Các báo viết về Tài chính ngày 06/12/2013

**Sữa: Đưa vào bình ổn vẫn bất ổn; **Nhiều kẽ hở trong chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại; **Tái cơ cấu: ‘Cối xay người’ quật ngã sếp lớn; **Nâng mức mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng; **Hiện trạng buồn của những cổ phiếu “nóng; **Hãy xem vàng như cỏ rác!;...

CEO của hãng sữa Fonterra - Theo Spierings - mới đây từng thừa nhận giá sữa bột đang ở mức quá cao và có nguy cơ làm tổn thương đến ngành công nghiệp sữa, song tại thị trường VN những tháng cuối năm này có thể sẽ phải tiếp tục nhận một đợt tăng giá nữa chCEO của hãng sữa Fonterra - Theo Spierings - mới đây từng thừa nhận giá sữa bột đang ở mức quá cao và có nguy cơ làm tổn thương đến ngành công nghiệp sữa, song tại thị trường VN những tháng cuối năm này có thể sẽ phải tiếp tục nhận một đợt tăng giá nữa ch

- "Sữa: Đưa vào bình ổn vẫn bất ổn". Mặc dù đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục bình ổn giá theo Thông tư số 30/2013/TT- BYT ngày 4/10/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/11/2013, giá sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi vẫn chưa hề bình ổn, khi giá nhập khẩu một số loại sữa đã được công khai (ở mức thấp) một thời gian nhưng giá sữa nhập ngoại vẫn không hề giảm… Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, Thông tư 30 mới chỉ chuẩn hóa lại tên gọi thuộc diện quản lý giá của Nhà nước bao gồm cả sữa và thực phẩm dinh dưỡng nằm trong diện kiểm soát về giá. Còn thực chất để kiểm soát được triệt để và hiệu quả giá sữa, Nhà nước sẽ còn cần phải sử dụng nhiều biện pháp và công cụ khác. Nếu không, giá sữa vẫn có cách để leo thang bất chấp quy định của Nhà nước.

Theo ông Long, việc ban hành Thông tư 30, theo ông Long, mới chỉ dừng ở việc quy định cụ thể trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng. Còn cơ chế bình ổn giá vẫn phải phụ thuộc vào điều kiện thực tế. Các DN vẫn được phép tăng giá nếu có báo cáo giải trình cụ thể. Ví dụ như: DN có thể "vin" vào nhiều cớ, như: thay đổi mẫu mã, bao bì, lương thưởng, giá nguyên vật liệu, chi phí tiếp thị… để đòi được tăng giá sữa. Do vậy, nếu không kiểm tra nghiêm túc và kiểm tra được chi phí kinh doanh của DN thì cũng không xử được việc tăng giá sữa bất hợp lý. Và nếu chỉ quản lý giá theo cách đăng ký thì vẫn chưa thể giải quyết được sự tăng giá bất hợp lý. Vì các DN có thể kê khai giá sữa nhập cao để "lách" mà cơ quan hải quan khó xử lý được. Nếu không cẩn thận thì tới đây, giá sữa nhập khẩu sẽ trở nên "loạn xạ" không kém giá sữa bán lẻ thời gian qua.

Thực tế, nhiều năm qua, các sản phẩm sữa dành cho trẻ từ 6 tuổi trở xuống đã liên tục tăng giá với tốc độ “phi mã”, dù đã được đưa vào danh mục hàng hóa phải kê khai giá từ năm 2007. Đã có những thống kê cho thấy giá các sản phẩm này đã tăng khoảng 30 lần trong 6 năm. Như vậy, trung bình cứ hơn 2 tháng, giá sữa lại tăng 1 lần.

“Chuyện quản lý giá sữa suốt một thời gian dài chẳng khác nào “ném đá ao bèo”. Song, rõ ràng nếu loại trừ các yếu tố bên ngoài như giá nguyên liệu, tỉ giá, chi phí kinh doanh… thì đa phần những lần tăng giá sữa đều là do DN lợi dụng kẽ hở của pháp luật, nhất là với sữa nhập khẩu” – một chuyên gia nhận xét.

Chuyên gia này cho biết, Thông tư 104/2008 của Bộ Tài chính đã quy định trong vòng 15 ngày liên tục, sữa không được tăng giá 20% nhưng hiện nay, DN thường để sau khoảng thời gian này mới tăng giá. Vì vậy mà liên tục nhiều năm, giá sữa tăng vài lần mỗi năm nhưng các cơ quan quản lý không thể kiểm soát được, vì DN vẫn tuân thủ đúng quy định của Pháp lệnh Giá. “Đây chính là kẽ hở của những quy định về quản lý giá, không đơn thuần chuyện sữa thay đổi tên gọi là nguyên nhân để các cơ sở lách luật tăng giá như nhiều người vẫn nói” – chuyên gia này khẳng định.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/sua-dua-vao-binh-on-van-bat-on-2013120511511798.htm

- "Nhiều kẽ hở trong chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại". Ngày 5/12, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị “siết” nhiều quy định liên quan việc chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại của các doanh nghiệp (DN) đang gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Theo UBND TP, thống kê những năm gần đây cho thấy, nhiều “đại gia” trong giới DN chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại lên đến hàng triệu USD, nhưng Nhà nước không thu được thuế.

Điển hình, Công ty (CT) Intel Asia Holdin Limited chuyển nhượng cho một CT trong cùng tập đoàn bằng giá vốn 100 triệu USD nên Nhà nước không thể thu thuế. Tương tự, CT CP hàng tiêu dùng Masan chuyển nhượng vốn cho Vietnam Growth Capital Pte.Ltd (Singapore) cao hơn giá vốn chỉ 246 triệu đồng. Kết quả, Masan chỉ nộp thuế 61 triệu đồng.

Trong khi đó, trước thông tin Phở 24 đã chuyển nhượng cho CT Việt Thái Quốc Tế với giá 20 triệu USD do ông Davaid Thái làm chủ, cơ quan thuế kiểm tra thì trên giấy tờ CT này chỉ đăng ký thay đổi tên người đại diện pháp luật cho ông Davaid Thái. Cơ quan thuế đành “bó tay”. Hiện Cục Thuế TP đang yêu cầu Phở 24 giải trình những thông tin trên…

UBND TP kiến nghị Bộ Tài chính quy định, DN chuyển nhượng vốn cho tổ chức, cá nhân thì phải lập hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai nộp thuế. DN nhận chuyển nhượng vốn nếu không có hóa đơn này thì không được tính vào chí phí giá vốn chuyển nhượng để trừ khi tính thuế thu nhập DN. Bên cạnh đó, giá trị vốn chuyển nhượng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp không có chứng từ, cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng và giá vốn chuyển nhượng. Trường hợp DN có phần vốn chuyển nhượng chỉ thay đổi danh sách thành viên góp vốn thì phải có hóa đơn chuyển nhượng vốn và tờ kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu cá nhân không có các chứng từ này thì DN sẽ nộp thuế thay cho cá nhân đó.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/nhieu-ke-ho-trong-chuyen-nhuong-von-nhuong-quyen-thuong-mai/a108786.html

- "Tái cơ cấu: ‘Cối xay người’ quật ngã sếp lớn". Hàng trăm lãnh đạo đã mất chức, rời bỏ chức vụ trong năm nay khi các doanh nghiệp (DN) tiến hành tái cơ cấu. Vì thế, quá trình tái cơ cấu được xem như chiếc cối xay người khổng lồ. Tuy nhiên, không phải nỗ lực thay “tướng” nào cũng giúp DN đổi được “vận”. Công ty cổ phần Thép Nam Kim (NKG) hôm 2/12 vừa quyết định miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Phạm Văn Trung. Trước đó đó, ông Trung cũng đã bị miễn nhiệm chức Tổng giám đốc NKG vào ngày 14/10.

NKG cũng đã bổ nhiệm ông Phạm Mạnh Hùng (nguyên Phó TGĐ, kiêm thành viên HĐQT) làm TGĐ kể từ ngày 2/12 sau một thời gian khá dài DN trong tình trạng không có người điều hành trực tiếp.

NKG cũng đã có khá nhiều các quyết định thay đổi nhân sự cao cấp khác ở các vị trí kế toán trưởng và thành viên ban kiểm soát.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-12-05-tai-co-cau-coi-xay-nguoi-quat-nga-sep-lon-

- "Nâng mức mua hàng miễn thuế lên 1 triệu đồng". Chiều 5.12, Ban Quản lý khu kinh tế Tây Ninh cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về quy định cơ chế, chính sách tài chính mới đối với khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK).

Theo đó, từ 15.1.2014, cho phép các KKTCK, trong đó có KKTCK Mộc Bài (H.Bến Cầu, Tây Ninh) nâng định mức bán hàng miễn thuế từ 500.000 đồng/người/ngày lên 1 triệu đồng/người/ngày cho khách du lịch. Ngoài ra, người VN và người nước ngoài trực tiếp làm việc, sản xuất kinh doanh tại KKTCK, có thu nhập từ việc làm, sản xuất kinh doanh tại đây thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm 50% số thuế phải nộp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131206/nang-muc-mua-hang-mien-thue-len-1-trieu-dong.aspx

- "Doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư vào hạ tầng VN". Chiều 5-12, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, bất động sản do báo Mainichi dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM để tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại TP.HCM.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM hiện đang cần nhiều nguồn vốn đầu tư vào các dự án hạ tầng, đặc biệt là dự án đòi hỏi trình độ công nghệ cao, với nhu cầu mỗi năm 3-4 tỉ USD.

Ông Tsuneda Teruo, giám đốc điều hành báo Mainichi, cho biết các doanh nghiệp Nhật rất mong muốn tham gia những dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao, dự án hạ tầng, tòa nhà cao tầng của TP. Ngoài vốn đầu tư, với những kỹ thuật sẵn có, doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp VN.

Chuyến tìm hiểu cơ hội đầu tư cùa đoàn doanh nghiệp Nhật Bản lần này là kết quả có được từ hội thảo về mua bán và sáp nhập do báo Tuổi Trẻ và báo Mainichi tổ chức giữa tháng 11-2013 tại Tokyo. Từ ngày 2 đến 5-12, đoàn đã có các buổi làm việc tại Hải Phòng, Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/583880/doanh-nghiep-nhat-muon-dau-tu-vao-ha-tang-vn.html

- "Hiện trạng buồn của những cổ phiếu “nóng”". Từng là cổ phiếu “dậy sóng” thị trường chứng khoán, nhưng nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp họ Sông Đà, hiện nay hoạt động rất èo uột.

Tình trạng doanh nghiệp tốt một thời trở nên “thê thảm” chủ yếu diễn ra ở các doanh nghiệp có kinh doanh bất động sản (BĐS).

Đô thị Sông Đà (SDU)

SDU hay Đô thị Sông Đà là cái tên được rất nhiều nhà đầu tư biết đến giai đoạn nửa cuối năm 2009. Chào sàn Hà Nội ngày 28/9/2009 với mức giá bình quân 80.900 đồng/CP, giá đóng cửa là 83.000 đồng/CP, CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà được công chúng đầu tư kỳ vọng là một Sudico thứ hai của Tổng công ty Sông Đà trên thị trường chứng khoán.

Mức giá chào sàn so với giá 6.000 đồng/CP đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/12/2013, quả thực là rất cao, nhưng SDU còn đạt mức giá cao hơn là 107.000 đồng/CP trong phiên 14/7/2010, chỉ ít ngày trước khi Công ty thực hiện phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, với giá 20.000 đồng/CP.

Sau khi phát hành thành công cho cổ đông hiện hữu, với mức giá mua tính ra xấp xỉ 60.200 đồng/CP, giá cổ phiếu SDU tăng lên trên 70.000 đồng/cổ phiếu, sau đó… giảm không phanh. So với mức giá đỉnh điểm (không tính điều chỉnh quyền) là 107.000 đồng/CP, cổ phiếu SDU đã giảm giá trên 94%. Tính điều chỉnh quyền (phát hành, cổ tức), giá cổ phiếu SDU giảm so 91,4% so với mức đỉnh ngày 29/7/2010.

Không phải bất hợp lý khi cổ phiếu SDU giảm giá mạnh. Từ chỗ lãi sau thuế gần 52 tỷ đồng trên vốn điều lệ 100 tỷ đồng năm 2009, đến giai đoạn 2011 - 2012, Công ty chỉ lãi sau thuế tương ứng 1,38 tỷ đồng và 2,25 tỷ đồng trên vốn điều lệ 200 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay, SDU lãi 4,8 tỷ đồng, nhưng mọi hoạt động kinh doanh đều ở trong tình trạng… nhích nhẹ.

Hoạt động kinh doanh đình trệ, khó khăn thanh khoản, mắc kẹt trong nhiều dự án dở dang, trong khi thị trường BĐS sa sút mạnh là những lý do khiến SDU, “ngôi sao” một thời trong nhóm cổ phiếu dòng họ Sông Đà… chỉ còn sáng le lói.

Sudico (SJS)

2.413.585 đồng là mức giá quy đổi cao nhất mà một cổ phiếu SJS của CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đạt được tính quy đổi theo giá ngày chào sàn (6/7/2006) sau 1 năm hiện diện trên sàn niêm yết.

Cụ thể, tại ngày 29/6/2007, cổ phiếu SJS được giao dịch ở mức 315.000 đồng/CP, nhưng trước đó, Công ty đã chia cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 1:3, hai lần trả cổ tức tỷ lệ 15% và 5% bằng tiền, bán ưu đãi theo tỷ lệ 1:1 với giá 20.000 đồng/CP.

PVPowerland (PVL)

38.800 đồng là mức giá cao nhất mà cổ phiếu PVL của CTCP Bất động sản điện lực Dầu khí (PVPowerland, PVL) từng được chuyển nhượng. Con số này gây bất ngờ cho rất nhiều cổ đông, bởi nó đạt được chỉ chưa đến 1 tháng sau ngày niêm yết (ngày 7/5/2010 so với ngày niêm yết 15/4/2010). Trước khi niêm yết, cổ phiếu PVL được giao dịch trong khoảng giá khá rộng, từ 13.000 đồng/CP đến trên 20.000 đồng/CP.

Không chia cổ tức, cũng không phát hành thêm với giá ưu đãi, nhưng giá cổ phiếu PVL hiện chỉ còn 3.200 đồng/CP, bằng 1/3 so với giá trị sổ sách Công ty ghi nhận là gần 10.000 đồng/CP. Tất nhiên, thị trường có lý do để định giá cổ phiếu PVL ở mức như vậy. Trong 3 năm qua, Công ty ghi nhận mức lỗ 8,3 tỷ đồng năm 2010, lãi 1,5 tỷ đồng năm 2011, lỗ 26,3 tỷ đồng năm 2012. 9 tháng đầu năm 2013, PVL ghi nhận con số lỗ trên 21 tỷ đồng.

Câu chuyện với PVL là một chuỗi ngày đen đủi, khi đầu tư BĐS phía Nam thì bất động sản phía Nam quay đầu giảm giá; cắt lỗ, rút vốn để đầu tư phía Bắc thì BĐS phía Bắc đóng băng. Thanh khoản kém, nguồn vốn đầu tư dự án không còn, tình hình vĩ mô chưa có nhiều cải thiện, nên Dự án Nam Đàn, vốn được kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích cho PVPowerland, bấy lâu nay vẫn “trơ cùng tuế nguyệt”!

Với thực trạng này, rất khó để PVL tìm được một hướng đi mới vực dậy Công ty.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DABEFD/hien-trang-buon-cua-nhung-co-phieu--nong.html

- "Hãy xem vàng như cỏ rác!". Khi gặp biến động, sự hoài niệm thức dậy, người ta nhớ đến vàng và đưa tiền "trốn" vào vàng. Nhưng vàng vẫn chỉ là thứ kim loại lấp lánh. Với bản chất một đất nước nông nghiệp như nước ta, cha ông xưa đã có câu "mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời" kia mà!

Theo dự báo, vàng sẽ tiếp tục mất giá trong thời gian tiếp theo khi kinh tế thế giới phục hồi mạnh mẽ. Việt Nam không thể thoát khỏi xu hướng đó dù hiện nay vẫn duy trì giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới suốt một thời gian dài. Điều gì sẽ xảy ra khi giá vàng trong nước sẽ hạ hơn nữa?

Chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.

Ông Sơn cho biết: Kinh tế thế giới đang ấm lại, doanh nghiệp nhiều nước đang dần dần phục hồi nên có 2 thứ đang tăng.

Thứ nhất, cổ phiếu doanh nghiệp tăng do nhà đầu tư đổ tiền vào mua cổ phiếu. Nhờ vậy, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ hai, doanh nghiệp đang cần vốn từ mọi nguồn ngân hàng, nguồn huy động nên lãi suất tiền gởi sẽ tăng.

Còn một kênh nữa rất đáng chú ý. Nhờ kinh tế hồi phục, người lao động có công ăn việc làm nên nhiều nhu cầu được đáp ứng. Trong đó có bất động sản Mỹ và châu Âu đang phục hồi thị trường BĐS rất mạnh.

Ngày trước suy giảm kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ, người ta dồn dập bán cổ phiếu, rút tiền gởi từ ngân hàng để tiền vào đầu tư vàng. Thực chất đầu tư vào vàng chẳng có lợi lộc gì.Nay tình hình đã xoay chuyển, người ta ào ào bán vàng. Đó là nguyên nhân giá vàng xuống. Kinh tế càng hồi phục mạnh thì vàng sẽ bị rớt giá. Theo nhận định của tôi, giá vàng sẽ rớt mạnh trong giai đoạn 2013 - 2014.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/152366/hay-xem-vang-nhu-co-rac-.html

- "Lối thoát nào cho ngành thép?". Ngoài việc khó khăn về sản xuất, tiêu thụ, ngành thép đang phải đối mặt với việc tìm vốn cho các dự án, nhất là những dự án còn dở dang. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư đang băn khoăn có nên tiếp tục đổ vốn vào các dự án thép hay không khi mà nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành đang hoạt động dưới công suất.

Dự kiến, năm 2013 ngành thép tăng trưởng khoảng 7%, nhưng lượng thép thành phẩm sản xuất trong nước khoảng 10 triệu tấn, tăng khoảng 8,5% so với năm 2012, trong khi đó, lượng thép tiêu thụ thực tế của cả nước chỉ đạt 1/3 công suất thiết kế của các nhà máy, vì vậy ngành thép vẫn đang trong tình trạng khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Đây là một trong số nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn trong việc bố trí vốn cho các dự án thép đang triển khai. Đơn cử, như dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên được phê duyệt từ năm 2007, với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 3.800 tỷ đồng. Theo tính toán, dự án sẽ chạy thử nghiệm vào năm 2011, song, do triển khai chậm, biến động thị trường làm giá nguyên vật liệu tăng cao, biến động tỷ giá ngoại tệ trong nước… nên đang phải đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 8.100 tỷ đồng. Hoặc dự án 2 triệu tấn thép cán nóng của Tổng Công ty Thép Việt Nam không tìm được nhà đầu tư triển khai, mặc dù đã đàm phán với nhiều đối tác Nga, Malaysia... Ngay cả dự án thép được coi là trọng điểm giai đoạn 2015-2025 tại Hà Tĩnh với nhà thầu Ấn Độ cũng khó khăn do đối tác Tata rút khỏi dự án.

Trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, bất động sản đóng băng, tiêu thụ thép giảm mạnh, lượng thép cung vượt cầu như hiện nay thì việc vay vốn ngân hàng cho các DN thép lại càng khó khăn. Mặt khác, nếu các DN vay thêm vốn đầu tư thì liệu có giải quyết được khó khăn hay lại làm cho các DN tiếp tục chìm trong khoản nợ lớn hơn. Cũng vì lý do này mà việc dàn xếp vốn tăng lên của dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 mặc dù đã được Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc, nhưng đã mấy năm nay vẫn chưa giải quyết được. Trong tình hình hiện nay, việc cân nhắc có nên tiếp tục triển khai các dự án, hay dừng lại chấp nhận lỗ cũng là bài toán cần tính đến. Bởi, đầu tư cho sản xuất thép cần vốn lớn, nhưng thu hồi chậm, chưa kể có những đầu tư rủi ro nếu không chọn được công nghệ thiết bị tốt, không tiên lượng được tính cạnh tranh của sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/642454/loi-thoat-nao-cho-nganh-thep

- "HAGL nhập đường: Bộ ủng hộ, Hiệp hội vẫn phản đối". Việc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xin nhập 30.000 tấn đường, Bộ Công Thương đã lên tiếng ủng hộ, trong khi đó Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vẫn “một mực” phản đối. Bà Đỗ Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khẳng định, do các công ty sản xuất đường trong nước chỉ có duy nhất Công ty Đường Biên Hòa có nhà máy chế biến đường tinh luyện từ đường thô, nên việc đề xuất Công ty Đường Biên Hòa được nhập khẩu đường thô sản xuất tại Lào của HAGL để chế biến gia công đường tinh luyện và xuất sang Trung Quốc không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ mía đường trong nông dân và cũng không ảnh hưởng đến cân đối cung - cầu sản lượng đường của thị trường trong nước và đời sống của nông dân trồng mía.

“Tất cả đều được giám sát chặt chẽ của các bộ ngành, cơ quan hải quan, UBND tỉnh Lào Cai để không có sự thẩm lậu đường vào thị trường nội địa”- bà Hương nói. Cũng theo quan điểm này, bà Hương cho biết, hiện Bộ Công Thương đang xin ý kiến các cơ quan quản lý có liên quan như Bộ KHĐT, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ NNPTNT để tập hợp ý kiến báo cáo Thủ tướng Chính phủ có quyết định cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo Bộ NNPTNT bày tỏ quan điểm cho biết, thực tế với lượng đường 30.000 tấn xét về tổng thể, thì số lượng không lớn, nhưng hiệp hội phản đối là do lo sợ là về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sản xuất của các doanh nghiệp (DN) và nông dân trồng mía. Tuy nhiên, vấn đề này còn liên quan tới quan hệ quốc tế, vấn đề ngoại giao giữa 2 nước nên quyết định cuối cùng là của Thủ tướng Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/hagl-nhap-duong-bo-ung-ho-hiep-hoi-van-phan-doi/20131205105135358p1c25.htm

- "Tổng tài sản ngành bảo hiểm khu vực ASEAN đạt 360,6 tỷ USD". Ngày 5-12 tại Đà Nẵng, hội nghị các Nhà quản lý bảo hiểm (BH) ASEAN lần thứ 16 và hội nghị Hội đồng BH ASEAN lần thứ 39 đã khai mạc.

Mặc dù kinh tế toàn cầu những năm qua còn nhiều bất ổn, nhưng tổng tài sản của ngành BH khu vực ASEAN đã tăng từ 312,7 tỷ USD (năm 2011) lên mức 360,6 tỷ USD (năm 2012). Singapore là nước giữ thị phần cao nhất về tổng tài sản của ngành BH toàn khu vực, tiếp đó là Thái Lan và Malaysia trong năm 2012.

Tại Việt Nam, nhiều DN BH đã được thành lập và hoạt động với các loại hình BH nhân thọ, phi nhân thọ, môi giới BH. Doanh thu phí có thời điểm tăng 20-25%/năm. Hệ thống khuôn khổ pháp lý đối với kinh doanh BH đã được hoàn chỉnh.

Tại hội nghị, Việt Nam đã có sáng kiến đề nghị trao đổi sâu hơn về hai chủ đề là: "Hệ thống cảnh báo sớm, giám sát từ xa, kiểm tra tại chỗ" và "Quản trị doanh nghiệp" nhằm giúp các quốc gia tăng cường quản lý, giám sát trong lĩnh vực BH.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/642450/tong-tai-san-nganh-bao-hiem-khu-vuc-asean-dat-3606-ty-usd

- "Đối tác phát triển giữ nguyên cam kết hỗ trợ Việt Nam". Ngày 5.12 tại Hà Nội, lần đầu tiên Diễn đàn Đối tác phát triển VN thường niên (VDPF) được tổ chức, thay thế cho Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ CG. Bên cạnh cam kết hỗ trợ cho VN trong giai đoạn tới, đại diện các đối tác phát triển cũng đưa ra nhiều khuyến nghị về chính sách, phù hợp với bối cảnh VN bước vào ngưỡng của một quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong giai đoạn 2011-2013, nền kinh tế VN đã phục hồi và hướng tới tốc độ tăng trưởng cao hơn, dự kiến GDP năm 2013 đạt 5,4%, quy mô kinh tế đạt gần 176 tỉ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.960USD, tăng gần 23% so với mức thu nhập 1.600USD được thông báo tại Hội nghị CG 2012.

Ngoài kết quả giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát xuống 6% trong năm 2013, VN còn đạt được những bước đầu trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung vốn cho các dự án quan trọng và vốn đối ứng cho các dự án ODA. Thủ tướng cho biết, trong năm 2014-2015, VN tiếp tục tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công, tạo điều kiện để doanh nghiệp ngoài nhà nước tiếp cận sử dụng có hiệu quả các nguồn lực và tài nguyên.

Mặc dù nỗ lực giữ ổn định nền kinh tế vĩ mô của VN được các đối tác phát triển đánh giá cao, song khá nhiều khuyến nghị được đưa ra tại diễn đàn. Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại VN - tăng trưởng kinh tế còn chậm chạp, tác động của khu vực đầu tư nước ngoài lên khu vực kinh tế tư nhân bị giảm sút do mức độ tin tưởng của người tiêu dùng, doanh nghiệp còn thấp và khu vực kinh tế quốc doanh còn trì trệ.

Ông Sanjay Kalra - đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại VN - cho rằng, cải cách cơ cấu phải được tăng tốc mạnh, bởi trì hoãn cải cách có thể làm xói mòn niềm tin, khả năng làm tăng nợ dự phòng có thể sẽ nhiều hơn, kéo dài thời gian đình trệ năng suất và kìm giữ tăng trưởng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/chinh-tri/doi-tac-phat-trien-giu-nguyen-cam-ket-ho-tro-viet-nam-162843.bld

- "Xuất khẩu nông, lâm thủy sản: Chuyện cũ vẫn mới !". Chưa đầy tháng nữa là kết thúc năm 2013, số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp – PTNT cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản sau 11 tháng năm 2013 chỉ đạt khoảng 25,25 tỷ USD. Hầu hết các mặt hàng chiến lược như gạo, cà phê, cao su, tiêu, điều…đều tụt dốc cả về sản lượng, kim ngạch và giá tạo nên những gam màu tương phản. Theo TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), sự yếu kém trong quản lý chất lượng, cùng manh mún của nhiều chuỗi cung ứng, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các DN đã khiến giá bán thấp. Phần lớn nông sản XK dù với số lượng lớn nhưng ở dạng sơ chế, giá trị gia tăng thấp, chưa có mẫu mã bao bì, thương hiệu. Do vậy, nếu không đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất, thì XK nông sản VN khó tăng trưởng trở lại.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/xuat-khau-nong-lam-thuy-san-chuyen-cu-van-moi--201312050152319.htm

- "Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng". “Bên cạnh việc tiếp tục kiên trì đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, Việt Nam vẫn kiên định với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát”, thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Diễn đàn Quan hệ đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) 2013 diễn ra ngày 5/12.

Năm 2013, tăng trưởng GDP dự kiến đạt khoảng 5,4% đưa mức tăng trưởng bình quân 3 năm 2011-2013 tăng 5,6%/năm. Lạm phát từ mức 18,3% năm 2011 xuống còn khoảng 6% năm 2013, thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Xuất khẩu liên tục tăng cao với tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng năm 2013 đạt khoảng 121 tỷ USD, tăng 16,2%. Tổng vốn FDI đăng ký tăng mạnh, đạt gần 21 tỷ USD tăng 54,2%.

Cùng với đó, tỷ giá cũng được giữ ổn định trong khoảng 2 năm trở lại đây và dự trữ quốc tế cũng đã cao hơn rất nhiều so với thời điểm giữa năm 2011. Sự ổn định kinh tế vĩ mô mà Việt Nam đạt được trong năm 2012-2013 được đánh giá rất cao song các đối tác phát triển cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013120510343861P0C9920/day-manh-tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-va-ngan-hang.htm

- "Xử phạt 25 doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác". Tại cuộc họp Giao ban quản lý nhà nước Bộ TT-TT tháng 11-2013 tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT-TT cho biết, việc quản lý đầu số nhắn tin đang là vấn đề rất bức xúc.

Trong năm 2013, Thanh tra Bộ TT-TT đã phối hợp với một số đơn vị tiến hành thanh tra 25 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung và phát hiện rất nhiều vi phạm của các doanh nghiệp trong việc phát hành tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Thanh tra Bộ đã xử phạt 25 doanh nghiệp này hơn 3 tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất của Công ty An ninh mạng Bkav cho biết, ở Việt Nam hiện nay mỗi ngày có 17 triệu tin nhắn rác được phát tán.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/anninhtrattu/2013/12/334192/

- "Mạnh tay chống hàng giả, hàng lậu". Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu VN (VATAP) và các doanh nghiệp cũng tăng cường công tác phối hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mùa mua sắm cao điểm cuối năm đang đến.

Tại lễ kỷ niệm Ngày chống hàng giả, hàng nhái VN do VATAP tổ chức tại TP.HCM cuối tuần qua, Chủ tịch VATAP Lê Thế Bảo cho biết tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn phức tạp.

Theo VATAP và các chuyên gia chống hàng giả tại VN, hàng giả, hàng nhái không chỉ sản xuất ở VN mà còn sản xuất ở nước ngoài và đưa về VN tiêu thụ. Hàng giả sản xuất ở nước ngoài có thể là thành phẩm hoặc nguyên vật liệu để sản xuất hàng giả.

Một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn tại buổi lễ là vấn nạn rượu giả. Ông Phạm Quang Thành, đại diện Hiệp hội Chống rượu giả quốc tế tại VN (IFSP VN), cho biết đến thời điểm này, IFSP đã phối hợp với công an kinh tế và các cơ quan chức năng khám xét hơn 32 địa điểm kinh doanh, sản xuất rượu giả, triệt phá gần 10 tổ chức làm hàng giả và khởi tố 7 vụ với 15 đối tượng, thu giữ hơn 600 chai rượu ngoại giả, hơn 700 vỏ chai rượu và 1.892 nắp, nút, tem, nhãn, vật dụng để sản xuất rượu giả.

Theo ông Thành, hàng giả xuất hiện quanh năm chứ không phải vào mùa mới có hàng giả. “Các cơ quan chức năng nên thực hiện kiểm tra, giám sát và thu thập thông tin thị trường thường xuyên, quanh năm. Mọi trường hợp sản xuất rượu giả cần phải bị nghiêm trị theo pháp luật VN vì hiện nay, các quy định của pháp luật liên quan đến chống hàng giả, hàng nhái đã rất đầy đủ,” ông Thành nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131205/manh-tay-chong-hang-gia-hang-lau.aspx

- "Nhà băng bán nợ cho VAMC được cấp vốn giá rẻ". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định về lãi suất tái cấp vốn cho trái phiếu đặc biệt do Công ty Quản lý và Khai thác Tài sản Việt Nam (VAMC) phát hành. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn cho các nhà băng khi sử dụng trái phiếu này sẽ thấp hơn 2% so với mức Ngân hàng Nhà nước ấn định trong từng thời kỳ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 4/12.

Gần hết tháng 11, VAMC đã xử lý gần 18.400 tỷ đồng nợ xấu với giá mua và phát hành trái phiếu đặc biệt khoảng 14.400 tỷ đồng. Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, hiện vẫn chưa có ngân hàng nào sử dụng trái phiếu đặc biệt để tái cấp vốn. Tỷ lệ tái cấp vốn tối đa có thể lên tới 70% mệnh giá trái phiếu.

Theo VAMC, hiện 20 ngân hàng đã bán nợ cho công ty. Dự kiến, năm 2013 sẽ có 30.000 - 45.000 tỷ đồng được "dọn dẹp".

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/nha-bang-ban-no-cho-vamc-duoc-cap-von-gia-re-2919747.html

- "Thưởng Tết DNNN khoảng 7 triệu đồng mỗi người". Theo Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội, lao động trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước (DNNN) sẽ nhận mức thưởng Tết năm nay trung bình 5-7 triệu đồng/người.

Cuối năm, hàng chục triệu người lao động đang ngóng chờ vào thông tin lương, thưởng Tết. Thời điểm công bố và các mức lương, thưởng dự kiến tại một số địa phương đã được “bật mí”.

Thành phố Hà Nội, đầu tầu kinh tế khu vực phía Bắc đã có khảo sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, lương, thưởng Tết cuối năm 2013. Nằm trong xu thế suy thoái chung, hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể nên cơ quan lao động thành phố nhận định mức lương, thưởng Tết năm nay khó có biến động lớn so với năm ngoái.

Thông tin từ phòng Chính sách Lao động – Tiền lương (Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội) cho biết, 90 doanh nghiệp trên địa bàn đã được đơn vị này kiểm tra việc. Nội dung chủ yếu là nắm bắt việc thực hiện pháp luật lao động của doanh nghiệp.

Theo kết quả kiểm tra, nguồn quỹ dành chi cho thưởng Tết, lương tháng 13 của phần lớn doanh nghiệp năm nay xấp xỉ năm trước. Dự kiến, trong khối doanh nghiệp FDI là khối luôn có mức thưởng Tết ở mức cao thì năm nay con số này khó vượt quá 30 triệu đồng/người. Nguyên nhân là do số ít doanh nghiệp trong khối này làm ăn có lãi trong năm qua.

Lao động tại các doanh nghiệp khu vực khác sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình nằm trong ngường 2-7 triệu đồng/người.

Lao động trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước sẽ nhận mức thưởng Tết trung bình 5-7 triệu đồng/người. Khối ngân hàng chưa có thống kê cụ thể nhưng dự kiến sẽ cao hơn các mức công bố của các khối doanh nghiệp nêu trên.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/661347/Thuong-Tet-DNNN-khoang-7-trieu-dong-moi-nguoi-tpol.html

- "“Không nên đặt mục tiêu tăng tín dụng quá cao”". Trong Báo cáo dự báo tình hình kinh tế vĩ mô năm 2014 vừa được Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng BIDV công bố, năm 2014 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục tháo gỡ “nút thắt” tăng trưởng tín dụng như tập trung xử lý nợ xấu, hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng NHNN đặt ra có thể từ 13-15% và lãi suất sẽ giữ ở mức thấp phù hợp với mục tiêu lạm phát để hỗ trợ tăng trưởng.

Báo cáo này cũng kiến nghị NHNN xác định tỉ lệ tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế căn cứ kết quả thực hiện năm 2013, tránh đặt mục tiêu tăng trưởng cao và tiềm ẩn phát sinh nợ xấu mới. Ngoài ra, NHNN nên tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp tương đương mức cuối năm 2013 để đảm bảo đồng thời ổn định vĩ mô và hỗ trợ doanh nghiệp.

* Trước đó Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cũng công bố báo cáo đánh giá tình hình kinh tế VN 11 tháng năm 2013, với dự báo cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 thặng dư khoảng 1,5-2 tỉ USD. NFSC cũng kiến nghị chính sách tỉ giá trong năm 2014 cần linh hoạt hơn nữa nhằm hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu VN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/583875/khong-nen-dat-muc-tieu-tang-tin-dung-qua-cao.html

- "Kết luận sơ bộ chống bán phá giá inox: Doanh nghiệp Việt "kêu trời" vì thuế tạm". Ngay sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) - Bộ Công thương ra kết luận sơ bộ trong vụ kiện chống bán phá giá thép không gỉ từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ, 18 DN inox trong nước đã "phát sốt"vì mức thuế bị áp quá cao.

Theo kết luận sơ bộ của cơ quan điều tra VCA ngày 2/12, mức thuế nhập khẩu sơ bộ trong thời gian điều tra chống bán phá giá mặt hàng này từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan là từ 6,45% đến 30,73%.

Theo báo cáo điều tra, tổng lượng nhập khẩu từ 4 nước bị "tố" bán phá giá thép không gỉ vào VN trong giai đoạn 2010 - 2011 là khoảng 69.000 tấn/năm, chiếm 73% tới 77% lượng nhập khẩu, so với mức khoảng 20.000 tấn/năm từ các nước khác.

Ngay sau khi kết luận sơ bộ này được đưa ra, 18 DN inox trong nước đã có văn bản "bày tỏ quan ngại sâu sắc", đồng thời khẳng định sẽ sớm có phản đối chính thức lên cơ quan điều tra cũng như các cơ quan hữu quan về nhiều điểm trong kết luận sơ bộ mà theo các đơn vị này là chưa phù hợp với thực tế, với quy định của pháp luật Việt nam và pháp luật quốc tế cũng như chưa tính đến lợi ích kinh tế - xã hội.

Theo các DN ngành này, nếu mức thuế sơ bộ được cơ quan có thẩm quyền áp dụng ngay sẽ đẩy các doanh nghiệp sản xuất inox của Việt Nam cũng như người tiêu dùng Việt Nam vào tình thế vô cùng khó khăn và khó tránh khỏi bị thiệt hại không thể khắc phục được.

Cụ thể, mức thuế này sẽ làm tăng chi phí đầu vào sản phẩm cuối cùng, đẩy giá bán lên cao và các đơn vị sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu cũng như người tiêu dùng trong nước phải gánh chịu.

"Pháp luật về chống phá giá đòi hỏi cơ quan điều tra phải xem xét để cân bằng lợi ích giữa các nhà sản xuất khởi kiện và người nhập khẩu, người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quyết định sơ bộ, lợi ích của các doanh nghiệp này và người tiêu dùng lại chưa được cơ quan điều tra xem xét một cách thỏa đáng, cân bằng với bên khởi kiện", đại diện của 18 DN khẳng định.

Theo ông Đàm Quang Hùng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hà: "Việc nhập khẩu mặt hàng này từ một số quốc gia hiện đang có mức thuế là 10%, nếu áp thuế thêm nữa thì các doanh nghiệp sản xuất inox Việt Nam chỉ còn lựa chọn là thu hẹp sản xuất, nhường thị phần cho hàng thành phẩm cho nước ngoài".

Ông Hùng cũng như một số DN khác cũng cho biết, hiện hai đơn vị đứng đơn khởi kiện là Posco VST và Hòa Bình Inox có thị phần chiếm tới 81%, với mức giá cung cấp tại thị trường VN cao hơn từ 10 - 20% so với thị trường quốc tế, nên việc áp thuế sơ bộ với mức thuế cao như trên sẽ khiến các DN phải mua nguyên liệu với giá cao vô lý so với mức mà đáng ra họ có thể nhập được từ các đối tác ngoại với giá hợp lý hơn.

Ngay trong nội dung quyết định sơ bộ ngày 2/12, các DN cho rằng còn rất nhiều điểm cần phải được cân nhắc, xem xét thêm. "Ví dụ, quyết định sơ bộ chưa xem xét đầy đủ các căn cứ để xác định phạm vi sản phẩm áp thuế chống phá giá mà hầu như chỉ căn cứ vào đơn kiện, dẫn đến việc đề nghị áp thuế đối với các sản phẩm trong nước hầu như chưa sản xuất được hoặc sản xuất lượng rất nhỏ (sản phẩm Inox series 200 khổ rộng, sản phẩm baby coil), quyết định sơ bộ phân tích quá sơ sài về vấn đề quan hệ nhân quả giữa thiệt hại của hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu bị điều tra, đặc biệt không đề cập đến các nguyên nhân khác là nguyên nhân gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước...", văn bản nói.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ket-luan-so-bo-chong-ban-pha-gia-inox-doanh-nghiep-viet-keu-troi-vi-thue-tam-811598.htm

(T.Hằng - tổng hợp)