Các báo viết về Tài chính ngày 04/12/2013

**Giá gas có tăng, có giảm; **Doanh nghiệp gas lãi lớn; **Công khai danh tính doanh nghiệp tùy tiện tăng giá sữa; **Bộ Tài chính bất ngờ yêu cầu hạ giá sữa; **Kiều hối đem về 11 tỉ USD; **Doanh nghiệp FDI thích mác “công nghệ cao” để được ưu đãi; **Nhiều CTCK đã tự tái cấu trúc rất tốt;...

Các báo viết về Tài chính ngày 04/12/2013

- "Giá gas có tăng, có giảm". Đây là ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề giá gas tăng mạnh.

Ông Tuấn cho biết: Giá bán khí hóa lỏng (LPG, hay còn gọi là gas) trên thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá thế giới-giá hợp đồng (gọi là giá CP) công bố vào những ngày cuối cùng của tháng trước để áp dụng từ đầu tháng sau. Vì vậy, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, khi giá thế giới tăng hoặc giảm sẽ làm cho giá gas trong nước tăng/giảm ở mức tương ứng.

Theo tin từ Reuters, từ ngày 1-12, giá trên thị trường thế giới tăng cao so với tháng 11-2013, mức tăng 267,5 USD/tấn, tỷ lệ tăng khoảng 30%. Theo tính toán sơ bộ, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, thì tác động tăng của giá thế giới sẽ làm tăng giá bán gas trong nước bình quân khoảng 80.000 đồng/bình 12 kg. 
Trên thị trường trong nước, theo hồ sơ kê khai giá của 5 doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối về Bộ Tài chính, mức tăng bình quân của các doanh nghiệp này khoảng từ 77.859 đồng/bình 12kg đến 78.936 đồng/bình 12kg. Như vậy, mức tăng này về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá trên thị trường thế giới.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-gas-co-tang-co-giam/527277.antd

- "Doanh nghiệp gas lãi lớn". Trong khi người tiêu dùng, doanh nghiệp bức xúc vì phải gánh thêm một khoản chi phí lớn, thì các doanh nghiệp kinh doanh gas hoan hỉ báo cáo lãi cao.

Theo tính toán của chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, kinh doanh gas có mức lợi nhuận rất cao. Theo đó, mỗi bình gas, từ khâu nhập khẩu tới tay người tiêu dùng mang lại khoản lãi từ 140.000 – 155.000 đồng (xấp xỉ 30%). Trong đó, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu thu lời khoảng 40.000 đồng/bình; tổng đại lý thu lời 50.000 – 60.000 đồng/bình, và doanh nghiệp bán lẻ thu lời 50.000 – 60.000 đồng/bình. “Chính khâu tổ chức phân phối chưa hợp lý làm chi phí lưu thông quá lớn, khiến giá gas đến tay người tiêu dùng bị đẩy lên quá cao”, ông Long nhận xét.

Mặc dù không nằm trong danh mục định giá, song giá gas vẫn nằm trong nhóm các mặt hàng Nhà nước kiểm soát giá. Tại buổi họp báo thường kỳ của bộ Công thương ngày 2.12, đại diện lãnh đạo bộ Công thương cho biết sẽ phối hợp với bộ Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh gas, nếu phát hiện các hành vi lợi dụng, thao túng giá sẽ xử lý nghiêm.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp đầu mối trong sản xuất, nhập khẩu, phân phối gas vừa đồng loạt hoan hỉ báo lãi với mức lợi nhuận ngất ngưởng. Điển hình là tổng công ty Khí Việt Nam (GAS – niêm yết tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) đang dẫn đầu những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán về mức lợi nhuận chín tháng đầu năm 2013. Lợi nhuận trước thuế trong quý 3 và ba quý của GAS đạt 3.743 tỉ đồng và 12.825 tỉ đồng, tăng lần lượt 17% và 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh khó khăn chung, chín tháng đầu năm, PV GAS đã vượt hơn 30% kế hoạch lợi nhuận của cả năm, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là giá vốn giảm đến 16%.

Một doanh nghiệp khác, là công ty cổ phần Khí hoá lỏng miền Nam (PGS), chín tháng đầu năm cũng thu lợi nhuận sau thuế hơn 198 tỉ đồng, vượt 10% chỉ tiêu kế hoạch cả năm. Báo cáo hợp nhất của PGS cho thấy, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 3 và ba quý tăng lần lượt 25% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù chi phí bán hàng và chi phí doanh nghiệp đều tăng lên, song lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ cũng vẫn tăng lần lượt 5% và 26% so với cùng kỳ.

Tương tự, tổng công ty Gas Petrolimex, quý 3 và ba quý năm nay có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 16% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh vẫn tăng lần lượt 14% và 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết thúc quý 3, doanh nghiệp này thu lợi nhuận trước thuế lần lượt hơn 28 tỉ đồng và hơn 87 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ là hơn 24 tỉ đồng và hơn 67 tỉ đồng…

Một loạt các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực gas khác niêm yết trên thị trường chứng khoán, như công ty cổ phần Vận tải sản phẩm khí quốc tế cũng thu lợi nhuận trước thuế hơn 14,9 tỉ đồng và hơn 47 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái là 14 tỉ đồng và hơn 41 tỉ đồng; công ty cổ phần Kinh doanh khí hoá lỏng miền Bắc, lợi nhuận thấp hơn năm ngoái, song chủ yếu do doanh thu hoạt động tài chính giảm mạnh, còn doanh thu, lợi nhuận thuần dao động không đáng kể…

Để kiểm soát giá gas, ông Ngô Trí Long cho rằng, cơ quan quản lý nên xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu gas đang từ mức 5% hiện nay xuống còn 0%, góp phần giảm giá thành. Đồng thời, liên bộ Tài chính, Công thương cần kiểm tra xem cơ cấu giá thành, lợi nhuận của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã hợp lý chưa, làm căn cứ điều hành giá.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/185704/doanh-nghiep-gas-lai-lon.html

- "Công khai danh tính doanh nghiệp tùy tiện tăng giá sữa". Theo Công văn số 16665/BTC-QLG Bộ Tài chính mới ban hành, Bộ này đã yêu cầu Sở Tài chính; các đơn vị thuộc hệ thống Thuế, Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tăng cường triển khai thực hiện việc quản lý giá sữa của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố. Các đơn vị này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Tài chính tại Công văn số 13376/BTC-QLG ngày 4/10/2013 về việc quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo đúng quy định. Khi tiếp nhận kê khai giá của các doanh nghiệp, phải thực hiện rà soát biểu mẫu kê khai và đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương có biện pháp tiết giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm, giảm giá bán; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giá, không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi. Chủ trì, phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan và cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá sữa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/thi-truong/201312/cong-khai-danh-tinh-doanh-nghiep-tuy-tien-tang-gia-sua-423681/

- "Bộ Tài chính bất ngờ yêu cầu hạ giá sữa". Ngày 3-12, Bộ Tài chính có Công văn số 16665/BTC-QLG gửi các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường quản lý giá sữa của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn.

Theo đó, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý giá đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, trên cơ sở quy định của Bộ Y tế về sữa và sản phẩm sữa thuộc danh mục quản lý giá theo quy định của Luật giá, Bộ Tài chính yêu cầu Sở Tài chính tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc quản lý giá sữa theo đúng quy định.
 
Các Sở khi tiếp nhận kê khai giá của các doanh nghiệp, phải thực hiện rà soát biểu mẫu kê khai và đề nghị các doanh nghiệp có biện pháp tiết giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm, giảm giá bán; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về giá, không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.
 
Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trên chủ trì, phối hợp với cơ quan thuế, hải quan và cơ quan liên quan trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo quy định hiện hành đối với mặt hàng sữa và sản phẩm sữa thuộc danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định.
 
Ngoài ra, các cơ quan phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm mà có đồng thời, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Đây được là một động thái quyết liệt tiếp theo từ phía Bộ Tài chính đối với vấn đề tăng cường công tác quản lý giá sữa của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa.
 
Xem chi tiết:
 

- "Kiều hối đem về 11 tỉ USD". Tại TP.HCM, dự kiến kiều hối chuyển về năm nay sẽ vào khoảng 4,8 tỉ USD. Cả nước dự đoán kiều hối năm nay sẽ cán đích 11 tỉ USD.

Đặt kế hoạch 1,35 tỉ USD vào đầu năm, nhưng Công ty kiều hối Đông Á cho biết số tiền chuyển về thực tế có thể lên đến 1,5 tỉ USD. Theo ông Trịnh Hoài Nam - phó giám đốc Công ty kiều hối Đông Á, đầu năm không dám đặt chỉ tiêu quá cao do đánh giá tình hình chung còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên những tháng gần đây tình hình tại những thị trường kiều hối chính của VN như Mỹ, châu Âu xoay chuyển theo hướng tốt hơn, nên số tiền chuyển về nước đều đặn hơn. “Năm nay ngân hàng chi trả kiều hối xuyên tết chứ không nghỉ từ mồng 1 đến mồng 3 như năm trước” - ông Nam nói.

Đại diện Công ty kiều hối Sacomrex nói doanh số chuyển tiền năm nay khoảng 1,7 tỉ USD, vượt 15% so với kế hoạch, trong đó tăng trưởng mạnh nhất là nguồn kiều hối từ các thị trường xuất khẩu lao động. Ở một số thị trường, kiều hối chuyển về nước tăng đến 300% so với năm trước. “So với kiều hối từ thị trường Mỹ, Canada và Úc, số kiều hối từ xuất khẩu lao động còn nhỏ bé nhưng các thị trường này ngày càng góp phần quan trọng hơn trong số kiều hối chuyển về VN” - vị này nói.

Ông Ngô Xuân Hải, giám đốc Công ty chuyển tiền toàn cầu thuộc Vietinbank, dự đoán năm nay doanh số chuyển tiền kiều hối sẽ tăng khoảng 10% so với con số 1,2 tỉ USD năm ngoái, trong đó kiều hối từ thị trường Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc vẫn chiếm vị trí chủ lực. Cũng theo ông Hải, trước đây người nhận thường tập trung ở các TP lớn và một số tỉnh có đông Việt kiều nhưng những năm gần đây các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ninh, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình... trở thành thị trường mới nổi về kiều hối do có đông người đi xuất khẩu lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Như Lý - giám đốc khu vực Đông Dương của Western Union, một phần quan trọng trong lượng kiều hối chuyển về VN những năm gần đây là của đối tượng đi xuất khẩu lao động. Những năm gần đây lực lượng xuất khẩu lao động liên tục tăng, đặc biệt ở những thị trường Đài Loan, Nhật..., kéo theo số tiền chuyển về từ những thị trường này tăng lên. Ngoài ra, kiều hối về VN ngày càng được mở rộng từ nhiều nước. Nếu như năm 1994, kiều hối chuyển về VN qua kênh Western Union chỉ từ 16 quốc gia thì hiện tại con số này đã lên đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/583478/kieu-hoi-dem-ve-11-ti-usd.html

- "Doanh nghiệp FDI thích mác “công nghệ cao” để được ưu đãi". Sau “hiện tượng” một số doanh nghiệp FDI chưa đủ tiêu chuẩn đã được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, giải pháp điều chỉnh tiêu chí công nghệ cao phù hợp với Việt Nam sẽ được trình Quốc hội phê duyệt vào tháng 5/2014. 

“Những tiêu chí công nhận doanh nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam hiện nay là chưa phù hợp. Doanh nghiệp công nghệ cao sau khi hoạt động ít nhất 3 năm mới được xét duyệt, còn phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe về hoạt động nghiên cứu và phát triển”, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho biết vào chiều nay (3/12/2013) tại hội thảo “Doanh nghiệp và Ngân hàng hợp tác thúc đẩy đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam”.
Dù chưa đủ chuẩn, nhiều doanh nghiệp FDI khi vào Việt Nam đều đề xuất được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao để được hưởng mức ưu đãi cao nhất dành cho các nhà đầu tư, nhất là hưởng thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi chỉ 10% cho suốt quá trình triển khai dự án, cùng với đó là 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo được giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân.

Các giải pháp cải thiện môi trường FDI như ưu đãi đối với công nghiệp hỗ trợ, giãn lộ trình tăng giá thuê đất theo nghị định 69, xúc tiến đầu tư tại chỗ, thúc đẩy giải ngân, ưu tiên đầu tư theo chuỗi… cũng được bổ sung vào Luật đầu tư, Doanh nghiệp sửa đổi để trình Quốc hội phê duyệt.

Theo Cục đầu tư nước ngoài, hiện Nhật Bản là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với số dự án và vốn đăng ký tiếp tục tăng. Năm 2009, Nhật Bản chỉ có 102 dự án với 707 triệu USD vốn đăng ký thì đến tháng 11/2013 có 396 dự án với 5.682 triệu USD, chiếm 24,43% số dự án FDI của cả nước và chiếm 27,28% vốn đăng ký FDI của cả nước.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhiều CTCK đã tự tái cấu trúc rất tốt". Một năm sau khi Đề án tái cấu trúc các CTCK được phê duyệt, rất nhiều thay đổi đã xảy ra, trong đó ấn tượng nhất là việc các CTCK đã thay đổi rất mạnh mẽ về tư duy trong định hướng phát triển, tư duy quản trị, hướng đến hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.
 
ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xung quanh những kết quả đạt được của 1 năm tái cấu trúc CTCK và phương hướng năm 2014.
 

Đã gần 1 năm kể từ khi Đề án tái cấu trúc CTCK đã đượcThủ tướng Chính phủ phê duyệt, ở vai trò cơ quan quản lý, UBCK chuẩn bị những gì liên quan đến yếu tố pháp lý cho việc này, thưa ông?

Với 3 trụ cột về chính sách trong hoạt động của CTCK đã được ban hành là quản trị rủi ro, chỉ tiêu an toàn tài chính và xếp loại theo chuẩn CAMEL, khung pháp lý hiện tại đã cơ bản đảm bảo điều chỉnh hoạt động CTCK, hướng đến mục tiêu duy trì hoạt động an toàn, bền vững, hiệu quả cho các CTCK.

Cụ thể, UBCK đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư 165/2012/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 226/2010/TT-BTC về an toàn tài chính và các biện pháp xử lý.

UBCK đã soạn thảo và trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 210/2012/TT-BTC hướng dẫn tổ chức, hoạt động của CTCK, có hiệu lực từ 15/1/2013. Đây là văn bản rất quan trọng trong việc tạo nền tảng pháp lý cho CTCK trong tất cả mảng hoạt động. Ngoài ra, Thông tư còn quy định mảng quản trị rủi ro, quản trị doanh nghiệp, tổ chức lại doanh nghiệp như: hợp nhất, giải thể, sáp nhập, phù hợp hơn với thông lệ chung, với hai điểm mới là quản trị rủi ro và yêu cầu quản lý tiền của khách hàng tại CTCK.

Về quản trị rủi ro hoạt động các CTCK, trên cơ sở quy định tại Thông tư 210, UBCK đã ban hành Quy chế hướng dẫn về thiết lập hệ thống quản trị rủi ro tại CTCK và tổ chức tập huấn thực hiện cho các CTCK.

Về quản lý tiền của NĐT, hiện nay, các CTCK đang tích cực triển khai thực hiện, sẽ phải hoàn thành trước ngày 15/1/2014. Khi ban hành Thông tư 210, các CTCK có 1 năm để chuẩn bị, làm quen với các chuẩn mực, yêu cầu mới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DABCFA/nhieu-ctck-da-tu-tai-cau-truc-rat-tot.html

- "Từ 20-1-2014, đổi tiền rách hỏng sẽ không bị mất phí ". Thay vì mất phí  3-4%, tới đây người dân đổi tiền rách, hỏng sẽ không bị mất phí, đây là quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan) là tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền... Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do nhóm nguyên nhân khách quan và bị lỗi kỹ thuật do quá trình in, đúc của nhà sản xuất, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Sở giao dịch NHNN, các đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/nha-dat/tu-2012014-doi-tien-rach-hong-se-khong-bi-mat-phi/527349.antd

- "Đề xuất đẩy nhanh cải cách DNNN và cải thiện môi trường đầu tư". Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ năm 2013 diễn ra tại Hà Nội ngày 3/12, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Nỗ lực của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thời gian qua như “giải cứu”, “giãn giảm thuế”… dù có những tác động nhất định, tuy nhiên nhiều DN cho rằng họ chưa thực sự được hưởng lợi. Để nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong thời gian tới, VCCI đề xuất hai nhóm giải pháp lớn bao gồm đẩy nhanh cải cách DNNN và xây dựng một chương trình gia tốc để cải thiện môi trường đầu tư.

Theo đó, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, VCCI kiến nghị cần nhanh chóng cải cách khu vực DN, làm cho khu vực này hoạt động hiệu quả hơn thông qua một số giải pháp như áp dụng triệt để các nguyên tắc, kỷ luật thị trường trong hoạt động của DNNN; Bảo đảm không phân biệt đối xử, cạnh tranh thực sự bình đẳng giữa DNNN và DN tư nhân; Áp dụng các nguyên tắc quản trị hiện đại, tăng tính minh bạch trong quản trị đối với DNNN, đồng thời đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn của DNNN ra khỏi lĩnh vực kinh doanh để chuyển một phần nguồn lực sang các công việc khác cấp bách và cần thiết hơn.

Về giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh,VCCI đề xuất Chính phủ xây dựng và thực hiện một chương trình tăng tốc để trong vòng 5 năm tới Việt Nam trở thành một quốc gia hàng đầu của khu vực ASEAN về sự thông thoáng và hấp dẫn của môi trường đầu tư. Muốn thực hiện được mục tiêu này, theo kiến nghị của VCCI, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như gia nhập thị trường, xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, đầu tư, xây dựng, tài nguyên môi trường, lao động.

Đồng thời, cần thường xuyên rà soát, cắt giảm mạnh chi phí thực hiện thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và các nhà đầu tư, áp dụng các thủ tục hành chính điện tử, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trách nhiệm và sự liêm chính của đội ngũ cán bộ…

Đặc biệt, việc thực hiện các gói giải pháp của đề án 30 cần lấy lại được gia tốc của giai đoạn khởi đầu

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2013/12/216614.cand

- "Chuyên gia Bùi Kiến Thành: DN nhà nước nợ "khủng" là do ỉ lại". “Vấn đề ở đây là sức ì cũng như sự ỉ lại của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Vòng lẩn quẩn của doaTrong báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp nhà nước được Chính phủ gửi tới các đại biểu Quốc hội cho thấy tính đến cuối năm 2012 có tổng số 846 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ cho thấy, ổng tài sản doanh nghiệp nhà nước đang nắm giữ là gần 2,6 triệu tỉ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 1 triệu tỉ, doanh thu đạt hơn 1,7 triệu tỉ, lợi nhuận trước thuế gần 167.000 tỉ và nộp ngân sách hơn 221.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, chỉ riêng 127 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, công ty mẹ - công ty con đã có số nợ phải trả lên đến hơn 1,3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 6% so với năm 2011. Con số nợ này xấp xỉ 50% GDP của Việt Nam năm 2012, bằng 78,9% doanh thu cả năm 2012 (doanh thu năm 2012 là 1.709.171 tỉ đồng); vượt 132% vốn chủ sở hữu (1.019.578 tỉ đồng) và chiếm già nửa so với tổng tài sản 2.569.433 tỉ đồng.nh nghiệp nhà nước là được cấp tiền nhưng làm ăn nhưng thua lỗ, rồi lại được cấp tiếp, rồi thua lỗ... Sau đó các khoản nợ không trả nổi lại được khoanh lại, rồi được xóa nợ”, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành phân tích.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/chuyen-gia-bui-kien-thanh-dn-nha-nuoc-no-khung-la-do-i-lai/327676.gd

- "Ngành cá tra: nông dân phải tài trợ cho doanh nghiệp!". Giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long còn 21.000 – 22.000 đồng/kg, giảm hơn 1.000 đồng so với cách nay hơn một tuần. Ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho biết mặc dù thị trường xuất khẩu vẫn ổn định nhưng do cuối năm người nuôi thường có tâm lý bán cá lấy tiền liền, không chịu cho nợ trong khi doanh nghiệp cũng đang cần tiền để trang trải các khoản nợ nên hai bên không gặp nhau.

Qua khảo sát, nhiều người nuôi cá cũng thừa nhận trước đây thường cho doanh nghiệp nợ ít nhất là một tháng trở lên. Nay cuối năm, họ cần tiền để trang trải nên giá có giảm một chút nhưng phải trả tiền ngay.

Như vậy, sau nhiều nhận định đưa ra cách nay hai, ba tháng, rằng nguyên liệu thiếu hụt, giá cá tra chỉ có tăng chứ không giảm, nay thực tế thị trường lại diễn biến ngược lại. Tỷ lệ số hộ nuôi cá tra đến thời điểm này, cho dù chỉ còn trụ lại 20 – 30%, sản lượng nuôi đã giảm quá nửa thì tình trạng giá cá trồi sụt vẫn khiến người nuôi trong tình trạng thấp thỏm, không thể yên tâm gắn bó với con cá tra. Thua lỗ vẫn cứ tái diễn, giữa người nuôi cá và doanh nghiệp vẫn chưa có mối quan hệ ràng buộc nào để có thể đảm bảo giá cá không tụt khỏi giá thành sản xuất.

Doanh nghiệp biết rõ muốn làm ăn bền vững phải có trong tay nguồn nguyên liệu ổn định. Và họ cũng thừa hiểu, với nội lực của đa số nhà máy hiện nay, chắc chắn sẽ không có đơn vị nào tự có trong tay hàng ngàn tỉ đồng đầu tư nuôi cá. Giải pháp tốt nhất là liên kết với người nuôi. Một bên có ao nuôi, tự bỏ tiền đầu tư giống, có thể nuôi đạt trong lượng 300 – 400g/con sau đó doanh nghiệp “phụ” thêm tiền cám, đầu tư đến lúc thu hoạch. Giá mua bán theo thị trường. Doanh nghiệp bắt cá rồi tính toán trừ đi phần thức ăn mà mình bỏ ra, còn lại trả cho người nuôi. Và, điều quan trọng là giá xuất khẩu cá tra phải căn cứ trên giá thành nuôi cá chứ doanh nghiệp không thể đem bán rẻ rúng như lâu nay được.

Một cách tính đơn giản, hợp tình hợp lý như vậy mà trong suốt nhiều năm qua, chỉ có số ít doanh nghiệp, người nuôi tiếp cận được. Còn lại, đa số vẫn bất hợp tác, có nhiều doanh nghiệp chỉ chăm chăm mua thiếu, chiếm đoạt tiền của người nuôi mà không nghĩ đến cái lợi lớn hơn. Xem ra, ngành cá tra khó có thể phát triển bền vững.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/185706/nganh-ca-tra-nong-dan-phai-tai-tro-cho-doanh-nghiep.html

- "Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường kiểm tra giá sữa". Ngày 2.12, Bộ Tài chính đã gửi công văn đến các sở tài chính; các đơn vị thuộc hệ thống thuế, hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường quản lý giá sữa của các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đang triển khai việc thành lập Trung tâm dữ liệu, dịch vụ về giá và thẩm định giá để thông tin giá các mặt hàng bình ổn giá, trong đó có mặt hàng sữa cho người tiêu dùng biết. Dự kiến trung tâm này sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20131204/bo-tai-chinh-yeu-cau-tang-cuong-kiem-tra-gia-sua.aspx

- "Điều gì khiến giá vàng tụt dốc?". Giá vàng thế giới chốt phiên đầu tuần giảm 2% còn 1.223 USD/oz, đã làm cho thị trường vàng trong nước giao dịch ít hơn trước đó một ngày.

Cụ thể, sàn Doji niêm yết giá vàng ở mức 35,19 - 35,23 triệu đồng/lượng, tức mua vào giảm 200.000 đồng/lượng và giảm 220.000 đồng/lượng chiều bán ra. Theo trang Kitco, giá vàng thế giới đi xuống, có lúc chỉ còn 1.218 USD/oz (lúc 18h30 ngày 3/12, giờ Hà Nội), nhưng ngay sau đó có chiều hướng hồi phục nhẹ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến giá vàng giảm là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm gói nới lỏng định lượng 3 (QE3) sớm hơn dự tính. Bên cạnh đó, thông tin ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS vừa đặt mục tiêu hạ giá vàng xuống còn 1.180 USD/oz trong 1 tháng tới, và còn 1.100 USD/oz trong 3 tháng tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/660920/dieu-gi-khien-gia-vang-tut-doc-tpp.html

- "Trung Quốc kiện Mỹ việc áp thuế chống bán phá giá". Ngày 3/12, Trung Quốc đã đệ đơn kiện nhằm vào các biện pháp chống bán phá giá mà Mỹ áp đặt đối với 13 sản phẩm của Trung Quốc.

Động thái này được thực hiện theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Được biết các biện pháp chống bán phá giá mà Mỹ áp đặt đối với 13 sản phẩm của Trung Quốc, trong đó có ống dẫn dầu, có tổng giá trị xuất khẩu lên tới 8,4 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đơn Dương nói: "Những hành vi thương mại sai trái của Mỹ đã gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc và ngành công nghiệp nội địa Trung Quốc đặc biệt bất bình với những thực tế này".

Trước đó, Bắc Kinh đã 12 lần đâm đơn kiện trong khuôn khổ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và thắng 11 vụ trong số đó.
 
Xem chi tiết:
 

- "Thép không gỉ nhập khẩu bị áp thuế chống bán phá giá". Ngày 3-12, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) công bố kết luận điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sau hơn năm tháng điều tra.

Theo đó, đối với Trung Quốc, mức thuế chống bán phá giá 6,45% sẽ áp dụng cho Fujian Southeast Stainless Steel Co., Ltd; mức 6,99% áp cho Lianzhong Stainless Steel Corporation và mức 6,68% áp cho các công ty khác; 12,03% đối với PT Jindal Stainless Indonesia; 14,38% dành cho Bahru Stainless Sdn. Bhd (Malaysia); 30,73% đối với Yuan Long Stainless Steel Corp và 13,23% đối với Yieh United Steel Corporation của Đài Loan.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/583500/thep-khong-gi-nhap-khau-bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia.html

- "Doanh nghiệp “xẻ” nhà xưởng cho thuê lại". Sản xuất đình đốn khiến nhiều doanh nghiệp (DN) buộc phải thu hẹp quy mô, xẻ nhỏ nhà xưởng cho các DN khác thuê lại đang diễn ra phổ biến. Nhiều nhà xưởng từng hoạt động rầm rộ tại khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) ởTP.HCM, Đồng Nai... nay đang treo biển cho thuê lại sau khi công ty thu hẹp hoạt động.

Sau một thời gian gặp khó khăn, Công ty dệt Choongnam VN (KCN Nhơn Trạch II, Đồng Nai) vừa cho Công ty TNHH Sejin Process VN (Hàn Quốc) thuê lại hơn 1.000m² nhà xưởng đang để trống với thời hạn 33 tháng. Cũng tại KCN này, Công ty TNHH TB (KCN Hố Nai, Đồng Nai) cho Công ty TNHH Korea Teach & Art VN thuê lại 1.800m² nhà xưởng trong thời hạn hai năm. Tương tự, Công ty TNHH MT (chuyên lĩnh vực sản xuất và gia công các loại van, vòi nước tại một KCN ở TP.HCM) vừa rao cho thuê lại năm nhà xưởng đang bỏ trống, sau khi rút toàn bộ hoạt động của DN về một nhà xưởng duy nhất. Công ty cổ phần S cũng cho một đối tác nước ngoài thuê lại 4.800m2 nhà xưởng...

“Sản xuất khó khăn khiến DN phải liệu cơm gắp mắm, cho thuê lại nhà xưởng giúp chúng tôi vớt vát được phần nào để bù đắp vào chi phí thuê đất, nhân công nhằm duy trì sản xuất. Thật sự khó khăn DN mới phải ngăn “nhà” mình ra cho thuê chứ không ai muốn” - chủ một DN có diện tích nhà xưởng đang cho thuê lại tại Đồng Nai nói.

Ban quản lý các KCX - KCN TP.HCM (Hepza) cho biết số nhà xưởng cho thuê lại tại các KCX - KCN trên địa bàn hiện tăng 34% so với cùng kỳ năm 2012, chỉ trong 10 tháng có tới 54.000m2 nhà xưởng được DN cho thuê lại. Theo một lãnh đạo Hepza, phần lớn DN cho thuê lại nhà xưởng là DN trong nước. Do tình hình sản xuất khó khăn, buộc phải thu hẹp quy mô dẫn đến diện tích nhà xưởng bị dư thừa, bỏ không nên DN cho thuê lại để bù đắp chi phí. “Nếu DN cho thuê lại đất chúng tôi nhất quyết không cho, còn trường hợp DN có nhà xưởng dư thừa do sản xuất đình đốn thì phải hết sức tạo điều kiện để DN vượt qua khó khăn” - vị này nói.

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều DN trong nước phải thu hẹp sản xuất, bỏ trống nhà xưởng do không có thị trường, hàng tồn kho nhiều. Một chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê hạ tầng cho rằng việc tạo điều kiện cho DN cho thuê lại nhà xưởng dư thừa là một giải pháp hỗ trợ nhiều DN trong tình thế khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, khi cho thuê cần phải xem xét kỹ ngành nghề có phù hợp, có tương thích hay không, có đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, bảo đảm hạ tầng về môi trường chứ không thể cho thuê đại trà. Và chỉ nên cho thuê ngắn hạn 3-5 năm, sau đó xem xét từng trường hợp để có thể cho gia hạn thuê tiếp hay không...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/583497/doanh-nghiep-xe-nha-xuong-cho-thue-lai.html

- "Chậm xác định đơn giá thuê đất sẽ bị áp mức cao nhất".  Ngày 3-12, Cục Thuế TP Hà Nội đã có thông báo về việc đẩy nhanh tiến độ xác định đơn giá thuê đất cho kỳ ổn định đơn giá thuê đất tiếp theo của năm 2014.

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội còn nhiều tổ chức thuê đất đã hết kỳ ổn định đơn giá thuê đất, nhưng chưa liên hệ với Sở Tài chính để điều chỉnh lại đơn giá cho kỳ ổn định tiếp theo. Theo quy định của thành phố, từ ngày 1-1-2014, các đơn vị chưa liên hệ với Sở Tài chính để xác định lại đơn giá thuê đất sẽ bị áp đơn giá với mức tỷ lệ % cao nhất theo quy định hiện hành của UBND TP Hà Nội.

Các tổ chức có hợp đồng thuê đất đã hết kỳ ổn định đơn giá, nhưng chưa xác định lại đơn giá cho kỳ ổn định tiếp theo khẩn trương liên hệ với Sở Tài chính, làm thủ tục điều chỉnh trong thời gian từ nay đến hết ngày 31-12-2013. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/641871/cham-xac-dinh-don-gia-thue-dat-se-bi-ap-muc-cao-nhat

(T.H - tổng hợp)