu vực TP.HCM cho thấy, nhiều hộ nuôi sâu gạo tỏ ra rất ngạc nhiên khi được hỏi có biết quy định cấm nuôi sâu gạo của Cục Bảo vệ thực vật vừa ban hành. Chị Nguyễn Thị Thu Hoài – chủ lò cung cấp giống sâu gạo ở quận 7, tỏ ra rất bất ngờ: “Tôi có biết gì đâu, chưa thấy các cơ quan chức năng thành phố đến thông báo quyết định này”.Theo chị Hoài, mỗi tháng chị cung cấp hơn 500kg giống sâu gạo cho các lò nuôi ở khắp các tỉnh phía Nam. Về quyết định cấm nuôi sâu gạo, chị Hoài cho biết quan điểm cho rằng sâu gạo là loại côn trùng ăn tạp, phàm ăn, có nguy cơ gây hại cho sản xuất nông nghiệp có thể quá vội vàng vì thực tế sâu gạo sẽ chết ngay khi ra môi trường tự nhiên không phù hợp (?!).

Anh Trần Thanh Nhân – một hộ nuôi sâu gạo tại xã Tân Nhựt, Bình Chánh cho biết thêm, việc nuôi sâu gạo lâu nay như nuôi… con gà, con vịt. Chẳng ai quan tâm đến việc đi đăng ký nuôi sâu gạo với chính quyền. Và mặc nhiên, chính quyền cũng chẳng kiểm tra chuồng trại ra sao. “Tôi nuôi sâu gạo đã 3 năm nay. Khi nuôi, tôi chẳng đăng ký với ai” - anh Nhân nói.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện tại một số quận, huyện thành phố như quận 2, quận 7, Nhà Bè, Củ Chi… có một số hộ nuôi sâu gạo từ vài năm nay. Riêng huyện Bình Chánh có hơn chục hộ đang nuôi sâu gạo. Tại huyện Củ Chi có hộ mỗi ngày bán ra thị trường cả 1.000 lon sâu.

Theo chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, các chi cục phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu gạo, đồng thời phối hợp các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân. Ông Nguyễn Văn Đức Tiến – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, sắp tới chi cục sẽ cho kiểm tra lại việc người dân thành phố có nuôi sâu gạo hay không, nếu phát hiện có việc nuôi loài này sẽ tiến hành xử lý và xử phạt...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Trồng cây biến đổi gene trên toàn cầu: 17 năm, thu thêm hơn 116 tỷ USD". Đó là kết quả của Báo cáo “tác động về kinh tế xã hội và môi trường của cây trồng biến đổi gene (BĐG) trên toàn cầu từ năm 1996-2012” của các tác giả người Anh Graham Brookes và Pete Bafoot.

Kết quả này đã được công bố tại buổi toạ đàm chính sách lần thứ 11 về công tác phát triển nguồn lực nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh trong nông nghiệp cho các nước trong giai đoạn chuyển đổi tại khu vực Đông Nam Á được tổ chức mới đây tại Hà Nội.
 
Xem chi tiết:
- "Tổng công ty Đường sắt thay Tổng Giám đốc". Sáng qua 3-6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã công bố quyết định thôi chức vụ Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đối với ông Nguyễn Đạt Tường. Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ đảm nhận công việc mới là thành viên chuyên trách Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.  Người giữ chức vụ Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Đạt Tường là ông Vũ Tá Tùng - hiện giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn. Việc thay Tổng Giám đốc Tổng công ty đường sắt được họp bàn chính thức từ cuối tháng 4 vừa qua. Theo Bộ GTVT, lý do thay Tổng giám đốc vì ông Nguyễn Đạt Tường điều hành không hiệu quả.
 
 
- "Hải quan Quảng Ninh: Tạo niềm tin với doanh nghiệp là giải pháp tăng thu hiệu quả". Đến hết ngày 25/5/2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã thu nộp ngân sách nhà nước được 7.551 tỷ đồng, đạt 40,3% kế hoạch Bộ Tài chính giao năm 2014 (18.750 tỷ đồng), đạt 38,92% mức giao phấn đấu thu của Tổng cục Hải quan giao(19.400 tỷ) và tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Kết quả này có được nhờ Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu; trong đó, nhóm giải pháp cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp đã thực sự phát huy hiệu quả.  

Phân tích từ Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, số thu ngân sách Nhà nước 7.551 tỷ đồng mà Hải quan Quảng Ninh đã đạt được chủ yếu là thu qua khu vực cảng biển (chiếm tỷ trọng 95,5%). Trong đó, nhóm hàng than xuất khẩu và xăng dầu nhập khẩu là hai nhóm mặt hàng đóng góp chính, chiếm tỷ trọng tới 72% số thu toàn Cục. Mặc dù chịu tác động không thuận từ chính sách hạn chế xuất khẩu than để phục vụ sản xuất trong nước nhưng tính đến 25/5/2014, nhóm hàng than xuất khẩu đã đóng góp số thu 565 tỷ đồng. Với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, do lượng nhập tăng 3,5%, mức thuế suất tăng hơn từ 5-6% so với mức thuế suất cùng kỳ năm 2013 nên số thu từ mặt hàng này đã tăng 34% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 4.927 tỷ đồng.

Ngoài than và xăng dầu, nhóm hàng hóa khác cũng đã đóng góp 2.059 tỷ đồng, chiếm 27,2% số thu toàn Cục, tăng 96% so với năm 2013, tập trung chủ yếu tại khu vực cảng biển, gồm: máy móc thiết bị phục vụ các dự án đầu tư, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật, lúa mỳ, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, ô tô nguyên chiếc, máy móc thiết bị, phân bón.

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô nói chung, hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng vẫn còn không ít khó khăn thì những kết quả trên phản ánh nỗ lực không ngừng của Hải quan Quảng Ninh trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay từ đầu năm 2014, đã có nhiều nhóm giải pháp được Hải quan Quảng Ninh xây dựng và triển khai thực hiện; trong đó, nhóm giải pháp về cải cách, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu được đặc biệt chú trọng, qua đó đã tạo được niềm tin và thu hút doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "PVR nói gì về kế hoạch giải cứu Hà Nội Times Tower?". Hứa sẽ bàn giao nhà trong năm 2014, nhưng Dự án Hà Nội Times Tower chỉ được xây đến tầng 5 rồi bất động đã lâu. Một kế hoạch ‘giải vây’ cho dự án đã được CTCP Dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR) đặt ra trong thời gian này, trong đó có việc vay vốn ngân hàng và tiếp tục giảm giá bán căn hộ.

Sau một thời gian dài nằm bất động, mới đây, phía PVR, chủ đầu tư lại đưa ra cam kết sẽ khởi động lại Dự án Hà Nội Times Tower ngay trong tháng 5/2014. Thế nhưng, hiện đã hết tháng 5, dự án vẫn chưa chính thức được triển khai trở lại.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản về việc tái khởi động Hà Nội Times Tower, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng giám đốc PVR khẳng định, Công ty đã có kế hoạch khởi động lại dự án này. Tuy nhiên, thời gian tái khởi động được dời sang tháng 6, nghĩa là sau Đại hội đồng cổ đông, chứ không phải diễn ra trong tháng 5 như dự kiến ban đầu.

Lý giải việc dự án bị tạm dừng trong thời gian gần đây, ông Hùng khẳng định, việc này không liên quan đến quá trình thoái vốn của một số cổ đông lớn như đồn đoán của thị trường. Việc tạm dừng triển khai dự án vừa qua, chỉ vì chủ đầu tư muốn có thời gian làm việc với khách hàng, nhằm thỏa thuận các điều kiện để có thể tiếp tục thực hiện.

Theo ông Hùng, để tiếp tục triển khai xây dựng Hà Nội Times Tower, PVR rất cần sự đồng thuận, ủng hộ từ phía khách hàng, bởi bối cảnh thực hiện dự án hiện tại đã khác nhiều so với thời gian mới khởi công. Tuy nhiên, trong các buổi làm việc, thỏa thuận mà PVR tổ chức với thiện chí cùng tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, phần lớn khách hàng đã không tham dự.

Xem chi tiết:

 
- "Chính sách mua rẻ, bán rẻ: Ngấm đòn đau, VN có tỉnh?". Nếu TQ sử dụng những biện pháp kinh tế sẽ khiến VN lao đao nhưng lâu dài sẽ có lợi hơn cho VN,đẩy VN vào thế phải sống bằng sức của mình. PGS TS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại đặt giả thiết về việc TQ sử dụng những biện pháp về kinh tế trước thực trạng hàng VN từ nông sản, thủy sản, lúa gạo đến tài nguyên khoáng sản đều xuất khẩu sang TQ với giá rẻ và nhập về những sản phẩm đã qua chế biến với giá cao.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giải pháp giảm lệ thuộc nguồn nguyên liệu ngoại nhập". Việt Nam đang hướng đến mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa năm 2015 đạt 55%, năm 2020 đạt 65% và đạt 70% năm 2030. Trong điều kiện hiện tại, các hiệp định thương mại đang và sắp được thực thi cũng buộc các nước tham gia phải đáp ứng quy tắc xuất xứ mới được hưởng mức thuế suất ưu đãi đang là động lực đối với các doanh nghiệp (DN).  Tại hội thảo "Giải pháp thay thế nguồn nguyên vật liệu trong khối ASEAN ++" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA) và Tạp chí Nhịp cầu doanh nghiệp vừa tổ chức, Phó Chủ tịch HUBA Phạm Ngọc Hưng cho biết: Năm 2013, Việt Nam tự hào xuất siêu nhưng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là nhập siêu từ một số nước Châu Á. Điển hình, năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 13,32 tỷ USD bao gồm nông sản và các nguyên liệu thô; trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc 36,96 tỷ USD, chủ yếu là các nguyên liệu cho sản xuất. Trong 4 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 12,45 tỷ USD gồm các nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng; nguyên vật liệu ngành dệt may, da giày…
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bộ Công Thương họp báo thường kỳ tháng 5/2014". Ngày 2/6/2014, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2014. Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã cung cấp các thông tin chung về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong tháng 5 năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đồng loạt giảm giá sữa tại Hà Nội". Theo khảo sát của Một Thế Giới tại đại lý bán sữa trên phố Tây Sơn (Hà Nội), các loại sữa đều giảm từ khoảng 20.000-70.000 đồng.
 
"Bắt đầu từ hôm có thông báo về việc áp giá sữa thì một số dòng sản phẩm đã giảm. Thậm chí, trước khi việc áp giá trần có hiệu lực thì các hãng sữa lớn như Abbott đã có thông báo giảm giá từ ngày 28.5.
Chẳng hạn như Abbott, dòng sản phẩm Abbott Grow 3 trước đây có giá hơn 300.000 đồng/hộp 900g thì nay đã giảm đến 40.000 đồng, chỉ còn 271.000 đồng/hộp 900g. Hay các dòng sữa Friso cũng giảm trung bình từ 30 - 70.000 đồng/hộp..." - Chị Nguyễn Tuyết Mai, chủ đại lý sữa trên phố Tây Sơn cho biết.
 
Tương tự, theo ghi nhận của Một Thế Giới tại các đại lý sữa lớn trên phố Bạch Mai, Phố Huế, Đê La Thành... đều giảm giá.
 
"Mới đây nhất là hãng Friesland Campina đã có thông báo giảm giá dòng sữa Cô gái Hà Lan khoảng 10 - 20.000 đồng/hộp. Còn các dòng sản phẩm của Vinamilk cũng thông báo sẽ giảm từ 6.000-32.000 đồng/hộp từ ngày 20.6. Nói chung là hầu hết các hãng sữa lớn đều giảm ít nhiều" - Anh Nguyễn Khánh Toàn, chủ đại lý sữa trên phố Bạch Mai cho biết.
 
Các hãng sữa khác như Nestle cũng thông báo giảm giá dòng sản phẩm Nanpro 3 xuống khoảng 22.000 đồng/hộp 900g, hay Mead Johnson cũng sẽ giảm giá sữa Enfagrow A+3 lên đến 175.000 đồng/hộp 1,8kg, dòng Enfamil A+ 2 giảm 73.000 đồng/hộp 900g...
 
"Bán sữa đã chục năm nay nhưng chưa bao giờ tôi thấy các hãng sữa lại giảm giá nhiều đến vậy. Người đến mua sữa cũng vui vẻ hẳn lên, trái ngược với trước kia, vừa móc tiền trong túi ra lại kêu than suốt ngày tăng giá. Thành thử những đại lý bán hàng như chúng tôi cũng cảm thấy vui mừng" - chị Nga, chủ cửa hàng sữa trên Phố Huế cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc giảm hơn 7%". Theo lãnh đạo Bộ Công thương, tình hình xuất khẩu nông thủy sản trong tháng 5.2014 đã sụt giảm đến 17% so với tháng trước. Đặc biệt, việc xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc đã giảm hơn 7%.

Thông tin trên được Bộ Công thương đưa ra tại "Hội nghị bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản" vào chiều ngày 3.6.
Báo cáo tại hội nghị, đại diện Bộ Công thương cho biết kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản của nước ta trong 5 tháng đầu năm 2014 ước đạt 8,9 tỷ USD, tăng hơn 12% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu trong tháng 5 lại có sự sụt giảm mạnh, giảm đến 17% so với tháng 4. Bên cạnh đó, ngoài các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam có EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản đều có mức tăng trưởng dương thì riêng thị trường Trung Quốc lại có sự sụt giảm hơn 7% do xuất khẩu sắn và cao su đều giảm.

 
Theo ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương, hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản hiện nay đang phải đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc. Chẳng hạn như nhu cầu tiêu thụ của các thị trường nhập khẩu vẫn còn yếu, áp lực cạnh tranh cao. Ngoài ra còn có xu hướng tăng cường áp dụng rào cản thương mại và kỹ thuật đối với nông, thủy sản nhập khẩu từ các nước khác. Những chi phí sản xuất như: điện, nước, nguyên liệu đầu vào, vận tải... đều gia tăng.

 
Đồng quan điểm với Bộ trưởng nhưng đề cập đến một khía cạnh khác, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến thủy sản (VASEP) cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều quy định bó chân doanh nghiệp, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất.

 
"Tôi lấy ví dụ như Nghị định số 36/2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra. Theo Nghị định này thì Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NNPTNT) phải xây dựng trình Chính Phủ ký nhưng lại có một số điểm không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong buổi làm việc với các doanh nghiệp của Hiệp hội chế biến thủy sản. 

 
Cho nên tôi rất mong các cơ quan nhà nước, khi ban hành văn bản cũng nên đồng hành cùng doanh nghiệp. Hãy thương doanh nghiệp nhiều hơn" - ông Dũng chia sẻ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "10 ngân hàng cho các doanh nghiệp vay ưu đãi 718 tỷ đồng". Ngày 3/6, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng với 9 ngân hàng khác đã ký hợp đồng tín dụng với tổng nguồn vốn 718 tỷ đồng hỗ trợ cho 34 doanh nghiệp quận 10 (TP.HCM).

9 ngân hàng bao gồm Vietinbank, Agribank, Vietcombank, DongA Bank, ABBank, HDBank, MHB, SCB, VID Public Bank. Trong đó, Sacombank tham gia hỗ trợ 174 tỷ đồng cho 7 doanh nghiệp với mức lãi suất từ 7%/năm.

Đây là những doanh nghiệp hoạt động ở những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên, được vay với lãi suất vay tối đa 8%/năm (ngắn hạn) và 11%/năm (trung và dài hạn).

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/10-ngan-hang-cho-cac-doanh-nghiep-vay-uu-dai-718-ty-dong-2014060305010973.htm

- "Đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc Trung Quốc". Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT khai thác sâu hơn các thị trường truyền thống, đồng thời tìm thêm các thị trường mới.

“Việc Trung Quốc (TQ) đặt giàn khoan trái phép phần nào đó ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam (VN), nhất là thủy sản, tác động trực tiếp đến hoạt động khai thác, đánh bắt trên biển. Đây là nơi chiếm sản lượng xuất khẩu thủy sản lớn của VN. VN tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế với TQ là điều cần thiết nhưng mặt khác, VN cũng cần tiếp tục đa dạng hóa thị trường, để có thêm thị trường mới tránh phụ thuộc quá nhiều vào thị trường TQ”. Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Hội nghị bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nông, thủy sản do Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức vào ngày 3-6.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/da-dang-hoa-thi-truong-tranh-le-thuoc-trung-quoc-473041.html

(T.Hằng - tổng hợp)