Các báo viết về Tài chính ngày 04/07/2014

**Loay hoay phát triển công nghiệp hỗ trợ; **Người tiêu dùng đánh giá cao hàng Việt Nam; **Cho vay thí điểm nông nghiệp công nghệ cao; **Mất hơn 1 tỷ USD để nhập... ngô?"; ...

Công nghiệp hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh vừa thiếu vừa yếu.Công nghiệp hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh vừa thiếu vừa yếu.

- "Loay hoay phát triển công nghiệp hỗ trợ". Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được TP Hồ Chí Minh xác định là một trong những ngành được ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp này vẫn còn rất èo uột bởi thành phố chưa xác định được sản phẩm chủ lực trong chiến lược phát triển; các chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào ngành này cũng chỉ chung chung, chưa cụ thể.  Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, do CNHT chưa phát triển nên phải nhập khẩu đến gần 80% nguyên liệu sản xuất. Trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, hiện tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô chỉ 10%-15%; ngành cơ khí hằng năm cũng phải nhập khẩu gần 3 tỷ USD các loại linh kiện, phụ tùng; các ngành hàng dệt may, da giày… cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.  Tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP), nơi phát triển CNHT hơn 10 năm nay, các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) cũng phải nhập khoảng 90% thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào. Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban SHTP, mặc dù nơi này cũng đã cấp phép cho một số DN thuộc CNHT như Air Liquide, Viedam Mold R&D Center, CNS Amura nhưng bức tranh ngành CNHT ở đây cũng không khác nhiều so với bức tranh chung. Các nhà cung cấp Việt Nam còn rất hạn chế về năng lực để tham gia chuỗi giá trị khi cung ứng cho các DN FDI. Những công ty lớn như Intel chỉ thu mua tại thị trường nội địa đối với các nguyên vật liệu gián tiếp phục vụ sản xuất với tỷ lệ chưa đến 10%. Công ty Jabil được cho là "điểm sáng" hiếm hoi, khi năm 2010 không có nhà cung ứng nội địa nhưng đến nay đã có hơn 200 nhà cung ứng, chiếm hơn 10% giá trị sản phẩm.

Theo ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh, 60% chi phí sản xuất của các DN Nhật Bản ở Châu Á là chi phí nguyên vật liệu, linh kiện, vì vậy việc cắt giảm chi phí này bằng nội địa hóa là mấu chốt để nâng cao sức cạnh tranh. Tuy vậy, tỷ lệ cung ứng nội địa của các DN Nhật Bản tại Việt Nam mới chỉ có 32,2%, còn thấp so Thái Lan là 52,7%, Indonesia là 40,8%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/693739/loay-hoay-phat-trien-cong-nghiep-ho-tro

- "Người tiêu dùng đánh giá cao hàng Việt Nam". Đó là đánh giá của Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 3-7.

Tại nhiều địa phương, các mặt hàng dệt may, da giầy có tới 80% người ưa chuộng; nhóm hàng thực phẩm, rau quả có tới trên 58% người tiêu dùng ưa chuộng... Tỷ lệ người tiêu dùng tin tưởng vào hàng Việt Nam chất lượng cao ngày càng cao. Đáng chú ý là người dân ở các vùng nông thôn đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, tỉ lệ nội địa hóa các sản phẩm đầu vào, nguyên  liệu cũng như thiết bị máy móc của các doanh nghiệp tăng bình quân 25%. Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình nghiên cứu và đào tạo thiết thực, phù hợp với thực tế để hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, đào tạo đội ngũ cán bộ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh và xây dựng thương hiệu; cải tiến chất lượng hàng hóa, đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã với giá thành hợp lý để hàng Việt ngày càng được yêu thích.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/nguoi-tieu-dung-danh-gia-cao-hang-viet-nam/558496.antd

- "Cho vay thí điểm nông nghiệp công nghệ cao". Hơn 2.300 tỷ đồng được giải ngân cho 6 doanh nghiệp: Trường Hoàng -Lâm Đồng, Cường Tân – Nam Định, Hùng Cá – Đồng Tháp, Trung An – Cần Thơ, Công ty sữa TH– Nghệ An, Vật tư nông nghiệp – Nghệ An.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/cho-vay-thi-diem-nong-nghiep-cong-nghe-cao-2014070322383620019ca39.chn

- "Mất hơn 1 tỷ USD để nhập... ngô?". Chỉ trong chưa đầy 6 tháng đầu năm, nước ta đã nhập khẩu tới 2,33 triệu tấn ngô (cao hơn cả năm 2013) với kim ngạch gần 600 triệu USD. Theo đánh giá Cục Chăn nuôi, đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay, mà nguyên nhân được cho là mất cân đối cung- cầu trong nước ngày càng lớn.  

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), tổng sản lượng ngô cần sử dụng để làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở nước ta trong cả năm 2014 sẽ vào khoảng 6,854 triệu tấn. Trong khi đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong vòng chưa đầy nửa năm cả nước đã nhập khẩu đến 2,33 triệu tấn ngô, tức tăng gấp 2,4 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái và giá trị thì tăng tới 87,1%. Với đà này, nhiều khả năng đến hết năm nay, nước ta sẽ nhập khẩu đến trên 4,5 triệu tấn ngô (tức chiếm 2/3 nhu cầu), tức sẽ mất khoảng hơn 1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Việc nhập khẩu ngô tăng vọt trong thời gian qua chủ yếu là do, chăn nuôi tập trung theo quy mô công nghiệp trong nước tăng, trong khi nguồn nguyên liệu trong nước lại giảm do khó mở rộng diện tích trồng ngô”. Theo ông Dương, nếu kéo dài tình trạng này sẽ rất bất lợi vì chúng ta phải phụ thuộc nhiều vào biến động giá nguyên liệu trên thị trường thế giới.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/mat-hon-1-ty-usd-de-nhap-ngo-454849.html

- "TS. Võ Trí Thành: Nhà đầu tư nước ngoài đừng “wait & see” quá 3 tháng!". TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết như vậy ở phần thảo luận "Tăng tốc con tàu kinh tế Việt Nam", trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh “Việt Nam - Cơ hội mới” do Forbes Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. 

TS. Võ Trí Thành cho rằng sau sự kiện biển Đông một số nhà đầu tư nước ngoài có động thái đứng ngoài chờ đợi và quan sát.“Đó là chuyện bình thường, các bạn có quyền chọn chính sách đó nhưng đừng wait & see quá 3 tháng”, ông khuyên nhà đầu tư ngoại.

Theo ông Thành, hiện có nhiều điểm sáng trong nền kinh tế Việt Nam, trong đó rõ nhất là chỉ số PMI 10 tháng liền đều trên 50 điểm. Ngân sách tốt hơn rất nhiều so với năm trước, 6 tháng đầu năm thu đạt 53% so với dự toán kế  hoạch… Tuy nhiên ông cũng cho rằng hiện nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nên khó có thể phục hồi nhanh mà sẽ dần dần phục hồi.

Bởi thứ nhất là chính sách tiền tệ hiện phụ thuộc rất nhiều vào xử lý nợ xấu. Mà cách xử lý nợ xấu ở Việt Nam thì lại rất Việt Nam tức là xử lý nợ mà không sử dụng tiền, không được in tiền. Thứ hai là chính sách tài khóa thì dư địa không còn…

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/chung-khoan/ts-vo-tri-thanh-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-dung-wait-see-qua-3-thang-262574.html

- "Dầu ghi nhận đợt giảm giá dài nhất 2 năm qua". Ngày 3/7, giá dầu tiếp tục giảm trước đồn đoán 2 cảng xuất khẩu tại Libya có thể hoạt động trở lại, làm tăng nguồn cung dầu toàn cầu.

Giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 0,4% xuống 104,06 USD/thùng trên sàn Nymex, và giảm 1,6% trong cả tuần. Đây là phiên giảm thứ 6 liên tiếp trong gần 3 tuần.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 0,2% xuống 111 USD/thùng trên sàn ICE.

Giá dầu hiện tại đang ở mức thấp nhất tính từ đầu tháng 6, trước khi bất ổn tại Iraq xảy ra, đe dọa đến hoạt động xuất khẩu dầu quốc gia và khiến giá hợp đồng dầu kỳ hạn lên cao nhất 9 tháng.

Tuần này, chính phủ Libya và phiến quân đã đạt được thỏa thuận, cho phép hai cảng xuất khẩu của nước này có thể hoạt động trở lại trong vòng 1 tuần, xoa dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cùng từ Iraq.

Giá dầu tăng cao trong đầu phiên giao dịch khi chính phủ công bố số liệu việc làm. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các doanh nghiệp đã tuyển dụng thêm 288.000 nhân viên trong tháng 6, cao hơn so với số liệu tháng trước và dự báo của các chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,1% và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ 2.000 đơn lên 315.000 đơn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu". Ngày 2-7, Cục Hải quan TP Hà Nội đã tổ chức đối thoại với gần 200 doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn trên địa bàn. 

Theo phản ánh từ doanh nghiệp, vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua liên quan tới các hệ thống phần mềm khi áp dụng Hệ thống thông quan hàng hóa tự động và một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) làm tăng chi phí hoạt động của doanh nghiệp. 

Bà Nguyễn Phương Trung - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết, giai đoạn đầu doanh nghiệp do chưa quen với việc khai báo trên hệ thống và nhiều thay đổi trong quy trình thủ tục nên chưa chủ động tham gia khai báo trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Nhiều vướng mắc trong việc khai báo trên hệ thống cũng như các quy trình nghiệp vụ đã được hướng dẫn, chỉnh sửa. 
Xem chi tiết:
 
 
- " Giao thương với Trung Quốc: Không thể cầm đằng lưỡi (Bài 1) Doanh nghiệp có phần lo lắng". “Tự chủ kinh tế trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau” là vấn đề lớn của mỗi quốc gia trong bối cảnh hội nhập. Với Việt Nam, vấn đề này càng cấp thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt trong mối giao thương với Trung Quốc khi tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng. Các chuyên gia kinh tế đầu ngành, các hiệp hội ngành hàng ngày 3-7 đã cùng thảo luận, tìm đường hướng cho tự chủ nền kinh tế mà vẫn hội nhập, phát triển.
 
 Trung Quốc hiện đang là quốc gia cung cấp nhiều nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất nhất cho Việt Nam. Bởi vậy, khi quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc “có vấn đề”, nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành hàng của Việt Nam có phần lo lắng. Bà Đặng Phương Dung - Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam cho biết, ngành dệt may phụ thuộc quá lớn vào nguồn vải nhập khẩu với tỷ lệ 86%. Trong đó, riêng Trung Quốc chiếm tới 46%. “Đây là “nút thắt cổ chai” trong chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam. Mặt khác, doanh nghiệp may mặc chỉ tập trung gia công, giá trị gia tăng thấp dẫn đến thu nhập cho người lao động không cao, biến động lớn về lao động và đe dọa sự phát triển ổn định của ngành”- bà Đặng Phương Dung nói. Như vậy, chỉ cần một nửa nguyên phụ liệu dệt may nhập khẩu từ Trung Quốc “gặp trục trặc” thì doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã gặp khó khăn đầu vào cho sản xuất. 
Xem chi tiết:
 
 
- " Giảm thuế cao su về 0%:VN sập bẫy mua rẻ, bán rẻ! ". Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc sửa đổi thuế xuất khẩu mặt hàng cao su, dự kiến điều chỉnh từ mức 1% xuống còn 0%. 

Theo đó giải pháp này được xem là tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp trong tình hình giá cao su giảm mạnh và lượng xuất khẩu cũng giảm. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN – PTNT) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu 337.000 tấn cao su với tổng kim ngạch 644 triệu đô la Mỹ, giảm gần 12% về lượng nhưng giảm đến 33% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Giá cao su xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2014 đạt 1.842 đô la Mỹ/tấn, giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo TBKTSG, trước đó VRA đã có công văn kiến nghị với Bộ Tài chính điều chỉnh mức thuế xuất khẩu ba mặt hàng cao su sơ chế (latex, cao su hỗn hợp, crếp) xuống 0% để giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh với các nước trong khu vực.

VRA đưa ra đề xuất trên sau khi giá cao su trên thị trường liên tiếp giảm, từ mức trên 60 triệu đồng/tấn cách nay ba năm xuống còn dưới 40 triệu đồng/tấn hiện nay. Do đó, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp cao su giảm;

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/giam-thue-cao-su-ve-0vn-sap-bay-mua-re-ban-re-3045168/

- "  DN mất 870 giờ cho thủ tục hành chính: Xin lỗi của Chính phủ". Tính trung bình trong 1 năm mỗi DN phải mất tới 870 giờ cho các thủ tục nộp thuế, xin các giấy phép… Trong khi DN tại các nước trong khối ASEAN chỉ mất 171 giờ.

Tại “Diễn đàn kinh doanh 2014” của tạp chí Forbes tổ chức ngày 3/7 tại TP.HCM, nhiều DN có ý kiến về thủ tục hành chính của Việt Nam còn quá rườm rà gây phiền nhiễu cho DN rất nhiều.

“Tính trung bình trong 01 năm một DN phải mất tới 870 giờ cho các thủ tục hành chính như: làm thủ tục nộp thuế, xin các giấy phép… Trong khi DN tại các nước trong khối ASEAN chỉ mất 171 giờ. 

Chính phủ đặt mục tiêu đến 2015 phải giảm về bằng ASEAN, nhiệm vụ bất khả thi nhưng sẽ phải làm. Thủ tướng Chính phủ gần đây có xin lỗi tất cả người dân vì những thủ tục hành chính rườm rà. Đây ko phải là lời xin lỗi của cá nhân mà của cả Chính phủ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Theo bà Virginia Foote, Hội đồng thương mại Mỹ-Việt, Hiệp định Kinh tế đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể ký kết vào cuối năm nay và mất 02 năm có độ trễ, Việt Nam phải cải cách hành chính và xử lý nhiều vấn đề mà Việt Nam dã bỏ qua, vì Việt Nam so với các quốc gia khác yếu hơn. Chuẩn mực kế toán, thuế, thủ tục hành chính, hải quan.. đều thấp hơn mức thế giới.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/dn-mat-870-gio-cho-thu-tuc-hanh-chinh-xin-loi-cua-chinh-phu-post136187.info

- "Phát hiện thêm 557 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá". Có tới 557 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá đã được các cơ quan thuế phát hiện và kiểm tra, xử lý hàng nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm 2014. 

Con số thống kê đáng lo ngại này đã được Tổng cục Thuế cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2014.

Theo đó, báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, chỉ riêng đối với thanh tra hoạt động chuyển giá, 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã tiến hành thanh kiểm tra 557 doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá.

Qua đó, cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn và xử phạt 579,3 tỷ đồng, giảm khấu trừ 25,6 tỷ đồng và giảm lỗ 1.517,2 tỷ đồng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, nhờ tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển giá, cơ quan thuế đã quản lý được gần 4.100 doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Việc kiểm soát thông tin giao dịch liên kết đã có tác động tích cực trong việc nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp, chống các hoạt động chuyển giá thông qua giao dịch liên kết để khai thác nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Năm 2013, toàn ngành thuế đã thanh kiểm tra hơn 2,1 nghìn doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá. Ngành thuế cho biết, trong năm vừa qua, khoảng 20% số doanh nghiệp FDI tại Việt Nam có hiện tượng thực hiện việc chuyển giá. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/phat-hien-them-557-doanh-nghiep-co-dau-hieu-chuyen-gia-262259.html

- "TP.HCM cần 150.000 lao động nhưng vẫn ít cơ hội cho 162.000 cử nhân đang thất nghiệp". Con số hơn 162.000 người có trình độ từ đại học trở lên đang thất nghiệp là vấn đề khiến cả xã hội đang quan tâm. Và mặc dù dự báo đến cuối năm 2014, TP.HCM cần thêm 150.000 lao động, thì theo xu hướng nâng cao chất lượng lao động, cơ hội cho sinh viên mới ra trường vẫn đang rất thấp.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong 6 tháng cuối năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng thêm 150.000 lao động.
Dự kiến nhu cầu tìm việc 6 tháng cuối năm sẽ tăng 10% so với đầu năm. Thị trường lao động tiếp tục theo xu hướng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động cho biết, theo kết quả khảo sát, có đến 70% sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa đủ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm để tiếp cận với công việc. 
Hơn nữa, thị trường lao động đang trong xu hướng giảm về số lượng, tăng về chất lượng. Vì thế, dù theo dự báo cuối năm, TP.HCM cần thêm tới 150.000 lao động, thì số người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp có thể vẫn rất cao.
 
Bên cạnh đó, với đặc thù về đào tạo học sinh các trường nghề lại có nhiều cơ hội phát triển hơn, nếu như trình độ tay nghề được chú trọng nâng cao.
 
Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/xa-hoi/thoi-su-xa-hoi/tphcm-can-150000-lao-dong-nhung-van-it-co-hoi-cho-162000-cu-nhan-dang-that-nghiep-84051.html    

- "Xây dựng ý thức tự chủ về kinh tế". Thực trạng và những hậu quả đã, đang diễn ra trong quan hệ kinh tế giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam với đối tác quốc tế đã được nhận diện, phân tích tại hội thảo "Tự chủ kinh tế trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 3-7, tại Hà Nội. Các chuyên gia và đại diện DN cũng đưa ra một số đề xuất nhằm khắc phục tình hình này trong thời gian tới…

  Theo VCCI, hội nhập kinh tế quốc tế là hướng đi đúng, hợp quy luật của nền kinh tế Việt Nam, với nguyên tắc quan trọng là đa dạng hóa nhưng phải gắn liền với tự chủ kinh tế, bảo đảm phát triển bền vững, ổn định. Mặc dù vậy, vì nhiều nguyên nhân mà một số ngành kinh tế của ta đang có sự phụ thuộc quá lớn vào một thị trường nhất định. Thực tế này càng "nóng" và trở nên cấp bách hơn, đòi hỏi được nhận định một cách tỉnh táo, thẳng thắn trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông hiện nay.

Cụ thể, hơn 10 năm qua, quan hệ kinh tế, tập trung vào hoạt động xuất nhập khẩu song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng liên tục, với tốc độ rất cao. Song, đáng lo ngại là Việt Nam luôn bị thâm hụt trong quan hệ thương mại, với mức nhập siêu tăng ở mức "rất đáng lo ngại và hầu như chưa thể kiểm soát", gây ra những hệ lụy khó lường. Nếu lấy năm 2000 làm mốc so sánh, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc 1,5 tỷ USD giá trị hàng hóa, đồng thời nhập khẩu hàng hóa trị giá 1,4 tỷ USD - tức là gần như ở mức tương đương nhau. Nhưng sau đó cán cân thương mại đã thay đổi nhanh chóng, khi kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2006 đạt 3,1 tỷ USD nhưng kim ngạch nhập khẩu lại tăng lên 7,4 tỷ USD; đến năm 2013 các con số tương ứng tiếp tục "lệch" hơn khi kim ngạch xuất khẩu là 13,3 tỷ USD nhưng kim ngạch nhập khẩu tăng tới 37 tỷ USD.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/693715/xay-dung-y-thuc-tu-chu-ve-kinh-te

(T.Hằng - tổng hợp)