Các báo viết về Tài chính ngày 06/02/2013

**Dư nợ tiền điện của EVN với PVN hơn 14.000 tỷ đồng; **Buộc Vinalines thoái vốn, giải thể, phá sản hơn 40 công ty; **Kiến nghị xử lý tài chính 13.688 tỷ đồng sau kiểm toán; **Ngân hàng giải quyết sự cố ATM trong ngày tết;...

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

- "Dư nợ tiền điện của EVN với PVN hơn 14.000 tỷ đồng". Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) sẽ lỗ hơn 1.000 tỷ đồng nếu như hạch toán đủ cả khoản lãi vay phải trả phát sinh từ khoản dư nợ tiền điện mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chưa thanh toán.

Đây là thông tin được Tổng Giám đốc PV Power Vũ Huy Quang cho biết tại họp báo sản xuất kinh doanh 2013 ngày 5/2 tại Hà Nội.

Xem chi tiết:
 
 
- "Buộc Vinalines thoái vốn, giải thể, phá sản hơn 40 công ty". Thực hiện Đề án tái cơ cấu đến 2015 được Thủ tướng phê duyệt, Vinalines sẽ buộc phải thoái vốn tại 37 doanh nghiệp, thực hiện giải thể, phá sản đối với 4 doanh nghiệp trong đó có Vinashinlines và Falcon.
 
Theo nội dung Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong thời gian tới, Vinalines sẽ chỉ tập trung vào 3 lĩnh vực chính là vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải.

Cụ thể, trong lĩnh vực cảng biển, Vinalines sẽ phải tập trung khai thác các cảng hiện có, trong đó ưu tiên đầu tư đồng bộ để khai thác có hiệu quả cụm cảng phía Bắc tại khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh và cụm cảng phía Nam khu vực Cái Mép - Thị Vải và khu vực TPHCM. Đồng thời, rà soát cắt giảm chi phí, đảm bảo khai thác cảng biển có hiệu quả.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kiến nghị xử lý tài chính 13.688 tỷ đồng sau kiểm toán". Sáng 5/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự hội nghị Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2013 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).Tổng hợp kết quả kiểm toán 148 cuộc năm 2012, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 13.688,6 tỷ đồng bao gồm: các khoản tăng thu 1.829,5 tỷ đồng; các khoản giảm chi 2.000,6 tỷ đồng; các khoản nợ đọng phát hiện tăng thêm so với báo cáo của cơ quan quản lý thu ngân sách Nhà nước 1.114,4 tỷ đồng; các khoản phải nộp, hoàn trả và quản lý qua NSNN 8.380,8 tỷ đồng; kiến nghị xử lý khác 363,3 tỷ đồng
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngân hàng giải quyết sự cố ATM trong ngày tết". Gặp những tình huống dở khóc dở cười như bị nuốt thẻ, trừ tài khoản nhưng máy không nhả tiền, rút phải tiền rách những ngày cận tết và trong tết... chủ thẻ phải liên hệ ở đâu?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các ngân hàng (NH) cho biết những ngày cận tết là cao điểm rút tiền, các NH đều bố trí bộ phận trực trong những ngày này để giải quyết sự cố. Khi bị nuốt thẻ tại máy ATM của chính NH, chủ thẻ liên hệ với số điện thoại đường dây nóng được dán trên máy sẽ được NH giải quyết trả thẻ ngay nếu máy ATM nuốt thẻ nằm ở các trung tâm thương mại hoặc những quận trung tâm. Trường hợp máy ATM ở xa NH hoặc sự cố diễn ra vào ban đêm, NH sẽ trả thẻ vào hôm sau. Với trường hợp trừ tài khoản nhưng không nhả tiền tại máy ATM của chính NH phát hành thẻ, chủ thẻ liên hệ đường dây nóng để nhân viên NH kiểm tra nhật ký máy, sau đó sẽ hoàn tiền vào tài khoản để chủ thẻ có tiền chi tiêu trước tết.

Trường hợp sự cố xảy ra ở máy ATM của NH khác hoặc liên minh thẻ khác thì quá trình giải quyết phức tạp và kéo dài hơn. Như trường hợp bị nuốt thẻ, NH phát hành thẻ phải xác nhận để chủ thẻ đến yêu cầu NH chấp nhận thẻ giao lại thẻ nên khó giải quyết trong những ngày nghỉ tết. Tương tự với trường hợp máy trừ tài khoản nhưng không nhả tiền, NH phát hành thẻ phải gửi yêu cầu tra soát đến NH chấp nhận thẻ, đợi nơi này phản hồi, chuyển trả tiền thì NH phát hành thẻ mới hoàn tiền vào tài khoản cho khách hàng. Do vậy những khiếu nại liên mạng tổng đài chỉ có thể ghi nhận, đến sau tết mới giải quyết.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/533488/ngan-hang-giai-quyet-su-co-atm-trong-ngay-tet.html

- "Giao dịch chứng khoán nghỉ tết 9 ngày". Từ ngày 9-2 (thứ bảy, 29 tháng chạp), theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán bắt đầu nghỉ tết đến hết 17-2. Các ngày nghỉ rơi vào thứ bảy (9-2 và 16-2) sẽ bố trí làm bù vào ngày 23-2 và 4-5.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/533487/giao-dich-chung-khoan-nghi-tet-9-ngay.html

- "Thực hiện thủ tục thuế không quá 650 giờ". Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa cho biết Bộ Tài chính cho biết một trong những nhiệm vụ mà ngành thuế phải đạt được trong năm 2013 là thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp phải giảm còn 650 giờ thay vì 760 giờ như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/533471/thuc-hien-thu-tuc-thue-khong-qua-650-gio.html

- "Cá tra Việt Nam đã có mặt tại 142 thị trường". Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2012, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,74 tỉ USD (giảm 3,4% so với năm 2011).

Riêng thị trường EU, chỉ đạt trên 425 triệu USD (giảm 19%). Dù không đạt mục tiêu đặt ra, nhưng xuất khẩu cá tra trong năm qua vẫn duy trì vị thế của một mặt hàng chiến lược trong cơ cấu sản phẩm thủy sản xuất khẩu.     Đ.T

Lâm Đồng: Xây dựng sân tennis giữa lòng TP.Đà Lạt không xin giấy phép. Ngày 5.2, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Phạm S – vừa ký quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng đối với Cty cổ phần địa ốc Trung Nam (Đà Lạt) vì “đã tổ chức thi công hạng mục công trình sân tennis không có giấy phép”. Được biết, đến thời điểm bị xử phạt, Cty cổ phần địa ốc Trung Nam Đà Lạt đã cơ bản xây dựng xong sân tennis này với diện tích 1.353,6m2 tại khu công viên văn hóa và đô thị Đà Lạt. Cùng với xử phạt 35 triệu đồng, UBND tỉnh còn yêu cầu “chủ đầu tư tự phá dỡ hạng mục vi phạm với diện tích 1.353,6m2”.   
 
Xem chi tiết:
 

- "CADIVI mua lại cơ sở vật chất của Cáp Sài Gòn".Công ty CP Dây cáp điện VN (CADIVI) cho biết vừa đấu giá thành công mua lại cơ sở vật chất của Công ty CP Cáp Sài Gòn (do Công ty CP đầu tư và phát triển SACOM góp 31% vốn) với mức giá khoảng 90 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/533486/cadivi-mua-lai-co-so-vat-chat-cua-cap-sai-gon.html

- "Nhộn nhịp mua sắm tết". Vào những giờ tan sở và ngày cuối tuần, các siêu thị đông nghẹt khách. Rất đông khách hàng tập trung ở khu vực trưng bày bánh mứt kẹo, giỏ quà tết… Các siêu thị điện máy cũng rất đông đúc do những chương trình khuyến mãi, xả hàng cuối năm.

Khuyến mãi khắp nơi

Nhằm kích thích sức mua của người dân, các siêu thị đều có những chương trình khuyến mãi. LotteMart giảm giá hơn 500 sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng, thực phẩm, hóa mỹ phẩm. Chương trình được áp dụng đến hết mùng 4 tết. Cùng thời gian này, siêu thị Maximark cũng có hàng trăm mặt hàng được giảm giá nhằm thu hút khách hàng.

Trên thị trường điện máy, không khí mua sắm ở các trung tâm Thiên Hòa, Nguyễn Kim… cũng rất nhộn nhịp. Lượng khách đến mua sắm tăng cao do các đơn vị này đang thực hiện khuyến mãi, giảm giá mạnh nhiều mặt hàng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130205/nhon-nhip-mua-sam-tet.aspx

- "Trái cây mùa tết ở ĐBSCL: Giá tăng nhờ... sản lượng giảm". Gần một tháng nay, giá các loại bưởi Năm Roi, da xanh ở vùng ĐBSCL liên tục tăng. Bưởi Năm Roi ở Hậu Giang, Vĩnh Long nhà vườn bán được giá 13.500 - 14.000 đồng/kg (loại 1kg/trái trở lên).

Riêng bưởi da xanh giá vọt lên đến 36.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với ngày thường. Ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, 5 công bưởi Năm Roi của gia đình sản lượng ước đạt trên 5 tấn trái. Cách nay hơn một tháng, thương lái đã vào “đặt hàng” với giá trên 50 triệu đồng. Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) - loại trái cây đặc sản nổi tiếng mùa tết - giá liên tục nhích lên và hiện ở mức 25.000 - 30.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước tới nay.

Còn ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang), giá quýt đường thương lái đặt cọc lên đến 35.000 đồng/kg. Nhà vườn trồng nhãn ở Sóc Trăng, Đồng Tháp... cũng bán được giá cao: Từ 17.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi hơn một tháng trước giá chỉ dao động 10.000 - 12.000 đồng/kg.

Theo Hội Làm vườn tỉnh Trà Vinh, năm 2012 toàn tỉnh có gần 30.000ha vườn cây ăn trái các loại, nhưng do nhiều nguyên nhân, sản lượng ước giảm 25 - 30% so với năm 2011... Theo ước tính của ngành NNPTNT các địa phương vùng ĐBSCL, diện tích vườn bưởi Năm Roi bị sâu đục trái gây hại ước lên đến 50%, vì vậy sản lượng giảm khá mạnh do đó, càng cận tết, giá loại quả này cũng như quyết hồng Lai Vung càng tăng mạnh.
 
Xem chi tiết:
 

(T.Hằng - tổng hợp)