Các báo viết về Tài chính ngày 04/11/2013

**Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế; **Mạnh dạn bán doanh nghiệp nhà nước; **Kiều hối đổ về TP.HCM tăng đều; **Đừng để 'quả đấm thép' EVN tan chảy; **Đà Nẵng xúc tiến thành lập quỹ bảo lãnh doanh nghiệp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 04/11/2013

- "Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế". Hệ thống thuế của Việt Nam kém hiệu quả trong khi tính tuân thủ của người nộp thuế vẫn còn thấp

Bản Báo cáo môi trường kinh doanh 2014 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho thấy thuế - 1 trong 10 tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh của quốc gia - tiếp tục là nguyên nhân làm khó cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam xếp thứ 149 trong bảng xếp hạng gồm 189 quốc gia được đánh giá. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp mất tới 870 giờ để hoàn thành thủ tục liên quan đến thuế. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì mất tới 1/3 số ngày làm việc chỉ để thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tổng thuế suất phải nộp hằng năm trung bình chiếm tới 35% lợi nhuận của doanh nghiệp. So với quốc gia thuộc tốp đầu bảng xếp hạng là Singapore thì thời gian nộp thuế của doanh nghiệp tại Việt Nam cao hơn gấp hàng chục lần. Tại Singapore, thời gian làm thủ tục nộp thuế chỉ khoảng 80 giờ.

Xét riêng về tiêu chí thuế, Việt Nam chưa có cải thiện nhiều ngoại trừ một điểm sáng duy nhất được ghi nhận là cho phép doanh nghiệp được tự in hóa đơn GTGT từ năm 2011, góp phần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Trước đó, trong Báo cáo môi trường kinh doanh công bố năm 2009, WB chỉ rõ thời gian làm thủ tục thuế tại Việt Nam là 1.050 giờ/năm, số lần phải làm thủ tục thuế là 32 lần/năm với số thuế phải nộp chiếm 40,1% tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong một nghiên cứu của IDG ASEAN công bố tháng 8-2013, đơn vị này cho biết tính trung bình thời gian các doanh nghiệp trên thế giới dành cho việc nộp thuế mỗi năm là 267 giờ, nhưng tại Việt Nam là 832 giờ do chưa ứng dụng triệt để các dịch vụ công trực tuyến về thuế. Trong số những dịch vụ công mà doanh nghiệp phải thực hiện thường xuyên nhất, 43% là các dịch vụ thuế (khai thuế, đóng thuế, làm thủ tục thuế,..); 25% là các dịch vụ hải quan, 20% là dịch vụ về đăng ký doanh nghiệp…

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-van-kho-vi-thue-2013110308022547.htm

- "Mạnh dạn bán doanh nghiệp nhà nước". Thảo luận tại hội trường ngày 2.11 về ngân sách, các đại biểu Quốc hội cho rằng với mức hụt thu 63.630 tỉ đồng, năm nay thực sự là một năm buồn. Nhiều ý kiến đã đề xuất những giải pháp đột phá để cải thiện lại nguồn thu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng: “Nguyên nhân khiến ngân sách năm nay hụt thu 63.630 tỉ đồng do chúng ta xây dựng dự toán quá cao. Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP không đạt như kế hoạch, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) hết sức khó khăn. Nhưng cũng do việc quản lý chi tiêu chưa chặt chẽ, điều hành có lúc chưa hiệu quả, để cho một số đối tượng lợi dụng, gian lận và trốn thuế”.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay tại 63 địa phương đã có ban chỉ đạo thu ngân sách từ nay đến cuối năm. 9 tháng vừa qua, ngành thuế đã kiểm tra hơn 43.000 DN thu lại cho ngân sách 8.916 tỉ đồng, giảm lỗ 7.970 tỉ đồng… Ngành cũng phối hợp với công an xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm. Riêng giai đoạn 2007 - 2012 đã xử lý hơn 14.000 vụ vi phạm, xử lý hình sự hơn 200 vụ”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131103/manh-dan-ban-doanh-nghiep-nha-nuoc.aspx

-  "Kiều hối đổ về TP.HCM tăng đều".  Bất chấp kinh tế trong nước và thế giới còn khó khăn, lượng kiều hối về TP.HCM liên tục tăng. Càng vào cuối năm, lượng kiều hối về càng nhiều.

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, đến thời điểm này, lượng kiều hối về thành phố thông qua hệ thống ngân hàng thương mại đạt khoảng 3 tỷ USD, bằng khoảng 75% so với năm 2012.

Dự báo, năm 2013, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng trên 4,8 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm 2012 (4,1 tỷ USD). Trong khi đó, theo dự báo của các tổ chức tài chính, trong năm 2013, lượng kiều hối về Việt Nam đạt con số 11 tỷ USD (so với 10 tỷ USD năm 2012).

Như vậy, Việt Nam vẫn là một trong những nước có lượng kiều hối đạt mức cao và nằm trong số ít các nước có lượng kiều hối tăng liên tục trong những năm qua.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/120013/kieu-hoi-do-ve-tphcm-tang-deu.aspx

- "Đừng để 'quả đấm thép' EVN tan chảy". EVN, Vinashin có điểm giống nhau là thiếu sự công khai minh bạch. Nếu không xửlý nhanh chóng thì nhân dân còn bức xúc. Trao đổi với ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), ủy viên thường trực UB Pháp luật, người từng chất vấn Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cách đây đúng 2 năm về giá điện:

Ông cho biết: Đúng là về EVN mấy năm nay nghe rất nhiều chuyện, từ giá điện cứ tăng mà lúc nào cũng thấy bảo chưa đạt giá thị trường, chưa đảm bảo giá thành, không có lãi.

Tiếp đến là báo lỗ liên tục nhưng đề nghị quỹ phúc lợi, khen thưởng cho cán bộnhân viên, cán bộ quản lý lại được trích % thưởng lớn. Liên tục cử tri kêu và QH cũng thấy băn khoăn về công khai minh bạch về giá điện.Điều đó cho thấy cơ chế quản lý hiện nay với tập đoàn này có vấn đề, chưa công khai minh bạch.

Việc qua thanh tra, kết luận cho thấy có những chi phí bất hợp lý như đưa cảtiền mua sắm xe, xây sân gofl, giảm giá cho doanh nghiệp FDI… đều đưa vào giá thành sản phẩm.

Theo tôi tìm hiểu, trong kinh doanh của tập đoàn này, không cần biết lỗ hay lãi họ vẫn chi theo mức lương được duyệt.

Mức này được duyệt thì phải từ cơ quan có thẩm quyền, tức Bộ LĐ-TB-XH, để có mức lương hợp lý. Nhưng hợp lý hay không hợp lý anh phải dựa trên doanh thu, lợi nhuận, phải có lãi thì mới được hưởng lương cao như vậy.

Tất nhiên còn nhiều vấn đề của tập đoàn này nhưng điểm qua như thế thì tôi thấy hết sức lo lắng. Nếu không được xử lý nhanh chóng thì nhân dân còn bức xúc, ĐBQH không yên tâm, nhất là trong giai đoạn ta đang chấn chỉnh, hoạt động thoái vốn ra khỏi các lĩnh vực không phải đầu tư sản xuất kinh doanh chính của các tậpđoàn. Ta phải khẩn trương xử lý với các tập đoàn có vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/147643/dung-de--qua-dam-thep--evn-tan-chay.html

- "Đà Nẵng xúc tiến thành lập quỹ bảo lãnh doanh nghiệp". Đà Nẵng hiện có khoảng 12.550 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Các doanh nghiệp này có tổng vốn đăng kí gần 64.000 tỷ đồng, chiếm 56,2% tổng GDP của thành phố. Tuy nhiên, chỉ có 3,7% doanh nghiệp có vốn đăng kí hơn 10 tỷ đồng. Số doanh nghiệp có vốn từ 1-10 tỷ chiếm 1/3 số lượng, với cơ cấu ngành nghề, hoạt động chủ yếu dịch vụ thương mại.

Trong khó khăn chung hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đã ngừng hoạt động. Chỉ tính riêng năm 2012, toàn thành phố có 286 doanh nghiệp giải thể, gần 3.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động. Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng nỗ lực xúc tiến thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo động lực cho các doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh, đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Theo dự thảo đề án, quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng có tư cách pháp nhân độc lập, thực hiện nhiệm vụ bảo lãnh và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; hoạt động theo nguyên tắc không lợi nhuận. Đối tượng được cấp bảo lãnh và hỗ trợ tín dụng gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã, liên minh hợp tác xã, các hộ gia đình kinh doanh cá thể, các chủ trang trại, hộ nông dân, ngư dân thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản, đánh bắt xa bờ, trồng cây công nghiệp, chăn nuôi…

Quỹ chỉ hoạt động theo tiêu chí bù đắp chi phí và bảo toàn vốn, nhằm giúp đỡ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, phát triển kinh doanh sản xuất. Dự kiến, vốn điều lệ ban đầu của quỹ là 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Trong năm 2014, quỹ sẽ tiếp tục huy động để có thể tăng vốn điều lệ lên 100 tỷ vào năm 2015. Trong đó sẽ có 35 tỷ đồng từ vốn góp của các doanh nghiệp và 35 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng. Hiện UBND TP. Đà Nẵng đang tiếp tục điều chỉnh hoàn thiện cơ chế hoạt động, bộ máy quản lý của quỹ và trình HĐND thành phố xem xét vào tháng 12 tới.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/can-biet/tai-chinh-doanh-nghiep/577958/da-nang-xuc-tien-thanh-lap-quy-bao-lanh-doanh-nghiep.html

- "Hậu Giang: mía đường bị chết úng". Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, hiện có khoảng 1.500ha mía nguyên liệu có thời gian chín muộn đã bị ngập sâu trong nước 30 – 40cm.

Do nước lũ đổ về vùng trũng chuyên trồng mía nguyên liệu ở huyện Phụng Hiệp từ cả tháng nay, khiến diện tích mía bị ngập tăng dần từng ngày mặc dù có nhiều diện tích mía đã phải thu hoạch để chạy lũ. Mặc dù các nhà máy đường trong vùng và phụ cận đã phát huy hết công suất để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía, giảm thất thoát sản lượng trong quá trình thu hoạch, cũng như hàm lượng đường trong mía giảm do bị ngập nước nhiều ngày, nhưng trong thực tế đã có nhiều diện tích mía ở những vùng bị ngập sâu có hiện tượng bị khô đọt và bắt đầu chết. Chính vì vậy, theo các thương lái thu mua mía, mùa này ở vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp, hầu như nơi nào, mía cũng đã bị ngập gốc, chữ đường giảm và giá mua mía tại rẫy cũng giảm tuỳ chất lượng mía.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/184694/hau-giang-mia-duong-bi-chet-ung.html

- "72 đơn vị tham gia tuyển dụng tại hai sàn giao dịch". Ngày 4/11, sàn giao dịch việc làm cố định lần 17 được tổ chức tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM (153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh).Bên cạnh đó, sàn giao dịch việc làm lưu động lần III sẽ diễn ra ngày 5/11 tại Chi nhánh Bảo hiểm thất nghiệp Q.Bình Tân (637 Tỉnh lộ 10, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân). Tổng cộng có 72 đơn vị tham gia tuyển dụng tại hai sàn giao dịch trên với nhu cầu tuyển dụng 2.793 lao động, gồm các ngành: bán hàng, chăm sóc khách hàng, bảo hiểm, lao động phổ thông, xây dựng, quản trị kinh doanh, văn phòng…

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/viec-lam/72-don-vi-tham-gia-tuyen-dung-tai-hai-san-giao-dich/a106299.html

- "Doanh nghiệp dệt may đón sóng TPP". Thống kê của Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai cho thấy, từ đầu năm đến nay có 54 lượt doanh nghiệp có vốn ngoại tăng vốn, với tổng số vốn đầu tư tăng hơn 530 triệu USD, trong đó có hàng chục dự án thuộc lĩnh vực dệt may.

Công ty TNHH Texhong Nhơn Trạch, một doanh nghiệp của Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư vào Đồng Nai từ năm 2006 với mục tiêu hoạt động là sản xuất sợi các loại. Sau nhiều lần thực hiện tăng vốn, tháng 3.2013, doanh nghiệp này quyết định tăng quy mô sản xuất sợi từ 11.000 tấn sản phẩm/năm lên 35.000 tấn sản phẩm/năm. Hiện công ty có năm xưởng sản xuất với tổng công suất thiết kế 41.000 tấn sản phẩm/năm…

Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Hàn Quốc) đầu tư nhà máy tại Đồng Nai năm 2007 sản xuất sợi vải mành, các loại sợi như: spandex, nylon, polyester; sản xuất các loại vải (không có công đoạn nhuộm) như nylon, polyester…. Vào tháng 4.2013, doanh nghiệp này cũng đã tăng quy mô sản xuất từ 13.300 tấn sản phẩm/tháng lên 14.200 tấn sản phẩm/tháng. Trước đó, vào tháng 4.2012, họ đã tăng vốn đầu tư hơn 141 triệu USD lên tổng mức vốn đầu tư đăng ký là hơn 892 triệu USD…

Hầu hết các doanh nghiệp dệt may thực hiện việc tăng vốn, mở rộng đầu tư trong năm nay là các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định. Đơn cử, Công ty TNHH Texhong Nhơn Trạch trong mấy năm gần đây đều đạt lợi nhuận dương, riêng năm 2012, doanh thu của công ty là hơn 382 triệu USD, đạt 99% so với năm 2011. Trong khi đó, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam nhiều năm liền có kết quả sản xuất kinh doanh tốt, riêng năm 2012, doanh thu của công ty là hơn 648 triệu USD, đạt 122% so với năm 2011…

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/184721/doanh-nghiep-det-may-don-song-tpp.html

- "Tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng quá chậm". Sau năm tháng triển khai gói cho vay 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở, có thể thấy tiến độ giải ngân còn khá chậm. Ðiều này cũng đã được dự báo từ trước vì thực tế rất nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai vẫn chưa được tháo gỡ. Do vậy, để gói hỗ trợ này thật sự đem lại hiệu quả, cần nhiều giải pháp mạnh mẽ, linh hoạt cũng như một tư duy mới trong phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội (NOXH).

Số liệu từ Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, đến ngày 25-10, các ngân hàng đã cam kết cho 872 khách hàng cá nhân vay hơn 310 tỷ đồng; trong đó, đã giải ngân cho 853 khách hàng với dư nợ 206,2 tỷ đồng, tăng khoảng 45% so thời điểm ngày 30-9 vừa qua. Ðối với khách hàng doanh nghiệp (DN), NHNN đã xác nhận đăng ký cho bảy DN (trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương, Ðà Nẵng) được tiếp cận vay vốn theo gói hỗ trợ này với tổng số tiền 870 tỷ đồng. Song, trong số bảy DN này, mới chỉ có ba DN trên địa bàn Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ và Bắc Ninh được giải ngân với số tiền 56,8 tỷ đồng. Như vậy, tính chung cả số tiền giải ngân từ phía khách hàng cá nhân và DN gộp lại cũng mới chỉ ở mức gần 270 tỷ đồng, chưa tới 1% tổng số tiền của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng, việc triển khai chậm gói hỗ trợ này là điều được dự đoán từ trước do thiếu nguồn cung nhà ở phù hợp. Theo số liệu thống kê, các dự án đăng ký xây dựng NOXH và nhà thương mại diện tích nhỏ, giá thấp không nhiều, thậm chí dự án NOXH nhanh nhất có thể bàn giao nhà cũng phải đến cuối năm 2014 mới hoàn thành. Ðiều này dẫn đến vướng mắc về thủ tục tài sản thế chấp hình thành trong tương lai khi vay vốn. Bên cạnh đó, phân khúc thị trường nhà cho thuê, nhà thuê mua cũng chưa phát triển trong khi nhu cầu các loại nhà này của người thu nhập thấp là rất lớn.

Chuyên gia kinh tế TS Vũ Ðình Ánh nhận xét: Vướng mắc đầu tiên và lớn nhất là mức thu nhập nào đủ điều kiện tiếp cận gói hỗ trợ khi ngân hàng cho rằng chỉ những người có thu nhập tám đến chín triệu đồng/tháng mới có thể vay được vốn từ gói hỗ trợ này. Với tư cách người cho vay, các ngân hàng đều phải quan tâm đến khả năng trả nợ cả gốc và lãi của khách hàng trong khuôn khổ gói hỗ trợ để các khoản cho vay không biến thành nợ xấu. Vấn đề tiếp theo là thủ tục để được chấp thuận cho vay của gói hỗ trợ quá rườm rà. Từ đơn đề nghị mua/thuê mua NOXH/nhà thu nhập thấp đều đòi hỏi phải có xác nhận của chủ tịch phường/xã, giấy chứng nhận về thu nhập, mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, làm thủ tục vay tiền đến ký hợp đồng mua nhà, tất cả các khâu này đều có thể phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp và xung đột giữa các bên liên quan.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Nguyễn Tiến Ðông lại cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến việc giải ngân cho vay không thể tiến hành nhanh là trình tự thủ tục xét duyệt dự án NOXH đủ điều kiện mất khá nhiều thời gian. Các dự án sau khi xét duyệt sẽ được Bộ Xây dựng thông báo lại cho NHNN, từ đó NHNN gửi danh sách tới các tổ chức tín dụng (TCTD) hoặc chính bản thân DN tiếp cận các TCTD thì lúc đó các TCTD mới tiến hành xem xét, thẩm định dự án. Bên cạnh đó, mặc dù nhu cầu nhà ở của người dân thì nhiều nhưng trong giai đoạn này, vấn đề cơ bản nhất đó là chưa có nguồn cung nhà ở. "Hiện nay, chúng ta mới đang trong giai đoạn đầu tư các dự án nên còn phải có thời gian vài tháng thì các cá nhân mới có thể ký hợp đồng với chủ đầu tư, lúc đó ngân hàng mới có thể tham gia giải ngân cho vay", ông Nguyễn Tiến Ðông nhận định.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/21563102-.html

- "Doanh nghiệp khoáng sản thất thu". Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu VNDirect, đến cuối tháng 10, trong số 25 doanh nghiệp khoáng sản niêm yết trên sàn đã có 17 công ty công báo báo cáo tài chính quý III, trong đó 80% giảm lãi, 20% còn lại có mức lỗ tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu và lợi nhuận toàn ngành giảm so với quý trước và hạ gần 3 lần so với cùng kỳ.

Lỗ mạnh nhất là Công ty cổ phần khoáng sản Sài Gòn-Quy Nhơn (mã CK: SQC). Doanh thu thuần quý III đạt 27 tỷ đồng, bằng14% cùng kỳ. Doanh thu giảm mạnh góp phần làm lợi nhuận sau thuế của công ty âm hơn 7,3 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên công ty này báo lỗ kể từ khi lên sàn.

Theo lý giải của công ty, lợi nhuận âm là do chịu ảnh hưởng kép bởi việc giảm giá bán của các sản phẩm từ titan trên thị trường thế giới và các chi phí đầu vào tăng cao do các đợt tăng giá xăng dầu và điện. Tính chung 9 tháng công ty lỗ 6,3 tỷ đồng.

Công ty cổ phần khoáng sản FECON (Mã CK: FCM) quý III lỗ 5,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ âm 166 triệu đồng. Doanh thu thuần giảm 42,7%, xuống còn 22,6 tỷ đồng. Nợ phải trả tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái, lên 258 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến doanh thu và lợi nhuận sau thuế của công ty biến động mạnh so với quý III/2012 là một số chủ đầu tư, khách hàng thay đổi nhân sự, quy trình nên việc nghiệm thu, quyết toán chưa hoàn thiện dẫn đến chưa được ghi nhận trong doanh thu và lợi nhuận. Mặt khác, nguồn thu từ mảng khoáng sản chưa thể hiện trong báo cáo. Các thủ tục đầu tư khai thác mỏ chưa hoàn thiện nên việc khai thác và cung cấp ra thị trường chưa thể diễn ra theo kế hoạch.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-khoang-san-that-thu-2904271.html

- "Gian lận hóa đơn có thể bị truy xét sau 5 năm". Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Theo đó, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn có phạt cảnh cáo, phạt tiền tối đa 50 triệu đồng và áp dụng thêm một số hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hiệu quả.

Mức phạt này sẽ áp dụng cho các vi phạm như tự in hóa đơn giả; cho hay bán hóa đơn đã mua nhưng chưa lập và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Mức phạt tiền của tổ chức sẽ gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân với cùng một hành vi. Thời hiệu xử phạt là 1 năm.

Riêng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn dẫn đến trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế, thời hiệu xử phạt là 5 năm. Ngoài ra, trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, nếu xét thấy có dấu hiệu tội phạm thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ chuyển hồ sơ đề nghị xử lý hình sự.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131103/gian-lan-hoa-don-co-the-bi-truy-xet-sau-5-nam.aspx

- "Thu lố thuế khách mua căn hộ". Phản ánh với Thanh Niên, bà Thủy - chủ một căn hộ tại chung cư 4S - Riverside Garden (Q.Thủ Đức) do Công ty TNHH xây dựng Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư - cho biết: Năm 2010, bà mua căn hộ diện tích 86,59 m2 với giá hơn 888 triệu đồng, chưa bao gồm thuế GTGT. Hiện bà đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, cộng với 10% thuế GTGT hơn 88 triệu đồng.

Theo bà Thủy, chủ đầu tư đã thu lố tiền thuế GTGT vì trong hóa đơn ghi rõ giá trị quyền sử dụng đất là hơn 146 triệu đồng, giá bán nhà chỉ hơn 742 triệu đồng. Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được thu thuế GTGT trên giá bán nhà, phải trừ phần đất ra. “Theo luật, tôi chỉ phải đóng thuế GTGT hơn 74,2 triệu đồng nhưng công ty đã thu của tôi đến hơn 88 triệu đồng, thu lố của tôi hơn 14 triệu đồng. Trước đây, công ty đã hứa sẽ trả lại cho tôi số tiền này nhưng mới đây họ lại từ chối”, bà Thủy bức xúc nói.

Theo tính toán của ông Đỗ Quốc Thắng, Trưởng ban Quản trị chung cư 4S - Riverside Garden, với 280 căn hộ, tính bình quân chủ đầu tư thu lố 15 triệu đồng/căn hộ, số tiền chủ đầu tư dự án 4S - Riverside Garden thu sai quy định của khách hàng ở đây tới trên 4 tỉ đồng. Hiện một số khách hàng đã gửi đơn khởi kiện đến TAND Q.3 buộc chủ đầu tư trả lại tiền.

Trong vai khách hàng đi mua nhà, chúng tôi đã đến dự án Ehome 3 (Q.Bình Tân) do Công ty CP đầu tư Nam Long làm chủ đầu tư và được nhân viên môi giới cung cấp bảng giá bán căn hộ, trong đó chủ đầu tư cũng thu thuế GTGT 10% trên tổng giá trị căn hộ. Tại nhiều dự án khác trên địa bàn TP.HCM chủ đầu tư đều thu 10% thuế GTGT trên tổng giá trị căn hộ như vậy. Lãnh đạo một công ty bất động sản thừa nhận, lâu nay 99% chủ đầu tư dự án đều tính thuế GTGT 10% trên tổng giá trị hợp đồng, chứ không hề trừ phần đất ra.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131101/thu-lo-thue-khach-mua-can-ho.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)