Các báo viết về Tài chính ngày 06/06/2014

**Nộp thuế như đi xin!; **Bộ Công thương quyết giá xăng: "Đá bóng thổi còi" theo... luật?; **Vào TPP: “Doanh nghiệp được làm những điều Nhà nước không cấm; **2-3 năm là có thể giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Nộp thuế như đi xin!". Sau hội nghị thường niên của một hiệp hội doanh nghiệp (DN) ở TP HCM mới đây, trong bữa chuyện trà dư tửu hậu, tôi hỏi một đại diện hiệp hội rằng trong chuyện làm ăn, DN sợ nhất những điều gì, anh nói “ sợ nhất là thuế!”.

Anh nói thêm: 70% DN trong hiệp hội là DN vừa và nhỏ, không có chuyên viên lo thủ tục thuế. Kế toán lo việc không trôi, giám đốc công ty phải “lăn” vào mà giải quyết. Mà đã đến cơ quan thuế là xác định coi như đi “nghỉ mát”, tức là vào phòng máy lạnh ngồi chờ… đã đời. Lắm khi nộp thuế mà như đi xin vậy!

Vì sao DN nào cũng sợ thuế? Vì thủ tục thuế quá rắc rối. Vì cán bộ thuế chưa thật sự liêm chính. Hai yếu tố ấy ngốn biết bao thời gian và tiền của của DN. Báo cáo Môi trường kinh doanh 2014 do Ngân hàng Thế giới vừa công bố cho biết trong 189 quốc gia được đánh giá thì Việt Nam xếp thứ 149. Tại Việt Nam, trong 1 năm, DN phải mất tới 872 giờ để nộp thuế; đối với DN vừa và nhỏ thì mất tới 1/3 số ngày làm việc chỉ để thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tổng thuế suất phải nộp hằng năm, trung bình chiếm tới 35% lợi nhuận của DN. Trong khối ASEAN, Việt Nam xếp cuối bảng về chỉ số nộp thuế, trong đó thời gian nộp thuế nhiều gấp 4 lần mức trung bình của các nước châu Á - Thái Bình Dương (208 giờ), riêng so với Singapore thì lâu hơn 10 lần (82 giờ).

Mất 872 giờ mỗi năm để nộp thuế, “được” như vậy đã là tiến bộ lắm rồi. Vài năm trước, con số này là 1.050 giờ! Ngành thuế cho rằng do nền kinh tế nước ta còn nặng về thanh toán tiền mặt, các DN không chuộng kê khai nộp thuế qua mạng nên mất nhiều thời gian… Điều đó đúng song chưa đủ. Lý do khác không thể né tránh đề cập, đó là còn nhiều cán bộ thuế và hải quan thiếu trong sạch, cố tình “dìm” DN để vòi vĩnh, thu lợi cá nhân. Thực trạng ấy đã được kiểm chứng qua tố giác của DN tại các buổi đối thoại công khai với lãnh đạo ngành thuế, hải quan - 2 ngành có sự liên quan mật thiết. Chưa hết, ở nhiều tỉnh - thành liên tục xảy ra các vụ cán bộ thuế và hải quan bị bắt quả tang, bị xử lý hình sự vì nhận tiền hối lộ, hầu hết đều chủ động “gợi ý” DN chung chi.

Chiến lược phát triển của ngành thuế đã đặt ra một số mục tiêu chính là phấn đấu đến năm 2015, Việt Nam trở thành 1 trong 5 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á được xếp hạng cho mức độ thuận lợi về thuế. Thật khó mà đạt được mục tiêu này nếu chỉ chú trọng tinh giản thủ tục mà ít quan tâm giải quyết vấn đề con người. Tuyên ngôn của ngành thuế là “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”, nhiều ý kiến cho rằng tiêu chí “Liêm chính” lẽ ra phải được xếp đầu tiên.

Thuế là 1 trong 10 tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh của quốc gia, theo Ngân hàng Thế giới. Chưa giải quyết được sự trì trệ về thu - nộp thuế thì con đường đi tới của cộng đồng DN và cả nền kinh tế nước ta còn bị cản trở.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nop-thue-nhu-di-xin-2014060523315918.htm

- "Bộ Công thương quyết giá xăng: "Đá bóng thổi còi" theo... luật?". Đến lúc nào đó không cần quỹ bình ổn khi đó thị trường xăng dầu được vận hành theo cơ chế thị trường đầy đủ.

Ông Phan Thế Ruệ - chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu, nguyên thứ trưởng Bộ Thương mại nêu quan điểm về một trong những vấn đề được nêu ra tại Nghị định 84 sửa đổi về kinh doanh xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bo-cong-thuong-quyet-gia-xang-da-bong-thoi-coi-theo-luat-3040736/

- "Vào TPP: “Doanh nghiệp được làm những điều Nhà nước không cấm”. Tọa đàm “TPP – Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam” được tổ chức bởi Hiệp hội phát triển Hàng tiêu dùng Việt Nam (VOCOD) chiều 5/6/2014.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP) đã có buổi trao đổi về những cơ hội, thách thức của Doanh nghiệp Việt Nam khi gia nhập TPP.

Ông Khánh nói, việc gia nhập TPP đem lại cơ hội cải thiện tình hình xuất nhập khẩu cho Việt Nam. Việt Nam có xu hướng nhập khẩu hàng hóa ở một số thị trường “quen” như Đông Á. Về lâu dài, chúng ta cần đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa bạn hàng. Việc đàm phán để gia nhập TPP với nhiều quốc gia trên thế giới để tránh phụ thuộc quá mức vào thị trường nhất định, Việt Nam cũng vậy. Gia nhập TPP cũng là cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, gia nhập TPP giúp Việt Nam mở thêm thị trường cho hàng hóa, tham gia chuỗi sản xuất khu vực và quốc tế, tạo thuận lợi cho tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng; tăng tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài và trong nước, tạo năng lực sản xuất mới, tạo việc làm cho người lao động.

Ông Khánh đặc biệt nhấn mạnh cơ hội để Việt Nam hoàn thiện môi trường thể chế. Ông Khánh nói, lợi ích lớn nhất của TPP đối với nước ta là thay đổi thể chế. Lúc đó, doanh nghiệp sẽ được làm những điều mà pháp luật không cấm. Nó sẽ cải tạo, cải thiện môi trường thể chế. Các chính sách minh bạch, công khai sẽ đảm bảo cho môi trường kinh doanh an toàn. Ông nói thêm, trước TPP, các doanh nghiệp chỉ được làm những điều mà pháp luật quy định.

Khi gia nhập TPP, ông Khánh cho biết các sức ép cạnh tranh sẽ đến từ từ. “Khi đàm phán, chúng tôi đã được nghe nhiều người nói “Không mở cửa được đâu, mở là chết”. Nhưng thực tế các nước ký kết hiệp định với Hoa Kỳ, EU đã “chết” chưa? Ký hiệp định này sẽ là cái tốt cho môi trường cạnh tranh và quốc gia, tôi khẳng định không có ai đổ vỡ đâu, chỉ phát triển thêm thôi”.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140606065937739p0c33/vao-tpp-doanh-nghiep-duoc-lam-nhung-dieu-nha-nuoc-khong-cam.htm

- "2-3 năm là có thể giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế". Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nếu chúng ta đa dạng thị trường, thúc đẩy sản xuất trong nước và cải cách ngành thương mại thì tối thiểu trong 2-3 năm là có thể giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế.

Liên quan đến chủ đề: Làm thể nào để giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế? Một Thế Giới đã trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại (Bộ Công thương).

Xem chi tiết:

 
- "Giá vàng tăng gần 1% sau khi ECB nới lỏng chính sách". Nhiều nhà đầu tư bán khống vàng trước khi có thông báo chính sách của ECB đã phải quay lại mua vào để cân bằng trạng thái.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao tháng 8 tại Mỹ tăng 9 USD lên 1.253,3 USD/oz, phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 14/5.

Giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.253 USD/ounce, sau khi có lúc lên tận 1.256,5 USD/ounce.

ECB đã hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,1%, đồng nghĩa với việc họ chính thức tính phí đối với tiền gửi qua đêm của các ngân hàng. ECB cũng hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 0,15% và lãi suất cho vay khẩn cấp xuống 0,4%.

Chủ tịch Draghi sau đó công bố tiếp một gói các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế khối Euro, trong đó ECB sẽ cấp cho các ngân hàng một chương trình tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu để khích lệ họ cho vay.

Giá vàng thường có xu hướng tăng khi lãi suất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-vang-tang-gan-1-sau-khi-ecb-noi-long-chinh-sach-20140606072245630p150c168.news

- "Đồ uống Trung quốc 'chui nhủi', hàng Việt đua cùng Coca Cola, Pepsico". Wahaha Hàng Châu là công ty nước giải khát lớn nhất Trung Quốc. Wahaha đã giúp ông chủ Tông Khánh Hậu trở thành người giàu nhất đất nước tỷ dân này. Giới trẻ vẫn thường chia sẻ với nhau câu chuyện thành công đáng khâm phục của Tông Khánh Hậu cùng Wahaha.

Wahaha Hàng Châu hiện chiếm 7% thị phần nước giải khát Trung Quốc. Mới đây, Hangzhou Wahaha Group tỏ rõ tham vọng của mình khi công bố quyết định đưa 170.000 chai Future Cola đến Los Angeles và New York trong tháng tới.

Sự lớn mạnh của Wahaha khiến không ít người cho rằng Wahaha dễ dàng chiếm được một vị trí quan trọng tại Việt Nam, thị trường rất gần với Trung Quốc và có tốc độ phát triển nhanh mạnh. Thế nhưng, trên thực tế, Wahaha vẫn là thương hiệu vô cùng xa lạ với người tiêu dùng Việt. Trong thị trường đồ uống, nước giải khát “chính thức” của Việt Nam, không chỉ Wahaha không hiện hữu, các sản phẩm dán nhãn mác Trung Quốc vẫn hoàn toàn “vô danh”. Đồ uống Trung Quốc hoạt động mạnh ở chợ truyền thống dưới hình thức… can thay vì sản phẩm chai thương mại dạng nhỏ.

Đồ uống Trung Quốc không sử dụng trực tiếp mà phải qua pha chế vì đó chỉ là hương liệu. Chỉ với 55.000 đồng, khách hàng có thể mua được 1 can 2 lít hương liệu các loại hoa quả. Một can hương liệu có thể pha chế thành 8 lít nước giải khát.

Các can hương liệu có xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán khá nhiều tại các chợ truyền thống ở cả Tp.HCM và Hà Nội. Đa phần số hàng hóa này đều không có nguồn gốc rõ ràng. Vì là hàng trôi nổi, chất lượng không đảm bảo nên sản phẩm này không được người tiêu dùng đón nhận. Khách hàng chủ yếu của “nước giải khát dạng can” là những người bán nước giải khát vỉa hè hoặc quán cà phê.

Ngoài ra, theo khảo sát của phóng viên, thực chất nước giải khát Trung Quốc đóng chai pet nhỏ cũng tồn tại trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, những sản phẩm này sống chui nhủi dưới nhãn mác của thương hiệu khác. Cũng giống như bánh kẹo Trung Quốc, nước giải khát Trung Quốc hoạt động chủ yếu tại các cổng trường tiểu học và trung học.

Năm ngoái, dư luận xôn xao khi hàng loạt cơ quan báo chí Việt Nam đưa thông tin về những chai nước nhỏ xíu không có nguồn gốc xuất xứ được dán nhãn Coca lẫn lộn với chữ Trung Quốc đang được bán ngoài cổng trường Tiểu học Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội). Vì có giá rất rẻ, chỉ 2.000 đồng/chai nên các em học sinh mua rất nhiều để uống giải khát.

Phụ huynh rất lo lắng vì nước giải khát “Coca” có nguồn gốc Trung Quốc này không hề in hạn sử dụng trên chai. Vì nhãn chai toàn tiếng Trung Quốc nên không ai đọc được thành phần của sản phẩm nên không biết nước uống này có chất gì độc hại không. 

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-490869/kinh-te/do-uong-trung-quoc-chui-nhui-hang-viet-dua-cung-coca-cola-pepsico.htm

- "Samsung thêm nhà máy, Việt Nam hưởng lợi bao nhiêu?". Truyền thông Việt Nam đăng tin, UBND TP HCM đã chấp thuận địa điểm cho dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử cho Samsung tại Khu công nghệ cao.

Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về dự án đầu tư của Samsung chưa được công bố một cách cụ thể.

Trước dự án này, hiện Samsung đã đầu tư hai tổ hợp sản xuất điện thoại và sản phẩm điện tử ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, thu hút gần 60.000 lao động và tạo kim ngạch xuất khẩu hàng chục tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Khoảng 35% sản lượng điện thoại di động của Samsung cung ứng trên thị trường toàn cầu được lắp ráp và sản xuất tại các nhà máy của Samsung ở Việt Nam và con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 50% trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-them-nha-may-viet-nam-huong-loi-bao-nhieu-3041029/

- "Làm thế nào để hàng hóa đi đường sắt?".  Theo khảo sát của Viện Chiến lược và phát triển GTVT, năm 2013, trên đoạn Hải Phòng - Hà Nội, sản lượng vận tải đạt 49,6 triệu tấn hàng hóa, trong đó đường bộ chiếm 38%, đường sắt 3% và thủy nội địa 59%. Đoạn Hà Nội - Phú Thọ đạt 34,3 triệu tấn, trong đó đường bộ 28%, đường thủy nội địa 65% và đường sắt 7%. Đoạn Phú Thọ - Lào Cai hàng hóa vận tải khoảng 8,7 triệu tấn, trong đó đường bộ 64%, đường thủy nội địa 5% và đường sắt là 31%. 

Trên tuyến chạy suốt Hải Phòng - Lào Cai, chỉ tính riêng trong số 69.000 TEU vận tải năm 2013, đường sắt chỉ đảm nhận khoảng 27%, đường bộ 73%. Dự báo hàng hóa trên tuyến vận tải này sẽ tiếp tục gia tăng, có thể đạt 101,6 triệu tấn vào năm 2015 và 131,5 triệu tấn vào năm 2020.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/an-toan-giao-thong/201406/tuyen-van-tai-hai-phong-lao-cai-lam-the-nao-de-hang-hoa-di-duong-sat-493141/

- "Tập đoàn Samsung đầu tư dự án trên 1 tỷ USD tại TP.HCM". UBND TP.HCM đã chấp thuận địa điểm tại khu Công nghệ cao cho tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD.  

Đây là nhà máy thứ ba của Samsung đầu tư tại Việt Nam. Trước đó Samsung có 2 nhà máy ở Việt Nam gồm: Nhà máy Samsung Electronics tại Bắc Ninh và nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại Thái Nguyên. Cả 2 nhà máy đều sản xuất và lắp ráp điện thoại di động, máy tính bảng và linh kiện điện thoại. Sản phẩm chủ yếu dùng cho xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tạo việc làm cho khoảng 54.000 lao động.

Việc xây dựng nhà máy của Samsung tại TP.HCM dự kiến tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp thêm nguồn thu cho Thành phố. Đại diện Samsung cho biết, sự ổn định chính trị tại Việt Nam và việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa của các địa phương nơi Samsung đặt nhà máy là lý do Samsung lựa chọn Việt Nam để đầu tư xây dựng những cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới của mình.

Với dự án mới này, tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã thu hút được trên 1 tỷ 720 triệu USD vốn FDI. Cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

 
- "Trung Quốc đang cân nhắc xóa bỏ thuế xuất khẩu đất hiếm". Tờ China Daily ngày 5/6 dẫn tin của Reuters cho hay Trung Quốc đang cân nhắc xóa bỏ thuế và hạn ngạch đối với việc xuất khẩu đất hiếm.

Trung Quốc cân nhắc quyết định trên sau khi một hội đồng xét xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hồi tháng Ba ra phán quyết rằng mức thuế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đã vi phạm các quy định thương mại do tạo lợi thế không công bằng cho người tiêu dùng trong nước so với các nhà cạnh tranh nước ngoài.

Một quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết cho dù phản đối quyết định trên của WTO nhưng nước này dường như không còn sự lựa chọn ngoài việc chấp nhận phán quyết, và có thể Bắc Kinh sẽ phải hủy bỏ những hạn chế về xuất khẩu đất hiếm cũng như vonfram và molybdenum vào năm tới.

Ông này còn nhấn mạnh nếu động thái này diễn ra thuận lợi, hạn ngạch xuất khẩu đối với các hàng hóa khác cũng sẽ được dỡ bỏ vào giai đoạn sau. Giá các sản phẩm có thể được hỗ trợ bởi một sự thay đổi về thuế tài nguyên, được thực hiện ở một số khu vực thí điểm.

Động thái tuân thủ các quy định của WTO này cho thấy Trung Quốc có sự điều chỉnh chiến thuật nhưng kế hoạch dài hạn của nước này nhằm cải thiện quyền định giá và giành thị phần trong nhiều ngành sinh lợi có thể vẫn không thay đổi.

Sau những phàn nàn cho rằng giá đất hiếm trên thị trường toàn cầu quá thấp không đủ để trang trải những chi phí bảo vệ môi trường khổng lồ trong quá trình sản xuất nguyên liệu này, Bắc Kinh đã áp hạn ngạch sản lượng nghiêm ngặt cùng mức thuế xuất khẩu cao vào năm 2010. Biện pháp này đã khiến giá đất hiếm tăng gấp ba lần.

Trung Quốc chiếm hơn 90% sản lượng đất hiếm (thường được sử dụng trong các ngành công nghệ cao như quốc phòng và năng lượng tái tạo) trên toàn cầu. Năm nay, các nhà xuất khẩu đất hiếm phải trả mức thuế 15-25%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lỗ hổng trách nhiệm bảo dưỡng tàu biển cho thuê". Trong bối cảnh vận tải biển ngày càng khó khăn, chuyện tranh chấp tài sản và lỗ hổng trách nhiệm bảo dưỡng tàu cho thuê tài chính mới lộ rõ giữa thanh thiên bạch nhật.  Trong số hơn 640 tàu của VN (tính đến tháng 2/2014) chạy tuyến quốc tế, loại hình tàu được vận hành theo hình thức cho thuê, thuê mua tài chính có gần 90 chiếc. Loại tàu này có sự khác biệt so với các tàu khác ở chỗ chủ sở hữu phương tiện là một doanh nghiệp, còn người vận hành, sử dụng lại là doanh nghiệp khác.   Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, theo Cục Đăng kiểm VN,  có tới 4 trong tổng  số 16 tàu biển bị lưu giữ (chiếm 25%) là tàu thuê tài chính và đều bị lưu giữ tại Trung Quốc. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ra mắt chuyên trang công khai giá điện, xăng dầu". Bộ Công Thương hôm 5-6 đã ra mắt chuyên trang này tại địa chỉ minhbach.vecita.gov.vn.
 
Chuyên trang có chức năng cung cấp đầy đủ và kịp thời tới người dân và doanh nghiệp các văn bản pháp luật liên quan đến việc điều hành giá, điều hành hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu; các thông tin, số liệu giá điện, giá xăng dầu,… Chuyên trang được kỳ vọng sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giám sát được hoạt động của các đơn vị sản xuất điện và xăng dầu cũng như hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tới lĩnh vực này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vốn ngân hàng đóng góp 80% nguồn lực dự án giao thông". Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, hầu hết các lĩnh vực đều khó về vốn, ngành Giao thông lại huy động được nguồn lực xã hội cao nhất từ trước đến nay, trong đó, 80% nguồn vốn đến từ hệ thống ngân hàng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cân nhắc tăng lương tối thiểu trong năm 2015". Ngày 5-6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đơn vị đại diện cho giới sử dụng lao động trong Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, do tình hình kinh tế vẫn khó khăn nên các doanh nghiệp không muốn điều chỉnh tăng lương tối thiểu cho người lao động vào năm tới. Nếu bắt buộc phải tăng thì mức tăng không quá 12% so với năm nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giảm nhập siêu từ TQ không thể ngày 1 ngày 2, nhưng phải làm!". Liên quan đến chủ đề: Làm thể nào để giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế? Một Thế Giới đã trao đổi với GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển, đại học Kinh tế Quốc dân.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đặc biệt coi trọng hoàn thiện thể chế". "Việt Nam (VN) kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, nhưng cũng khẳng định không để tình trạng manh động, phá hoại doanh nghiệp (DN) như vừa qua làm phiền lòng các nhà đầu tư".
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu mạnh mẽ như vậy tại Diễn đàn DN VN giữa kỳ 2014 (VBF) diễn ra tại Hà Nội hôm qua (5.6).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "  80% dân số "quay lưng" với dịch vụ ngân hàng". Chỉ có 20% trong số 90 triệu dân Việt Nam có tài khoản thẻ tại ngân hàng trong khi “thẻ chết” rất nhiều, bởi ngân hàng áp chỉ tiêu phát triển mạnh số lượng thẻ nhưng khách không dùng đến. 

Ông Tô Hải Anh, Trưởng phòng Khách hàng FDI, Ngân hàng Vietcombank cho biết tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Singapore, thời gian tới dịch vụ ngân hàng sẽ bùng nổ cũng như sự cạnh tranh rất khốc liệt giữa các ngân hàng với nhau. Vì hiện nay chỉ có 20% trong số 90 triệu dân Việt Nam có tài khoản thẻ tại ngân hàng. Do vậy, với mức độ đô thị hóa, dân số trẻ và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện thì đây là một thị trường đầy tiềm năng với các ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/80-dan-so-quay-lung-voi-dich-vu-ngan-hang-post133182.info

- "‘Kịch bản’ giá tái hiện". Kịch bản giá USD đang diễn ra y như với giá vàng khoảng 1 tháng trước đây nhưng rủi ro còn lớn hơn. Tỷ giá đã tăng liên tục 2 tuần qua, đặc biệt trong một số phiên, mức tăng rất mạnh, lên tới 40 - 50 đồng/USD. Điều rủi ro là tỷ giá tăng không dựa trên một can cớ nào.

Trước nay, tỷ giá chỉ tăng khi nguồn cung không đáp ứng nổi nhu cầu ngoại tệ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mọi yếu tố đều đang hỗ trợ rất tốt cho việc ổn định tỷ giá. Cụ thể, nền kinh tế đang lập kỷ lục về xuất siêu khi 4 tháng đầu năm thặng dư thương mại lên tới trên 2 tỉ USD. Tính đến hết tháng 5, chúng ta vẫn duy trì tình trạng xuất siêu với giá trị 1,65 tỉ USD; dự trữ ngoại hối của NHNN cũng đang ở mức kỷ lục với 35 tỉ USD; đầu tư trực tiếp nước ngoài ở nhiều tỉnh, thành tăng đột biến; lượng kiều hối chuyển về nước vẫn tăng đều... Nói một cách dễ hiểu thì nền kinh tế đang khá "giàu có" về ngoại tệ. Trong khi đó "đầu cầu" lại khá bình lặng bởi các DN chưa rơi vào mùa thanh toán hợp đồng xuất nhập khẩu. Cung mạnh - cầu yếu, theo quy luật tỷ giá nếu không giảm cũng chỉ có thể đứng yên. Ấy vậy mà trên thị trường, tin đồn sắp tăng tỷ giá cứ được rỉ tai nhau truyền đi. Trong tâm lý lo ngại diễn biến căng thẳng ở biển Đông, không ít người đã "sập bẫy" chiêu kích giá, lao vào mua "đô" với giá cao.

Nếu để ý có thể thấy, diễn biến đồng USD hiện tại không khác gì với kịch bản giá vàng trước đó. Ngay khi Trung Quốc  đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của VN, trong sự lo lắng, nhiều người đã tìm đến vàng như một nơi trú ẩn để bảo toàn vốn khiến giá vàng tăng mạnh, tạo cơ hội cho giới đầu cơ "làm bàn". Đúng như dự báo, vàng nhanh chóng quay đầu giảm giá, đến phiên hôm qua đã trượt xuống dưới ngưỡng 36 triệu đồng/lượng. Rất nhiều người lao đi mua vàng giá cao trước đó đang đứng ngồi không yên khi mất cả triệu đồng mỗi lượng chỉ trong một thời gian ngắn. Trước vàng, hàng loạt nhà đầu tư trong nước cũng đã phải trả giá khi hốt hoảng bán tháo cổ phiếu với giá rẻ rồi ngậm ngùi nhìn các nhà đầu tư ngoại "thu hoạch". Trở lại vấn đề tỷ giá đang nóng hiện nay, đặt trường hợp NHNN bán USD can thiệp thị trường, tỷ giá chắc chắn sẽ giảm mạnh. Những người "ôm" USD sẽ lỗ nặng. Nhìn lại từ năm 2011, khi NHNN cam kết giữ ổn định tỷ giá đến nay đã có 4 lần tin đồn tăng tỷ giá được tung ra nhưng tất cả đều là "tin vịt". Lần thứ 5 này lại càng khó trở thành sự thật hơn khi nguồn cung ngoại tệ của nền kinh tế đang hết sức dồi dào như phân tích trên.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140606/%E2%80%98kich-ban%E2%80%99-gia-tai-hien.aspx

- "Gạo Việt Nam “dồn dập” vào thị trường Trung Quốc". Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng xuất khẩu gạo năm tháng đầu năm 2014 của nước ta ước đạt 2,65 triệu tấn, trong đó thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất vẫn là Trung Quốc (chiếm gần 42% thị phần, tăng 3,3% so với cùng kỳ) dù giá cước vận tải tăng.

Philippines đứng thứ 2 (18,6% thị phần), tiếp đến là Gana, Singapore, chiếm thị phần lần lượt là 5,4% và 4%. Đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo nước ta cho biết lượng gạo xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc có khi còn cao hơn con số xuất khẩu chính ngạch.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/gao-viet-nam-don-dap-vao-thi-truong-trung-quoc-473430.html

(T.H - tổng hợp)