Các báo viết về Tài chính ngày 06/03/2014

**Áp trần kìm giá sữa, cách tính quẩn của nhà quản lý; **Áp trần cho giá sữa - không phải là giải pháp hiệu quả!; **Doanh nghiệp tự ý tăng giá sữa là sai luật; **Chính sách hoa hồng trong kinh doanh bảo hiểm: Thực trạng và giải pháp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 06/03/2014

- "Áp trần kìm giá sữa, cách tính quẩn của nhà quản lý". Trong cuộc họp gần đây của Liên Bộ Tài chính - Công thương về quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề xuất phương án kiểm soát giá sữa bằng cách áp dụng giá trần. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, đây là giải pháp khó triển khai và không hiệu quả.

Hiện thị trường sữa Việt đang có hàng trăm dòng sữa thuộc nhiều doanh nghiệp khác nhau, nên việc áp trần cho giá sữa rất khó có hiệu quả, đó là ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế khi nói về giải pháp áp giá trần cho sữa mà Cục Quản lý giá đang tính toán. 

“Thực tế hiện nay, Nhà nước không chủ động được nguồn cung sữa mà phải nhập khẩu lớn. Vậy khi giá sữa thế giới biến động, giá trần mặt hàng sữa trong nước sẽ thế nào?” - TS. Lê Đăng Doanh đặt câu hỏi. 

Theo TS. kinh tế Ngô Trí Long, từ năm 2009, Bộ Tài chính đã tính chuyện áp giá trần cho sữa, nhưng thất bại. “Thị trường sữa hiện có tới 500 dòng sản phẩm, do đó áp dụng biện pháp quản lý giá thế nào để thị trường vận hành có cạnh tranh, có sự hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng... là rất cần thiết, bởi áp giá trần không đúng thì không những không quản được giá sữa, mà còn khiến quốc tế phản ứng”, TS. Ngô Trí Long cho biết. Ngoài ra, đặt giá trần trong khi không có cơ chế khuyến khích, biện pháp kiểm soát tương quan chất lượng - giá cả như hiện nay, có thể khiến các công ty sữa giảm chất lượng mặt hàng đang có chất lượng cao hơn để bảo đảm mức lợi nhuận. Chưa kể, các công ty có hàng loạt khả năng đối phó với giá trần bằng những yếu tố được công nhận trong cách tính giá trần, nhưng khó xác định chính xác, như: Khai tăng giá nguyên liệu nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu từ công ty mẹ hoặc trung gian nước ngoài; khai tăng giá các phụ phí...

“Trách nhiệm quản lý giá sữa thuộc Bộ Tài chính, kiểm soát giá sữa cần dựa vào cơ cấu giá thành bao gồm giá vốn, chi phí quảng cáo, tiếp thị, cộng với lợi nhuận, chiết khấu đại lý… từ đó sẽ biết giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cao thấp ra sao. Thời gian qua, cơ quan quản lý “buông lỏng” quản lý nên mới để xảy ra tình trạng loạn giá sữa”, TS. kinh tế Ngô Trí Long phân tích.
 
Xem chi tiết:
 
- "Áp trần cho giá sữa - không phải là giải pháp hiệu quả!". Giá sữa bột trẻ em đồng loạt tăng gần đây ở Việt Nam bất chấp nó đã được đưa vào trong danh mục hàng bình ổn giá.

Lý do tăng giá sữa, theo các hãng sữa, chủ yếu là do giá sữa bột nhập khẩu tăng mạnh. Những lý do khác gồm có giá nhân công và chi phí vận chuyển tăng, hoặc thay đổi công thức sữa...

Trước đòi hỏi của dư luận, Bộ Tài chính lại tiếp tục phản ứng bằng cách ra tuyên bố sẽ lập đoàn thanh tra, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan kiểm tra việc niêm yết, kê khai giá điều chỉnh các sản phẩm sữa, và “đề nghị” các công ty sữa giải trình, không được “tăng giá bất hợp lý”, và sẽ “quyết liệt”, “xử lý nghiêm”, “xử lý theo luật”, “công khai thông tin” nếu phát hiện vi phạm…  Bộ này còn cho biết khả năng sẽ áp giá trần cho sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/diendan/blogdoanhnhan/111454/ 

- "Doanh nghiệp tự ý tăng giá sữa là sai luật". Liên quan việc thanh tra, kiểm tra tại 5 doanh nghiệp (DN) sữa có thị phần lớn trên thị trường do tự ý tăng giá khi chưa giải trình rõ ràng nguyên nhân, chiều 5-3, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) cho biết, việc các DN tự ý tăng giá bán lẻ sữa bột, không chờ ý kiến từ cơ quan quản lý là sai luật, nhưng sai như thế nào, mức độ đến đâu, cần chờ kết luận cuối cùng của các đơn vị chức năng. 

Trên thực tế, công tác quản lý giá sữa của Bộ Tài chính phải tuân theo sự phân công, phân cấp, phân quyền và chức trách, nhiệm vụ được giao. Bộ Tài chính có trách nhiệm quản lý giá sữa bán buôn của các DN; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm về quản lý thị trường, quản lý giá bán lẻ hàng hóa, trong đó có mặt hàng sữa trên địa bàn. Căn cứ theo quy định của Luật Giá, cơ quan quản lý giá có nhiệm vụ theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, yếu tố hình thành giá… theo cơ chế hậu kiểm, điều hành giá theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước.
Được biết, tới đây Bộ Tài chính sẽ tiến hành thanh tra việc có hay không hành vi chuyển giá của các DN sữa nhằm tránh thuế thu nhập DN và nghi vấn về việc DN có đẩy giá xuống là để tránh thuế nhập khẩu hay không? Hiện Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với cơ quan thuế điều tra những nghi vấn này. Kết quả điều tra sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất nhằm xử lý nghiêm những sai phạm liên quan giá sữa.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chính sách hoa hồng trong kinh doanh bảo hiểm: Thực trạng và giải pháp". Đánh giá tổng quan việc chấp hành các quy định về hoa hồng tại Hội nghị thường niên ngành Bảo hiểm năm 2013, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính kết luận: “Qua thanh kiểm tra, tình trạng nhiều DN sử dụng đại lý chưa đủ điều kiện hay việc chi hoa hồng tràn lan, không đúng đối tượng đang diễn ra khá phổ biến”. Thực tế, để tăng doanh thu các DN vẫn trích hoa hồng theo quy định (thậm chí lớn hơn định mức) chi trả trực tiếp cho khách hàng hoặc người giới thiệu để khuyến khích họ mua bảo hiểm và mang lại dịch vụ.

Trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, hệ lụy của việc chi hoa hồng tràn lan cho khách hàng là việc rất nhiều khách hàng của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thể điềm nhiên “đàm phán” đòi được hưởng hoa hồng cao hơn. Thực trạng này dẫn đến các đại lý bảo hiểm phi nhân thọ phải chấp nhận “đứng ngoài” cuộc chơi hoặc “từ bỏ” những khách hàng lớn. Điều này khiến chi phí bán hàng của một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đội lên rất cao. Cuộc rượt đuổi về chi hoa hồng và các “dịch vụ đặc biệt” dành cho khách hàng, cùng với các khoản chi để duy trì và khuyến khích đại lý hoạt động, khiến nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong nước khó khăn vì thu không đủ bù chi.

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài thì đành phải đứng ngoài nhiều phân khúc dịch vụ “béo bở”, vì không đủ “liều” để tham gia vào cuộc chiến chi hoa hồng. Chi hoa hồng cho khách hàng bằng việc giảm tiền ngay trên số phí bảo hiểm phải đóng (dù Luật Bảo hiểm không cho phép) cũng là việc làm không lạ, không mới và đã trở thành một cái lệ rất xấu trong hoạt động khai thác bảo hiểm phi nhân thọ.

Không ít “chiêu” để “lại quả” khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, có thể kể tới như: Đại lý bảo hiểm nhân thọ từng khá xa lạ với việc “chiết khấu” lại cho khách hàng, nhưng khi việc khai thác kinh doanh khó khăn, nhiều đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng đã tìm cách “trưng dụng” chiêu này để bán bảo hiểm dễ hơn. Nhằm tránh vi phạm quy định về chi trả hoa hồng cho khách hàng, rất nhiều đại lý bảo hiểm nhân thọ đã mất ăn, mất ngủ do phải suy nghĩ “mua quà gì” tặng cho khách hàng, đặc biệt với những đại lý có kết quả khai thác đang cận kề ngưỡng thi đua khen thưởng của công ty bảo hiểm.

Xem chi tiết:

 
- "Bia rượu, thép, dây điện bị 'rút ruột'". Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) - Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM, nhìn nhận theo danh mục hàng đóng gói sẵn phải quản lý nhà nước về đo lường, đến hết năm 2013 còn 3 nhóm mặt hàng chưa triển khai kiểm tra. Đó là bia rượu, thép, dây và cáp điện.

Lý do, bia rượu chưa có văn bản hướng dẫn kiểm tra cụ thể; thép và dây, cáp điện đang được quản lý bởi các quy định khác.

Ở góc độ cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, cho biết hội cũng đã từng nhận được khiếu nại về sản phẩm bia, nước giải khát, dây cáp điện.

Về bia rượu chủ yếu khiếu nại do không đủ trọng lượng trong lon, chai.

Về dây điện cũng đã có khiếu nại về vỏ nhựa và lõi đồng không đúng như thông tin nhà sản xuất, kinh doanh đưa ra.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140306/bia-ruou-thep-day-dien-bi-rut-ruot.aspx
 
- "Làn sóng FDI thứ ba sắp vào Việt Nam". Giai đoạn 2015-2020, sẽ có một làn sóng đầu tư FDI thứ ba vào Việt Nam xuất phát từ các tập đoàn đa quốc gia.

Đây là dự báo của các chuyên gia tại buổi toạ đàm trực tuyến “Việt Nam - Cuộc chơi lớn của các tập đoàn đa quốc gia” do báo điện tử Bizlive vừa tổ chức.      

Theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia đang phục hồi và tìm những thị trường tiềm năng lớn, trong đó có Việt Nam với những yếu tố thích hợp như: dân số tiệm cận 100 triệu, 15% thuộc tầng lớp trung lưu, tốc độ phát triển kinh tế tương đối tốt.

Xem chi tiết:

 
- "Xem xét giảm mặt bằng lãi suất cho vay". Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2014, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khả năng điều chỉnh giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng chương trình cho vay thí điểm phục vụ cho phát triển nông nghiệp.

Trong đó ưu tiên các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp, các mô hình sản xuất áp dụng khoa học và công nghệ cao, các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu trình Chính phủ phương án hạ lãi suất và nâng mức cho vay đối với các hộ nghèo và cận nghèo; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu; duy trì ổn định tỷ giá và thị trường vàng.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/kinh-te/chinh-phu-xem-xet-giam-mat-bang-lai-suat-cho-vay-c10a171819.html

- "Cần đẩy mạnh áp dụng CNTT trong hoạt động hội". Hiện nay, các hội thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) gồm các hội ngành nghề và các hội quận, huyện. Xin tạm gọi đây là hai "đặc điểm" và cơ cấu hội viên của hai "đặc điểm" này có khác nhau.

Đối với hội ngành nghề, các doanh nghiệp (DN) hội viên đều cùng ngành, hoặc có sự tương quan ngành nghề; nhưng đối với hội quận, huyện, hội viên rất đa dạng về ngành nghề.

Chính vì sự khác biệt này, HUBA cần xây dựng những hoạt động hỗ trợ cho hai "đặc điểm" nêu trên. Mỗi ngành nghề cần những hỗ trợ riêng, vào những giai đoạn khác nhau, tất nhiên vẫn có những chương trình có thể áp dụng cho cả hội ngành nghề lẫn hội quận, huyện, nhưng bên cạnh đó cần đi sâu vào từng "đặc điểm".

Khi triển khai các chính sách, các chỉ đạo từ chính quyền đến từng hội viên, HUBA cũng cần hiểu rõ hội ngành nghề, hội quận, huyện có những khác biệt gì. Tuy nhiên, cũng chính với đặc điểm này, HUBA có thể tạo ra sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các hội ngành nghề với hội quận, huyện đối với từng nhóm ngành nghề trong một quận, huyện.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/tin-tuc/hoi-clb/2014/03/1080005/can-day-manh-ap-dung-cntt-trong-hoat-dong-hoi/

- "Cây đũa thần" nào cho giá sữa?. Câu chuyện giá sữa tiếp tục làm nóng dư luận những ngày qua, đặc biệt kể từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng hôm 28/2, các bộ ngành đã ngay lập tức ra các tuyên bố về quản chặt giá sữa. 

Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ tổ chức điều tra về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, liên kết, làm giá của doanh nghiệp sữa. Bộ Tài chính khởi động việc thanh tra, trong đó, nhấn mạnh đến dấu hiệu chuyển giá. Riêng Cục Quản lý giá đề xuất thêm biện pháp có thể áp dụng là giá trần. Thực tế không phải đến thời điểm này Cục Quản lý giá cũng như Bộ Tài chính mới tính đến chuyện áp giá trần với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Năm 2008, vấn đề áp giá trần cho mặt hàng sữa này đã được tính đến nhưng thất bại.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Cay-dua-than-nao-cho-gia-sua-post140887.gd

- "Thêm DNNN bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài". Tờ Vneconmy đưa tin, trong cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Luyện Công Minh, Chủ tịch Viglacera cho biết, tập đoàn này sẽ bán cổ phần từ 10-20% cho mỗi đối tác nước ngoài, và sẽ có 3 nhà đầu tư được mua cổ phần.

“Các đối tác ngoại sẽ giúp chúng tôi tăng chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sang các thị trường khác, cũng như hỗ trợ tiêu thụ trong nước”, ông Minh nói. Mục tiêu Viglacera đặt ra là sẽ tăng gấp 3 kim ngạch xuất khẩu trong vòng 5 năm.

Hiện Viglacera đang trong quá trình đàm phán với một công ty tài chính Nhật Bản và ông Minh dự kiến việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, ông Minh từ chối tiết lộ tên công ty này.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam tìm đối tác nước ngoài để huy động vốn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được cải thiện và các quy định về hạn chế sở hữu được nới lỏng.

Hoạt động cấp vốn tín dụng của các ngân hàng ở Việt Nam vẫn còn chặt, bất chấp những nỗ lực mua nợ xấu của Chính phủ. Năm ngoái, tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam Vingroup tuyên bố, quỹ Warburg Pincus sẽ dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư rót tới 325 triệu USD cho tập đoàn này.

“Các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thể giúp bổ sung vốn, kênh phân phối và sự hiểu biết thị trường khi họ lập được liên minh chiến lược phù hợp”, ông Patrick Mitchell, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán VinaSecurities, nhận xét.

Lý giải về việc các doanh nghiệp nước ngoài trở thành cổ đông lớn của các công ty trong nước, TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương từng cho biết, do các doanh nghiệp trong nước đang lâm vào tình trạng khó khăn về mặt cải chính, việc bán đi một phần vốn cho doanh nghiệp nước ngoài là việc làm thích hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tốt hơn là việc đi vay vốn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/them-dnnn-ban-co-phan-cho-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-3002802/

- "Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm về tái cơ cấu DNNN". Theo Thông báo 85/TB-VPCP về việc triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN 2014-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty cần nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm tạo ra chuyển biến mạnh mẽ và có được kết quả rõ rệt thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung thực hiện cổ phần hóa 432 doanh nghiệp theo phương án đã phê duyệt.

Theo đó, Các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các tập đoàn kinh tế chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi phụ trách.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bo-truong-phai-chiu-trach-nhiem-ve-tai-co-cau-dnnn-3002772/

- "Giải pháp khơi thông nguồn vốn: Ngân hàng tăng ưu đãi". Mục tiêu về tăng trưởng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra cho năm 2014 là 12-14%. Đây là mục tiêu không đơn giản trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục khá chậm. Theo các chuyên gia, để đạt mức tăng trưởng tín dụng, việc quan trọng cần làm là khơi thông nguồn vốn…

Trong năm 2013, hệ thống ngân hàng thương mại phải khá "chật vật", để rồi mức tăng trưởng đạt được cũng chỉ dưới 2 con số. Tuy nhiên, trái ngược với dòng tiền đổ vào ngân hàng tăng, tăng trưởng tín dụng lại hạn chế, gây ra tình trạng tồn đọng nguồn vốn lớn. Vì thế, mức tăng trưởng tín dụng 12-14% đặt ra cho năm 2014 là mục tiêu không mấy dễ dàng và các ngân hàng không còn cách nào khác là hút lượng khách vay tiền bằng cách giảm lãi suất cho vay. Trên thực tế là lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) hiện đã ở mức thấp nhưng các doanh nghiệp (DN) vẫn dè dặt trong việc vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh (SXKD). Nhiều DN vẫn mong muốn lãi suất có thể giảm nữa, nhưng việc các TCTD có tiếp tục giảm lãi suất cho vay hay không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các TCTD có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay 1-2%/năm. Cũng có ý kiến cho rằng nên tiếp tục hạ lãi suất đầu vào để có thể kéo đầu ra xuống thấp hơn. Song, với mục tiêu lạm phát được kiềm chế dưới 7%, trần lãi suất tiền gửi VND dưới 6 tháng 7%/năm là phù hợp. Đồng thời, đây là mức huy động ngắn hạn tối đa, nhưng các TCTD có thể căn cứ vào khả năng của mình để điều chỉnh lãi suất huy động ngắn hạn xuống phù hợp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/666038/giai-phap-khoi-thong-nguon-von-ngan-hang-tang-uu-dai

- "Phải đăng ký hình thức khai, nộp thuế VAT trước ngày 15-3". Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu các cục thuế địa phương tiếp tục rà soát từng doanh nghiệp, hợp tác xã có doanh thu dưới 1 tỉ đồng để hướng dẫn việc khai nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), đồng thời đề nghị các cơ sở kinh doanh đăng ký hình thức khai, nộp thuế VAT trước ngày 15-3.

Theo đó, trường hợp cơ sở kinh doanh đủ điều kiện áp dụng phương pháp khấu trừ nếu tự nguyện đăng ký áp dụng phương pháp khấu trừ thì cơ sở kinh doanh phải ghi đầy đủ thông tin: “Cơ sở chúng tôi đăng ký với cơ quan thuế được áp dụng tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Thời gian đề nghị được áp dụng kể từ năm 2014...”. Trường hợp cơ sở kinh doanh không đáp ứng điều kiện, phải thực hiện áp dụng phương pháp trực tiếp thì cơ sở kinh doanh ghi rõ nội dung: “Cơ sở chúng tôi đăng ký với cơ quan thuế được áp dụng tính thuế theo phương pháp trực tiếp. Thời gian đề nghị được áp dụng kể từ năm 2014...”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/596631/phai-dang-ky-hinh-thuc-khai-nop-thue-vat-truoc-ngay-15-3.html

- "Lỗ hổng đo lường". Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) - Sở Khoa học - Công nghệ TP.HCM nhìn nhận, theo danh mục hàng đóng gói sẵn phải quản lý nhà nước về đo lường, đến hết năm 2013 còn 3 nhóm mặt hàng chưa triển khai kiểm tra. Đó là bia, rượu, thép, dây và cáp điện. Lý do, bia, rượu chưa có văn bản hướng dẫn kiểm tra cụ thể; thép và dây, cáp điện đang được quản lý bởi các quy định khác. Ông Hà nhìn nhận, mặt hàng bia rượu có mặt trên thị trường từ rất lâu và tiêu thụ thường xuyên, thiết yếu, thậm chí VN tiêu thụ bia rượu “có hạng” so với thế giới nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì về kiểm tra đo lường “đúng là thiếu sót”.

Ở góc độ cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM, nói “rất lo ngại” về thực trạng nêu trên. Ông Phong cho biết hội cũng đã từng nhận được khiếu nại về sản phẩm bia, nước giải khát, dây cáp điện. Về bia rượu chủ yếu khiếu nại do không đủ trọng lượng trong lon, chai. Về dây điện cũng đã có khiếu nại về vỏ nhựa và lõi đồng không đúng như thông tin nhà sản xuất, kinh doanh đưa ra.

Ông Phong cho rằng, việc ban hành và áp dụng các văn bản quản lý đo lường trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này rất quan trọng. Người tiêu dùng mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm, đề ra các văn bản để quản lý việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này; tích cực phát hiện và cần xử phạt thích đáng những nhà sản xuất hàng gian lận, “rút ruột” hàng hóa để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Trên thực tế, khó có thể thống kê hết những thiệt hại của người tiêu dùng khi sử dụng mặt hàng bia rượu, thép, dây điện, cáp điện chưa được quản lý về đo lường.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140305/lo-hong-do-luong.aspx

- "Tiếp khách tiền tỷ và lối tiêu xài 'sang chảnh'". Không phải vô cớ mà một gia đình có thể bỏ ra hàng nhiều trăm triệu đồng chỉ để "chạy" cho con em mình một "chân" nhà nước mặc cho lương thấp, không đủ bù chi phí sinh hoạt trong thời bão giá này.

Bởi vào nhà nước gần như là một kim bài miễn sa thải. Ở đó, luôn cung cấp một chỗ ngồi ổn định và an nhàn. Và nếu có cơ may, tùy theo vị trí sẽ được "đền đáp" bằng nhiều thứ, kể cả việc dùng "của chùa".

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/164216/tiep-khach-tien-ty-va-loi-tieu-xai--sang-chanh-.html

- "Điện mua ngoài chiếm 62,88%". Ngày 5-3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi thông cáo về tình hình hoạt động đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh điện tháng 2.

Theo đó, sản lượng toàn hệ thống tháng 2 đạt 9,455 tỷ kWh. Sản lượng huy động ngày cao nhất đạt 384,4 triệu kWh. Luỹ kế 2 tháng, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 19,79 tỷ kWh, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, tháng 2, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 9,229 tỷ kWh. Lũy kế 2 tháng, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN đạt 19,264 tỷ kWh, tăng 6,05% so với cùng kỳ năm trước, trong đó điện sản xuất chiếm 37,12%, điện mua chiếm 62,88%.

Điện thương phẩm tháng 2 ước đạt 8,682 tỷ kWh và 2 tháng đạt 18,354 tỷ kWh, tăng 8,58% so cùng kỳ năm trước, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 8,74%.

Về đầu tư các dự án, trong tháng 2, giá trị khối lượng thực hiện vốn đầu tư của EVN ước đạt 5.500 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng, ước giá trị khối lượng thực hiện đạt 10.369 tỷ đồng, giá trị giải ngân đạt 6.763 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/dien-mua-ngoai-chiem-6288.aspx

- "Siết chặt quản lý báo cáo tài chính của DN niêm yết". Theo Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng, qua công tác quản lý giám sát thị trường chứng khoán (TTCK) cho thấy chế độ kế toán và chuẩn mực kế toán trên TTCK là một vấn đề hết sức lớn. 

Vì vậy, nếu không cải cách theo thông lệ quốc tế thì việc phản ánh báo cáo tài chính sẽ không trung thực với nhà đầu tư, với thị trường. Đồng thời, ngay cả với bản thân người quản lý DN cũng sẽ không nhận thấy được bản chất của DN.

Theo đó, năm 2014, UBCKNN sẽ phối hợp với Vụ Chế độ kế toán (Bộ Tài chính) trình Bộ Tài chính cho ban hành chế độ kế toán đối đối với các công ty chứng khoán theo giá trị hợp lý nhằm lành mạnh hoá và minh bạch hoạt động tài chính của các tổ chức này, loại bỏ những tiềm ẩn trong hệ thống tài chính.

Trong trường hợp cần thiết, tiếp tục xem xét bổ sung quy định về an toàn tài chính nhằm rút ngắn quá trình tái cấu trúc hệ thống các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

"Dự kiến, UBCKNN sẽ đề xuất với Bộ Tài chính xem xét ban hành chuẩn mực và chế độ kế toán theo giá trị hợp lý. Tuy nhiên, trước mắt chỉ áp dụng với các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để thí điểm"- Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng nhấn mạnh.

Còn theo đại diện của Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), từ tháng 11-2011, Hội đã ký Biên bản thoả thuận hợp tác với UBCKNN. Theo đó, VACPA đã hỗ trợ UBCKNN trong việc lựa chọn các DN kiểm toán, kiểm toán viên để chấp thuận kiểm toán các công ty niêm yết trên TTCK.     

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/siet-chat-quan-ly-bao-cao-tai-chinh-cua-dn-niem-yet.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)