Các báo viết về Tài chính ngày 05/04/2013

**Chương trình tạm trữ lúa gạo: Nhiều địa phương “tố” thiếu công bằng; **Tái cơ cấu: Hành động thay vì bàn cãi; **Hà Nội sẽ xóa bỏ hàng loạt cửa hàng xăng dầu; **Đi rút tiền ATM, nhận được... lời xin lỗi;...

Thu hoạch lúa tại Nông trường Cờ Đỏ, TP Cần Thơ - Ảnh: H.T.VÂNThu hoạch lúa tại Nông trường Cờ Đỏ, TP Cần Thơ - Ảnh: H.T.VÂN

- "Chương trình tạm trữ lúa gạo: Nhiều địa phương “tố” thiếu công bằng". Sáng 4-4, tại hội nghị tổng kết chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) khẳng định chương trình này đã thành công trong việc giữ giá lúa gạo trong nước không giảm thêm như trước tết.

Tuy nhiên, nhiều địa phương lại cho rằng chương trình này chưa hiệu quả và thiếu công bằng...

Theo VFA, tất cả thương nhân được phân bổ chỉ tiêu đã tích cực hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn. Mua tạm trữ như một biện pháp kích cầu đã giữ giá lúa gạo trên thị trường ổn định vào thời điểm thu hoạch rộ.

Theo ông Trương Thanh Phong - chủ tịch VFA, cùng với việc mua tạm trữ và mua kinh doanh riêng của các doanh nghiệp, giá lúa trong nước đã tăng bình quân 100-150 đồng/kg so với trước khi mua tạm trữ. “Mức tăng không lớn nhưng vẫn đảm bảo nông dân trồng lúa có lãi, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu gạo gặp khó khăn thời gian qua” - ông Phong cho biết.

Trước các ý kiến cho rằng chương trình tạm trữ chỉ có lợi cho doanh nghiệp thay vì người dân, các thành viên của VFA cho rằng không thể tạm trữ trực tiếp đến người dân trong điều kiện sản xuất của VN. Hơn nữa, trong thời gian tạm trữ vừa qua các doanh nghiệp mới là người chịu rủi ro trong khi người dân vẫn có lời.

Trong khi đó, theo tính toán của Cục Trồng trọt, chương trình tạm trữ lúa gạo đã kết thúc ngày 31-3 nhưng trong tháng 4 còn 50.000ha lúa đông xuân (khoảng 300.000 tấn lúa) vẫn đang tiếp tục được thu hoạch. Bà Mai Thị Ánh Tuyết, giám đốc Sở Công thương An Giang, cho biết mặc dù các doanh nghiệp của tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu tạm trữ song lúa hàng hóa trong dân vẫn còn khá lớn. Tỉnh đang yêu cầu các địa phương thống kê số lúa còn tồn đọng để đề xuất với Chính phủ cho chủ trương tạm trữ thêm. Bởi nhiều khả năng thời gian tới giá lúa sẽ hạ do doanh nghiệp chậm mua vào, khi đó nông dân sẽ là người bị thiệt tiếp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541357/chuong-trinh-tam-tru-lua-gao-nhieu-dia-phuong-to-thieu-cong-bang.html 

- "Khi vàng thử lửa...". Trái với phiên đấu thầu đầu tiên ế ẩm, “quả bóng vàng” có vẻ bắt đầu lăn khi phiên đấu thầu hôm qua (4-4) gần 26.000 lượng vàng đưa ra đã có người đăng ký mua.

Nhưng dù ế hay đắt hàng, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới đến hơn 4 triệu đồng/lượng, một khoảng cách mà trước khó chuyên gia nào có thể dự đoán, nhất là khi vàng nằm trong sự quản lý độc quyền của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với mục tiêu bình ổn thị trường.

Tuần trước, khi dò hỏi giám đốc một ngân hàng thương mại lâu nay vẫn xem kinh doanh vàng như một thế mạnh để chào bán cổ phiếu về mức giá đấu thầu vàng mà ngân hàng của ông có thể mua, vị này không ngần ngại nói rằng đó là cuộc chơi của các ông lớn, còn ông “yếu nên không dám ra gió!”.

Quả thật, với những gì diễn ra trên thị trường vàng hiện nay cũng như kết quả của 2 phiên đấu thầu vừa qua có thể thấy “quả bóng vàng” không dễ vào lưới. Bởi một khi đã đưa vàng dự trữ quốc gia ra đấu thầu, mấy ai muốn bán rẻ. Chưa kể, nếu NHNN bán giá thấp sẽ khiến vàng thu hút sự chú ý, tiền sẽ rời ngân hàng để biến thành vàng, điều mà các cơ quan quản lý không hề mong muốn.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tái cơ cấu: Hành động thay vì bàn cãi". Đã có rất nhiều nghiên cứu, đánh giá, thậm chí là tranh luận về diễn biến, cũng như thực trạng kinh tế Việt Nam giai đoạn vừa qua và trong thời điểm hiện tại. Với những gì đã và đang xảy ra trong nền kinh tế, nhất là trong các xu hướng lớn và vấn đề nền tảng, hầu như không còn sự khác biệt về nhận định liên quan đến mức độ khó khăn của nền kinh tế Việt Nam và những nguyên nhân cơ bản của nó. Nhưng khác với các diễn đàn trước đó, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế sẽ được bàn tới trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế Việt Nam đã kéo dài thêm một năm và nền kinh tế mới vào đường băng không lâu sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đang mất dần động lực cất cánh.   

Những nguyên nhân cơ bản là những yếu kém và lạc hậu của cơ cấu kinh tế  và thể chế hiện hành về phân bố nguồn lực tiếp tục làm trầm trọng thêm những yếu kém cũ của nền kinh tế. Cũng đã xuất hiện không ít lo ngại về khả năng suy giảm kinh tế.

Trong hai năm trở lại đây, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng đã không còn là công việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, mà còn của hầu như tất cả các nhóm và tầng lớp dân cư trong xã hội. Chính vì vậy, cả xã hội đặt kỳ vọng vào những chuyển động thực chất của nền kinh tế khi hàng loạt các chính sách quan trọng liên quan đến vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/portal/public/vir/baivietkinhtedautu/repository/collaboration/sites%20content/live/vir/web%20contents/chude/kinhtedautu/chinhsachvimo/d663f7a67f00000101e16a051be65ea4

 
- "Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp vật vã cạnh tranh giá rẻ". Giá gạo xuất khẩu trong tháng 1 năm nay giảm đáng kể, từ 20-30 USD/tấn so với tháng 12/2012, do nhu cầu yếu và cạnh tranh xuất khẩu.  “Do thiếu hợp đồng tập trung và giá thị trường sụt giảm nên giá gạo xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong quý I năm 2013 giảm mạnh so cùng kỳ năm 2012”- Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), ông Trương Thanh Phong nói tại hội nghị giao ban xuất khẩu gạo hôm qua (4/4) tại TP Hồ Chí Minh.
 
Xem chi tiết:
 

- "Johnathan Hạnh Nguyễn: 'Tràng Tiền không phải canh bạc'". Chi 400 tỷ đồng cải tạo, mời nhà đầu tư quốc tế góp 3.000 tỷ đồng vào Tràng Tiền Plaza, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ ông không xem dự án này là canh bạc như nhiều lời gièm pha.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/johnathan-hanh-nguyen-trang-tien-khong-phai-canh-bac/

- "Cổ đông SHS đề nghị bầu Hiển giảm lãi suất". Chiều 4/4, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã CK: SHS) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2013 và thông qua các chỉ tiêu kinh doanh năm nay, đồng thời báo cáo cổ đông về kết quả hoạt động năm vừa qua.

Năm 2012, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội đạt gần 30,8 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 60,84% kế hoạch năm. Theo ban lãnh đạo công ty, đây là kết quả tích cực do 2012 là thời điểm rất khó khăn đối với thị trường chứng khoán. Ngoài ra, công ty cũng đã xóa thành công khoản lỗ 381,4 tỷ đồng của năm trước.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/co-dong-shs-de-nghi-bau-hien-giam-lai-suat/

- "GDP ngành nông nghiệp xu hướng giảm". Tại hội thảo thường niên về Triển vọng thị trường ngành nông nghiệp năm 2013, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách Viện Chiến lược và Chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) cho biết tăng trưởng ngành nông nghiệp của Việt Nam đang có xu hướng suy giảm. Số liệu thống kê cũng cho thấy tăng trưởng các tiểu ngành đều chậm lại, (trừ lâm nghiệp). Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, ca cao có tăng trưởng nhưng chủ yếu là do mở rộng diện tích.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/gdp-nganh-nong-nghiep-xu-huong-giam/

- "Chứng khoán 5/4: ‘Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu’". Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia với một phần danh mục nếu thị trường kết thúc điều chỉnh và hồi phục trở lại ngay sau đó, nhóm cổ phiếu trong VN30 vẫn sẽ được ưu tiên.

Thị trường diễn biến khá tiêu cực trong phiên hôm nay khi hầu hết các blue-chip đều bị bán mạnh khiến Vn-Index không trụ được ở mốc 500. Đồ thị của Vn-Index xuất hiện cây nến đỏ dài khá xấu, và hầu hết các blue-chip cũng có diễn biến tương tự như DPM, GAS, SSI...

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-5-4-can-nhac-giam-ty-trong-co-phieu/

- "Thời đại gia ngoại tung hoành càn quét doanh nghiệp Việt". Trong khi một số “ông lớn” trong nước như Masan, HVG, Thiên Thanh… tung tiền mua gom các doanh nghiệp nội thì các đại gia ngoại cũng không hề chậm chân, đang ồ ạt đổ tiền vào nắm giữ các “mối” ngon trong nước chính là các “ông lớn” nội.

Sự góp mặt của khối ngoại khiến cho làn sóng M&A trở nên ngày càng sôi động.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thoi-dai-gia-ngoai-tung-hoanh-can-quet-doanh-nghiep-viet-715608.htm

- "Thí điểm nhà cho thuê cao nhất 65 nghìn đồng/m2/tháng". Bộ Xây dựng vừa hoàn tất tờ trình Thủ tướng đề nghị ban hành quy định thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê. Mức giá cao nhất mà bộ Xây dựng đề xuất với nhà cho thuê là 65 nghìn đồng/m2/tháng.

Đây là động thái mới nhất bên cạnh xây dựng, chuyển đổi nhà thương mại sang nhà xã hội và chia tách căn hộ nhằm cụ thế hóa chủ trương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản theo Nghị quyết của Chính phủ ban hành hồi đầu năm.
 
Theo bộ Xây dựng, quỹ nhà ở cho thuê hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp so với số hộ dân có sở hữu nhà ở. Trong khi đó, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, phát triển nhà ở cho thuê là giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề nhà ở tại khu vực đô thị.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hà Nội sẽ xóa bỏ hàng loạt cửa hàng xăng dầu". Nhằm xây dựng hệ thống kinh doanh xăng dầu đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường… trong hai năm tới Hà Nội sẽ xóa bỏ 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, cùng với đó có 45 cửa hàng phải di dời.
 
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch quy hoạch hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đến năm 2015. Trong đó, Hà Nội đặt mục tiêu xóa bỏ, giải tỏa 10 cửa hàng kinh doanh xăng dầu; di dời 45 cửa hàng; 52 cửa hàng phải nâng cấp, cải tạo. Cùng với đó, Hà Nội cũng lên kế hoạch xây mới 193 cửa hàng kinh doanh xăng dầu.
 
Hà Nội đặt mục tiêu cụ thể đến tháng 10/2014, sẽ giải tỏa và nâng cấp số cửa hàng trên. Thành phố yêu cầu các cửa hàng thuộc diện nâng cấp, chỉ được hoạt động sau khi cải tạo xong và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đi rút tiền ATM, nhận được... lời xin lỗi". Mặc dù đã được phép thu phí nội mạng ATM, nhưng theo phản ánh của người dân, chất lượng dịch vụ tại các ATM vẫn... không khá hơn.
Theo phản ánh của nhiều người thì hiện tại số lượng các cây ATM tại Đà Nẵng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần đông khách hàng trong thành phố. Số lượng điểm đặt ATM ít cộng với chất lượng dịch vụ “chập chờn” đã khiến cho nhiều người chán nản.

Chị T. Thảo (công nhân tại công ty Mabuchi) - sử dụng thẻ ATM ngân hàng Đông Á cho biết: “Cứ mỗi lần đi rút tiền là y như rằng cây ATM lại quá tải. Lần nào tôi cũng chạy lòng vòng tìm cây ATM của ngân hàng khác để rút cho nhanh. Đành chấp nhận bị trừ phí còn hơn xếp hàng đứng chờ tới lượt”.

Chị Thảo cho biết thêm không phải chỉ có những ngày cao điểm như: cuối tháng hoặc thời điểm công nhân lĩnh lương mà ngay cả ngày thường, cây ATM Đông Á đặt tại đường Nguyễn Lương Bằng lúc nào cũng phải xếp hàng chờ đợi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "ADB kêu gọi đẩy mạnh hội nhập tài chính trong ASEAN". Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi các nước ASEAN xóa bỏ những rào cản để các ngân hàng có thể hoạt động xuyên khu vực nhằm hoàn thành mục tiêu hội nhập tài chính vào năm 2020.

Báo Brunei Times cho biết đề nghị này đã được ADB đề cập trong báo cáo “Lộ trình tích hợp tài chính ASEAN” được công bố hôm 3-4 bên lề cuộc họp Thống đốc ngân hàng trung ương các nước ASEAN lần thứ 9 tại Bandar Seri Begawan (Brunei). Báo Jakarta Globe cho biết cuộc gặp lần này cũng thảo luận cơ chế hội nhập ngân hàng của khu vực mà theo ADB là có thể giúp các ngân hàng trong khối có thể xâm nhập và hoạt động tại thị trường ngân hàng ở các nước thành viên, xóa bỏ sự phân biệt đối với các ngân hàng ASEAN hoạt động ở các nước trong khối và tạo ra một môi trường ngân hàng nhất quán xuyên khu vực.

Báo cáo của ADB nhấn mạnh sự chuyển động tự do của vốn là thiết yếu đối với hội nhập kinh tế. Việc cho phép các ngân hàng hoạt động xuyên quốc gia sẽ giúp tiền tiết kiệm từ các nền kinh tế phát triển hơn có thể hỗ trợ cho sự tăng trưởng ở các nước đang phát triển bằng cách hạ thấp chi phí về vốn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541415/adb-keu-goi-day-manh-hoi-nhap-tai-chinh-trong-asean.html

- "Thu giữ lượng lớn bột ngọt Trung Quốc giả mạo nhãn hiệu". Đội quản lý thị trường (QLTT) Q.Tân Bình - Chi cục QLTT TP.HCM vừa kiểm tra và phát hiện lượng lớn bột ngọt Trung Quốc giả mạo nhãn hiệu Ajinomoto tại kho hàng trên đường Huỳnh Văn Nghệ, P.15, Q.Tân Bình.

Đội đã tạm giữ 20 bao bột ngọt hiệu Fufeng hình hai con tôm xuất xứ Trung Quốc (25kg/bao) nhập lậu, 210kg bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto gói loại 453gam, 400gam và 8kg bao nilông đựng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto. Cũng tại kho hàng này, QLTT phát hiện gần 500kg bột giặt hiệu Omo (bước đầu phát hiện nhiều gói giả), 14kg bao bì nilông đựng bột giặt giả nhãn hiệu Omo, một dụng cụ ép dính đóng bao bì nilông.

Tương tự, Đội QLTT Cần Giờ cũng vừa phát hiện gần 500kg bột ngọt Trung Quốc không hóa đơn chứng từ đang được xuống hàng tại khu vực thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541355/thu-giu-luong-lon-bot-ngot-trung-quoc-gia-mao-nhan-hieu.html 

- "Công ty Kaiyo bị truy thuế và phạt hơn 20 tỉ đồng". Ngày 4-4, TAND tỉnh Long An đã tuyên bố bác đơn khởi kiện của Công ty CP chế biến thực phẩm thủy sản Kaiyo (Khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, Long An) kiện Cục Hải quan tỉnh Long An.

Tòa tuyên giữ nguyên quyết định của Cục Hải quan tỉnh Long An về việc ấn định thuế hơn 10 tỉ đồng và ra xử phạt hành chính một lần thuế đối với công ty này vì đã vi phạm quy định về quản lý hàng hóa trong khu phi thuế quan và không khai hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào nội địa. Tổng cộng công ty này phải nộp thuế và phạt hơn 20 tỉ đồng.

Trước đó, qua kiểm tra sau thông quan tại kho của Công ty Kaiyo, Cục Hải quan Long An phát hiện lượng nguyên liệu cá tuyết và cá nục ngựa đông lạnh nhập khẩu để gia công sản xuất hàng xuất khẩu đang tồn trong kho ít hơn gần 1.000 tấn so với các tờ khai hải quan nên đã ra quyết định truy thu thuế và xử phạt hành chính tổng cộng hơn 20 tỉ đồng. Công ty Kaiyo không đồng ý và khởi kiện ra tòa.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541360/cong-ty-kaiyo-bi%CC%A3-truy-thue%CC%81-va%CC%80-pha%CC%A3t-hon-20-ti%CC%89-do%CC%80ng.html

- "Nông dân lo mía cháy". Hàng ngàn hecta mía nguyên liệu của nông dân các huyện Ia Pa, Phú Thiện, Kon Chro (Gia Lai) đang nằm dưới nắng nóng để chờ được thu hoạch. Trong khi đó, những ruộng mía bị cháy liên tục khiến nông dân như ngồi trên đống lửa.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, tính đến cuối tháng 3-2013 đã có trên 700ha mía của nông dân bị cháy, trong đó huyện chịu thiệt hại nặng nhất là Phú Thiện với hơn 300ha. Dọc các vùng nguyên liệu mía ở các huyện Phú Thiện, Ayun Pa, Ia Pa dễ dàng bắt gặp cảnh những ruộng mía rộng hàng chục hecta bị lửa thiêu rụi, nằm khô dần dưới nắng.

Ông Nguyễn Văn Đeng, ở xã Ia Peng, than thở: “Nếu mọi thứ suôn sẻ thì năm nay 2ha mía của tôi cho sản lượng khoảng 130 tấn, nhưng ngày 24-3 không biết lửa từ đâu bốc lên ngùn ngụt thiêu rụi toàn bộ. Mía cháy thiệt thòi đủ đường, mỗi hecta mất khoảng 10 tấn, không chỉ mía bị trừ tạp chất rất lớn mà việc thu hoạch cũng rất khó khăn”.

“Hầu hết các vụ mía cháy đều do sơ suất như cháy lan từ các đám cháy rừng, cháy do người dân dùng lửa hun khói bắt chuột, cháy lan từ việc đốt lá ở ruộng hộ dân bên cạnh hoặc cũng có thể có việc cố ý đốt mía vì xích mích cá nhân” - ông Nguyễn Bình, trưởng trạm số 2 Công ty cổ phần Mía đường - nhiệt điện Gia Lai, nói. Trong khi đó ông Nguyễn Văn Hòa - giám đốc Nhà máy đường An Khê - thì cho rằng việc nắng nóng gay gắt và kéo dài cũng khiến diện tích mía cháy tăng cao.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541380/nong-dan-lo-mi%CC%81a-cha%CC%81y.html

̣̣- "Giá bèo bọt, dân đốn bỏ cây điều".  Gần một tháng nay, hàng loạt vườn điều tại tỉnh Bình Phước, thủ phủ cây điều VN, đang bị người dân chặt trắng để chuyển sang trồng cao su và các loại cây trồng khác do giá cả bèo bọt, sản lượng đạt thấp trong nhiều năm.

Dọc các tuyến đường trong tỉnh, những bãi gỗ điều chất cao 4-5m nằm san sát hai bên vệ đường. Anh Đại (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) đang phá 3ha điều hơn 15 năm tuổi, cho biết dù đã gắn bó với cây điều từ lâu nhưng anh quyết định chặt vì với giá cả từ 23.000-25.000 đồng/kg, sản lượng trung bình 600kg/ha thì 1ha điều một năm cho thu nhập chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn cả trồng khoai mì và thấp hơn nhiều so với trồng cao su (1ha cao su đến tuổi thu hoạch hiện cho thu nhập 50-80 triệu đồng). Theo Hội điều Bình Phước, diện tích điều liên tục giảm những năm qua. Năm 2005, tỉnh Bình Phước có 180.000ha, hiện nay chỉ còn khoảng 144.000ha.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541390/gia-beo-bot-dan-don-bo-cay-dieu.html

̣(T.Hằng - tổng hợp)