Các báo viết về Tài chính ngày 05/03/2012

**Vàng đang bị neo giá?; **'Thuốc cứu bất động sản chưa đủ liều; **Vì sao tỉnh Đồng Tháp từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014?; **"3 lần liên tục sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu;...

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

- "Vàng đang bị neo giá?". Phiên giao dịch ngày 4-3, giá vàng trong nước biến động tăng giảm khá thất thường, dù giá thế giới theo xu hướng giảm điểm. Đầu ngày, giá vàng miếng SJC tại TPHCM mua vào 43,55 triệu đồng/lượng, bán ra 43,75 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với giá cuối tuần. Sau đó, giá liên tục biến động với biên độ hẹp. Gần cuối ngày, giá vàng SJC đứng ở mức 43,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá thế giới dao động quanh mức 1.575 USD/ounce, nếu quy đổi theo tỉ giá niêm yết sẽ vào khoảng 40 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước 3,6 triệu đồng/lượng.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, (SJC) cho biết nhu cầu mua vào trong ngày 4-3 không cao nhưng giá vàng vẫn theo xu hướng đi lên. Nhiều ý kiến đặt vấn đề liệu vàng có đang bị neo giá bởi những tổ chức tín dụng được tạm nhập tái xuất vàng miếng với khối lượng khá lớn những ngày qua (đến nay, số lượng vàng phi SJC được cấp phép tạm xuất tái nhập cho các tổ chức tín dụng là hơn 9 tấn)?

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước, về bản chất, phương án tạm xuất tái nhập là việc cơ quan này cho phép các tổ chức tín dụng đổi vàng miếng phi SJC thành vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế để đẩy nhanh việc gia công thành vàng SJC. Bởi nếu để Công ty SJC tiến hành kiểm định rồi gia công, sẽ mất khoảng 6 tháng mới hoàn thành toàn bộ lượng vàng phi SJC có nhu cầu chuyển đổi. Theo Phó Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng: Việc chuyển đổi vàng phi SJC thành vàng nguyên liệu không làm phát sinh nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu vàng và không tạo áp lực lên thị trường ngoại tệ, không gây ra biến động tỉ giá...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130304100246590p0c1014/vang-dang-bi-neo-gia.htm

- "'Thuốc cứu bất động sản chưa đủ liều'". Giải cứu bất động sản là một nhiệm vụ quan trọng được nêu tại Nghị quyết 02 Chính phủ ban hành ngày 7/1/2013 về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, Chính phủ và các bộ ngành tạo cơ chế thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp bất động sản giải phóng hàng tồn kho, cơ cấu sản phẩm và tiếp cận vốn vay. Các doanh nghiệp cũng được giảm, giãn tiến độ nộp tiền thuê đất. Đặc biệt, để kích cầu trên thị trường, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của từng ngân hàng) để cho các đối tượng thu nhập thấp và cán bộ công chức thuê, mua nhà. Các đối tượng này cũng có cơ hội vay lãi suất thấp từ nguồn tái cấp vốn khoảng 20.000 - 40.000 nghìn tỷ đồng trong thời hạn 10 năm để thuê, mua nhà.

Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực phân tích: "Nghị quyết 02 bắt đúng bệnh, cho đúng liều nhưng Chính phủ lại không có tiền mua thuốc". Theo ông Đực, điều khó khăn nhất trong lúc này là dư luận cũng không đồng tình việc Chính phủ bơm tiền để cứu thị trường. Nếu bơm vài chục nghìn tỷ thì cũng như muối bỏ bể, chưa chắc ngân hàng đã giải ngân cho đúng đối tượng còn bơm nhiều hơn thì ngân sách không kham nổi.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/03/thuoc-cuu-bat-dong-san-chua-du-lieu/

- "Ngân hàng Nhà nước được mua bán vàng miếng từ 5/3". Hơn một tháng sau khi dự thảo được đưa ra xin ý kiến các bên, quyết định đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho Ngân hàng Nhà nước lần đầu tiên mua bán can thiệp thị trường vàng miếng.

Quyết định ký ban hành ngày 4/3 về cơ bản không khác nhiều so với dự thảo công bố cuối tháng một. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được giao dịch với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vàng miếng. Cơ quan này được chủ động xây dựng phương án mua hoặc bán vàng miếng để can thiệp thị trường trong từng thời kỳ; được lựa chọn trong hai hình thức giao dịch như mua, bán trực tiếp hoặc đấu thầu.

Khi mua bán trên thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước được mở tài khoản, mua vàng, bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài hoặc xuất nhập khẩu trực tiếp. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đảm bảo an toàn dự trữ ngoại hối Nhà nước thông qua việc tuân thủ các quy định về cơ cấu, tiêu chuẩn, hạn mức đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước khi thực hiện mua, bán vàng miếng.

Quyết định Thủ tướng mới ký ban hành không quy định về việc các doanh nghiệp, ngân hàng (đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng) phải nộp hồ sơ và đăng ký thiết lập quan hệ mua bán với Ngân hàng Nhà nước. Đây là điểm khác duy nhất và quan trọng nhất so với dự thảo công bố cuối tháng một, giúp các bên nếu đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng nay muốn giao dịch với Ngân hàng Nhà nước có thể tránh một lần nữa phải làm thủ tục xin phép.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/ngan-hang-nha-nuoc-duoc-mua-ban-vang-mieng-tu-5-3/

- "Nhiều công ty chứng khoán lơ là quản trị rủi ro". Hoạt động kinh doanh dịch vụ chứng khoán lâu nay quen thuộc với các loại rủi ro như rủi ro hoạt động, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh toán, rủi ro thị trường… nhưng điều tiên quyết lại nằm ở một loại hình rủi ro nghe khá “lạ tai”: rủi ro tuân thủ.

Đơn giản vì ngay cả khi hệ thống quản trị rủi ro, ban bệ nhân sự đầy đủ cả mà tính tuân thủ không có, thì cả hệ thống cũng “vứt đi”.

Ngày 26/2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quy chế hướng dẫn việc thiết lập và vận hành hệ thống quản trị rủi ro cho công ty chứng khoán. Đây là bước đi hoàn thiện quy trình hướng dẫn hoạt động của công ty chứng khoán. Yêu cầu tuân thủ quy chế thiết lập và vận hành hệ thống quản trị rủi ro được xác định trách nhiệm cụ thể của từng bộ phận và cá nhân.

Hệ thống và quy trình quản trị rủi ro vốn là khâu không thể thiếu trong các hoạt động tài chính, nhưng lâu nay nhiều công ty chứng khoán vẫn sử dụng một cách hình thức, mang tính trang điểm để khách hàng nhìn vào một hình ảnh “long lanh” có vẻ chuyên nghiệp.

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán), cho biết việc thanh tra các công ty vi phạm vừa qua thì những công ty này đều có hệ thống kiểm soát nội bộ, có quy trình giám sát rủi ro nhưng không được thực thi nghiêm túc. Một số trường hợp quy trình chỉ nằm trên giấy và một số khác thì người điều hành thao túng và vượt mặt cả hệ thống quản trị rủi ro.

Một trong những ví dụ điển hình của việc bỏ qua các quy định quản lý rủi ro và tự đưa doanh nghiệp vào vị thế rủi ro cao vừa qua là việc cắt lỗ, thanh toán các doanh mục đầu tư kém hiệu quả, các dịch vụ đòn bẩy, hợp tác kinh doanh thiếu kiên quyết.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/nhieu-cong-ty-chung-khoan-lo-la-quan-tri-rui-ro/

- "Thủ tướng cho phép NHNN can thiệp thị trường vàng lúc cần". Theo Quyết định của Thủ tướng, căn cứ mục tiêu của chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, Ngân hàng nhà nước mua, bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng để bổ sung vào dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-cho-phep-nhnn-can-thiep-thi-truong-vang-luc-can-703196.htm

- "Bô-xít: "Cả Tân Rai và Nhân Cơ đều có rủi ro lớn"". Phiên họp báo thường kỳ Bộ Công thương chiếu 4/3 trở nên “nóng” hơn và kéo dài hơn thường lệ trước những câu hỏi dồn dập liên quan tới hai dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ đang được dư luận quan tâm sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng phát triển dự án cảng Kê Gà.

Đánh giá chung về 2 dự án này, đại diện Bộ chủ quản trả lời, ông Nguyễn Mạnh Quân - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng thẳng thắn: “Cả Tân Rai lẫn Nhân cơ đều có rủi ro lớn”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/boxit-ca-tan-rai-va-nhan-co-deu-co-rui-ro-lon-703183.htm

- "Cuộc chiến mũ bảo hiểm giả: Súng lệnh đã nổ, chiến sự còn dài!". Trước thông tin còn hơn một tháng nữa mũ bảo hiểm (MBH) giả sẽ bị xử phạt, tại các vỉa hè Hà Nội vẫn tràn lan các điểm bán mũ bảo hiểm chỉ có giá 30 nghìn đồng/chiếc…

Trong đợt ra quân, quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 14 điểm bán với gần 2 nghìn mũ giả. Chiến dịch truyền thông sẽ được thực hiện trong 1 tháng (từ 15/3 - 15/4/2013) đề tuyên truyền về tác hại của MBH giả. Sau đó, từ ngày 15/4, các lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm hành vi sản xuất kinh doanh và sử dụng MBH giả.
 
Tuy nhiên, theo một Cảnh sát Giao thông đội 2 (phòng CSGT TP Hà Nội) thì hiện nay vẫn chưa có quy định nào cho phép CSGT xử phạt người đội mũ bảo hiểm giả. Người cảnh sát giao thông này cũng thành thật cho biết không rõ tiêu chí nào để phân biệt MBH giả với MBH thật…
 
Tại các vỉa hè Hà Nội, mặc dù sắp tới đợt cao điểm về tuyên truyền tác hại MBH giả tuy nhiên MBH giả vẫn không giảm mà xuất hiện ngày càng nhiều hơn…Việc quản lý thị trường quyết tâm xử phạt nặng buôn bán, sử dụng MBH giả cũng không phải dễ vì người bán chủ yếu là bán rong hoặc tận dụng những khoảng không nơi vỉa hè. Với họ, khi lực lượng chức năng tới kiểm tra sẽ rút, khi đi rồi lại bày bán tiếp...
 
Xem chi tiết:
 

- "Giá USD tăng 30 đồng". Chiều 4-3, giá USD bán ra tại thị trường tự do lên 21.300 đồng, cao nhất kể từ sau Tết Nguyên đán, còn giá mua vào ở mức 21.050 đồng/USD.

Phó tổng giám đốc một NH có thế mạnh về xuất nhập khẩu tại TP.HCM cho biết một số NH có nhu cầu đã tìm mua trên thị trường liên NH đẩy giá USD tăng. Tuy nhiên, nhu cầu mua ngoại tệ chỉ tập trung ở một số NH nhỏ, còn những NH lớn nguồn ngoại tệ vẫn dồi dào. “NH Nhà nước giữ đúng cam kết ổn định tỉ giá trong năm 2012 nên hiện nay doanh nghiệp không còn ôm USD vì tính ra không có lợi so với giữ VND” - vị này nói.

Tổng giám đốc một NH làm phép so sánh: gửi VND lãi suất thấp nhất 8%/năm trong khi lãi suất USD chỉ 2%/năm đối với khách hàng cá nhân, với doanh nghiệp lãi suất chỉ 0,5%/năm. Giả sử trong năm 2013 tỉ giá có tăng 2-3% thì tính ra giữ tiền đồng vẫn lợi hơn rất nhiều so với giữ USD. Cũng theo ông này, vừa qua có thông tin giá USD tăng do nhiều khoản vay USD đến hạn, nhưng thực tế các khoản vay USD rải đều 12 tháng, không dồn hết vào một thời điểm, do vậy NH vẫn có thể cân đối được.

* Ngày 4-3, giá vàng SJC đã tăng trở lại, bán ra cuối ngày ở mức 43,73 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước cao hơn đến 3,73 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536584/gia-usd-tang-30-dong.html

- "Công bố tỉ phú đôla đầu tiên của Việt Nam". Danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2013 do tạp chí Forbes vừa công bố có nhiều thay đổi về thứ hạng và cả số lượng tỉ phú. 

Đặc biệt, trong số 1.426 tỉ phú trong danh sách 2013 của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng, năm nay 44 tuổi, người sáng lập Tập đoàn Vingroup, là người Việt Nam duy nhất. Ông được xếp ở vị trí 974 với số tài sản mà Forbes  ước tính là 1,5 tỉ USD.  Forbes gọi ông Vượng là tỉ phú đầu tiên của Việt Nam.

Sáng lập viên Tập đoàn thời trang Inditex người Tây Ban Nha Amancio Ortega đã vươn lên vị trí người giàu thứ 3 thế giới với tổng số tài sản khoảng 57 tỉ USD. Theo Reuters, tài sản của ông Ortega đã tăng 19,5 tỉ USD kể từ năm 2012, mức tăng cao nhất đối với bất kỳ tỉ phú nào.

Tỉ phú Mexico Carlos Slim vẫn là người giàu nhất thế giới với 73 tỉ USD. Hầu hết tài sản của ông nằm trong các lĩnh vực viễn thông, bán lẻ, hàng hóa, tài chính và năng lượng. Người sáng lập Microsoft, tỉ phú người Mỹ Bill Gates vẫn ở vị trí giàu thứ nhì với 67 tỉ USD. Bà Liliane Bettencourt, người Pháp, thuộc “đế chế” mỹ phẩm L’Oréal, là người phụ nữ giàu nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng với gia tài 30 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536570/cong-bo%C2%A0ti-phu-dola-dau-tien-cua-viet-nam.html

- "Cơ hội mới cho dệt may". Các doanh nghiệp cần gấp rút khắc phục yếu kém để phát triển năng lực cung ứng, tăng tỉ lệ nội địa hóa… nhằm đón đầu cơ hội

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu dệt may tháng 1-2013 đạt khoảng 1,05 tỉ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các doanh nghiệp (DN) trong ngành đã có đơn hàng đến hết quý I, một số DN lớn có đơn hàng đến quý II, quý III, thậm chí cả năm.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130304095949416p0c1014/co-hoi-moi-cho-det-may.htm

- "Xử lý nghiêm 2 vụ kinh doanh gà nhập lậu". Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp sơ kết 2 tháng thực hiện phương án ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu.

Theo đó, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công an TP chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm 2 vụ vi phạm mà chủ xe và chủ hàng vi phạm có địa chỉ thường trú tại tỉnh Bắc Giang, báo cáo Thủ tướng, UBND TP và các cơ quan liên quan trước ngày 15.3. Đồng thời, phối hợp với Sở KHĐT, UBND huyện Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ xây chợ đầu mối tại huyện Thanh Trì, tạo môi trường thuận lợi cho việc kinh doanh và việc kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm, báo cáo đề xuất UBND TP trước ngày 31.3.2013.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Xu-ly-nghiem-2-vu-kinh-doanh-ga-nhap-lau/104567.bld

- "Cty cổ phần Đại Lộc (Phú Yên): Giám đốc lộng hành làm tan nát công ty". Ngày 13.3 tới, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Phú Yên chuyển giao cho Cty TNHH DV đấu giá và tư vấn Miền Nam - CN Phú Yên, tổ chức bán đấu giá công khai Cty cổ phần Đại Lộc (Cty CPĐL) để xử lý hơn 7,3 tỉ đồng nợ vay ngân hàng.

Trong khi đó, các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) đang treo biển "tài sản Cty đang tranh chấp, chờ pháp luật giải quyết", tố cáo ông Võ Thâm - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CPĐL.

Chiều ngày 4/3, ông Trần Duy Quang (một trong 3 thành viên HĐQT) cho biết, trong quá trình quản lý, điều hành, ông Võ Thâm đã cố ý làm trái nguyên tắc, lập giả hàng loạt biên bản, ký giả chữ ký để chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, trong các ngày 10/11; 15/11 và 18/12/2010, ông Thâm lập các biên bản giả để giám định thiết bị máy móc của Cty, giải quyết việc thanh lý tài sản thiết bị máy móc đã xuống cấp, hư hỏng, và bán thiết bị máy móc tiền tỉ thành dạng phế liệu chỉ 11,7 triệu đồng...

Để làm được việc này, ông Lê Thanh Vân - nguyên Trưởng phòng Tổ chức hành chính Cty CPĐL - cho biết: “Ông Thâm đã ký giả thay cho các ông Thu và Tuấn để hợp thức hóa chứng từ. Kể cả hợp đồng bán thiết bị máy móc thanh lý giữa Cty và DN Ngọc Chính đều do ông Thâm lập và giả chữ ký!”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vì sao tỉnh Đồng Tháp từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014?". Những ngày qua nhiều nhà khoa học, ngành chức năng, doanh nghiệp và nông dân vùng vựa lúa ĐBSCL đặc biệt quan tâm đến thông tin UBND tỉnh Đồng Tháp từ chối đăng cai festival lúa gạo lần 3, dự kiến diễn ra vào năm 2014.

Mấy năm gần, đây tổ chức festival gần như trở thành phong trào đối với nhiều nơi trong cả nước. Chỉ riêng festival lúa gạo ở ĐBSCL đã được tổ chức tới 2 lần vào năm 2009 và 2011. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, nếu tổ chức  festival lần 3, dự kiến tốn từ 20 tỉ đồng trở lên; nguồn tiền này chủ yếu vận động doanh nghiệp và nếu như vậy các doanh nghiệp tài trợ sẽ bức xúc, bởi làm ăn hiện nay không dễ. Ngoài ra, tổ chức festival dày đặc không giải quyết được gì nhiều, không khéo rơi vào tình trạng lãng phí? Do đó, Đồng Tháp có công văn gửi Công ty CP Hội chợ quốc tế và phát triển nông thôn, từ chối đăng cai festival lúa gạo VN lần thứ 3.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "3 lần liên tục sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu". Chiều 4.3, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo thường kỳ công bố kết quả hoạt động SXKD của ngành tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2013.

Tại buổi họp báo các câu hỏi đều xoay quanh các vấn đề: Thị trường xăng dầu, xử lý mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, bauxit...

Theo Bộ Công thương tính chung 2 tháng đầu năm 2013, chỉ số SX toàn ngành công nghiệp tăng 6,8% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 18,97 tỉ USD (tăng 23,9%) so với cùng kỳ. Xuất siêu ước khoảng 1,676 tỉ USD. Trả lời câu hỏi của Báo LĐ về điều hành thị trường xăng dầu trong thời gian gần đây, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho biết từ năm 2010, giá xăng dầu thế giới thường diễn biến phức tạp, nhất lại tại thời điểm quý I. Vì đây là thời điểm một số nước ở Châu Á nghỉ tết, trong khi Châu Âu đang là mùa đông lạnh. Từ quy luật đó, Vụ Thị trường trong nước theo dõi sát giá thế giới để đưa ra các phương án điều hành trình liên bộ Tài chính - Công Thương. Trước áp lực giá xăng dầu thế giới tăng để ổn định tâm lý của người  tiêu dùng liên bộ đã 2 lần sử dụng quỹ bình ổn giá vào ngày 21.1.2013 và 8.2.2013 đồng thời theo dõi sát diễn biến giá thế giới. Đồng thời Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu các chi cục QLTT và các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối để tăng cường công tác cung ứng, quản lý thị trường đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Thời điểm sau Tết Nguyên đán giá xăng dầu thế giới vẫn tăng, Bộ Tài chính đưa ra phương án tăng giá bán lẻ xăng dầu lên 1.500 đồng/lít, cộng với 300 đồng lợi nhuận/lít là 1.800 đồng/lít. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc liên bộ cho rằng phải kiểm soát lạm phát để đảm bảo kinh tế vĩ mô, đã quyết định không tăng giá bán lẻ xăng dầu  và tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn lần thứ 3.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Không ghi tên, phát tiền". Nghe tin có lớp học dạy cạo mủ caosu cho nông dân tổ chức ngay tại vùng Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), đông bà con kéo nhau tới tham gia.

Ai cũng đi “đánh xa” với hai tay không - không mang theo dụng cụ phục vụ việc học như đã thông báo. Hỏi ra mới biết, nghe có lớp học cho nông dân thì kéo nhau đi như một thói quen, ghi tên vào danh sách để được “phát tiền công” như mọi lần các dự án vẫn làm. Nhưng, hôm nay là một ngày đi học rất khác: Thầy giáo đã bất ngờ nêu câu hỏi “Học cạo mủ caosu thì mang lại lợi ích cho ai?”. Trả lời: “Cho chính họ”. Hỏi: “Biết cạo mủ caosu, mỗi ngày thu lợi hàng triệu đồng, thì trả tiền công cho lớp học bao nhiêu là vừa?”. Im lặng, rồi lần lượt ra về. Cả hội trường hơn 100 người, chẳng mấy chốc, vắng hoe. Cán bộ nông nghiệp huyện lo lắng: Họ về hết, lấy ai mà dạy. Ông thầy vẫn... “nghiến răng”: “Ai không muốn học thì về. Còn một người tôi cũng dạy”. Vậy là có ý kiến, người thì nói trả học phí chừng 1 triệu thì được, người thì nói 800 ngàn; người cuối cùng nói “bố thấy phải học mới cạo mủ caosu được, nhưng bố chỉ có 30 ngàn đồng để trả công cho thầy thôi”. Vậy là “chốt giá”: Mỗi người phải nộp 30 ngàn đồng để được tham gia lớp học. Ngày đầu chỉ được chừng chục người, nhưng rồi, các ngày sau đã tăng dần lên, ai cũng phải nộp tiền, đưa dụng cụ theo mới được thầy dạy kỹ thuật cho.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)