Các báo viết về Tài chính ngày 05/06/2013

**Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 6%: Chưa ai vay được tiền; **Chung cư giá rẻ khởi sắc, đất nền èo uột; **"Bộ trưởng Tài nguyên: ‘Dân trả sổ đỏ vì tiền sử dụng đất cao'; **Hơn 22.000 tỷ đồng “chôn” trong căn hộ tồn kho; **Đề xuất “thể chế độc lập” cho Ngân hàng Trung ương;...

Nhu cầu vay vốn mua nhà giá rẻ rất cao. Trong ảnh là cán bộ, công chức xem thông tin các dự án nhà ở xã hội tại Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Đình Sơn Nhu cầu vay vốn mua nhà giá rẻ rất cao. Trong ảnh là cán bộ, công chức xem thông tin các dự án nhà ở xã hội tại Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: Đình Sơn

- "Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 6%: Chưa ai vay được tiền". Theo khảo sát nhanh của PV Thanh Niên tại các điểm giao dịch của một số ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank... ở Hà Nội, TP.HCM, đa số người dân mới chỉ đến tìm hiểu thủ tục, chưa ai vay được tiền để mua nhà từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng ưu đãi. Anh Lê Thanh Hải (30 tuổi, ở H.Hoài Đức, Hà Nội) kể, chiều 4.6 có đến Ngân hàng (NH) Ngoại thương VN (Vietcombank) đặt vấn đề vay 80% giá trị hợp đồng căn hộ nhà ở xã hội định mua có giá hơn 900 triệu đồng, nhân viên NH này cho biết chỉ được vay khoảng 56% giá trị hợp đồng vì tổng thu nhập của cả hai vợ chồng anh chỉ 17 triệu đồng/tháng, không đủ điều kiện vay 80% giá trị hợp đồng. Theo giải thích của nữ nhân viên này, dù theo chính sách của nhà nước, trường hợp của anh Hải được vay đủ 80% giá trị hợp đồng, nhưng khi xét hồ sơ Vietcombank thấy có thực lực trả nợ đến đâu sẽ cho vay đến đấy, không nhất thiết phải đủ 80%. Nữ nhân viên cũng lấy ví dụ thêm, nếu thu nhập của hai vợ chồng anh lên đến 20 triệu đồng/tháng sẽ được vay tối đa khoảng 700 triệu.

Còn anh Thanh, một cán bộ tín dụng BIDV phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn, khuyên nên vay tiền tại những đơn vị tài trợ vốn cho chính dự án đó thì mức độ giải ngân sẽ cao hơn. “Với dự án bên mình tài trợ, mình sẵn sàng đảm bảo mức tối đa có thể lên tới 80% giá trị căn hộ”, cán bộ này thẳng thắn. Tuy vậy, theo anh Thanh, điều kiện cũng như các thủ tục để vay vốn lãi suất (LS) 6% trong gói 30.000 tỉ đồng sẽ khó hơn so với cho vay thông thường. Hiện tại, LS cho vay mua nhà ở tại chi nhánh NH này đang là 12%/năm với ngắn hạn, trung và dài hạn từ 12,5% đến 13%/năm. Do đó, vay được vốn với mức LS chỉ 6% đúng là mơ ước của nhiều người, nhưng từ hôm 3.6 đến nay vẫn chưa có hợp nào được giải quyết vì vướng mắc thủ tục và điều kiện.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130604/trien-khai-goi-ho-tro-lai-suat-6-chua-ai-vay-duoc-tien.aspx

-  "Chung cư giá rẻ khởi sắc, đất nền èo uột". Bộ Xây dựng vừa có báo cáo phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về tình hình thị trường bất động sản 5 tháng đầu năm. Theo đó, tại các thành phố lớn, giá cả tiếp tục giảm nhưng lượng giao dịch chưa có nhiều cải thiện. Đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở đã hoàn thiện vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch tăng.

Tại Hà Nội, một số chủ đầu tư đã hạ giá bán để hấp dẫn khách hàng như dự án chung cư Đại Thanh - Thanh Trì giá giảm từ 17 triệu đồng mỗi m2 xuống còn 15,5 triệu đồng. Dự án Nam Đô, FLC Landmax có giá khoảng 20 triệu đồng trong khi trước đó chủ đầu tư công bố giá bán khoảng 22 triệu đồng mỗi m2.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/chung-cu-gia-re-khoi-sac-dat-nen-eo-uot-2805724.html

- "Bộ trưởng Tài nguyên: ‘Dân trả sổ đỏ vì tiền sử dụng đất cao'". Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 2/6, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã giải đáp thắc mắc liên quan đến tiến độ cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo ông, hiện có 22 tỉnh có tỷ lệ cấp “sổ đỏ” thấp, chúng tôi đã bàn giải pháp tháo gỡ, đồng thời đề nghị lãnh đạo các tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác này. Vừa qua, một số tỉnh đã có chuyển biến tích cực như TP.HCM, Lai Châu, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế... nhưng cũng có một số tỉnh chỉ đạo chưa quyết liệt. Tôi nghĩ rằng cần công khai kết quả thực hiện việc cấp “sổ đỏ” của các địa phương trong 6 tháng đầu năm để những địa phương mà kết quả đạt thấp phải  phấn đấu để hoàn thành chỉ tiêu trong những tháng cuối năm.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quan-diem/bo-truong-tai-nguyen-dan-tra-so-do-vi-tien-su-dung-dat-cao-2803981.html

- "Hơn 22.000 tỷ đồng “chôn” trong căn hộ tồn kho". Số liệu trên vừa được Sở Xây dựng Tp.HCM công bố, với thực trạng này cho thấy tình hình bất động sản thời gian qua khá ảm đạm. Trong số những căn hộ bị tồn kho trên có 2.300 căn hộ đã xây dựng hoàn thành và khoảng 12.000 căn hộ đang xây dựng dở dang nhưng thiếu vốn để tiếp tục đầu tư. Một yếu tố khác “góp” cho căn hộ tồn kho tăng cao là do các căn hộ này chủ có giá thành khá cao vào khoảng trên 1 tỷ/1 căn hộ. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số căn hộ bán ra thị trường mới chỉ hơn 1.000 căn hộ.

Nhằm giải cứu thị trường bất động sản, trong một cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh giải quyết vấn đề ở lĩnh vực bất động sản, nhằm tìm giải pháp thúc đẩy chương trình cung ứng nhà ở xã hội và giải quyết căn hộ tồn kho.

Để giải quyết khó khăn do bất động sạn đóng băng, đã có những dự án mà chủ đầu tư “phá giá” chịu lỗ bán nhà ở xã hội. Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết Sở Xây dựng Tp.HCM vừa tiếp nhận 34 dự án xin chuyển đổi diện tích căn hộ, công năng. Trong đó, có 3 dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với khoảng 2.580 căn. Có những dự án trước đây chào bán 12 triệu đồng/m2 tại địa bàn quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, quận 2 nhưng do thị trường khó khăn nên đã chủ động chịu lỗ bán với giá 8 triệu/m2.

Một số chuyên gia kinh tế dự đoán, dù nhiều dự án đã giảm giá, giúp cầu tăng lên nhưng việc tồn kho bất động sản năm 2013 vẫn rất lớn. Sở dĩ có nghịch lý này là vì các doanh nghiệp đang rất cần vốn để đầu tư dự án nhưng do vương nợ xấu và tình hình kinh doanh khó khăn khiến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp bị thu hẹp.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hon-22000-ty-dong-chon-trong-can-ho-ton-kho-739120.htm

- "Đề xuất “thể chế độc lập” cho Ngân hàng Trung ương". “Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta xem xét cân nhắc đưa Ngân hàng Trung ương thành một thể chế độc lập. Như vậy, tính kiểm soát, điều hành cũng phù hợp với nhiệm vụ Quốc hội quy định trong luật”, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) đề xuất.

Tham luận tại phiên thảo luận về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, ngày 4/6, đại biểu Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) nói: “Tôi nhớ kỳ họp Quốc hội Khóa XII, các đại biểu Quốc hội chất vấn Chính phủ lấy tiền đâu mà kích cầu? Đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày 8 tỷ USD để kích cầu. Nhưng những vấn đề tranh luận này vẫn còn phức tạp và tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta xem xét cân nhắc đưa Ngân hàng Trung ương thành một thể chế độc lập”.

Theo quan điểm của đại biểu Nguyễn Văn Tiên, khi đưa Ngân hàng Trung ương thành một thể chế độc lập, tính kiểm soát và điều hành của Ngân hàng Trung ương cũng phù hợp với nhiệm vụ của Quốc hội quy định trong luật. Và Hiến pháp cũng quy định: “Quốc hội quyết định các chính sách tài chính tiền tệ”.

Vị đại biểu này nhấn mạnh thêm: Hiến pháp năm 1992 sửa đổi năm 2001, lần đầu tiên chúng ta đưa các khái niệm phân công và phối hợp thực hiện ba quyền là lập pháp, hành pháp và tư pháp. Nhưng lúc đó chúng ta cũng chỉ đưa ra những khái niệm cơ bản và cơ chế kiểm soát giữa ba quyền này chưa có. Theo lý giải của Ủy ban sửa đổi Hiến pháp thì Hiến pháp sửa đổi lần này chúng ta cố gắng tìm ra cơ chế kiểm soát.

“Chúng tôi nghĩ rằng thể chế độc lập về thống kê, về ngân hàng chính là những ví dụ và những công cụ để chúng ta kiểm soát giữa các quyền này. Vì vậy, theo tôi chúng ta nên cân nhắc suy nghĩ đặt nó thành những cơ chế, những thể chế độc lập thống kê và ngân hàng. Điều này giúp cho đất nước chúng ta phát triển hơn, giúp cho sự phối hợp giữa thực hiện ba quyền này chặt chẽ, rõ ràng hơn”, đại biểu Tiên nói thêm.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-the-che-doc-lap-cho-ngan-hang-trung-uong-739118.htm

- "Dư nợ và nợ xấu bất động sản đều tăng". Dư nợ tín dụng bất động sản tính đến cuối tháng 2/2013 tăng 0,9% so với cuối năm 2012.

Trong báo cáo gửi Chính phủ cuối 5 vừa qua, dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 28/2/2013, tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản là 230.615 tỷ đồng (tổng dư nợ tín dụng tất cả các lĩnh vực khoảng 3 triệu tỷ đồng), tăng 0,9 % so với thời điểm 31/12/2012.

Trong đó, dư nợ cho vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đạt 15.172 tỷ đồng, tăng 1,5% so với thời điểm 31/12/2012; vay xây dựng khu đô thị đạt 41.388 tỷ đồng, giảm 4,0% so với thời điểm 31/12/2012; vay xây dựng văn phòng cho thuê đạt 31.267 tỷ đồng, giảm 1,6% so với thời điểm 31/12/2012; vay sửa chữa, mua nhà để ở, để ở kết hợp cho thuê 55.153 tỷ đồng, tăng 3,3% so với thời điểm 31/12/2012.

Ngoài ra, dư nợ vay xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán, cho thuê đạt 37.852 tỷ đồng, tăng 4,7% so với thời điểm 31/12/2012; vay mua quyền sử dụng đất 12.893 tỷ đồng, giảm 1,2 % so với thời điểm 31/12/2012; vay đầu tư kinh doanh bất động sản khác 30.890 tỷ đồng, tăng 2,4% so với thời điểm 31/12/2012.

Cũng tính đến 28/2/2013, tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản là 5,68%, cao hơn so với mức 5,39% của thời điểm 31/12/2012.

Theo Bộ Xây dựng, qua số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước có thể thấy tình hình tín dụng bất động sản hiện nay so với thời điểm 31/12/2012 đã bắt đầu có sự chuyển biến, cơ cấu và tỷ trọng dư nợ bất động sản đang thay đổi theo hướng tích cực hơn, dư nợ trong một số lĩnh vực đã giảm.

Chẳng hạn như so với thời điểm 31/12/2012, dư nợ trong lĩnh vực xây dựng đô thị giảm 4%, dư nợ trong xây dựng văn phòng cho thuê giảm 1,6%, dư nợ trong lĩnh vực quyền sử dụng đất giảm 1,2%.

Theo Bộ Xây dựng, lãi suất cho vay hiện đang ở mức 13%/năm đã giảm khá nhiều so với cuối năm 2012, nhưng do để đảm bảo an toàn các ngân hàng thương mại vẫn chỉ cho vay đối với khách hàng tiềm năng, có tài sản đảm bảo, nhiều doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận nguồn vốn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013060405065965P0C17/du-no-va-no-xau-bat-dong-san-deu-tang.htm

- "Đô thị lớn không  nhất thiết có nhiều cấp chính quyền".  Đó là đề xuất của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP.HCM - trong phiên thảo luận của Quốc hội tại hội trường ngày 4-6 về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Bà Tâm cho rằng cả hai phương án về chính quyền địa phương đưa ra trong dự thảo đều không ổn, chưa thể hiện được tinh thần đẩy mạnh phân cấp giữa chính quyền trung ương và địa phương như trong các nghị quyết của Đảng, chưa đổi mới để giải quyết được những vấn đề bất cập của mô hình chính quyền ở địa phương hiện nay.

“Nhất thiết chính quyền địa phương phải được hiến định, song nếu theo phương án 1 thì lại do luật định, còn theo phương án 2 thì lại như Hiến pháp hiện hành, không có gì mới” - bà Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu Tâm, nếu giữ như Hiến pháp hiện hành thì không phù hợp với thực tiễn, do tính chất quy mô của các đơn vị hành chính đô thị và nông thôn có nhiều đặc điểm khác nhau căn bản, có những yêu cầu rất khác nhau trong quản lý nhà nước và việc thành lập các cấp chính quyền cũng không thể như nhau.

Ở những đô thị lớn không nhất thiết phải có nhiều cấp chính quyền vì tính chất đô thị hóa rất cao, tính liên thông là phổ biến, do vậy giảm các cấp chính quyền là giảm biên chế, tăng trách nhiệm của cán bộ công chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền.

Từ phân tích trên đây, đại biểu Tâm đề nghị trước khi Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần tổng kết chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và mô hình chính quyền ở địa phương hiện nay, để xác định rõ mô hình chính quyền địa phương là như thế nào và phải được hiến định trong sửa đổi Hiến pháp lần này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/552217/do-thi-lon-khong%C2%A0-nhat-thiet-co-nhieu-cap-chinh-quyen.html

- "HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam". Ngày 4.6, Ngân hàng HSBC đưa ra bản đánh giá hoạt động kinh tế của Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề từ nhu cầu nội địa yếu kém.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC trong tháng 5 quay trở lại ngưỡng giảm sút do hoạt động uể oải trong nước trì kéo.

Những số liệu về bán lẻ, lạm phát và thương mại cũng đang đồng hành quá trình đi xuống. Quá trình phục hồi tăng trưởng lại chưa chắc chắn và có nhiều khả năng sẽ còn chậm hơn so với dự kiến. HSBC hạ thấp dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 từ 5,5% xuống còn 5,1% do giá cả hàng hóa toàn cầu thấp - vốn là tác nhân ảnh hưởng đến xuất khẩu nông nghiệp và năng lượng, và tăng trưởng tín dụng chậm chạp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130604/hsbc-ha-du-bao-tang-truong-gdp-viet-nam.aspx

- "Che giấu nợ xấu sẽ bị chế tài nghiêm khắc". Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án thành lập Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN, mục tiêu đến cuối năm 2015 xử lý được cơ bản số nợ xấu hiện nay.

Đề án nêu rõ nhà nước chịu trách nhiệm xử lý các khoản nợ xấu do cho các đối tượng chính sách vay hoặc cho vay theo chỉ định của Chính phủ. Đối với các trường hợp khác, nhà nước chỉ can thiệp xử lý nợ xấu bằng nguồn vốn ngân sách trong trường hợp cần thiết phải bảo đảm sự an toàn của hệ thống ngân hàng và sự ổn định của nền kinh tế. Nguyên tắc khác là nhà nước hỗ trợ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ yếu thông qua ban hành các cơ chế, chính sách và tổ chức, quản lý có hiệu quả thị trường mua bán nợ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130605/che-giau-no-xau-se-bi-che-tai-nghiem-khac.aspx

- "Thành lập Ngân hàng HTX Việt Nam". Ngày 4.6, Ngân hàng Nhà nước VN cấp giấy phép thành lập Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHTXVN) theo đề nghị của Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương. NHHTXVN có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, bao gồm vốn hỗ trợ của nhà nước, vốn góp của quỹ tín dụng nhân dân thành viên và các pháp nhân khác. Thời hạn hoạt động của NHHTXVN là 99 năm, có phạm vi hoạt động trên toàn lãnh thổ VN.

Cùng ngày, NHNN có quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương. NHHTXVN và các khách hàng tiếp tục thực hiện các hợp đồng, giao dịch được ký kết giữa Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương và khách hàng đang còn hiệu lực cho đến khi hết hạn hợp đồng đã thỏa thuận.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130605/thanh-lap-ngan-hang-htx-viet-nam-5-6-2013.aspx

- "“Dự báo của HSBC hơi bi quan”". Khối nghiên cứu kinh tế ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô – Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 6/2013. Theo báo cáo này, HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2013 của Việt Nam từ mức 5,5% xuống mức 5,1% do tiêu dùng, đầu tư kém và tăng trưởng tín dụng yếu.

HSBC cũng dự báo lạm phát cả năm 2013 khoảng 5,8%. Theo HSBC, trong tháng 5, chỉ số lạm phát, thương mại, bán lẻ và chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của HSBC đều cho thấy nhu cầu nội địa thấp đang đè nặng áp lực lên nền kinh tế.

Theo HSBC, đa phần tình trạng bất ổn kinh tế gần đây của Việt Nam bắt nguồn từ quá trình tự do tín dụng của khu vực nhà nước trong thập kỷ trước và lĩnh vực tài chính non trẻ bị gánh nặng nợ xấu dồn ép. Chính vì vậy, việc thành lập VAMC là “một trong những sáng kiến quan trọng của Chính phủ để cải thiện hiệu quả của hệ thống ngân hàng, một nỗ lực để tái cơ cấu ngành ngân hàng”.

Chính phủ hy vọng VAMC sẽ giúp giải quyết một nửa số nợ xấu trong toàn hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành ngân hàng. Thành công này sẽ giúp khôi phục những nguy cơ tại Việt Nam và làm phấn chấn hoạt động kinh doanh. Nhưng mặt khác, nguồn vốn của VAMC còn rất hạn chế làm tăng nghi ngại về tính hiệu quả của công ty, mặt khác quá trình hoạt động đòi hỏi phải có giám sát chặt chẽ”, thông cáo viết.

HSBC cũng nhận định, những cải cách cơ bản sớm nhất nên diễn ra trong nửa cuối năm 2013. Bộ Kế hoạch và Đầu tư gần đây đã dự báo mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 là 6% và chỉ số lạm phát sẽ là 7%. “Liệu Chính phủ có thành công trong việc đạt được những mục tiêu đó hay không còn phụ thuộc vào khả năng phá băng hệ thống ngân hàng vốn bị nợ xấu ảnh hưởng”, báo cáo của HSBC cho hay.

HSBC cũng dự báo tỷ giá VND/USD sẽ ổn định ở mức 21.000 VND/USD.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Việt Nam dẫn đầu Đông Á về tăng trưởng trái phiếu Chính phủ". Theo báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát đi sáng nay (ngày 4.6), các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi đã tăng trưởng 12,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt giá trị 6,7 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 3.2013 nhờ có sự tăng trưởng ở mức 2 con số của các trái phiếu DN.

Các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ trong khu vực hiện đang chiếm một tỉ lệ lớn hơn trong quy mô của các nền kinh tế so với các con số của ba tháng và thậm chí là của một năm trước. Tỉ lệ này là 54,8% tổng sản phẩm quốc nội tính đến cuối tháng 3.2013 so với 54,6% vào cuối tháng 12.2012 và 52,8% vào cuối tháng 3.2012.

Thị trường trái phiếu DN của khu vực đã tăng trưởng 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 4,6% so với quý trước, đạt mức 2,4 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 3. Trong khi đó, thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng ở mức khiêm tốn hơn, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, 2,0% so với quý trước và đạt mức 4,3 nghìn tỉ USD.

Indonesia có tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu công ty trong quý I cao nhất trong khu vực, với tốc độ tăng trưởng đạt 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 20 tỉ USD. Tiếp đến là Trung Quốc, thị trường trái phiếu DN có quy mô lớn nhất trong khu vực với tổng trị giá 1,1 nghìn tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng của thị trường này là 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Báo cáo, Việt Nam là quốc gia trong khu vực có tốc độ tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái với tốc độ tăng trưởng là 64,6%, đạt giá trị 29 tỉ USD. Lý do được ADB đưa ra là do việc đẩy mạnh phát hành tín phiếu kho bạc, trái phiếu ngân hàng trung ương và trái phiếu của các DN thuộc sở hữu nhà nước. Ngược lại, thị trường trái phiếu DN tại Việt Nam đã giảm 47,2% xuống còn 1 tỉ USD.  

Báo cáo cho thấy tỉ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài đối với các trái phiếu chính phủ niêm yết bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi tiếp tục tăng cao trong quý I do lợi tức từ các trái phiếu này vẫn hấp dẫn hơn so với nhiều thị trường ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Tính đến cuối tháng 3, các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 32,6% giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ của Indonesia. Đây là tỉ lệ lớn nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi. Malaysia bám sát ở vị trí thứ hai với tỉ lệ đạt 31,2%.
 
Xem chi tiết:
 
 
(TH - tổng hợp)