Các báo viết về Tài chính ngày 06/03/2013

**Thử nghiệm đấu thầu vàng “khá suôn sẻ; **Bất động sản tiếp tục phải cắt lỗ; **Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm là hợp lý; **Đối mặt kiện chống bán phá giá...

Trong ngày NHNN tổ chức phiên thử nghiệm đấu thầu vàng miếng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng - Ảnh: T.ĐạmTrong ngày NHNN tổ chức phiên thử nghiệm đấu thầu vàng miếng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng - Ảnh: T.Đạm

- "Thử nghiệm đấu thầu vàng “khá suôn sẻ”".  13g30 ngày 5-3, 35 ngân hàng (NH) và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng đã tập hợp tại “đại bản doanh” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở Hà Nội để thử nghiệm đấu thầu vàng miếng.

Sau buổi đấu thầu thử nghiệm này, NHNN sẽ gấp rút hoàn thiện các quy trình để sớm triển khai đấu thầu chính thức với kỳ vọng kéo giá sát với giá thế giới trong thời gian ngắn nhất.

Đại diện một doanh nghiệp tham dự buổi đấu thầu chiều 5-3 cho biết buổi đấu thầu thử nghiệm kéo dài trong khoảng ba giờ và diễn ra khá suôn sẻ. Quy trình đấu thầu rất đơn giản, có thể hình dung như sau: các NH và doanh nghiệp tham dự buổi đấu thầu tiến hành các thủ tục, NHNN đưa ra giá rồi sau đó các đơn vị bắt đầu bỏ giá. Mỗi đơn vị chỉ được đặt lệnh duy nhất, sau đó trong vòng một giờ NHNN sẽ công bố kết quả đấu thầu. “Hiện tất cả các bước đều thực hiện thủ công” - vị đại diện này cho biết. Phương thức đấu thầu gồm đấu thầu theo giá hoặc theo khối lượng.

Tại buổi đấu thầu thử nghiệm này, các NH và doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến để hoàn thiện các bước trước khi đưa vào vận hành chính thức. Theo đại diện một NH, các đơn vị chủ yếu góp ý xung quanh quy định khối lượng giao dịch mỗi lần. NHNN quy định khối lượng giao dịch tối thiểu một lần là 1.000 lượng, nhưng các ý kiến góp ý chỉ nên ở mức 300-500 lượng. NHNN quy định bước nhảy về giá là 100.000 đồng, nhưng các NH và doanh nghiệp cho rằng chỉ nên ở mức 10.000-30.000 đồng nhằm linh hoạt hơn và theo sát với thị trường.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536684/thu-nghiem-dau-thau-vang-kha-suon-se.html

- "Tổng tấn công mũ bảo hiểm giả". Từ ngày 7/3, các đội quản lý thị trường ở TP HCM sẽ kiểm tra tình trạng mũ bảo hiểm chất lượng kém đang được bày bán tràn lan, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyển hơn nữa để người dân ý thức tác hại khi dùng hàng giả. 

Thông tư liên tịch của 4 bộ Khoa học Công nghệ, Công thương, Công an và Giao thông Vận tải vừa ký liên quan đến mũ bảo hiểm như một lời cảnh tỉnh để các địa phương nhìn lại hiện trạng loại mũ này được bày bán như thế nào. Tại TP HCM, mũ dỏm đang bán tràn lan cả nội và ngoại thành.

Dọc đường Nguyễn Trãi (quận 5), Thành Thái (quận 10)... được xem là "thủ phủ" của các loại mũ bảo hiểm dỏm. Ghi nhận tại ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ, quận 5 trưa 5/3, dù trời nắng gắt, hàng loạt giá treo mũ được dân buôn kéo ra sát lề đường để bán.

Các loại mũ này có đủ kiểu dáng, màu sắc... cùng với mức giá chỉ tầm vài chục nghìn, cao lắm khoảng trăm nghìn. "Xem mũ đi anh, em bán rẻ cho", là lời chào mời của người bán. Bất kỳ ai đi qua các gian hàng lề đường này đều bị chèo kéo kịch liệt.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/tong-tan-cong-mu-bao-hiem-gia/

- "Làn sóng "hủy diệt sáng tạo" đã bắt đầu với các công ty chứng khoán?". Đây có thể sẽ mở đầu cho "làn sóng" đóng cửa của các công ty chứng khoán yếu kém trong số 105 công ty chứng khoán hiện nay ở Việt Nam. Tuy không có mục tiêu cụ thể song thị trường có thể thanh lọc tới 70% các công ty đang tồn tại.

Những tháng đầu năm 2013, giữa lúc thị trường chứng khoán bước đầu có tín hiệu tăng trưởng trở lại thì nhà đầu tư lại liên tiếp nhận được thông tin xin giải thể từ Chứng khoán Âu Việt (AVS) và ngay sau đó là Chứng khoán Chợ Lớn (CLS).

Chuyện giải thể của các công ty chứng khoán giữa bối cảnh Ủy ban Chứng khoán ra chủ trương tái cơ cấu thị trường này, đồng thời siết chặt việc cấp mới giấy phép kinh doanh thì tờ giấy phép như một "sức mạnh vô hình" níu kéo các ông chủ bám trụ lại, chờ cơ hội hoặc lên phương án chuyển nhượng, bán giấy phép. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Chứng khoán 6/3: 'Nhà đầu tư chưa sẵn sàng giải ngân'". Diễn biến kém lạc quan những phiên gần đây khiến tâm lý thận trọng của nhà đầu tư tăng cao. Ngoài ra, việc co danh mục, cắt margin ở một số cổ phiếu nóng cũng làm cho dòng tiền trên thị trường giảm. 

Có thể thấy thị trường đang bị ảnh hưởng bởi việc nhà đầu tư co danh mục và cắt margin ở một số cổ phiếu nóng, khiến cho đà giảm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cùng với đó, thị trường đã không còn nhận được sự hỗ trợ dồi dào từ dòng vốn ngoại, hiệu ứng từ hoạt động xem xét danh mục của các quỹ ETF đã không còn tạo được sự bất ngờ và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư nữa.

Diễn biến tiêu cực trong những phiên gần đây đang khiến tâm lý thận trọng tăng cao và dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng tham gia thị trường. Trong những phiên sắp tới để có thể hồi phục thị trường cần phải có những thông tin hỗ trợ cần thiết và sự tích cực hơn từ thanh khoản.

Theo đó, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Việc giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục là cần thiết để giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, bảo toàn nguồn vốn trong bối cảnh thị trường có thể sẽ phải đối mặt với một nhịp điều chỉnh sâu sau nhịp tăng điểm đầu năm.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-6-3-nha-dau-tu-chua-san-sang-giai-ngan/

- "Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước 'ví von thiếu nghiêm túc'". Phát ngôn thiếu cẩn trọng của Vụ trưởng Vụ Thanh toán Bùi Quang Tiên khiến dư luận xôn xao suốt tuần qua và buộc Ngân hàng Nhà nước chiều 5/3 ra thông cáo phản hồi.

Ông Bùi Quang Tiên được mời tham dự cuộc họp báo ngày 27/2 của Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, chuẩn bị cho ngày đầu tiên các ngân hàng được thu phí nội mạng ATM (từ 1/3). Trong khi trả lời báo chí, ông Tiên đã có một số bình luận xung quanh việc người dân chưa quen với việc thu phí này.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/vu-truong-ngan-hang-nha-nuoc-vi-von-thieu-nghiem-tuc/

- "Đại gia vứt đi trăm tỷ chỉ mong được nhẹ thân". Những thương vụ mua cổ phiếu giá rẻ rùm beng của nhiều đại gia trên TTCK gần đây cho thấy, gom cổ phiếu giá bèo thời khủng hoảng chưa hẳn đã thắng lợi. Nhiều “ông lớn” phải bỏ của chạy lấy người, mất tiền cùng đành để được nhẹ thân, đỡ đau đầu.

Ngày 25/2, HSX nhận được thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà - Sudico (SJS).

Theo đó, Phó Chủ tịch HĐQT Đỗ Văn Bình đăng ký bán 2,87 triệu cổ phiếu, dự kiến bằng phương thức thoả thuận từ 1/3/2013 đến 15/3/2013.

Thông tin đăng ký mua bán của cổ đông nội bộ là điều thường thấy và con số gần 3 triệu cổ phiếu đăng ký bán ra cũng không phải nhiều. Tuy nhiên, điều mà giới đầu tư quan tâm lại nằm ở chỗ cái tên Đỗ Văn Bình quá nổi trong năm vừa qua với thương vụ đổ vài trăm tỷ vào "nắm" SJS - một doanh nghiệp BĐS từng nổi tiếng trước đây nhưng đang rơi vào bất ổn và bê bết trong hai năm gần đây.

Trước đó, hồi cuối năm 2012 ông Bình cũng đã bán thành công 1,2 triệu cổ phiếu SJS để giảm số lượng nắm giữ từ gần 20 triệu đơn vị xuống số lượng như hiện nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bất động sản tiếp tục phải cắt lỗ". Thị trường khó khăn, giá cả bất động sản sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục phải chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ giải quyết bài toán hàng tồn kho và nợ xấu. 

Tại TPHCM, thị trường trầm lắng kéo dài 3 năm và chưa có dấu hiệu phục hồi. Năm 2012 giao dịch tiếp tục trầm lắng mặc dù một số doanh nghiệp đã chủ động giảm giá bán căn hộ, bán hòa vốn, bán lỗ có nhiều biện pháp hỗ trợ khách hàng nhưng không cải thiện được tình hình thị trường. 

Hiện các chủ đầu tư đã dần chuyển hướng sang đầu tư các dự án chung cư căn hộ diện tích nhỏ có giá bán thấp vì vậy giao dịch thành công có khá hơn. So với cuối năm 2011 giá cả và giao dịch trong năm 2012 tiếp tục giảm giá. Cá biệt có dự án giảm giá 30% như Hoàng Anh River View giảm 28 triệu đồng/m2 – 18 triệu đồng/m2. Giá một số dự án chung cư diện tích nhỏ hiện đang được chào bán dưới 15 triệu đồng/m2 như căn hộ dự án Quang Thái giá 13,3 triệu đồng/m2, căn hộ diện tích nhỏ 63 m2 giá 870 triệu đồng/căn, căn hộ dự án Long Phụng Apart giá 11,5 triệu đồng/m2...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bat-dong-san-tiep-tuc-phai-cat-lo-703636.htm

- "“Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm là hợp lý”". “Đề xuất của tôi hoàn toàn không ảnh hưởng đến người lao động, công nhân, hưu trí…, bởi kiến nghị chỉ yêu cầu sửa đổi đánh thuế trên tiền lãi của những khoản tiền gửi lớn”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu nói trong cuộc trao đổi cuối tuần qua.

Ông Châu cho biết: Tôi khẳng định không hề có chuyện đó. Trong kiến nghị của chúng tôi không có một lời đề nghị nào yêu cầu đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản. Vẫn còn giấy trắng mực đen, các bạn có thể kiểm chứng. Những ý kiến phản biện trên, có thể là do họ thấy tôi ở cương vị là Chủ tịch HoREA.

Trong kiến nghị, tôi cũng có nêu lên mong muốn trong năm 2013 này, các bộ, ngành khẩn trương thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, điều chỉnh giảm tiền thuế sử dụng đất, quyết liệt thực hiện Nghị quyết 19/2008 của Quốc hội và Nghị quyết 51/2009 của Chính phủ về việc cho người nước ngoài ở Việt Nam được mua nhà, căn hộ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ giới hạn ở phân khúc hạng sang, cao cấp.

Mục đích chính của kiến nghị này là để chuyển dòng tiền này đi vào sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ, nhất là trong bối cảnh hiện nay để giúp nền kinh tế Việt Nam đang sa sút được phục hồi.

Việc đánh thuế thu nhập trên tiền lãi từ những khoản gửi tiết kiệm trên 500 triệu đồng, theo tôi, là hợp lý. Chúng tôi có những con số tham khảo về số dư tiền gửi tiết kiệm khá chính xác nên mới kiến nghị như vậy.

Trước đây các hình thức gửi tiết kiệm đều không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người có tiền gửi ngân hàng, những người mua trái phiếu, kỳ phiếu... là những đối tượng có thu nhập khá trở lên, nên cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.

Do vậy, sắp tới các cơ quan quản lý nên sửa chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương (cao hơn chỉ số lạm phát) và chính sách không đánh thuế trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm, bằng quy định đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên, nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, thay vì gửi ngân hàng.

Cách đây 5 năm, khi ban hành luật không đánh thuế này trên bất cứ khoản tiền gửi tiết kiệm, dù thu nhập từ khoản này ít hay nhiều, các nhà làm luật đã dựa trên tình hình ở thời điểm đó, nhưng ở thời điểm hiện nay điều này không còn thích hợp nữa. Khi ban hành luật thuế này vào 2008, Quốc hội nghĩ rằng chỉ có những người về hưu, công nhân lao động, những người có những khoản tiền ít ỏi… không biết đầu tư vào đâu thì mới gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tiết kiệm trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho những người thừa tiền. Hiện có những khoản gửi tiết kiệm lên đến 100 tỷ đồng, với lãi suất 14% vào thời điểm 2012, đó là chưa kể khoản “phần mềm” thoả thuận riêng bên ngoài có thể lên đến 17% thậm chí 18%.

Như vậy, 1 người gửi 100 tỷ họ có đến 17 - 18 tỷ tiền lãi mỗi năm, số tiền này không phải nộp thuế. Điều này thật bất công khi một doanh nghiệp dùng số tiền 100 tỷ này vào kinh doanh, sản xuất để tạo việc làm, tạo thu nhập cho nhiều người lao động. Họ phải lo lắng, tính toán để doanh nghiệp tồn tại và hoạt động có lãi. Nếu kinh doanh có lãi họ lại bị đánh thuế 25% thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc làm của các doanh nghiệp này này là nhân văn nhưng lại không được khuyến khích.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/danh-thue-tien-gui-tiet-kiem-la-hop-ly-703627.htm

- "Cơ hội bay giá rẻ bị thu hẹp". Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) hiện nắm vốn chi phối ở Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) và là công ty mẹ của Hãng hàng không Vasco.

Chỉ còn duy nhất Hãng hàng không tư nhân VietJet Air (VJA) nên cơ hội được bay với giá rẻ của người tiêu dùng có nguy cơ ngày càng bị thu hẹp.

Công tác tại Buôn Ma Thuột, nhưng vợ con đang sinh sống tại TP.HCM nên anh Từ Duy (Q.8) thường xuyên phải về TP.HCM trong những chuyến công tác kết hợp thăm vợ con. Trước đây, khi Hãng hàng không Air Mekong (AMK) còn hoạt động, anh Duy luôn chọn mua vé của hãng này vì “dễ mua, giá vé ngày thường thấp hơn VNA khoảng 200.000 đồng/chặng cả đi lẫn về”.

Sau khi AMK ngừng bay, không chỉ mình anh Từ Duy mà khá nhiều người mất cơ hội lựa chọn mua vé máy bay giá rẻ, mà chỉ còn chọn lựa duy nhất là mua vé của VNA với giá cao hơn. VNA cũng đã tăng chuyến thêm chặng TP.HCM - Buôn Ma Thuột, vốn là một trong những đường bay mạnh của AMK.

Ở một số đường bay trục giữa Hà Nội - Đà Nẵng - TP.HCM, VNA từng gặp nhiều khó khăn do vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của VJA và AMK, hai hãng này đã liên tục giới thiệu các chương trình khuyến mãi, giảm giá kéo một lượng khách đáng kể về phía mình. Tổng giám đốc AMK Đoàn Quốc Việt cho biết trong hai năm hoạt động, AMK đã thực hiện 25.000 chuyến bay, chuyên chở được 1,6 triệu hành khách. Tuy nhiên tới đây, sau khi AMK ngừng bay, dù muốn hay không thì người tiêu dùng cũng không có nhiều chọn lựa, do số lượng máy bay của VJA rất ít với chỉ sáu chiếc, trong khi JPA cũng chỉ có năm máy bay.

Thống kê của Cục Hàng không VN cho thấy trong tháng 1-2013, AMK chiếm 5,1% thị phần hàng không nội địa, VJA chiếm 17,5%, còn lại là VNA, Vasco và JPA chiếm 77,4% thị phần. Với sức mạnh về thị phần, số lượng máy bay và sự hỗ trợ các hãng hàng không con (JPA, Vasco), VNA hoàn toàn có thể chi phối thị trường hàng không nội địa.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho rằng việc VNA gần như một mình một chợ thị trường hàng không nội địa “không phải là tình trạng mới vì thực tế nhiều năm qua là thế”. Tuy nhiên, sau khi hai hãng hàng không tư nhân đóng cửa, cơ hội chọn lựa của người tiêu dùng càng bị thu hẹp, khả năng được bay với giá vé rẻ cũng ít hơn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/536682/co-hoi-bay-gia-re-bi-thu-hep.html

- "Vàng tăng giá trong ngày đấu thầu". Ngày 5.3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thực hiện phiên đấu thầu thử nghiệm với hơn 30 ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép mua bán vàng miếng.

Trong phiên thử nghiệm, NHNN đưa ra khối lượng vàng bán là 52.000 lượng, mức giá sàn và trần là 46 - 47 triệu đồng/lượng, bước nhảy giá là 100.000 đồng/lượng, 100 lượng thành 1 lô và 1 lệnh tối thiểu 10 lô. Mức đặt cọc mà các ngân hàng, doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu là 10%. Phiên thử nghiệm đấu thầu được thực hiện theo phương pháp bỏ phiếu kín.

Quy trình đấu thầu được liệt kê ra 2 trang giấy A4. Một số thành viên tham gia phiên đấu thầu cho rằng quy trình này đang được lấy ý kiến và sẽ phải sửa đổi nhiều về mặt kỹ thuật. Một thành viên tham gia cho biết, phương thức đấu thầu bỏ phiếu kín còn thủ công vì mất thời gian kiểm phiếu khoảng 1 giờ. Hiện nay NHNN đang áp dụng đấu thầu trái phiếu qua hệ thống online nên nếu được thì triển khai công nghệ này đối với cả phiên đấu thầu vàng, nhằm rút ngắn thời gian. Các yếu tố kỹ thuật khác cũng cần sửa, đó là tỷ lệ ký quỹ giảm từ 10% xuống 5%, bước nhảy giá từ 100.000 đồng xuống mức vài chục ngàn đồng, đối với khối lượng nếu mua 1 lệnh phải 10 lô tương đương 1.000 lượng thì khá lớn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130306/vang-tang-gia-trong-ngay-dau-thau.aspx

- "Đối mặt kiện chống bán phá giá".  Ngay từ đầu năm 2013, nhiều sản phẩm của Việt Nam đã phải điều trần trước các đơn khởi kiện chống bán phá giá ở nước ngoài, kể cả nhiều mặt hàng có kim ngạch thấp và đặc biệt là các vụ kiện kép.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là trong bối cảnh khủng hoảng, nhiều nước đã quyết liệt áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại như một rào cản mới để bảo vệ hàng hóa trong nước. 

Chỉ mới bước sang năm mới vài ngày, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ VN cùng với 6 nước khác, trong khi con tôm VN đang bị áp thuế chống bán giá phá. Nếu lần này các nguyên đơn thắng kiện và thuế chống trợ cấp bị áp dụng thì con tôm VN sẽ rơi vào tình trạng "một đầu tôm, hai đầu thuế" khi xuất khẩu vào nước này. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), nếu điều đó xảy ra chắc chắn sẽ rất khó khăn để con tôm VN vào được thị trường Mỹ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130306/doi-mat-kien-chong-ban-pha-gia.aspx

- "Xuất hiện vết nứt bờ sông Hậu". Ngày 5.3, UBND tỉnh An Giang họp bàn việc xử lý hiện tượng nứt đất bờ sông Hậu, điểm ở P.Bình Đức, TP.Long Xuyên. Kiểm tra gần chỗ sạt lở cũ ở khóm Bình Đức 3, cơ quan chức năng phát hiện vết nứt dài gần 80 m, cách QL91 hơn 85 m, có nguy cơ sạt lở cao do dưới lòng sông Hậu đang tồn tại một hố xoáy.

Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân trong khu vực cảnh báo cần sớm di dời tài sản đến nơi an toàn. Trước đó, vào tháng 3.2012, khu vực này đã xảy ra sạt lở, nhấn chìm 10 nhà dân, kho bãi xuống lòng sông.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130306/xuat-hien-vet-nut-bo-song-hau.aspx

- "ADB hỗ trợ 95 triệu USD phát triển 3 thành phố". Tại hội thảo cuối kỳ dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển các TP loại 2 tổ chức hôm qua 5.3 ở Quảng Nam, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Đắk Lắk, Hà Tĩnh đã tập trung vào các nội dung lập thiết kế, dự toán, đánh giá tính khả thi của dự án...

Đối với 3 TP loại 2 gồm Tam Kỳ, Buôn Ma Thuột, Hà Tĩnh, gói vốn vay ưu đãi của ADB hỗ trợ 95 triệu USD (tổng giá trị dự án hơn 104 triệu USD, kể cả nguồn vốn đối ứng). Các công trình lựa chọn tại Tam Kỳ, Hà Tĩnh trước đó được ưu tiên cho mục tiêu hoàn thiện hệ thống đê chống lũ và kênh thoát nước.

Riêng tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), ngoài dự án ưu tiên chống ngập lụt, nâng cấp bờ kè sông Bàn Thạch còn có nhu cầu phát triển đường Điện Biên Phủ - tuyến giao thông chiến lược.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130306/adb-ho-tro-95-trieu-usd-phat-trien-3-thanh-pho.aspx

- "Ngư dân được vay đến 1,5 tỉ đồng đóng mới tàu cá". Ngày 5.3, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết Quỹ hỗ trợ ngư dân đã chính thức triển khai tại H.Núi Thành, theo phương thức tín dụng ưu đãi (cho vay có hoàn lại vốn gốc, lãi suất 0%) với mức vay tài chính tùy thuộc vào công suất tàu đóng mới.

Ngư dân có thể vay đến 1,5 tỉ đồng để đóng tàu (công suất từ 400 CV trở lên), còn lại gồm các mức 500 triệu đồng/tàu (90-250 CV), 1 tỉ đồng/tàu (hơn 250-400 CV). Đây là quy định chi tiết để giúp ngư dân và doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ đoàn kết trên biển... tiếp cận nguồn vốn đóng mới tàu cá, kể từ khi Quỹ hỗ trợ ngư dân được UBND tỉnh Quảng Nam công bố thành lập từ tháng 11.2012. Hiện quỹ có nguồn vốn điều lệ 20 tỉ đồng; từ năm 2014 trở đi dự kiến được cấp bổ sung tối thiểu 1 tỉ đồng/năm.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đóng mới tàu cá gửi hồ sơ đề nghị vay về Quỹ đầu tư phát triển Quảng Nam, được giải ngân trong vòng 7 ngày nếu hồ sơ hợp lệ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130306/ngu-dan-duoc-vay-den-15-ti-dong-dong-moi-tau-ca.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)