Các báo viết về Tài chính ngày 06/05/2013

**Thống đốc: 'Nhân dân hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng; **Ấn số cuộc chơi vàng sau 30/6; **Đầu tư vào đâu để lãi 120%/năm; **Giảm lãi suất: Cần có ngân hàng đi tiên phong; **Phù phép gần 50 tấn phụ gia hết “đát; **Kiến nghị tăng thời hạn cho vay mua tạm trữ lúa gạo;...

Các báo viết về Tài chính ngày 06/05/2013

- "Thống đốc: 'Nhân dân hưởng lợi từ chênh lệch giá vàng'". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 5/5. Đây là lần thứ hai ông tham gia chương trình này.

Thống đốc cho biết, đúng là một trong những nội dung bình ổn thị trường là làm sao ổn định được giá cả. Tuy nhiên khái niệm bình ổn một thị trường vàng, tức là thị trường không phải là các mặt hàng ưu tiên, thì giá cả phải do lực lượng thị trường quyết định nhưng không bị chi phối bởi các nhóm lũng đoạn. Đó là cái chúng ta cho rằng là mục tiêu để ổn định thị trường.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-nhan-dan-va-dat-nuoc-co-loi-tu-chenh-lech-gia-vang-726954.htm

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/05/thong-doc-nhan-dan-huong-loi-tu-chenh-lech-gia-vang/

- "'Chứng khoán sẽ giằng co trong phiên 6/5'". Không có nhiều sự kiện đáng chú ý trong tuần này cộng với phản ứng thiếu tích cực của nhà đầu tư trong 2 phiên cuối tuần trước nên chứng khoán hôm nay khó có cơ hội bứt phá.

Có thể thấy thị trường có những tín hiệu tích cực hơn khi cầu có dấu hiệu gia tăng vào cuối phiên tuần trước, tập trung vào các blue-chips, các mã cơ bản trên HOSE và nhóm đầu cơ lớn trên HNX.

Diễn biến giằng co kèm thanh khoản thấp cũng cho thấy bên cung cũng đã hạn chế bán ra. Cây nến xanh dài sau một loạt những cây nến ngắn trên đồ thị của HNX là một dấu hiệu khá tích cực. Như đã nhận định, HNX được hỗ trợ bởi mốc 61,8 Fibo và có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi ngắn hạn quanh vùng này.

Nhà đầu tư chuẩn bị cho nhịp hồi đó và nên hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt hoặc những mã đã giảm mạnh trong 2 tháng qua vì cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ lớn hơn. Tuy nhiên chúng tôi vẫn lưu ý đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật nên xác định mục tiêu lợi nhuận mỏng. Những nhà đầu tư chịu rủi ro cao, phản ứng nhanh với thị trường có thể lựa chọn cổ phiếu, xác định giá mục tiêu để giải ngân dần.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/chung-khoan-se-giang-co-trong-phien-6-5/

- "Ấn số cuộc chơi vàng sau 30/6". “Tôi không bao giờ quan tâm giá trong nước chênh với thế giới bao nhiêu. Tôi cũng chẳng hy vọng sát giá thế nào. Tôi chỉ thấy rẻ là mua”, anh Hiếu chia sẻ với VnExpress khi đằng sau anh còn hàng chục người chờ tới lượt.

Phần đông khách mua một vài lượng, thậm chí vài chỉ. Các cụ về hưu có chút tiền dư cố đi mua để tích trữ. Vài người vay từ thời vàng 46-47 triệu đồng, giờ chớp cơ hội giá thấp mua lại trả nợ. Cũng như anh Hiếu, họ không quan tâm nhiều tới chuyện mua lúc này đắt hơn thế giới tới 6 triệu đồng mỗi lượng.

Thế nhưng chỉ trích gay gắt vẫn nổi lên suốt hai tháng qua. Người ta cho rằng Ngân hàng Nhà nước chưa làm tròn vai khi đã bán ra 13-14 tấn vàng từ dự trữ ngoại hối quốc gia mà chưa thu hẹp chênh lệch theo yêu cầu Quốc hội, Chính phủ, khiến người mua thiệt thòi. Và rằng, nếu cứ để chênh lệch quá lớn, tình trạng nhập lậu tái phát, bất ổn kinh tế sẽ lại nổi lên.

Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước dường như đang “cắn răng, bấm bụng” trước áp lực dư luận, để quyết đi theo con đường đã chọn: thanh toán cho xong món nợ vàng đại gia, từ đó thị trường dần ổn định, giá trong nước ắt về sát với thế giới.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/an-so-cuoc-choi-vang-sau-30-6/

- "Đầu tư vào đâu để lãi 120%/năm?". Trong khi lãi suất ngân hàng chỉ là 7,5% và nhiều ông lớn như Masan thậm chí không trả cổ tức thì Công ty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) lại khiến nhà đầu tư nức lòng khi trả cổ tức năm 2012 với tỷ lệ cao ngất ngưởng 120%/năm. Cho tới ngày 8/4, HGM đã trả xong cổ tức đợt 3/2012.

2012 không phải năm đầu tiên HGM trả cổ tức “khủng”. Trong 2011, HGM cũng là điểm sáng trên thị trường chứng khoán khi giúp nhà đầu tư kiếm được khoản cổ tức cao ngất ngưởng 80%. Như vậy, chỉ sau một năm, tiền lãi mà doanh nghiệp này “đền ơn” nhà đầu tư đã tăng 50%. Trong khi đó, lợi nhuận lại giảm nhẹ.

Trong năm 2012, HGM tiếp tục dẫn đầu quán quân EPS năm 2012 với 137,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế tương đương EPS đạt 21.874 đồng. Lợi nhuận 2012 giảm 7,5% so với năm 2011 nhưng so với kế hoạch 104 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế được đại hội cổ đông giao phó, kết thúc năm 2012, HGM vượt 44%.

FPT Online cũng là gương mặt thường xuyên được nhắc tới trong danh sách các công ty trả cổ tức khủng. Năm 2012, FPT Online trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ “trong mơ” 80%. Mặc dù thua kém HGM nhưng 80% vẫn là con số rất cao.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-tu-vao-dau-de-lai-120nam-726805.htm

- "Giảm lãi suất: Cần có ngân hàng đi tiên phong". Việc Vietcombank giảm lãi suất huy động lẫn cho vay nhằm tạo điều kiện ổn định nguồn vốn cũng như tạo tiền đề để thực thi các chính sách tín dụng dài hạn.

Ông Nguyễn Phước Thanh - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa cho biết như vậy khi trả lời phóng viên Dân trí liên quan đến việc vấn đề hạ lãi suất huy động và cho vay của Vietcombank kể từ ngày 6/5/2013.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/giam-lai-suat-can-co-ngan-hang-di-tien-phong-726877.htm

- "Vượt qua “bẫy biên mậu”".  Những doanh nghiệp đang làm ăn tại Trung Quốc (TQ) đều thốt lên “cái gì bán chạy là bị làm giả, tốc độ làm giả nhanh như điện!” khi bắt đầu câu chuyện làm sao sống sót ở thị trường TQ. TQ đã có Hiệp định thương mại tự do với ASEAN (ACFTA), thuế không còn là rào cản đối với hàng VN nhưng doanh nghiệp nào cũng đau đầu khi đưa hàng vào đây. Giả, nhái, vấn đề sở hữu trí tuệ, rủi ro bị chơi khăm... kiểu gì doanh nghiệp VN khi bước vào thị trường này cũng “dính” phải nhưng vẫn phải bám vì “sống được” ở đây có nghĩa nơi nào cũng “sống” ổn.

Làm ăn với thị trường TQ, doanh nghiệp VN còn bị ám ảnh cái bẫy biên mậu. Gọi là bẫy bởi bản chất của thương mại biên mậu nhằm phát triển vùng kinh tế thấp, đây là chính sách TQ chưa bao giờ muốn từ bỏ trong phát triển kinh tế vùng biên giới. Đưa hàng qua tiểu ngạch vừa dễ dàng, giá lại rẻ chưa kể có bao nhiêu xuất bấy nhiêu, không phải cân đong đo đếm nên doanh nghiệp VN cũng rất chuộng. Nhưng với con đường này, hàng VN từ hợp pháp khi ra khỏi biên giới lại trở thành hàng lậu khi vào thị trường TQ vì không làm thủ tục hải quan, thuế. Những rủi ro như ép giá, không lấy hàng, “cấm biên” khi buôn bán tiểu ngạch doanh nghiệp VN đều nếm đủ nhưng để từ bỏ không phải là câu chuyện sớm chiều. Có không ít doanh nghiệp VN thua trắng ở thị trường này: mất hàng, mất vốn, mất luôn cả thương hiệu (không đăng ký bảo hộ thương hiệu) vì không vượt qua nổi “bẫy biên mậu”...

Lăn lộn tại thị trường TQ nhiều năm qua, ông Nguyễn Công Việt - phó tổng giám đốc Công ty cân Nhơn Hòa - chia sẻ thị trường nào cũng có cái khó riêng nhưng với TQ, muốn trụ được phải đầu tư hệ thống phân phối, đại lý, xây dựng đội ngũ nhân viên. “Chỉ có đi bằng cửa chính vào TQ mới ăn được”! Sau hơn mười năm với biết bao câu chuyện dở khóc dở cười, cân Nhơn Hòa đã xây dựng nhà máy sản xuất tại TQ và bắt đầu có lời, 60% tỉ trọng doanh thu xuất khẩu của Vinamit đến từ thị trường TQ hay Kềm Nghĩa là thương hiệu được người tiêu dùng TQ ưa thích... Đó là những điển hình cho câu chuyện “chính ngạch”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/546718/vuot-qua-bay-bien-mau.html

- "Phù phép gần 50 tấn phụ gia hết “đát”". Ngày 4-5, đội quản lý thị trường (QLTT) 12B Chi cục QLTT TP.HCM kiểm tra Công ty cổ phần hóa chất Hòa Bình (khu phố 1, P.Tân Thới Hiệp, Q.12), đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất, phụ gia ngành nuôi trồng, chế biến thực phẩm, hóa chất tẩy rửa... đang thực hiện việc thay đổi nhãn hàng hóa với số lượng lớn.

Tại thời điểm kiểm tra, bốn nhân viên của công ty đang pha trộn, đóng gói các sản phẩm mang nhãn hiệu Mixphos-V, Nonphos-WF và Nonphos-V từ các nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc có hạn sử dụng đến 4-5-2013. Chỉ với các dụng cụ như máy trộn, cân, máy đóng gói và các loại bao bì, công ty này đã “phù phép” hàng loạt hóa chất đã hết hạn sử dụng để kéo thêm 2-3 năm. Sản phẩm sau khi pha trộn được đóng gói vào bao bì mới (nặng 25kg) với hạn sử dụng đến 10-1-2015. Điều đặc biệt, những sản phẩm này ghi rõ do công ty sản xuất nhưng không thể hiện bất cứ thông tin như: tên hàng hóa, thành phần định lượng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản...

Theo cơ quan QLTT, Công ty Hòa Bình là đơn vị nhập khẩu, sản xuất phụ gia thực phẩm với số lượng lớn. Đơn vị này tổ chức nhập khẩu hoặc mua lại từ các công ty hóa chất khác những hàng hóa cận hạn sử dụng của những đơn vị khác về chế biến, sau đó gia hạn thời gian sử dụng. “Công ty mua số lượng lớn hàng sắp hết hạn sử dụng trên thị trường về sau đó “gia hạn” sẽ kiếm lời khủng vì nguyên liệu đầu vào dạng này có giá rẻ như bèo. Thậm chí đơn vị bán còn “cảm ơn” vì dọn rác cho mình” - một cán bộ QLTT cho hay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/546722/phu-phep-gan-50-tan-phu-gia-het-dat.html

- "Kiến nghị tăng thời hạn cho vay mua tạm trữ lúa gạo". Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết sẽ đề xuất với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời hạn vay tạm trữ lúa gạo đông xuân 2012-2013 cho các doanh nghiệp do tình hình xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. T

heo ông Trương Thanh Phong - chủ tịch VFA, xuất khẩu gạo của VN đang gặp rất nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu gạo khác trên thế giới. Thời gian qua, giá lúa gạo xuất khẩu liên tục giảm và hiện chỉ còn ở mức 375-385 USD/tấn (gạo 5% tấm), giảm 15 USD/tấn so với tháng 3 và giảm từ 25-35 USD/tấn so với thời điểm bắt đầu mua tạm trữ lúa gạo (20-2).

Hiện các doanh nghiệp tham gia chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ đông xuân vừa qua đang chịu lỗ 20-25 USD/tấn nhưng vẫn khó bán. Trong khi đó, thời hạn vay và hỗ trợ lãi suất theo quyết định 311 của Thủ tướng Chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 20-5.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/546721/kien-nghi-tang-thoi-han-cho-vay-mua-tam-tru-lua-gao.html

- "Dùng thẻ tín dụng nhớ kiểm tra phí". Hiện nay, hàng loạt ngân hàng (NH) trong và ngoài nước đang chạy đua phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng cá nhân nhằm mở rộng hoạt động, tăng doanh thu trong giai đoạn tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống NH khá chậm. Tuy vậy, do chạy theo số lượng, không ít NH đã “quên” tư vấn chi tiết cho khách về các nghĩa vụ của họ khi sử dụng thẻ tín dụng.

Chị Thu An (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) mới đây tá hỏa khi NH thông báo thu phí trễ hạn đóng phí thường niên, dù chị chưa bắt đầu sử dụng thẻ. Đi nộp phạt chị mới biết khi bàn giao thẻ cho khách là NH đã tự động kích hoạt thẻ và phí thường niên phải được thanh toán ngay. Vì sơ sót này, thay vì chỉ đóng phí thường niên 300.000 đồng, chị An đã phải đóng tổng cộng 500.000 đồng (phí phạt trễ hạn 200.000 đồng là mức tối thiểu mà NH này áp dụng). Hiện mức phí phạt trễ hạn hay phí chậm thanh toán các NH áp dụng phổ biến từ 3-4% (tối thiểu từ 50.000 - 200.000 đồng).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130505/dung-the-tin-dung-nho-kiem-tra-phi.aspx

- "Ngân hàng “canh chừng” tài sản thế chấp". Trong các ngày từ 2 đến 4.5, rất đông người và xe đột nhiên xuất hiện, vây kín trước cổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại Âu Mỹ (gọi tắt là Công ty Âu Mỹ, tại khu công nghiệp Quất Động, xã Quất Động, H.Thường Tín, TP.Hà Nội) và ngăn không cho hàng xuất ra khỏi công ty.

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ thuộc Công an xã Quất Động (xin được giấu tên) đã xác nhận thông tin này. Vị cán bộ này cho hay: “Từ hôm xảy ra sự việc, tuy không thuộc trách nhiệm của công an xã nhưng tránh để xảy ra những vấn đề mất an ninh, chúng tôi vẫn cử người bám địa bàn 24/24”. Ngày 5.5, theo ghi nhận của Thanh Niên, tuy không còn cảnh một đoàn dài đủ loại những chiếc ô tô nằm án ngữ nhưng vẫn còn khá đông lực lượng bảo vệ tuần tra quanh khu vực của công ty.

Thượng tá Đặng Hữu Tín - Trưởng công an H.Thường Tín, cho biết cũng đã nghe báo cáo về việc có một số ngân hàng tới trụ sở Công ty Âu Mỹ để liên hệ làm việc và vận chuyển hàng hóa. Những việc này là thỏa thuận của đôi bên và diễn ra rất trật tự, không xảy ra mất an ninh. Tuy nhiên với trách nhiệm của lực lượng công an, cán bộ chiến sĩ phụ trách địa bàn vẫn phải theo dõi mọi diễn biến, tình hình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại Âu Mỹ được thành lập năm 2006, có đăng ký kinh doanh trụ sở tại Lô OBT4 số 24 Bắc Linh Đàm mở rộng, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, ngành nghề kinh doanh buôn bán: gang, sắt và thép, niken và các sản phẩm bằng niken, dịch vụ quản lý kho bãi, vận tải, dịch vụ du lịch... Sau 7 năm hoạt động, công ty đã mở rộng nhà máy tại Khu công nghiệp Quất Động để sản xuất thêm các mặt hàng như thép chống gỉ các loại…

Hiện tại công ty có nhiều quan hệ tín dụng với các ngân hàng như An Bình, Quân đội, Đông Nam Á (Seabank)...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130506/ngan-hang-canh-chung-tai-san-the-chap.aspx

- "Thu ngân sách nhà nước đã đạt 30% dự toán". Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước tháng 4 ước đạt 76.000 tỉ đồng, lũy kế 4 tháng đầu năm 2013 đạt 244.100 tỉ đồng, bằng 29,9% dự toán và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó thu nội địa đạt 164.290 tỉ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Thu từ dầu thô ước đạt 40.270 tỉ đồng, tăng 4,6%. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 56.290 tỉ đồng, giảm 5,3% chủ yếu do kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng chịu thuế giảm hoặc tăng không đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Về chi ngân sách nhà nước, 4 tháng đầu năm tổng chi ước đạt 303.400 tỉ đồng, bằng 31% dự toán, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2012. Như vậy, bội chi ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm nay ước 59.300 tỉ đồng, bằng 36,6% dự toán năm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130505/thu-ngan-sach-nha-nuoc-da-dat-30-du-toan.aspx

- "Không xin nổi việc vì là người... Nghệ An". Người Thanh Hóa, Nghệ An keo kiệt, bủn xỉn. Trong giao tiếp họ quá nóng tính và thẳng tính, nhìn thấy việc có lợi cho mình họ mới làm. Họ luôn tính toán chi ly từng tí nên thấy ghét".

Lần đầu tiên đi xin việc sau khi ra trường, tôi nộp đơn vào một công ty cổ phần đóng trên địa phần tỉnh Bình Dương. Bà giám đốc gặp tôi hồ hởi: "Em đến xin việc à? Quê em ở đâu?” Tôi trả lời bằng cái giọng rất tự tin: "Dạ, quê em Nghệ An". Tức thì chị đứng ngay dậy và nói: "Thế thì chị phải xin lỗi em rồi, vì ở đây chị không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An".

Tôi cảm thấy sốc, có chút bực bội và tự ái. Tôi ra về. Vài ngày sau, tôi đến nộp đơn xin việc ở một công ty xây dựng khác. Anh trưởng phòng nhân sự rất vui khi biết tôi tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, nhưng khi liếc nhìn qua sơ yếu lý lịch biết tôi quê Nghệ An thì chỉ nói một câu vẻn vẹn: "Thôi được rồi, cứ để hồ sơ lại đây, có gì vài ngày nữa anh gọi". Nhưng vài hôm nữa cũng chẳng thấy, một tháng sau cũng chẳng thấy.

Một thời gian sau, tôi đã trúng tuyển vào một công ty xây dựng của Nhật.

Tôi nhớ mãi ngày đầu tiên đến làm, ông giám đốc người Nhật gọi tôi và nói: "Quy định của công ty là không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Bạn là người Nghệ An đầu tiên, hi vọng bạn không làm chúng tôi thất vọng."

Dù không còn cảm thấy sốc vì câu nói này, nhưng tôi vẫn thấy buồn và tự ái vì thấy mình bị coi thường. Cũng từ hôm đó, tôi luôn phải đối mặt với ánh mắt và mọi lời dị nghị. Các nhân viên trong công ty ai nhìn tôi cũng dè chừng, ngại tiếp xúc với tôi. Có những lúc tôi cảm thấy chán nản định bỏ cuộc, thậm chí có những lúc tôi tự trách mình tại sao lại sinh ra ở vùng đất đấy để người ta phân biệt, kỳ thị. Nhưng rồi bình tâm trở lại, tôi nghĩ, mình phải từ bỏ cái suy nghĩ ấu trĩ đó, mình phải làm gì đó cho đất xứ Nghệ và cần phải mạnh mẽ trở lại với sự thẳng thắn, nhất quán của người quê tôi: “Không bao giờ bỏ cuộc dù hoàn cảnh có nghiệt ngã thế nào”.

Tôi bắt đầu lên kế hoạch cho công việc với các dự án xây dựng của công ty… Áp lực và thử thách càng trở lên lớn hơn vì tôi "đơn thương độc mã" không nhận được sự giúp đỡ từ bạn bè đồng nghiệp. Nhưng cuối cùng, bằng sự cố gắng hết mình, vị giám đốc người Nhật cũng phải ghi nhận năng lực của tôi, và nhận tôi vào làm việc chính thức ở công ty.

Xem chi tiết:

http://hssv.tienphong.vn/hoc-sinh-sinh-vien/625627/Khong-xin-noi-viec-vi-la-nguoi-Nghe-An-tpol.html

- "Quá nửa số doanh nghiệp đã ra đi". Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong 10 năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh với 700.000 DN đăng ký kinh doanh, nhưng hiện tại không còn nhiều trong số đó trụ lại được. Số còn hoạt động tính tới đầu năm 2013 là 300.000 DN.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm 2013 đã có 16.600 DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó riêng Hà Nội có 3.000 DN và thành phố Hồ Chí Minh 5.000 DN. Các chuyên gia nhận định, số DN ngừng hoạt động hoặc phá sản vẫn tiếp tục tăng. Hiện tượng DN "chết lâm sàng" vẫn còn nhiều.

DN "chết" được cho là do thiếu vốn, không trả được nợ. Ngoài ra là chi phí sản xuất cao không cạnh tranh được và tổng cầu suy giảm dẫn đến tồn kho lớn. Theo VCCI, có tới 73% DN đang “sống dở chết dở” với hàng tồn kho của mình

Mấy năm gần đây, thông tin về hàng trăm nghìn DN “chết” đã trở nên khá quen thuộc, nhưng số còn lại khỏe, yếu ra sao vẫn không rõ ràng. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, thì trong số 300.000 DN đang tồn tại có đến 20% là các DN ốm yếu với doanh thu giảm mạnh và thua lỗ tăng cao.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/119793/qua--nu-a-so--doanh-nghiep-da--ra-di.html

- "Vay tiền mua nhà: Mời nhiều nhưng không dễ với". Thời cho vay tiêu dùng đang trở lại, các ngân hàng đang đua nhau tài trợ vốn mua nhà ở, các chủ đầu tư cũng tận dụng cơ hội này để ưu đãi người mua nhà. 

Để kích thích thị trường bất động sản đồng thời thúc đẩy tín dụng, các ngân hàng đã chủ động tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi lãi suất cho các khoản vay mua nhà. Các ngân hàng đều muốn tận dụng cơ hội kích cầu để đẩy mạnh dư nợ tín dụng trong năm nay. Hầu hết các dự án đều được ngân hàng cho thế chấp bằng chính căn hộ mua.

Việc các ngân hàng hạ lãi suất cho vay bất động sản là dấu hiệu tốt cho thị trường khởi sắc, cũng như là cơ hội thực sự cho những người cần mua nhà. Song với các điều kiện ngặt nghèo, đặc biệt là không trả được nợ trước thời hạn, là những ràng buộc mà khách hàng cần phải cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/119627/vay-tien-mua-nha--moi-nhieu-nhung-khong-de-voi.html

- "Đường tồn kho lớn". Tổng kết niên vụ mía đường 2012-2013, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, năm nay ước sản xuất 1,5 triệu tấn đường, còn nhu cầu trong nước khoảng 1,1 triệu tấn.

Mấy tháng qua chỉ xuất khẩu được 25.000 tấn, còn đường nhập lậu số lượng lớn nên cả nước đang tồn kho hơn 560.000 tấn đường. Diện tích trồng mía hiện đã đạt khoảng 280.000 ha, sản xuất mía đường trong nước đang “cung” vượt “cầu”.

Sắp tới nếu tính thêm 2 nhà máy đường công suất lớn do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào và Campuchia đi vào hoạt động thì tình hình thừa đường còn căng thẳng hơn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/625606/Duong-ton-kho-lon-tpp.html

̣(T.Hằng - tổng hợp)