Các báo viết về Tài chính ngày 05/11/2013

**Miễn thuế nhập thiết bị dự án bauxite, Bộ Tài chính "ưu ái" Vinacomin?; **Ông Đặng Thành Tâm: Thuế 0%, đào bauxite lên bán làm gì?; **Gia tăng tình trạng gian lận thuế: Kiểm tra là ra vi phạm; **Thầu phụ tố nhà thầu Dự án Keangnam “quỵt nợ; **"Dự án Luật Hải quan (sửa đổi): Bước tiến dài trong quản lý hải quan;...

Nhà máy bauxite Tân Rai.Nhà máy bauxite Tân Rai.

- "Miễn thuế nhập thiết bị dự án bauxite, Bộ Tài chính "ưu ái" Vinacomin?". Theo ông Nguyễn Văn Biên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) việc Bộ Tài chính miễn thuế nhập khẩu chi tiết linh kiện, vật tư trong dây chuyền sản xuất trong dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng là theo quy định pháp luật hiện hành, không phải là chính sách ưu đãi riêng với dự án.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa có Công văn số 13702/BTC-TCHQ trả lời Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) về việc miễn thuế nhập khẩu chi tiết linh kiện, vật tư lắp đặt đồng bộ Dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Trong công văn Bộ Tài chính nêu rõ: Dự án ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án đã được quy định cụ thể tại Khoản 7 Điều 100 Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 (nay là khoản 7 Điều 101 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010).

Cụ thể, dự án ưu đãi đầu tư được miễn thuế nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án bao gồm: Thứ nhất linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc tạo tài sản cố định của dự án.
 
Thứ hai là nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được dùng để chế tạo thiết bị, máy móc nằm trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, gá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm nêu tại điểm b nêu trên để lắp ráp đồng bộ với thiết bị, máy móc tạo tài sản cố định của dự án

Danh mục nguyên liệu, vật tư trong nước đã sản xuất được để làm căn cứ thực hiện việc miễn thuế nêu tại điểm này thực hiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan căn cứ quy định tại thời điểm đăng ký tờ khai hàng hóa nhập khẩu, ý kiến của Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xử lý miễn thuế nhập khẩu theo chế độ quy định cho số linh kiện, vật tư nhập khẩu lắp đặt đồng bộ với thiết bị của Dự án tổ hợp bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.

Xung quanh thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng việc miễn thuế nhập khẩu với dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng là sự ưu đãi có phần thiên vị cho Vinacomin.

Theo ý kiến của đại diện doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc nguyên liệu thì việc miễn thuế nhập khẩu thiết bị dự án bautixe cho Vinacomin là không công bằng nhất là trong lúc khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên, phản bác ý kiến trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Biên – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cho rằng việc Bộ Tài chính miễn thuế nhập khẩu các thiết bị, linh kiện vật tư, nguyên liệu cấu tạo máy móc dây chuyền sản xuất tại dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng có ý nghĩa rất lớn, giúp Vinacomin giảm vốn đầu ban đầu cho dự án.

“Việc miễn thuế vật tư, thiết bị ở đây là miễn thuế với linh kiện nhập khẩu để hình thành thiết bị, tài sản nhà máy. Việc miễn giảm này là theo đúng quy định, không phải chịu thuế nhập khẩu", ông Biên cho biết.

Trước đây khi làm thủ tục thông quan, chính sách chưa rõ ràng, Hải quan có yêu cầu Vinacomin tạm nộp tiền thuế nhập khẩu chờ sau này khi có chỉ đạo chính thức của Bộ Tài chính thì sẽ xem xét để hoàn lại. “Khi đó tập đoàn đã nộp thuế nhập khẩu các linh kiện này cho hải quan từ hơn một năm trước”, ông Biên nói.

“Vừa qua các cơ quan của bộ có rà soát lại các chính sách và thấy rằng linh kiện, thiết bị tập đoàn nhập thuộc diện không phải nộp thuế do là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được, trong khi đây là những thiết bị đồng bộ theo dây chuyền của nhà máy không thể thay thế. Do vậy thiết bị nhập này thuộc diện không phải nộp thuế chứ không phải là chính sách ưu đãi riêng gì cho dự án cũng như cho tập đoàn”, ông Biên khẳng định.
 
Xem chi tiết:
 
- "Ông Đặng Thành Tâm: Thuế 0%, đào bauxite lên bán làm gì?".  2 dự án alumin Lâm Đồng và alumin Nhân Cơ xét về tính hiệu quả là không có. Do vậy cần phải tính toán lại, chế biến sâu để đảm bảo an ninh nguồn vật liệu thay vì chỉ múc tài nguyên lên bán mà vẫn đòi được ưu đãi. Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, đoàn TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Đất Việt khi nghe tin Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam xin cơ chế chính sách đặc biệt đối với 2 dự án alumin Lâm Đồng và alumin Nhân Cơ.

Ông Tâm nói: Xin cho tôi nói thật, quan điểm nào tôi không rõ nhưng quan trọng nhất dự án này không khả thi và không hiệu quả. Đã không hiệu quả thì cho vay cái gì? Huống chi đây là doanh nghiệp móc tài nguyên lên để bán.

Bản chất của dự án này đã được các nhà chuyên môn phân tích ở rất nhiều hội thảo khoa học. Tôi cũng là bạn của Tổng giám đốc Vinacomin nhưng cho dù có phân trần gì đi nữa thì cũng phải thẳng thắn nhìn nhận với nhau rằng dự án không khả thi.

Tại vì sao không khả thi? Tôi là thành viên hội đồng cố vấn Apec cùng với ông Oleg Deripaska - ông vua nhôm lớn thế giới. Chính ông đã nói thẳng, chính bản thân ông ấy mua mỏ của nước Nga từ khi giá còn rất rẻ nhưng vẫn bị lỗ.

Nhà tỷ phú Oleg Derpaska – ông chủ Tập đoàn United Co Rusal của nước Nga buộc phải cắt giảm sản lượng vì riêng quí IV năm 2011 lỗ 974 triệu USD trong khi quí IV năm 2010 còn thu lãi 1,45 tỷ USD! Sáu tháng đầu năm 2012, lợi nhuận ròng sụt giảm tới 95,25%, doanh thu giảm 9,66% khi giá một tấn nhôm chỉ còn 1.810 USD. Chính vì thế, ông ấy rất băn khoăn chuyện Việt Nam đầu tư vào 2 dự án này.

Rồi Tập đoàn của Nhật Bản như Sojitz, Sumitomo... rất muốn làm bauxite. Ban đầu họ cũng để ý tới dự án bauxite của Việt Nam nhưng sau khi phân tích thấy điều kiện địa hình, cơ sở hạ tầng không có đường xe lửa để chuyên chở và một số yếu tố khác, họ đã không tham gia. Hiện nay chỉ có Sojitz tham gia một chút ở Lâm Đồng nhưng là từ ngày xưa.

Nhìn trên những đặc điểm đó, ở phương diện kinh doanh tôi có thể khẳng định những dự án này có lẽ phải nhiều năm nữa thì mới khả thi để khai thác.

Tôi chỉ xin hỏi một điều thôi: vậy làm dự án này để làm gì? Chẳng được lợi, thế thì làm làm gì?!.

Ngay cả chuyện Vinacomin khai thác than, mỗi năm hàng trăm triệu tấn than bị múc lên đi bán, hãy thử nhìn mỗi năm đóng thuế cho ngân sách được bao nhiêu. Khi nói điều này, lãnh đạo tập đoàn thường lý luận rằng đã nuôi được cả trăm ngàn công nhân. Vậy thử nhìn sang dệt may cũng nuôi biết bao nhiêu công nhân mà họ cũng chẳng được cho cái gì. Họ tự mang việc về tạo công ăn việc làm cho lao động mà vẫn đóng thuế.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản chỉ việc móc tài nguyên lên bán mà còn muốn xin thêm nữa. Tôi nghĩ rằng ưu ái theo cách này thì rất gay.

Về nguyên tắc, xét ở góc độ an ninh nguyên vật liệu thì vẫn phải làm. Ví dụ xét nhu cầu nhôm trong nước để đỡ phải nhập khẩu từ Trung Quốc thì nên tính ra một tỉ lệ nhất định ví dụ 20% bắt buộc phải làm thì cũng chỉ nên tập trung từng đó thôi. Hoặc nếu làm được hợp đồng xuất đi rồi gia công lấy lại thì lúc đó sẽ có lãi, đó lại là chuyện khác.

Phải tính được như vậy bởi thực tế Việt Nam vẫn đang phải nhập rất nhiều nhôm từ Trung Quốc. Điều này cho thấy suy nghĩ của chúng ta mới chỉ mang tính chất ngắn hạn chứ chưa phải là một quá trình. Nguyên nhân đơn giản thôi, họ là công ty Nhà nước. Do vậy họ có làm, có lỗ cũng chẳng sao cả."

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/ong-dang-thanh-tam-thue-0-dao-bauxite-len-ban-lam-gi-2358999/

- "Gia tăng tình trạng gian lận thuế: Kiểm tra là ra vi phạm". Tổng cục Thuế cho biết, sau đợt rà soát 3.600 doanh nghiệp (DN) mới đây, Tổng cục đã đưa vào danh sách kiểm tra 300 DN để thanh tra chống chuyển giá (CG).

Trong 300 DN này, đã phát hiện 225 đơn vị có hoạt động CG, có DN phải chấp nhận giảm lỗ gần 900 tỷ đồng. Ngăn ngừa hành vi của các loại tội phạm thuế mới phát sinh trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu, rộng với kinh tế toàn cầu là một trong những thách thức lớn.

Cùng với đà tăng trưởng kinh tế, những vi phạm về pháp luật thuế những năm qua cũng gia tăng với nhiều phương thức. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, trên thực tế, số lượng DN đăng ký kinh doanh hiện nay khoảng 480.000 nhưng số đơn vị thường xuyên có doanh số kê khai chỉ là 390.000. Song mỗi năm cơ quan thuế chỉ thanh tra, kiểm tra được 18-20% DN và đã phát hiện 92% trong số này có dấu hiệu vi phạm về thuế. Ước tính năm 2012 đã truy thu, nộp ngân sách 12.600 tỷ đồng. Riêng 9 tháng năm 2013, số truy thu thuế lên tới 8.500 tỷ đồng. Tỷ lệ vi phạm như vậy là rất cao và câu hỏi đặt ra là, 80% số DN còn lại có vi phạm pháp luật thuế hay không? Nếu không sớm có biện pháp ngăn chặn, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng, gây thất thu lớn cho NSNN.
 
Xem chi tiết:
 

- "Xăng dầu chưa giảm giá, EVN chưa xử được". Tại buổi họp báo Bộ Công thương, ngày 4/11, trả lời về biến động giá xăng dầu thế giới liên tục giảm sâu nhưng giá xăng, dầu trong nước lại không giảm, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, mức giảm trên thế giới chưa đủ để điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

 
“Mặc dù gần đây giá xăng dầu thế giới có xu hướng đi xuống nhưng không đáng kể, giao động nhỏ, cho nên chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu theo diện bình ổn”, ông Quyền cho hay.Cũng theo ông Quyền, quan điểm của Bộ Công thương là "bất cứ thời điểm nào có cơ hội giảm giá xăng dầu sẽ giảm ngay. Còn nếu tăng thì sẽ cố gắng tăng không lớn. Bộ sẽ tính toán để đảm bảo giá đi theo xu hướng giá thế giới và đảm bảo kiềm chế lạm phát".
 
Phát biểu của ông Quyền được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đã giảm mạnh xuống dưới 95 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần cuối tháng 10, đầu tháng 11, giá dầu thô đã giảm 3,3%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/6 cho tới nay. Thế nhưng, giá xăng trong nước vẫn duy trì ở mức 24.380 đồng/lít xăng, 22.020 đồng/lít dầu bán lẻ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thầu phụ tố nhà thầu Dự án Keangnam “quỵt nợ”". Cuối tuần qua, Đầu tư Bất động sản nhận được đơn thư phản ánh của CTCP Xây dựng và thiết kế nội thất Bline (Công ty Bline) tố cáo Công ty TNHH Junbo Vina (Công ty Junbo) không thanh toán tiền công khi đơn vị này tham gia xây dựng Dự án Keangnam. Theo trình bày của ông Nguyễn Đình Quế, Giám đốc Công ty Bline, vào tháng 2/2011, Công ty Bline có ký hợp đồng kinh tế làm thầu phụ thi công trần và vách ngăn thạch cao tại Dự án Keangnam với Junbo.

“Sau khi ký hợp đồng, ông Jung Joung Ki, Giám đốc Công ty Junbo yêu cầu chúng tôi phải thi công khẩn trương cho kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi đã huy động hàng trăm công nhân vào làm việc không kể ngày đêm. Nhưng sau khi hoàn thành hợp đồng, trong tổng số hơn 3 tỷ đồng tiền công, Junbo vẫn còn nợ chúng tôi hơn 700 triệu đồng. Chúng tôi đã nhiều lần gửi công văn, cũng như đến gặp trực tiếp để đề nghị thanh lý hợp đồng, nhưng lãnh đạo Công ty Junbo luôn tránh mặt”, ông Quế nói và cho biết, chính vì lý do này khiến Công ty Bline không thanh lý được hợp đồng và cũng không thể làm nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Theo tài liệu mà Công ty Bline cung cấp cho Đầu tư Bất động sản, từ tháng 5/2013, công ty này đã gửi “tối hậu thư” cho Công ty Junbo đề nghị thanh toán hơn 700 triệu đồng tiền công còn nợ, trong đó có đoạn: “Nếu Công ty Junbo cố tình không chịu thanh toán, dẫn tới công nhân biểu tình đòi nợ tại trụ sở Công ty Junbo và các dự án do Công ty Junbo đang thi công thì ban lãnh đạo công ty chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm”. Và quả thực là ngay sau đó, công nhân của Công ty Bline đã tiến hành căng biểu ngữ và biểu tình đòi quyền lợi tại một số nơi có sự hiện diện của Công ty Junbo.

Đến tháng 7/2013, Công ty Junbo có công văn “phản pháo” lại Bline, trong đó bác bỏ khoản tiền hơn 700 triệu đồng còn thiếu vì “chưa đủ căn cứ”. Đặc biệt, Công ty Junbo còn chứng minh bằng một “bản cam kết” do chính ông Quế viết về việc đã chấp nhận chấm dứt công nợ giữa 2 công ty từ ngày 11/1/2012. Trong bản cam kết này, ông Quế đã đồng ý nhận từ Công ty Junbo 200 triệu đồng để “coi như đã thanh toán hết số tiền thi công các hạng mục trên”.

Giải thích về bản cam kết này, ông Quế cho biết, vào thời điểm đó là ngày 27 Tết Âm lịch, Công ty cần tiền để thanh toán công nợ cũng như trả lương thưởng cho công nhân nên “đành chấp nhận ký bừa”. Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Quế, Công ty Junbo đã không chuyển tiền ngay mà đến tận sau Tết mới chuyển cho Bline 150 triệu đồng, 50 triệu đồng còn lại đến giờ vẫn chưa thanh toán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DAAACI/thau-phu-to-nha-thau-du-an-keangnam--quyt-no.html

- "Cổ phần hóa kiểu... đổi tên!". Năm 2013, nhiều doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc các tập đoàn, tổng công ty đã được phê duyệt chủ trương cổ phần hóa. Song, đến nay vẫn chưa có số liệu chính thức về số DNNN đã hoàn thành việc cổ phần hóa.Tính đến ngày 20/4/2012, cả nước đã hoàn thành cổ phần hóa 3.951 DN, chiếm 67,4% tổng số DNNN cần cổ phần hóa. Theo kế hoạch của Bộ Tài chính, năm 2012 sẽ cổ phần hóa 93 DNNN, trong đó có 18 DN thuộc 5 tập đoàn kinh tế và 15 DN thuộc 5 tổng công ty nhà nước đặc biệt. Năm 2013, nhiều DNNN thuộc các tập đoàn, tổng công ty đã được phê duyệt chủ trương cổ phần hóa. Song, đến nay vẫn chưa có số liệu chính thức về số DNNN đã hoàn thành việc cổ phần hóa.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhà nước giữ cổ phần chi phối, còn không ít công ty cổ phần chỉ tồn tại một cách hình thức, thậm chí sự thay đổi lại tạo ra tác động ngược, làm suy giảm nghiêm trọng quyền chủ động kinh doanh của DN.

Chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty đã cổ phần hóa cho rằng, sau một thời gian khá dài với rất nhiều công việc phải làm, công ty đã chuyển đổi thành công ty cổ phần nhưng thật ra chỉ có tên gọi là thay đổi. Khi chưa cổ phần hóa, tên gọi là “công ty TNHH nhà nước một thành viên”, sau cổ phần hóa mang tên “công ty cổ phần”, hội đồng thành viên trước đây nay gọi là hội đồng quản trị... Ngoài những thay đổi về tên gọi, cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự và tác phong làm việc của công ty vẫn giữ nguyên như cũ. Nguyên nhân quan trọng nhất là ngay trong phương án cổ phần hóa, cơ quan chủ quản- UBND tỉnh- đã khẳng định, nhà nước phải nắm giữ ít nhất 75% vốn điều lệ. Song, năng lực tài chính của công ty trước khi cổ phần hóa không tốt, lĩnh vực kinh doanh không thật hấp dẫn nên không có nhà đầu tư bên ngoài nào mua cổ phần. Với sự động viên, thuyết phục của công đoàn, người lao động trong công ty đã mua 10% cổ phần. Vì thế, khi chuyển thành công ty cổ phần, nhà nước vẫn nắm tới 90% vốn điều lệ. UBND tỉnh có quyết định cử 5 cán bộ là đại diện phần vốn nhà nước tại công ty. Và, tại đại hội đồng cổ đông, 5 cán bộ này đã được bầu vào hội đồng quản trị với số phiếu đại diện cho 90% vốn điều lệ! Cũng vì vậy, mọi việc từ nhỏ đến lớn trong quản lý, điều hành công ty, hội đồng quản trị đều... xin ý kiến chỉ đạo (thực chất là quyết định) của chủ sở hữu. Luật Doanh nghiệp gần như không hề được biết đến tại công ty.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/doanh-nghiep/44150/co-phan-hoa-kieu-doi-ten.htm

- "Dự án Luật Hải quan (sửa đổi): Bước tiến dài trong quản lý hải quan". Ngày 28/10/2013, Luật Hải quan (sửađổi) đã chính thức được trình Quốc hội xem xét và cho ý kiến. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu Luật Hải quan (sửa đổi) được thông qua, đây sẽ là một bước tiến dài trong quản lý hải quan.Trong tờ trình về dự án Luật Hải quan (sửa đổi), Chính phủ cho biết, quan điểm xuyên suốt trong quá trình xây dựng Luật Hải quan (sửa đổi) là đổi mới toàn diện hoạt động hải quan thông qua tạo điều kiện áp dụng quản lý hải quan hiện đại phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần bảo vệ lợi ích chủ quyền và an ninh quốc gia; góp phần thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao sức cạnh tranh trong nước và quốc tế của các DN, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/du-an-luat-hai-quan-sua-doi-buoc-tien-dai-trong-quan-ly-hai-quan-20131030091928228.htm

- "Giá xăng dầu, gas, hàng bình ổn sẽ ra sao?".  Trong cuộc họp báo cuối ngày 4/11, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đề cập tới nhiều thông tin xung quanh giá xăng dầu, gas và hàng bình ổn dịp Tết.

Theo ông Quyền, giá xăng dầu lên xuống phải điều hành theo Nghị định 84. Theo đó, giá thế giới tăng, trong nước sẽ tăng theo và ngược lại. Qua theo dõi, thời gian qua, giá thế giới có xu hướng giảm, nhưng chưa đủ để giảm giá xăng dầu trong nước. “Giá xăng dầu thế giới dao động rất nhỏ nên khả năng điều chỉnh giá chưa được nhiều”, ông Quyền nói.

Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu đang được điều chỉnh theo hướng nào? “Hiện, Bộ Công Thương đang có 3 phương án sửa đổi. Nguyên tắc là làm lành mạnh hóa thị trường xăng dầu, kiểm soát và tăng tính cạnh tranh để hạn chế can thiệp bằng hành chính”, ông Quyền nói.

Về kế hoạch bình ổn giá thị trường hàng hóa dịp Tết, ông Quyền cho biết, trong tuần này, Bộ Công Thương sẽ có chỉ thị gửi các địa phương triển khai. Theo đó, hiện có 11 tỉnh triển khai chương trình bình ổn giá với tổng trị giá khoảng 850 tỷ đồng (không kể TPHCM và Cần Thơ vì áp dụng cơ chế ưu đãi bằng chính sách chứ không hỗ trợ bằng tiền - PV). “Vài ngày tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với TPHCM tổ chức hội nghị lớn về cung cầu hàng hóa. Hiện, có 350 doanh nghiệp sản xuất, phân phối của 13 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia bình ổn giá”, ông Quyền nói.

Lý giải vì sao giá gas lại được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh, theo ông Quyền, sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu. Hiện, có trên 100 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân phối khí hóa lỏng (LPG). Do tính cạnh tranh nên nhà nước chỉ bình ổn giá gas theo cơ chế kê khai giá, đăng ký giá. LPG hiện là mặt hàng đang thực hiện theo lộ trình thị trường và tăng tính cạnh tranh. Do đó, giá gas thế giới tăng, trong nước sẽ tăng theo.

Liên quan việc kiểm soát chất lượng xe đạp điện, ông Đỗ Thanh Lam- Phó Cục trưởng Quản lý Thị trường thông tin, mới đây, cơ quan chức năng tại Hà Nội đã thu giữ 700 chiếc không rõ nguồn gốc.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, cho biết, 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 107,97 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/654809/gia-xang-dau-gas-hang-binh-on-se-ra-sao-tpp.html

- "Sở NN&PTNT Nghệ An phản hồi về bài Doanh nghiệp bị “ép duyên”".  Sau khi giải trình, Sở NN&PTNN Nghệ An đề nghị Tamnhin.net “đính chính về những nội dung phản ảnh chưa đúng thực tế trong nội dung bài báo”, nhưng không hiểu là về nội dung gì? Trong khi bài viết trên báo là hoàn toàn đúng sự thật.

Báo “cản trở chủ trương”, “gây hoang mang trong Cán bộ và nhân dân trên địa bàn”?

Ngày 28/10/2013, ông Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An kí công văn số 2548 giải trình về bài “Vụ DN bị “ép duyên”, bất thường trong phương án trình Thủ tướng” trên Tamnhin.net ngày 24/10/2013.

Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng sau 10 năm thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp, các công ty Nông lâm nghiệp có hiệu quả sản xuất kinh doanh không cao, công tác quản lý đất đai còn có nhiều tồn tại, hiệu quả sử dụng đất còn thấp.

Do đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án chuyển đổi trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành xin chủ trương chuyển Công ty TNHH 1TV Nông nghiệp Sông Con thành Công ty TNHH 2TV, với sự góp vốn của Công ty CP mía đường Sông Con.
 
Xem chi tiết:
 

(T.Hằng - tổng hợp)